iFreeThai

#81 August 24, 2015 8:06 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

Thaienews
http://thaienews.blogspot.com/2015/08/b … t_845.html

วันจันทร์, สิงหาคม 24, 2558

จอมเดช ตรีเมฆ: ถ้าผมเป็นผู้ก่อการร้าย...

jomdet.jpg


โดย ปกรณ์ พึ่งเนตร
สำนักข่าวอิศรา
วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม 2558

นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญบางคนแสดงท่าที "ไม่เชื่อ" ข้อสันนิษฐานของตำรวจที่ว่า เหตุบึ้มราชประสงค์มีผู้ร่วมขบวนการหลายคน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเคยพูดว่าอาจมีถึง 10 คน

เพราะจากทฤษฎีก่อการร้ายสมัยใหม่ อธิบายว่าการก่อการร้ายในยุคปัจจุบันนั้น คนเพียงคนเดียวก็สามารถทำได้

ปรากฏการณ์ของ "กลุ่มรัฐอิสลาม" หรือ ไอเอส ทำให้โลกได้เห็น "นักรบอาสา" มาจากคนที่มีงานทำ มีเงินใช้ แต่มีอุดมการณ์สอดคล้องกัน และเดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อไปร่วมรบด้วยกัน เมื่อผ่านช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก็กลับไปใช้ชีวิตปกติเหมือนเก่า

ร.ต.อ.ดร.จอมเดช ตรีเมฆ นักวิชาการด้านอาชญวิทยา มหาวิทยาลัยรังสิต คือหนึ่งในนักวิชาการที่เชื่อทฤษฎีนี้

เขาบอกว่า ส่วนตัวยังให้น้ำหนักว่า เหตุระเบิดที่ราชประสงค์เป็นการกระทำของผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ ซึ่งไม่จำเป็นต้องสังกัดองค์กรใด เพราะทฤษฎีก่อการร้ายยุคใหม่ คนคนหนึ่งที่มีความคิดต่อต้านรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง แม้ไม่ใช่รัฐบาลในประเทศของตนเอง ก็สามารถสร้างสถานการณ์รุนแรงขึ้นได้ด้วยตัวเองเพียงคนเดียว และนี่อาจเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมหลังเกิดเหตุจึงไม่มีการประกาศแสดงความรับผิดชอบจากองค์กรก่อการร้ายใด ก็เพราะไม่ใช่การกระทำขององค์กร

"ผมคิดว่าถ้าไม่ได้ทำคนเดียว ก็น่าจะมีคนร่วมน้อยคนที่สุด เพราะยิ่งมีคนร่วมมาก ความลับยิ่งรั่วไหล คนยิ่งเยอะยิ่งปฏิบัติการยาก แต่นี่ข่าวของคนร้ายไม่รั่วเลย จึงน่าเชื่อว่าทำกันน้อยคนหรือคนเดียว" เขาสรุป

ร.ต.อ.ดร.จอมเดช ยังสมมติว่าถ้าตัวเองเป็นผู้ก่อการร้าย และคิดจะก่อเหตุรุนแรงในประเทศไทย ก็จะคิดและทำคนเดียว

"ถ้าเป็นผม ผมก็จะทำคนเดียว ตั้งแต่เตรียมอุปกรณ์ และเอาระเบิดไปวาง ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ต้องคิดหนักหน่อยคือจะหนีอย่างไร หากเทียบกับชายเสื้อเหลือง ชุดที่ใส่มาอาจจะเป็นการปลอมตัว ทั้งแว่นตา อาร์มแบนด์ และอาจจะใส่วิกผม"

"เขาเลือกใส่เสื้อสีฉูดฉาดให้เป็นจุดเด่นหรือไม่ พอนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปถึงสวนลุมฯ ก็ไปเปลี่ยนเสื้อ เพราะอย่าลืมว่าเขาถือถุงอีกใบ อาจเป็นเสื้อที่ใช้สำหรับเปลี่ยนก็เป็นได้ เมื่อเปลี่ยนชุดแล้วก็หาทางออกนอกประเทศ ซึ่งไม่จำเป็นต้องนั่งเครื่องบิน แต่สามารถนั่งรถไปตามชายแดนด้านต่างๆ เพราะเดินทางออกง่ายกว่า การตรวจตราหละหลวมกว่าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ"

เขายังย้อนเหตุการณ์ระเบิดวันแห่งความรักเมื่อปี 2555 หรือ "วาเลนไทน์บอมบ์" ของกลุ่มผู้ต้องหาชาวอิหร่าน ในซอยสุขุมวิท 71 หลังปฏิบัติการผิดพลาด ระเบิดที่เตรียมไว้เกิดระเบิดขึ้นที่บ้านพัก ผู้ต้องหาแต่ละคนก็แยกย้ายกันหลบหนี คนที่ทางการไทยจับตัวได้ คือคนที่ปาระเบิดพลาดโดนตัวเองขาขาด ส่วนคนอื่นๆ มุ่งหน้าไปสนามบิน และบินออกนอกประเทศทันที สะท้อนว่ากลุ่มคนร้ายเตรียมการมาเป็นอย่างดี สามารถหลบหนีได้อย่างรวดเร็ว

"แต่การไปสนามบินก็กลายเป็นจุดอ่อน เพราะสมัยนี้ออกทางสนามบินทำให้ติดตามจับกุมได้ง่าย ต้องมีการถ่ายรูป สแกนนิ้วมือ ถึงจะหลุดไปได้ แต่เมื่อข่าวแพร่ออกไปก็จะรู้ว่าใครเป็นผู้ต้องสงสัย ก็สามารถส่งภาพปัจจุบันและเที่ยวบินไปยังประเทศปลายทางเพื่อรอจับกุมได้ กรณีผู้ต้องหาชาวอิหร่านก็ถูกจับได้ที่มาเลเซีย 1 คน ผมเชื่อว่าเรื่องนี้กลายเป็นบทเรียนของกลุ่มก่อการร้าย ฉะนั้นถ้ากรณีราชประสงค์คนร้ายคิดจะหนีให้ง่าย ก็น่าจะออกทางชายแดนด้านใดด้านหนึ่งของประเทศ ไม่ต้องไปสนามบิน"

ร.ต.อ.ดร.จอมเดช กล่าวต่อว่า รูปแบบของการก่อการร้ายยุคใหม่เปลี่ยนแปลงหรือมีวิวัฒนาการจากสื่อสังคมออนไลน์ หรือ "โซเชียลมีเดีย" พลังของโซเชียลมีเดียสามารถกระตุ้นอารมณ์ได้ง่าย ทำให้บางคนที่มีแนวคิดโน้มเอียงในทางใดทางหนึ่ง สามารถตัดสินใจก่อเหตุรุนแรงได้ด้วยตัวเองคนเดียว หากไม่พอใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งหรือนโยบายใดนโยบายหนึ่งของรัฐบาลชาติใดชาติหนึ่งอย่างมาก ก็สามารถบินไปก่อเหตุแล้วบินกลับได้ โดยคนเหล่านี้ไม่ได้สังกัดองค์กรใด

คนประเภทนี้มีเงิน มีความรู้ ไม่เหมือนผู้ก่อการร้ายในอดีตที่ต้องอิงกับองค์กร แต่ปัจจุบันเป็นแค่ "มีความสอดคล้องทางอุดมการณ์" เท่านั้น

อีกด้านหนึ่งที่เป็นอิทธิพลของโซเชียลมีเดีย คือการทำให้คนที่มีแนวคิดคล้ายคลึงกัน ออกมารวมตัวกันได้โดยไม่ต้องมีผู้นำ บทเรียนจาก "อาหรับสปริง" คือตัวอย่างที่ดี ที่สำคัญโมเดลที่เกิดขึ้นในประเทศหนึ่ง หากประสบความสำเร็จ ก็จะถูกลอกเลียนไปทำในอีกประเทศหนึ่งจากอิทธิพลของโซเชียลมีเดียเช่นกัน

"ลองไปพลิกดูประมวลกฎหมายอาญาของเรา มาตราที่เกี่ยวกับการก่อการร้าย ไม่ได้บอกว่าผู้ก่อการร้ายต้องมีหลายคน แสดงว่าคนคนเดียวก็เป็นผู้ก่อการร้ายได้ และปัจจุบันวิธีการประกอบระเบิดก็มีให้ดูตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ถ้าศึกษาดีๆ ก็สามารถผลิตระเบิดได้ด้วยตัวเอง"

"กรณีระเบิดที่ราชประสงค์ สมมติว่ามีมูลเหตุจากเรื่องการส่งอุยกูร์ไปให้จีน คนที่วางระเบิดอาจไม่ใช่ชาวอุยกูร์ก็ได้ แต่อาจจะเป็นชาวต่างชาติที่มีแนวคิดสนับสนุนการต่อสู้ของชาวอุยกูร์ เมื่อได้เสพข่าว ได้ฟังข้อมูลจากเพื่อนว่าอุยกูร์ถูกกลั่นแกล้ง ถูกไทยสงกลับไปให้จีน ก็อาจตัดสินใจก่อเหตุรุนแรงขึ้นในไทย ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และไม่เกี่ยวกับองค์กรก่อการร้ายใดๆ เลย"

เขายังสนับสนุนการรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศที่วิจารณ์การทำงานของตำรวจไทย โดยบอกว่า ตำรวจออกหมายจับเร็วเกินไปหรือไม่ อาจเป็นเพราะถูกกดดันจากสังคมและสื่อมวลชน ขณะที่การปิดพื้นที่เกิดเหตุก็ใช้เวลาน้อยมาก ทำไมต้องรีบทำความสะอาด ทำไมต้องรีบฟื้นฟูสถานที่ ด้านหนึ่งอาจเป็นเรื่องดีในแง่ของภาพลักษณ์และการท่องเที่ยว แต่อีกด้านหนึ่งก็กระทบต่อการจัดเก็บพยานหลักฐาน

สำหรับสาเหตุที่ตำรวจยังไม่สามารถจับคนร้ายได้ ทั้งๆ ที่ระยะเวลาผ่านมาร่วม 1 สัปดาห์แล้วนั้น ร.ต.อ.ดร.จอมเดช บอกว่า สาเหตุประการหนึ่งคือเทคโนโลยีกล้องโทรทัศน์วงจรปิดของบ้านเรายังไม่ครอบคลุมเหมือนประเทศพัฒนาแล้ว เช่น ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หรือนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีกล้องเป็นล้านตัว

อย่างในลอนดอน คนคนหนึ่งเดินทางออกจากบ้านไปทำงาน จะถูกถ่ายภาพจากกล้องไม่ต่ำกว่า 300 ครั้ง ขณะที่ในกรุงเทพมหานครมีกล้องเพียง 50,000 ตัว ซึ่งน้อยมาก การติดตามร่องรอยของคนร้ายจึงมักขาดช่วง เพราะบางช่วงก็ไม่มีกล้อง จึงอยากให้รัฐบาลไทยหันมาลงทุนเทคโนโลยีพวกนี้เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต

Offline

#82 August 24, 2015 8:13 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

ไทยรัฐ

ผบ.ตร. สั่ง ปอท. เร่งตรวจสอบ หลังเว็บไซต์หน่วยงานรัฐบาลไทยถูกแฮกอื้อ
โดย ไทยรัฐออนไลน์ 24 ส.ค. 2558 13:11   

EyWwB5WU57MYnKOuXq5xaPkb6dSnIyhBVEJJ6IaP4oWAEj71thFw6G.jpg

โลกออนไลน์เกิดความปั่นป่วนอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันทีี่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา เว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐบาลไทยถูกแฮกจำนวน 9 เว็บไซต์ จากกลุ่มมุสลิมเเฮกเกอร์ชื่อว่า ฟอลแลค กาสสินี (Fallag Gassrini) จากตูนิเซีย โดยเปลี่ยนหน้าเพจแรกของเว็บไซต์ เป็นโพสต์รูปชาวโรฮิงญาที่ถูกกระทำโดยรัฐบาลเมียนมา ภาพชาวโรฮิงญาที่พยายามจะหนีมาทางเรือ เเละเด็กชาวมุสลิมที่โดนระเบิดเสียชีวิตจำนวนมาก พร้อมระบุข้อความว่า  .....รายละเอียดดูตามลิงค์ด้านบน ส่วนวิดิโอ ด้านล่าง

http://www.thairath.co.th/video/2015/08/24/96501.mp4

Last edited by linc49 (August 24, 2015 8:14 AM)

Offline

#83 August 24, 2015 9:55 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

ย้อนกลับไปดู สื่อ Liveleak พาดหัวข่าว อย่างนี้ เมื่อครั้งที่ ติ๊ดตู่ พูดเรื่อง "ครอก" เขาใส่คำไทยคำนี้ไว้ในเนื้อข่าว ดูประโยคสุดท้าย ที่เขาสัมภาษณ์!!


บิ๊กตู่ หลุดปาก ...หรือว่าจะเลี้ยงเขาไว้จนชาติหนึ่ง จนมีลูกอีก 3 ครอก
matichon tv
9 กค 2015


logo.gif July-12-2015

Legend Thai PM Likens Uighur Muslims To Animals
นายกฯไทยที่เป็นตำนานเปรียบมุสลิมอุยกูร์เหมือนสัตว์

Speaking to the media about the deportation of Uighur Muslims to China yesterday, Prime Minister Gen. Prayuth Chan-ocha likened them to animals Thailand was best being rid of before they bred “three litters of offspring.”

A visibly angry Prayuth used coarse language while responding to questions over Thailand’s decision to send more than 100 Uighurs back to China against their will, a decision which drew sharp rebukes from the international community and led to a mob storming the Thai consulate in Istanbul last night.

"If we don't do this, what else are we gonna do? Or do you want to feed them until they produce three litters of offspring?” he said, using the word kroak (ครอก) which means animal offspring.

Turks see themselves as sharing a common cultural and religious background with the Uighurs. Turkey already hosts a large Uighur community. China’s perceived cruel treatment of the Uighurs has drawn outrage in Turkey where nationalists have in recent days attacked Asian tourists.

Beijing has said that more than 100 members of the minority Muslim Uighur community, who were returned by Thailand after fleeing China, were on their way to join armed groups in the Middle East.

China's official Xinjua news agency cited the country's ministry of public security in a report on Sunday that said the 109 Uighurs "intended to join jihad" in Turkey, Syria or Iraq.

The report also said a Chinese police investigation had uncovered several gangs recruiting people to fight, and that Turkish diplomats in some Southeast Asian countries had facilitated the illegal movement of people.

Why don`t these Uighurs head to Turkey. Some claim they choose Thailand as part of a future Jihad


0.jpg*

Read more at http://www.liveleak.com/view?i=16e_1436 … v1aIqVh.99

Last edited by linc49 (August 24, 2015 11:01 AM)

Offline

#84 August 24, 2015 10:56 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

เชื่อหรือไม่ ประเทศไทยยังมีระบบทาสอย่างถูกกฏหมายในศตวรรษที่ 21 ของโลก ในค่ายทหารที่มีนายพลมากที่สุดในโลก

11921657_526685117478638_8888670297654823434_n.jpg?oh=7f89ff6827c3edd849e601662f430ce7&oe=56391517

ดูมันเป็นเรื่องปกติสำหรับเหล่านายทหาร พวกนี้หน้าด้านยิ่งกว่ารองเท้าบูท มีคอรัปชั่นกันเป็นเรื่องปกติ?!!

