iFreeThai

#1 July 26, 2016 6:16 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

คสช. งัด ม.44 พักงาน นายกฯ อบจ.เชียงใหม่....จดหมายเป็นพิษ

CREDIT....
http://nanasara.org/forum/showthread.php?tid=4416

คสช.ใช้ม.44 พักงาน ‘บุญเลิศ บูรณุปกรณ์’สอบโยงจดหมายบิดเบือนรธน.ที่เชียงใหม่ ค้นอีก9จุดไล่ล่ามือเผาหลักฐาน

image-1D4F_57974605.jpg

ความคืบหน้ากรณีกำลัง 3 ฝ่าย ประกอบด้วยทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ บูรณาการเข้าค้นบริษัทเชียงใหม่ ทัศนาภรณ์ จำกัด ของตระกูลบูรณุปกรณ์ และจับกุมนายวิศรุต คุณะนิติสาร พนักงานกองวิชาการ เทศบาลตำบลช้างเผือก จ.เชียงใหม่ มือหย่อนจดหมายบิดเบือนร่างร่างรัฐธรรมนูญ (รธน.) และยังจับกุมนายสามารถ ขวัญชัย คนแจกใบปลิวต่อต้านการออกเสียงประชามติ และล่าสุด น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ พร้อมทีมทนายความได้เข้าแสดงความบริสุทธิ์ใจและขอลงบันทึกประจำวันว่าพร้อมเข้าพบพนักงานสอบสวนโดยไม่ต้องออกหมายจับต่อ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 วานนี้นั้น  วันที่ 26 กรกฎาคม 2559  ล่าสุดนายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตาม ม.44 สั่งพักงานนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ จากตำแหน่งนายก อบจ.เชียงใหม่ ชั่วคราวในวันนี้ ซึ่งนายสมศักดิ์ เฟื่องปรางค์ ท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางท้องถิ่นจังหวัดยังไม่เห็นคำสั่งที่ชัดเจน เพราะส่วนกลางยังไม่ได้แจ้งมา ต้องขอดูคำสั่งว่าระบุอย่างไร จึงจะตอบได้ว่าจะตั้งใครขึ้นรักษาการแทน เพราะคำสั่งดังกล่าวเป็นอำนาจโดยเฉพาะ ไม่ใช่กฎหมายปกติ จึงขอรอดูเนื้อหาในคำสั่งก่อน ส่วนรายอื่นที่มีข่าวนั้น ณ วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ยังไม่มีคำสั่งปลดใครออกจากตำแหน่งผู้ดำรงตำแหน่งใน ท้องถิ่นแต่อย่างใด

ส่วนพนักงานสอบสวน สภ.แม่ปิง ได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวนายวิศรุต คุณะนิติสาร ผู้ต้องหาในคดีหย่อนจดหมายบิดเบือนร่าง รธน.โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 1 แสนบาท พร้อมขออยู่ในความคุ้มครองของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่
พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนอนุญาตให้ประกันตัวนายวิศรุต แต่ทั้งพ่อ แม่ และตัวนายวิศรุตเองขออยู่ภายใต้การดูแลคุ้มครองความปลอดภัยในสถานที่ของกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพนักงานสอบสวนอาจกันให้เป็นพยานในคดี แต่ทั้งนี้ต้องรอการดำเนินการทางสำนวนคดีให้เสร็จสิ้นก่อน ส่วนนักศึกษาฝึกงาน 3 คน ที่เจ้าหน้าที่คุมตัวมาสอบปากคำนั้นเป็นเพียงการรับจ้างทำงานตามคำสั่งไม่ใช่ตัวการหลัก

“พนักงานสอบสวนกำลังทำงานกันอย่างหนัก โดยแบ่งผู้เกี่ยวข้องในคดีออกเป็น 5 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้บงการ กลุ่มผู้ผลิตจดหมายบิดเบือน กลุ่มส่งจดหมาย กลุ่มทำลายเอกสาร-ผู้ช่วยเหลือซ่อนเร้น และกลุ่มที่ช่วยเหลือด้านอื่น ซึ่งหากสอบสวนไปถึงใครก็ต้องดำเนินการต่อทั้งหมดไม่มีละเว้น ขอให้รอการออกหมายจับเร็วๆ นี้ และในส่วนของคำพูดของ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ที่ยอมรับว่าเป็นคนส่งจดหมายนั้นก็เท่ากับเป็นการยอมรับโดยปริยาย”

