iFreeThai

#1 July 7, 2016 8:01 PM

Les Miserable
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 112

ทำไมไอ้ฉุนกับไอ้อ้วนมันถึงต้องยอมปล่อยนักศึกษา

ข้อมูลจากสื่อมวลชนท่านหนึ่งที่อยู่ในแวดวงการทูตและการต่างประเทศ

ปัจจัยสำคัญของการไม่ฝากขังนักโทษประชามติทั้ง 7 คนต่อ คือแรงกดดันจากนานาชาติและคนไทยที่มาให้กำลังใจกันมากมายด้านนอกศาลทหาร

กิจกรรมรณรงค์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันแรกของการโดนจองจำ จนถึงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่หอประชุมศรีบูรพา ตำรวจประเมินให้เองเลยว่า รวมๆทั้งหมดคนน่าจะประมาณ 800 คน ซึ่งเกินความคาดหมายของเจ้าหน้าที่มาก จนต้องเปลี่ยนแผนไม่ยอมให้นักกิจกรรมออกไปปล่อยลูกโป่งด้านนอกมหาวิทยาลัย แต่ให้ปล่อยที่ลานปรีดีแทน

ที่สำคัญไม่แพ้กันคือการกดดันจากต่างประเทศ หลายคนอาจจะคิดว่าองค์กรต่างประเทศทำได้แค่ออกแถลงการณ์ แต่จริงๆแล้วพวกเขาทำมากกว่านั้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องออกสื่อ การช่วยประสานงานขององค์กรต่างๆ ไปยังองค์กรเครือข่ายหลายๆองค์กรรวมถึงสถานทูต เป็นส่วนหนึ่งที่น่าจะทำให้ผู้มีอำนาจต้องคิดทบทวนใหม่ในเรื่องการปราบปราม หรือพยายามปิดปากผู้รณรงค์ประชามติ

เมื่อวันก่อนผมไปพบกับตัวแทนของสหประชาชาติ เขาเล่าให้ฟังว่าที่เป็นข่าวออกไปว่าประยุทธโทรหาบันคีมูนนั้น เป็นการออกข่าวที่คลาดเคลื่อนอย่างมาก (น่าจะหมายถึงข่าวนี้ของไทยรัฐที่ว่าประยุทธโทรสายตรงถึงบันคีมูน http://www.thairath.co.th/content/643011) จริงๆแล้วการพูดคุยในครั้งนี้ได้มีการนัดไว้ก่อนล่วงหน้าแล้วอย่างน้อยสามสัปดาห์ และทางสหประชาชาติต่างหากที่เป็นคนติดต่อไป เพื่อย้ำเตือนกับทางไทยถึงความเป็นกังวลกับสถานการณ์สิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้น และประชามติควรจะเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายอภิปรายอย่างเสรี แต่ทางการไทยก็ตอบกลับอย่างเดิมๆว่า "ประเทศไทยไม่เคยมีกรณีการละเมิดสิทธิเกิดขึ้น" ซึ่งเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่มีการพูดคุยเรื่องนี้

วันนี้ที่ศาลทหาร มีตัวแทนจากองค์กรต่างๆโดยเฉพาะจากสถานทูตมาสังเกตการณ์การพิจารณาคดีในศาลทหารน่าจะเกิน 10 คน จากสหรัฐฯ ฟินแลนด์ เยอรมัน แคนาดา ฝรั่งเศส อังกฤษ สหภาพยุโรป สหประชาชาติ ฯลฯ ตอนเช้ามากันแน่นขนัด น่าเสียดายว่าต้องเลื่อนการพิจารณาไปเป็นช่วงบ่าย ทำให้บางคนที่ติดภารกิจไม่สามารถรอได้ต้องกลับก่อน แต่แอบได้ยินตัวแทนจากต่างประเทศท่านหนึ่งพูดขึ้นมาหลังทราบว่ามีการเลื่อนพิจารณาคดีว่า "This is the same old tactic. I'm not giving in this time. I'll definitely be back." (นี่มันลูกไม้เก่าๆ ฉันไม่ยอมหรอก ฉันจะอยู่รอแน่นอน) และเมื่อการพิจารณาสิ้นสุด ตัวแทนฯท่านเดิมก็พูดว่า "I want to make sure they knew that we are watching" (ฉันอยากให้พวกเขารู้ว่าเราจับตามองอยู่)

ยิ่งคสช ไล่ปิดปากคนรณรงค์แบบนี้ ยิ่งทำให้ความชอบธรรมของประชามติลดลงในสายตาโลก ความไร้เสถียรภาพทางการเมือง และความไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งในการกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การกดดันจากต่างประเทศในคราวนี้จึงมีส่วนช่วยอย่างมากในการผ่อนปรนความเข้มงวดของรัฐบาลทหาร

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ความกล้าหาญ และจริงใจ ของพวกเขาทั้ง7 ที่ยอมสูญเสียอิสรภาพตนเอง คัดง้างและเปิดอ้าความอยุติธรรม และความชั่วร้ายของเผด็จการให้อีกหลายคนบนโลกได้ประจักษ์ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ และน่ายกย่องเป็นที่สุด

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ส่วนความพยายามที่จะ "แถ" ของกรมคุกใต้การควบคุมของ ไพบูลย์ คุ้มฉายา ที่ส่งลูกสมุนออกมาพูดว่า "กุญแจเท้า" ไม่ใช่ "การตีตรวน" รวมทั้งไอ้ไก่อูทหารชั่วที่พยายามอ้างว่านี่กรุณามากนะ ให้นั่งรถตู้ไม่ใช่รถผู้ต้องขังมาศาลนั้น ขอตอบกลับดังนี้

การใส่กุญแจเท้าและการตีตรวนไม่ได้แตกต่างกันเลย มันคือการพันธนาการที่เกินขอบเขตกับมนุษย์กับขาและเท้าทั้งสองข้างของพวกเขา เพียงแต่ "กุญแจเท้า" ใส่ง่ายกว่าตรวนที่ต้องใช้วิธีการมากกว่าในการใส่ที่ขาเท่านั้น อย่าหลอกตัวเองเลยดีกว่า มันคือ "พันธนาการที่เกินขอบเขต" สำหรับมนุษย์

ส่วนการให้นั่งรถตู้นั้นก็ไม่ใช่เพราะกรุณา แต่เป็นเพราะมีคนไม่พอใจที่ไปจับพวกเขามากมายออกมาต่อต้าน เห็นได้ชัดในวันที่ส่งพวกเขาไปเรือนจำจากศาลทุกคนกดดันจนต้องขับกลับมาให้เห็นหน้ากัน ก็เลยแอบ ๆ ใส่รถตู้มาแทน เพราะคนที่อยู่หน้าศาลทหารตอนนั้นไม่น้อย และมาจากหลากหลายวงการด้วย

พื้นฐานของทหารขยะพวกนี้คือความกลัว ไอ้ฉุนออกมากร่างบอกออกมาจะจับอีก ก็เขาประท้วงอยู่หน้าศาลทหารกันเต็มไปหมด แล้วหลังจากนั้นไม่นานก็ต้องสั่งให้ศาลทหารในอาณัติกลาโหมปล่อยตัว นี่กลัวไหม ไม่กลัวก็สั่งขังต่อสิ เห็นชอบอ้างว่าตัวมันมีอำนาจ อำนาจน่ะถ้าไม่มีใครกลัวเกรง มันก็ไม่มีอำนาจ เข้าใจไหมไอ้โง่

Last edited by Les Miserable (July 7, 2016 8:49 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.