iFreeThai

#661 February 7, 2016 11:28 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

* อาหรับสปริง เหมาะเป็นกรณีศึกษาสำหรับไทยเพื่อรู้เล่ห์เหลี่ยมเผด็จการ

http://prachatai.org/journal/2016/02/63856 + *

มองอย่างโลกไม่สวย: ทำไม 'อาหรับสปริง' ส่วนใหญ่ถึงล้มเหลว

Wed, 2016-02-03 15:45

บทความจาก Vox เผยให้เห็นถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้การลุกฮือ 'อาหรับสปริง' ที่เริ่มขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อนล้มเหลว นั่นคือถ้าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงลักษณะของสถาบันทางการเมืองที่ออกแบบไว้ในยุคเผด็จการ การลุกฮือที่เกิดขึ้นก็จะประสบความล้มเหลว ไม่ว่าจะล้มผู้นำเผด็จการไปกี่ครั้งหรือผู้ประท้วงมีความบริสุทธิ์ดีงามขนาดไหนก็ตาม

Tahrir_Square_on_February11.png
การประท้วงที่จัตุรัส Tahir ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อ 11 ก.พ. 2554 (ที่มา: Wikipedia/Jonathan Rashad)

อแมนดา เทาบ์ นักข่าวและนักเขียนเรื่องเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศและสิทธิมนุษยชนเขียนบทความในเว็บไซต์ Vox เกี่ยวกับเรื่องสาเหตุที่การปฏิวัติประชาชนในแถบตะวันออกกลางที่เรียกว่าปรากฏการณ์ 'อาหรับสปริง' ตั้งแต่ช่วง 5 ปีที่แล้วไม่ประสบความสำเร็จในระยะยาวในหลายประเทศ จากการที่ลิเบีย, เยเมน, ซีเรีย กำลังเผชิญกับภาวะสงคราม%Ekลางเมือง และในอียิปต์ก็กลับมาตกอยู่ภายใต้การปกครองของเผด็จการทหาร

อย่างไรก็ตามเทาบ์ระบุว่าการนำเสนอเรื่องของอาหรับสปริงมักจะมีแต่มุมมองแบบขาวดำมากเกินไปหรือมีลักษณะเน้นตัวบุคคลมากเกินไป เช่น การเล่าในทำนองว่าเป็นการที่กลุ่มนักประท้วงโลกสวยที่ต่อสู้กับเผด็จการปีศาจร้ายแต่ไม่สามารถทำให้เกิดการปฏิวัติได้จริงหรือผู้นำในช่วงเปลี่ยนผ่านการปกครองไม่มีความเข้มแข็งมากพอ แต่สำหรับเธอแล้วมันไม่ใช่เรื่องของพระเอกกับผู้ร้าย สิ่งที่ทำให้อาหรับสปริงในหลายประเทศผิดพลาด เป็นเพราะความล้มเหลวของสถาบันทางการเมืองและเธอก็ต้องการเล่าถึงเรื่องนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับโลก

Arab-Spring.jpg  *

Arab+Spring+Logo.jpg  *

บทความของเทาบ์ระบุถึงกรณีการลุกอือของประชาชนในอียิปต์เมื่อปี 2554 ซึ่งมักจะมีการเล่าในทำนองว่าเป็นการที่กลุ่ม "ประชาชนผู้กล้าหาญแต่ยังอ่อนต่อโลก" พยายามโค่นล้ม "เผด็จการชั่วร้าย" อย่างฮอสนี มูบารัค แต่พวกเขาก็ล้มเหลวในการจัดตั้งทางการเมืองและมีแต่ความเพ้อฝันถึงการเปลี่ยนแปลงแทบที่จะทำงานการเมืองบนหลักความจริง ในช่วงหลังจากที่ชาวอียิปต์โค่นล้มบูบารัคได้แล้วกลุ่มนักเสรีนิยมในประเทศไม่ได้รับการสนับสนุนมากพอจนทำให้รัฐบาลสายเคร่งศาสนาอย่างกลุ่มภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) สามารถชนะการเลือกตั้งเข้ามาได้จนกระทั่งกองทัพอียิปต์ฉวยโอกาสจากความเพ้อฝันของนักเสรีนิยมและความไร้ประสิทธิภาพของพรรคสายภราดรภาพมุสลิมทำการยึดอำนาจจนกระทั่งอียิปต์อยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการทหารจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าในเรื่องราวอีกรูปแบบหนึ่งจะกล่าวถึงกลุ่มผู้ประท้วงที่ตื่นรู้แล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ในการเล่าสองกระแสนี้มีหลายเรื่องที่ตรงกัน

อย่างไรก็ตามเทาบ์ชวนมองว่าไม่ว่าผู้ประท้วงจะฉลาดหรือโลกสวยเกินไปก็ตาม ฝ่ายผู้ประท้วงเองก็ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้เกิดความล้มเหลวในอียิปต์แต่มีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่าง แต่ความล้มเหลวนี้ก็ทำให้เธอเรียนรู้ว่าเรื่องของการเมืองไม่ใช่เรื่องของการสร้างวีรบุรุษหรือตัวร้าย แต่ต้องตระหนักถึงอันตรายของเผด็จการผู้เปราะบางและสถาบันทางการเมืองของรัฐทีอ่อนแอด้วย

"การเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่เรื่องที่ว่าคุณจะโค่นล้มใครแล้วเอาใครมาแทน แต่อยู่ที่คุณจะเปลี่ยนแปลงหรือทำอย่างไรให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเครือข่ายที่มีอยู่กว้างขวางภายใต้สถาบันที่ตัวบุคคลนั้นดำรงอยู่" เทาบ์ระบุในบทความ

เทาบ์ขยายความต่อไปว่าถ้าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงลักษณะของสถาบันทางการเมืองที่มักจะถูกออกแบบมาโดยเผด็จการได้การปฏิวัติก็จะล้มเหลว ไม่ว่าคุณจะโค่นล้มผู้นำเผด็จการไปกี่ครั้งหรือผู้ประท้วงมีความบริสุทธิ์ดีงามขนาดไหนก็ตาม

arab-spring.gif *

กรณีของอียิปต์

เทาบ์ระบุว่าในกรณีของอียิปต์ ฮอสนี มูบารัค มีการเตรียมตัวก่อนหน้านี้แล้วก่อนหน้าการลุกฮือของประชาชน มูบารัคจัดการกับระบบในประเทศมาตลอด 30 ปี ในการจะทำให้ไม่มีสถาบันใดมีอำนาจรืออิสระพอที่จะสู้กับอำนาจของเขาได้หรืออย่างน้อยก็ทำให้สถาบันเหล่านั้นอ่อนแอเกินกว่าจะช่วยเกื้อหนุนให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตย มูบารัคใช้วิธีการแทรกแซงแต่งตั้งคนในสถาบันต่างๆ เพื่อให้กลายเป็นหุ่นเชิดสำหรับรัฐบาลรวมถึงสถาบันศาลจนทำให้หลักนิติธรรมอ่อนแอ เขาพยายามทำลายกลุ่มสายเสรีนิยมแต่ก็ปล่อยกลุ่มเคร่งศาสนาอิสลามไว้เพียงพอที่จะเอามาอ้างได้ว่า "ถ้าไม่เลือกเขาก็จะเจอกับกลุ่มเคร่งอิสลาม"

อีกสถาบันหนึ่งที่มูบารัคสั่งสมกำลังไว้คือสถาบันกองทัพ โดยทำให้กองทัพมีความเข้มแข็งมากเกินไป แต่มูบารัคก็สูญเสียความภักดีจากกองทัพทำให้เกิดเหตุการณ์ที่กองทัพไม่ยอมปราบประชาชนในช่วงปี 2554 และหันมายึดอำนาจแทนชั่วคราว ถึงแม้ว่าจะมีการเลือกตั้งหลังจากนั้นแต่กองทัพอียิปต์เองก็สนใจแต่การรักษาผลประโยชน์ของตัวเองแทนผลประโยชน์ของคนในชาติทำให้ก่อการรัฐประหารอีกครั้งในสมัยของผู้นำโมฮัมเหม็ด มอร์ซี แล้วแต่งตั้งนายพล อับเดล ฟัตตาห์ อัลซิซี เป็นประธานาธิบดีแทน

เทาบ์ระบุว่าถึงแม้รัฐบาลมอร์ซีเองก็ทำผิดพลาดในหลายเรื่องแต่การเพลี่ยงพล้ำของเขาก็ยังมาจากปัจจัยอื่นๆ อย่างการไร้ความสามารถของสถาบันต่างๆ ในอียิปต์รวมถึงภาคประชาสังคมเองด้วยจนกระทั่งทำให้การเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยล้มเหลวจนเปิดทางให้กองทัพฉวยโอกาสได้ ซึ่งสภาพแบบนี้เกิดขึ้นจากเงื่อนไขที่มูบารัคเคยวางไว้แล้วคือการทำให้ฝ่ายต่อต้านอ่อนแอไม่มีประสบการณ์ในการบริหารบ้านเมือง การปล่อยให้ภาคส่วนราชการทุจริต การทำให้กองทัพมีอำนาจมากเกินไป ภาคประชาสังคมกลวงเปล่า และไม่สถาบันประชาธิปไตยที่มีประสิทธิภาพดีพอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำลายทั้งรัฐบาลมอร์ซีและย้อนกลับมาทำลายตัวมูบารัคเองด้วย

"ผู้ประท้วงเสรีนิยมมีประสบการณ์การจัดการการประท้วงหลายปีแต่พวกเขาก็ไม่สามารถพัฒนาเป็นพรรคการเมืองที่จะสืบทอดอุดมการณ์ไปให้ไกลกว่าการชุมนุมที่จัตุรัสทาห์รีร์ไปสู่การบริหารทางการเมืองอย่างแท้จริง ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการขัดแย้งกันเอง ความไม่สามาถเข้าถึงชนชั้นแรงงานได้ หรือความล้มเหลวอื่นๆ แต่ก็มีปัจจัยอีกอย่างหนึ่งที่อาจจะถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือการที่มูบารัคสร้างเงื่อนไขไว้อย่างเป็นระบบแล้วว่าในช่วงที่เขาปกครองเป็นเวลาหลายสิบปีนั้นจะไม่สามารถมีพรคการเมืองเสรีนิยมที่ประสบความสำเร็จได้" เทาบ์ระบุในบทความ

6a00d8341c72e153ef017d3c15f5a0970c-800wi  *

สู่ความขัดแย้งในลิเบียและซีเรีย

บทความของเทาบ์เปิดเผยถึงกรณีอื่นๆ ที่ไม่ประสบความสำเร็จว่ามีลักษณะบางอย่างคล้ายกับที่เกิดขึ้นในอียิปต์เช่นกัน เช่นในลิเบีย อดีตจอมเผด็จการที่ถูกโค่นล้มในเวลาต่อมาอย่างมุมมาร์ กัดดาฟี ก็ทำให้สถาบันทางการเมืองต่างๆ ในประเทศอ่อนแอลงเช่นกัน โดยที่องค์กรอินเตอร์เนชันแนลไครซิสกรุ๊ประบุว่ารัฐบาลกัดดาฟีเน้นเอื้อผลประโยชน์ต่อตนเองและครอบครัวโดยที่มีการหลอกล่อให้กลุ่มต่างๆ ต่อสู้กันเอง พวกเขาไม่สามารถพัฒนาสถาบันแห่งชาติขึ้นมาได้ ทำให้หลังจากกัดดาฟีถูกโค่นล้มแล้วลิเบียก็แทบจะไม่เหลืออะไรอีก หลังจากนั้นประเทศก็กลายเป็นสงครามกลางเมืองระหว่างสองรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธต่างๆ รวมถึงพวกไอซิสด้วย

ในกรณีของซีเรียเทาบ์ระบุว่ากองทัพของซีเรียเข้มแข็งแต่ส่วนใหญ่ก็ภักดีต่อผู้นำบาชาร์ อัลอัสซาด แต่เขาก็ใช้มันเพื่อปกป้องอำนาจของตัวเองเท่านั้นโดยที่ไม่ส่งกองทัพไปปกป้องชายแดน และต่อมาก้ใช้ทหารไล่ยิงประชาชนที่ปราศจากอาวุธทำให้ทหารบางส่วนขัดขืนคำสั่งและแปรพักตร์หันไปช่วยเหลือกลุ่มกบฏติดอาวุธแทน ทำให้ซีเรียอยู่ในสภาพที่เลวร้ายที่สุดหลังจากอาหรับสปริงตรงที่พวกเขายังโค่นล้มผู้นำเผด็จการไม่ได้และในขณะเดียวกันก็เชื้อเชิญให้กลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มอื่นๆ เช่นกลุ่มไอซิสเข้าไปยึดครองพื้นที่ ผู้ที่รับเคราะห์มากที่สุดคือประชาชนชาวซีเรีย

แล้วกรณีของตูนิเซียเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จหรือไม่

เทาบ์ระบุว่ามีอยู่ประเทศเดียวที่สถาบันทางการเมืองต่างๆ ไม่ได้ถูกทำให้อ่อนแอก่อนหน้าการปฏิวัติประชาชนนั่นคือประเทศตูนิเซีย ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นประเทศเดียวที่เกิดปรากฏการณ์อาหรับสปริงแล้วสามารถเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริงได้ ถึงแม้ว่าตูนิเซียจะเกิดวิกฤตในบางช่วงเช่นกรณีสังหารนักการเมืองฝ่ายเสรีนิยม 2 คนในปี 2556 แต่รัฐบาลหลังการปฏิวัติของตูนิเซียก็ยังคงค่อนข้างมีเสถียรภาพหลังจากการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองจนกระทั่งพ่ายแพ้จากการเลือกตั้งในปี 2557 ซึ่งอย่างน้อยก็เป็นการพ่ายแพ้ในกติกาที่ยุติธรรมแทนที่จะเป็นการรัฐประหาร

"ตูนิเซียมีข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งที่ประเทศเพื่อนบ้านไม่มีทำให้พวกเขาสร้างความแตกต่างได้ คือการที่สถาบันประชาสังคมของพวกเขามีความเข้มแข็งกว่ามากๆ" เทาบ์กล่าว

เทาบ์ชี้ว่าความเข้มแข็งของภาคประชาสังคมและภาคส่วนอื่นๆ ทำให้ตูนิเซียยังคงประคองตัวได้แม้จะเกิดวิกฤตสังหารนักการเมืองหรือเกิดความขัดแย้งจากการร่างรัฐธรรมนูญ โดยที่ในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ก็มีการรวมกลุ่มกันของสหภาพแรงงาน องค์กรธุรกิจ สมาคมทนายความ และองค์กรสิทธิมนุษยชน ขึ้นจนกลายเป็น "คณะเจรจาสี่ฝ่ายแห่งตูนิเซีย" (national dialogue quartet) ที่สามารถเป็นตัวกลางเจรจาหารือระหว่างกลุ่มทางการเมืองที่มีความขัดแย้งกันได้ จนสามารถลดความตึงเครียดทางการเมือง ร่างรัฐธรรมนูญสำเร็จและเปิดทางสู่การเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ในปี 2557 จนกระทั่งคณะเจรจานี้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2558

อย่างไรก็ตามเทาบ์เตือนว่าถึงแม้เรื่องราวของตูนิเซียจะเข้ากับแนวทางการเล่าแบบที่ชวนให้ชื่นชมผู้ประท้วงผู้กล้าหาญและเหล่าผู้นำยุคใหม่ของตูนิเซียมีใจซื่อตรง แต่ต้องไม่ลืมว่าความสำเร็จเหล่านี้มาจากความเข้มแข็งของสถาบันทางการเมืองกับภาคประชาสังคม ไม่ใช่แค่เรื่องตัวบุคคล

เทาบ์ระบุว่าประเทศอื่นๆ อย่างลิเบีย ซีเรีย และอียิปต์ดูเหมือนจะแพ้มาตั้งแต่ต้นแล้วเมื่อช่วงที่ต้องเลือกว่าจะโค่นล้มผู้นำเผด็จการคนเดิมหรือไม่ เพราะไม่ว่าผลจะออกมาเช่นใดความอ่อนแอของกลุ่มต่างๆ เหล่านี้ก็จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาแย่

เทาบ์ระบุถึงบทเรียนอีกอย่างหนึ่งคือพวกเผด็จการมักจะโฆษณาตัวเองว่าพวกเขาเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้เกิดเสถียรภาพในประเทศแต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเผด็จการเหล่านี้ต่างหากที่เป็นผู้ก่อให้เกิดความไร้เสถียรภาพ เทาบ์ระบุว่าเผด็จการเหล่านี้แค่ซื้อเวลาให้กับเสถียรภาพชั่วคราวของพวกพ้องตัวเองโดยใช้วิธีการเดิมพันเสถียรภาพในอนาคต * ยุทธวิธีหลอกล่อเพื่อรบกับประชาชนเหมือนกับประเทศไทยมากผ่านการสร้างสถานการณ์โดยอาศัยการร่วมมือกับกลุ่มการเมือง

"คำถามที่เราควรจะถามคือ ทำไมพวกเราถึงอนุญาตให้เผด็จการเหล่านี้ทำให้รัฐอ่อนแอมาเป็นเวลานานหลายสิบปีก่อนหน้าก่อนหน้าการปฏิวัติ 2554 จนทำให้อาหรับสปริงนำมาซึ่งความโกลาหลไม่ว่าโลกจะตอบสนองอย่างไรก็ตาม และมันเกิดอะไรแบบนี้ได้อย่างไร" เทาบ์ระบุในบทความ

เรียบเรียงจาก

The unsexy truth about why the Arab Spring failed, Amanda Taub, 27-01-2016 
http://www.vox.com/2016/1/27/10845114/a … ng-failure

Offline

#662 February 7, 2016 11:37 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/t … g-for.html

วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 06, 2559

Thailand grows old waiting for democracy as junta looks for love

sns-thailand-19648be6-cb30-11e5-a7b2-5a2f824b02c9-20160204.jpg
Pedestrians walk past a Prada store in Bangkok on Wednesday. For much of junta-governed Thailand, business goes on, sometimes despite government measures. Bloomberg photo by Brent Lewin. (Brent Lewin / Bloomberg)


By Chris Blake and Tony Jordan
Bloomberg via Chicago Tribune
February 4, 2016

Thailand is waiting for a new constitution, waiting for the restoration of democracy, waiting for the succession in its monarchy, waiting for an economic recovery and waiting for rain.