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ก็มีการค้นสถานที่ต่างๆ อีก 9 จุด โดยเฉพาะกลุ่มการ์ดที่เป็นบุคคลทำลายเอกสารที่บริเวณด้านหลังบริษัทเชียงใหม่ ทัศนาภรณ์ จำกัด ซึ่งเป็นกลุ่มที่รับหน้าที่ทำลายเอกสารทั้งเผา ซอยเอกสาร และนำไปเผาอีกครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ก็พบบางส่วนตกค้างอยู่ได้มากสามารถเห็นข้อความและเนื้อหาที่เป็นชิ้นส่วนสำคัญ

ส่วน พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า 9 จุดที่เข้าค้นในวันนี้เป็นบ้านบุคคลที่เกี่ยวข้องในนทางคดีทั้งหมด แต่คงไม่สามารถให้รายละเอียดได้มากนัก เพราะอยู่ระหว่างหาหลักฐานเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามนายมงคล สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีที่มีผู้นำท้องถิ่นเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับทางคดีหรือไม่นั้น คณะกรรมการพึงเริ่มประชุมหารือไปเพียงครั้งเดียว จึงยังไม่มีการดำเนินการหรือเสนอสั่งปลดใครออกจากตำแหน่งตามที่มีการแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียล จึงอยากขอให้ระมัดระวังเรื่องการแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เพราะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

Offline

#2 July 26, 2016 6:28 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: คสช. งัด ม.44 พักงาน นายกฯ อบจ.เชียงใหม่....จดหมายเป็นพิษ

เด็ก ๆ เอาตัวรอดตามธรรมดา อย่าถือสาเลยครับ ค่อยหาทางแก้ปัญหาอย่างมีสมาธิ  งานนี้ต้องชมความกล้าได้กล้าเสียของ สส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์  ที่กล้าเดินหน้าแอ่นอกสู้คดี และยืนยันถึงสิทธิและความถูกต้องของตน  ถูกผิดเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม  แต่เรื่องจิตใจ สส.ทัศนีย์ สส.ผู้ชายหลายคนต้องอายเธอ  ขอให้กำลังใจครับ 
และหวังว่าพรรคเพื่อไทยคงดูแลอย่างเต็มที่

Offline

#3 July 26, 2016 6:48 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: คสช. งัด ม.44 พักงาน นายกฯ อบจ.เชียงใหม่....จดหมายเป็นพิษ

“ทัศนีย์” ยกทีมทนายความพบ ผบช.ภาค 5 ปัด “บูรณุปกรณ์” เอี่ยว จม.บิดเบือน รธน.

Credit....
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews … 0000073836

image-2EE0_57974DDC.jpg

         ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - “ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์” อดีต ส.ส.เพื่อไทย พร้อมทีมทนายความยกขบวนเข้าพบ ผบช.ภาค 5 อ้างต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจกรณีที่ถูกกระแสเชื่อมโยงขบวนการเผยแพร่จดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ยอมรับผู้ต้องหาที่ถูกจับเป็นลูกน้องเก่า แต่ปัดเกี่ยวข้องกระทำผิด พร้อมประกาศชัดไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ด้านเจ้าหน้าที่ระบุยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา โดยกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับผู้บงการและเกี่ยวข้อง
         
       ช่วงบ่ายวันนี้ (26 ก.ค. 59) ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยทีมทนายความ ที่นำโดย นายจำรงค์ ไชยมงคล ได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (ผบช.ภ.5)
       
