iFreeThai

#1 August 8, 2016 2:11 PM

svenska
Member
Registered: August 20, 2015
Posts: 541

อียูออกแถลงการณ์เรียกร้องไทยสร้างประชาธิปไตยอย่างแท้จริงก่อนไปสู่การเล

อียูออกแถลงการณ์เรียกร้องไทยสร้างประชาธิปไตยอย่างแท้จริงก่อนไปสู่การเลือกตั้ง

หน่วยงานด้านต่างประเทศของสหภาพยุโรป (European External Action Service) ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญของไทยเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งรายงานว่าประชาชนส่วนใหญ่ได้ออกเสียงรับร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ดี ในช่วงก่อนหน้าการลงประชามติกลับมีการจำกัดเสรีภาพขั้นพื้นฐานอย่างรุนแรง จำกัดการถกเถียงและการรณรงค์

แถลงการณ์ระบุด้วยว่าเป็นความจำเป็นที่จะต้องยุติการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกและรวมตัวกันเพื่อก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมและสร้างกระบวนการทางการเมืองที่ตรวจสอบได้ ทั้งนี้ อียูขอเรียกร้องให้ทางการไทยสร้างเงื่อนไขที่นำไปสู่การเปลี่ยนผ่านที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงก่อนหน้าที่จะถึงการเลือกตั้งทั่วไป โดยทุกภาคส่วนในไทยจะต้องมีส่วนร่วมในการสนทนาแลกเปลี่ยนเพื่อไปสู่จุดหมายดังกล่าวอย่างสันติ

ทั้งนี้ นายเสข วรรณเมธี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าววันนี้ว่าทูตต่างชาติรวมทั้งสหภาพยุโรป (อียู) ร่วมยินดีกับผลการลงประชาติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ชัดเจนของประชาชน โดยนายเสขระบุดังกล่าวหลังงานเลี้ยงรับรองคณะทูตต่างชาติ และผู้แทนอียู เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาอาเซียนครบรอบ 49 ปี

เมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุในเอกสารที่ส่งถึงสื่อมวลชนต่างชาติว่า การทำประชามติไม่ใช่สิ่งที่รัฐบาลถูกกำหนดให้ต้องดำเนินการ แต่เป็นการทำโดยสมัครใจ เป็นความคิดริเริ่มของรัฐบาลที่มีนโยบายอันคำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก และว่าการทำประชามติที่จัดขึ้นเป็นไปอย่างโปร่งใสและเปิดกว้าง กับเป็นส่วนหนึ่งของโรดแมปที่จะนำไทยไปสู่การปฏิรูปทางการเมืองอันเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแสดงความผิดหวังที่ในช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองนี้กลับมีการแทรกแซงอย่างไม่เหมาะสมจากภายนอก ซึ่งทำให้อดที่จะรังเกียจอคติของผู้ที่เรียกตนเองว่าเป็นมิตรของไทยไม่ได้ #ประชามติ

Brussels, 08/08/2016
160808_02_en
STATEMENT

Statement by the Spokesperson on the constitutional referendum in Thailand

....


แถลงการณ์โดยโฆษกของนางเฟเดริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปและรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เรื่องการออกเสียงประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม คณะกรรมการการเลือกตั้งได้รายงานว่า จากการลงประชามติ ประชาชนชาวไทยเป็นส่วนใหญ่ได้ออกเสียงเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามในช่วงระยะเวลาของการรณรงค์ ได้มีข้อจำกัดที่เข้มงวดเป็นอย่างมากต่อเสรีภาพขั้นพื้นฐานซึ่งรวมไปถึงการห้ามจัดการอภิปรายและจัดการรณรงค์

มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่การจำกัดเสรีภาพในปัจจุบันทั้งในด้านการแสดงออกและการชุมนุมนั้นถูกยกเลิก เพื่อให้สามารถมีกระบวนการทางการเมืองที่เปิดเผย มีส่วนร่วม และมีความรับผิดชอบ ทางสหภาพยุโรปยังคงเรียกร้องอย่างต่อเนื่องให้รัฐบาลไทยสร้างสภาวะที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง เพื่อที่นำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปอย่างรวดเร็ว ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหลักทุกส่วนในประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องเข้าร่วมการอภิปรายอย่างมีส่วนร่วมและทำงานร่วมกันอย่างสันติ เพื่อนำไปสู่จุดมุ่งหมายนี้

----

Statement by the HRVP Spokesperson on the constitutional referendum in Thailand

On 7 August, the Election Commission reported that, in a national referendum, a large majority of the people of Thailand have voted in favour of the proposed constitution. During the campaign period, however, there were serious limitations to fundamental freedoms, including restrictions on debate and campaigning.

It is essential that the current restrictions on freedom of expression and assembly are lifted to allow for an open, inclusive and accountable political process. The EU continues to call upon the Thai authorities to create the conditions for a genuine democratic transition leading to early general elections. All main stakeholders in Thailand need to engage in an inclusive dialogue and work together peacefully towards this aim.

http://eeas.europa.eu/statements-eeas/2 … _02_en.htm

Last edited by svenska (August 8, 2016 2:14 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.