iFreeThai

#1 August 4, 2016 6:54 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

วิบากกรรมคนเสื้อแดง ไม่หนีก็คุก เพราะท่านไม่ยอม "ศิโรราบ"

FluxBB bbcode test

ผมเห็นภาพนี้เมื่อเช้าตอนคุณทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต สส.เชียงใหม่  ทันตแพทย์หญิงธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ น้องสาว (คนอุ้มตุ๊กตา) และผู้ต้องหาอื่นในคดีเดียวกันรวม 10 คน เดินออกจากที่พักใกล้ บชภ.5 เชียงใหม่ ที่ตำรวจจัดเป็นที่พักระหว่างการควบคุมตัว ก่อนส่งไปขอฝากขังที่ศาลทหาร มทบ.33  ตอนแรกก็รู้สึกดีใจว่าคงจะได้รับความกรุณาจากศาลในการขอประกันตัว

เพราะคดีนี้ไม่ได้มีความสลับซับซ้อน ไม่มีพฤติการณ์อุกอาจรุนแรงแต่ประการใด อีกทั้งผู้ต้องหาทั้งหมดก็เป็นผู้มีชื่อเสียง มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง และไม่น่าจะทำอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินคดี  น่าจะได้รับการประกันตัว  แต่พนักงานสอบสวนก็คัดค้านคำร้องขอประกันตัว ต่อมาศาลทหารก็มีคำสั่งไม่อนุญาตประกันตัว  ทำให้ทั้งหมดต้องถูกส่งตัวเข้าไปฝากขังในเรือนจำ (รายละเอียดตามข่าวจาก "มติชนออนไลน์" ต่อท้ายความเห็นนี้)

ที่ผมสะเทือนใจก็เนื่องจากผู้ต้องหาแต่ละท่านเป็นผู้ใหญ่ที่มีชื่อเสียง มีสถานะทางสังคมและหน้าที่การงานสูง บางท่านแม้อายุยังน้อยแต่ก็รับราชการในตำแหน่งต่าง ๆ ที่ยังมีอนาคต

เพียงแต่เขาไม่ยอม "ศิโรราบ" ต่ออำนาจรัฐเผด็จการที่บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคงอย่างเข้มข้น  การกระทำแบบนี้หากอยู่ในช่วงที่ไม่เป็นเผด็จการ พวกเขาจะไม่ถูกดำเนินคดีอาญาถึงขนาดนี้หรอก (ปลุกปั่น ม.116 ป.อาญา, อั้งยี่ ม.209 ป.อาญา, ซ่องโจร ม.210 ป.อาญา และ บิดเบือน ม.61 ว.2 กม.ประชามติ)

จึงทำให้เป็นห่วงว่าการต่อสู้ของพี่น้องเสื้อแดงภายใต้ระบอบเผด็จการนี้ เมื่อเกิดเป็นคดีความ หากไม่หนีก็ต้องติดคุก กว่าจะประกันตัวได้ก็ต้องนอนคุกหลายวัน บางรายประกันไม่ได้ก็ต้องอยู่ยาว  มันสนุกที่ไหนละครับ  ยิ่งคนไม่เคยหรือคนที่เคยอยู่สบาย ๆ จะทรมานขนาดไหน  ที่เขียนมานี้หมายรวมถึง ท่านยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วยนะครับ  เพราะเวลานี้คนเสื้อแดงโดยเฉพาะคนที่อยู่ในเครือข่ายทักษิณ ที่ท่าน Amdang เรียกว่า "วัฎจักรทักษิณ" หรือ Thaksin Circle (คำนี้เห็นในประชาทอล์คครับ) เป็นเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ของระบอบเผด็จการที่ต้องถูกสะกัดกั้น บั่นทอน กระทั่งปราบปรามอย่างเด็ดขาด 

ดังนั้นการเคลื่อนไหวของพี่น้องเสื้อแดงจึงไม่ปลอดภัย และเมื่อมีปัญหาคดีก็แก้ไขยากกว่าปกติ  จึงขอให้พี่น้องระมัดระวังระดับ Red Alert เลยทีเดียวครับ  ไม่ว่าจะทำอะไรด้วยตัวเองหรือร่วมกับใคร  โดยเฉพาะร่วมกันหลายคนยิ่งต้องระวังมากขึ้นอีกหลายเท่า  และหากต้องหลบหนีท่านก็ควรเตรียมที่ไปให้ดี เว้นแต่ท่านไม่กลัวถูกดำเนินคดีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง 

เนื่องจากสถานการณ์ในอนาคตอันใกล้นี้ยังไม่มีสัญญานเชิงบวกสำหรับพี่น้องเราสักเท่าใด ในขณะที่ฝ่ายตรงข้ามก็รู้สึกเช่นเดียวกับเราคือเขารู้ว่าฝ่ายเรามีการปรับยุทธศาสตร์เป็นเชิงรุกมากขึ้นและดูเหมือนจะเสนอวิธีการที่เข้มข้นให้มวลชนกระทำต่อเขามากขึ้น

Last edited by ฮางืด (August 4, 2016 7:25 PM)

Offline

#2 August 4, 2016 7:02 AM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 595

Re: วิบากกรรมคนเสื้อแดง ไม่หนีก็คุก เพราะท่านไม่ยอม "ศิโรราบ"

