iFreeThai

#1 August 8, 2016 2:28 PM

svenska
Member
Registered: August 20, 2015
Posts: 541

ผลรับร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค. 59จักรภพ เพ็ญแข ถึงมวลชนประชาธิปไตยไทย

ผลรับร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค. 59

จักรภพ เพ็ญแข ถึงมวลชนประชาธิปไตยไทย
วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2559

พี่น้องชาวประชาธิปไตยที่รักครับ

ถึงตัวผมเองจะใส่ใจน้อยมากกับการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่คณะรัฐประหารจัดทำขึ้น เพราะรู้เห็นชาติระบอบเก่าเป็นอย่างดี แต่เมื่อทราบว่า ผลที่ปรากฎว่า "รับ" ทำให้มวลชนประชาธิปไตยไทยจำนวนไม่น้อยไม่สบายใจและไถ่ถามกันมามากว่าเหตุการณ์ต่อไปจะเป็นอย่างไร ผมจึงรู้สึกว่าจะต้องเขียนอะไรเล็กน้อยสำหรับพี่น้องของเราในที่นี้ โดยจะไม่รบกวนเวลามากจนเกินไป

1. เราทั้งหลายควรดีใจที่ผลออกมาเป็นแบบนี้ ท่านลองนึกภาพดูว่า หากผลออกมาว่าไม่รับ ความรู้สึกทั่วไปในหมู่คนไทยและนานาอารยประเทศก็จะเป็นไปในทางเดียวกันคือ บัดนี้ประเทศไทยได้กลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยแล้ว คณะทหารที่เป็นยามเฝ้าประตูวังก็ใกล้จะหมดอำนาจแล้ว และประชาชนชาวไทยจะกลับคืนสู่ความสงบสุขในเร็ววัน ภาพลวงตาเช่นนั้นจะยิ่งทำให้เส้นทางต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมีความลำบากยากแค้นยิ่งขึ้น เพราะจะเป็นชัยชนะที่ไม่จริง และจะไม่ทำให้เราเคลื่อนใกล้เป้าหมายแห่งความเป็นเสรียิ่งขึ้นเลย ผลออกมาว่า "รับ" อย่างนี้วิเศษนัก เพราะจะเป็นหลักฐานอันถาวรที่เรานำมาใช้รณรงค์ไปได้ทั่วโลกว่าเมืองไทยยังอยู่ใต้อุ้งเท้าเผด็จการ และการต่อสู้อย่างจริงจังเป็นระบบ-ขึ้นสู่ระดับระบอบ จะต้องดำเนินต่อไปโดยไม่มีทางเลือก ผมเสนอว่าเรามวลชนประชาธิปไตยควรจะยินดีให้มากกับผลที่ปรากฎขึ้นในวันนี้ ไม่จำเป็นต้องเสียใจใดๆ เลย

2. ผลที่ออกมาเช่นนี้ จะช่วยให้ฝ่ายเราปรองดองกันได้ดีขึ้นด้วย เราคงต้องยอมรับความจริงว่า พวกเราแบ่งได้เป็น 2 ฝ่ายโดยคร่าว ได้แก่ นักเลือกตั้ง และนักปฏิวัติ นักเลือกตั้งก็เร่งเร้าให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วในขณะที่นักปฏิวัติมักดูหมิ่นแนวคิดนี้ ความจริงในขบวนประชาธิปไตยเราต้องการทั้งสองแบบ เพื่อให้มีครบทั้งอุดมการณ์และวิธีปฏิบัติ เราจึงจะเข้าสู่อำนาจได้อย่างแท้จริง แต่เท่าที่ผ่านมาราวสิบปี เราพบว่ามีความขัดแย้งในขบวนของเราในเรื่องนี้มากอยู่ และช่องว่างดูจะถ่างออกเรื่อยๆ ผลออกมาเช่นนี้
จะกลายเป็นทางออกที่สวยงามสำหรับเรา นักเลือกตั้งก็โปรดเตรียมเลือกตั้งเสียแต่บัดนี้ เพื่อเข้ามาใช้อำนาจรัฐวางรากฐานของระบอบประชาธิปไตยให้มั่นคงกว่าที่แล้วมา นักปฏิวัติก็สานงานเรื่องระบอบของเราต่อไป โดยไม่ต้องสนใจงานบริหารประเทศแบบวันต่อวัน สถานการณ์แบบนี้ทำให้เราเดินงานได้ทั้งรัฐบาลเลือกตั้งและรัฐบาลปฏิวัติ เราจึงควรดูให้ชัดถึงผลดีอันแฝงเร้น (blessing in disguise) ของผลการ "รับ" ในวันนี้