While the junta says it is taking the time and steps needed to unify the Southeast Asian country's polarized political factions, overseas investors have voted with their feet. Applications for foreign direct investment slumped 78 percent in the first 11 months of 2015. Exports have fallen for three straight years.

"The turnoff of the coup-appointed military junta just makes it easy to write off Thailand for direct investment in the near term," said Andrew Stotz, chief executive officer of Bangkok-based A. Stotz Investment Research and former head of Thailand research at CLSA. "The economy has never been the key focus of the junta."

After years of street demonstrations, junta leader-turned Prime Minister Prayuth Chan-Ocha preaches unity in his weekly TV show, "Returning Happiness to the People." His long sermons range from strawberry farming to the moral responsibility of youth. Prayuth, who granted himself amnesty for overthrowing an elected government, presents himself as a reluctant leader who must save the nation from itself.

"I am a soldier," he said on Jan. 15. "I was taught to fix the nation's problems, make sacrifices to protect our sovereignty. Sometimes I ask myself who I protect this land for, when people I protect are fighting each other."

By the administration's own measure, the public supports him. A recent nationwide poll of 2,700 people by the National Statistical Office found the government had a 98.6 percent approval rating, according to the Bangkok Post, albeit down from a 99.3 percent figure that was reduced after being mocked on social media.

"It's partly self-deceiving to legitimize their existence, and partly their loss of touch with reality," said Puangthong Pawakapan, an associate professor of international relations at Chulalongkorn University in Bangkok. "The junta leaders do not see how people now are worried so much and struggling with economic hardship."

Government spokesman Sansern Kaewkamnerd said officials were working to shore up the economy, including accelerating budget spending, pushing investment projects and launching stimulus measures for farmers and small businesses. Growth in Thailand is projected by the World Bank to slow to 2 percent this year.

"We have to ask those critics whether they've managed the economy before or they just criticize," Sansern said in an interview. "We should distinguish between those critics and those who work on the job."

Most of the political turmoil and the dozen military coups since democracy was introduced in 1932 revolve around trying to create a political system that ensures the army and historical ruling elite retain a grip on how the country is run.

To that end, the junta is drafting the nation's 20th constitution. It's not going well.

The first draft was rejected in September by the junta's reform council, who feared it could lead to more protests. A new committee is due to complete a second attempt in March. Prayuth has promised to hold a referendum on the charter, but said if voters reject it he may just pick another.

"Our efforts in drafting this charter are to prevent the problems we had to undergo in the past," Prayuth said on his Jan. 8 TV show. "We want the people to live and prosper peacefully, and not remain deeply divided as politicians fight for power."

Problem is, politicians fighting for power is the bedrock of a democracy.

"One thing that I think is missed in Thailand is about this idea of unity," said Stotz. "The goal should not be unity, but rather creating and following a robust framework for politicians to fight it out."

That balance has eluded Thailand for decades, producing a stop-start economy that gets derailed by politics. When the military took over in May 2014, it ended more than six months of unrest.

"The main achievement of the military was achieved within 24 hours," said Korn Chatikavanij, a former finance minister and a member of the Democrat Party, whose supporters largely cheered the coup. "Subsequent to that they haven't achieved much. But then I never expected much."

Prayuth promised to hold an election in late 2015 but pushed that back because of a delay on the charter. The latest timetable calls for an election in mid-2017.

Several factors could upset that schedule. The draft charter could be rejected again. The junta could change its mind. Public protests could reignite. Or the king could die.

Discussion of the royal succession is taboo in Thailand and criticizing the monarchy is a criminal offense. King Bhumibol Adulyadej is 88 and has been in Bangkok's Siriraj Hospital since May 2015 after a series of lung infections.

"I don't believe Thailand will have an election until the succession is completed and the throne is stable," said Puangthong at Chulalongkorn University. "This is the main objective of the 2006 and 2014 coups. If the king passes away -- the mourning period will be at least one year. The junta will use it to condemn any politicians demanding an election."

Meanwhile, voters on both sides sit and wait. While they may not approve of the military running the country, there's little sign that discontent will spill onto the streets again.

"The public has not reached a tipping point," said Ambika Ahuja, a London-based analyst with the Eurasia Group. "While the regime has done little by way of reforms or growth-positive policy delivery, the dissatisfaction isn't enough to propel change in leadership."

Opponents of military rule, such as a group known as the Red Shirts, may disagree. The Red Shirts backed Thaksin Shinawatra and his sister Yingluck, whose parties have won every open general election in the country since 2001. Both were ousted by coups.

While Thaksin fled abroad to avoid a a jail term for corruption, his sister faces 10 years in prison over allegations she mismanaged a rice-subsidy program. The siblings say the charges are politically motivated.

Since the coup, the junta has stepped up prosecutions of people accused of disrespecting the monarchy. Rights groups say the law can be used to target political opponents, with cases now heard in military courts that have meted out record sentences.

Than Rittiphan, 23, a student of international relations at Ramkamhaeng University in Bangkok and a member of the New Democracy Movement, which opposes military rule, says his friends have been arrested, harassed, beaten and charged with various crimes -- including insulting the king's dog.

The new constitution will ensure that "the military can step in and try to interfere with politics any time they want," he said. "They're going to try to make sure that the old power like Thaksin or Yingluck or the Red Shirts will not get into power."

Still, China's slowdown and an El Nino-induced drought have ratcheted up economic hardship, especially for the poor.

Rice prices have slumped due to bloated stockpiles, hurting the rice-growing northeast, the powerbase of the Shinawatras. In the south, home to many of the Shinawatra's opponents, the junta has fallen back on the ousted government's playbook and begun buying rubber directly from farmers to boost prices.

Farm subsidies have been restarted, and Prayuth drafted in former Thaksin ally Somkid Jatusripitak as deputy prime minister and economic chief.

For much of Thailand, business goes on, sometimes despite government measures. The junta promised to clear Bangkok's streets of illegal vendors, but many food stalls are still there. Infrastructure projects plod on, and the popularity of Thailand among Chinese tourists following the 2012 hit film "Lost in Thailand," has sent visitor numbers to a record. That's even as exports to China fell 9.5 percent on year in December.

"Despite such a challenging economic environment in Thailand, you might be surprised to see that there are quality stocks delivering strong earnings growth," said Soo Hai Lim, a Hong Kong-based money manager at Baring Asset Management, noting opportunities in tourism and healthcare.

That may not be enough to offset concern that Thailand is falling behind its neighbors.

"If you were a foreign investor, you look at the demography, you look at the educational standard, you look at the natural resources, you look at the size of the domestic market, do you go to Vietnam or do you come here?" Korn said. "There are so many challenges to our competitiveness. Unless we have a government that appreciates this soon we're going to be leaving it too late."

Opponents of the coup say only a return to democracy will bring back investment and return the focus to the economy.

"Wait, wait, wait," said Than, the student activist. "This country is not a toilet that you can put up a sign saying 'under construction.' You cannot wait for democracy."

---

Suttinee Yuvejwattana contributed.
Copyright © 2016, Chicago

Offline

#663 February 7, 2016 11:52 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/blog-post_10.html

วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 06, 2559

สื่อฝรั่งเค้าว่า คนไทยแก่หง่อมลงไปทุกวัน เฝ้ารอประชาธิปไตย...

12642943_948805158502438_1071777058444172069_n.png

คลับคล้ายคลับคลา ไม่น่าจะใช่ แต่เอ๊ะไหงชักถี่ ที่พวกวิชาการนั่งห้าง คสช. ออกมาค้านร่าง รธน. มีชัย กันเอิกเกริก

ก็มี สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ คำนูณ สิทธิสมาน แก้วสรร อติโพธิ์ ปริญญา เทวานฤมิตรกุล และกรณ์ จาติกวนิช

โอเค ‘คำนูณกับกรณ์’ สองคนนี่เป็นนัก ‘การเมือง’ ไม่ใช่นักวิชาการแท้ๆ แต่ในไตแลนเดีย สองสิ่งนั้นมันมีเส้นแบ่งเฉียบบางและก้ำกึ่งกันอยู่

เราเลยสองจิตสองใจ จะฟันธงดีไหมว่า ‘เห็บกำลังกระโดด’ กันอีกแล้ว รอบใหม่

เริ่มที่ ศจ. สมบัติ ณ กปปส. ให้สัมภาษณ์มติชนทีวี “ผมว่าสิ้นหวัง ไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายท่อ”

นักวิชาการค่ายนิด้าผู้นี้บอกว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถอยหลังกว่าที่แล้วๆ มา เขารับไม่ได้ที่กำหนดไว้ให้คนนอกเข้าไปเป็นนายกรัฐมนตรีได้ อีกทั้งมีผู้ร่างคนหนึ่งบอกตนว่าเขาต้องการให้มีรัฐบาลที่ไม่เข้มแข็ง นี่ก็เป็นการตั้งโจทย์ผิด

แล้วยังมีเรื่องการแก้ไข รธน. ซึ่งดูเหมือนง่ายเพราะกำหนดให้ใช้เสียงกึ่งหนึ่งเท่านั้น ไม่ใชสองในสามอย่างของเดิม แต่ก็ไปติดกับที่วุฒิสภาต้องมีหนึ่งในสาม แถมด้วยพรรคต่างๆ อีก ๑๐ เปอร์เซ็นต์ เหล่านี้รวมความแล้วทำให้ รธน. นี้วางกับดักไว้ให้แก้ไขอะไรแทบจะไม่ได้เลย

ดร.สมบัติยังชี้ถึงร่างฯ ม.๕๐ เรื่องให้รัฐจัดการศึกษาภาคบังคับ ซึ่งหมายความว่าเพียงแค่ ๙ ปี ทั้งที่รัฐธรรมนูญเก่าให้ไว้ ๑๒ ปี นี่แสดงว่าร่างฯ ฉบับนี้ไม่ได้เห็นความสำคัญด้านจัดการศึกษาเท่าใดนัก

(http://www.matichon.co.th/news/25806)


12647223_948804995169121_4790435808998024844_n.jpg

คนต่อมา คำนูณ ณ พันธมิตรฯ ปัจจุบัน สปท. (พวกขับเคลื่อน) เมื่อก่อนก็นักร่างคนหนึ่ง (สังกัด กมธ.) ซัดเรื่องจุดอ่อนในระบบเลือกตั้งที่ให้ใช้บัตรใบเดียวกาได้ทั้ง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อ ว่าเอื้อเฉพาะพรรคใหญ่ จนพรรคเล็กพรรคน้อย ปลาซิวปลาสร้อยไม่มีทางเกิด เช่นเดียวกับพรรคแบบทางเลือกหลากหลายทุนน้อย

“การบังคับผู้สมัคร ส.ส.ให้ต้องสังกัดพรรคก็จำกัดสิทธิพออยู่แล้ว ยังมาบังคับโดยปริยายให้ผู้ประสงค์จะมีบทบาทในสภาต้องสังกัดแต่พรรคทุนหนาอีก จะยิ่งไม่เป็นการตอกย้ำระบบผูกขาดอำนาจของพรรคการเมือง” เอ๊า เป็นงั้นไป

(http://www.matichon.co.th/news/24878)


12687805_948805411835746_2918296059141124010_n.jpg

ถึงทีแก้วสรร ณ ไทยสปริง (ตรงข้ามอาหรับ) นักต้านระบอบทักษิณตัวเอ้ อดีตนักปราบคอรัปชั่นสังกัด คตส. บ้าง เขาว่าร่างฯ มีชัยนี้ ‘ถอยหลังเข้าคลอง’ เลย ๒๕๔๐ ไปไกลลิบ

เรื่องหลักประกันสิทธิพื้นฐานของปวงชนชาวไทย น่ะ “ให้ประชาชนกลับไปเป็นราษฎร ไม่มีสิทธิอะไรในประโยชน์ส่วนรวมเลย เหลือแต่สิทธิส่วนตัวในเขตรั้วบ้านเท่านั้น”

อย่างนี้ แก้วสรรพี่ขวัญสรวงบอกว่า “รับไม่ได้” เพราะ “มันกระทบไปถึงรากฐานความคิดเสรีชน” และถ้าไม่แก้ไขตรงนี้ “ผมก็โหวตไม่รับแน่นอน” ปัดโธ่ “ทุกวันนี้รัฐมันเฮงซวยมากอยู่แล้ว ไปฝากอนาคตไว้ทั้งหมดทำไม”

(http://www.matichon.co.th/news/27455)


12705443_948807565168864_8491077899900704985_n.png

ส่วนปริญญา ณ มธ. ยุครั้วแดงกำแพงเหลือง (อย่าง จปร.) ที่เสรีภาพทุกตารางนิ้งเป็นแค่คำคมหะรูหะรา วิเคราะห์เจาะแจะบ้างว่า “ระบบเลือกตั้งแบบนายมีชัย ทำให้พรรคใหญ่ได้จำนวนที่นั่ง ส.ส.น้อยลง” จนการตั้งรัฐบาลจะต้อง ‘ผสมดะ’

แต่ทั่นรองอธิการฯ ฝ่ายกิจกรรมนักศึกษาก็ตัดสินใจไม่ถูกว่าดีไหม รู้แต่ว่าใจตน ‘ปิ๊ง’ กับบัตรเลือกตั้งใบเดียว เพราะเห็นว่าจะทำให้ประชาชนใช้สิทธิได้เท่าเทียมกัน แต่ก็นั่นแหละ “เห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นแนวทางของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ดีกว่านายมีชัย” เพราะมีชัยยังไม่คืนสิทธิเลือกตั้งให้

ปริญญาเอ่ยถึงการได้มาของ ส.ว. ยึดโยงกับประชาชนน้อยลง สวนทางกับพัฒนาการของทั่วโลก แล้วยังวุฒิสภาถูกตัดอำนาจถอดถอนนักการเมืองออกไป ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจครอบจักรวาล และให้ศาลมาเป็นผู้สรรหาไม่บังควร น่าจะทำหน้าที่ด้านตุลาการอย่างเดียว

“เมื่อประชาธิปไตยมีปัญหาก็ควรแก้ด้วยวิถีทางประชาธิปไตย ไม่ใช่ใช้วิธีการอื่น หากจะต้องมีการห้ามทัพชั่วคราวเพื่อไม่ให้คนตีกัน ก็ควรจะเป็นการชั่วคราว”

ปริญญาอ้างถึงช่วงเวลาที่ตนเป็นนักศึกษาตอนปี ๒๕๓๔ ที่นายมีชัยเป็นประธานยกร่าง รธน. อันทำให้เกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ “หวังว่าจะไม่เกิดอย่างนั้นซ้ำรอยอีก”

(http://www.matichon.co.th/news/26229)