       กรณีที่มีกระแสข่าวถูกเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับขบวนการเผยแพร่จดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ หลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ รวมทั้งฝ่ายปกครองมีการเข้าตรวจค้นและเก็บหลักฐานที่บริษัท เชียงใหม่ทัศนาภรณ์ จำกัด ธุรกิจของตระกูล “บูรณุปกรณ์” พร้อมกับเป้าหมายอีกหลายจุด รวมทั้งสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ด้วย
       
       นางสาวทัศนีย์กล่าวว่า การเดินทางมาในครั้งนี้เพื่อแสดงความบริสุทธิ์และต้องการขอทราบความชัดเจนจากเจ้าหน้าที่ หลังจากที่มีกระแสข่าวถูกเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับขบวนการเผยแพร่จดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งตัวเองยังไม่เคยเห็นจดหมาย และเนื้อความในจดหมายดังกล่าว นอกจากทราบจากสื่อว่าเกี่ยวกับเรื่อง 30 บาทรักษาทุกโรค และเบี้ยผู้สูงอายุ
       
       ตามความเห็นส่วนตัวก็มองว่า การแสดงความเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด รวมทั้งการส่งจดหมายก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดด้วย
       
       นอกจากนี้ยอมรับด้วยว่า ตามความเห็นส่วนตัวแล้วก็ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญด้วย
       
       สำหรับความเกี่ยวข้องกับนายวิศรุต คุณะนิติสาร ผู้ต้องหาเผยแพร่จดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้น นางสาวทัศนีย์ยอมรับว่ารู้จักกับผู้ต้องหาคนดังกล่าวเพราะเป็นลูกน้องเก่าที่เคยทำงานร่วมกัน ส่วนนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ที่ขณะนี้อยู่ในต่างประเทศนั้น ได้มีการติดต่อพูดคุยกันแล้ว และยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ โดยการเดินทางไปต่างประเทศในครั้งนี้ก็ได้มีการแจ้งลาล่วงหน้าไว้ 3 เดือนแล้ว
       
       ส่วนเมื่อสอบถามเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้น และยึดหลักฐานมาได้จากบริษัท เชียงใหม่ทัศนาภรณ์ จำกัด นั้น นางสาวทัศนีย์กล่าวว่า เบื้องต้นเท่าที่ทราบมีการยึดไปแต่ซองจดหมายเปล่า ซึ่งไม่น่าจะมีความผิดอะไร
       
       ขณะที่เมื่อถามว่าผู้ต้องหาให้การว่าไปรับจดหมายมาจากคนบริษัท เชียงใหม่ทัศนาภรณ์ จำกัด แล้วนำไปส่งไปรษณีย์ เกี่ยวข้องกับนางสาวทัศนีย์หรือไม่นั้น ทางทนายความได้กล่าวแทรกขึ้นมาว่าประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าจดหมายดังกล่าวผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติหรือไม่ โดยหากไม่ผิดไม่ว่าจะให้ผู้ใดนำไปส่งก็ไม่มีความผิด ทั้งนี้ยอมรับว่ามีจดหมายบางฉบับที่นางสาวทัศนีย์ให้นำไปส่ง แต่ยืนยันว่าไม่ผิดกฎหมายแน่นอน
       
       ด้าน พลตำรวจโท ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า การเข้าพบของนางสาวทัศนีย์ในครั้งนี้ไม่ได้มีการนัดหมายกันไว้ล่วงหน้า เป็นการเข้ามาแสดงความบริสุทธิ์ใจ และขอคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้แจ้งในเบื้องต้นแล้วว่าขณะนี้ยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ
       
       สำหรับความคืบหน้าของคดีนี้ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งทำงานอย่างหนักเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นหนารัดกุมเพื่อขออนุมัติออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยคำให้การรับสารภาพของผู้ต้องหาที่บอกว่าได้รับการสั่งการจากผู้ใด, อย่างไร และมีผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ใดบ้างนั้น ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก เมื่อประกอบกับการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ พยานบุคคล คำรับสารภาพ และพยานแวดล้อมต่างๆ ทำให้มีความมั่นใจ 100%
       
