iFreeThai

#1 June 11, 2016 12:11 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

ดร.สมศักดิ์ กับ ดร.ปวิน สด(วานนี้)จากปารีส เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์

ดร.สมศักดิ์ กับ ดร.ปวิน สด(วานนี้)จากปารีส เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ 

http://thaienews.blogspot.com/2016/06/blog-post_11.html *เนื่องจากไม่อยากให้สมาชิกต้องมีปัญหากับการตีความด้วยบรรทัดฐานของรัฐเผด็จการในช่วงนี้ พิซซ่า 112 รวมถึง ชุดคอมโบ้ คงไม่มีใครอยากทาน 5555 เพื่อป้องกันเหตุดังกล่าวจึงให้เพียงลิงค์

วันเสาร์, มิถุนายน 11, 2559

สำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่าเมื่อคืนช่วงคืนความสุขที่เมืองไทย มีรายการถ่ายทอดสดจากปารีส น่าสนใจมาก ที่สองนักวิชาการสุดโด่งดังสนทนาปัญหาบ้านเมืองเรื่องสำคัญ

S4.png

สำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่าเมื่อคืนช่วงคืนความสุขที่เมืองไทย มีรายการถ่ายทอดสดจากปารีส น่าสนใจมาก ที่สองนักวิชาการสุดโด่งดังสนทนาปัญหาบ้านเมืองเรื่องสำคัญ

ดร. สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล กับดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ สองนักวิชาการเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ แพร่ภาพกระจายเสียงจากสดจากปารีส ปรากฏว่ามีผู้เข้าชมสดสูงสุดในช่วงแรก ๘๔,๐๐๐ ราย จากนั้นค่อยลดลงในช่วงสองแ-hA5ะสามเหลือ ๔.๔ หมื่นและ ๓.๕ หมื่นตามลำดับ ไม่นับที่นำไปแชร์เผยแพร่ต่อๆ กันไปอีก

ประเด็นสำคัญพูดกันในเรื่องการเปลี่ยนผ่านรัชกาล จากที่ ๙ ถึงที่ ๑๐ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในไม่ช้า ทั้งคู่อภิปรายถึงการช่วงชิงระหว่างพี่น้อง ซึ่งต่างไม่เห็นว่าเป็นไปได้ ทั้งสองมั่นใจว่ากษัตริย์องค์ต่อไปต้องเป็นพระบรมโอรสาธิราชอย่างแน่นอน แต่เน้นปัญหาว่าภายในแวดล้อมราชสำนัก ทั้งบรมวงศานุวงศ์และข้าทาสบริวาร (รวมถึงอำมาตย์บางคน) บางส่วนยังมีความไม่มั่นใจว่าพระบรมฯ จะทรงเป็นที่พึงพอใจเปี่ยมล้นเช่นพระราชบิดา

แต่อย่างไรก็ดี อจ.ทั้งสองเห็นพ้องว่าการเปลี่ยนผ่านรัชกาลจะเป็นไปอย่างเรียบร้อย และช่วงเวลาของการไว้ทุกข์ที่อาจเป็นปีจะยิ่งช่วยให้ความรู้สึกไม่ถูกใจกับรัชกาลใหม่ค่อยๆ หมดไป

ดีไปกว่านั้น อจ.ทั้งสองแสดงความหวังว่านอกจากพระบรมฯ จะทรงไม่เป็นไปในทางร้ายดังที่มีความหวาดหวั่น โดยหลังจากทรงขึ้นครองราชย์แล้วจะนำการปฏิรูปประเทศอย่างเช่นรัชกาลที่ ๕ หรือที่ ๖ ซึ่ง อจ.ปวิน เอ่ยถึงกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ของสเปนด้วย จะยิ่งดีไปใหญ่

https://www.facebook.com/somsakjeam/vid … 2777/(ชมสด ๘๔,๐๐ ราย)

ช่วงที่สอง https://www.facebook.com/somsakjeam/vid … 151266897/ (ชมสด ๔๔,๐๐๐ ราย)

ช่วงสุดท้าย https://www.facebook.com/somsakjeam/vid … 487931530/ (ชมสด ๓๕,๐๐๐ ราย)

Last edited by linc49 (June 11, 2016 8:24 PM)