3. เรื่องปราบ "โกง" ก็ให้เขาโฆษณาชวนเชื่อของเขาต่อไปจนกว่าศาลพระภูมิล่ม ถึงวันนั้นเรื่องจริง (ไม่ผ่านจอ) จะเข้ามาช็อคชาวไทยและชาวโลกอีกมาก ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยอย่างบริวารของผู้สูงส่งคนไหนที่กำลังขายดินที่ได้จากตึกรัฐสภาหลายแสนคิวในราคาคิวละ 300 บาทอยู่ในขณะนี้ องค์กรรัฐอย่าง ปตท. แท้ที่จริงเป็นของใครและใครบ้างที่ได้รับผลประโยชน์สูงสุด ใครเป็นเจ้าของเทมาเส็คของสิงคโปร์ และอยู่เบื้องหลังการห้ามขุดคอคอดกระในเมืองไทยเพื่อปกป้องไม่ให้ต่างชาติเสียประโยชน์มานานหลายสิบปี ใครอยู่เบื้องหลังโครงการอันสูงส่งและฮุบที่ดินของราษฎรเกือบทั่วประเทศ ทำให้การปฏิรูปที่ดินอย่างแท้จริงเป็นไปไม่ได้ ฯลฯ เรื่องแบบนี้คือการโกงชาติอย่างใหญ่หลวง แท้จริง เป็นระบบ และไม่มีใครหน้าไหนกล้าเอาเรื่อง เป็นการดีแล้วที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ใส่เรื่อง "โกง" ไว้มาก เราก็เอามาใช้ประโยชน์สาธารณะในอนาคตได้มาก เสมือนดาบที่เอามาฟันคอเจ้าพระยานครฯ ตามคำโคลงที่มหากวีศรีปราชญ์สาปแช่งไว้นั่นเอง โดยไม่ต้องเสียแรงร่างเองให้เมื่อย

สรุปแล้ว ไม่มีอะไรควรเสียใจเลยครับ เราควรจัดงานเฉลิมฉลองเครื่องมือใหม่ของเราในวันข้างหน้านี้จะถูกต้องกว่า.

ด้วยความรักต่อมวลชน

จักรภพ เพ็ญแข
7 ส.ค. 59
นอกราชอาณาจักรไทย

วันพุธที่10สค เวลา 21.00น รายการ "จุดเปลียน"

พบกับคุณจักรภพ เพ๊ญแข หัวข้อ "แพ้เพื่อชนะ?"  ฟังสดผ่านมือถิอได้จากยูทูปหรือฟังสดตรงที่เวป http://m1.norporchoreusweden.org

3oaPJr.png

Offline

#2 August 8, 2016 6:29 PM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 595

Re: ผลรับร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค. 59จักรภพ เพ็ญแข ถึงมวลชนประชาธิปไตยไทย

ได้อ่านบทความของท่านจักรภพแล้วก็ดูเหมือนจะจริงในแง่มุมของบุคคลที่ต้องระหกระเหินจากแผ่นดินแม่ ถ้าท่านผู้ได้รัลผลกระทบโดยตรงยังสามรถยิ้มได้ในสถานการณ์เช่นนี้แล้ว เราเองจะโศกเศร้าไปใยกับผลประชามติ ตั้งสติแล้วตั้งหลักใหม่ คงมีสักวัน เพราะไม่ว่าเมื่อใดก็ตามย่อมมีคำว่าพรุ่งนี้เสมอ ขอบคุณครับ

Offline

#3 August 8, 2016 10:15 PM

Les Miserable
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 112

Re: ผลรับร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค. 59จักรภพ เพ็ญแข ถึงมวลชนประชาธิปไตยไทย

ขอบคุณคุณเอกมาก เพราะรู้สึกว่ามีหลายคนบ่นกันเรื่องประชามติ แต่เรากลับมองว่า ขนาดพวกเขาปิดกั้นพวกเราขนาดนี้ พยายามไม่ให้คนไปลงคะแนนเสียง บางจังหวัดเช่น ลพบุรี มีประชากรรวมกัน 7 แสน แต่เสือกมีคนไปลงคะแนน 1 ล้านห้าแสนเสียงเข้าไปได้อย่างไร (ไปดูจากเฟซบุกเดลินิวส์ได้ เขาบอกไว้) นับคะแนนก็ปิด ๆ บัง ๆ ไมให้คนเห็น กั้นไว้ห่างที่สุด ถ่ายรูปก็ไม่ได้ ฯลฯ เขายังชนะเราได้ไม่ต่างจากที่เคยชนะเมื่อปี 2550 เรามองว่าทหารขยะมันเหนื่อยมาก

