iFreeThai

#1 June 11, 2016 12:25 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,132
Website

ศาลสหรัฐฯไม่ให้ประกันตัวหญิงไทยที่ถูกจับข้อหาฉ้อโกง

ศาลสหรัฐฯไม่ให้ประกันตัวหญิงไทยที่ถูกจับข้อหาฉ้อโกง คดีหลอกซื้อ-คืนกระเป๋าหรูแบรนด์ดังในรัฐเวอร์จิเนีย

น.ส.แพรพิชชา สมาตสรบุศย์ หญิงไทยที่ถูกจนท.รัฐบาลกลางสหรัฐฯจับในคดีฉ้อโกงหลอกซื้อ-ขายกระเป๋าแบรนด์ดังเกือบ 600 ใบถูกนำตัวไปขึ้นศาลเพื่อไต่สวนถูกปฏิเสธคำร้องขอประกันตัวเนื่องจากศาลเห็นว่าอาจเสี่ยงต่อการหลบหนี (Flight Risk)

ที่ห้องพิจารณาคดีหมายเลข 500 ที่ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เขตตะวันออก รัฐเวอร์จิเนีย เมืองอเล็กซานเดรีย ชานกรุงวอชิงตัน (1 มิ.ย.) ผู้พิพากษาได้เปิดการไต่สวนเบื้องต้นเพื่อพิจารณาคดี กรณีรัฐบาลกลางสหรัฐเป็นโจทย์ฟ้อง นางสาวแพรพิชชา สมาตสรบุศย์ (Praepitcha Smatsorabudh) ที่ถูกเจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ จับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในย่านอาร์ลิงตัน ในรัฐเวอร์จิเนีย

เบื้องต้นนางสาวแพรพิชชาตกเป็นจำเลยในข้อกล่าวหาฉ้อโกงผ่านการทำธุรกรรมออนไลน์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ให้การต่อศาล ถึงพฤติการณ์ของจำเลย ที่วางแผนสั่งซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมของแท้ ราคาสูงจากร้านค้าออนไลน์ของห้างสรรพสินค้า ก่อนที่จะนำกระเป๋าของปลอมที่ผลิตในจีนและฮ่องกง ไปคืนที่แผนกรับคืนสินค้าของห้างด้วยการเดินทางด้วยตัวเอง ไปตามรัฐต่างๆอย่างน้อย 12 แห่งทั่วอเมริกาเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับผิด ก่อนจะนำสินค้าของจริงไปโพสต์ขายออนไลน์

เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ กล่าวเบิกความว่า ได้ติดตามและรวบรวมหลักฐานจากห้างสรรพสินค้าหลายแห่งทั้งเอกสารการรับคืนสินค้า ต้นฉบับใบเสร็จรับเงิน เอกสารการเซ็นต์รับเงินคืนเข้าบัตรเครดิต รวมทั้งกล้องวงจรปิดของห้างขณะที่จำเลยเดินทางไปคืนสินค้า

นอกจากนี้ยังสืบพบบัญชีขายสินค้าบนอินสตราแกรม และ เวบไซท์อีเบย์ขายสินค้าออนไลน์ ของนางสาวแพรพิชชา ที่มีภาพสินค้ากระเป๋าแบรนด์เนมขายในราคาแพง ก่อนจะปลอมตัวติดต่อล่อซื้อสินค้าจากจำเลยได้

ขณะที่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้เข้าค้นห้องพักของนางสาวแพรพิชชา ในย่านอาร์ลิงตัน สามารถตรวจยึดของกลางเป็นกระเป๋ามากถึง 572 ใบ และมีจำนวนมากที่เป็นกระเป๋าของปลอม ขณะเดียวกันยังตรวจพบเอกสารที่เกี่ยวข้องหลายชิ้นเพื่อรวบรวมเป็นหลักฐาน รวมทั้งเอกสารบัตรประจำตัวปลอม และเอกสารวีซ่านักเรียนที่หมดอายุแล้ว

ด้าน นางนีน่า กินส์เบิร์ก ทนายความของนางสาวแพรพิชชา ได้ขึ้นซักค้านฝ่ายโจทย์ในหลายประเด็น โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับรายละเอียดขั้นตอนการคืนสินค้า รายละเอียดการบันทึกและจัดเก็บของกลางที่ยังไม่ชัดเจน รวมทั้งการตรวจยึดเอกสารประจำตัวของจำเลย

นอกจากนี้ยังร้องขอต่อศาลให้พิจารณาประกันตัวจำเลยเป็นการชั่วคราว แต่ผู้พิพากษาพิจารณายกคำร้องขอประกันตัว โดยระบุว่าจำเป็นต้องมีบุคคลที่ 3 ที่รู้จักจำเลยมายืนยันและยื่นประกันตัวจำเลยเท่านั้น เพราะเข้าข่ายเสี่ยงต่อการหลบหนี หรือ Flight Risk ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำตัวนางสาวแพรพิชชาควบคุมตัวต่อไปจนกว่าจะมีการนัดไต่สวนครั้งใหม่

ขณะที่บรรยากาศภายในห้องพิจารณาคดี มีผู้ให้ความสนใจเข้ารับฟังการพิจารณาจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะสื่อมวลชน สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น เช่น ABC และ NBC ในแถบกรุงวอชิงตัน ให้ความสนใจติดตามทำข่าวอย่างใกล้ชิด

นางนีน่า กินส์เบิร์ก ทนายความ เปิดเผยกับ วอยส์ ออฟ อเมริกา ภาคภาษาไทย ว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางยังไม่เปิดเผยหรือชี้แจงถึงรายละเอียดกระเป๋าของกลางทั้งหมดที่ยึดไปให้ฝ่ายทนายจำเลยได้ทราบ ขณะเดียวกันก็เชื่อมั่นว่ากระเป๋าที่จำเลยนำไปคืนนั้นเป็นกระเป๋าของแท้ ส่วนที่การสั่งสินค้ามาโพสต์ขายออนไลน์นั้นก็ยังคงเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของนางสาวแพรพิชชา

อย่างไรก็ตามหากสามารถหาบุคคลที่ 3 มายืนยันและประกันตัวได้ ก็เชื่อว่าศาลจะยินยอมให้มีการประกันตัวออกไป แต่เท่าที่สอบถามพบว่า นางสาวแพรพิชชา ไม่มีเพื่อนหรือญาติ หรือครอบครัว หรือคนที่รู้จักเธอเลย ทำให้ศาลจำเป็นต้องเลื่อนการไต่สวนเพื่อพิจารณาคำร้องออกไปก่อนจนกว่าจะหาบุคคลดังกล่าวได้

รายงานข่าวจากสำนักข่าว NBC แจ้งเพิ่มเติมว่า นางสาวแพรพิชชา มีอาชีพเสริมเป็นครูในโรงเรียนสำหรับเด็กก่อนวัยอนุบาล แห่งหนึ่งในเขต ฟอร์ต วอชิงตัน ของรัฐแมรีแลนด์ และเพิ่งซื้อรถยนต์คันใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

http://www.voathai.com/a/thai-women-arr … 58296.html

Offline

#2 June 11, 2016 12:28 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,132
Website

Re: ศาลสหรัฐฯไม่ให้ประกันตัวหญิงไทยที่ถูกจับข้อหาฉ้อโกง

หากินแบบนี้ในดินแดน อาเมริกา ไม่ได้นะครับ

ที่นี้ ไม่เหมือนประเทศอื่น

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.