iFreeThai

#1 August 30, 2016 11:15 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,128
Website

จับ”อดีตพนง.สำนักพระราชวัง”ร่วม”กิมเอ็ง”หมิ่นเบื้องสูง” พล.ต.-ช่างภาพส

จับ”อดีตพนง.สำนักพระราชวัง”ร่วม”กิมเอ็ง”หมิ่นเบื้องสูง” พล.ต.-ช่างภาพส่วนพระองค์”ให้การ ตร.

cats-111.jpg

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 30 สิงหาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(รอง ผบช.ก.) และพล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีแอบอ้างเบื้องสูง ภายหลังกำลังตำรวจบก.ป.เข้าจับกุม นางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือแม่ตุ่ม หรือนางกิมเอ็ง แซ่เตียว อายุ 62 ปี พี่สาวของนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ ผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ร่วมกันฉ้อโกง และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม หลังจากพบพฤติกรรมออกรายการสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง มีการแอบอ้างเบื้องสูง หลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมทำบุญโดยเสด็จพระราชกุศล จนมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้นางกมนทรรศน์ 17 ครั้ง จำนวน 2,979,300 บาท แล้วมีการออกหนังสือปลอมอ้างว่าออกโดยสำนักพระราชวัง โดยใช้เวลาในการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีกว่า2ชั่วโมงครึ่งจึงเสร็จสิ้น

พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวว่า สำหรับคดีนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับนางกิมเอ็ง เพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวน บก.ป.แล้ว พบพฤติการณ์ว่า หลอกลวงนำเงินจากผู้เสียหายไปซื้อผลไม้หลายครั้ง มูลค่ารวม 7 ล้านบาท

พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวต่อว่า ส่วนนายทหารยศ พล.ต. และ พ.อ.ที่จะเข้าแจ้งความในฐานะที่ตกเป็นผู้เสียหายด้วยนั้น ได้รับการประสานมาแล้วว่าจะเข้าแจ้งความในช่วงเย็นวันนี้ แต่เท่าที่ทราบยังมีบางส่วนที่ยังไม่กล้าออกมาแจ้งความ อย่างไรก็ดีจนถึงขณะนี้น่าจะมีผู้เสียหายในคดีเข้าแจ้งความแล้ว 5-6 ราย และสำหรับคดีนี้มีการสืบสวนขยายผล โดยทางเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมไว้แล้ว 2 ราย ประกอบด้วย นายถาวร พวงประทุม อายุ 66 ปี อดีตพนักงานสำนักพระราชวังพิเศษ ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1651/2559 ลงวันที่ 29 สิงหาคม 2559 และนายสมศักดิ์ สิริยาคม อดีตพนักงานสำนักพระราชวังพิเศษ ฐานหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และร่วมกันฉ้อโกง โดยทาง พ.ต.อ.ปัญญา ปิ่นสุข รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์(ผบก.ปคม.)พร้อมกำลังเข้าจับกุม นายถาวร ไว้ได้แล้ว เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ภายในบ้านของนายถาวร ย่านห้วยขวาง กทม.ขณะนี้อยู่ระหว่างควบคุมตัวมาสอบปากคำเพื่อพิจารณาดำเนินคดีต่อไป

รอง ผบช.ก. กล่าวอีกว่า ขณะนี้จึงเหลือเพียงนายสมศักดิ์ ที่ยังคงหลบหนีอยู่ แต่คาดว่าน่าจะจับกุมตัวได้ในเร็ววันนี้ สำหรับพฤติการณ์ในการร่วมกระทำความผิดนั้น จะมีการแต่งตัวให้คล้ายกับเจ้าหน้าที่ หลอกลวงให้ประชาชนทั่วไปที่พบเห็นเชื่อถือว่าเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูง มีการนำของที่ได้รับแจกจากพิธีการต่างๆมาดูแลและดำเนินการ ส่วนในรายละเอียดต่างๆนั้น คงไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากเป็นรายละเอียดทางคดี แต่ยืนยันว่าทางตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างรอบคอบรัดกุม และจะเร่งสืบสวนขยายผล หากพบว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องอีกจะดำเนินคดีทั้งหมด