ทีเด็ดกว่าใครต้องยกให้นักขับเคลื่อนอีกคนที่ชื่อ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร คนนี้เคยออกมาโป้กล่าวหากลุ่มนักศึกษาดาวดินว่ามีต่างชาติหนุนหลัง แล้วยังยกเมฆว่าความไม่สงบภาคใต้เพราะมีกลุ่มการเมืองปั่นอยู่เบื้องหลัง

tnews_1408341199_4030.jpg

พล.อ.ธวัชชัยเสนอให้ยืดอำนาจ คสช. ออกไปหลังเลือกตั้งแล้วอีก ๕ ปี เพื่อให้เป็นผู้แต่งตั้งวุฒิสมาชิก และคอยกำกับดูแลรัฐบาลใหม่ ให้อยู่ในกรอบการปฏิรูปประเทศ ๒๐ ปีในแนวของ คสช. โดยกำหนดให้ คสช.เป็นดั่งคณะโปลิสบิวโร แบบพรรคคอมมิวนิสต์จีน

(http://news.voicetv.co.th/thailand/322407.html)

อย่างนี้ต้องเรียกว่าเขาศรัทธามหามิตรใหม่สุดซึ้ง ไม่แน่ทั่นตู่จะพอใจ บ้าจี้ตามไปด้วยไหม

สำหรับรายของกรณ์ ณ ปชป. อดีต รมว.คลังที่ถนัดมากเรื่องเล่นหุ้น เพิ่งโผล่มาวิจารณ์บ้างตอนพูดกับผู้สื่อข่าวสำนักบลูมเบิร์ก ไม่ใช่เรื่องร่าง รธน. ฉบับมีชัย แต่ทั่นรองฯ พรรคราบ ๑๑ จี้จุดตรงที่คณะรัฐประหารเลยละ

“หลักใหญ่ที่คณะทหารประสบความสำเร็จอยู่ที่ช่วง ๒๔ ชั่วโมงแรกเท่านั้น” บลูมเบิร์กอ้างรองฯ โย่งที่พลพรรคของเขาส่วนมาก ‘สนับสนุนการรัฐประหาร’

“แต่พอหลังจากนั้นแล้ว ไม่ได้มีอะไรสำเร็จสักเท่าไหร่” กรณ์ว่า “แต่นั่นแหละ ผมก็ไม่ได้หวังอะไรมากมาย”

(http://www.chicagotribune.com/…/sns-wp- … d-c0a1d7d…)

ในบทความบลูมเบิร์กนี่เอง ซึ่งส่วนใหญ่พูดถึงว่าประเทศไทยจะไปไม่รอดในทางเศรษฐกิจภายใต้การกุมอำนาจของคณะทหาร

“ขณะที่ไทยฮุนต้าบรรจงใช้เวลาและขั้นตอนในการสร้างความสามัคคีในชาติเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ที่แตกแยกทางการเมืองอย่างหนักนี้ การลงทุนจากต่างประเทศตัดสินด้วยเท้าไปแล้วว่าจะไม่เดินมาที่นี่”

บทความอ้างคำของแอนดรูว์ สต้อทซ์ ซีอีโอของบริษัทวิจัยการลงทุน ผู้เคยเป็นหัวหน้าวิจัยหุ้นของซีแอลเอสเอในประเทศไทย ซึ่งมีสำนักงานกลางอยู่ที่ฮ่องกง ว่า “ความไม่น่าพิศมัยของคณะทหารที่ยึดอำนาจปกครองให้แก่ตนเอง ทำให้การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศหยุดชงัก”

ข้อเขียนยังเสนอความเห็นจากพวงทอง ภควพันธุ์ อาจารย์ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ว่า “ความหลงผิดว่าตัวมีความชอบธรรม และไร้ประสาทสัมผัสต่อความจริง ทำให้คณะทหารฮุนต้าตามัว มองไม่เห็นความเดือดร้อนของประชาชนต่อการทำมาหากินอันฝืดเคือง”

ข้อเขียนเรื่อง “ประเทศไทยแก่หงำเหงือกลงไปทุกวัน รอเมื่อไหร่ประชาธิปไตยจะมาหา ขณะที่คณะทหารฮุนต้าก็เฝ้ารอความรักวิ่งมาชน” เปิดฉากด้วยเนื้อถ้อยที่ว่า

“ประเทศไทยกำลังรอรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ รอการฟื้นฟูประชาธิปไตย รอการสืบราชสันตติวงศ์ รอเศรษฐกิจหายไข้ และรอสายฝนโปรยปรายลงมาอีกหน”

บลูมเบิร์กย้ำปัญหาความเฉื่อยชาทางการบริหารปกครองของไทยโดยฮุนต้าด้วยคำของธันย์ ฤทธิพันธ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงวัย ๒๓ ปี กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ที่ว่า “เดี๋ยว เดี๋ยว ช้าก่อน ประเทศนี้ไม่ใช่เจว็ดที่จะติดป้ายว่าอยู่ในระหว่างซ่อมแซม กันง่ายๆ”

“คุณจะมัวแต่รอประชาธิปไตยไม่ได้หรอกนะ”

Offline

#664 February 8, 2016 10:28 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/blog-post_31.html + *

วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 08, 2559

ประยุทธ์ไปแน่ 'ซันนี่แลนดส์’ สถานที่ประชุมอาเซียนซัมมิตในอเมริกา จะได้หน้า หรือหน้าแตกกลับมา? เหมือนคราที่ไปนิวยอร์ค คงได้รู้กันอาทิตย์หน้า

12717171_949844431731844_6477565796804879679_n.png

ไปแน่ จะแค่สองสามวันหรือห้าวันก็ต้องไป รายการกระทบไหล่ผู้นำชาติอาเซียนในแดนมะกัน แล้วเผลอๆ อาจได้หนุงหนิงกับโอบาม่า ซะอีก

แต่ที่แน่กว่านั้นมาจากการแถลงโดยที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรองนายกฯ บอกว่าการที่ประธานาธิบดีโอบาม่าเชิญพล.อ.ประยุทธ์ไปประชุมสุดยอดกับผู้นำอาเซียนอื่นๆ ในบรรยากาศชิลๆ ของสวนซันนี่แลนดส์ ในท้องที่แรนโชมิราจ ทางตะวันออกของนครลอส แองเจลีส ใกล้เมืองพาล์มสปริงนั้น

เพราะผู้นำอเมริกันไม่เลือกที่รักมักที่ชัง “อย่างเช่น บรูไน ซึ่งปกครองด้วยระบอบเผด็จการ ขณะที่เมียนมา แม้จะเป็นประชาธิปไตยแต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ หรือแม้แต่เวียดนามที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ สหรัฐก็เชิญมาหมดทุกชาติ”

นายปณิธาน วัฒนายากร ยังอ้างหนังสือพิมพ์วอชsocE0ตันโพสต์ฉบับเมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ด้วยว่า การที่ประธานาธิบดีสหรัฐเชิญพล.อ.ประยุทธ์ ทั้งที่มีตำแหน่งเป็นหัวหน้า คสช. ด้วยน่ะ

“เหมือนเป็นการเข้าใจต่อบทบาทท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ ในการยึดอำนาจ”

(http://www.posttoday.com/politic/414735)

แต่หนังสือพิมพ์คู่แข่งในกรุงวอชิงตันอีกฉบับไม่ได้ “ชื่นชม” แบบเดียวกันนั้นหรอกนะ เดอะวอชิงตันไทมส์ สายคอนเซิฟเวทีฟ บอกว่า “ที่โอบาม่าเชิญหัวหน้ารัฐประหารไทยไปแคลิฟอร์เนียเนี่ย โดนกระแสวิจารณ์ร้อนเร่าเลยเชียวละ”

12654157_949843965065224_8142194599828019841_n.png

บทความโดยนายริชาร์ด แอห์ริคท์ อ้างนักสิทธิมนุษยชน ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการ ที่ต่างวิจารณ์การตัดสินใจเชิญของโอบาม่าว่าจะทำให้เอาไปอ้างกันได้ ว่าสหรัฐสนับสนุนรัฐบาลทหาร (ดูเหมือนปณิธานช่วยให้ข้อหานี้เป็นจริงแล้ว)

บทความเดอะวอชิงตันไทมส์เอ่ยถึงผู้อำนวยการส่วนกลางฮิวแมนไร้ท์ว้อทช์ด้านเอเซีย นายจอห์น ซิฟตัน ที่พยายามกดดันให้รัฐบาลโอบาม่าถอนคำเชิญต่อประยุทธ์กับนายฮุนเซ็นของกัมพูชา แต่ไม่เป็นผล

เมื่อทำเนียบขาวอ้างหลักการเป็นอันหนึ่งเดียวกันของกลุ่มอาเซียน ว่าถ้าปฏิเสธคนใดคนหนึ่ง คนอื่นๆ ก็จะพากันไม่มาทั้งหมด

อย่างไรก็ดี สำหรับนายซิฟตันเสริมว่า ถ้าหากประยุทธ์เดินทางมาจริงๆ ทางการสหรัฐก็ควรที่จะใช้โอกาสนี้กดดัน “ให้เขาเพลามือในการจับกุมพวกที่คัดค้านลงบ้าง”

ทางด้านนายเดวิด สเตร็คฟัสส์ นักวิชาการอเมริกันที่ประจำอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลานานถึง ๒๕ ปี ให้ความเห็นแก่บทความของวอชิงตันไทมส์นี้ว่า “การเชิญผู้นำที่ทำให้ประเทศซึ่งเคยมีชีวิตชีวากับระบอบประชาธิปไตยต้องสิ้นสุดไปด้วยรัฐประหาร ๒๕๕๗ เช่นนี้ “เหมือนเตะเข้าบนใบหน้า”

สเตร็คฟัสส์เสริมอีกว่า สำหรับตัวเขา “คาดว่าจะมีการต่อต้านอย่างหนักจากคนไทยที่เรียกร้องประชาธิปไตย ไม่เช่นนั้นอย่างน้อยๆ ก็ก่อให้เกิดความไม่พอใจอย่างกว้างขวาง”

ไจล์ อึ๊งภากรณ์ นักวิชาการม้าร์คซิสต์ซึ่งประจำอยู่ในประเทศอังกฤษเพื่อความปลอดภัยจากไทยฮุนต้า เป็นอีกคนที่บทความของนายแอห์ริคท์อ้างอิง ว่าเขามีความเห็นต่อการที่โอบาม่าเชิญประยุทธ์ไปอเมริกาครั้งนี้ จะถูกประยุทธ์และ คสช. เอาไปใช้โฆษณาว่า ชุมชนนานาชาติให้การยอมรับคณะทหารผู้ยึดอำนาจปกครองในไทย

แต่สำหรับเอกอัคราชทูตอเมริกันประจำไทย นายกลิน เดวี่ส์ ให้สัมภาษณ์เมื่ออาทิตย์ที่แล้วว่าเขาไม่คิดว่าจะมีการต่อต้านอย่างแข็งขันจากกลุ่มคนไทยสนับสนุนประชาธิปไตย ถึงอย่างไรการเชิญก็ไม่ทำให้ท่าทีวิพากษ์การรัฐประหารและคณะทหารไทยของสหรัฐเปลี่ยนแปรไปได้

12651344_949844215065199_986083573590151314_n.jpg

บทความกล่าวถึงผลประโยชน์อันพ้องต้องกันระหว่างผู้นำไทยกับสหรัฐในการไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่แรนโชมิราจสองวัน ๑๕-๑๖ กุมภาพันธ์นี้ คือ คสช.ได้หน้า สหรัฐได้พวก ในสถานการณ์ที่จีนกำลังขยายอิทธิพลลงสู่เอเซียอาคเนย์

ขณะนี้เรือรบหลวง ยูเอสเอส ฟอร์ทเวิร์ธไปทอดสมออยู่ที่ภูเก็ตตั้งแต่เมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม หลังจากตระเวนแถบทะเลจีนตอนใต้ใกล้หมู่เกาะสแปรตลี่ย์ ที่เป็นกรณีพิพาทระหว่างจีนกับฟิลิปปีนส์มานมนาน และจีนได้ไปเทคอนกรีตสร้างฐานทัพเรือของตนบนเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งแถบนั้น เสร็จสิ้นเมื่อไม่นานมานี้เอง

การเดินทางมาสหรัฐอีกครั้งของประยุทธ์กลางเดือนนี้จะฟู่ฟ่าเหมือนคราที่ไปนิวยอร์ค ในด้านมีการต้อนรับดังลั่นจากคนไทยเรียกร้องประชาธิปไตย หรือไม่ คงได้รู้กันอาทิตย์หน้า

12670070_949844801731807_372433236852891287_n.png

ก่อนจะถึงวันนั้นเราขอปูเสื่อเล่าให้แฟนขลับลุ่งตู่ได้รับรู้กันไว้เกี่ยวกับ ‘ซันนี่แลนดส์’ สถานที่ประชุมอาเซียนซัมมิตครั้งนี้เล็กน้อย จะได้ไม่ต้องห่วงใยว่าทั่นผู้นำจะไปลำบากลำบน เพราะสถานที่นี้เป็นสวนรุกชาติกลางทะเลทราย ที่ได้สมยาว่า “แค้มป์เดวิดภาคพื้นตะวันตก”

แค้มป์เดวิดนั้นคือสวนขนาดยักษ์ไว้ให้ประธานาธิบดีอเมริกันใช้พักผ่อนหย่อนใจ ในเทือกเขาคาท็อคทิน เขตรัฐแมรี่แลนด์ มากว่า ๕๐ ปี และยังใช้เป็นที่ประธานาธิบดีไว้ต้อนรับอาคันตุกะผู้นำต่างชาติแบบผ่อนคลายอยู่เสมอๆ

ถึงแม้ทั่นตู่ไม่ได้รับเชิญไปแค้มป์เดวิด แต่ได้มาซันนี่แลนดส์ก็ไม่เลวแล้วละ ปกติที่นี่เป็นสถานที่เที่ยวธรรมชาติเปิดให้คนทั่วไปเข้าชม ดำเนินงานโดยมูลนิธิของอดีตทูตสหรัฐแอนนันเบิร์ก

ดังนั้นรับรองตุ๊ดตู่จะได้พบกับบรรยากาศสบายๆ หายติ๊ดแตกไปได้สองสามวันละ

12715781_949845168398437_602240065925296119_n.jpg

12642533_925596390864663_8007456939136167363_n.jpg?oh=1e215e6bcd923bc64a5494bc9b45343d&oe=572A7923 *


12654412_925596290864673_1044973805608162387_n.jpg?oh=6693c1884e19d3c0b75c2a0a45c9c370&oe=5743257D *


แผนที่ จัดประท้วง ติ๊ดตู่ มีการเตรียมการณ์แล้ว

sunnyland.jpg*

12647560_1554534974858638_2531239393045033972_n.jpg?oh=ea1892c5b69fe3c6ac20355064192440&oe=576F44C5 *

Offline

#665 February 8, 2016 11:19 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/blog-post_44.html

วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 08, 2559

สหรัฐฯ ขู่ไม่คืนดีกองทัพไทย หากยังปฏิเสธฟื้นฟูประชาธิปไตย (เตือนความจำอีกครั้ง)

558000001523501.JPEG

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
6 กุมภาพันธ์ 2558

เอเอฟพี - อเมริกาจะไม่คืนความเป็นพันธมิตรทางทหารกับไทยอย่างสมบูรณ์ ตราบใดที่ประเทศซึ่งถูกควบคุมโดยคณะรัฐประหารแห่งนี้ยังปฏิเสธฟื้นฟูประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่ทูตระดับสูงของสหรัฐฯเตือนเมื่อวันพฤหัสบดี (5 ก.พ.)

“ยังจำเป็นต้องมีการฟื้นฟูอย่างสมบูณ์ ทั้งในด้านธรรมาภิบาลและความยุติธรรม เช่นเดียวกับการคืนสู่รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยอย่างเหมาะสม” เอเอฟพีอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวในวอชิงตัน ดี.ซี.

ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก เดินทางเยือนไทยเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหรัฐฯที่เดินทางเยือนไทยนับตั้งแต่เหตุรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน

ในตอนนั้นสหรัฐฯ ประณามการก่อรัฐประหารอย่างหนักหน่วง และนายจอห์น เคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องคืนสู่การปกครองโดยพลเรือนผ่านการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

เอเอฟพีระบุว่า สหรัฐฯ และไทยเป็นพันธมิตรทางทหารกันมาช้านานตั้งแต่สมัยสงครามเย็นและต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะระหว่างสงครามเวียดนาม ทั้งนี้ กองทัพวอชิงตันและกรุงเทพฯ ยังคงมีความเชื่อมโยงกันอย่างแนบแน่น แต่หลังจากเหตุรัฐประหาร สหรัฐฯ ได้ยกเลิกซ้อมรบร่วมกับไทยและระงับความช่วยเหลือทางทหารบางส่วน

...