Maysaanitto Home
9 ชม. ·

สาวไส้กรณีทหารเกณฑ์รับใช้บ้านนาย..บอกมีเพียบ แถมผู้บังคับบัญชายังได้เงินเบี้ยเลี้ยงแทน

9.jpg

นำเสนอข่าวโดยทีมงาน Sanook.com  *

จากกรณีมีพลทหารรายหนึ่ง บุกเข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรี ว่าถูกทำร้ายร่างกายด้วยการล่ามโซ่จากนายทหารคนหนึ่ง

พล.ร.ต.เบญจพร อดีตนายทหารเรือ พร้อมด้วยบุตรชาย เดินทางเข้าพบ พนักงานสอบสวน สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อให้ปากคำ หลังถูก พลทหารเอนก ทหารเกณฑ์กองประจำการ ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมกับทนายความและทหารพระธรรมนูญ เข้าแจ้งความดำเนินคดีโดยกล่าวหาว่าถูก พล.ร.ต.เบญจพร ทำร้ายร่างกาย กักขังหน่วงเหนี่ยว และข่มขืนใจ

"เรื่องพลทหารที่ออกมาอยู่บ้านนาย ถือเป็นเรื่องปกติ และมีเยอะด้วย โดยเฉพาะลูกคนรวย พวกวิ่งหนีทหารไม่ทันก็มาหาให้ช่วยกันเวลานี้ โดยขอชื่อไปอยู่บ้านผู้บังคับบัญชา แต่ตัวไม่อยู่ ผู้บังคับบัญชาก็รับเงินไป เดือนละ 9,000 บาท" พล.ร.ต.เบญจพร กล่าว.

.........

หยุด"ทหารรับใช้" เลิกเกณฑ์ทหาร สร้างกองทัพมืออาชีพ

 

เลิกเอาประชาชนไปทารุณเยี่ยงสัตว์ในค่ายทหาร ที่แม้ตนเองมีอาชีพนี้แต่ไม่เคยรบ

jom voice

เผยแพร่เมื่อ 23 ส.ค. 2015
กรณี ทหารเกณฑ์คนหนึ่ง เข้าร้องเรียน สำนักนายกรัฐมนตรี ที่ถูกส่งตัวไปเป็น"ทหารรับใช้" นายทหารนอกราชการ ยศ พล.ร.ต. และถูกทำโทษด้วยการล่ามโซ่ล็อคกุญแจผูกเอว­ติดไว้กับล้อรถยนต์ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า ทหารรับใช้ เยี่ยงทาส ในบ้านของนายทหารทั้งในและนอกราชการนั้นคว­รจะมีอยู่ต่อไปหรือไม่ . Thaisvoicemedia ได้สัมภาษณ์ "เอดมิน" เวปเพจที่รณรงค์ให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ชื่อเวปเพจว่า "ยกเลิกเกณฑ์ทหาร" โดยเอดมินได้ให้ความเห็นว่า สังคมไทยควรจะร่วมกันรณรงค์ยกเลิก"ทห­ารรับใช้" ซึ่งทำหน้าที่เหมือน ทาสรับใช้ ในบ้านนายทหารนอกราชการ หรือในราชการอย่างจริงจังได้แล้ว เพราะไม่ได้เป็นไไปตามเกณฑ์มาตรฐานของการฝ­ึกทหาร แต่เป็นช่องทาง ให้นายทหารผู้ใหญ่เอาเปรียบ บังคับ ทารุณทหารชั้นผู้น้อย และเป็นช่องทางให้ลูกหลานคนมีเงิน มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลเป็นช่องทางไม่ปฎิ­บัติตามกฎเกณฑ์ของทหารเเกณฑ์ด้วย จะเห็นว่า การฝึกทหารในกองทัพไทย มีข่าวเรือ่งการกระทำอนาจาร ล่วงละเมิดทางเพศ การข่มขู่ คุกคาม ทารุณทำร้าย จนบาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิตมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่มีการตรวจสอบหาผู้กระทำผิดมาลงโทษได­้ ดังนั้น สังคมไทย ควรจะเปลี่ยนค่านิยมเรือ่งการรับใช้ชาติเส­ียใหม่ ไม่จำเป็นต้องเป็นทหารก็รับใช้ชาติได้ ทุกอาชีพมีหน้าที่รับใช้ชาติ ตอบแทนคุณแผ่นดินเท่าเทียมกัน ดังนั้นควรยกเลิกการเกณฑ์ทหาร แต่เปลี่ยนเป็นการสมัครใจรับใช้ชาติแทน โดยเฉพาะการออกร่าง พรบ.เรียกกำลังพลสำรองซึ่งเป็นการบังคับอย­่างชัดเจน ไม่เป็นผลดีต่อกองทัพ เพราะการบังคับจะทำให้ได้กำลังพลที่ไม่มีค­ุณภาพ แต่หากเป็นการสมัครใจ จะเป็นการสร้างกำลังพลที่มีคุณภาพ ทุ่มเท เสียสละ และได้ประโยชน์มากกว่า เรื่องนี้ถูกพิสูจน์มาแล้วในหลายประเทศที่­ไม่มีการบังคับเกณฑ์ทหาร ทางกลุ่มจะรณรงค์คัดค้านการบังคับเกณฑ์ทหา­รต่อไป โดยจะทำงานร่วมกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เพื่อให้มีการหยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชนใน­กองทัพด้วย

Offline

#85 August 25, 2015 8:39 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

จากมุมมองของนักวิเคราะห์ข้อมูลด้านข่าวความมั่นคงและการทหาร

ihs_janes.png  *


ประชาชาติธุรกิจ
updated: 25 ส.ค. 2558 เวลา 13:26:20 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ + *

นักวิเคราะห์คาดบึ้มราชประสงค์ เป็นไปได้กลุ่ม ตปท.จากตุรกีลงมือแก้แค้นปมส่งตัวอุยกูร์

11219643_1689866841234349_3686042904774904692_n.jpg?oh=11a5dbb2b660f68732b870e84c6c895a&oe=5669E327

บีบีซีไทย รายงานเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2558 ว่า นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงเสนอแนวคิดใหม่อธิบายเหตุระเบิดราชประสงค์ ตัดประเด็นทั้งการเมืองเรื่องภาคใต้ ไม่เกี่ยวกับไอเอสหรืออัลไคดา ตีโจทย์คนลงมือต้องเป็นกลุ่มต่างประเทศ เอ่ยชื่อกลุ่มเกรย์ โวลฟส์ในตุรกี ชี้เป็นการจับมือเฉพาะกิจต้องการแก้แค้นเรื่องอุยกูร์

แอนโทนี เดวิส นักวิเคราะห์ประจำประเทศไทยของกลุ่มไอเอชเอส - เจนส์ ซึ่งเป็นกลุ่มวิเคราะห์ข้อมูลด้านข่าวความมั่นคงและการทหาร เปิดประเด็นความเป็นไปได้ของกลุ่มลงมือกรณีระเบิดราชประสงค์ว่า ต้องเป็นกลุ่มที่มีความสามารถพิเศษในการใช้อาวุธที่มีประสิทธิภาพสูง เพราะลักษณะของระเบิดที่ใช้และลักษณะของการลงมือชี้ว่าต้องอาศัยการวางแผนอย่างดี รอบคอบและมีคนสนับสนุน โดยดูจากทั้งที่ราชประสงค์และที่สาทร

เดวิสซึ่งอยู่ในประเทศไทยร่วมสามสิบปี ติดตามงานด้านความมั่นคงตลอดจนปัญหาสามจังหวัดภาคใต้มานานนำเสนอความเห็นของเขาในวงเสวนาเรื่อง “ระเบิดในกรุงเทพฯ: ที่จริงแล้วเรารู้อะไรบ้าง” The Bangkok Bombing : What do we really know? ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศค่ำวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมาโดยชี้ว่า ในความเห็นส่วนตัวของเขา ระเบิดหนนี้ไม่ใช่การลงมือโดยคนคนเดียวอย่างแน่นอน เพราะ ลักษณะของการลงมือที่บ่งบอกว่าต้องวางแผนมาอย่างดีดังกล่าว มีการจัดวางกำลังชัดเจน ประการถัดมาสิ่งที่ชัดเจนคือมุ่งหมายทำร้ายชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเรื่องนี้มีนัยสำคัญยิ่งกว่าข้อเท็จจริงที่ว่าเป็นการโจมตีเป้าหมายที่มีความสำคัญทางศาสนา เขาระบุว่ามีสามกลุ่มที่ควรพิจารณา กลุ่มแรกคือกลุ่มการเมืองในประเทศที่เกิดจากความแตกแยกกัน กลุ่มที่สองคือกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐในสามจังหวัดภาคใต้ และกลุ่มที่สามคือกลุ่มจากต่างประเทศ

นักวิเคราะห์ของไอเอชเอส - เจนส์บอกอีกว่า เขาตัดกลุ่มแรกที่กระทำด้วยมูลเหตุจูงใจในเรื่องการเมืองออกไปเพราะจากประสบการณ์ที่เห็นเมืองไทยมานานทำให้เห็นได้ชัดว่า ระดับของความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับระเบิดราชประสงค์ไม่สอดคล้องกับสิ่งที่เคยเกิดจากความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศ “ระเบิดเมื่อวันจันทร์ที่แล้วเป็นความรุนแรงระนาบใหม่ มันเป็นเกมแบบใหม่ไม่ใช่แบบที่เราเคยเห็นจากประสบการณ์ที่ผมอยู่เมืองไทยมาสามสิบปี เห็นการนองเลือดมาหลายหนแต่ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ ลักษณะแบบนี้ไม่ใช่ลักษณะการลงมือแบบไทย”

ส่วนในเรื่องว่าระเบิดนี้อาจจะเป็นการลงมือของกลุ่มผู้เห็นต่างในภาคใต้ ซึ่งที่จะมีศักยภาพทำได้ก็มีเพียงกลุ่มเดียวคือกลุ่มบีอาร์เอ็น เดวิสบอกว่า ลักษณะระเบิดที่ใช้ไม่เหมือนในภาคใต้ซึ่งใช้วัตถุระเบิดที่แตกต่างกว่ากันมาก ระเบิดที่ราชประสงค์เป็น “industrial type” คือมีลักษณะใช้เทคโนโลยีสูง ในทางเทคนิคไม่ใช่แบบที่ใช้ในภาคใต้ นอกจากนั้นการลงมือส่วนใหญ่ในภาคใต้เพื่อต้องการดึงดูดความสนใจหรือทำเพื่อบ่งบอกอะไรอย่างใดอย่างหนึ่ง แม้จะมีคนบาดเจ็บเสียชีวิตแต่ไม่ได้หวังทำลายชีวิตมากเท่านี้ นอกจากนี้เดวิสบอกว่าเขาได้ยินมาว่าบีอาร์เอ็นได้พยายามสื่อสารเงียบๆไปยังฝ่ายต่างๆว่าตนไม่เกี่ยวข้อง “บีอาร์เอ็นเองก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรในอันที่จะยอมให้มีกลุ่มย่อยแยกตัวออกมาแล้วไปสังหารคนสร้างความเสียหายมากขนาดนี้

11873753_1689866921234341_3271756780158154336_n.jpg?oh=752762bb922ec5867371ec6d26b0af41&oe=56838AA8

เดวิสชี้ว่า สิ่งที่เป็นไปได้คือระเบิดหนนี้เป็นการทำงานของกลุ่มนอกประเทศ ต้องเป็นกลุ่มที่มีลักษณะจัดตั้ง มีศักยภาพที่จะทำได้ และมีมูลเหตุจูงใจที่จะทำ เขาชี้ว่า กลุ่มที่อยู่ในข่ายคือกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ซึ่งไม่จำเป็นต้องปฏิบัติการจากพื้นที่ในครอบครองในตะวันออกกลางเท่านั้น แต่เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนในต่างแดนตอบสนองด้วย มีกลุ่มผู้สนับสนุนที่ไปร่วมรบไอเอสทั้งในอินโดนีเซียและมาเลเซีย และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีกลุ่มที่ขึ้นต่อไอเอสเรียกว่า Katibah Nusantara และประเด็นที่เป็นมูลเหตุจูงใจก็คือไม่พอใจวิธีที่รัฐบาลไทยปฏิบัติต่อมุสลิมในประเทศ

กลุ่มต่างประเทศกลุ่มถัดมาที่เดวิสเห็นว่ามีศักยภาพทำได้คือกลุ่มอัลไคดาซึ่งก็มีกลุ่มย่อยที่มีความเชื่อมโยงเป็นพันธมิตรที่เรียกว่า Turkistan Islamic Party ซึ่งก็คือกลุ่มคนเชื้อชาติเดียวกันกับอุยกูร์ แต่แอนโทนี เดวิสชี้ว่า ทั้งสองกลุ่มนี้ก็ยังไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดที่ราชประสงค์ เพราะแม้จะมีศักยภาพและมีมูลเหตุจูงใจ แต่ทั้งไอเอสและอัลไคดา ดำเนินการก่อเหตุเพราะต้องการดึงดูดความสนใจ ในขณะที่ระเบิดราชประสงค์ผ่านไปแล้วหนึ่งสัปดาห์โดยที่ไม่มีใครตัวอ้างเป็นผู้ลงมือ อีกอย่าง ลักษณะการลงมือของกลุ่มเหล่านี้มักมีจุดเด่นคือเป็นลักษณะพลีชีพ

นักวิเคราะห์ไอเอชเอส - เจนส์สรุปว่า กลุ่มที่เขาเห็นว่ามีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากในบรรดากลุ่มต่างๆที่กล่าวมา เป็นกลุ่มจิฮาดในต่างประเทศที่เขาใช้คำว่า “พันธุ์ผสม” และไม่จำเป็นต้องมีชื่อหรือเป็นที่รู้จัก แต่มีลักษณะของการเป็นองค์กรจัดตั้งและเกี่ยวพันกับกลุ่มในตุรกี เดวิสชี้ให้จับตากลุ่ม Grey Wolves ซึ่งเป็นกลุ่มใช้ความรุนแรงขวาสุดโต่ง เกี่ยวพันกับการก่อเหตุมาแล้วในอดีตในความขัดแย้งหลายกรณีตั้งแต่นากอร์โน คาราบัค เชชเนีย ไซปรัส เป็นกลุ่มที่รวมตัวกันรวมๆ สนับสนุนอุยกูร์อย่างมากและมีบทบาทอยู่แถวหน้าในการประท้วงและเข้าโจมตีสถานทูตไทยในตุรกีหลังเหตุการณ์ไทยส่งอุยกูร์ให้จีน เขาเชื่อว่ากลุ่มนี้มีความสัมพันธ์กับกลุ่มอาชญากรรมของคนเชื้อสายตุรกีทั่วไปไม่ว่ากลุ่มที่ทำเรื่องลักลอบค้ายาเสพติดหรือค้ามนุษย์ และกลุ่มที่เป็นกลุ่มอาญากรรม จับมือกับกลุ่มที่มีแนวความคิดหรืออุดมการณ์ลงมือในงานนี้โดยเฉพาะ แต่ทั้งนี้เขาระบุว่า “ผมไม่ได้บอกว่าอุยกูร์เป็นคนลงมือ อุยกูร์ต่อสู้ในประเทศไม่มีอะไรเลย ศักยภาพไม่ถึงขั้น”

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและโฆษก สตช.กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีที่ยากเป็นพิเศษ ลักษณะระเบิดใช้วัสดุที่หายากในไทย ทำลายตัวเองเกือบหมด มีแรงทำลายล้างสูง ไม่ใช่ระเบิดที่จะทำได้โดยง่าย ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยมีกรณีเช่นนี้ เมื่อถามว่าระเบิดนี้น่าจะประกอบในไทยหรือไม่ พล.ต.ท.ประวุฒิชี้ว่าน่าจะประกอบในไทยแต่ไม่ใช่ในกรุงเทพฯ ส่วนเรื่องที่ว่าเจ้าหน้าที่กำลังตามหาชายคนหนึ่งพร้อมระบุชื่อด้วยนั้น พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวปฏิเสธ พร้อมกันนั้นชี้กับผู้สื่อข่าวว่า ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ทำงาน ที่ผ่านมาทุกคนทำงานกันเต็มที่จนหลายคนไม่ได้นอน “มันเพิ่งผ่านมาเจ็ดวันนะครับ ไม่ใช่เจ็ดปี”    klum   *คดี พธม ก่อการร้ายปิดสนามบินนานาชาติ 8 ปีแล้ว ยัง.ไม่มีอะไร.   ศาลเป็นโรคเลื่อนตลอด ยังไม่สืบพยายนเลย     klum

11039800_1689867021234331_6558225900408545577_n.jpg?oh=8e9d72b22c0334269c7d732f2be60d07&oe=566F5116

Last edited by linc49 (August 25, 2015 8:42 AM)

Offline

#86 August 25, 2015 10:49 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

ASTV
22 สิงหาคม 2558 06:13 น.

