iFreeThai

#1 August 3, 2016 11:58 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

หนุ่มเมืองนนท์ กาชื่อจากบัญชีออก บอก ไม่มีสิทธิ์ร่าง + ส.ศิวรักษ์ โน

http://prachatai.org/journal/2016/08/67234

หนุ่มเมืองนนท์ กาชื่อจากบัญชีออก บอก "ไม่มีสิทธิ์ร่าง จึงไม่ขอมีสิทธิ์ร่วม" ส.ศิวรักษ์ ประกาศโนโหวต
Wed, 2016-08-03 17:07

หนุ่มเมืองนนท์ ลุยเดี่ยว ขอ กกต.ถอดชื่อตนเองออกจากประชามติ พร้อมกาชื่อในบัญชีผู้มีสิทธิ์  บอกขอปฏิเสธพิธีกรรมทั้งหมด "ไม่มีสิทธิ์ร่าง จึงไม่ขอมีสิทธิ์ร่วม" ตร.เรียกพบที่โรงพักพรุ่งนี้ ด้าน  ส.ศิวรักษ์ ประกาศโนโหวต

28121328684_d260a85ae0_z.jpg

3 ส.ค.2559 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก 'Sa-nguan Khumrungroj' โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า เช้านี้ (3สิงหาคม) มีชายคนหนึ่งได้ทำการแจ้งต่อ กกต ในพื้นที่ เขตนนทบุรีว่า ประสงค์จะขอตัดชื่อตัวเองออกจากบัญชีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติวันที่ 7 สิงหาคม นี้  ภายหลังแจ้งต่อทาง กกต แล้ว ก็รีบไปยังกระดานบัญชีรายชื่อ ณ ที่เขตนั้นซึ่งมีรายชื่อของเขาแสดงอยู่  พร้อมกันนั้น ได้ใช้ปากกาขีดชื่อตัวเองออก แล้วแก้ไขว่า "ไม่มีสิทธิ์ร่าง จึงไม่ขอมีสิทธิ์ร่วม"

ผู้สื่อข่าวประชาไทสอบถามไปยัง วศิน ไวยนิยา หรือ อาร์ม อายุ 25 ปี ผู้ขอถอนชื่อดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนไปที่สำนักงาน กกต. ประจำจังหวัดนนทบุรี เพื่อขอถอดชื่อออก แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่ต้องถอนชื่อ แค่ไม่มาแค่นั้นก็จบ จากนั้นตนจึงไปที่หน่วยที่ตนมีสิทธิลงประชามติและกาชื่อตัวเองออก

"ผมปฏิเสธพิธีกรรมทั้งหมด ทั้งกระบวนการร่าง ทั้งตัวร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งการลงประชามติ ผมปฏิเสธทั้งหมดเลย เพราะมันไม่ได้มาจากกระบวนการอันซึ่งถูกต้องตามกระบวนการประชาธิปไตย" วศิน กล่าว

วศิน ยืนยันว่าตรวจสอบตาม พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ แล้ว ไม่มีกฏหมายห้ามการขีดชื่อตัวเองออก

ต่อคำถามที่ว่าหากไม่ไปใช้สิทธิจะไม่ถูกนับเสียงนั้น วศิน กล่าวว่า "ก็เรื่องของเขาครับ ผมแสดงออกในเจตจำนงค์แบบนี้ แล้วเขาไม่นับก็เรื่องของเขาแล้ว"

ล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง วศิน เขาระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สถานีตำรวจภูธร เมืองนนทบุรี (สาขารัตนาธิเบศน์) ได้โทรแจ้งเขาว่าพรุ่งนี้ (4 ส.ค.59) เวลา 11.00 น. ให้เดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ. ดังกล่าว เพื่อลงบันทึกประจำวัน จากกรณีขอไม่ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติดังกล่าว

ส.ศิวรักษ์ ประกาศโนโหวต
ขณะที่ วานนี้ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก 'Sulak Sivaraksa' ตอบคำถามว่าวันที่ 7 สิงหา จะไปลงประชามติหรือไม่ ว่า