Thai alliance hinges on return to democracy: US diplomat

Agence France-Presse
WASHINGTON February 6, 2015 12:25 pm

The United States will not fully reactivate its military alliance with Thailand as long as the junta-controlled country refuses to restore democracy, a US diplomat warned Thursday.
"There has to be a full restoration both of the institutions of governance and justice as well as the full restoration of a duly democratically elected civilian government," the senior State Department official told journalists.

It follows a recent visit by Daniel Russel, the most senior US official to travel to the kingdom since Thai generals imposed martial law and took over in a coup last May.

The United States strongly condemned the coup at the time, with chief diplomat John Kerry calling for a return to civilian rule via democratic elections.

Washington and Bangkok maintain a military alliance dating to the Cold War and the fight against communism in Southeast Asia, notably during the Vietnam War.

US and Thai armed forces remain tightly linked, but the United States canceled joint military exercises after the coup and suspended a small part of its military assistance to Thailand.


source: Tha Nation


...

เตือนความจำอีกครั้ง

Offline

#666 February 9, 2016 11:53 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

600719_924164354346981_5382644946148839523_n.png?oh=f4254ee241ea77b4cd50d92ae821a144&oe=573BABDBหยุดดัดจริตประเทศไทย
ถูกใจเพจนี้ · 7 กุมภาพันธ์

30 ภาพนี้ ไม่น่าเปลือง 3G เท่าไร
ไม่น่ารบกวนเวลาท่านเกิน 10 นาที
อ่านเถอะ....เพื่อประโยชน์ของคุณ
นี่คือกฎหมายสูงสุดของประเทศที่แย่ที่สุด
และรัฐบาลนี้กำลังจะทำมันให้ผ่านเพื่อตีตรา
ประทับผ่านการ "ประชามติ" ของประชาชน
ถ้ารัฐธรรมนูญนี้ผ่าน ประเทศจะเลวร้ายขนาดไหน?
มันไม่ใช่รัฐธรรมนูญปราบโกง แต่มันคือรัฐธรรมนูญ
ปราบระบอบประชาธิปไตย
จุดยืนเราชัดเจน #ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญโจร
หมายเหตุ
แก้ไขครั้งที่ 1 ข้อ 7 ในครั้งแรกอาจจะมีความคลาดเคลื่อน
เรายินดีแก้ไข เพื่อให้ความเป็นธรรมกับ รธน. ของนายมีชัย
@ หยุดดัดจริตประเทศไทย
7 กุมภาพันธ์ 2559

12645216_943565435740206_9123952448292976380_n.png?oh=aa433668e20e59161ed198abfb9b7bc9&oe=572D31B4

11226168_943565429073540_5431469455990285591_n.png?oh=0a282d5e22ada52528603ee2f8186ed9&oe=572F1523

12651383_943565422406874_6160006434233579363_n.png?oh=7c9828bd194c3dec3728cebd0e8e33e8&oe=5724BE0D

12647080_943565455740204_2020680345375702545_n.png?oh=9558b96ff0aa98eb29959bb749ffb688&oe=57314C6C

12688252_943565469073536_4542241963949844815_n.png?oh=56016892967bbb21026fa6855c06b652&oe=5763E8BD

12654187_943565475740202_4214733030312737383_n.png?oh=fb7d52640f4cff4754a0b23307bb49f9&oe=57332D4B

12654549_943565489073534_225343765038440957_n.png?oh=33eeab7e00ffe890ec3811cd7acab3a2&oe=5729E1F3

12654268_943565499073533_8686029184439337188_n.png?oh=e24d767ebbf588c0902b02a74fab9a09&oe=576B622D

12650931_943565522406864_3088722584126988292_n.png?oh=5d350a60f21984b27d5e42bdb45621c6&oe=576BAD49

21589_943565512406865_3141589887699254949_n.png?oh=bfa2882c02e723ffbb6dba8138ba550a&oe=5724F06D

12688335_943565542406862_6129399281606188895_n.png?oh=bf3982e0932d90cb2d2442bb17f4ebc0&oe=572FB5F0


12647280_943565585740191_1946327234266208609_n.png?oh=c118e047c2a3fe270b96a3345bede859&oe=57657F66

12650931_943565592406857_284535287659003546_n.png?oh=404f7db834e8fad206a50e59f6e28476&oe=5730238D

12647188_943565602406856_2984301960940529630_n.png?oh=5a2abeb6933e0febaac143b7fa7ee6aa&oe=573883DC

12650935_943565635740186_169501116204391146_n.png?oh=2792487135f7bcf8c47bc0ca1eb6b22e&oe=576D25A6

12642902_943565642406852_5564425836101810537_n.png?oh=20ceb4791638e3476266837598ea8994&oe=572BDD19

1916784_1701325843478039_4318476011716041858_n.jpg?oh=e6b1710718eecafc481b886bc16c5979&oe=57272A8C

12669614_1701325850144705_7481188660805022344_n.jpg?oh=9cc3b9467aad500de61ed0c2cc84598c&oe=576F1004

12669451_943565685740181_9157029531611997679_n.png?oh=bc0050365e19e9811d01db7e49048071&oe=5769070D

12645092_943565692406847_724505810053393696_n.png?oh=e17ffc43143aa9d2235001ae827e88b4&oe=57348EF8

12592675_943565702406846_3999420127458543535_n.png?oh=9a14f9ce0e8a21d201aaccda91e6b63e&oe=57274962

12688180_943565725740177_6747259021022587807_n.png?oh=982a7daac6cee1d88bd6e7c83b0dc7e6&oe=57336C5C

12662029_943565739073509_531698193486593819_n.png?oh=7dbe5782aaff943b4cb0b2106daf66ec&oe=5767337F

12645049_943565745740175_4772045270868130298_n.png?oh=8956d7344991d4dcfd30d89c0b7ee547&oe=57653B22

12592488_943565762406840_3967806918612698346_n.png?oh=68c3253dc7b7709d0150556c239a7b90&oe=573866B0

12651010_943565782406838_1644026056447443067_n.png?oh=dbcbeb359163569e7b2acd225604de1b&oe=573B4D9B

12592301_943565792406837_7558336248124157601_n.png?oh=534b8bd4ce810c1a642cc229ddb2962d&oe=5737F1F9

12642886_943565802406836_8857048991855245135_n.png?oh=99fd70215bfb3a570fdcc27d492e9203&oe=572941BF

12669506_943565815740168_1920342961883373073_n.png?oh=bd23d63c54af72decc29a088e17dcf10&oe=572CE00B

12654267_943565829073500_4172902106789692656_n.png?oh=171fccc066ed41287befb2f17c9ea6f2&oe=5724A239

Offline

#667 February 10, 2016 8:17 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

"ประชาธิปไตยใหม่"แจง 8 เหตุผล ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเผด็จการ
photo.jpgjom voice


เผยแพร่เมื่อ 5 ก.พ. 2016
นายรังสิมันต์ โรม ตัวแทนขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ให้สัมภาษณ์ Thaisvoicemedia กรณีการออกแถลงการณ์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญข­องนายมีชัย ฤชุพันธ์ ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างกว้างขวา­ง บั่นทอนอำนาจขององค์กรที่มาจากการเลือกตั้­ง และให้อำนาจกับองค์กรอิสระอีกทั้งยังให้ คสช. มีอำนาจต่อไปอีกยาวนาน ขบวนการประชาธิปไตยจะรณรงค์ทุกวิถีทางที่จ­ะไม่ให้ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีผลบังคับใช้ หรือผ่านการประชามติ


"หนุ่มฝ่าดงนกหวีด"เพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้งปี 57 เปิดใจ เปรียบ"สลิ่ม"พวกอคติบังตา (ตอนที่ 1 )

เผยแพร่เมื่อ 8 ก.พ. 2016
นายธวัชชัย วรธรรมโกวิทย์ หนุ่มที่ฝ่าดงนกหวีดของกลุ่ม กปปส.เพื่อยืนยันจะเข้าไปใช้สิทธิ์ในคูหาเ­ลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา จนไม่สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ ให้สัมภาษณ์ครั้งแรกกับ Thaisvoicemedia (ตอนที่ 1 ) หลังจากที่ คลิปเหตุการณ์ดังกล่าวได้มี%8ۍรแชร์กันในโล­กโซเชี่ยลมีเดียกว่า 4 แสนคนแล้วว่า เป็นความตั้งใจที่จะแสดงสิทธิตามกฎหมายของ­ตัวเอง และเพื่อยืนยันให้มวลมหาประชาชน กปปส.เห็นว่า มีคนจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับพวกเขา พวกเขาเป็นเพียงมวลมหาประชาชนกรุงเทพฯ และมวลมหาประชาชนคนใต้เท่านั้น แต่คนทั้งประเทศรวมทั้งตนด้วยไม่เห็นด้วยก­ับ กปปส. พวกเค้าไม่เล่นตามกติกา คุณแพ้กติกา แล้วคุณจะมาล้มกติกาไม่ได้ แม้เวลาผ่านไปสองปีเต็ม รัฐบาล คสช.จะสร้างความเสียหาย หรือ ทุจริตมากมายขนาดไหน พวกสลิ่ม หรือ อดีตกปปส.ก็ไม่รับรู้ เพราะเป็นฝ่ายเดียวกัน ก็จะไม่มองไม่เห็น ซึ่งคนกลุ่มนี้เป็นพวก อคติบังตา


"หนุ่ม"ฝ่าดงนกหวีด กปปส.เปรียบร่างรัฐธรรมนูญ"มีชัย"เป็นฉบับ"มัดมือชก"

เผยแพร่เมื่อ 9 ก.พ. 2016
นายธวัชชัย วรธรรมโกวิทย์ หนุ่มฝ่าดงนกหวีด กปปส.เพื่อไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เมื่อ 2 ก.พ.2557 แสดงความเห็นเกี่ยวกับการปฎิรูปประเทศ และ ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช.ซึ่ง นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างฯ ว่า เห็นด้วยเรื่องการปฎิรูป แต่ไม่ควรเอาคนกลุ่มเดียวมาปฎิรูป แล้วบังคับให้คนอีกกลุ่มต้องเชื่อ และปฎิบัติตาม นอกจากจะล้มเหลวแล้ว ความปรองดองก็ไม่เกิดขึ้น ร่างรัฐธรรมนูญของนายมีชัย ฤชุพันธ์ ก็เช่นกัน เท่ากับประชาชนถูกมัดมือชก หาก ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการทำประชามติ และบังคับใช้ ประเทศไทยก็จะเหมือน จีน คือ มีกลุ่มอำนาจเพียงกลุ่มเดียวโดยไม่แคร์ประ­ชาชนส่วนใหญ่ แต่หากร่างรัฐธรรมนูญนี้ ไม่ผ่านประชามติ รัฐบาล คสช.ก็คงจะพลิกลิ้นได้อีกเหมือนกัน เพราะรัฐบาล คสช.ไร้สัจจะ ประชาชนที่รอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ก็ต้องรอวันที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแ­ท้จริง แต่ตอนนี้้ ประเทศไทยไม่มีอนาคตเอาเลย

Offline

#668 February 10, 2016 10:51 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/blog-post_45.html *

วันพุธ, กุมภาพันธ์ 10, 2559
หวังว่าสักวันหนึ่ง จำเลยในวันนี้จะเป็นโจทก์ในวันหน้า ส่วนจำเลยในวันหน้าก็จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเสียที

12717904_1051499368250235_8627685693430037174_n.jpg

หวังว่าสักวันหนึ่ง
จำเลยในวันนี้จะเป็นโจทก์ในวันหน้า
ส่วนจำเลยในวันหน้าก็จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเสียที

...................

ภาพแรกคือ

ศิริกาญจน์ เจริญศิริ หรือ ทนายจูน ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและหนึ่งในคณะทำงานคดี 14 ขบวนประชาธิปไตยใหม่ เข้ารับทราบข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน-แจ้งความเท็จ แล้ว หลังปฏิเสธไม่ให้ ตร. ที่ไม่มีหมายค้นรถตนเองเพื่อยึดโทรศัพท์ขบวนประชาธิปไตยใหม่ โดยระบอบรัฐประหารทำใหทนายความที่ทำหน้าที่ปกป้องสิทธิของลูกความได้กลายเป็น "จำเลย" ที่ต้องมารับทราบข้อกล่าวหาและลงลายมือไว้เป็นหลัก,าน

ดู
'ทนายจูน' เข้ารับทราบข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน-แจ้งความเท็จ แล้ว
http://prachatai.org/journal/2016/02/63960

............... *

คำให้สัมภาษณ์ ทนายจูน ทนายของนักกิจกรรมกลุ่มประชาธิปไตยใหม่
Freedom Thailand


............... *

12728952_1051499411583564_6921523169405696775_n.jpg

ภาพต่อมาคือ

ใบแจ้งช่าวสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) เข้าร่วมฟังคำพิพากษา คดี “อภิชาต พงศ์สวัสดิ์” ชูป้ายคัดค้านรัฐประหารหน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ ซึ่งศาลแขวงปทุมวัน จะมีนัดฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น ในคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง อภิชาต พงษ์สวัสดิ์ นักกิจกรรมและนักวิชาการด้านกฎหมายรุ่นใหม่ เป็นจำเลยในคดีความผิดตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ.2457 มาตรา 8, 11 ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง, ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90, 215 วรรคแรก, 216 และ 368 วรรคแรก เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2558 (คดีหมายเลขดำที่ 363/2558) จากกรณีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่บริเวณหน้าหอศิลป์กรุงเทพมหานคร เพื่อคัดค้านการรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2557

https://www.facebook.com/naksit.org/pho … =3&theater

ทั้ง 2 ภาพคือการกลัยหัวกลับหางของกระบวนการยุติธรรมโดยแท้

ภาพแรก ทนายความที่คุ้นครองสิทธิของลูกความ จากเจ้าหน้าที่รัฐ กลับ โดนเจ้าหน้าที่รัฐที่ละเมิดสิทธิ์ฟ้องในข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน-แจ้งความเท็จ

ส่วนภาพต่อมา คนที่ยืนยันความถูกต้องของกฎหมาย กลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในฐานะจำเลย แทนที่จะเป็นโจทก์ฟ้องคณะรัฐประหารที่ทำผิดกฎหมาย

หวังว่า เมื่อระบอบรัฐประหารหมดไป จำเลยที่แท้จริงทั้ง 2 คดี จะต้องเข้าสู่่กระบวนการบุติธรรม ในฐานะจำเลยเสียที

ส่วนจำเลยในระบอบรัฐประหารก็จะกลายเป็นโจทก์ที่แท้จริงด้วย

ที่มา เพจ Thanapol Eawsakul


http://thaienews.blogspot.com/2016/02/ohchr.html

วันพุธ, กุมภาพันธ์ 10, 2559
เร่เข้ามา... ยุคนี้กำลังขาดแคลน รีบสมัครด่วน... สำนักงานข้าหลวงใหญ่สหประชาชาติ (OHCHR) เปิดอบรม 'นักปกป้องสิทธิมนุษยชน' ประจำปีนี้ ในวันที่ ๒๘ มีนาคม ถึง ๑ เมษายน ๒๕๕๙

Screenshot_3%25282%2529.jpg

ประชาสัมพันธ์ อันสำคัญยิ่ง เพราะยุคนี้กำลังขาดแคลน

สำนักงานข้าหลวงใหญ่สหประชาชาติ (OHCHR) เปิดอบรม 'นักปกป้องสิทธิมนุษยชน' ประจำปีนี้ ในวันที่ ๒๘ มีนาคม ถึง ๑ เมษายน ๒๕๕๙

(สำหรับท่านที่อยากทราบเพิ่มเติมว่า นักปกป้องสิทธิมนุษยชน เป็นอย่างไร อ่านบทความของชำนาญ จันทร์เรือง ท้ายประกาศนี้)

"โดยทาง OHCHR จะเป็นผู้คัดเลือกและดูแลค่าใช้จ่ายการเดินทาง ที่พัก และอาหารตลอดห้าวัน" คาดว่าสถานที่อบรมจะเป็นมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา (อาจเปลี่ยนแปลง)

สำหรับประเทศไทย ดูเหมือนนี่เป็นครั้งที่สอง โดยมีแผนที่จะจัดการอบรมเช่นนี้อีกจนถึงปี ๒๕๖๐

"การอบรมครั้งนี้จะประกอบไปด้วยการอบรมสองครั้ง ครั้งแรกในเดือนมีนาคม และครั้งที่สองในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม

ซึ่งเนื้อหาในการอบรมครั้งแรก (ในเดือนมีนาคม) จะครอบคลุมเนื้อหาเรื่องทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการเก็บข้อมูลและติดตามสถานการณ์สิทธิมนุษยชน การสัมภาษณ์ข้อมูลด้านสิทธิมนุษยชน ทักษะเรื่องการดูแลความปลอดภัย และการสื่อสารกับหน่วยงานต่างๆ"

ผู้สนใจสมัครต้องกรอกข้อมูลและตอบคำถามในใบสมัครที่ส่งให้ภายในวันพุธที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ และส่งกลับมาที่ lawansiri@un.org และ neelapaijit@un.org ภายในวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ เวลา ๑๖.๐๐ น.