งบลับ 1,833 ล้านเหลือค่าไม่ถึงสลึง !? “ระเบิดเอราวัณ”ประจานข่าวกรองไทย

ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -นับเป็นปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาดจนอาจจะยกให้เป็น Thailand only เลยก็ว่าได้เพราะภายหลังเกิดเหตุระเบิดคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์จำนวนมากได้เกิดกระแสรักชาติ ขึ้นมาอย่างฉับพลันทันใด นอกจากการแสดงออกตามสื่อโซเชียลมีเดีย หลายจังหวัดขึ้นป้ายประณามการกระทำของผู้ร้ายใจอำมหิต ขณะเดียวกันแม้ยังไม่มีท่าทีชัดเจนจากหน่วยข่าวกรองทหาร - ตำรวจมากนัก ทำให้ประเด็นทางการเมืองเรื่องเก่าๆเริ่มหยิบมาโจมตีกัน...........................

......สมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ ผอ.สำนักงบประมาณ เคยให้สัมภาษณ์เป็นข่าวพาดหัวเมื่อเร็วๆนี้ว่าในแต่ละปีไล่มาตั้งแต่ 2556 -2558 มีงบลับจัดไว้ให้หน่วยงานต่างๆอย่างไม่ขาดตกบกพร่องปีละ 1,833 ล้านบาท.....................ดูต่อตามลิงค์ด้านบน

......... 


10402644_646800505412733_7510531223675189547_n.jpg?oh=536140884568d10a18de8eb855bd4c45&oe=563B7ED0&__gda__=1450228630_94e9e27b0f46ec75a752614c065797bbThailand Dictator Watch + *
3 ชม. ·
งบลับ งับกันจนเกลี้ยงเปิดงบลับฝ่ายมั่นคง กินกันจนอิ่มตรวจสอบไม่ได้เพราะเป็น "งบลับ"   klum * เริ่ม ควักไส้กัน ละ

11892264_908426899250091_791140983873244469_n.jpg?oh=ed6e6e5a728160a3dd6312e8bb96252b&oe=56781135

Last edited by linc49 (August 25, 2015 10:53 AM)

Offline

#87 August 25, 2015 11:09 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

4_suzYsz_bigger.jpgไบรอัน ณ นนท์ @brian_the_lover 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
รัฐธรรมนูญ คือ กฎหมายสูงสุดของคนทั้งประเทศ แต่ห้ามคนในประเทศวิพากย์วิจารณ์


4_suzYsz_bigger.jpgไบรอัน ณ นนท์ @brian_the_lover  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ประเทศไทยอยู่แบบ ตาสี ตาสา ไม่ต้องรับรู้ไม่ต้องสนใจ เรื่องอะไรๆ ดีที่สุด รัฐบอกว่าอะไรดี ก็เห็นดีตาม เพราะเป็นแค่คนอาศัย ไม่ใช่เจ้าของประเทศ

จริงหรือ?!!!

eliaSXZs_bigger.jpegSunai @sunaibkk  8 ชั่วโมง8 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ดูสารคดีเรียกร้องความยุติธรรมคดี"อัสฮารี สะมาแอ"ถูกซ้อมจนตาย ศาลสั่งให้จ่ายเงินชดเชย แต่ไม่ดำเนินคดีอาญาเจ้าหน้าที่

photo.jpgเขาชื่ออัสอารี Ashaari (ThaiSub)
Finetune Documentary

เผยแพร่เมื่อ 20 ก.ย. 2013
เรื่องราวของคดีอัสฮารี สะมาแอ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วคือเรื่องราวของนางแบเด­าะ สะมาแอ แม่ที่ดิ้นรนเรียกร้องแสวงหาความเป็นธรรมใ­ห้กับลูกที่ตายไปโดยใช้เวลาร่วม 5 ปี จึงเป็นเรื่องราวที่หาได้ยากยิ่งในพื้นที่­สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มันไม่ใช่เป็นเรื่องราวของผู้หญิงชาวบ้านธ­รรมๆคนหนึ่งที่ลุกขึ้นมาติดตามคดีของลูกชา­ยอย่างไม่ลดละในท่ามกลางอุปสรรคนานัปการเท­่านั้น แต่มันเป็นเรื่องของการแหวกวงทัศนะถอยตัวอ­อกห่าง สวนทางกับความหวาดกลัวที่มีอยู่อย่างหนาแน­่นในหมู่ชาวบ้านซึ่งมีบทสรุปของพวกเขาเองว­่า "ตายแล้วก็แล้วกันไป"

Last edited by linc49 (August 25, 2015 11:10 AM)

Offline

#88 August 26, 2015 7:36 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

Thaienews

วันอังคาร, สิงหาคม 25, 2558

คุยกับ 4 ทหารเกณฑ์ เมื่อหน้าที่หลักรั้วของชาติ คือการตัดหญ้า

20224792793_525811c8f1.jpg

ทวีศักดิ์ เกิดโภคา
ที่มา ประชาไท
Mon, 2015-08-24

ประชาไทคุยกับ 2 อดีต 2 ปัจจุบันทหารเกณฑ์ แบ่งปันมุมมองต่อการเกณฑ์ทหาร และเรื่องราวในรั้วลายพราง อนาจาร ซ้อม คอร์รัปชั่นมีอยู่เป็นเรื่องปกติ ส่วนมากชี้ การเกณฑ์ทหารคือการสูญเสียโอกาส แทนที่จะได้ทำงานต้องมาตัดหญ้าอยู่ในกรม

จากรายงานข่าวของมติชนออนไลน์ เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่าน พลทหารเอนก (สงวนนามสกุล) หลบหนีออกมาจากบ้านนายทหาร เพื่อร้องเรียนต่อศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากถูกนายทหารซึ่งเขาถูกส่งมาช่วยงานนำโซ่มาผูกเอวแล้วล่ามกับยางล้อรถยนต์ เนื่องจากได้รับมอบหมายให้ทำงานไม้ซึ่งเป็นงานที่ไม่ถนัด จึงเกิดความผิดพลาดและถูกลงโทษ เขาหลบหนีออกจากบ้านของนายทหารนอกราชการที่บ้านพักย่านพุทธมณฑลสาย 4 จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2558 และได้ไปร้องขอผู้ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยปลดโซ่ออกแต่ไม่เป็นผล เขาได้รับความทรมานทั้งทางร่างกายและจิตใจจนทนไม่ไหวต้องหลบหนีออกมาแล้วจึงมาร้องขอความเป็นธรรมกับนายกฯ เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

ขณะเดียวกันวันนี้ (24 ส.ค.) พล.ร.ต.เบญจพร บวรสุวรรณ ได้เข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม หลังถูกพลทหารเอนก เข้าแจ้งความดำเนินคดีโดยกล่าวหาว่าถูก พล.ร.ต.เบญจพร ทำร้ายร่างกาย กักขังหน่วงเหนี่ยว และข่มขืนใจ โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาและระบุว่ามีคนพยายามกลั่นแกล้งตน(อ่านข่าวที่นี่)

เรื่องราวดังกล่าวถูกหยิบมาพูดถึง และกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโชเชียลมีเดียอย่างมาก หลายคนตั้งคำถามกับความถูกต้องในเรื่องของการส่งทหารไปเป็นคนรับใช้ในบ้านของนายทหาร ตัดหญ้า ซักผ้า เฝ้าบ้าน และไปตลาดกับเมียนาย หลายคนถกเถียงถึงการดำรงอยู่ของทหารเกณฑ์ว่ายังจำเป็นอยู่หรือไม่ บางคนที่ไม่เคยเป็นทหารเกณฑ์ตั้งข้อสงสัยต่อระบบการเกณฑ์ทหาร การฝึกภายในกรมกองเป็นอย่างไร มีการกระทำอนาจารจริงหรือไม่ หลังจากฝึกเสร็จเป็นอย่างไร ทำไมทหารเกณฑ์ต้องไปทำงานบ้านนาย ถ้าไม่ไปบ้านนายแล้วจะอยู่ไหน ทำอะไรบ้าง ฯลฯ

จากมุมมองของคนนอก เรื่องราวของรั้วของชาติอย่างทหารเกณฑ์ดูเหมือนจะเป็นเรื่องในแดนพิศวง ต้องเข้าไปสัมผัสเองกับตัว ไม่ก็คลายความสงสัยโดยเล่าสู่กันฟัง จากยุคปากต่อปาก สู่ยุคหน้าจอและคีย์บอร์ด

ประชาไทหยิบเรื่องราวจากผู้เคยมีประสบการณ์มีคำนำหน้าชื่อว่า พลทหาร รวมทั้งผู้ที่ยังดำรงสถานะทหารเกณฑ์ มาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งหนึ่ง พร้อมสอบถามความคิดเห็นต่อการเป็นทหารเกณฑ์ ส่วนมากชี้ว่านี่คือการเสียโอกาสในโลกของการทำงาน และควรจะยกเลิกหรือปรับปรุง

00000

เปิดประสบการณ์ในรั้วลายพราง มุมมองต่อการเกณฑ์ทหารของทหารเกณฑ์

“ส่วนใหญ่ไม่อยากอยู่กองร้อยกันหรอกครับ เพราะว่าอยู่กองร้อยไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มันจะมีระบบอาวุโสกับรุ่นพี่สูง มีการกระทบกระทั่งกันได้ง่าย อยู่บ้านนายมันมีอิสระ คุณไม่ต้องทำตามระบบแบบในกอง อยู่ที่บ้าน นายสั่งอะไรก็ทำน่ะครับ พูดง่ายๆ ก็เป็นคนรับใช้น่ะครับ ไปตลาดกับเมียนาย ไปล้างรถ ไปซักผ้า” อาร์ม

อาร์ม (ไม่ขอเป็นเผยชื่อและนามสกุล) เป็นคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการเข้ารับการเกณฑ์ทหาร แต่เขาจับได้ใบแดง เข้าเป็นทหารเกณฑ์เมื่อปี 2555 ที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในจังหวัดทางภาคตะวันออก เป็นระยเวลา 1 ปี ปัจจุบันทำงานเป็นสื่อมวลชน

อาร์ม เล่าคร่าวๆ ถึงระบบการฝึกในค่ายทหารว่า ช่วง 3 เดือนแรกจะเป็นช่วงที่ฝึกหนักเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการเป็นทหาร มีการฝึกท่าทางต่างๆ ในการใช้อาวุธและการต่อสู้ และเรียนรู้การใช้ชีวิตแบบทหาร ซึ่งเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมอำนาจของทหาร

“มันเป็นการฝึกที่เน้นเรื่องระเบียบวินัย การเชื่อฟังผู้บังคัญบัญชา มากกว่าเทคนิคหรือความรู้วิทยาการทางการทหาร” อาร์ม กล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องราวหลังจากการฝึกในช่วง 3 เดือนแรก พลทหารแต่ละคนจะต้องทำอะไรบ้าง อาร์มให้ข้อมูลโดยยกตัวอย่างของตัวเองว่า ในกองพลที่เขาสังกัดอยู่จะมีหน่วยฝึกอยู่ 3 หน่วยซึ่งจะแยกออกไปเป็นอีกหลายกองร้อย พลทหารแต่ละคนก็จะต้องเข้าประจำการที่กองร้อยซึ่งตัวเองมีรายชื่ออยู่

สำหรับกรณีการออกไปประจำการอยู่ที่บ้านนายทหารชั้นผู้ใหญ่นั้น อาร์มไม่แน่ใจว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่ว่าหลังจากเข้าไปประจำกองร้อยได้ไม่นานนัก ก็จะมีการมาถามว่า มีใครอยากไปทำงานที่บ้านนายหรือไม่ ซึ่ง 'นาย' ที่ว่า จะต้องเป็นนายทหารที่มีคอนเนคชั่นกับผู้บังคับบัญชากองร้อยหรือในระดับที่สูงไปกว่านั้น จึงจะสามารถขอทหารให้ไปช่วยงานที่บ้านได้ และส่วนใหญ่ทหารเกณฑ์เองก็อยากไปเพราะว่าจะได้เงินเต็มจำนวนและได้เงินพิเศษจากนายเพิ่ม

“ผบ.กองร้อยก็จะประกาศบอก บ้านนายที่จังหวัดนั้นๆ นายยศอะไร นายชื่ออะไร ต้องการคนไปช่วยงาน ซึ่งมันก็จะการผลัดเปลี่ยนคนทุกปี เพราะทหารปลดประจำการทุกปี ส่วนพวกที่เป็นพลทหารก็จะแย่งกันไป เพราะไปอยู่บ้านนายสบายกว่าอยู่ในกรม”

“พวกเรามีการเรียนรู้จากรุ่นพี่นะ ว่าบ้านนายคนไหนดี ไม่ดี แม่นาย เมียนายคนไหนเคยด่าทหารจนต้องหนีกลับบ้าน แบบนั้นก็ไม่อยากไปกัน”

“ส่วนใหญ่ไม่อยากอยู่กองร้อยกันหรอกครับ เพราะว่าอยู่กองร้อยไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มันจะมีระบบอาวุโสกับรุ่นพี่สูง มีการกระทบกระทั่งกันได้ง่าย อยู่บ้านนายมันมีอิสระ คุณไม่ต้องทำตามระบบแบบในกอง อยู่ที่บ้าน นายสั่งอะไรก็ทำน่ะครับ พูดง่ายๆก็เป็นคนรับใช้น่ะครับ ไปตลาดกับเมียนาย ไปล้างรถ ไปซักผ้า” อาร์มกล่าว

ในส่วนของความคิดเห็นเรื่องการเกณฑ์ทหาร อาร์มมองว่า การเกณฑ์ทหารจริงๆ แล้วไม่ควรมีอยู่ เนื่องจากผิดหลักการประชาธิปไตย และที่มากไปกว่านั้น เขาเห็นว่า ระบบการเกณฑ์ทหารเป็นการใช้ทรัพยการบุคคลที่ไม่คุ้มค่า หากประมาณจากสถานการณ์ทางการเมืองและความมั่นคงของประเทศในปัจจุบัน ทหารเกณฑ์เป็นกองกำลังที่ช่วยอะไรไม่ได้มาก เนื่องจากการสู้รบต้องมีความถนัดและความชำนาญเฉพาะด้าน การมีอยู่ของทหารเกณฑ์ทำให้ประเทศชาติเสียงบประมาณซึ่งเป็นภาษีของประชาชนปีละประมาณนับหมื่นล้านบาท

“คุณอย่าลืมนะครับ เด็กคนหนึ่งที่โตขึ้นมา ได้รับการอบรม ไปศึกษาหาความรู้ บางคนจบปริญญาตี ปริญญาโท คิดดูนะครับ ต้องมาทำงานแบบนี้น่ะครับ ตัดหญ้าอยู่ในกองร้อย มันไม่ถูกเลย มันเป็นการใช้แรงงานคนในลักษณะที่ผิดน่ะ แทนที่เขาจะได้ออกไปทำงานทำการข้างนอก บางคนบอกทหารได้ช่วยแก้ภัยพิบัติ มันก็ไม่ใช่หน้าที่ของทหารอยู่ดี” อาร์มกล่าว