       ขณะที่การสืบสวนสอบสวนจะเชื่อมโยงไปถึงต้นตอ หรือคนเกี่ยวข้องระดับผู้บงการหรือไม่นั้น ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นนี้ต้องมีผู้สั่งการแน่นอน อย่างไรก็ตามจำเป็นจะต้องเสาะแสวงหาข้อมูลหาพยานหลักฐานเชื่อมโยงกันให้มากที่สุดตามหน้าที่ของพนักงานสืบสวนสอบสวน ซึ่งการทำงานจะต้องดำเนินไปตามข้อเท็จจริง
       
       โดยที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการเน้นย้ำกำชับให้ทำงานนี้อย่างรอบคอบ บริสุทธิ์ ยุติธรรม ส่วนจะมีการเชื่อมโยงขยายผลไปยังจังหวัดอื่นๆ หรือไม่นั้น หากหลักฐานมีการบ่งชี้เชื่อมโยงไปถึงก็จะดำเนินการทั้งหมด

Offline

#4 July 26, 2016 9:23 AM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 595

Re: คสช. งัด ม.44 พักงาน นายกฯ อบจ.เชียงใหม่....จดหมายเป็นพิษ

ลิเก อีกฉากครับ

Offline

#5 July 26, 2016 8:22 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: คสช. งัด ม.44 พักงาน นายกฯ อบจ.เชียงใหม่....จดหมายเป็นพิษ

ใช่ครับเป็นลิเก
ลิเกก็คือละคร
โลกนี้คือละคร
เราต่างเป็นตัวแสดง
นักการเมืองก็คือตัวแสดง
นักการเมืองต้องการลงเลือกตั้ง
เพราะเขาชอบอาชีพหรือบทบาทนี้
เพียงแต่วิธีการเคลื่อนไหวอาจไม่รัดกุมพอ
ที่ไปใช้คน สถานที่ และวัสดุ ที่ทำให้เสียลับได้ง่าย
แต่ผมชื่นชมจิตใจเขานะ
ผมไม่ได้ชมวิธีการ

ในขณะที่นักการเมืองจำนวนมากนิ่งเฉย
รอการเลือกตั้ง ที่ คสช.จะช่วยให้เขา
ได้เข้ามามีบทบาททางการเมืองอีกครั้ง
ผมจึงชื่นชมคนคิดสู้  โดยไม่รอแค่ให้ไดลงเลือกตั้ง
การแสดงจุดยืนข้างประชาชนเป็นเสน่ห์ของนักการเมือง
และคุณค่าของพวกเขาก็น่าจะอยู่ตรงนี้

ผมชื่นชมเขา และวันนี้น้องสาวเขาก็โดนอีกแล้วครับ 
ตามข่าวสั้นที่ส่งมาทางไลน์นี้

"ตำรวจภาค 5 สนธิกำลังทหาร เข้าคุมตัว นางสาวธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ น้องสาวนางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต.สส.เขต 1 พรรคเพื่อไทย จังหวัดเชียงใหม่ ไป มทบ.33 ค่ายกาวิละ ไม่มีหมายจับ หมายค้น เป็นการใช้อำนาจ ตามม.44"

ก็คงไม่มีอะไรร้ายแรงหรอก  แต่ละฝ่ายก็ต้องแสดงบทบาทของตนเองไปตามหน้าที่ของใครของมัน
ขอให้กำลังใจ สส.ทัศนีย์ และคุณธารทิพย์ด้วยครับ

Offline

#6 July 27, 2016 4:27 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: คสช. งัด ม.44 พักงาน นายกฯ อบจ.เชียงใหม่....จดหมายเป็นพิษ

สำหรับพี่น้องชาวเชียงใหม่ และพรรคเพื่อไทย
หวังว่าท่านคงไม่ทอดทิ้งผู้แทนของท่านคนนี้
ที่ยืนหยัดต่อสู้เพื่อพี่น้องเสมอมา เวลานี้ท่านถูกควบคุมตัวอยู่ที่ มทบ.11 (มณฑลทหารบกที่ 11)
ตามข่าวนี้

http://news.voicetv.co.th/thailand/393519.html

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.