iFreeThai

#1 July 30, 2016 6:44 AM

svenska
Member
Registered: August 20, 2015
Posts: 541

กรณีจับคนเชียงใหม่กว่า 10 คนปรากฏว่าเนื้อหาเอกสารไม่บิดเบือน

dO6MCnT.jpg

PJLwC6S.jpg

กรณีจับคนเชียงใหม่กว่า 10 คน
ปรากฏว่าเนื้อหาเอกสารไม่บิดเบือน
แต่คนจับบิดเบือนเองเพื่อหาเหตุจับกุม
ใช่หรือไม่ ?
ทนาย อานนท์ นำภา
โพสต์เอกสารที่ถูกกล่าวหาโดยระบุว่า

เอกสารที่ทำให้พี่น้องที่เชียงใหม่โดนจับกว่า 10 คน ในความผิด ตามมาตรา 116 ซึ่งต้องขึ้นศาลทหาร ,ฐานซ่องโจรและประชามติ ฝากคณะรัฐประหารชี้แจงด้วยว่ามันเป็นเท็จหรือบิดเบือนตรงไหน

Offline

#2 July 30, 2016 6:47 AM

svenska
Member
Registered: August 20, 2015
Posts: 541

Re: กรณีจับคนเชียงใหม่กว่า 10 คนปรากฏว่าเนื้อหาเอกสารไม่บิดเบือน

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณีการเผยแพร่ข้อมูลเท็จลงหนังสือพิมพ์ระบุว่า

การบิดเบือนที่ระบาดจากโลกออนไลน์สู่หนังสือพิมพ์

หลายท่านอาจเคยเห็นว่ามีการเผยแพร่ข้อความต่อไปนี้มาระยะหนึ่งในสื่อออนไลน์ดังนี้ :

“….ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ สรุปว่า

1.คดีความต่างๆ ที่เกิดขึ้นในทางการเมือง คดีความจะไม่มีวันหมดอายุความ
2.หากนักการเมืองมีการโกงกิน คอร์รัปชั่น ผลาญงบประมาณเป็นว่าเล่น มีโทษหนัก คือ ประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต ไม่มีการรอลงอาญา และมิให้ประกันตัว
3.หากมีการตรวจสอบพบว่า มีการร่ำรวยผิดปกติ มีการฟอกเงิน มีการยักยอกทรัพย์สินของทางราชการหรืองบประมาณแผ่นดินไปเป็นของตนเองหรือพวกพ้อง ต้องโทษจำคุก 15 ถึง 30 ปี และยึดทรัพย์ที่ได้ไปโดยมิชอบนั้นให้ตกเป็นของแผ่นดิน
4.หากบริหารประเทศผิดพลาดทำให้ประเทศชาติเสียหาย หรือเป็นหนี้มหาศาล ต้องโทษจำคุก 15 ถึง 30 ปี
5.เมื่อมีคดีความติดตัว คดีอยู่ระหว่างการดำเนินการของศาลหรือองค์กรอิสระ ห้ามเดินทางออกนอกประเทศโดยเด็ดขาด
6.ห้ามมิให้นักการเมืองใช้ช่องทาง VIP มิให้อำนวยความสะดวกให้แก่นักการเมือง ห้ามโดยสารเครี่องบินชั้น First Class ฟรี…”

เข้าใจได้ไม่ยากว่าผู้เขียนและเผยแพร่ข้อความนี้คงต้องการใช้เป็นเหตุผลให้คนอ่านรับร่างรัฐธรรมนูญ โดยใช้ตรรกะว่ามีเนื้อหาเหล่านี้อยู่ในร่างฯ ซึ่งจะทำให้นักการเมืองเดือดร้อน ที่นักการเมืองไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญก็เพราะนักการเมืองเดือดร้อน แต่ประชาชนไม่เดือดร้อน เพราะฉะนั้นควรช่วยกันรับร่างรัฐธรรมนูญนี้

ข้อความที่ยกมาทั้งหมด 6 ข้อนี้ ถ้ามีอยู่จริงในร่างรัฐธรรมนูญ ก็คงสามารถถกเถียงกันได้ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร
แต่ปัญหาก็คือ ไม่มีข้อความเหล่านี้ในร่างรัฐธรรมนูญ