ผู้เข้าอบรมจะต้องสามารถเข้าอบรมได้ตลอดระยะเวลา ๕ วัน ทั้งครั้งที่ ๑ และครั้งที่ ๒ (ซึ่งจะจัดขึ้นอีกสามเดือนหลังจากครั้งแรก)

ดาวน์โหลด ใบสมัครโครงการอบรมนักปกป้องสิทธิมนุษยชน และดาวน์โหลด ร่างกำหนดการ โครงการอบรมนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

ได้จาก http://www.pataniforum.com/single.php?id=545

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 02-288-2084

ปกป้อง เลาวัณย์ศิริ

เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชน สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

โทร 02-288-2084 แฟกซ์ 02-288-1039

นักปกป้องสิทธิมนุษยชนคือใคร
ชำนาญ จันทร์เรือง

ในหลายๆครั้งที่เราเคยมีความสงสัยว่าบรรดา“นักปกป้องสิทธิมนุษยชน (Human Rights Defenders)” หรือที่เรียกกันทั่วไปว่านักสิทธิมนุษยชนทั้งหลายที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร เพราะทั้งที่อ้างตัวเองหรือทั้งที่ถูกเรียกจากจากผู้อื่นว่าเป็นนักสิทธิมนุษยชนในบางครั้งก็กระทำการในสิ่งที่ยากต่อการเข้าใจ ก็เลยไม่รู้ว่าคนไหนของแท้ คนไหนของเทียม

จากรายงานการวิเคราะห์สถานการณ์และกลไกการส่งเสริมและคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ฉบับล่าสุดที่เผยแพร่ครั้งแรกในปลายปี 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากจะได้กล่าวถึงบทนิยามถึงความหมายที่แท้จริงของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนแล้ว ยังได้กล่าวถึงมาตรการและกลไกต่างๆ ของรัฐ เพื่อการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน สถานการณ์และสภาพปัญหาของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ฯลฯ อีกด้วย ซึ่งในที่นี้ผมจะนำมาเสนอเฉพาะในเรื่องของความหมายที่แท้จริงของคำว่านักปกป้องสิทธิมนุษยชนก่อน หากมีโอกาสจะได้นำเสนอในส่วนอื่นต่อไป

ความหมายตามคำนิยามของหน่วยงานต่างๆ

1.องค์การสหประชาชาติ (United Nations)

ที่ประชุมใหญ่แห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2541 ได้มีมติให้มี “ปฏิญญาสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิและความรับผิดชอบของบุคคล กลุ่ม และหน่วยงานในสังคม เพื่อส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพขั้นพื้นฐานอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล” หรือ “ปฏิญญาว่าด้วยนักปกป้องสิทธิมนุษยชน”(The Declaration on Human Rights Defenders) ซึ่งได้ให้คำจำกัดความถึงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนไว้ในย่อหน้าที่ 1ว่า

“ทุกคนมีสิทธิทั้งโดยปัจเจก และจากการสมาคมกับบุคคลอื่น ในการส่งเสริมและสนับสนุนการคุ้มครองและการปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ”

(Everyone has the right, individually and in association with others, to promote and to strive for the protection and realization of human rights and fundamental freedoms at the national and international levels)

ซึ่งสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (Office of the High Commissioner for Human Rights – OHCHR) ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าภารกิจของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนมีอะไรบ้าง ดังต่อไปนี้

1) เป็นตัวแทนแก้ไขปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนให้แก่กลุ่มหรือบุคคล รวมทั้งส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง รวมถึงสิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม
2) รวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน
3) ทำให้แน่ใจว่าผู้ละเมิดสิทธิได้รับโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย
4) ให้การสนับสนุนผู้เสียหายที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน
5) สนับสนุนการพัฒนานโยบายของรัฐบาลด้านสิทธิมนุษยชน
6) สนับสนุนการปฏิบัติตามข้อตกลงระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน
7) สนับสนุนการอบรมและการศึกษาด้านสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯยังได้เพิ่มเติมว่า

-แม้ว่าการเป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนจะไม่ต้องมีคุณสมบัติใดๆ เป็นพิเศษ เราทุกคนสามารถเป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนได้ แต่ต้องคำนึงถึงหลักการที่ระบุไว้ในปฏิญญาว่า นักปกป้องสิทธิมนุษยชนมีหน้าที่รับผิดชอบเฉกเช่นเดียวกับการมีสิทธิต่างๆ

-นักปกป้องสิทธิมนุษยชนต้องยอมรับหลักสิทธิมนุษยชนสากล จะเลือกปฏิบัติหรือปกป้องสิทธิใดสิทธิหนึ่งเป็นพิเศษ และต่อต้านหรือไม่ยอมรับสิทธิด้านอื่นไม่ได้

-การถกเถียงที่สำคัญคือการถกเถียงว่านักปกป้องสิทธิมนุษยชนได้ปกป้องสิทธิของผู้อื่นหรือไม่ จะไม่มีการถกเถียงว่าการกระทำนั้นถูกหรือผิด เช่น กลุ่มนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่เรียกร้องสิทธิให้กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนไม่ควรจะถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดต่อรัฐ เพียงเพราะพวกเขาต่อสู้เพื่อสิทธิของกลุ่มการเมืองที่มีความเห็นต่าง

-วิธีการเรียกร้องสิทธิต้องเป็นไปด้วยแนวทางสันติวิธี

2.สหภาพยุโรป (European Union)

นิยามตาม “แนวปฏิบัติของสหภาพยุโรปต่อนักปกป้องสิทธิมนุษยชน” (European Union Guidelines on Human Rights Defenders) ว่า

“นักปกป้องสิทธิมนุษยชน คือ บุคคล กลุ่ม และหน่วยงานของสังคม ที่ส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐานอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล นักปกป้องสิทธิมนุษยชนมุ่งส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิพลเรือนและสิทธิทางการเมือง รวมทั้งส่งเสริมการคุ้มครองและการปฏิบัติตามสิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม นักปกป้องสิทธิมนุษยชนยังส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิของสมาชิกกลุ่ม เช่น ชุมชนพื้นเมือง แต่นิยามนี้ไม่ครอบคลุมถึงกลุ่มหรือบุคคลที่ที่ส่งเสริมความรุนแรง”

3.Protection International (PI)

Protection International คือ องค์กรทีทำงานด้านการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะ ก็ได้ให้นิยามของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนไว้ว่า
“นักปกป้องสิทธิมนุษยชน คือ ผู้ที่ทำงานเพื่อให้เกิดความตระหนักถึงสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานซึ่งถูกบัญญัติไว้ในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนโดยสันติวิธี”

4.Frontline Defenders

Frontline Defenders คือองค์กรที่เป็น ‘มูลนิธิ’ ระดับสากล ที่ทำงานเพื่อคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ก็ได้ให้นิยามของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนไว้ว่า

“นักปกป้องสิทธิมนุษยชน คือ บุคคลที่ทำงานด้านสิทธิทุกประเภทโดยไม่ใช้ความรุนแรง เพื่อส่งเสริมปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน โดยนักปกป้องสิทธิมนุษยชนจะถูกนิยามจากการกระทำมากกว่าความเชี่ยวชาญ ตำแหน่งหน้าที่ทางการงานหรือองค์กรที่เขาสังกัด”

5.แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

ตามที่บันทึกไว้ในแนวนโยบายของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ในการประชุมร่วมกับองค์กรพันธมิตรนั้น ถือคำนิยามขององค์การสหประชาชาติไว้เป็นหลักพื้นฐาน แต่คำนึงถึงข้อถกเถียงของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนและกลุ่มเอ็นจีโอในประเทศไว้เป็นข้อพิจารณาในแต่ละกรณี

จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดพอสรุปได้ว่าต้องเป็นผู้ที่ไม่ใช้ความรุนแรง และต้องยึดหลักการสิทธิมนุษยชนอันเป็นสากล จะเลือกปฎิบัติไม่ได้ โดยพิจารณาจากการกระทำมากกว่าความเชียวชาญ (เช่น นักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชน ฯลฯ) ตำแหน่งหน้าที่การงานหรือองค์กรที่สังกัด ที่แม้ว่าชื่อหน่วยงานหรือองค์กรจะเกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนก็ตาม

ทีนี้ คงรู้ว่าใครเป็นหรือไม่เป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่แท้จริงแล้วนะครับ
----------
หมายเหตุ เผยแพร่ครั้งแรกในกรุงเทพธุรกิจฉบับประจำวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559

Offline

#669 February 10, 2016 11:06 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://prachatai.org/journal/2016/02/63990

ความในใจก่อนฟังคำพิพากษา ‘ปอนด์ อภิชาต’ จำเลยคดีชูป้ายประท้วงรัฐประหาร
Wed, 2016-02-10 22:38

“ไม่ใช่แค่เรื่องผมกับ คสช. แต่เป็นเรื่องหลักการแนวคิดประชาธิปไตย”

เปิดบันทึกขนาดสั้น ของ อภิชาต พงษ์สวัสดิ์ จำเลยคดีขัดคำสั่ง คสช. ชูป้ายประท้วงรัฐประหารหน้าหอศิลป์ก่อนเข้ารับฟังคำพิพากษา

วันที่ 11 ก.พ. 2559 นี้ เวลา 09.00 น. ณ ศาลแขวงปทุมวัน จะมีนัดฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น ในคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง อภิชาต พงษ์สวัสดิ์ นักกิจกรรมและนักวิชาการด้านกฎหมายรุ่นใหม่ เป็นจำเลยในคดีความผิดตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ.2457 มาตรา 8, 11 ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง, ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90, 215 วรรคแรก, 216 และ 368 วรรคแรก เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2558 (คดีหมายเลขดำที่ 363/2558) จากกรณีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่บริเวณหน้าหอศิลป์กรุงเทพมหานคร เพื่อคัดค้านการรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 23 พ.ค 2557

โดยเหตุการณ์เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2557 นั้น ถือเป็นเหตุการณ์แรกที่ประชาชนได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อคัดค้านการ รัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยในวันดังกล่าวได้มีการควบคุมตัวประชาชนจำนวน 5 คน เพื่อดำเนินคดี ซึ่ง อภิชาต เป็นหนึ่งในประชาชนที่ถูกควบคุมตัวและถูกดำเนินคดี ซึ่งสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือทางคดีแก่ อภิชาต อย่างไรก็ดี ภายหลังจากเหตุการณ์รัฐประหารยังคงมีประชาชนออกมาทำกิจกรรมแสดงออกเชิง สัญลักษณ์และถูกดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง (ประมวลภาพเหตุการณ์วันที่ 23 พ.ค. 2557)

และนี่คือความในใจทั้งหมดที่เขาบันทึกผ่าน เฟสบุ๊ค ก่อนเข้ารับฟังคำพิพากษา

14066063968_36d862074d.jpg
ภาพขณะเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวอภิชาต พงษ์สวัสดิ์

Military arrests anti-coup protesters | ทหารจับผู้ประท้วงหน้าหอศิลป์ กทม 2014.05.23 [1]
photo.jpgprachatai

เผยแพร่เมื่อ 23 พ.ค. 2014
นายอภิชาติ พงษ์สวัสดิ์ ถูกทหารจับหลังชุมนุมค้านรัฐประหารที่หอศิ­ลป์ กทม. ขณะที่มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 5 ร้ายเมื่อคืนวันที่ 23 พ.ค. 2557 รวมทั้งนายธนาพล อิ๋วสกุล บก.นิตยสารฟ้าเดียวกันด้วย [วิดีโอเต็ม https://www.youtube.com/watch?v=XSuIf...]

At least five activists who protested against the coup at the Bangkok Art and Cultural Center were arrested around 7.30pm on Friday, after some confrontation among the protesters and soldiers took place. One of the activists arrested is Thanapol Eiwsakul, an editor of Fah Diew Kan magazine known for its critical articles about Thailand's establishment.

Offline

#670 February 11, 2016 10:51 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://prachatai.org/journal/2016/02/64005 + *

ศาลทหารอนุมัติหมายจับ 5 นักกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ เพื่อส่งตัวไปยังอัยการทหาร
Thu, 2016-02-11 21:40

12548934_10156416638915551_6794328091250823054_n.jpg *

11 ก.พ. 2559 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลทหารกรุงเทพอนุมัติหมายจับตามคำร้องของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี กรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ นางสาวชนกนันท์ รวมทรัพย์ และนายกรกช แสงเย็นพันธ์ ถูกออกหมายเรียกเพื่อมาพบพนักงานสอบสวนให้ส่งตัวไปยังอัยการ หลังทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหาจากคดีต้องหาว่า มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป เป็นการขัดคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3/2558 จากการจัดกิจกรรม นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง

ศาลทหารกรุงเทพให้เหตุผลในการอนุมัติหมายจับเพื่อมาพบอัยการทหารว่า พนักงานสอบสวนส่งหมายเรียกผู้ต้องหาถึง 2 ครั้ง โดยชอบด้วยกฎหมาย แต่ผู้ต้องหาไม่มา จึงมีพฤติการณ์หลีกเลี่ยงไม่มารายงานตัวตามนัด ศาลจึงมีความเห็นพ้องตามคำร้องของพนักงานสอบสวนให้ออกหมายจับ

ด้านนายอานนท์ นำภา ทนายฝ่ายผู้ต้องหาได้ยื่นคัดค้านการออกหมายจับโดยให้เหตุผลว่า พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ของ นายสิรวิชญ์อย่างกระชั้นชิด ไม่เปิดโอกาสให้ผู้ต้องหามีเวลาเพื่อเตรียมการมาพบพนักงานสอบสวน

“พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกในวันที่ 8 ก.พ. 2559 แต่กว่าหมายเรียกจะมาถึงเจ้าหน้าที่คณะรัฐศาสตร์ มธ. ก็มาถึงเช้าวันที่ 11 แล้วจ่านิวได้รับหมายจากเจ้าหน้าที่คณะก็เป็นเวลาเกือบบ่ายโมงทั้งที่ในหมายระบุให้มาพบตอน 9 โมง” นายอานนท์กล่าว

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรีสรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการทหารโดยมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด โดยมีเพียงนายอานนท์ นำภา นายกิตติธัช สุมาลย์ นายวิศรุต อนุกุลการย์ นางสาวกรกนก คำตา และนายวิจิตร หันหาบุญ เท่านั้นที่มาลงนามกับอัยการทหารเพื่อขอให้มารับฟังคำสั่งว่า เห็นควรฟ้องหรือไม่ในวันที่ 9 มี.ค.นี้ ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือไม่มาตามหมายเรียก โดยให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมที่มาจากคำสั่ง คสช.

12314643_1035320709851639_6549016497711119588_o.jpg *

%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B9%8C1%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89.jpg *

.........

12002244_1770937416467013_3133087794996467487_n.jpg?oh=71fdaf2c1ee264ffe67712d4edcb64eb&oe=5765D0CFอาณาจักรไบกอน Returns
เมื่อวานนี้ เวลา 3:42 น.