อาร์มเล่าต่ออีกว่า ทุกทีที่มีการฝึก อาร์มมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิทั้งสิ้น เพราะมันเป็นการบังคับโดยไม่รับฟังความสมัครใจ ส่วนในประเด็นทางเพศเช่นที่เห็นกันตามสื่อออนไลน์ อาร์มระบุว่า มีจริง อย่างเช่นการเดินจูงอวัยวะเพศของคนอื่นต่อๆ กันไปอาบน้ำ แต่ก็ไม่ได้เป็นทุกที่ ซึ่งในมุมมองความคิดของครูฝึกที่สั่งให้ทำแบบนั้นมองว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นการสร้างความเป็นพวกพ้อง เป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องตลกขำขัน และเป็นการเปิดใจกันและกัน

“จริงๆ แล้ว เราก็ควรจะอยู่ 6 เดือน แต่พออยู่ไปสักพัก ผู้กองเขาก็เรียกคนที่อยู่ 6 เดือนเข้ามาพบ แล้วบอกว่าเดี๋ยวจะให้พวกเอ็งกลับบ้านก่อน คือหลังจากฝึกหนัก 2 เดือนเราไม่ต้องมากรมทหารอีกเลย มาก็แค่มาเซ็นต์ชื่อเฉยๆ ด้วยวิธีการนี้ผู้กองเขาก็จะเก็บเงินเดือนของพวกเราที่จะฝากเข้าธนาคารทหารไทยเดือนละ 9 พัน ก็คือเอาบัตรเอทีเอ็มเราไปเลย” มิกกล่าว

มิก (ไม่ขอเปิดเผยชื่อและนามสกุล) เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการเกณฑ์ทหาร แต่หลังจากเรียนจบปริญญาตรี เขาเข้าร้องขอสมัครเป็นทหารเกณฑ์เองด้วยเหตุที่ว่า หากไม่ชอบอะไรสักอย่างก็ต้องเข้าไปเรียนรู้มันอย่างจริงจัง เพื่อที่จะได้มีประสบการณ์ และวิพากษ์วิจารณ์มันได้อย่างเต็มที่

อีกเหตุผลหนึ่งคือ การเรียนจบปริญญาตรีแล้วขอสมัครเข้าเป็นทหารเกณฑ์จะมีระยะเวลาประจำการเพียงแค่ 6 เดือน แต่สำหรับเขา หลังจากผ่านการฝึกใน 10 สัปดาห์แรกเสร็จ เขาก็ถูกปล่อยกลับบ้านและไม่ต้องเข้าไปฝึกอีกเลย พร้อมยกเงินเดือนที่จะได้ในแต่ละเดือนให้กับผู้บังคับบัญชากองร้อยที่ตัวเองสังกัด

“จริงๆ แล้วเราก็ควรจะอยู่ 6 เดือน แต่พออยู่ไปสักพักผู้กองเขาก็เรียกคนที่อยู่ 6 เดือนเข้ามาพบ แล้วก็บอกว่าเดี๋ยวจะให้พวกเอ็ง กลับบ้านก่อน คือหลังจากฝึกหนัก 2 เดือนเราไม่ต้องมากรมทหารอีกเลย มาก็แค่มาเซ็นต์ชื่อเฉยๆ ด้วยวิธีการนี้ผู้กองเขาก็จะเก็บเงินเดือนของพวกเรา ที่จะฝากเข้าธนาคารทหารไทยเดือนละ 9 พัน ก็คือเอาบัตรเอทีเอ็มเราไปเลย” มิกกล่าว

มิกเล่าว่า ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าสมัครเป็นทหารเกณฑ์ในค่ายทหารอากาศแห่งหนึ่งในภาคกลาง ได้ตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการเป็นทหารเกณฑ์มาก่อน ข้อมูลที่ได้รับรู้มาคือ ถ้าเป็นทหารบกจะมีการฝึกที่หนักกว่าทหารเหล่าอื่น และมีกิจกรรมที่พิเรนเยอะกว่า หากเทียบกับทหารอากาศ จึงสมัครเข้าเป็นทหารอากาศ ข้อดีของการร้องขอสมัครเข้าไปเป็นทหารเอง คือ ผู้สมัครสามารถเลือกกองพันได้เอง จะเป็นทหารบกหรือทหารอากาศ เลือกสถานที่ที่จะประจำการ ซึ่งต้องมีการศึกษาข้อมูลมาก่อนพอสมควรถึงจะรู้ว่าที่ไหนดีที่สุดหรือพอจะรับได้

“อย่างเช่น ให้จูงงวงช้างกันเข้าไปอาบน้ำ คือจูงกระจู๋กันนั้นแหละ อะไรแบบเนี้ยะ ทหารบกมีเยอะ แต่ทหารอากาศเขาจะไม่ค่อยเล่นอะไรพิเรนแบบนี้ โดยรวมแล้วไม่มีอะไรที่เรารับไม่ได้” มิกกล่าว

ในเรื่องของการลงโทษ มีหลายระดับตั้งแต่การสั่งให้ทำท่าฝึกจนถึงการซ้อม (ทำร้ายร่างกาย) ในกรณีที่มิกได้เห็นมากับตาในช่วงที่อยู่ในค่ายทหารคือมีพลทหารถูกจ่าซ้อม เพราะไม่ยอมรับว่าเป็นคนขโมยของ

“เพื่อนคนหนึ่ง เขาถูกจับได้ว่าขโมยของคนอื่นมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่ยอมรับสารภาพ พวกจ่าแกก็ซ้อม เตะ ต่อย มึงจะรับมั้ย มึงจะรับมั้ย ใช้ไม้เฆี่ยนด้วย” มิกกล่าว

ในส่วนของมิกเอง เขาบอกว่า เขาไม่เคยถูกทำร้ายเพราะก่อนจะเข้าไปก็ไปอ่านประสบการณ์จากคนอื่นๆ มาหมด และตระหนักเสมอว่าในค่ายทหารเป็นสถานที่ซึ่งกฎหมายเข้าไม่ถึง จึงต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัดและวางตัวให้เหมาะสม

เมื่อถามถึงเรื่องมุมมองต่อการเกณฑ์ทหาร มิกมองจากประสบการณ์โดยตรงของตัวเอง จากที่ถูกปล่อยให้กลับบ้านและนายเป็นคนรับเงินเดือนในส่วนที่เขาจะได้เอาไว้เอง โดยเห็นว่า นี่คือภาพสะท้อนของความไม่จำเป็นที่จะต้องมีทหารเกณฑ์ในจำนวนมากๆ เนื่องจากเท่าที่เป็นอยู่ก็มีจนเกินความจำเป็นแล้ว

“มันแสดงว่าประชาชนต้องจ่ายภาษีโดยสูญเปล่าไปกับกำลังพลที่มันเกินความจำเป็น อย่างน้อยก็ควรลดจำนวนทหารเกณฑ์ลงให้เหลือเท่าที่จำเป็น” มิกกล่าว

ในส่วนเรื่องเงินเดือนทหารเกณฑ์ มิกบอกว่า เดือนแรกที่เขาได้รับจริงๆ คือ ประมาณ 2 พันบาท เนื่องจากถูกหักค่าใช้จ่าย ค่าชุดฝึก ค่าเสื้อพละ ฯลฯ ซึ่งนี่เป็นเรื่องปกติที่เป็นคล้ายกันทุกค่าย แต่เรื่องที่มิกไปเจอมากับตัวคือ ถูกสั่งเรียกเก็บเงินเพิ่มอีกคนละ 800 บาท ซึ่งมิกเป็นคนที่ถูกเลือกให้เป็นผู้ช่วยงานนายทหาร หน้าที่ของเขาคือการรวบรวมเงินจากเพื่อน แต่เขาก็ไม่สามารถอธิบายได้ว่าเงินนั้นเป็นเงินค่าอะไร

“คือมันไม่ชัดเจน มันไม่มีบิล ถ้าเขาบอกว่าจะเก็บ ก็ต้องให้เขา คือระบบวัฒนธรรมแบบทหาร เราไม่สามารถทำตัวเหมือนโลกภายนอกได้ เช่นจะไปถามว่าพี่เก็บตังค์ผมค่าอะไร ถ้าพี่ไม่อธิบายผมไม่จ่าย แบบนี้ไม่ได้ เราต้องเชื่อฟังเบ็ดเสร็จ” มิกกล่าว

“อย่างเรื่องระบบการเกณฑ์ทหาร ถ้าจะมีต่อไปผมก็อยากให้มันปรับปรุงหน่อย จัดระบบคัดกรองใหม่ไปเลย อย่ามาคัดเลือกแบบสุ่มอย่างทุกวันนี้ อยากให้มีการเปิดรับสมัครโดยตรงไปเลย เพราะเท่าที่ดูส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครสมัครใจกันเลย แล้วก็สร้างแรงจูงใจดีๆ มันจะทำให้ได้คนที่อยากเป็นจริงๆ ไม่ต้องบังคับ มีสวัสดิการ มีเงินเดือน อะไรก็ว่าไป”

มาโนช (ขอสงวนนามสกุล) เป็นบัณฑิตใหม่จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจากเรียนจบปริญญาตรี เขาตั้งใจเรียนต่อปริญญาโทที่คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงที่สุดแล้วเขาสอบผ่านและมีชื่อสามารถเข้าเรียนปริญญาโทในสาขามนุษยวิทยาได้ แต่เรื่องไม่ง่ายแบบนั้น เขาเสียโอกาสในการสอบไปเพราะเข้ารับการเกณฑ์ทหารและจับได้ ใบแดง ทหารบก ผลัด 2 เข้าประจำการที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในภาคเหนือ ซึ่งตอนนี้รอปลดประจำการในอีก 2 เดือนข้างหน้า (ประมาณเดือนพฤศจิกายน)

“ช่วงแรกฝึกหนัก มีตบ มีตี เป็นเรื่องปกติเลย สัปดาห์แรกถ้าจำไม่ผิด ปกติหลังจากฝึกเสร็จ อาบน้ำตอนเย็นก็จะมีการเข้าอบรมตอนทุ่มนึง ปกติจะต้องไปรวมกันข้างนอกที่สนาม แต่วันนั้นฝนตกก็ไม่ได้ออกไปกัน แล้วต้องมารวมกันข้างในโรงนอน นายสิบเขาก็มาคุยประสบการณ์การเป็นทหารให้ฟัง แต่ทีนี้มีคนคุยกัน คนที่คุยก็โดนลากออกไปข้างนอก สั่งให้ถอดชุดเหลือแต่กางเกงใน โดนต่อย โดนเตะ นอนกลิ้งอยู่อย่างนั้น” มาโนชกล่าว

มาโนชให้ข้อมูลต่อว่า เรื่องที่ได้รับการอบรมในแต่ละคืนจะเป็นการพูดถึงประสบการณ์ในการเป็นทหาร ปลูกฝังเรื่องความรักชาติ บางครั้งก็จะมีนายทหารยศร้อยตรี ร้อยโทมาปลูกฝังความรักชาติ การทำเพื่อชาติ

มาโนชเล่าว่า หลังจากผ่านช่วงฝึกหนักมา เขาถูกแยกไปทำงานด้านเอกสาร คัดแยกเอกสาร พิมพ์งาน ส่งเอกสารภายในกรม เสาร์อาทิตย์ได้ตัดหญ้าเป็นบางครั้ง ส่วนมากไม่ค่อยได้ทำหน้าที่ทหารจริงๆ

เขาเล่าต่อว่า เพื่อนๆ ในรุ่นส่วนมาก 90 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้มีใครอยากเป็นทหารต่อ ส่วนใหญ่อยากกลับบ้าน อยากกลับไปทำงาน

“อย่างเรื่องระบบการเกณฑ์ทหาร ถ้าจะมีต่อไปผมก็อยากให้มันปรับปรุงหน่อย จัดระบบคัดกรองใหม่ไปเลย อย่ามาคัดเลือกแบบสุ่มอย่างทุกวันนี้ อยากให้มีการเปิดรับสมัครโดยตรงไปเลย เพราะเท่าที่ดูส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครสมัครใจกันเลย แล้วก็สร้างแรงจูงใจดีๆ มันจะทำให้ได้คนที่อยากเป็นจริงๆ ไม่ต้องบังคับ มีสวัสดิการ มีเงินเดือน อะไรก็ว่าไป” มาโนช กล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องการอนาจารในค่ายทหาร มาโนช ระบุว่า การล่วงละเมิดทางเพศในลักษณะมีเพศสัมพันธ์ยังไม่เคยเห็น ที่เห็นว่าหนักที่สุดคือ การสั่งให้ทหารใหม่ส่งตัวแทนในตัวละหมู่ออกมาสำเร็จความใคร่แข่งกัน เขาเล่าว่าในรุ่นเขามีบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศอยู่ 3 คน ซึ่งบางครั้ง 3 คนนั้นก็จะถูกสั่งให้ออกไปสำเร็จความใคร่แข่งกัน

“หน้าที่หลักของทหารที่อยู่ในกองร้อย คือ ตัดหญ้า อีเว้นท์ของทหารก็มีเยอะ มีทั้งโครงการสร้างบ้าน สร้างฝาย โครงการเยอะต้องออกข้างนอกตลอด ส่วนใหญ่ที่ฝึกกันมาก็แทบไม่ได้ใช้ทำอะไรเลย มากสุดก็มีการทบทวนท่าทางต่างๆ เตรียมรอชุดตรวจเข้ามาตรวจ เราก็ต้องทำท่าทางที่เคยฝึกไว้ให้ได้”

ตั้ม (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) เป็นทหารเกณฑ์ผลัด 2/57 เรียนจบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อำเภอที่เข้ารับการคัดเลือกทหารในปีที่ผ่าน มีความต้องการทหารจำนวน 15 นาย มีชายไทยต้องเข้ารับการคัดเลือกประมาณ 100 คน เขากลายเป็น 1 ใน 15 คน ที่ต้องรับใช้ชาติที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในภาคเหนือ

ตั้มบอกเราว่า แม้เขาเองจะไม่เห็นด้วยกับระบบการเกณฑ์ทหาร แต่ก็ไม่ได้มีทางเลือกอะไรนัก การเข้าไปอยู่ในค่ายถึงตอนนี้เป็นระยะเวลา 10 เดือน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการปรับตัว

ตั้มเล่ารายละเอียดถึงกระบวนการฝึก โดยระบุว่าตอนที่เข้าไปอยู่ค่ายช่วง 3 วันแรก ยังไม่ได้มีการฝึกหนัก เป็นเพียงการสอนให้รู้จักระบบระเบียบภายในค่ายทหาร การฝึกหนักจะเริ่มเข้มข้นขึ้นหลังจากมีพิธีการเปิดการฝึกอย่างเป็นทางการ

ระเบียบปฏิบัติประจำวันจะเป็นไปตามแบบแผน ตั้มเล่าว่า ทหารเกณฑ์ใหม่ทุกคนที่อยู่ในช่วงฝึกจะต้องทำอะไรทุกอย่างพร้อมกัน เป็นเหมือนเดิมทุกวัน แต่ช่วงที่ตารางชีวิตของแต่ละคนจะแตกต่างกันคือ ตอนที่ฝึกเสร็จและแยกไปประจำการตามหน่วยต่างๆ

“ตามที่เราเรียนกันมาเรื่องระบบอำนาจนิยม ......(เงียบ).....จ่าแกมาตรวจการน่ะ มันก็เรื่องอำนาจนิยมนี่แหละ มันกดดันกดขี่ ก็อย่างที่เราเห็นในคลิปต่างๆ นั่นแหละ มันก็มีแก้ผ้า เล่นอะไรแปลกๆ แต่ก็ไม่เห็นมีใครเข้ามาดูแลจริงจัง ส่วนใหญ่เป็นครูฝึกทหารใหม่ (ทหารเกณฑ์รุ่นพี่) สั่งให้ทำ พวกจ่าเขาก็ดูแลได้ไม่ตลอด”