"ผมไม่ไปลงคะแนน เพราะเหตุว่า คสช. เป็นเผด็จการทหาร แล้วให้เนติบริกรที่รับใช้เผด็จการมาร่างรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้นรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะหาสาระที่ป็นประชาธิปไตยไม่ได้เลย แม้ไปลงคะแนนว่าไม่เห็นด้วย ก็เท่ากับเรายอมรับ คสช. ผมจึงปฏิเสธที่จะร่วมสังฆกรรมกับ คสช. ด้วยประการใด ๆ ทั้งสิ้น"

28707082806_308606e3c0.jpg

Offline

#2 August 3, 2016 1:40 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,720

Re: หนุ่มเมืองนนท์ กาชื่อจากบัญชีออก บอก ไม่มีสิทธิ์ร่าง + ส.ศิวรักษ์ โน

เวลานี้ สถานการณ์นี้  ผมว่าไม่ควรทำ  แต่ก็กล้าหาญมาก  ไม่อยากให้ไปโดนโจรมันเอาเข้าคุกอีก อย่างไรก็ชื่นชมความกล้าหาญ clapping.gif

Offline

#3 August 3, 2016 11:13 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,123

Re: หนุ่มเมืองนนท์ กาชื่อจากบัญชีออก บอก ไม่มีสิทธิ์ร่าง + ส.ศิวรักษ์ โน

ิอาจารย์ ส.ศิวรักษ์ท่านมีกึ๋นไม่เคยกลัวอันธพาลตนใดที่ยื่งใหญ่แค่ไหนมาทุกยุคทุกสมัย ท่านเป็นเสาหลักประชาธิปไตยที่แท้จริงแทนที่จะเป็นท่านคึกฤทธิ(อดีตดัสกรทางปัญญาร่วมสมัย)ที่ใครๆพากันยกย่อง
ท่านไม่กลัวเกรงใคร ท่านรอบรู้-เฉียบแหลม-คมคายหาตัวจับ และตัวท่านเป็นสมบัติของชาติอันมีค่ายิ่ง......เสียนิดเดียวท่านโดนครอบ...โดยพวกเจ้าที่เห็นการณ์ไกล .....แม้การจัดงานแต่งงาน(โดยพระองค์เจ้าธานีนิวัติฯ)
และลูกหลานกรมพระยาดำรงค์ฯ  ท่านไม่สามารถขว้างไม้เท้าทิ้ง(ของพระยาดำรงค์ฯ)ที่ท่านได้รับจากตระกูล"ดิสกุล" ให้ศักดิ์ชายของท่านต้องหม่นหมองและถูกประนามว่า"เนรคุณ"ได้..... มิฉะนั้นประเทศไทยคงได้เห็นแววแสงเงินแสงทองของประช่าธิปไตยไปนานแล้ว ....ได้แต่แสนเสียดายโอกาสของท่านและของประเทศ เพราะท่านวางเฉยเรื่องพวกเจ้ามานาน  ยกเว้นเรื่องจุลเจิมที่ต่ำสุดของยุคลซึ่งท่านเหยียบเสียแบนไม่มีชิ้นดี..มีท่านคนเดียวที่เป็นสามัญชนที่กล้าเหยียบเจ้าได้ อย่างอื่นดูเหมือนท่านเป็นโรยอลลิสต์เต็มขั้น
ด้วยความรัก-เคารพ-บูชา และเป็นห่วงท่านตลอดมา วันนี้จำต้องกัดฟันเขียนให้ท่านอาจารย์ได้ทราบว่า ขณะนี้ประเทศกำลังวิกฤติอย่างร้ายแรง และต้องการบุคคลระดับท่านเข้ามาช่วยกู้ภัยด้วยเจ้าคะ.... ขออภัยเจ้าคะ.

Last edited by ปาปียอง (August 5, 2016 6:27 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.