iFreeThai

#1 August 30, 2016 9:42 PM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,128
Website

นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

รอยเตอร์ - นักวิเคราะห์คาด ผู้นำอเมริกาจะใช้การเดินทางเยือนเวียงจันทน์เดือนหน้า บ่อนทำลายอิทธิพลของจีนในอาเซียน จากการดึงลาวมาเป็นพวกโดยใช้เวียดนามเป็นสื่อกลาง เนื่องจากรัฐบาลชุดใหม่ในเวียงจันทน์ดูเหมือนต้องการตีจากปักกิ่ง และหันไปคบค้ากับเพื่อนบ้านอย่างฮานอยมากกว่า
       
        การเดินทางสู่ลาวในสัปดาห์หน้า เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ถูกคาดหมายว่า เป็นความพยายามครั้งสุดท้ายก่อนอำลาตำแหน่งในช่วงต้นปีหน้าของประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ในการผลักดันการปรับสมดุลนโยบายต่างประเทศ เพื่อให้ความสำคัญมากขึ้นกับเอเชีย ซึ่งถูกมองว่า เพื่อตอบโต้การขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจและการทหารในภูมิภาคนี้ของจีน
       
        นักการทูตชี้ว่า โอบามาอาจสบช่องเข้าหาลาวผ่านทางเวียดนาม ซึ่งมีกรณีพิพาทกับจีนในทะเลจีนใต้ ทำให้เบนเข็มไปเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับอเมริกา เนื่องจากรัฐบาลชุดใหม่ในเวียงจันทน์ที่เข้าบริหารประเทศในเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น ดูเหมือนพร้อมผละจากปักกิ่งไปซบอกฮานอย
       
        โอบามาจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่เดินทางเยือนลาวขณะดำรงตำแหน่ง
       
        ทั้งนี้ อเมริกาเคยทำ “สงครามลับ” ด้วยการทิ้งระเบิดราว 2 ล้านตัน ถล่มลาวระหว่างต่อสู้กับเวียดนาม โดยระเบิด 30% ไม่ทำงาน กลายเป็นภาระตกค้างที่อันตรายและมีต้นทุนการเก็บกู้สูง
       
        ลาวนั้นมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์สำหรับทั้งเวียดนาม และจีน อาทิ เป็นประตูเปิดสู่ไทยสำหรับเวียดนาม และเป็นเกตเวย์สำคัญสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับกลยุทธ์การค้า “เส้นทางสายไหมใหม่” ของจีน
       
        นอกจากนั้น ลาวที่กำลังพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำในแม่น้ำโขง ยังมีเป้าหมายจะเป็น “แบตเตอรีแห่งเอเชีย” ด้วยการขายพลังงานให้เพื่อนบ้าน
       
        แม้เป็นการยากที่จะเข้าถึงนโยบายของรัฐบาลลาว ทว่า นักการทูตตะวันตกบางคนได้ตรวจพบสัญญาณการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง
       
        สัญญาณแรกคือ การปลดเกษียณของรองนายกรัฐมนตรี สมสะหวาด เล่งสะหวัด ที่ควบคุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการทางรถไฟมูลค่า 7,000 ล้านดอลลาร์ของจีน ทำให้เชื่อกันว่า โครงการนี้จะถูกระงับ เนื่องจากรัฐบาลไม่พอใจเงื่อนไขข้อตกลง
       
        นอกจากนั้น เมื่อไม่นานนี้เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลชุดใหม่ของนายกรัฐมนตรี ทองลุน สีสุลิด ที่หลายคนเรียนจบจากเวียดนาม ยังยกคณะไปเยือนฮานอยเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรก
       
        ในการประชุมสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) สองครั้งที่ผ่านมา ซึ่งลาวเป็นเจ้าภาพ เวียงจันทน์ยังมีท่าทีแปลกแยกจากจีนมากกว่ากัมพูชา ที่นับวันยิ่งถูกมองว่า เป็นดาวบริวารของปักกิ่ง
       
