iFreeThai

#1 August 19, 2016 12:49 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

'ไผ่ ดาวดิน' นอนคุกต่ออีกคดี ศาลทหารขอนแก่นเปิด 2 ทุ่มรับฟ้องคดี

CqOwTAtUkAA6bxL.jpg

CqOzSmAUIAAnk8E.jpg

ประชาไท

'ไผ่ ดาวดิน' นอนคุกต่ออีกคดี ศาลทหารขอนแก่นเปิด 2 ทุ่มรับฟ้องคดี 1 ปีต้านรัฐประหาร เจ้าตัวยันไม่ประกัน
Fri, 2016-08-19 23:54

ศูนย์ทนายฯ รายงาน หลังจากไผ่ได้รับการประกันตัวจากคดีแจกเอกสารรณรงค์ประชามติ ก็ถูกอายัดตัวมายังศาลทหารขอนแก่น ซึ่งเปิดถึง 2 ทุ่มเพื่อฟ้องคดีชุมนุมครบรอบ 1 ปีรัฐประหารสั่งขังระหว่างพิจารณา นัดสอบคำให้การ 22ก.ย. ด้านไผ่ยันไม่ขอประกัน

29090287095_d1777b8fb9.jpg

ภาพแม่ของไผ่ขณะรอที่หน้าศาลทหารขอนแก่น
ที่มา: เพจศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน

19 ส.ค.59 เพจศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เวลาประมาณ 19.30 น. ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ถูกนำตัวมาจากเรือนจำภูเขียวหลังได้รับการประกันตัวในคดีแจกเอกสารก่อนประชามติ เพื่อนำตัวมาส่งฟ้องที่ศาลในอีกคดีหนึ่ง คือ คดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 จากกรณีทำกิจกรรมต่อต้านการรัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นเมื่อ วันที่ 22 พ.ค.2558 ซึ่งตำรวจขอนแก่นได้ขออนุมัติหมายจับนายจตุภัทร์ร่วมกับนักศึกษาจากกลุ่มดาวดินอีก 6 คนตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

เมื่อทนายความเดินทางตามไปถึงหลังได้รับทราบเรื่องว่าจตุภัทร์จะถูกนำตัวไปฟ้องที่ศาลมณฑลทหารบกที่23 พบว่า ตุลาการศาลทหารยังเดินทางมาไม่ถึงศาล

จนกระทั่งเวลาประมาณ 20.30 น. อัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งฟ้องนายจุตภัทร์ ในคดีดังกล่าวโดยสรุปคำฟ้องได้ว่า นายจตุภัทร์และพวกอีก 6 คน ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง โดยรวมตัวกันร้องเพลงและชูป้ายต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลด้วยข้อความ “คัดค้านรัฐประหาร” ที่ลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นการร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เป็นความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 เจ้าหน้าที่จับนายจตุภัทร์และพวกได้พร้อมป้ายประท้วงดังกล่าว

ตุลาการศาลมณฑลทหารบกที่ 23 รับฟ้องของอัยการ และได้นัดสอบคำให้การนายจตุภัทร์ในวันที่ 22 ก.ย.2559 และให้คุมขังนายจตุภัทร์ระหว่างการพิจารณาคดี โดยจะถูกนำไปขังที่เรือนจำกลางขอนแก่นตั้งแต่คืนนี้(19ส.ค.59)

ในการพิจารณาคดีครั้งนี้นอกจากทนายความแล้ว นายวิบูลย์ และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา พ่อและแม่ของนายจตุภัทร์ ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่ของมณฑลทหารบกที่ 23 ซึ่งตามหลักการพิจารณาคดีจะต้องทำโดยเปิดเผย

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. มีรายงานว่าที่หน้าเรือนจังหวัดภูเขียว หลังจากที่ศาลจังหวัดภูเขียวได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน จากคดีแจกเอกสารรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2559 โดยทนายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา ผู้เป็นพ่อ ได้ใช้ตำแหน่งทนายความค้ำประกันและวางเงินสดอีก 30,000 บาทเป็นหลักทรัพย์ แต่ในขณะที่จะทำการปล่อยตัวจตุภัทร์ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.ขอนแก่น เข้าอายัดตัวต่อ สืบเนื่องจากคดีต้านรัฐประหารโดยการชูป้ายผ้า ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 เจ้าหน้าที่ได้นำตัวจตุภัทร์ขึ้นรถกระบะ โดยไม่เปิดโอกาสให้ได้ออกมาพบหน้าครอบครัวและเพื่อน

ด้านแม่ของจตุภัทร์ ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยลูกชายมาเพื่อเซ็นชือให้เอกสารลงทะเบียนเรียน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาต แม่ของจตุภัทร์พร้อมด้วยลูกสาวและเพื่อนกลุ่มดาวดินจึงได้นั่งคุกเข่าเพื่อขวางทางไม่ให้รถออก เพื่อเป็นการเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยอมปล่อยให้ จตุภัทร์ ออกมาเซ็นชื่อในเอกสาร

"ขออนุญาตดีๆ แล้วไม่ให้เข้าพบมันเกินไปหรือเปล่า ความยุติธรรมมันอยู่ตรงไหน คุณบอกให้ฉันประกันลูก พอฉันประกันลูกคุณมาอายัดลูกของฉันอีก... ไม่เป็นไรถ้าไม่ให้คำตอบก็จะนั่งอยู่แบบนี้แหละ" แม่จตุภัทร์กล่าว

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ยอมให้แม่ของจตุภัทร์เข้าไปเพื่อนำเอกสารไปให้ลูกชายเซ็นแล้ว เมื่อเวลา 18.00 น.ก่อนส่งตัวไปยังศาลทหารขอนแก่น

..............

https://www.youtube.com/watch?v=sKWW5fn1g98&spfreload=10

บทเพลงของสามัญชน - ไฟเย็น [Official MV]
photo.jpgFaiyen Band

Offline

#2 August 19, 2016 1:02 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,981

Re: 'ไผ่ ดาวดิน' นอนคุกต่ออีกคดี ศาลทหารขอนแก่นเปิด 2 ทุ่มรับฟ้องคดี

มันพลาดแล้ว ข่าวไผ่  ไปไกลทั่วโลก  แม้แต่  UN  เอาละหน้าด้านต่อไปเถอะ  ไอ้แก่บ้าอำนาจรังแกเด็กที่รู้ทัน จะมีเพิ่มขึ้นอีกมากแบบ น้องไผ่

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.