iFreeThai

#1 July 13, 2016 8:03 PM

Pukiow
Member
Registered: September 21, 2015
Posts: 293

ไทยควรเอาอย่างจักรพรรดิ์ญี่ปุ่น

จักรพรรดิญี่ปุ่นจะทรงสละราชบัลลังก์  http://thaienews.blogspot.com/2016/07/blog-post_92.html
จักรพรรดิญี่ปุ่นจะทรงสละราชบัลลังก์

จักรพรรดิอากิฮิโตะของญี่ปุ่น ปัจจุบันพระชนมายุ ๘๒ ชันษา จะทรงสละราชบัลลังก์ให้แก่มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ วัย ๕๖ ภายในไม่กี่ปีข้างหน้านี้

สำนักข่าวเอ็นเอชเคอ้างแหล่งข่าวในราชสำนัก รายงานว่าองค์มกุฎราชกุมารและพระบรมวงศานุวงศ์ต่างเห็นพ้องในพระราชประสงค์ของสมเด็จพระจักรพรรดิ์ซึ่งทรงครองบัลลังก์เบญจมาศ ราชสมบัติที่เป็นเพียงสัญลักษณ์ล้วนๆ มาเป็นเวลา ๒๘ ปี

รัชกาล ‘เฮเซ’ (ได้รับสันติภาพ) ของพระองค์ถูกจัดว่าเป็นยุคของการปรับปรุงสถาบันกษัตริย์ให้ทันสมัย ทรงขึ้นครองราชย์ต่อจากจักรพรรดิ์ฮิโรฮิโตะ พระราชบิดา ในปี ค.ศ. ๑๙๘๙ ขณะที่ญี่ปุ่นขึ้นถึงจุดสุดยอดของความเจริญทางเศรษฐกิจ

หนึ่งปีให้หลัง ญี่ปุ่นเผชิญกับเศรษฐกิจฟองสบู่แตกและตกอยู่ในภาวะจมปลักเป็นเวลานับทศวรรษ แต่องค์จักรพรรดิ์กลับเป็นที่นิยมชมชื่นอย่างสูงในหมู่ประชาชน จนเป็นที่กล่าวขานถึงพระองค์ว่าทรงเป็น ‘จักรพรรดิของประชาชน’ จักรพรรดิณีมิชิโกะ พระชายาทรงมาจากสามัญชน และเจ้าฟ้าหญิงมาสะโกะ ชายาของมกุฏราชกุมารนารุฮิโตะก็มาจากสามัญชนนักการทูต

เจฟ คิงสตัน ผู้อำนวยการศึกษาเอเชียของมหาวิทยาลัยเท็มเปิลในญี่ปุ่น บอกว่าจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงเป็น “เสียงแห่งความปรองดอง ท่ามกลางความโศกสลดภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง” เขาเชื่อว่าการตัดสินพระทัยสละบัลลังก์ครั้งนี้มีสาเหตุมาจากอาการเสื่อมโทรมในพลานามัยของพระองค์มากกว่าเรื่องเศรษฐกิจ

องค์จักรพรรดิทรงรับการผ่าตัด ‘บายพ้าส’ หัวใจสำเร็จในปี ค.ศ. ๒๐๑๒ ก่อนหน้านั้นหนึ่งปีทรงต้องประทับในโรงพยาบาลด้วยอาการปอดบวม ย้อนไปในปี ค.ศ. ๒๐๐๓ ทรงรับการผ่าตัดต่อมลูกหมาก

พระราชกรณีกิจในขององค์จักรพรรดิอันเป็นที่สรรเสริญทั่วโลก แม้เป็นตำแหน่งสัญลักษณ์ซึ่งถูกจำกัดอำนาจทางการเมืองอย่างสิ้นเชิง โดยรัฐธรรมนูญที่สหรัฐอเมริกากำหนดให้หลังชนะสงคราม มาจากการที่ทรงประกาศน้อมรับความผิดพลาดในประวัติศาสตร์ที่รัฐทหารญี่ปุ่นทำไว้กับประเทศต่างๆ

ในปี ค.ศ. ๑๙๙๐ ทรงดำรัสขอโทษต่อการที่ญี่ปุ่นครอบครองเกาหลีเป็นอาณานิคมในช่วงปี ค.ศ. ๑๙๑๐ ถึง ๑๙๔๕ สองปีต่อมาระหว่างการเสด็จเยือนจีน ทรงยอมรับว่าญี่ปุ่นได้ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านแห่งนั้นต้อง “ทนทุกข์อย่างใหญ่หลวง” (โดยเฉพาะเกี่ยวกับเหตุการณ์ ‘ชำเรานานกิง’ the Rape of Nanking ในปี ค.ศ. ๑๙๓๗-๑๙๓๘ ที่ซึ่งเกิดการข่มขืนแล้วฆ่าสตรีจีนถึง ๒-๘ หมื่นคน)

เมื่อปีที่แล้วในโอกาสครบรอบ ๗๐ ปีแห่งการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ทรงมีพระราชดำรัส “สลดพระทัยอย่างลึกซึ้ง” ต่อบทบาทก้าวร้าวของญี่ปุ่นในสงคราม ที่แม้แต่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบ ก็ยังไม่ยอมกล่าวเช่นนั้น ถ้อยคำในแถลงการณ์ของรัฐบาลระบุว่า “ญี่ปุ่นไม่ควรที่จะต้องถูกมุ่งหวังให้ขอโทษไม่หยุดหย่อน”

การสละราชบัลลังก์ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ ๒๐๐ ปีนับแต่จักรพรรด์โคกากุทรงกระทำในปี ค.ศ.๑๘๑๗ โดยที่ไม่มีบัญญัติไว้แต่อย่างใดในกฎมณเฑียรบาล

และหลังจากรัชสมัยของมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะแล้ว จักรพรรดิองค์ต่อไปจะได้กับราชโอรสในพระอนุชาของพระองค์ เนื่องจากเจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะทรงมีพระธิดาองค์เดียว และราชประเพณีไม่อนุญาตให้กุมารีขึ้นครองราชย์

แหล่งข่าวจาก Japan Emperor, Symbol of National Unity, Said to Seek Abdication   https://www.bloomberg.com/news/articles … t-nhk-says

Offline

#2 July 14, 2016 10:31 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,972

Re: ไทยควรเอาอย่างจักรพรรดิ์ญี่ปุ่น

อย่ามาโพสแบบนี้  ลิเกไทยไม่ชอบ   dog.gif

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.