“การแยกหน่วยฝึก เขาก็จะมีการแยกให้เราตั้งแต่แรก พ่อแม่ใครไม่อยากให้ลูกหลานต้องเข้าไปทำอะไรหนักๆ หรือไปอยู่หน่วยรบก็จะต้องรีบไปติดต่อ หาเส้นสายให้ช่วยแทงเรื่องให้ลูกไปอยู่ประจำการหน่วยที่สบายๆ หน่อย เช่นไปอยู่โรงพยาบาลค่าย หรือไปอยู่ สห.” ตั้มกล่าว

“หน้าที่หลักของทหารที่อยู่ในกองร้อยคือ ตัดหญ้า อีเว้นของทหารก็มีเยอะ มีทั้งโครงการสร้างบ้าน สร้างฝาย โครงการเยอะต้องออกข้างนอกตลอด ส่วนใหญ่ที่ฝึกกันมาก็แทบไม่ได้ใช้ทำอะไรเลย มากสุดก็มีการทบทวนท่าทางต่างๆ เตรียมรอชุดตรวจเข้ามาตรวจ เราก็ต้องทำท่าทางที่เคยฝึกไว้ให้ได้” ตั้มกล่าว

สำหรับหน่วยที่ต้องออกไปรบจริงๆ ตั้มเล่าว่าจะมีการคัดเลือกโดยไม่ได้ถามความสมัครใจ จะดูจากส่วนสูงและน้ำหนัก หน่วยก้านดี กลุ่มนี้ก็ต้องออกไปอยู่ตามชายแดน หรือไม่ก็ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่จะมีการคัดกรอกคนที่จบปริญญาตรีออก น่าจะเพราะตระหนักถึงการสูญเสียทรัพยากรบุคคล สำหรับเรื่องของการเป็นทหารรับใช้ตามบ้านนาย ตั้มให้ข้อมูลว่ามีเป็นเรื่องปกติ หลังจากแยกหน่วยประจำการแล้ว แต่ละหน่วยก็จะมีโควตาสำหรับทหารที่จะไปเป็นทหารบริการบ้านนายอย่างน้อย 3 ที่

ตั้มเล่าให้ฟังว่า การแยกทหารบริการออกไปทำงานบ้านนายเป็นช่องทางในการหาเงินของนายทหารอีกรูปแบบหนึ่ง นายทหารที่มียศสูงจะสามารถขอทหารรับใช้ได้ 2-3 คน การปล่อยทหารกลับบ้านก่อน ส่วนมากเกิดจากการเรียกทหารไปเป็นทหารรับใช้ที่บ้าน เช่นนายอาจจะเรียกไปรับใช้ 2 คน แต่ว่าปล่อยอีก 1 คนกลับบ้าน เพื่อที่จะรับเงินเดือนในส่วนของพลทหารแทน

ในส่วนของตั้มซึ่งได้ทำงานเอกสารก็ได้สะท้อนให้เห็นวิธีคิดของทหารว่า การทำงานของทหารอย่างแรกที่ต้องเข้าใจคือ คำสั่งของนายเป็นเรื่องที่ชัดเจน ชัดเจนคือไม่ว่าสั่งอะไรก็ต้องทำ แต่ว่า ไม่แน่นอน หมายถึงสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอด เขายกตัวอย่างกรณีการทำงานเอกสารตามคำสั่งจนใกล้จะเสร็จ แต่ก็มีคำสั่งลงมาจากกระทรวงทำให้จำเป็นต้องปรับแก้ใหม่ทั้งหมด

“วิธีคิดแบบนี้มันเป็นวิธีการที่ใช้ในการรบ ที่ต้องเชื่อฟังแล้วทำตามคำสั่งนายตลอด และต้องเข้าใจว่ามันเปลี่ยนแปลงได้ตลอด แต่พอเอามาใช้ในการทำงาน มันใช้ไม่ได้ มันทำให้งานเสีย งานไร้ระบบ ผมถึงเข้าใจว่าทหารไม่เหมาะกับการบริหารประเทศ เพราะวิธีคิดแบบนี้”ข้อดี – ข้อเสีย ในมุมมองทหารเกณฑ์

“ข้อดี ผมไม่เห็นเลยนะ ผมรู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับตัวผมเองมากๆ คือเราเจอหลายคนที่เรียนจบสูงๆ แต่ต้องมาเป็นทหารอยู่ 2 ปี มันเป็นการใช้ทรัพยากรบุคคลที่ไม่ถูกต้อง ถ้าเขาไปทำงานอยู่ที่อื่นโดยไม่ต้องเสียเวลาตรงนี้ เขาก็สามารถทำอะไรอย่างอื่นให้กับประเทศชาติได้ อย่างผมตอนนี้มาทำหน้าที่สื่อมวลชนก็มาเป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชน คนอื่นๆ เขาทำงานเขาก็เสียภาษีช่วยประเทศชาติได้”

“หลายคนบอกได้ ฝึกวินัย เรื่องวินัยเราอย่าลืมว่า มันเกิดขึ้นจากการบังคับ เราการันตีไม่ได้หรอกว่ามันเกิดวินัยขึ้นมาจริงๆ มันเป็นการสร้างภาพมากกว่า เราก็สร้างภาพ เวลาครูฝึกทหารมา เราก็ยืนตรง ทำทุกอย่างพร้อมเพรียง แต่เวลานายหันหลัง เราก็หลบ เลี่ยง อู้”

“ตอนเราเป็นทหารเกณฑ์ก็ได้ รับการปลูกฝังอยู่ทุกวันว่า เราคือคนที่ทำเพื่อชาติ เราต้องรักชาติ แต่สิ่งที่เราเจออยู่ทุกวันคืออะไร การตัดหญ้า ตัดต้นไม้ กวาดบ้านนาย ทำถนน เราก็งง เฮ้ย ! ทุกวันนี้เราไม่ได้ทำเพื่อประเทศชาติว่ะ” อาร์ม

“ข้อดีในมุมมองส่วนตัว เอาจริงๆ ผมไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่ อย่างเรื่องที่เขาบอกว่าเกณฑ์ทหารจบออกมาจะมีวินัย มันไม่จริงหรอกครับ เพราะมันเป็นวินัยที่เกิดจากความกลัว มันรู้สึกว่าถ้าเราไม่ทำ เราจะต้องเจ็บตัว เราจะต้องถูกลงโทษ ผมมองว่าการฝึกวินัยจริง มันต้องไม่ใช่การมาทำให้เรากลัว มันต้องเกิดจากข้างในจริงๆ”

“สำหรับ ข้อเสียที่ค่อนข้างจะเห็นชัดเลยก็คือ เรื่องการสูญเสียเวลาในการสะสมประสบการณ์ในการทำงาน คล้ายๆ ว่าเราช้าไปกว่าเพื่อนที่เรียนจบพร้อมกันไปนิดหน่อย เพื่อนที่ได้ทำงานก่อน เขาก็ไปไกลกว่าเราแล้ว เงินเดือนก็สูงกว่าแล้ว แต่ในขณะที่เราเข้ามาเป็นทหาร สิ่งที่เราได้ก็คือ ใบ สด.8 เพียงแค่ยืนยันว่าเราพ้นทหารแล้วนะ แต่มันก็เอาไปทำอะไรไม่ได้ อัพเงินเดือนก็ไม่ได้” มิกกล่าว

“ข้อดีเหรอ ไม่รู้ว่ะ เห็นจะมีดีก็ตอนไม่ได้ฝึกหนักนี่แหละ ก็ได้มานั่งทำงานเฉยๆ ไม่ต้องวิ่งตอนเช้า กฎระเบียบไม่เข้มเหมือนตอนแรก บางคนเมื่อคืนยังหนีไปกินเหล้ากันมาเลย”

“รู้สึกว่ามันเสียโอกาส ถ้าได้เรียน ป.โท ตั้งแต่ปีที่แล้วตอนนี้ก็คงได้คิดหัวข้อวิทยานิพนธ์แล้ว นี่ต้องรอสอบใหม่ปีหน้า เพื่อนคนอื่นมันไปไหนต่อไหนกันหมดแล้ว” มาโนชกล่าว

“ข้อดีเหรอ......ขอคิดก่อน (หัวเราะ) ถ้าจะบอกข้อดีคือมันก็ดีตรงที่มันได้ฝึกร่างกาย ร่างกายแข็งแรงขึ้น บางคนเป็นโรคหอบหืดก็หาย อย่างผมเป็นภูมิแพ้ก็หาย มันได้ออกกำลังเยอะมันใช้ร่างกายเยอะ”

“เราเข้ามาอยู่ เราก็ต้องปรับตัว อย่างผมเข้ามาก็ต้องมองหาข้อดี อย่างน้อยเราก็ได้มาฝึกการทำงานเอกสาร การทำงานกับคนนั้นคนนี้ คนประเภทนี้ต้องรับมืออย่างไร คนประเภทนี้ต้องเข้าหาอย่างไร”

“ข้อ เสียก็อย่างที่ทุกคนเข้าใจกัน คือมันเสียโอกาสหลายๆ อย่าง อย่างเพื่อนผมบางคนมันมีลูกเมียแล้ว แทนที่มันจะได้ทำงานเลี้ยงลูกเมีย ได้แค่มารับเงินเดือนทหาร มันไม่พอหรอก หรืออย่างบางคนเข้ามาตอนเมียกำลังจะคลอด ช่วงฝึกเขาห้ามติดต่อภายนอก มันก็เป็นกังวัล นั่งเครียดเป็นห่วงเมีย” ตั้มกล่าว

ooo

11902505_705064679623956_2973499293709288476_n.jpg

Offline

#89 August 26, 2015 10:28 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

ตกลงพวกทหารโจร คสชมันให้ สนช สปช  ร่างกฏหมายระบอบเผด็จการคอมมิวนิสต์ แต่มันบอกติดกับดักประชาธิปไตย เหรอ

Thaienews
http://thaienews.blogspot.com/2015/08/b … t_618.html

วันพุธ, สิงหาคม 26, 2558
ชมคลิปนี้ คลิปเดียว รู้แจ้ง- ฟังคำถาม นักข่าว เห็นวิธีคิด - ฟังคำตอบ วิษณุ เครืองาม เห็นเจตนา (มติชนแนะนำ)

http://www.matichon.co.th/news_detail.p … d=14404951

วิษณุ ชี้ กก.ยุทธศาสตร์คล้ายแต่ไม่เหมือนคอมมิวนิสต์ ปัดตอบ ไม่ไว้ใจเลือกตั้ง

วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2558
มติชนออนไลน์

′วิษณุ′ แจง คกก.ยุทธศาสตร์ฯคล้ายแต่ไม่เหมือนที่ใช้ในคอมมิวนิสต์ ปฏิเสธตอบ มีเพื่อไม่ไว้ใจการเลือกตั้ง ส่วนร่างรธน.ไม่สวยขั้นมิสยูนิเวิร์ส ห่วงรณรงค์ทำประชามติ

14404951251440495219l.jpg

25 ส.ค. - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ(คปป.)มีความคล้ายคลึงกับองค์กรที่ใช้ในประเทศที่ปกครองแบบคอมมิวนิสต์ว่าอาจมีส่วนคล้ายแต่ไม่เหมือนเนื่องจากคปป.มีหน้าที่ปฏิรูปและสร้างความปรองดองซึ่งรัฐบาลอาจมีเวลาไม่เพียงที่จะดำเนินการส่วนอำนาจพิเศษของกรรมการชุดนี้จะใช้ได้เมื่อประเทศเกิดสถานการณ์วิกฤติจนกฎหมายปกติไม่สามารถควบคุมได้แต่หากเห็นว่าคปป.ใช้อำนาจเกินขอบเขตก็สามารถยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความได้

ส่วนของบุคคลที่จะมาเป็นคณะกรรมการจะเป็นใครก็ได้รวมถึงอดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งคุณสมบัติจะกำหนดไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่จะยกร่างในช่วงเดือนมกราคม2559อย่างไรก็ตามนายวิษณุ ปฏิเสธที่จะตอบว่า การมีคปป.เป็นเพราะไม่ไว้ใจการเลือกตั้งหรือไม่

พร้อมกันนี้นายวิษณุ กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับซึ่งนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้เปรียบร่างรัฐธรรมนูญเหมือนนางงาม ว่า ตนมองว่าเป็นมิสอะไรก็ได้ แต่ไม่ถึงขั้น มิสยูนิเวิร์ส ส่วนกรณีที่หลายคนยังกังวลกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะตนเองก็กังวลเช่นกัน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด
นอกจากนี้นายวิษณุ กล่าวถึง การประชุมเพื่อการจัดทำร่างประชามติในวันนี้ว่า เป็นการมารับฟังข้อมูลจากแต่ละฝ่าย ตนไม่มีข้อเสนอใดๆ แต่ส่วนเป็นห่วงเรื่องการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่าจะมีช่องทางให้ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญร่วมแสดงความเห็นได้หรือไม่

ส่วนข้อเสนอคำถามให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง2ปีนายวิษณุ กล่าวว่า การปฏิรูปประเทศไม่สามารถทำได้ภายใน 10 ปี และนายกรัฐมนตรี เคยระบุว่าให้ทำการปฏิรูปจนกว่าจะมีเลือกตั้ง แล้วค่อยส่งต่อให้รัฐบาลต่อไปดำเนินการต่อ

ooo

เรื่องเก่าเล่าใหม่...

1267229_605207746168710_168721462_o.jpg

นักวิชาการญี่ปุ่นงง พวกที่ปฏิเสธการเลือกตั้งแบบไม่อาย

"รู้สึกแปลกใจว่าการเมืองไทยแปลก อันหนึ่งที่เมืองไทยมีคือคนต่อต้านการเมืองแบบเลือกตั้ง คือพวกต่อต้านประชาธิปไตยนะครับ ที่ไหนก็มี เช่น ญี่ปุ่นก็มี มีคนไม่ชอบประชาธิปไตย แต่ที่เมืองไทยนี่แปลกเพราะพวกที่ไม่เอา ไม่ชอบประชาธิปไตย มีพลังมากพอสมควร เขากล้าพูด กล้าปฏิเสธว่าไม่ต้องมีการเลือกตั้ง พูดที่อื่นไม่ค่อยได้ แต่ที่เมืองไทยพูดได้ แล้วก็ไม่ต้องอาย ก็แปลก"

นอกจากนี้ อ.ทามาดะยังอธิบายเพิ่มเติมว่ากลุ่มก้อนทางการเมืองที่ออกมาต้านประชาธิปไตยที่สำคัญคือ กลุ่มคนนิยมเจ้าและพวกประชาสังคมหรือชนชั้นกลาง ที่ค่อยๆเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 การออกมาต่อต้านประชาธิปไตยและจำกัดสิทธิของคนส่วนใหญ่ของคนสองกลุ่มนี้จะอ้างวาทกรรมศีลธรรมหรือความชั่วของทักษิณ ซึ่งจะถูกหนุนจากสื่อมวลชนที่มีอำนาจมากในช่วงประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม อ.ทามาดะได้สรุปว่า

"ประชาชนเขาไม่ต้องการ 'การเมืองแบบศีลธรรม' อีกต่อไปแล้ว ใช้ไม่ได้ เช่น การเมืองแบบศีลธรรมก็มีรัฐบาลแบบ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ แต่ว่าเขาเป็นคนดี มีทุจริตน้อยกว่าแน่นอน แต่ว่าดีไหม ไม่ดี ประชาชนก็ไม่เอา แค่ศีลธรรมอย่างเดียวไม่มีความหมาย และอย่างที่อาจารย์อภิชาต สถิตนิรามัย เขียนไว้ว่า ประชาชนไม่ใช่ไพร่ฟ้าแล้ว เขาต้องการสิทธิเท่ากับชนชั้นกลางและชนชั้นสูง"

ศาสตราจารย์ ทามาดะ โยชิฟูมิ
มหาวิทยาลัยเกียวโต
24 สิงหาคม 2556
โรงแรมฟูรามา จ.เชียงใหม่
การประชุมวิชาการนานาชาติ: ไทยศึกษาในสายลมตะวันออก
(International Conference: Thai Studies through the East Wind)

ที่มา: http://www.prachatai.com/journal/2013/08/48377

เครดิต
Voices of Siam

................