        เฟือง เหวียน จากศูนย์เพื่อการศึกษากลยุทธ์และการระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มคลังสมองในวอชิงตัน ชี้ว่า ความสนใจเชิงกลยุทธ์ของอเมริกา คือ ต้องการรู้ว่าลาวจะมีอิสระเชิงกลยุทธ์ในบางระดับหรือไม่ เนื่องจากไม่ต้องการให้ลาวอยู่ในรูปแบบความสัมพันธ์กับจีนแบบเดียวกับกัมพูชา
       
        เจ้าหน้าที่กลาโหมคนหนึ่งในวอชิงตันไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นกลยุทธ์ที่ครอบคลุม แต่บอกเพียงว่าลาวเป็น “พันธมิตรสำคัญ” ของสหรัฐฯ
       
        ทางด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวว่า จีนยินดีต้อนรับทุกประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศทั้งภายในและภายนอกภูมิภาค เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ที่สร้างสรรค์ ตราบที่ความสัมพันธ์นั้นเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงต่อความสงบสุข เสถียรภาพ และความมั่งคั่งของภูมิภาค
       
        ข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์จีนและสื่อของรัฐ ระบุว่า จีนลงทุนในลาวถึงปีละประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2014 และ 2015
       
        แอนโทนี เนลสัน ผู้อำนวยการสภาธุรกิจอเมริกา - อาเซียน เผยว่า วอชิงตันนำบริษัทแค่ 7 - 8 แห่งเข้าหารือเพื่อหาช่องทางลงทุนในลาว เทียบกับเวียดนามที่หอบหิ้วนักธุรกิจจากบริษัท 30 - 40 แห่งไปลาว ถือว่าเป็นจำนวนที่ต่างกันมาก
       
        เนลสัน เสริมว่า ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ประเทศที่มีการพัฒนาในระดับต่ำที่สุดอย่างลาว และกัมพูชา กระตือรือร้นที่สุดที่จะให้การสนับสนุนจุดยืนของจีนในการหารือระหว่างประเทศ

Offline

#2 August 31, 2016 12:26 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,815

Re: นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

ดีใจกับพี่น้องชาวลาวด้วย ที่ไม่ตกเป็นทาส จีน คอมมูนิตย์

Offline

#3 August 31, 2016 3:25 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,190