จากยุคสฤษดิ์ ถนอม ประภาส ที่คนไทยเกือบทั่วประเทศ เรียกนักประชาธิปไตยว่าเป็นพวก "คอมมิวนิสต์" จากยุคที่บางสิ่งต้องเว้นว่างไว้มาสู่ยุคที่พุดกันเป็นเรื่องธรรมดา มันแสดงว่าคนไทยเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว

ถึงยุคนี้มีคนไทยหลายสิบล้านคนเลิกรับข้อห้ามพวกนั้นไปแล้ว และเข้าใจผู้รักเสรีภาพและประชาธิปไตยกันเพิ่มขึ้น ยืนหยัดเจตนารมณ์ได้ถึงขนาดนี้

ขอให้นึกถึงประวัติศาสตร์ของการปฏิวัติฝรั่งเศสเป็นตัวอย่าง ทุกวันนี้ฝรั่งเศสเรียกว่ายุค "มหาชนรัฐที่ห้า" แล้ว ที่นั่นก็ล้มลุกคลุกคลาน กลับไปเป็นระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์กันหลายครั้งกว่าจะเป็นมหาชนรัฐ ใช้เวลาเป็นร้อยปีนับแต่การปฏิวัติฝรั่งเศส ก่อนจะหมดยุคที่พวกอนุรักษ์นิยมจักรวรรดิ์ฝรั่งเศสจะทนดื้อกันไหว

ที่จริงเราก็เคยแพ้ประชามติมาแล้วเมื่อปี 2550 ตัวเลขไม่ต่างกันด้วย และไม่มีการข่มขู่คุกคามหลอกลวงปิดกั้น และใช้วิชามารในการนับคะแนนเสียงกันอย่างมหาศาลแบบคราวนี้ด้วย บอกได้เลยว่าพวกเขาต้องทำงานหนักกว่าคราวที่แล้วเมื่อปี 2550 มาก เพื่อให้ได้ตัวเลขที่แทบไม่ต่างกันเลย เขาเหนื่อยมากนะเที่ยวนี้ และตัวช่วยก็แตกแยกกันมาก มันเลยได้แค่นี้

จะไปเซ็งไปท้อกันทำไม เขาไม่ได้ก้าวหน้าอะไรนักหรอก ท้อกันได้ ไม่มีใครว่าสักพักหนึ่ง แล้วเดินหน้าสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตยกันต่อไป คราวที่แล้วก็เซ็งแบบนี้กันพักหนึ่งเหมือนกันแหละ สู้เพื่อประชาธิปไตยกันต่อไปนะมิตรสหาย

Last edited by Les Miserable (August 9, 2016 1:45 AM)

Offline

#4 August 9, 2016 3:17 PM

svenska
Member
Registered: August 20, 2015
Posts: 541

Re: ผลรับร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค. 59จักรภพ เพ็ญแข ถึงมวลชนประชาธิปไตยไทย

วันพุธที่10สค เวลา 21.00น รายการ "จุดเปลียน"

พบกับคุณจักรภพ เพ๊ญแข หัวข้อ "แพ้เพื่อชนะ?"  ฟังสดผ่านมือถิอได้จากยูทูป


หรือฟังสดตรงที่เวป http://m1.norporchoreusweden.org

Offline

#5 August 10, 2016 12:05 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,123

Re: ผลรับร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค. 59จักรภพ เพ็ญแข ถึงมวลชนประชาธิปไตยไทย

ขอบคุณสเว้นมากคะ จะคอยฟังเสียงและไอเดียเพื่อนเก่าท่านนี้้ทุกคลิป
อยากเตือนคุณจักรพบด้วยความหวังดีว่า ควรสละเวลาอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง มิฉะ
นั้นเด็กใหม่ๆจะไม่รู้จัก โลกหมุนเร็ว(?)  ไม่อยากให้คุณเสียคะแนนยามตอน
เลือกตั้ง ยังหวังและเชื่อว่าคุณจะเป็นผู้นำประเทศที่ดีที่สุดคนหนึ่ง ที่จะ
นำประเทศฉลุยไปกว่าทุกยุค
ผู้นำประเทศเราตั้งแต่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
และที่โคตรแสนโหดเหี้ยม เห็นแก่ตัว โหดร้าย ไม่มีความปราณี บ้ากาม กดขี่ข้าทาส
แขก-ลาว-เจ้ก และฯลฯ เรื่องดีๆของกษัตริย์ไทยทุกสมัยโฆตรน้อย รู้ได้ตอนหลังเกือบ
ทั้งหมดตอนปลายรัชสมัยปัจจุบันนี้เอง จึงขาดการนับถือสถาบันกษัตริย์อีกต่อไป
กรุณาสละเวลารักษาแฟนคลับไว้นะจ๊ะคุณจักรภพ  ขอบคุณคะ

Last edited by ปาปียอง (August 10, 2016 3:23 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.