1601484_1472278056332952_629041174_n.jpg?oh=b75d6f268a3b2014087cdbfb2177dbd3&oe=5681D329&__gda__=1449486841_ca53bd0f02b622301d12651a5e5c6aeeอาณาจักรไบกอน Returns
8 ชม. ·

11951918_1765065047054250_8116135509199538670_n.jpg?oh=a226d967ca85f94763507a0a3c72cbdb&oe=563B3176

สังเกตดีๆประเทศที่มี รธน.แบบคอมมิวนิตส์มัก "รวยกะจุก จนกะจาย"

#โจรสลัด

* ไทยกำลังพยายามจะยึด ระบอบคอมมิวนิสต์  เพราะเผด็จการเต็มรูป แต่หลอกคนไทยและชาวโลกว่า นี่คือระบอบประชาธิปไตยแอบเนียนเผด็จการ แต่ดูเหมือนไม่เนียนแล้ว ทั้งโลกรู้ดีว่ามีคนเลวๆอยู่เบื้องหลัง แอบใช้อำนาจเพื่อตนเอง

11903785_1765062643721157_1216862630686646986_n.jpg?oh=139f3ff4487c26e8ed7f3fa1de07ac44&oe=568422F0

11938034_1028281643871440_1140962516784474791_n.jpg?oh=52b8c8b733e34e72bea87f3ff0d9794b&oe=567B6974

................

11902262_705891166207974_69097258816563945_n.jpg?oh=c55d6b106792245ffab0e04dfb4f3a67&oe=567451B7


Maysaanitto Home
เมื่อวานนี้ เวลา 3:19 น. ·
ถ้ากูได้รัฐธรรมนูญฉบับเป็นเล่มๆพิมพ์ด้วยกระดาษที่มาจากต้นไม้ที่ต้องมาตายอย่างไร้ประโยชน์เหี้ยๆเช่นนี้... กูจะเอาไปแจกให้กะเหรี่ยงห้าคนที่บ้านเพื่อนไว้ให้พวกเขาใช้ห่อผ้าอนามัย
----------------------------------
25สค.58 หม่อมเต่านา
ที่มา facebook Taona Sonakul
https://www.facebook.com/taona.sonakul/ … 7916644478

...........


11899888_902931039787644_3400662523545094405_n.jpg?oh=396320a29337189979b35f05aecc0eed&oe=563BDE1B&__gda__=1449742256_e26d04f66a1b37e0770300f742beac35Amarat Chokepamitkul
เมื่อวานนี้ · มีการแก้ไข ·

11899888_902931039787644_3400662523545094405_n.jpg?oh=fcd7a464302f1dca28e67fc24cecdf1a&oe=566BFFCB

ไม่รับกฏโจร
#VOTE_NO

11896252_903213259759422_7394329158772590157_n.jpg?oh=e942f332c3a2b0c877af14eb10b1ea70&oe=56846B21

Offline

#90 August 26, 2015 11:02 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,981

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

vote yes or no  เข้าทางเห้ หมด

Offline

#91 August 26, 2015 11:56 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

คงไม่ ง่ายขนาดนั้น ถ้าเสียงส่วนใหญ่ลงมติ No แล้วไม่ยอมรับการคงอยู่ของทหารโจร แน่นอนต้องมีการต่อต้าน แต่ไม่ใช่ Yes เพราะ คือการยอมให้ข่มขืนด้วยความเต็มใจ ความหมายต่างกันโดยสิ้นเชิง เข้าใจตรงกันนะ ว่าไม่เหมือนกัน

10245308_562374897226269_5493798253166909434_n.jpg?oh=948f73ba6c68beddf425459c27d76aa7&oe=56768A56&__gda__=1450632566_fafbb3aa10fdca818f8a7ed4e5bebd7bMaysaanitto Home
7 ชม. ·

11889611_706350676162023_6571410538975742892_n.jpg?oh=226651fcafa2ac92c8bfc4ae35f312dd&oe=5636E7C5

ขอถือโอกาสนี้ร่วมกับนักการเมืองท่านอื่นเสนอให้ สปช ที่ยังพอมีสำนึกของความกตัญญูต่อประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจ ได้ช่วยกันลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่มีเนื้อหาปกป้องและเชิดชูเผด็จการนี้ อย่าให้อยู่เป็นอัปมงคลต่อประเทศไทยต่อไปเลย
------------------------------------
26 ส.ค. 58 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย
ที่มา มติชน
http://www.matichon.co.th/news_detail.p … 1440563866

.................


Thaienews

วันพุธ, สิงหาคม 26, 2558

"วัฒนา"ซัด"บิ๊กตู่" คุณต่างหากที่ควรหยุดพล่าม

4A2C05A441304C83A590A32F28B9EAAC.jpg

วัฒนา สอนมวย "นายกฯ"อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนชาวไทย มีสิทธิ์วิจารณ์ร่างรธน. "คุณต่างหากที่ควรหยุดพล่าม"

ที่มา โพสต์ทูเดย์
26 สิงหาคม 2558

วันที่ 26 ส.ค. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตนอ่านคำให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรี ที่แสดงอาการผรุสวาทผสมข่มขู่ใส่นักการเมืองที่เสนอให้ สปช คว่ำ ร่างรัฐธรรมนูญ บังเอิญตนยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเลยขอถือโอกาสนี้ร่วมกับนักการเมืองท่านอื่นเสนอให้สปช ที่ยังพอมีสำนึกของความกตัญญูต่อประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจ ได้ช่วยกันลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่มีเนื้อหาปกป้องและเชิดชูเผด็จการนี้ อย่าให้อยู่เป็นอัปมงคลต่อประเทศไทยต่อไปเลย ตนในฐานะนักการเมืองคนหนึ่งที่เสนอให้สปช คว่ำร่างรัฐธรรมนูญขอตอบนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากประชาชน ดังนี้

๑. ที่คุณประยุทธ์บอกว่าพวกผมไม่มีสิทธิมาเสนอหรือมาเกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้นั้น ผมขอให้ความรู้เป็นวิทยาทานกับคุณประยุทธ์ว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทยทุกคนโดยมีรัฐธรรมนูญเป็นกติกาของประเทศ คนไทยทุกคนจึงมีสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญที่จะออกมาใช้บังคับกับพวกเขาได้โดยชอบ ขอให้รู้ไว้ด้วยว่ามันไม่ใช่เรื่องของคุณประยุทธ์กับพรรคพวกที่คุณที่ไปตั้งกันขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับสารพัดฉายานี้เท่านั้น

๒. คุณประยุทธ์บอกต่อไปว่ายอมให้พวกผมพูดก็เก่งแล้วปกติไม่ควรให้พูด นั้น ไม่เคยมีใครสั่งสอนคุณประยุทธ์จริงๆ หรือว่าสิ่งที่พวกผมหรือประชาชนพูดนั้นเป็นสิทธิโดยชอบด้วยกฎหมาย เพราะเป็นการวิพากษ์โดยสุจริตในร่างรัฐธรรมนูญอันเป็นสิ่งที่ทุกคนมีส่วนได้เสียตามทำนองคลองธรรม ที่สำคัญจำไว้ด้วยว่า สปช ไม่ได้เป็นทหารบริการหรือคนที่คุณประยุทธ์จ่ายเงินเดือนให้ แต่ทุกคนกินเงินเดือนจากภาษีอากรของประชาชน เจ้าของอำนาจซึ่งรวมผมด้วยจึงย่อมมีสิทธิที่จะวิจารณ์สิ่งที่พวกคุณเอาอำนาจของเค้าไปใช้ได้ ใครที่ควรหยุดพล่ามไปคิดเอาเอง

๓. ส่วนที่คุณประยุทธ์ออกมาแสดงการข่มขู่หลายคนที่มีคดีความว่า "ออกมาพูดไม่กลัวอะไรกันเลย เวลาโดนดำเนินคดีอย่าออกมาเรียกร้องโวยวายไม่ได้รับความเป็นธรรม" นั้น ที่พูดแบบนี้แปลว่าขณะนี้การดำเนินคดีถูกใช้เป็นเครื่องมือในการทำลายฝ่ายตรงข้าม ตกลงพวกผมไม่สามารถพึ่งพากระบวนการยุติธรรมในประเทศนี้ได้ต่อไปแล้วนะครับ

๔. สุดท้ายที่คุณประยุทธ์บอกว่า"วันนี้เราติดกับดักประชาธิปไตย กับดักความขัดแย้งและใช้ความรู้สึกในการตัดสิน เหล่านี้ต้องแก้ทั้งหมด" นั้น ความจริงเราติดกับดักเผด็จการต่างหาก ส่วนความขัดแย้งและการใช้ความรู้สึกตัดสินนั้นเป็นรัฐบาลนี้ที่สร้างและตอกย้ำความขัดแย้งเสียเองเพราะเห็นทุกคนที่มีความคิดต่างเป็นฝ่ายตรงข้ามไปหมด สิ่งที่ต้องแก้ต้องเริ่มจากหัวหน้ารัฐบาลที่เป็นต้นตอของปัญหา

๕. ผมขอกราบเรียนพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนว่า ในโลกใบนี้ยังไม่มีเครื่องมือที่ทำให้คนรักหรือปรองดองกัน แต่มีเครื่องมือชนิดหนึ่งที่ทำให้คนที่คิดไม่เหมือนกันสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ เราเรียกเครื่องมือนั้นว่า "ประชาธิปไตยบนหลักนิติธรรม" ซึ่งผมไม่สามารถหาได้จากร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่กำลังพูดถึงนี้ ผมจึงขอมีส่วนร่วมในการเสนอให้ สปช ลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ร่วมกับนักการเมืองท่านอื่นๆ ด้วยและพร้อมที่จะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับทุกท่าน เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยให้กับประชาชนครับ

...

11896110_876571145725840_7767751033742117085_n.jpg

* จะรับ ตีน สักอันไหมละครับ ไอ้ ประยุทธ์

   klum

Last edited by linc49 (August 26, 2015 12:10 PM)

Offline

#92 August 26, 2015 12:09 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,981

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

http://upic.me/i/81/wwa198.gif

Offline

#93 August 26, 2015 12:25 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,981

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

คงไม่ ง่ายขนาดนั้น ถ้าเสียงส่วนใหญ่ลงมติ No แล้วไม่ยอมรับการคงอยู่ของทหารโจร แน่นอนต้องมีการต่อต้าน แต่ไม่ใช่ Yes เพราะ คือการยอมให้ข่มขืนด้วยความเต็มใจ ความหมายต่างกันโดยสิ้นเชิง เข้าใจตรงกันนะ ว่าไม่เหมือนกัน
////// อันนี้รับได้ทันทีครับ

Offline

#94 August 26, 2015 12:27 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,981

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

แต่ไม่ค่อยมั่นใจว่าจะกล้าสักกี่คน  มันมีปืน

Offline

#95 August 27, 2015 7:36 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

เอา การวิเคราะห์ จากนักวิชาการ สศจ ที่ ยังมีข้อมูลลึกแต่ไม่สามารถบอกได้ ขณะนี้ก่อน นะ....มีโอกาสและเวลาจะวิเคราะห์บ้าง

มติชน

"สมศักดิ์ เจียม"เขียนเรื่อง "สองทักษิณ" ระบุ เป็นแกนนำมวลชนที่แย่และไร้คุณธรรม!

วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2558

14403920931440392107l.jpg

ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เเสดงความเห็นถึงการเคลื่อนไหวและเเสดงความเห็นทางการเมือง  พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีรายละเอียดดังนี้ 

"ผมจะไม่พูดถึงข่าวล่าสุดที่จตุพรออกมาบอกว่าจะ "ลั่นกลอง" ปลุกระดมประชาชนอะไรนะ แต่จะพูดถึงอะไรที่มันกว้างกว่านั้น เป็นเรื่องเดียวกันนี่แหละ แต่มองภาพกว้างออกไปในประเด็นที่ผมคิดว่าสำคัญ และคิดๆ มาสักพักแล้ว"

ในช่วงวิกฤติ ๑๐ ปีที่ผ่านมา สำหรับ "คนเสื้อแดง" และคนที่เชียร์ทักษิณ-พรรคเพื่อไทย คุณทักษิณและเครือข่ายเป็น ๒ อย่างพร้อมๆ กัน ซึ่งบรรดาคนที่เช%r0ร์ บางทีก็ไม่ตระหนักว่า ๒ อย่างนี้ มันมีความแตกต่างสำคัญบางอย่างอยู่

ด้านหนึ่ง แน่นอน คนที่เชียร์เริ่มมาจากชอบคุณทักษิณในฐานะ รัฐบาล อันนี้ ก็รวมไปถึงหลังรัฐประหาร รัฐบาลสมัคร-สมชาย-ยิ่งลักษณ์ ด้วย คือชอบในแง่เป็นผู้บริหารประเทศ มีนโยบายที่รู้สึกว่าถูกใจ (จาก "๓๐ บาท" "สงครามยาเสพย์ติด" "โอท็อป" มาถึง "จำนำข้าว" ฯลฯ)

ผมจะไม่ถกเถียงในที่นี้ในแง่ว่า นโยบายการบริหารประเทศของรัฐบาลทักษิณ (รวมสมัคร-สมชาย-ยิ่งลักษณ์) ดีไม่ดีอย่างไร แค่พูดความจริงพื้นๆ ที่ว่า มีคนชอบมากกว่าไม่ชอบ คือเห็นได้ว่า เสียงส่วนใหญ่ก็ยังเลือกพรรคทักษิณเข้ามาบริหารประเทศเรื่อยๆ

ผมเป็นนักวิชาการ (ที่ไม่ได้ทำงานกับรัฐบาล) แทบจะคนเดียวในปี๔๘-๔๙ตอนเริ่มวิกฤติ ที่เสนอว่า ตราบเท่าที่ทักษิณได้รับความไว้วางใจจากเสียงส่วนใหญ่โดยผ่านการเลือกตั้ง ผมก็ยินดีจะดีเฟนด์ โดยเฉพาะดีเฟนด์จากการโจมตีของการเคลื่อนไหวที่วางอยู่บนฐานของกำลังที่ไม่อยู่ในระบบเลือกตั้ง-ตรวจสอบควบคุมไม่ได้เลย(สมัยนั้นปัญญาชน "ทวนกระแส" เกือบทุกคน ไม่เห็นว่าเลือกตั้งสำคัญอย่างไร ผมจะไม่ทบทวนในที่นี้ เพราะจะยาว แต่เป็นแบบนั้นจริงๆ)

ประเด็นที่ผมจะพูดในที่นี้คือ ตลอด ๑๐ ปีที่ผ่านมา ทักษิณกับเครือข่ายยังมีบทบาทหรือสถานะอีกแบบหนึ่ง นั่นคือ บทบาท-สถานะในฐานะ ผู้นำขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของมวลชน

๒ อย่างนี้ - ในฐานะรัฐบาล กับในฐานะผู้นำหรือแกนนำขบวนการเคลื่อนไหวมวลชน - เป็นอะไรที่ไมใช่อย่างเดียวกัน ความจริง มีความแตกต่างสำคัญอยู่