12274223_1824462891114465_1007240142181210335_n.jpg?oh=01fb3a64618abbe0846db214870cf5df&oe=5761DD94

#เจ็บ!!!!!
“ไม่มีศาลรัฐธรรมนูญเสียดีกว่า”  โครงสร้างทางกฎหมายปัจจุบัน  ศาลรัฐธรรมนูญไทยได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบรัฐประหารไปเสียแล้ว
วรเจตน์ ภาคีรัตน์
รองศาสตราจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ให้สัมภาษณ์ ประชาไท
http://prachatai.org/journal/2016/02/63944

วรเจตน์ ภาคีรัตน์ : “ไม่มีศาลรัฐธรรมนูญเสียดีกว่า”
Mon, 2016-02-08 13:12

ใบตองแห้ง และกองบก. ข่าวการเมืองประชาไท
สัมภาษณ์/เรียบเรียง

ชำแหละให้ถึงราก ‘มีชัย’ ซ่อนอะไรไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ วรเจตน์ ชี้ ศาลรัฐธรรมนูญถูกยกระดับเป็นซูเปอร์องค์กร ระบุหลังยึดอำนาจศาล Transform เป็นส่วนหนึ่งของระบบรัฐประหาร ร่างใหม่ส่งดาบเชือดรัฐบาลง่ายๆ ด้วย 'มาตรฐานจริยธรรม

จากรากเหง้าของธรรมนูญการปกครองเผด็จการ พ.ศ. 2502 ถูกส่งต่อมาในรัฐธรรมนูญ 2540 ซึ่งได้ชื่อว่าค่อนข้างก้าวหน้า จากนั้นถูกส่งมาในรัฐธรรมนูญ 2550 เที่ยวนี้ถูกส่งต่อมาอีกในปี 2559 แล้วคนร่างก็เปลี่ยนตำแหน่งของมัน แทนที่จะเป็นเรื่องนิติวิธีซึ่งเป็นหลักทั่วไป กลับไปเป็นเรื่องอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญองค์กรเดียว... จากเรื่องอ้างกันผิด ๆ เช่น กรณีนายกรัฐมนตรีมาตรา 7 กลายเป็นกำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญผูกขาดอำนาจการอ้างเรื่องดังกล่าว ซึ่งในอนาคตศาลรัฐธรรมนูญอาจอ้างผิด ๆ ต่อไปอีกก็ได้”

เขาต้องการให้มีองค์กร ๆ องค์กรหนึ่งเป็นองค์กรตัดสินทุกอย่างให้จบ โดยอาศัยอำนาจทางกฎหมายเข้ากดให้ยอมรับ ชัดเจนว่าเขียนให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าดูมาตราอื่นประกอบด้วย ศาลรัฐธรรมนูญที่โดยสภาพมีอำนาจมากอยู่แล้ว ก็จะกลายเป็นซูเปอร์องค์กรในรัฐธรรมนูญ”

รัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญ แล้วศาลรัฐธรรมนูญยังอยู่ นักกฎหมายมหาชนในโลกนี้งงหมดว่าอยู่ได้อย่างไร..... คำตอบที่อาจอธิบายได้ในทางวิชาการก็คือ เพราะโดยโครงสร้างทางกฎหมายปัจจุบันศาลรัฐธรรมนูญไทยได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบรัฐประหารไปเสียแล้ว สปิริตมันผิดจากการกำเนิดศาลรัฐธรรมนูญทั้งหลายในโลกที่ต้องคุ้มครองนิติรัฐ ประชาธิปไตย แต่ศาลรัฐธรรมนูญไทย transform ไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบรัฐประหาร

24521187899_5f27c3a1e0.jpg

.....อ่านรายละเอียดต่อตามลิงค์ด้านบน

............

12002244_1770937416467013_3133087794996467487_n.jpg?oh=71fdaf2c1ee264ffe67712d4edcb64eb&oe=5765D0CFอาณาจักรไบกอน Returns
ถูกใจเพจนี้ · 15 ชม. ·

12728969_1824620024432085_7606590816328958020_n.jpg?oh=912129500dd359ce144272060c442690&oe=576B55F4

หลายคนออกมาสับ ร่างรธน.ของนายมีชัยเกือบทั้งประเทศ
แต่ถ้าดื้อตาใส เอาแต่ใจ ไม่ยอมเปลี่ยนหรือฟังเสียงทักท้วง หลงคารมตัวเองว่าเป็นนักกฏหมายมือหนึ่งของประเทศ

ผมขอแนะนำให้ร่างออกมาแล้วก็ของให้คุณมรึงเก็บเอาไปใช้ในครอบครัวเถอะครับ!! อย่าเอาตวามคิดตัวเองเป็นที่ตั้ง!!! ประเทศมันมันจะพังกันทั้งระบบ!!!!
#โจรสลัด

Last edited by linc49 (February 11, 2016 10:56 AM)

Offline

#671 February 11, 2016 12:07 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

12743887_947141768695117_1275018384268412994_n.jpg?oh=0372cb3b4a8d1817098422be12903685&oe=576BC35C

* สมคิด รู้ตัวดี ว่ามารับงานที่พอทำได้ดีกว่าอยู่เฉยๆ .......ก็ทหารโจรถือปืนคุมอยู่ ใครจะลงทุน ...เขากลัวถูกข่มขู่ รีดไถ ปล้น กันทั้งนั้น ละ

12705388_950137395077889_1958646625822858181_n.jpg?oh=808998a8c6328008db29f2e7981a7e47&oe=572C425A

.....

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/10_11.html

วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 11, 2559
สวย งาม ครับ ระบอบ ปชต..รับฟังฟามเห็นต่างได้..#อย่าด่ากูนะ>>กูเลิกฟังเพลงพวกมึงมา10ปีแล้ว

12661802_835885239871556_5411492775698657559_n.jpg

Credit
Perapol Tawilarnan to ต้องเลือกตั้ง มาทุกองค์กร 1คน 1สิทธิ์

...

ความเห็นเพิ่มเติม...

จาก เพจ Kasian Tejapira

ผมไม่ได้นิยมการเซ็นเซ่อร์นะ.....
%%%%%
ผมไม่ได้นิยมการเซ็นเซ่อร์นะ แต่ผมสั่งห้ามตัวเองฟังเพลงคาราวานโดยเฉพาะของพี่หงาร้องจนกว่าคสช.จะพ้นจากอำนาจไปแล้ว ค่อยเปิดฟังใหม่ เพราะเพลงคาราวานในอดีตทำให้หูตาฝ้ามัวเกียวกับจุดยืนของนักดนตรีเพื่อชีวิตต่อระบอบเผด็จการในปัจจุบันมาก

...

จาก เพจ ศาสดา


"ผมไม่ได้นิยมเผด็จการนะ ผมแค่..."

- ผมไม่ได้นิยมเผด็จการนะ ผมแค่อยากให้ทหารร่างกฎหมายให้เสร็จ

- ผมไม่ได้นิยมเผด็จการนะ ผมแค่สนับสนุนให้ทหารกำจัดทักษิณด้วยวิธีนอกกฎหมาย

- ผมไม่%
r9ด้นิยมเผด็จการนะ ผมแค่ไม่เห็นด้วยที่นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหว

- ผมไม่ได้นิยมเผด็จการนะ ผมแค่คิดว่าดาวดินมีคนอยู่เบื้องหลัง

- ผมไม่ได้นิยมเผด็จการนะ ผมแค่อยากให้เวลาทหารทำงานอีก 1-2 ปี

- ผมไม่ได้นิยมเผด็จการนะ ผมแค่สงสัยว่าจะต้านรัฐประหารทำไม

ครับ มึงไม่ได้นิยมเผด็จการหรอก มึงแค่เป็นคนหน้าด้านคนนึงที่ไม่ยอมรับว่าตัวมึงเองชอบระบอบทหาร มึงเป็นแค่สิ่งตกค้างทางประวัติศาสตร์ที่หากินกับอุดมการณ์เดือนตุลาฯ โดยไม่ได้เข้าใจแก่นแท้อะไรเลย นี่จะไม่ด่าสักคำเลยนะถ้ากล้ายอมรับว่าเปลี่ยนไปชอบทหาร แต่นี่คือมึงเชียร์กันสุดลิ่มทิ่มประตู แล้วยังมีหน้ามาออกตัวว่า "ผมไม่ได้นิยมเผด็จการ ผมแค่..." แม่ง หน้าไม่อายเลยว่ะ

............

12573784_1009373335772476_3962051996385761736_n.jpg?oh=9397e2983a2754f8395807c8404a7240&oe=57272DBC

Offline

#672 February 12, 2016 1:51 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/no-no.html

วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 12, 2559
เชิญชวนไปดูหนังเรื่อง "NO" กัน เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้เซย์โนต่อเผด็จการ - "No" เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงในประเทศชิลี ที่ประชาชนร่วมรณรงค์ออกเสียงประชามติเพื่อล้มเผด็จการทหาร


ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement - NDM


ในวันงานคอนเสิร์ต "เราคือเพื่อนกัน วันประชา'ซน" จะมีการฉายภาพยนตร์เรื่อง "No" เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงในประเทศชิลี ที่ประชาชนร่วมรณรงค์ออกเสียงประชามติเพื่อล้มเผด็จการทหาร

ผู้เข้าร่วมงานทุกท่านสามารถเข้าชมได้ฟรี โดยจะเริ่มฉายก่อนงานคอนเสิร์ต ในเวลา 13.00 น.

ณ หอประชุมศรีบูรพา (หอเล็ก) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ในวันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559

..........

'No' Official Movie Trailer - Starring: Gael García Bernal, Director: Pablo Larrain (Network)

12717803_1072643836119326_7622676539155945204_n.jpg

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ภูมิใจเสนอ

"เราคือเพื่อนกัน วันประชา'ซน Concert"

คอนเสิร์ตซนๆ ของคนรักประชาธิปไตย ที่จะปลุกหัวใจเจ็บช้ำที่ถูกเผด็จการย่ำยีให้กลับมากระชุ่มกระชวยอีกครั้ง

ณ หอประชุมศรีบูรพา (หอเล็ก) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ในวันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559

โดยมีกำหนดการดังนี้

13.00 น. ฉายภาพยนตร์ "No" ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงในการรณรงค์โหวต No เพื่อล้มเผด็จการในชิลี (เข้าชมฟรี)

18.00 น. ซนกับคอนเสิร์ต พบศิลปินมากมาย ทั้ง ฟลุ๊ค พชร, วงสามัญชน, วงกำปั้น, กงลี่และทนายอานนท์, ดาวดิน และสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM)

นอกจากนี้ยังมีซุ้มอาหาร สินค้า และกิจกรรมชิงรางวัลอีกมากมาย

บัตรเข้าชมคอนเสิร์ตราคา 100 บาท ติดต่อซื้อบัตรออนไลน์ได้ที่ inbox fanpage Facebook ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) หรือหน้างานก่อนคอนเสิร์ตเริ่ม

พิเศษ! 100 ท่านแรกที่ซื้อบัตรออนไลน์ รับเสื้อยืดฟรีที่หน้างาน

แล้วพบกันครับ

...

เรื่องเกี่ยวข้อง...


Screen%2BShot1.png
* แล้วทหารโจรมาปล้นอำนาจประชาชนโดยรัฐประหารทำไม หน้าที่มีไม่ทำดันปล้น ความเสียหายเกิดจาก คสช. นั่นแหละ ชั่ว

http://www.matichon.co.th/news/33447

Last edited by linc49 (February 12, 2016 1:52 PM)

Offline

#673 February 12, 2016 2:06 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

* นี่กะลาแลนด์ ประเทศไทยถูกระบอบเผด็จการทหารโจรปล้นชาติสมบูรณ์แบบ เรามีทหารไว้ทำไม เอาเงินภาษีประชาชนจ้างทหารหรือโจรกันแน่ พวกทหารนี่มันหน้าด้านยิ่งกว่าถนนคอนกรีตนะนี่

12715588_996275863798527_1977934012819788637_n.jpg?oh=79ea589075495f737661adfeeb82cafc&oe=57369D94Thailand Dictator Watch
ถูกใจเพจนี้ · 8 ชม. · มีการแก้ไข ·

12742030_996336637125783_1396817482224458004_n.jpg?oh=2aacc55b5c82c2e7006a795993e5a143&oe=57287A27

สนช.เสนอไอเดีย ให้ศาล รธน.เรียกทหารหารือเพื่อแก้วิกฤตได้ในรธน.ใหม่ จะอ้อมแอ้มทำไม? ก็บอกตรงๆเลยสิว่า อนาคตศาลอนุญาตรับรองการรัฐประหารจากกองทัพ
http://www.matichon.co.th/news/35098

.........

12002244_1770937416467013_3133087794996467487_n.jpg?oh=71fdaf2c1ee264ffe67712d4edcb64eb&oe=5765D0CFอาณาจักรไบกอน Returns
ถูกใจเพจนี้ · 18 ชม. ·

12670142_1824880951072659_3682750929516207457_n.jpg?oh=921a4adcbfb864bfbea8df9678d5e3d8&oe=5765A092


#เจ็บ!!!!!
“ไม่มีศาลรัฐธรรมนูญเสียดีกว่า”

“รัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญ
แล้วศาลรัฐธรรมนูญยังอยู่
นักกฎหมายมหาชนในโลกนี้งงหมดว่าอยู่ได้อย่างไร.....

คำตอบที่อาจอธิบายได้ในทางวิชาการก็คือ
เพราะโดยโครงสร้างทางกฎหมายปัจจุบันศาลรัฐธรรมนูญไทย
ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบรัฐประหารไปเสียแล้ว

สปิริตมันผิดจากการกำเนิดศาลรัฐธรรมนูญทั้งหลายในโลก
ที่ต้องคุ้มครองนิติรัฐ ประชาธิปไตย
แต่ศาลรัฐธรรมนูญไทย transform
ไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบรัฐประหาร”

อ่านต่อ......
http://prachatai.org/journal/2016/02/63944

Offline

#674 February 13, 2016 8:43 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

* รูปแบบการฆ่าแขวนคอ ทำให้ย้อนถึงเจตนาต้องการข่มขู่และมีมานานแล้ว ย้อนรอย “6 ตุลา”  เมื่อ 40 ปีที่แล้ว


"เสรีพิศุทธ์"เชื่อ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ ถูกซ้อมจนตาย ก่อนนำร่างไปแขวน
photo.jpgjom voice

เผยแพร่เมื่อ 12 ก.พ. 2016
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ Thaisvoicemedia กรณีการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล และ เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติว่า ตนมั่นใจว่า พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ ถูกฆาตกรรมแล้วนำศพไปแขวนไว้้เพื่ออำพรางเ­หมือนผูกคอตาย เพราะสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของ พ.ต.ท.จันทร์ ไม่น่าคิดฆ่าตัวตาย และการยื่นหนังสือให้นายกฯก็ไม่น่าจะทำให้­เครียดจนฆาตัวตาย ขณะเดียวกันพบรอยแผลหลายจุดตามร่างกาย ดังนั้นเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ผบ.ตร.เร่งดำเนินการสอบสวนหามือสังหาร พ.ต.ท.จันทร์ให้ได้โดยเร็ว และเรียกร้องให้ พนักงานสอบสวนทั้ง 700 คนที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งอันไม่ชอบของน­ายกรัฐมนตรี ที่ให้่มีก%Eu=Բรยกเลิกพนักงานสอบสวน ได้ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ ด้วย

..........


http://thaienews.blogspot.com/2016/02/40.html

วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 13, 2559

40 ปี ของการ ฆ่า(แล้ว)แขวนคอ จุดมุ่งหมายคือการขู่ให้กลัว ว่าอาจจะจบด้วยชีวิต

12742518_1053547401378765_4778011624111948323_n.jpg

40 ปี ของการ ฆ่า(แล้ว)แขวนคอ จุดมุ่งหมายคือการขู่ให้กลัว ว่าอาจจะจบด้วยชีวิต

ที่มา เพจ
Thanapol Eawsakul

...............

ผมตามข่าวการเสียชีวิตของพ.ต.ท. จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ(พงส.ผนพ.) สน. เทียนทะเล เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ด้วยความสนใจบิ่ง

แรกเริ่ม สื่อทุกฉบับรายงานตรงกันว่าเป็นการ "ฆ่าตัวตาย"

เช่น
"พ.ต.ท." ผูกคอดับ หลังเพิ่งยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม "บิ๊กตู่" ยุบตำแหน่ง พนักงานสอบสวน
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php…

ตอนแรกก็มีการตั้งข้อสงสัยงว่า อาจจะเป็นฆาตกรรมอำพราง หรือไม่
เพราะผู้ตายเพิ่งไปยื่นร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี

แต่เมื่อมีการเผยแพร่ภาพการเสียชีวิตของผู้ตาย (ผมเข้าใจว่าฆาตกรก็ตั้งใจให้เผยแพร่ด้วย) ข้อสงสัยว่าเป็นฆาตกรรมอำพราง ก็จบลง เพราะมีร่องรอยการซ้อม ทรมาณมาก่อนหน้า

https://twitter.com/dream…/status/698069137650688000/photo/1

CbAKK4KUMAAXc0k.jpg
สภาพศพ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ ตำรวจที่เคยยื่นหนังสือ #คัดค้าน #ม44 ยุบงานสอบสวน
ร่างกายมีร่องรอยถลอก ฟันหัก


กรณีดังกล่าวทำให้นึกถึงกรณี 2 ช่างไฟฟ้านครปฐมที่ถูกฆาตกรรมแล้วนำศพมาผูกคอในที่สาธารณะ
ดู
รายงานพิเศษ : ย้อนรอย “6 ตุลา” ..ผู้มีส่วนสำคัญ เริ่มได้รับผลกรรมแล้ว!?!
http://www.manager.co.th/Politics/ViewN … 0000118344

12728917_1053547744712064_2480759187245036792_n.jpg

วัตถุประสงค์ของการ ฆ่า(แล้ว)แขวนคอ มิได้จงใจที่จะบิดเบือนคดี แต่เป็นเจตนาที่จะสร้างความกลัวให้แก่คนที่สนับสนุน พ.ต.ท. จันทร์ ชัยสวัสดิ์ และผู้ที่กระทำการก็ไม่คิดว่าควาผิดจะมาถึงตัวแต่อย่างใด

และทำให้ย้อนคิดไปถึงการจับกุมนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ เมื่อวันที่ 21 มกราคาม 2559 ที่เราคิดว่าเป็นการข่มขู่ให้กลัว

กลุ่มคนแต่งกายคล้ายทหาร บุกรวบ'จ่านิว'หน้ามธ.รังสิต
http://www.dailynews.co.th/politics/374477

เอาเข้าจริงพวกคนเหล่านั้นอาจจะคิดไปไกลกว้่านั้นก็ได้

จ่านิวเล่าเหตุการณ์ระหว่างถูกจับกุมตัว
https://www.facebook.com/newdemocracymo … 560518387/

...