ผมหายังไงก็หาไม่เจอครับ ใครตรวจสอบแล้วเจอก็ช่วยบอกผมด้วย

ที่ร่างรัฐธรรมนูญไม่มีข้อความเหล่านี้ก็ไม่ได้แสดงว่าร่างนี้ดีหรือไม่ดีหรอกครับ เขามีหลักง่ายๆ ว่าจะไม่มีบทกำหนดโทษทางอาญาในรัฐธรรมนูญ ต้องไปกำหนดเอาในกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น กฎหมายอาญาและกฎหมายอื่น ถ้าเป็นมาตรการเกี่ยวกับการให้ประกันตัวหรือไม่ คดีมีอายุความเท่าใด หรือมีคดีความแล้วออกนอกประเทศได้หรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่กำหนดอยู่ในกฎหมายเช่นกันหรือระเบียบของศาล

ส่วนเรื่องทางบริหาร เช่น การนั่งเครื่องบินชั้นไหน เป็นวีไอพีหรือไม่ก็เป็นเรื่องระเบียบทางราชการหรือระเบียบของการท่าอากาศยานหรือสายการบิน ทั้งหมดนี้จึงไม่มีในรัฐธรรมนูญ
ที่เอามาเขียนเผยแพร่กันเป็นตุเป็นตะ เป็นการยกเมฆ โกหกกันดื้อๆ

ผมเห็นข้อความนี้เผยแพร่กันมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่ได้วิจารณ์สักที และสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไม กกต.ไม่เห็นว่าอะไร

ล่าสุดมาเห็นข้อความนี้ปรากฏในคอลัมน์ๆ หนึ่งของหนังสือพิมพ์ชื่อดังเข้า เป็นข้อความเดียวกันทุกอย่าง โดยบอกว่าเป็นเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญและต้องการให้ผู้อ่านใช้ประกอบการตัดสินใจในการลงประชามติด้วย ซึ่งก็หมายความว่าผู้เขียนกำลังเผยแพร่ข้อความอันเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างชัดเจน

น่าเศร้าใจที่มีผู้หลงเชื่อคล้อยตามไปกับข้อความที่บิดเบือนนี้เป็นจำนวนไม่น้อย

ผมมีคำถามถึง กกต.ทั้งชุดโดยเฉพาะคุณสมชัย ศรีสุทธิยากร ว่าท่านอ่านบทความนี้แล้วหรือยัง ถ้ายัง ก็อ่านเสียโดยเร็ว และเมื่ออ่านแล้วก็ขอถามว่า ท่านเห็นว่ากรณีนี้ผิดกฎหมายประชามติหรือไม่ ถ้าผิด ท่านจะทำอย่างไรต่อไป

ผมอ่านบทความนี้แล้วก็ลองเทียบกับจดหมายแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังเป็นเหตุข้ออ้างให้ คสช.กำลังคุกคามผู้ที่เกี่ยวข้องกับจดหมายฉบับนี้แบบเอาเป็นเอาตาย เอาเขาไปขังในค่ายทหาร เค้นให้เขาให้การโดยไม่มีทนายความอยู่ด้วยและกำลังจะตั้งข้อหาร้ายแรงอัตราโทษจำคุกรวมกัน 2 ข้อหา อาจมากถึง 17 ปี ที่จะต้องดำเนินคดีในศาลทหาร ซึ่งอาจจะรวมทั้งคนที่พับกระดาษหรือปิดแสตมป์ด้วยก็ได้

เปรียบเทียบแล้วก็เห็นว่าข้อความในบทความบิดเบือนชัดเจนกว่าร้อยเท่าพันเท่า

โดยสรุป ผมเห็นว่ากำลังมีการเลือกปฏิบัติอย่างร้ายแรงในการทำประชามติคราวนี้ ที่ทำให้เรื่องแย่ลงๆ ก็เพราะ กกต.ไม่ทำหน้าที่อย่างเที่ยงธรรมตรงไปตรงมา จ้องจับผิดแต่ฝ่ายเห็นต่าง ที่ควรจะทักท้วงฝ่ายคสช.ได้ก็ไม่ทักท้วง ปล่อยให้เรื่องที่เกี่ยวกับการลงประชามติกลายเป็นคดีความมั่นคงร้ายแรง

ปล่อยให้ คสช.ลุแก่อำนาจคุกคามประชาชนอย่างไม่เป็นธรรม เพื่อขัดขวางปิดกั้นการแสดงความเห็นต่าง เพียงหวังจะให้ร่างรัฐธรรมนูญนี้ผ่านให้ได้เท่านั้น

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.