อย่างแรกนั้น ผมคิดว่า ต่อให้ไม่ชอบหรือวิจารณ์ได้อย่างไร เราอาจจะพูดได้ว่า ทักษิณกับพวกประสบความสำเร็จจริง อาจจะพอพูดได้ไม่ยากเลยว่า "บริหารดีกว่า ปชป." (ไม่ต้องพูดถึง คสช.) และมองในเชิงหลักการปกครองประชาธิปไตย ต่อให้ไม่ชอบ ก็เป็นอะไรที่สามารถดีเฟนด์ได้ (คือดีเฟนด์ทักษิณกับพวกในฐานะรัฐบาลเลือกตั้งมา)

ปัญหาคือบทบาท-สถานะแบบหลัง

ในความเห็นของผมในบทบาทสถานะของการเป็นผู้นำขบวนการเมืองทักษิณกับพวกไม่เพียงประสบความล้มเหลวอย่างแย่มากๆ อย่างสำคัญ ยังเป็นผู้นำและแกนนำขบวนการการเมืองมวลชนที่แย่ ไม่มีคุณธรรม ไม่มีความสามารถสุดๆ ด้วย

ผมไม่สามารถไล่เรียงโดยละเอียดในที่นี้ว่า ที่เพิ่งพูดมีอะไรบ้าง เอาแบบสั้นๆ แค่ ๒ กรณีที่รู้จักกันดี คือ

(ก) การตัดสินใจยึดราชประสงค์ปี ๕๓ เป็นการตัดสินใจที่แย่ ที่ไม่จำเป็นและไม่มีประโยชน์ด้วย และในที่สุด การตัดสินใจนาทีสุดท้าย ที่จะไม่ยอมรับ "โร้ดแม็พ" อภิสิทธิ์ เพื่อต่อรองบางอย่างเพิ่มเติมให้ทักษิณ เป็นการตัดสินใจที่ไม่เพียงโง่ หายนะในทางยุทธวิธี ยังสะท้อนลักษณะไม่มีคุณธรรม เอาชีวิตของมวลชนเข้าเสี่ยง (แล้วก็ตายเป็นเบือจริงๆ ทั้งๆ ที่หลีกเลี่ยงได้) และแน่นอนสะท้อนลักษณะรวบอำนาจขึ้นต่อผู้นำ ไม่เป็นประชาธิปไตยด้วย (เสียงทักษิณใหญ่พอจะเปลี่ยนความเห็นที่ส่วนใหญ่เอนเอียงไปในทางยอมรับโร้ดแม็พแล้ว)

(ข) กรณีเหมาเข่ง ในแง่ยุทธวิธีล้วนๆ (ไม่ต้องพูดถึงในแง่หลักการอะไรเลยในที่นี้) เป็นการตัดสินเชิงยุทธวิธีที่โง่บัดซบสุดๆ และเช่นเดียวกับกรณีราชประสงค์ เป็นการตัดสินใจที่สะท้อนลักษณะไม่มีคุณธรรมมากๆ ด้วย คือตลอดเวลาก่อนหน้านั้น เอาชีวิตในคุกมวลชนตัวเอง รอไว้เป็นตัวคอยต่อรอง หาโอกาสเพื่อช่วยผู้นำ และในที่สุด เมื่อมีโอกาสที่จะช่วยผู้นำ ก็ทำ โดยไม่คำนึงถึงว่า เป็นการทำลายโอกาสของมวลชนตัวเองอย่างไร และแน่นอน การที่ทั้งพรรคเอาด้วยกันหมดแบบเชื่องๆ ก็ยืนยันอีกครั้งถึงลักษณะรวบอำนาจขึ้นต่อผู้นำ ไม่เป็นประชาธิปไตยของขบวนนี้

(จริงๆ ยังมีเรื่องที่ต่อเนื่องกันช่วงวิกฤติ กปปส.  แต่ผมจะไม่พูดในที่นี้ เพราะมันจะยาว คือประเด็นเรื่องการเคลื่อนไหวแบบ "ใต้ดิน" ที่แพร่หลายมากในหมู่เสื้อแดงในช่วงนั้น โดยเฉพาะในช่วงท้ายๆ ประเด็นนี้มันมีความซับซ้อนอยู่ คือจุดเริ่มต้นอาจจะไม่ใช่มาจากการนำของทักษิณและระดับนำโดยตรง แต่ว่า ในที่สุด ความรับผิดชอบที่ทำให้มีสภาพเช่นนั้นขึ้นได้ มีส่วนอยู่ในความรับผิดชอบของระดับนำแน่นอน)

สรุปแล้วในฐานะบทบาทของผู้นำขบวนการการเมือง ทักษิณกับพวกมีลักษณะโง่และไร้คุณธรรม อันที่จริง ขบวนทั้งขบวนในแง่ความเป็นขบวนการเคลื่อนไหวการเมืองมวลชน มีลักษณะรวมศูนย์อำนาจขึ้นกับผู้นำ ไม่เป็นประชาธิปไตย มีลักษณะ "ระบบอุปถัมภ์" "มั่ว" สูงมากๆ

(อันที่จริง ควรกล่าวด้วยว่า ในสถานะรัฐบาล ลักษณะรวบอำนาจ ฯลฯ ก็มี แต่ในกรณีนี้ หลายคนอาจจะบอกว่า กลายเป็นความสำเร็จของทักษิณในฐานะรัฐบาลด้วยซ้ำ พูดง่ายๆ การที่อะไรๆ ก็ขึ้นกับทักษิณในฐานะนายกฯ ทำให้ทำอะไรเร็ว เด็ดขาด ฯลฯ ในแง่นโยบายบริหารประเทศ - นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งว่า สถานะ ๒ อย่างที่พูดถึง มีความแตกต่างกันอยู่)

ปัญหาคือ สำหรับชาวบ้าน ประชาชนทั่วไป บทบาท ๒ อย่างที่พูดนี้ มัน "ซ้อนทับ" กันอยู่ และคนที่ชอบทักษิณกับพวก ที่เริ่มมาจากการชอบในบทบาทแรก คือชอบในฐานะเป็นรัฐบาล (บริหารดี เศรษฐกิจดี ฯลฯ) ก็มักจะ "ถ่ายโอน" (transfer) ความชอบนั้น มาที่ทักษิณกับพวกในฐานะผู้นำขบวนการการเมืองด้วย พูดแบบง่ายๆ คือ ทักษิณกับพวกเอาไงเอาด้วย ในแง่จังหวะก้าวการเคลื่อนไหวการเมือง ในแง่ท่าทีทางการเมือง ฯลฯ
และคนที่เชียร์ทักษิณ ด้วยสาเหตุจากบทบาทแรก (คือในฐานะรัฐบาล ชอบนโยบาย ฯลฯ) ก็มักจะเลยไปเชียร์หรือดีเฟนด์ในบทบาทหลังด้วย แม้ว่า ในขณะที่บทบาทแรก อาจจะกล่าวได้ว่ามีเหตุผลเข้าใจได้ที่จะเชียร์หรือดีเฟนด์ แต่ในแง่บทบาทหลัง ไม่มีเหตุผลให้ควรเชียร์หรือดีเฟนด์

(อันที่จริง ไมเพียงระดับชาวบ้านหรือมวลชนทั่วไป ในช่วงก่อนรัฐประหาร ผมมองว่า แม้แต่นักวิชาการหรือแอ๊คติวิสต์บางส่วน ก็ "สับสน" หรือไม่แยกระหว่างบทบาท ๒ อย่างนี้ด้วย ความรู้สึกผมคือในช่วงท้ายๆ ก่อนรัฐประหาร นักวิชาการจำนวนหนึ่ง - ซึ่ง ๘-๙ ปีก่อนหน้านั้น ยังไงก็ไม่เอาทักษิณๆๆ - กลับไปขึ้นต่อหรือตามจังหวะก้าวหรือยุทธวิธีของทักษิณ-เพื่อไทยในฐานะขบวนการเมืองมากไป แต่เรื่องนี้มีความซับซ้อน ที่ไม่สามารถอภิปรายในที่นี้)

Offline

#96 August 27, 2015 8:46 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

11694809_836200793143338_4748808459319065002_n.png?oh=913a0261d54d9444f867dc1eba35b410&oe=56727ED4&__gda__=1450159379_673a1e8a0256c6cfd4272bd056805724หยุดดัดจริตประเทศไทย
25 สิงหาคม ·

11959977_864032633693487_3019830560039416868_n.jpg?oh=08a477766a681ecef83815a5e57c560e&oe=567727A0

ล่าสุดประยุทธฉุนขาดสั่งห้ามนักการเมืองและสื่อวิจารณ์รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะออก แถมมีขู่เล่นงานกลับด้วย

ในเวลาเดียวกัน กกต ก็ออกข่าวห้ามใครมาแฉรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดที่จะเอามาให้ประชาชนใช้

โคตรน่าขำที่รัฐธรรมนูญประยุทธอ้างว่าประชาธิปไตยมากๆนั้น
แต่กลับห้ามประชาชนคนไทยวิพากษ์วิจารณ์

ราวกับว่าประชาชนมีหน้าที่ต้องทำตามคำสั่งประยุทธเท่านั้น

รัฐธรรมนูญมีผลต่อประชาชนคนไทยทั้งประเทศ
ถ้าห้ามวิจารณ์ ห้ามแฉ ได้แต่อวยอย่างเดียว
แถมมีการอ้างกฏหมายรอเล่นงานหากมีคนไม่เห็นด้วย

ก็ขอแนะนำว่าพวกตู่เขียนแล้วไปใช้กันเองในครอบครัวก็แล้วกัน

#ไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับกฏหมา

http://news.voicetv.co.th/thailand/249990.html

http://www.matichon.co.th/news_detail.p … 1440500398

...........


1601484_1472278056332952_629041174_n.jpg?oh=b75d6f268a3b2014087cdbfb2177dbd3&oe=5681D329&__gda__=1449486841_ca53bd0f02b622301d12651a5e5c6aeeอาณาจักรไบกอน Returns
1 ชม. ·
ปกโลกวันนี้ ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

11892104_1765755503651871_6519328775311666526_n.jpg?oh=4955a7c0d974525ff270ea461e85b640&oe=5672277A

--------------
พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ถามนักการเมืองว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่เป็นประชาธิปไตยตรงไหน?
...
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตือนนักการเมืองไม่มีสิทธิ์มาแสดงความคิดเห็นต่อต้านรัฐธรรมนูญฉบับนี้
...
กูว่าพวกมึงไปตกลงกันก่อนดีมั้ย ว่าจะเอายังไง

..............

20106_931865016877365_61007618626354779_n.jpg?oh=09ccf92f0e73360a4c20b0820512fa11&oe=5669906D&__gda__=1449472879_3739672559c790f7ef4e4e7730302205กฤตนัย พลายละมูล

11960080_955660187831181_5064841897081886662_n.jpg?oh=ea3a0bc92f544435d51dbdad4e29eac5&oe=56736598

Offline

#97 August 28, 2015 9:10 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

Thaienews

วันศุกร์, สิงหาคม 28, 2558

คลิป Thai Voice Media สัมภาษณ์ กฤดิกร วงศ์สว่างพานิช ผู้สำเร็จการศึกษาด้านการวิเคราะห์ กลุ่มการก่อร้าย - อัดเจ็บ..รัฐบาลไทย "ล้มเหลว"รับมือก่อการร้าย ทำแบบไม่ใช้ "สมอง" + ระเบิดแยกราชประสงค์ ฝีมือ"ก่อการร้ายสากล"

อัดเจ็บ..รัฐบาลไทย"ล้มเหลว"รับมือก่อการร้าย ทำแบบไม่ใช้"สมอง"      klum          klum          klum

jom voice

Published on Aug 27, 2015
นายกฤดิกร วงศ์สว่างพานิช ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ กลุ่มการก่อร้าย Critical Terrorism Studies จากประเทศอังกฤษ ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia เกี่ยวกับ การรับมือการก่อเหตุความรุนแรง หรือ การก่อการร้ายกรณีการลอบระเบิดที่สี่แยกรา­ชประสงค์เมื่อคืนวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า รัฐบาลไทยล้มเหลวในการรับมือเมื่อเกิดเหตุ­ก่อการร้ายขึ้น ไม่มีรู้ว่าใครเป็นตัวหลักในการสั่งการ ต่างฝ่ายต่างให้ข่าวที่ขัดแย้งกันเอง ทำให้เกิดความเสียหายทั้งการสอบสวนหาข้อเท­็จจริง การหาตัวผู้ก่อเหตุ และยังทำให้เกิดความเสียหายต่อความสัมพันธ­์ระหว่างประเทศ เสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศด้วย ทั้ง ๆ ที่ ควรจะศึกษา%(88ากหลายประเทศที่เกิดเหตุการณ์ี­รุนแรงจากการก่อการร้่ายสากลเกิดขึ้นมาแล้­ว

...

นักวิเคราะห์ ระเบิดแยกราชประสงค์ ฝีมือ"ก่อการร้ายสากล"


jom voice

Published on Aug 26, 2015
นายกฤดิกร วงศ์สว่างพานิช ผู้สำเร็จการศึกษาด้านการวิเคราะห์ กลุ่มการก่อร้าย Critical Terrorism Studies จากอังกฤษ ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia ตอนหนึ่ง ถึงความเป็นไปได้ ของกลุ่ม หรือมือวางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์เมื่อ­คืนวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงขณะนี้เกือบ 2 สัปดาห์แล้ว แต่ตำรวจไทยยังไม่สามารถหาผู้ก่อเหตุได้ว่­า ไม่อยากให้สังคมกดดันตำรวจในการเร่งหาตัวผ­ู้ก่อเหตุ เพราะต้องใช้เวลา แม้แต่การก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในอเมริกา หรือต่างประเทศ กว่าจะหาตัวผู้ก่อเหตุได้ก็ใช้เวลานาน และจะเป็นการทำให้เกิดการจับแพะด้วย ส่วนผู้ก่อเหตุนั้น ตนให้น้ำหนักไปที่ กลุ่มก่อการร้ายสากล หรือกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติมากกว่า โดยเฉพาะกลุ่ม Isis ที่ชัดเจนแล้วว่าได้เข้ามาแทรกซึมอยู่ในมา­เลย์เซียและในเอเชียหลายประเทศแล้ว ซึ่งการก่อเหตุในประเทศไทย น่าจะเชื่อมโยงกับ มุสลิมอุยกูร์ โดยกลุ่ม isis ให้การสนับสนุน เพราะลักษณะการวางแผน และระเบิดที่ใช้ ส่วนสื่อต่างประเทศที่บอกว่าน่าจะเป็นกลุ่­ม"Grey Wolves" หรือกลุ่ม หมาป่าสีเทา ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิม หัวรุนแรงจากตุรกีก็น่าจะเป็นไปได้ แต่ส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะไม่ใช้ระเบิดที่ใช้ก­ันในสงครามอย่าง TNT.

............

10245308_562374897226269_5493798253166909434_n.jpg?oh=948f73ba6c68beddf425459c27d76aa7&oe=56768A56&__gda__=1450632566_fafbb3aa10fdca818f8a7ed4e5bebd7bMaysaanitto Home
3 ชม. ·

11898542_707393722724385_83096251776675544_n.jpg?oh=f432410976cf97aaf4c2cf1875388d66&oe=5664369D    klum      klum       klum

"ผู้ก่อการร้ายไม่เคยกลัวเรือดำน้ำ ฉะนั้นคุณเอางบที่คุณจะซื้อเรือดำน้ำ มาพัฒนาส่วนนี้ไหม? งบกลาโหม3แสนล้านเจียดมาสัก10เปอร์เซนต์3หมื่นล้าน คุณติดกล้องได้ทั้งประเทศ "

Last edited by linc49 (August 28, 2015 9:13 AM)

Offline

#98 August 29, 2015 6:07 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

ผบ.ตร.ชี้ 'ไม่เชื่ออย่าลบหลู่" กรณีบนบานพระพรหม เออ เอาตามสบายใจเลย แต่ที่แน่ๆ ติ๊ดตู่ ลบหลู่คนอุยกูร์ไว้ และ จับอีกคนวันนี้พบระเบิดอีกแบบ เป็นสิ่งยืนยันว่า แค้น หรือป่าว ?!!

