iFreeThai

#1 August 6, 2016 11:20 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

กลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่/NDM-อีสาน ออกแถลงการณ์ “ขอประณามสื่อที่บิดเบือน

Prachatai

กลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่/NDM-อีสาน ออกแถลงการณ์ “ขอประณามสื่อที่บิดเบือน”
Sat, 2016-08-06 21:03

กลุ่มนักศึกษาผู้จัดงาน “พูดเพื่อเสรีภาพฯ” ที่ มข. ออกแถลงการณ์ประณามสื่อ ลงข่าวบิดเบือน ไทยรัฐออนไลน์ เเละ ผู้จัดการออนไลน์ ออกมาขอโทษเเละเเก้ไขวาทกรรมพาดหัวข่าวดังกล่าวโดยทันที

สืบเนื่องจากกรณีการจัดงานเสวนา “พูดเพื่อเสรีภาพ ร่างรัฐธรรมนูญกับคนอีสาน” ที่อาคารจตุรมุข คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นการร่วมจัดงานโดยกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ และขบวนการประชาธิปไตยใหม่ภาคอีสาน เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้าวันจัดงานหนึ่งวันได้มีการเข้ามาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้ามาขอความร่วมมือให้ยุติการจัดกิจกรรมดังกล่าว แต่พูดจัดยังยืนยันที่จะจัดกิจกรรมต่อ

จากนั้นทางมหาวิทยาลัยได้ทำการตัดน้ำ ตัดไฟ เพื่อเป็นการยืนยันว่าทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้กลุ่มผู้จัดใช้สถานที่ สำหรับกรจัดงานดังกล่าว ต่อมาในช่วงค่ำของวันที่ 30 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดต่อไปยังเจ้าของเก้าอี้โต๊ะจีน ซึ่งทางกลุ่มผู้จัดได้เช่ามาสำหรับเป็นที่นั่งของผู้เข้าร่วม ซึ่งส่วนมากเป็นชาวบ้านในพื้นที่ภาคอีสาน และส่วนมากเป็นผู้สูงอายุ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้เจ้าของเก้าโต๊ะจีนเรียกคืนเก้าอี้ทุกตัว ที่กลุ่มผู้จัดงานได้เช่าไว้

ต่อมาในเช้าวันที่ 31 ก.ค. เวลาประมาณ 09.30 น. รถขนเครื่องขยายเสียง และเครื่องปั่นไฟฟ้า ได้เดินทางมาถึงอาคารจตุรมุข เพื่อนำเครื่องขยายเสียงมาส่ง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย ไม่อนุญาตให้มีการนำของดังกล่าวลง จนกระทั้ง11.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย ราว 30 นาย เข้าระงับการจัดงานเสวนาพูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน โดยเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยยืนยันว่าไม่อนุญาตให้พื้นที่จัดงานโดยเด็ดขาด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าการจัดงานดังกล่าวเข้าข่ายการชุมนุมทางการ เมืองเกิน 5 คน ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนคำ สั่งหัวหน้า คสช. นอกจากนี้เจ้าหน้าตำรวจและทหารได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ของมหาวิทยาลัย ยึดเอกสารทั้งหมดของกลุ่ม ซึ่งเป็นเอกสารของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และรื้อฉากหลังบนเวที โดยเจ้าหน้าตำรวจชี้แจงว่าจะนำไปตรวจสอบเพื่อที่จะดำเนินคดีต่อไป

28518535390_f92f583784.jpg

ซึ่งจากกรณีดังกล่าวได้มีการลงข่าวของสื่อสองสำนักคือ ไทยรัฐออนไลน์ (จนท.บุก ม.ขอนแก่น เบรกเวทีกลุ่มป่วน ยึดเอกสาร ทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ) และผู้จัดการออนไลน์ (กลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสานดื้อตาใส บุกรุก ม.ขอนแก่นจัดชุมนุมโนโหวต) โดยในแถลงการณ์ระบุว่า ขอประณาม การกระทำของทั้งสองสำนักข่าว ที่บิดเบือนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ โดยผ่านวาทกรรมที่ลดทอนความเป็นมนุษย์ ขอเรียกร้อง ให้สื่อทั้งสองสำนัก คือ ไทยรัฐออนไลน์ เเละ ผู้จัดการออนไลน์ ได้ออกมาขอโทษเเละเเก้ไขวาทกรรมพาดหัวข่าวดังกล่าวโดยทันที หากสื่อทั้งสองสำนักยังมีท่าทีนิ่งเฉย เเละไม่ตอบรับเเละชี้เเจงต่อกรณีดังกล่าว ทางคณะผู้จัดงานจะดำเนินการตามกรอบของกฎหมายที่พึงกระทำได้ต่อไป

00000

จดหมายเปิดผนึก ขอประณามสื่อที่บิดเบือน !!

จากกรณีการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนสองสำนัก คือ ไทยรัฐออนไลน์ (ดูเพิ่มเติม http://www.thairath.co.th/content/678013) เเละ ผู้จัดการออนไลน์ (ดูเพิ่มเติม http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx…) ต่อกรณีการจัดงาน " พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมกับคนอีสาน " ณ ศาลาจุตรมุข มหาวิทยาลัยขอนเเก่น เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา

ทางคณะผู้จัดงานมีความเห็นว่า สื่อทั้งสองสำนักดังกล่าว ได้มีการบิดเบือนข้อมูล ข้อเท็จจริง เเละสาระสำคัญของการจัดงาน พร้อมทั้งการใส่อารมณ์เเละอคติส่วนตนลงไปในการนำเสนอข่าว โดยผ่านคำพาดหัวข่าวที่ก่อให้เกิดความเสียหายเเละความเข้าใจผิดของสาธารณะชน ต่อวัตถุประสงค์ในการจัดงานที่เเท้จริง

"กลุ่มป่วน" คือวาทกรรมที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ได้ยัดเยียดเเละลดทอนศักดิ์ศรีความ เป็นมนุษย์ของคณะผู้จัดงานลง ทั้งที่โดยความเป็นจริงเเล้ว ทางคณะผู้จัดงานได้มีการขออนุญาตใช้สถานที่ในการจัดกิจกรรมอย่างถูกต้อง เรียบร้อยพร้อมหลักฐานยืนยัน เเต่กลับถูก " อำนาจที่มองไม่เห็น " สั่งยุติการจัดงานอย่างกระทันหัน คำถามสำคัญคือ ใครกันเเน่ที่สมควรถูกยัดเยียดวาทกรรมนี้

"ดื้อตาใส" ถ้อยคำที่ไม่น่าจะออกมาจากสิ่งที่เรียกว่าสื่อมวลชน ของสำนักข่าวผู้จัดการออนไลน์ ถ้อยคำที่หยาบโลนเเละตัดสินตีตราเเหล่งข่าวที่ตัวเองเขียน เพื่อตอบสนองเเละสำเร็จความใคร่ทางอคติบางอย่างที่ตัวเองต้องการ ถ้อยคำเช่นนี้ เราไม่เคยนับถือเเละยกย่องให้เป็นสื่อมวลชน ทุกอย่างในการจัดกิจกรรม เราดำเนินการอย่างมีขั้นมีตอน มีระบบ เเละเป็นไปอย่างสันติวิธี วาทกรรมที่ผู้จัดการออนไลน์ยัดเยียด จึงเปรียบเสมือน "คำด่า" มากกว่าจะเป็นพาดหัวข่าวที่ดี ตามจรรยาบรรณวิชาชีพของสื่อมวลชน

เราจึงขอออกจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ เพื่อชี้เเจง เเละมีข้อเรียกร้องท่าทีต่อสื่อมวลชน ทั้ง ไทยรัฐออนไลน์ เเละ ผู้จัดการออนไลน์ ดังต่อไปนี้

1.เราขอประนาม การกระทำของทั้งสองสำนักข่าว ที่บิดเบือนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ โดยผ่านวาทกรรมที่ลดทอนความเป็นมนุษย์

2.เราขอเรียกร้อง ให้สื่อทั้งสองสำนัก คือ ไทยรัฐออนไลน์ เเละ ผู้จัดการออนไลน์ ได้ออกมาขอโทษเเละเเก้ไขวาทกรรมพาดหัวข่าวดังกล่าวโดยทันที

3.หากสื่อทั้งสองสำนักยังมีท่าทีนิ่งเฉย เเละไม่ตอบรับเเละชี้เเจงต่อกรณีดังกล่าว ทางคณะผู้จัดงานจะดำเนินการตามกรอบของกฎหมายที่พึงกระทำได้ต่อไป

เรายังขอเน้นย้ำว่า ในการจัดงาน " พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน " เราได้มีการเเจ้งล่วงหน้าเเละขอดำเนินการอย่างมีความชอบธรรมตามขั้นตอน หากจะผิด คงผิดที่เราเกิดมาในยุคที่เขาห้ามเราพูด เขาห้ามเราคิด เขาห้ามเราเเสดงออก เเต่เรายังคงฝืนที่จะทำ โลกที่เราไม่ได้พูด ไม่ได้คิด ไม่ได้เเสดงออก คงเป็นโลกที่ไร้ซึ่ง " ชีวิต " เราไม่มีทางปารถนาโลกเช่นนั้นเเน่นอน

ด้วยเสรีภาพเเละความยุติธรรม

กลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่/กลุ่มประชาธิปไตยใหม่-อีสาน

5 สิงหาคม 2559..

Offline

#2 August 6, 2016 12:42 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: กลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่/NDM-อีสาน ออกแถลงการณ์ “ขอประณามสื่อที่บิดเบือน

กาออกเสียงประชามติ ไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ และ ไม่รับ คำถามพ่วงของ รัฐบาลเผด็จการทหารในขณะนี้ ทำแบบนี้

กา ทั้ง 2 ประเด็น....คือ ประเด็นที่ 1 (ช่องด้านบน) และ ประเด็นที่  2 (ช่องด้านล่าง) ตรงช่อง ไม่เห็นชอบ

jwM9PU1.jpg

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.