Offline

#2 June 11, 2016 12:23 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,972

Re: ดร.สมศักดิ์ กับ ดร.ปวิน สด(วานนี้)จากปารีส เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์

น่าจะมีลุงสนามหลวงไปด้วยนะ  dog.gif

Offline

#3 June 11, 2016 8:12 PM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 595

Re: ดร.สมศักดิ์ กับ ดร.ปวิน สด(วานนี้)จากปารีส เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์

555 ลุงสนามหลวง วงแตกแน่ อิๆ

Offline

#4 June 12, 2016 3:03 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,190

Re: ดร.สมศักดิ์ กับ ดร.ปวิน สด(วานนี้)จากปารีส เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์

ทั้งสองคงหยากกลับบ้านเต็มทน คงนึกถึงเพื่อนๆ ญาติพี่น้อง จนแม้กระทั่งก๋วยเตี๋ยวแสนอร่อยปากตรอก และกรุงเทพยามราตรีแถวพัฒนพงศ์-สีลมซอย2และ4และซอยทะไวไล้ท ฯลฯ ล้วนถึงอกถึงใจพระเดชพระคุณสุดๆที่ไหนก็ไม่มีในโลก ส่วนการหวังว่าเสี่ยโอที่จะขึ้นมาเป็นกษัตริย์ปฏิรูปแบบจะกลายเป็นร.5และร.6เป็นเรื่องบัดสีบัดเถลิง มองไม่เห็นทางแม้สักรูเท่าเส้นผมว่าเสี่ยจะยอมอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ และจะกล้าสละเกราะป้องกันตัวเองคือม-112  มีแต่จะรุนแรงมากขึ้นเพื่อตัดไม้ข่มหนาม ดังเช่นในกรณีย์คล้ายหมอหยอง-ปรากรม-พ.ต.อ อดุลย์ หลิมรัตน์ เสี่ยเจ้าของค่าเฟ่ที่เมียเก่าเคยร้องเพลง เฮียเหลา เฮียนักพนันมวย นพ.ชัยชนม์ หลวงตาบัว พระที่หนีบวชที่อยุธยาเพราะถูกถั่วไล่ออกเนื่องจากทุจริต ร่วมเปรมเรื่องนันทเดช คดีฟ้ารุุ่งผู้หน้าสงสาร แทนที่จะเลือกเข้าเรียนที่มหาลัยที่ริเวอร์ไซด์(๊ืUniversity of California Riverside)แต่ไปถูกพวกร่านชักจูงประกวดนางงาม จนกลายเป็นเมียเก็บรัฐมนตรีที่เป็นเอดส์และเสี่ยเอามาลองด้วย พล.อ.อ วัชระ พลนาวี  และเลยไปถึงศิรินทิพย์ และอีกหลายคดีที่ไม่สามารถทราบรายละเอียดหรือเปิดเผยในตอนนี้ได้ ฯลฯ
คดีดำมิด-คนหายเหล่านี้หรือจะยอมให้เสี่ยยอมอยู้ใต้รัฐธรรมนูญ?  ขึ้นครองราชภายใต้รัฐธรรมนูญได้ แต่คดีคนหายกองเพนินรอฟ้องร้องอยู่ และจะแพ้คดีด้วยหากชึ้นศาลประชาชนที่มีลูกขุน หรือร้องขอให้ศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ(ICJ-International Criminal Justice)เข้าเกี่ยวข้องด้วย 
ทั้งอ.ปวินและสมศักดิ์มีความคิดเห็นในเรื่องเจ้ากษัตริย์แบบนักวิชาการแท้ๆ ไม่น่าจะหลบหนีออกนอกประเทศเลย ทั้งคู่ดูจะให้ความเห็นว่าพวกเจ้าที่จะขึ้นครองราชนั้นไปกันกับประชาธิปไตยได้  เสื้อแดงทุกชนิดทุกรูปแบบอย่าได้หวังอะไรจากการลี้ภัยทางการเมืองของดอกเตอร์ทั้งสองนี้เป็นอันขาด เขาอยากกลับบ้านแล้วละ ........  ลาก่อนและตลอดไป

Last edited by ปาปียอง (June 12, 2016 3:18 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.