“เชื่อว่าขบวนการนี้น่าจะยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องอีกหลายราย เนื่องจากการตรวจสอบยอดเงินที่กลุ่มผู้ต้องหาได้รับมานั้น ยังสูญหายไปอีกเป็นจำนวนมาก นับเป็นสิบล้านบาท โดยไม่พบว่าหายไปอยู่กับใคร ทางชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องเส้นทางการเงิน ส่วนจะมีผู้เกี่ยวข้องอีกกี่รายนั้นยังตอบไม่ได้ แต่คาดว่าน่าจะมีเยอะ เพราะขบวนการนี้ทำกันมานานนับตั้งแต่นางกิมเอ็ง ออกจากเรือนจำมาก็ไม่มีอาชีพอื่นใด นอกจากนี้ที่อ้างตัวว่าเป็นดอกเตอร์จากมหาวิทยาลัยเชอร์วู๊ด สหรัฐอเมริกา อยู่ระหว่างตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่าเป็นเพียงการแอบอ้างว่าได้รับวุฒิดังกล่าว” พล.ต.ต.สมหมาย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า คดีนี้น่าจะมีข้าราชการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันในการกระทำความผิดด้วยหรือไม่ พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวว่า จากที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าน่าจะเป็นลักษณะที่ถูกนางกิมเอ็งหลอกลวง มากกว่า คล้ายกับว่าถูกชักชวนไปเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับนางกิมเอ็ง หรือหากมีบางส่วนที่กระทำผิดน่าจะเป็นบุคคลที่เคยรับราชการจริงแต่ถูกไล่ออกหรือให้ออกจากงานไปแล้ว ทั้งนี้ ตนได้นัดหมายเพื่อประชุมติดตามความคืบหน้าคดีนี้อีกครั้งในวันที่ 20 กันยายนนี้ คาดว่าน่าจะสรุปสำนวนคดีได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนพบความเชื่อมโยงระหว่างนางกิมเอ็ง นายถาวร และนายสมศักดิ์ ว่า มีส่วนรู้เห็นและร่วมกันกระทำความผิด โดยพบหลักฐานชัดเจนเป็นรูปถ่ายขณะที่นางกิมเอ็ง รับดอกไม้พระราชทานในงานวันเกิดจากสำนักพระราชวัง นายถาวรอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังเชิญพานแจกันดอกไม้พระราชทาน ส่วนนายสมศักดิ์เป็นผู้มอบให้นางกิมเอ็ง สำหรับนายถาวรนั้น อดีตเคยดำรงตำแหน่งเป็นพนักงานสำนักพระราชวังพิเศษ

ต่อมาเวลา 16.30 น.วันเดียวกัน พล.ต.ต่อคุณ ภักดีชนก เจ้าของ หจก.ภักดีชนก พร้อม นายอาน้อม พงศ์กาญจนานุกูร หัวหน้าช่างภาพส่วนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เดินทางเข้าพบคณะพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และเข้าให้การในฐานะพยานในคดีของนางกิมเอ็ง ภายหลังปรากฏเป็นข่าวว่า ทาง หจก.ภักดีชนก เป็นผู้ผลิตวิดีทัศน์เฉลิมพระเกียรติ มีส่วนเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของนางกิมเอ็ง ทำให้ทาง หจก.ได้รับความเสียหาย

พล.ต.ต่อคุณ เปิดเผยว่า วันนี้ได้รวมตัวทีมงานผู้ผลิตสารคดีเฉลิมพระเกียรติดังกล่าว เพื่อเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนในฐานะพยาน โดยรู้จักกับนางกิมเอ็ง เมื่อประมาณเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่ตนและทีมงานเดินทางไปลงนามถวายพระพร ที่ศาลาสหทัยสมาคม ภายในพระบรมมหาราชวัง หลังจากลงนามถวายพระพร เสร็จสิ้น นางกิมเอ็ง เข้ามาพูดคุยตีสนิท ผ่านการแนะนำจากบุคคลผู้หนึ่ง ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือว่า นางกิมเอ็ง รู้จักกับบุคคลชั้นสูง และติดต่อกันเรื่อยมา

