iFreeThai

#1 July 24, 2016 4:43 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

ทหาร-ตร. บุกค้น 6 จุดเครือข่ายการเมืองเชียงใหม่

หาหลักฐานโยง จม.ไม่รับร่างรธน.
http://prachatai.org/journal/2016/07/67035

23 ก.ค.2559 ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.เชียงใหม่ ร่วมกับ พล.ต.โกศล ปทุมชาติ ผบ.มทบ.33 ได้สนธิกำลังตำรวจและทหาร เข้าตรวจค้นเป้าหมาย จำนวน 6 จุด ในพื้นที่ อ.เมือง เชียงใหม่ เพื่อหาหลักฐานเอกสารใบปลิวต่อต้านไม่รับร่าง รธน.และจดหมายบิดเบือนร่าง รธน.

โดย เมื่อเวลา 15.24 น. ผู้จัดการออนไลน์ รายงาน ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจนำกำลังเข้าทำการตรวจค้นเป้าหมายที่เป็นบ้านพัก และธุรกิจเครือข่ายนักการเมืองชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ หลังมีข้อมูลหลักฐานที่เชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงต่อกระบวนการเผยแพร่จดหมายที่มีเนื้อหาบิดเบือนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ โดยช่วงเช้าวันนี้ (23 ก.ค.59) ได้เข้าทำการตรวจค้นที่ร้านทัศนาภรณ์ ย่านถนนเชียงใหม่-สันกำแพง ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งประกอบธุรกิจไม้แกะสลักของครอบครัว “บูรณุปกรณ์” รวมทั้งบ้านพักที่อยู่ตรงข้ามกัน และอื่นๆ ในย่านเดียวกัน และเป็นเครือข่ายที่มีความใกล้ชิดสนิทสนมกันกับเครือข่ายนักการเมืองในตระกูล “บูรณุปกรณ์”
เบื้องต้น พบ และตรวจยึดหลักฐานที่เชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องต่อกระบวนการจดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญได้เป็นจำนวนมาก

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานด้วยวา ล่าสุด ช่วงสายวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นที่สำนักงานเทศบาลตำบลช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมี  คเชน เจียกขจร ที่มีศักดิ์เป็นหลานเขยของ บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรี อยู่ ทั้งนี้ ตามคำให้การของ  สามารถ ขวัญชัย อายุ 63 ปี ซึ่งถูกจับกุมจากการแจกใบปลิวต่อต้านการออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

โดยได้เข้าตรวจค้นห้องทำงานของนายกเทศมนตรี และห้องทำงานสำนักปลัดเทศบาล นอกจากนี้ ยังได้เข้าทำการตรวจค้นบ้านพักส่วนตัวของ คเชน ด้วย เบื้องต้นรายงานระบุว่า สามารถตรวจยึดหลักฐานที่เชื่อว่าน่าจะมีความเชื่อมโยงต่อจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญได้จำนวนหนึ่ง
       
รายงานข่าวระบุว่า การที่เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจเข้าทำการตรวจค้นเป้าหมายต่างๆ ในวันนี้ สืบเนื่องมาจากการแกะรอยตามหลักฐานกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุเผยแพร่จดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญไว้ได้ รวมทั้งการจับกุมตัว สามารถ หลังก่อเหตุแจกใบปลิวต่อต้านการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่จะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 7 ส.ค.59 นี้ ซึ่งถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา (22 ก.ค.) และได้ให้ข้อมูลต่างๆ แก่เจ้าหน้าที่จนนำไปสู่การตรวจค้นในครั้งนี้

Offline

#2 July 24, 2016 4:59 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: ทหาร-ตร. บุกค้น 6 จุดเครือข่ายการเมืองเชียงใหม่

ตระกูล 'บูรณุปกรณ์' แจงไม่เกี่ยว จม.บิดเบือนร่าง รธน. ที่เชียงใหม่
http://prachatai.org/journal/2016/07/67046
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่แจงตระกูล "บูรณุปกรณ์" ไม่เกี่ยวแจกจ่ายจดหมายบิดเบือนร่าง รธน. ที่เชียงใหม่ ด้าน นายก อบจ.เชียงใหม่ ระบุไม่หนีไปต่างประเทศ แค่ไปเยี่ยมลูกสาว

24 ก.ค. 2559 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่าจากกรณีเจ้าหน้าที่ค้นบริษัท เชียงใหม่ทัศนาภรณ์ จำกัด ถ.เชียงใหม่-สันกำแพง ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกันกับบ้านของนายวิศรุต คุณะนิติสาร อายุ 35 ปี ถูกดำเนินคดีแจกจ่ายจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญตามตู้ไปรษณีย์ในเขตพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งในบริษัทพบของกลางจำนานมากที่เกี่ยวข้องกับการบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็นซองจดหมาย เครื่องปริ๊นเตอร์ คอมพิวเตอร์ เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการบิดเบือนเนื้อร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนพอจะทราบเรื่องดังกล่าวอยู่บ้างจากข่าวที่ออกมา แต่ทั้งหมดทั้งมวลต้องขึ้นอยู่กับกฎหมายบ้านเมืองและการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงผู้กระผิด ทำผิดอะไรไว้ก็รับโทษกันไปตามกฏหมาย

ส่วนเรื่องการเกี่ยวข้องกับตระกูลบูรณุปกรณ์นั้น ส่วนตัวไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะต่างฝ่ายต่างทำงาน ขณะที่ทางด้านของนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ไปต่างประเทศจริง เพื่อเยี่ยมลูกสาวในต่างประเทศ ซึ่งได้แจ้งลาล่วงหน้าแล้ว ไม่ได้หลบหนีตามเสียงลือเสียงเล่าอ้าง พร้อมยืนยันความบริสุทธ์เมื่อเดินทางกลับจากต่างประเทศ

Last edited by ฮางืด (July 24, 2016 5:04 AM)

Offline

#3 July 24, 2016 5:01 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: ทหาร-ตร. บุกค้น 6 จุดเครือข่ายการเมืองเชียงใหม่

ระยะนี้เครือข่ายเชียงใหม่ทยอยโดนกันเรื่อย  นับแต่ดาบชิต ดีเจซุนโฮ เครือข่ายเจ๊แดง กลุ่มบูรณุปกรณ์ ฯลฯ 
ขอให้พี่น้องดูแลตัวเองด้วยนะครับ เป็นห่วงครับ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.