โทษที เขานึกว่าประชาชนกินแกลบ
หรือว่าโลกนี้สามารถวบคุมข่าวสารไว้ได้หมดแล้ว จริง ๆ หรือ

.................
ดู
ผลชันสูตร “พ.ต.ท.จันทร์” ไร้รอยช้ำ-ไม่ถูกทำร้าย
“น.1″เผย สุนัขไม่เห่าเมียไม่ติดใจ
http://www.matichon.co.th/news/35770

Thanapol Eawsakul


Screen%2BShot2.png

http://www.matichon.co.th/news/35086

.......https://www.facebook.com/ThaiPBSFan/vid … 310885085/
ThaiPBS
on Friday
(คลิป) "พ.ต.ท.จันทร์" ร้องเพลง ซึ่งมีบางถ้อยคำอาจจะสะท้อนความรู้สึกของเขากับผู้บังคับบัญชา #ThaiPBS


ครับท่านครับ ได้เลยครับท่าน

"วิทยุออกข่าวกระจายเจ้านายจะมาตรวจเยี่ยม พวกเราพวกเราต้องเตรียม เจ้านายตรวจเยี่ยม เตรียมรับนาย
เจ้านายมีนโยบาย เรื่องใดๆ เตรียมไว้นะท่าน เตรียมที่เตรียมคนเตรียมงาน ต้องเตรียมการให้พร้อมนะท่าน
ในเรื่องอาหารหวานคาว ก็ต้องเอาที่ถูกใจท่าน ถ้าท่านเกาที่กระเป๋า เราต้องเอาเงินใส่ให้ท่าน
ถ้าท่านกระแอมกระไอ เราต้องไปหาเด็กให้ท่าน เป็นห้องให้อยู่กับเด็ก เอ็กอีเอ็กๆ 2 ขั้นนะท่าน
ถ้าท่านสั่งการเรื่องใด ต้องตอบไปได้เลยครับท่าน ลูกน้องต้องช่วยกันรับ ว่าครับท่านครับ ได้เลยครับท่าน
ครับท่านครับ ได้เลยครับท่าน ครับท่านครับ ได้เลยครับท่าน..


บทเพลงโดย พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์
พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ผูกคอเสียชีวิตภายในบ้านพักย่านบางขุนเทียนเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา หลังจากเขาในฐานะเลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติเคยเข้าร้องเรียนกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอความเป็นธรรมและทบทวนการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 6/2559 เกี่ยวกับการยุบเลิกตำแหน่ง และเงินประจำตำแหน่ง พนักงานสอบสวน ตามคำสั่ง คสช.ที่ 6/2559 เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา

ที่มาและฟังเพลงดังกล่าวได้ที่ : https://www.facebook.com/dafe.kea/video … 261368741/


10152541_511586092276635_3224961983055684381_n.jpg?oh=da1656c08f136324924f3f227fb68268&oe=5737C633วิวาทะ V2

Offline

#675 February 13, 2016 10:39 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://www.matichon.co.th/news/34072

logo.png

ใครจะถอย? โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข

----------------------------------------1-24.jpg

วันที่: 11 ก.พ. 59  การเมืองมาถึงจุดที่จะต้องเอา-ไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กันอีกแล้ว

คนร่างหน้าเก่า คนไม่เห็นด้วยก็หน้าเก่า แต่น่าสังเกตว่า รอบนี้ คนไม่เห็นด้วยมีมากกว่าเดิม และกล้าเปิดหน้าออกมาค้านมากกว่ารอบที่แล้วอีกด้วย

ถือว่าเป็นงานหนัก ถ้าต้องการจะใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จริงๆ

รัฐบาลเอง เริ่มเดินเครื่อง ใช้กลไกต่างๆ ช่วยตีปี๊บประชาสัมพันธ์กันแล้ว

ในทีวี และหน้าหนังสือพิมพ์ จะมีข่าวคราวความล้ำเลิศแซบเว่อร์ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ครองพื้นที่อยู่

มีนักวิชาการ บุคคลหลากหลายที่มา นักการเมืองประเภทเริงร่าในยามไม่มีเลือกตั้ง ออกมาประสานเสียง ทางช่องนั้นช่องนี้

นั่นคือทางกว้าง เพื่อสร้างความเข้าใจกับผู้สนับสนุน และเพื่อจะไปกลบ หรือหักล้างกับความเห็นจากผู้ที่เห็นต่าง

ส่วนทางลึก เชื่อว่าหน่วยงานราชการหลายแห่งคงทำความเข้าใจกันไปแล้ว

ที่ผ่านมา รัฐบาลหงุดหงิดว่า ข%%E0าชการเอาแต่เซฟตัวเอง เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์ข้างหน้าจะเป็นยังไง

แต่งานนี้ “เกียร์ว่าง” ไม่ได้เป็นอันขาด

สั่งราชการเข้าเกียร์เดินหน้านั้นสั่งได้ แต่จะทำหรือไม่เป็นอีกเรื่อง

จึงน่าจะเตรียมความคิดไว้ให้มากๆ ว่า เรื่องราวต่างๆ จะไม่เป็นไปอย่างคิดและเล็งผลเอาไว้

เพราะโลกเปลี่ยนไปมาก ประเทศไทยก็เปลี่ยนตามไปเช่นกัน

ชนบทและหัวเมืองของประเทศไทย ไม่ได้เป็นเหมือนยุคผู้ใหญ่ลี ไม่ต้องขี่ม้าบักจ้อนมาประชุมรับนโยบายที่อำเภอหรือจังหวัด แล้วกลับไปตีกลองประชุม

แค่นอนอยู่กับบ้าน มีโทรศัพท์คนละเครื่อง เปิดไลน์ เปิดเฟซบุ๊กไว้ ไม่ต้องเสียเงินเสียทอง

ก็รู้ความเป็นไปทั้งหมด

เรื่องของผู้ใหญ่ลี ลองเปิดเพลงผู้ใหญ่ลีในยูทูบฟังเอาก็แล้วกัน

เป็นเรื่องจริง ที่คนในพื้นที่ห่างไกล อาจไม่ได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ได้รู้ละเอียดลึกซึ้งว่ามาตราไหนลิดรอน มาตราไหนสร้างองค์กรมาลอยอยู่เหนืออำนาจทั้งสาม

ตรงไหนที่ว่าได้สิทธิมากขึ้น หรือมาตราไหนเอา “คนดี” มาใช้สิทธิแทนประชาชน

สภาพอย่างนี้เอง ที่คนในเมืองบางส่วน อาจเอาไปหยามเหยียดว่า ไม่ได้อ่าน

ไม่ได้ศึกษา ไม่รู้เรื่อง แล้วจะมาโหวตตัดสินกฎหมายสูงสุดได้ยังไง มีแต่จะให้นักการเมืองชี้นำ

แต่การสื่อสารสมัยใหม่ ระบบการเมืองในท้องถิ่น สร้างการเรียนรู้ สร้างความรับรู้ให้คนในพื้นที่ไกลๆ ได้ไม่ยาก

นี่ยังไม่พูดถึงประสบการณ์จริงที่ชาวบ้านรับมาด้วยตนเอง จากปัญหาราคาพืชผล ภัยแล้ง ปัญหาปากท้อง การปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่รัฐในสถานการณ์พิเศษ

เสียงประชามติจากจังหวัดต่างๆ จึงเป็นความเสี่ยงของรัฐบาล แม้แต่ในพื้นที่ที่นิยมรัฐบาล ก็วางใจได้ยาก

เพราะปัญหาเศรษฐกิจแสดงตัวในลักษณะต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ สร้างผลกระทบไปทั่ว

ฟังดูที่คนในรัฐบาล ออกมาบอกว่า ถ้าประชามติแล้วแพ้สักล้านเสียง ก็เท่ากับว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับของ กรธ.ยังมีดี อาจจะเอาไปปรับแก้ใหม่ แล้วนำมาใช้

จะปรับแก้ให้โหดยิ่งขึ้นอย่างที่ กรธ.ขู่เอาไว้ หรือจะให้ยืดหยุ่นมากกว่าเดิม ยังไม่มีใครพูดถึง

ซึ่งที่จริง สิ่งที่ควรปรับแก้อย่างยิ่ง คือโลกทรรศน์และทัศนคติของคนบางกลุ่มที่มีต่อการเมือง และความเป็นไปของโลกมากกว่า แต่นั่นก็ยากเกินไป

การ “ถอย” ในหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ จำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาคือ จะให้ส่วนใหญ่หรือส่วนน้อยถอยดี ?

...........

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/blog-post_13.html

วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 13, 2559

"กูว่าไม่เต็ม"

12670430_577444049081625_2271084941844499694_n.jpg

ขอถามนายมีกรรมว่า นาย ก.20000 นาย ข.10000นาย ค.10000นาย ง.10000
นาย ก.ได้สองหมื่นยังไม่ชนะ
เพราะมีคนไม่เลือก
ข.ค.ง รวมสามหมื่น แล้วนาย ข.ค.ง
เอาคะแนนจากนาย ก.มานับรวมให้แต่ละคน ข.ค.ง

เท่ากับไม่มีคนเลือกคนละ4หมื่นคะแนนนะ

แล้วตกลงนายมีกรรมจะให้ใครเป็นผู้ชนะ

ระบุไปเลยประชนชนห้ามเลือกพรรคฝ่ายประชาธิปไตยนิ

ยัดทานยาบำรุงประสาทบ้างนะตาแก่สมองกับ

เก็บตกจากเน็ต

1934536_1573793699578052_8934276917523231842_n.jpg

12741910_235979773403918_112110106254414678_n.jpg

.........


เจาะข่าวตื้น 169 : เจาะรัฐธรรมนูญฉบับมีไช อ่านแล้วคันตูด
photo.jpgเจาะข่าวตื้น Shallow News in Depth

เผยแพร่เมื่อ 12 ก.พ. 2016
ขอต้อนรับเข้าสู่เจาะข่าวตื้น 170 ขมิบตูด เพราะเรื่องราวดูถูกสติปัญญาครานี้ จะเป็นการชอนไชลำไส้ใหญ่ของคุณให้คันยุกยิ­กอยู่ตลอดเวลา กับสาระตื้นๆ ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดที่ใครก็ฉุดไม­่อยู่ ขอเชิญเสพย์กันให้ถึงดวงดาวกันได้แล้วนะฮ้­าว์ฟฟ                  klum   และก็ เข้าใจง่ายๆ

Last edited by linc49 (February 13, 2016 10:53 AM)

Offline

#676 February 13, 2016 12:22 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/blog-post_26.html

วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 12, 2559

เก็บมาจากพันทิป... ช่วยแจ้ง มหาเถระสมาคมทีครับ ให้จัดการพระรูปนี้ด้วยครับ ตามพระธรรมวินัยครับ

o2cyxudv6bm3QPRwO0I-o.jpg
* shut down กรุงเทพ แถวถนนแจ้งวัฒนะ ศูนย์ราชการ ขัดขวางการเลือกตั้ง

o2cyyhmthJjciGrava-o.jpg

o2cyyqmfeb7j7HyluGj-o.jpg
* มีลูกศิษย์ปิดหน้าปิดตา นี่มันพฤติกรรมโจรแน่ๆ

o2cyz3dv3m3rwLQPvxL-o.jpg

o2cyze95xqb5Ky4lliY-o.jpg

o2cyzp8w02ZhesB7uxQ-o.jpg
* บุกรุกที่ป่า แถวภาคเหนือ ไม่มีใครจัดการเลยไงว่ามีสิทธิ์ครอบครองหรือไม่

o2cz0kdx3i1IMz6E8Fq-o.jpg

o2cz00nxMZtHAsOouH-o.jpg

o2cz1c11nokrybo1Yy1T-o.jpg

o2d5vpaxujijsbohFWS-o.jpg

'พุทธะอิสระ' หิ้วดอกไม้จันทน์-รองเท้าถวายกรรมการ มส.


ที่มา พันทิป

Offline

#677 February 13, 2016 12:58 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://www.lokwannee.com/web2013/?p=202214 + *

ประธานกลุ่มล้อการเมืองติงคสช.ปิดกั้นขบวนนักศึกษา

On February 13, 2016

CbF5ds8UEAElk0Y.jpg  *

ล้อ15
นายวรยุทธ มูลเสริฐ ประธานกลุ่มอิสระล้อการเมือง 71 กล่าวถึงขบวนล้อการเมืองในงานปุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 71 ว่า

ก่อนขบวนจะเข้าสู่สนามเจ้าหน้าที่จากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาเข้าเจรจาเพื่อขอตรวจสอบหุ่นล้อการเมือง และปรับแต่งบางส่วนของหุ่นเอาที่สุ่มเสี่ยงออก ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงที่จะมีการเซ็นเซอร์ การดำเนินการของ คสช.ถือเป็นการปิดกั้นและคุกคามสิทธิเสรีภาพของนักศึกษาและประชาชนที่ต้องการเสนอแนะ และสะท้อนการบริหารงานของรัฐบาล

“ถือว่าประสบความสำเร็จ แม้จะไม่ 100 %ก็ตาม ปีนี้ผู้ใหญ่แสดงความเป็นห่วงกันมาก เราก็ได้ทำตามข้อตกลงที่เขาได้ทำไว้กับทางมหาวิทยาลัย”

...........


10929139_774570825958547_2695817534480169039_n.jpg?oh=17ef5e21d85cc86a15fb62f09a9995ff&oe=57634126กลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

12672008_968384373243857_6879460987020164301_o.jpg

* แผ่นดินที่ถูกแช่แข็ง freezeland

7060_1210636435631682_6734689939637932081_n.jpg?oh=aa390021c4aefe918393f9c2837f8936&oe=576DD74D

CbFjsWNUkAEBzV9.jpg
Cr.โหดสัส

12698622_968402019908759_5515692632156122124_o.jpg

12669590_968402239908737_5912087364182319889_n.jpg?oh=2f878494f4be799ef9ea90e12df477ea&oe=57706D66

12697056_968383353243959_1218223670583041834_o.jpg

12654194_$180589910902_8696246430190660482_n.jpg?oh=65cd890e3a77ed83a0d6d06ac1ae30f3&oe=576226DC

12687878_968380596577568_1338207729766371881_n.jpg?oh=28c222bfc314b47041d424ac90d55782&oe=576773F6

12729048_968380593244235_5610192231980433177_n.jpg?oh=88647625e25881d5a3d37b3332ebf39e&oe=57613118

12744013_968380669910894_2444392127553646733_n.jpg?oh=2bb4fa79bcac45f708bcb430078d1cf1&oe=5734431F

12742512_968380673244227_6865477657488212618_n.jpg?oh=bb36a603fcc0195629925a50b21c33a7&oe=5761ACCB

10399485_968380666577561_1300947714996354429_n.jpg?oh=41b5e2003e865de507cc18345121ebb1&oe=57646E3F

12710866_968380746577553_5857781279795098219_o.jpg

12716203_968375483244746_1516385265542112353_o.jpg

12494931_968376539911307_1333914093249268424_n.jpg?oh=8122a9c588c0c5d691fb0fc0835d416f&oe=57667C6C

12715348_968311336584494_3616165930368846467_n.jpg?oh=6977efdd46ec4554c608edba72a132b1&oe=5765CC34

12710982_968490189899942_5265814371276177998_o.jpg

CbFjZsAUAAEjx4l.jpg
"นี่มันเด็กมหาลัย หรือ คนตัดหญ้าให้นายทหารยศใหญ่ เนี่ย" หน้ากร้านเชียว      dog

.......

http://www.lokwannee.com/web2013/?p=202196

ตร.รวบ”จ่านิว”กลางงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ.