ขอบคุณที่เตือน ระวังภ้ยอยู่เสมอ แต่ที่อยู่เพราะเชื่อว่าเป็นลิเก แต่ระดับไอ้เมือกก็อยู่ในขบวนการด้วยหรือไม่ ไม่ทราบ แต่ถ้าถึงระดับนั้นก็เอวัง เพราะจะมีนิรโทษสุดซอย

Offline

#3 August 4, 2016 7:04 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: วิบากกรรมคนเสื้อแดง ไม่หนีก็คุก เพราะท่านไม่ยอม "ศิโรราบ"

CREDIT:  จากมติชนออนไลน์ 4 ส.ค. 59
http://www.matichon.co.th/news/236638

ฝากขังผัดแรก ‘บุญเลิศ-ทัศนีย์’ และพวก พร้อมค้านประกันตัว จ่อจับเพิ่ม 1 มอบตัวอีก 1

วันที่ 4 สิงหาคม เมื่อเวลา 12.32 น. ผู้สื่อข่าวรายงานมาจากศาลทหาร มณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) จังหวัดเชียงใหม่ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 พร้อมกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรภาค 5 คุมตัวนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายไพรัช ใหม่ชมภู นายคเชน เจียกขจร นายอติพงษ์ คำมูล และนายกฤตกร ไพทะยะ รวม 5 คน ขึ้นรถตู้ไปพร้อมเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ เพื่อฝากขัง ณ เรือนจำกลางเชียงใหม่ ต.สันมหาพน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ เข้าคุมตัว น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ท.พญ.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ น.ส.เอมอร ดับโศรก นางสุภาวดี งามเมือง และนางกอบกาญจน์ สุคีตา แยกขึ้นรถตู้มุ่งหน้าไปฝากขังยังทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคุ้มกันอย่างแน่นหนา

พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 กล่าวว่า พนักงานสอบสวนนำผู้ต้องหาทั้ง 10 คน มาศาลทหาร ซึ่งศาลรับเรื่องแล้วเข้านั่งบัลลังก์อนุมัติฝากขังครั้งแรก 12 วัน ตามอำนาจศาลไม่กิน 84 วัน คือ 7 ครั้ง โดยผู้ต้องหาชายส่งตัวไปเรือนจำกลางเชียงใหม่ที่ อ.แม่แตง ส่วนผู้ต้องหาหญิงส่งตัวไปทัณฑสถานหญิงหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

“ในส่วนทนายความและญาติกำลังยื่นขอประกันตัวในช่วงบ่ายนี้ ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่อยู่ที่ดุลพินิจของศาล แต่ทางพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว สำหรับผู้ต้องหาคือนายเทวรัตน์ รินต้า ที่ถูกออกหมายจับไว้ยังไม่เข้ามอบตัว ส่วนนายวิศรุต คุณะนิติสาร ผู้ต้องหาตามหมายจับแรกของศาลปกตินั้นได้ประกันตัว แต่ขณะนี้ควบคุมตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นที่พนักงานสอบสวนต้องการเพิ่ม” พล.ต.โกศลกล่าว

ต่อมาเวลา 14.45 น. หลังจากทนายความและญาติได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินเพื่อขอประกันตัวนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ และ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ พร้อมพร้อมแล้ว ศาลทหาร มณฑลทหารบกที่ 33 พิจารณาไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคงทั้งหมดจำนวน 10 ราย

พล.ต.โกศล เปิดเผยว่า ขณะนี้ศาลทหารกำลังพิจารณาออกหมายจับนางเนติธัช อภิรติมัย นักวิชาการนโยบายและแผนปฏิบัติการ ซึ่งทำหน้าที่เลขานุการนายคเชน เจียกขจร อดีตนายกเทศบาลตำบลช้างเผือก ตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอมาในฐานะผู้สั่งการให้จ่าหน้าซองจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ (รธน.) และล่าสุดนายเทวรัตน์ รินต้า ผู้ต้องหาตามหมายจับที่หลบหนีไปอีก 1 รายนั้น ได้ติดต่อแจ้งมาว่ากำลังเดินทางจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อขอเข้ามอบตัวในเย็นวันนี้ โดยระบุว่าตั้งแต่เกิดเรื่องได้หนีไปตั้งหลักก่อน

Last edited by ฮางืด (August 4, 2016 7:20 AM)

Offline

#4 August 4, 2016 7:19 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: วิบากกรรมคนเสื้อแดง ไม่หนีก็คุก เพราะท่านไม่ยอม "ศิโรราบ"

ท่าน pornchai มองในเชิงบวกและให้กำลังใจพวกเราตลอด  หากมีนิรโทษกรรมสุดซอยจริงก็ดี  แต่กลัวว่ากว่าจะถึงวันนั้นพวกเราจะได้นอนซังเตกันคนละหลายเดือน สนุกแค่ไหนถาม อ.สุรชัย ได้

ที่กลัวคือบางคดีอาจไม่ถูกนิรโทษ แต่จะได้แค่ลดโทษลงบางส่วนเท่านั้น.....ระวังไว้ดีกว่าครับพี่น้อง

Offline

#5 August 4, 2016 7:28 AM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 595

Re: วิบากกรรมคนเสื้อแดง ไม่หนีก็คุก เพราะท่านไม่ยอม "ศิโรราบ"

ขอโทษครับ ผมไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษสุดซอยนะครับ จะอ้างว่าเพื่อปรองดอง แล้วคดีทุจริต จีที 200 คดี คลองด่าน คดี โรงพัก 396 แห่ง อีกหลายคดีทุจริตที่หลักฐานเห็นทนโท่ แต่ไม่มีคนผิด ยากจะทำใจ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.