Thaienews

วันศุกร์, สิงหาคม 28, 2558

ผบ.ตร.ลั่น! จะไปบนพระพรหม ขอให้จับคนร้ายได้

11954766_10154331554289848_8057733861116861146_n.jpg

ผบ.ตร.เผยทำทุกอย่างที่จำเป็นต้องทำแล้ว เพื่อติดตามจับมือระเบิด ลั่น! จะไปบนกับพระพรหม ขอให้จับคนร้ายได้ via@anuthee
http://news.voicetv.co.th/thailand/251355.html
#ระเบิดราชประสงค์ #พระพรหมราชประสงค์ #VoiceTV21
...

พระพรหมเป็นพยานปากเอก รู้เห็นเหตุการณ์ตลอด ท่านได้แต่นั่งดูแต่พูดไม่ได้ 55555

CM2wYy7WcAACpBh.jpg  *

พระพรหม ก็หน้าแหกอยุ่นั่น จะไปช่วยอะไรได้ ช่วยพูดอะไรทีมีความหวังกว่านี้หน่อย สมยศ

บางอย่าง ไม่ต้องพูดก็ได้ แอบๆไปทำเงียบๆ ก็ได้ คนเค้าจะได้ไม่หัวเราะเยาะ

เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จุดที่ต้องบนพระพรหมจับคนร้าย ถ้ามันจะไม่มีศักยภาพขนาดนั้น ก้อลาออกไปเลี้ยงหลานเถอะ เปิดโอกาศให้คนรุ่มใหม่ๆเค้าทำดีฟา

http://news.voicetv.co.th/thailand/251355.html

ผบ.ตร.ชี้ 'ไม่เชื่ออย่าลบหลู่' กรณีบนบานพระพรหม

by Anuthee Djthevaporn28 สิงหาคม 2558

...........

http://www.dailynews.co.th/crime/344763

ลือจับมือระเบิดราชประสงค์ 'ประวุฒิ'รุดไปตรวจสอบด่วน

http://www.khaosod.co.th/view_newsonlin … 1440834981

ด่วน!! จับหนุ่มตุรกีในอพาร์ตเม้นต์ย่านหนองจอก - พร้อมวัตถุประกอบระเบิดจำนวนมาก!!

.........

10245308_562374897226269_5493798253166909434_n.jpg?oh=948f73ba6c68beddf425459c27d76aa7&oe=56768A56&__gda__=1446566405_fcc604070e0b0257e8a30d10984ec239Maysaanitto Home
2 ชม. ·
ด่วน!! จับหนุ่มตุรกีในอพาร์ตเม้นต์ย่านหนองจอก - พร้อมวัตถุประกอบระเบิดจำนวนมาก!!:
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 ส.ค. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พร้อมด้วยพล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บชน. เจ้าหน้าตำรวจ และกำลังทหารเข้าตรวจสอบภายในห้องเลขที่ 412และ414 พูลอนันต์อพาร์ตเม้น เลขที่ 134/5 ปากซอยเชื่อมสัมพันธ์ 11 แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก กทม. เบื้องต้นจากการตรวจค้นของทางเจ้าหน้าที่พบอุปกรณ์และวัตถุที่ใช้สำหรับประกอบระเบิดจำนวนมาก โดยเฉพาะลูกปรายแบบกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5ซ.ม. ชนิดเดียวกับที่พบที่ราชประสงค์และท่าเรือสาธร เบื้องต้นได้ควบคุมตัวชายหนุ่มสัญชาติตุรกี ที่เป็นเจ้าของห้องเช่าดังกล่าวไว้สอบสวน ความคืบหน้ารายงานให้ทราบต่อไป

11954725_707740916022999_3896108173770721183_n.jpg?oh=51bcfcc6163c12d78b67fb1b7deed594&oe=5666BE2D

@c72b7dbff318414
16.09ข้อมูลจากคนในพื้นที่เจ้าของอาพาสเมนต์ สงสัยแปลกๆมาเช่าทีเดียว5ห้อง. และพูดภาษาไทยไม่ได้ เลยแจ้งตำรวจมาดู

@ning_saisawan
ชายผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุระเบิดราชประสงค์ถือพาสปอร์ตตุรกี แต่ก็พบพาสปอร์ตนับ 10 เล่มในห้องพักย่านหนองจอก


@sataporn_pptv
จุดจับผู้ต้องสงสัยโยงระเบิดราชประสงค์ พบอุปกรณ์คล้ายระเบิดฆ่าตัวตาย/ชาวตุรกี คนละชื่อกับข้อมูลชายเสื้อเหลือง #pptvhd11752441_707753956021695_1408590466233266319_n.jpg?oh=0b1ed112fd0d3f4138102a55200afbcc&oe=5672E455


อุปกรณ์ที่พบในจุดจับผู้ต้องสงสัยชาวตุรกี อาจโยงระเบิดราชประสงค์ อุปกรณ์คล้ายใช้ประกอบระเบิดติดกับตัว #pptvhd

11905747_707761102687647_81792497870752324_n.jpg?oh=cd2d695246c512aabaedec72d6f9b58e&oe=567C4B1B

พาสปอร์ตน่าจะของปลอมเพราะมีวันหมดอายุ สอง ที่ //
Suspect in custody. Here we go.
Most definitely a terribly faked passport. It's got 2 expiry dates!
https://twitter.com/BKKEarlsy/status/637557975696084992

11951332_707771386019952_1849248217814098463_n.jpg?oh=0b8cac166aefb7f7c52ce9da7639ceb7&oe=566F996E

Last edited by linc49 (August 29, 2015 8:09 AM)

Offline

#99 August 29, 2015 6:18 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

MwUHFFr3_bigger.jpegRichard Barrow
@RichardBarrow
A clearer shot of the suspect's arms. No sign of tattoos. Is this really the suspected bomber or associate? #Thailand

CNkg-OjUEAA1B-S.jpg   

ที่แขนไม่มีลอยสักอย่างที่ตำรวจคาดแต่แรก และจะเกี่ยวกันไหม

..............

10245308_562374897226269_5493798253166909434_n.jpg?oh=948f73ba6c68beddf425459c27d76aa7&oe=56768A56&__gda__=1446566405_fcc604070e0b0257e8a30d10984ec239Maysaanitto Home
54 นาที ·


ถ้าจริง แบบนี้ มันพลีชีพกันเลยทีเดียวนะ // ภาพ การจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติพร้อมวัตถุประกอบระเบิดจำนวนมากที่ค้นพบ cr.ภาพ ดาบต้น_จู่โจมบางรัก

https://twitter.com/paephuriphan/status/637591319234277377

11949446_707800992683658_1871755520544971594_n.jpg?oh=8787ce8e81e1a6dadb038ce83c5e1daa&oe=5669F7E3

+ ลักษณะภาพแล้วผมว่า ไม่ น่าใช่

+ แต่ผนังมันคนละอันกับห้องเช่าน่ะ น่าจะใส่สี

+ บนเมืีอวาน วันนี่จับได้แล้ววว

+ รูปนี้ใช่หลักฐานรึ ที่เหนมีเปนผ้าเย็บมือง่ายๆนะ

+  มันไม่ใช่ของเล่นๆแล้วนี่ แล้วใครมันจะกล้าไปเดินเล่นในแหล่งชุมชุนหนาแน่นอีกล่ะนี่ ผมว่างานนี้ ถ้าอันนี้ของจริง ต่อไปมันคงมีพลีชีพขึ้นในเมืองไทยแล้วล่ะต่อไปนี้ เทศกาลใหญ่ๆต่อไปนี้ต้องระวังตัวกันแล้วล่ะแบบนี้ ปีใหม่ทีจะมาถึงคงไม่ปลอดภัยแล้วล่ะกทม. ผมว่า

..

แบบนี้ ก็น่ากลัว มาก // @PaePhuriphan
ภาพ การจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติพร้อมวัตถุประกอบระเบิดจำนวนมากที่ค้นพบ cr.ภาพ ดาบต้น_จู่โB8มบางรัก

11896092_707800522683705_1255542099350887234_n.jpg?oh=539c7e19dec19f2de21cac605cad0dd1&oe=5636DB5B

11951414_707800532683704_4007152109621350013_n.jpg?oh=ce11797601ac0a7bd31e231bd1d6e153&oe=567245F9

11898596_707800529350371_2459709445275128773_n.jpg?oh=eb18d70a5871338a2a211a9966296084&oe=56714AD4

11917757_707802336016857_5282332395570109657_n.jpg?oh=9f3cdaa9a02ed7bb326426ace3074301&oe=5661B904

11953181_707802346016856_953121501852822995_n.jpg?oh=15109ff1bb8d3e559afdee968d401f7b&oe=5666BFD0

11951254_707802452683512_7557387878092398764_n.jpg?oh=28267fe997c5dea0fe6f5d4658411013&oe=5678A153

11923619_707802422683515_5386311249461223578_n.jpg?oh=45ef0cd9f81c47b217ad0d091524fdc5&oe=56816407

11905767_707802426016848_387095160442429694_n.jpg?oh=00deb6bff2184218207b3494ddc24db5&oe=566285A0

11924209_707802436016847_6220664470436422930_n.jpg?oh=d82b7f6322779a3bbf72669e2e4dda89&oe=567EBCAC

11921673_707802329350191_4180354235030743596_n.jpg?oh=ae64f63fb8b5eaf8e84b31505820b65c&oe=566A7F58

...........

"บิ๊กอ๊อด"ยั๊วะ!!! นักข่าวถามขณะแถลงจับกุมมือบึ้มราชประสงค์...จับแพะหรือไม่???


https://www.youtube.com/watch?v=5iTFLynrkAY#t=74


9y2BBXEE_bigger.jpegหมูวรุฒ
@moowarut
นักข่าวถามจับแพะรึเปล่า? ผบ.ตร.ขึ้น ย้อนถามคนไทยรึเปล่า? อ่าวไอเหี้ยถ้าเป็นฝรั่งก็ถามภาษาอังกฤษละสัส    klum


Jvd5A8n2.jpeg   klum 

จะจัดฉาก จับแพะ อีกหรือเปล่า ที่ นักข่าวสงสัย

Last edited by linc49 (August 29, 2015 12:05 PM)

Offline

#100 August 29, 2015 8:57 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: ประชาชนร่วมกันต่อสู้ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

1601484_1472278056332952_629041174_n.jpg?oh=b75d6f268a3b2014087cdbfb2177dbd3&oe=5681D329&__gda__=1449486841_ca53bd0f02b622301d12651a5e5c6aeeอาณาจักรไบกอน Returns
26 สิงหาคม · มีการแก้ไข ·

11899846_1765564213671000_2362931542279113884_n.jpg?oh=bc886cf066b1a246f052d384ac8b2114&oe=5671D944

ไอ้เอ๋ออออออ งานนนี้กรูเชื่อตำรวจ ค่ะ!


#พูดเลยยยยยย #โกรธมาก

ทุจริต ขี้โกง ได้แม้กระทั้งสวัสดิภาพของประชาชน

> คลิปท่านประวุฒิเรื่องเด่นเย็นนี้
ฟังกันชัดๆ CCTV กทม ในจุดเกิดเหตุราชประสงค์ ใช้การไม่ได้เลยยยยยย!!!

https://www.facebook.com/SiamPoliticalC … =2&theater

#แชร์สิคะรออัลไลกัน ????

............

11694809_836200793143338_4748808459319065002_n.png?oh=913a0261d54d9444f867dc1eba35b410&oe=56727ED4&__gda__=1446395276_26eb4151177c1669f696cc740ba9c612หยุดดัดจริตประเทศไทย
23 ชม. · มีการแก้ไข ·


คนหายว่ะกูติดตามเพจชายหมูไม่เห็นมีเคลื่อนไหวอะไรเรื่องกล้องเลย วันก่อนเห็นตอนมีดราม่าเรื่องฝาท่อรีบออกมา แต่ไหนรอบนี้ยังเงียบหว่า?

คือไม่มีไรมากครับ หลายๆคนเขาสงสัยเรื่องกล้อง ที่บอกว่าส่งหลักฐานให้ตำรวจ 48 ครั้ง ส่งหลักฐานอะไรให้?

ทำไมประวุฒิไปออกรายการช่อง 3 บอกว่า ถ้ากล้องไม่เสียก็เอามาดูหน่อย?

และยังบอกอีกว่าภาพชายเสื้อเหลืองผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมาจากกล้องเอกชน ไม่ใช่ของ กทม. — กับ คุณชายเอ๋อหม่อมสุขภัณฑ์ บริโภค

11889691_865263176903766_4104527704690404811_n.png?oh=ff234e60c61d5e1002c1182f3981692f&oe=5672F7EE

........
%~JAhttp://prachatai.org/journal/2015/08/61 … tai.com%29

ชาวเน็ตเผยเอกสารราคากลางจัดซื้อ CCTV กทม. ติงอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล 4TB ราคา 8 แสน
Sat, 2015-08-29

11903826_891065370971189_6995947385307332920_n.jpg?oh=5000cbe53c5f0e33ec3ce6205a9ad35b&oe=5638C114

10246518_642314792512916_4979761698474142453_n.png?oh=911314003ec01b97cb6d31bfd442786c&oe=566D2CA2&__gda__=1450024489_34324eb95679749fe30cb7d4d79ce3b7CSI LA

จะบ้าไปเเล้ว

Hard Disk 4TB ราคา 8 เเสนบาท???
15 TB 2.7 ล้านบาท???
20 TB 3.45 ล้านบาท???

http://office.bangkok.go.th/dotat/tor/2 … 8/01/p.pdf

+  4TB 4,000 กว่าบาทครับ...ค่าติดตั้งตัวล่ะ 796,000 เอามันไปประหาร

+  เพื่อนเพิ่งทำlistซื้อ ในราคา พนง. (ที่ผลิตhard diskอยุ่บางปะอินค่ะ) ต่างกับราคาตลาดไม่มาก ราคาตลาดคงพอเดาๆได้ ( ถ้าตัวนึงเป็นแสนๆ การมี 4TB คงเป็นเพัยงความฝัน งั้นซื้อ 1TB 4ตัวก็ได้ พังที ทิ้งเป็นตัวๆไป หมื่นเดัยวเอง) ถ้าผู้อนุมัติงปยอมเซ็นอนุมัติให้ก็ถือว่า คลังเงินประเทศไทยมีแต่มอดแต่ปลวกคอยกัดกินเงินชาติ น่าอายที่กล้าเขียนราคาขนาดนั้น

11215738_984895504896084_4166352134444188714_n.jpg?oh=9f3e45568c743a19892e41bdbd06bc2e&oe=567A6FF8

+ จะแพงกว่าราคาตลาด 100 เท่า บางกลุ่ม....เลือกที่จะไม่รู้ไม่ชี้  ปัญหาคือ...กล้องใช้ได้จริงมั้ย?  มีปัญหาทีไร...กล้องเสียตลอด

11924696_10153160073113247_1148259291_n.jpg?oh=d8cf631b8eeca6cd5cb3f6010d96e4a5&oe=55E40E31

+ ผมทำเพื่อ ความปลอดภัย ของพวกท่านนะ ( 5555+ อีเหี้ย พอระเบิด กล้องเสีย สาดดดด กรูรู้สึกปลอดภัยมาก เลยย )

11954547_938309456242859_9017008605446922538_n.jpg?oh=e32e14f7471c33c42f62c3fd74c611b3&oe=56702193

เอ้า คอรัปชั่น เห็นๆ ปราบกันหน่อย สมาคมปราบคอรัปชั่น ต้านโกง กล้าเปล่า.. รู้เปล่า กู เอ๋อ ลูกใคร ???!!!

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.