พล.ต.ต่อคุณ กล่าวต่อว่า จากนั้นมีโครงการผลิตสารคดีเฉลิมพระเกียรติ นางกิมเอ็ง ขันอาสาโดยขอสมัครเป็นผู้ร่วมแสดงในวิดีทัศน์ดังกล่าว และช่วยเหลือในขั้นตอนการผลิตส่วนอื่นๆ แต่เมื่อปรากฏว่านางกิมเอ็ง ถูกจับกุมและมีภาพวิดีทัศน์จากสารคดีที่พวกตนจัดทำปรากฏออกมาทางสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ทำให้ถูกเข้าใจผิดว่าร่วมขบวนการกับนางกิมเอ็ง จึงต้องเข้าแจ้งความในครั้งนี้

พล.ต.ต่อคุณ กล่าวอีกว่า ได้นำพยานหลักฐานต่างๆ เป็นข้อความและรูปภาพต่างๆ ที่นางกิมเอ็ง ส่งมาให้ ทำให้หลงเชื่อว่า นางกิมเอ็ง รู้จักหรือใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูงจริง รวมทั้งจะนำรายชื่อผู้แนะนำให้ตนรู้จักกับนางกิมเอ็ง มาเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนต่อไป

ด้านนายอาน้อม กล่าวว่า ไม่ได้รู้จักกับนางกิมเอ็ง เป็นการส่วนตัว โดยนางกิมเอ็ง เข้ามาสมัครเป็นนักแสดงในสารคดีดังกล่าว แล้วภายหลังมีการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยวิธีการต่างๆ จึงหลงเชื่อนางกิมเอ็ง

http://www.matichon.co.th/news/268510

Offline

#2 August 30, 2016 11:35 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,128
Website

Re: จับ”อดีตพนง.สำนักพระราชวัง”ร่วม”กิมเอ็ง”หมิ่นเบื้องสูง” พล.ต.-ช่างภาพส

แนวคิดส่วนตัวของผม

ผมสงสัยเป็นศืก พี่น้อง อีกแล้ว ครับ

ถ้าแอบอ้าง จะไปแอบได้เนียน ขะนาดนี้เหรอครับ? มีทัง เจ้าพะนักงาน สำนัก พระราชวัง, มีทั้งช่างภาพ สำนัก พระราชวัง, ตั้งเป็นโรงการ และมีการนำเสนอต่อ มีเดีย... สุดท้ายจะหาว่าเป็น แก๋ง มุงกุด แอบอ้าง

ผมไม่เชื่อหรอกครับ

ผมคิดว่า ศืกพี่น้อง น้องว่าให้พี่, พี่ว่าให้น้อง สุดท้ายคนที่ถูกจับ ก็คือเจ้าพะนักงานและประชาชน

Offline

#3 August 30, 2016 1:56 PM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 595

Re: จับ”อดีตพนง.สำนักพระราชวัง”ร่วม”กิมเอ็ง”หมิ่นเบื้องสูง” พล.ต.-ช่างภาพส

อยากรู้เหมือนกัน ใครเล่นใคร ฝ่ายไหนถูกเล่น ถูกเล่นฝ่ายเดียวหรือ ต่างฝ่ายต่างโดนตอบโต้กันไปมา ส่วนใครเป็นแพะ ใครเป็นแกะก็ซวยไป

Offline

#4 August 31, 2016 8:36 AM

davan1
Member
Registered: July 20, 2015
Posts: 70

Re: จับ”อดีตพนง.สำนักพระราชวัง”ร่วม”กิมเอ็ง”หมิ่นเบื้องสูง” พล.ต.-ช่างภาพส

ความแตก ?
หลักฐานโผล่ ?
ส่งไม่ครบ ?
ครบแล้วไม่ส่ง ?

Offline

#5 September 1, 2016 1:24 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,972

Re: จับ”อดีตพนง.สำนักพระราชวัง”ร่วม”กิมเอ็ง”หมิ่นเบื้องสูง” พล.ต.-ช่างภาพส

ปล้นแล้วอม  หรือเม้ม ส่งไม่ครบ เรื่องมันแค่นั้น

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.