%E0%B8%88%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%A72.jpg

On February 13, 2016

จ่านิว2
นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ค แจงว่าขณะนี้ได้ถูกตำรวจจับกุมขณะไปร่วมกิจกรรมและชมฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ คั้งที่ 71 ที่สนามศุภชลาศัย

โดยก่อนถูกจับ จ่านิว โพสต์ข้อความระบุ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ได้เตรียมหมายจับตนเอาไว้แล้วทุกประตูของสนามศุภชลาศัย และหากผมเข้าสนามเมื่อไหร่จะจับทันที แต่ไม่กลัว และพร้อมที่จะเข้าไปยังสนาม

“ทหารและตำรวจ เตรียมหมายจับผมไว้แล้วที่สนามศุภชลาสัย ทุกประตูสายแจ้งมาว่า เข้าสนามเมื่อไหร่ จับทันที ผมไม่กลัว มุ่งหน้าสู่สนามศุภชลาศัยผมจะเข้าไป”

CbFliCVUAAAbh52.jpg:large

Last edited by linc49 (February 13, 2016 1:15 PM)

Offline

#678 February 14, 2016 9:51 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

* ทหารไทยเป็นอาชีพที่ตกต่ำ ไร้เกียรติ... กาก อันธพาล กุ๊ย ได้ขนาดนี้เลยยุคนี้ ..ทหารดีๆ ที่รักชาติและรู้หน้าที่มีน้อยย ..มาากกกกก

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/blog-post_30.html + *

วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 14, 2559
'วาเลนไทน์' นี้ ชวนปชช.บอกรักทหารให้ก้องโลก แด่ 'คนรักที่ถูกลืม'

12715553_577740499051980_4239711542397409709_n.jpg

'วาเลนไทน์' นี้ ชวนปชช.บอกรักทหารให้ก้องโลก แด่ 'คนรักที่ถูกลืม'

http://news.voicetv.co.th/thailand/325887.html


โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุวันวาเลนไทน์นี้ชวนประชาชนมาบอกรักทหารกันให้ก้องโลก ให้เขาเหล่านั้นกลายเป็น “คนรักที่ไม่ถูกลืม”

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า 14 กุมภา วันวาเลนไทน์นี้ มาบอกรักทหารกันให้ก้องโลก ซึ่งเป็นผู้ที่เสียสละและรักประชาชนทุกๆวัน โดยไม่หวังผลตอบแทน เพราะทหารทุกนายทำด้วยคำมั่นสัญญาจากใจรักและภักดี รวมส่งรักให้กับคนรักที่ถูกลืม ให้เขาเหล่านั้นกลายเป็น “คนรักที่ไม่ถูกลืม”

วิธีการส่งรักให้ทหาร สามารถส่งการ์ดวันวาเลนไทน์ สิ่งของเล็กๆน้อย หรือสิ่งที่อยากส่งให้ ทางไปรษณีย์ ตามที่อยู่ที่ขึ้นด้%ӻ2นล่างนะครับ มีหลายพื้นที่ที่จะมากระชับความรัก ความอบอุ่นกัน ระหว่างพี่น้องประชาชนกับทหารทุกนาย

สุขเถิดทหารกล้า ปวงประชาจะส่งใจ
มอบรักและห่วงใย ด้วยใจปรารถนาดี
สิบสี่กุมภาพันธ์ แบ่งบันรักให้น้องพี่
ให้พวกเขาเหล่านี้ “คนรักที่ไม่ถูกลืม” *  คดีที่ทหารอาชีพลูกหลานนายทหารของกองทัพที่กระทำกับพลทหารเกณฑ์ ใช่ไหม

1597_1446624441.jpg*

Screen%2BShot2.png*


Spring Reports 27/10/58 : ซ้อมทรมาน "ทหารเกณฑ์" เสียชีวิต *

1027674.jpg

1443239975-119863873-o.jpg
* พลทหารเกณฑ๋ ไม่ใช่ทาสรับใช้นายทหารนะ การบังคับข่มขู่เยี่ยงทาสนี่มัน เกิดจากสันดานนายทหารเลวๆทั้งนั้นที่ไม่รู้จักหน้าที่ เขามารับใช้ประเทศชาติมิได้มารับใช้พวกนายทหาร อย่าเห็นแก่ตัว

1027671.jpg

แต่บางคนไม่ทำตามกติกาขอรับ ส่ง O====D for dictator แทน olo ขอรับ

Happy Valentine!

รักะนะ!

ทหารหลังไมค์ขออึ๋บสาว!! อ้าง... ที่ผ่านมาทหารทำเพื่อชาติ

* แทน
photo.jpgbygon kingdom

* ทหารไทยเป็นอาชีพที่ตกต่ำ ไร้เกียรติ... กาก อันธพาล กุ๊ย ได้ขนาดนี้เลยยุคนี้

.....

12715588_996275863798527_1977934012819788637_n.jpg?oh=c9a9ca2e89a88c230ecdae3866f60131&oe=575E2A94Thailand Dictator Watch + *
ถูกใจเพจนี้ · 10 ชม. · มีการแก้ไข ·

12670455_997518453674268_4338667985136439066_n.jpg?oh=2392f4ec139a12f0df1c2142175d0761&oe=5768987A

อื้ม! ใครจะไปลืมพวกเขาได้ลง รปห.มากี่ครั้งกี่หน สร้างความเสียหายเท่าไหร่ต่อมิเท่าไหร่ http://news.voicetv.co.th/thailand/325887.html

1_20.jpg 14 ตค 2516 สร้างสถานการณ์เพื่อเริ่มกำจัด นศ. หัวก้าวหน้าที่เรียกร้องประชาธิปไตย โดยตำรวจ ทหาร

WedDecember2003-18-6-16-big4.jpg* 6 ตค 2519 สร้างสถานการณ์อย่างเป็นระบบโดยมวลชนจัดตั้ง กระทิงแดง นวพล ลูกเสือชาวบ้าน ร่วมกับ ตำรวจ ทหาร

womenshot.gif

1-2.jpg

1391567030-11-o.jpg

1203424770.jpg

WedDecember2003-18-37-32-big2.jpg

http://www.2519.net/  * 6 ตค 2519 ดูรายละเอียดอ้างอิงที่นี่

1368246508-P91358971-o.jpg 10 เม.ย. 2553-19 พค 2553

4538213366_45c7145e2d_o.jpg

lkiomd.jpg

Last edited by linc49 (February 15, 2016 10:44 AM)

Offline

#679 February 14, 2016 10:54 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://thaienews.blogspot.com/2016/02/p … -host.html

วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 14, 2559

President Obama is about to host a cavalcade of dictators in Southern California

la-fg-parade-of-dictators-20160212-001.jpeg
Sunnylands Center in Rancho Mirage, where next week President Obama will meet heads of state from the 10 Assn. of Southeast Asian Nations. (Allen J. Schaben / Los Angeles Times)


A crowd of dictators is coming to Southern California

By Jonathan Kaiman
LA Times
February 12, 2016

President Obama is about to host a cavalcade of dictators in Southern California.

On Monday and Tuesday, Obama will meet heads of state from the 10 Assn. of Southeast Asian Nations (ASEAN) countries at the Sunnylands estate in Rancho Mirage, marking the first U.S.-ASEAN summit to be held on American soil. Obama will focus on deepening political and economic ties to the region, primarily to bolster his Trans-Pacific Partnership trade agreement and form buffers against China’s growing regional clout.

Yet human rights groups have noted that only three participating countries — Indonesia, the Philippines, and arguably Singapore, a de facto one-party state — will be represented by elected leaders. They have raised concerns that the meeting could serve as an endorsement of repressive regimes.

“President Obama knows that human rights are under assault in Southeast Asia; the question is whether he’s going to say or do something about it,” John Sifton, Asia advocacy director at Human Rights Watch, said in a statement on Wednesday. “The risk is that the Sunnylands summit will empower and embolden ASEAN leaders who have been responsible for jailing journalists, cracking down on peaceful protesters and dismantling democratic institutions after coups.”

Here’s a list of the authoritarian leaders who will attend:


Hun Sen, Cambodia

la-fg-cambodia-politics-internet-mass-media-20160212.jpeg
Cambodian Prime Minister Hun Sen. (Tang Chhin Sothy / AFP/Getty Images)


Hun Sen, 62, has ruled Cambodia for 30 years, making him Asia’s longest serving ruler. A former commander in the Khmer Rouge — a murderous regime thay killed nearly a quarter of the country’s population in the 1970s — his security forces have imprisoned critics, executed political opponents and embarked on systematic campaigns of torture, killing and land confiscation. He has said he wants to lead till he’s 90.

When Secretary of State John F. Kerry met with Hun Sen in January, he praised Cambodia’s recent economic growth but also admonished the Cambodian government on its human rights record, saying that improvements would be necessary to “to fulfill the potential” of bilateral relations with the U.S..

Prayuth Chan-ocha, Thailand


la-fg-prayuth-chan-ocha-20160212.jpeg
Thai Prime Minister Prayuth Chan-ocha. (Sakchai Lalit / Associated Press)


Since Prayuth, 61, took power in a military coup in 2014, he has shuttered outspoken media and detained activists for the slightest acts of dissent. He has also burnished a reputation as an eccentric strongman, replete with long, nonsensical televised rants. In the fall, he told an audience that he once doused himself in holy water to ward off curses from opponents.

Although the U.S. still looks to Thailand as an ally, Prayuth has taken a sharp turn toward Beijing — last year, Bangkok formally handed at least two Chinese dissident refugees and 100 persecuted Uighur Muslims back to China, where rights groups say they could face unjust imprisonment and torture.

Najib Razak, Malaysia

la-fg-malaysia-najib-20160212.jpeg
Malaysian Prime Minister Najib Razak. (Mohd Rasfan / AFP/Getty Images)


Najib, 62, Malaysia’s Prime Minister since 2009, passed a controversial new security law in December that gives him unchecked powers to crack down on all perceived threats to “socio-political stability,” possibly including protests. Last summer, he was embroiled in a major financial scandal after he failed to account for $700 million in his bank account, raising concerns that he embezzled the money from a state fund.

Hassanal Bolkiah, Brunei


la-fg-sultan-brunei-20160212.jpeg
Sultan Hassanal Bolkiah of Brunei. (JHoang Dinh Nam / AFP/Getty Images)


Since 1968, Bolkiah, 67, has been the sultan and leader of Brunei, a tiny, conservative, Sunni Muslim nation on the island of Borneo. As the absolute monarch of an oil-rich state, he is one of the world’s wealthiest men, with an estimated net worth of $20 billion (in 2009, he reportedly spent $21,000 on a haircut).

In 2014, Bolkiah put the country under sharia criminal law, decreeing that citizens can be put to death for blasphemy and insulting verses of the Koran. Adultery and homosexuality are punishable by stoning. This past December, he banned celebrations of Christmas in public spaces including city streets and shopping malls, warning that celebrators could face five years in jail.

Thein Sein, Myanmar

la-fg-thein-sein-20160212.jpeg
Myanmar President Thein Sein. (Nyein Chan Naing / European Pressphoto Agency)


Myanmar’s opposition National League for Democracy party, led by Nobel laureate Aung San Suu Kyi, won a landslide election victory in November. Yet the summit was planned before her victory, and Thein Sein, an unelected former military officer who has helped oversee Myanmar’s recent democratic reforms, will be representing the country at Sunnylands. He will step down in late March.

Choummaly Sayasone, Laos

la-fg-laos-choummaly-sayasone-20160212.jpeg
Laotian President Choummaly Sayasone. (European Pressphoto Agency)


Choummaly, 79, the head of the Lao People's Revolutionary Party — the landlocked country’s only legal party — presides over one of the world’s most repressive states. The communist government censors the Internet, detains activists without due process and strictly censors the media. Journalists can be sentenced to 15 years in prison for writing critical reports.

Choummaly recently bought a house with a $615,000 garden, according to a report by Radio Free Asia, a U.S. government-funded news service. (In 2013, the country’s per capita income was $1,450). The party replaced Choummaly as its top leader during a twice-a-decade party congress last month, and he will soon step down after almost a decade in power.

Nguyen Tan Dung, Vietnam

la-fg-nguyen-tan-dung-20160212.jpeg
Vietnamese Prime Minister Nguyen Tan Dung. (Andrew Taylor / Associated Press)


Dung, 66, is one of the most powerful leaders in Vietnam’s ruling Communist Party, along with General Secretary Nguyen Phu Trong. Over two five-year terms as prime minister, he has gained a reputation as a pro-business reformer and champion of closer ties with the U.S.. In January, he was sidelined at a Communist Party internal election, leaving Trong as the party’s top official.

Offline

#680 February 14, 2016 11:15 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

"Thailand" in American Views."ประเทศไทย" ในทรรศนะ อเมริกันชน
photo.jpgjom voice

เผยแพร่เมื่อ 11 ก.พ. 2016
Ann Norman American activist gave her point of view about Thailand. She criticized Thai monarchy that involving in politic and using lese majeste law not for protecting the King but for political agenda. She said human rights violation in Thailand worst than any country in South East Asia.
คุณแอน นอร์แมน คนอเมริกันที่เคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิเสร­ีภาพให้กับชนกลุ่มน้อยในอเมริกา ให้สัมภาษณ์ Thaisvoicemedia ว่า เธอชอบเมืองไทยมาก รัฐประหาร ทำให้ประเทศไทยเสียหายในหลายเรื่อง ทั้งการละเมิดสิทธิมนูษยชนอย่างรุนแรง การใช้กฎหมาย 112 อย่่าบ้าคลั่ง และปัญหากระบวนการยุติธรรมที่ไม่เป็นธรรม ดังนั้นการที่รัฐบาลสหรัฐฯ กดดันไทยในเรื่องเหล่านี้ เป็นเรื่องที่่ถูกต้องแล้ว และหากประเทศไทยยังไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่มีการคืนอำนาจให้กับประชาชน ประเทศไทยก็จะถูกลงโทษและถูกกดดันจากนานาช­าติเพิ่มมากขึ้น

........


คนเสื้อแดงอเมริกา ส่งหนังสือถึง"บารัค โอบาม่า"หยุดสัมพันธ์"เผด็จการไทย"
photo.jpgjom voice

เผยแพร่เมื่อ 12 ก.พ. 2016
นายประจวบ เจริญสุข ตัวแทน Red USA กลุ่มคนเสื่อแดงในอเมริกา ให้สัมภาษณ์ Thaisvoicemedia กรณีการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เพื่อร่ว7E0ระชุมสุดยอดผู้นำอาเซี่ยนสหรัฐอ­เมริกาสมัยพิเศษ ( US-ASEAN Leader Summit ) ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Rancho Mirage รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14-18 กุมภาพันธ์นี้ว่า กลุ่มคนเสื้อแดงในอเมริกา ซึ่งเป็นองค์กรไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มการเม­ือง หรือพรรคการเมืองใด เป็นคนไทยที่รักประชาธิปไตย ต่อต้านอำนาจเผด็จการในประเทศไทย ได้ทำหนังสือถึง องค์กรระหว่างประเทศหลายองค์กร รวมทั้งส่งถึงนายบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ให้ร่วมกันกดดันรัฐบาลเผด็จการทหารไทย หยุดละเมิดสิทธิเสรีภาพ หยุดทำร้ายประชาชน หยุดใช้อำนาจทำลายกระบวนการยุติธรรม และหยุดร่างรัฐธรรมนูญเผด็จการ ให้คืนอำนาจกับประชาชนเพื่อเลือกตั้งปูทาง­ไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญ การเดินทางเยือนอเมริกาของ พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้ กลุ่มคนเสือ้แดงกว่า 200 คน จะเดินทางไปร่วมชุมนุมต่อต้านด้านนอกห้องป­ระชุม เพื่อส่งเสียงและเปิดโปงความเลวร้ายของรัฐ­บาลเผด็จการไทย ต่อสื่อต่างประเทศ และกดดันให้ นายบารัค โอบาม่า อย่าทำผิดรัฐธรรมนูญอเมริกา ที่ห้ามสนับสนุนหรือคบค้าสมาคมกับรัฐบาลเผ­ด็จการ แม้กระทั้งการร่วมถ่ายรูปกับผู้นำเผด็จการ­ไทย ก็ไม่ควร เพราะเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับ ผู้นำสหรัฐฯในฐานะที่เป็นผู้นำประชาธิปไตย­ของโลก

* นายประจวบ เจริญสุข ตัวแทน Red USA กลุ่มคนเสื่อแดงในอเมริกา บอกว่าไม่ใช่สาย นปช หรือคนของทักษิณ นาทีที่ 12:38-13:05 ชัดเจนในการวางตัว ครับ

Last edited by linc49 (February 15, 2016 10:42 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.