Re: นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

นำเที่ยวลาว
ควรพาปธน.โอบาม่าไปชมทุ่งไหหิน..ไปเชียงขวาง ไปดูให้เห็นว่าสมัยสงครามเรามีวัดคนลาวพวนเหลือแต่ซากเพียงวัดเดียว หลังจากเมกาบอมบ์ประเทศที่มีประชากรเพียง3ล้านกว่าคน(สมัยนั้น)ด้วยระเบิดทิ้งใส่หัวคนลาวมากกว่า2ล้านตัน(มากกว่าที่เมกาทิ้งระเบิดในสงครามโลกครั้งที่2ทั้งหมด) ...เอาปธน.โอบาม่าท่องทุ่งไหหินให้เห็นสมรภูมิรบที่ฝังซากนักรบเป็นหมื่นของคนม้ง ลาว เมี้ยน ลาวเทิง ลาวลุ่ม  ไทยดำ ทหารเวียต ทหาร และพลเรือนเมกาแอร์อเมริกาและพวกยูเสด(USAID) ไทย จีน ฝรั่งเศส ญี่ปุน ฟิลิบปีนส์ ฯลฯ ไปชมถ้ำจีนที่คังไข ถ้ำท่านสุภานุวงศ์ และถ้ำท่านเกสอน พมวิหานที่ซำเหนือ แขวงหัวพัน ก่อนเข้าเขตหัวพันชี้ให้ปธนโอบาม่า เห็นสมรภูมิรอบทุ่งไหหินที่ใกลัภูเก็ง(Phou Keng)ค่ายปิงโก้(Ping-Go ) ฆ่าตัวตายอย่างสมเกียรติทั้งค่าย เมื่อหมดหวังที่ถูกกองพลเวียตนามล้อมไว้อย่างแน่นหนา และเข้าตียับและบังคับให้ยอมจำนนมาเป็นสัปดาห์ แต่ปิงโก้ไม่ยอมและเลือกฆ่าตัวตาย โดยให้กำลังทางอากาศจากอุดรฯและปืนใหญ่ทำลายฐานที่มั่นเองให้ละลายไปสิ้น...ไม่มีเชลยให้เวียตนามเอามาตีแผ่ว่าเป็นนักรบจากไทย บันทึกนี้พลเอกสายหยุด เกิดผลบันทึกไว้ว่า"ช่างสวยงามเหลือเกิน" ศพทหารเวึยตนามเหนือตายเป็นเบือรวมทั้งทหารไทยที่กอดคอแทงคอติดกับศัตรูด้วยดาบปลายปืนกันเป็นแถวบนยอดภูแห่งนั้น....สวยเหลือเกินเราจะไม่ยอมให้มันจับเราเหมือนทหารฝรั่งเศสที่เดียนเบียนฟู...ขอบใจปิงโก้ปริญญา อินทะเขื่อน..นักรบจากน่าน..จบกศ.บ.(ไม่ใช่จปร.) เป็นครูมาก่อนแต่หลงไหลในการรบเหลือเกิน นักรบผู้ยื่งใหญ่ในประวัตืศาสตร์ ไม่จำเป็นจะต้องจบจากโรงเรียนทหารใดๆ โปรดเชื่อเถิด99.99เปอร์เซนต์นายพลไทยปัจจุบันที่มีเหรียญตราและเครื่องราชฯเต็มเครื่องแบบ-เต็มหน้าอก ไม่เคยออกรบมาก่อน และทหารไทยยุคหลังนี้มีไว้สำหรับฆ่าประชาชน ที่ออกมาต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยด้วยมือเปล่าอย่างไม่ละอาย
ถัดไปก็ที่บ้านบาน(Ban Ban) สมรภูมิเลือดทุกยุคสมัยเพราะเป็นจุุดรวมสาย7และสาย6ที่โฮจิมินห์เทร็ลเริ่มที่นี่จากทางเหนือ เสียงเครื่องบินเมกาโหมโจมตีโดยดิ่งลงสู่หุบเขารูปยาว เข้าออกได้เพียง2ทาง เสียงดังอย่างประหลาดเวลาเครื่องดิ่งลงหุบเขาแต่ละครั้ง และได้ดวลกับทหารเวียตนามผู้ตั้งปตอ.12.7มม.และ14.5มม.รอคอยอยู่ เมกาเสียเครื่องบินที่นี่อย่างมากมาย....จนรอบบริเวณนี้ล้วนเป็นเขาหัวโล้นจากแรงระเบิดทุกชนิดรวมทั้งจากบี-52มาตราบเท่าทุกวันนี้.
จนผ่านสมรภูมินาคัง(Na Khang-LS32)ที่สู้กันอย่างดุเดือดมาก ผลัดกันรุก-รับจนพันเอกผัน สีหราช(Col: Phan Siharath)ผบ.ของลาวและเป็นรองผบ.ภาค-2ถูกยิงด่วยปรส.ตัวขาดสองท่อนข้างสนามบิน ที่นี่ไม่มีทหารไทยมีแต้นักรบไทยที่ควบคุมอากาศยานส่วนหน้าชื่อบลูบอย(ชุมพล สาละวัน..จากสกลนคร) รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับซีไอเอและม้ง-เมี้ยนและทหารลาวเทิงจนฐานแตกครั้งสุดท้ายในปี1969 บลูบอยเสียชีวิตที่นั่นอย่างกล้าหาญสมชายชาตรี ขณะพยายามกำกับการกู้ภัยช่วยอพยพครอบครัวทหาร4,000คนด่วยฮ.แอร์อเมริกาจำนวนมากวิ่งเข้า-ออกจากฐานเมืองนาคัง โดยมิยอมหนีเอาตัวรอดก่อน เขามีกำหนดจะแต่งงานกับแฟนสาวคนบ้านเดียวกันในเพียงอีก2เดือน
ผ่านเลยนาค้งมาถึงภูผาที(Phu Pha Thi-LS85)บ้านของดร.ริชาร์ด ภูแห่งนี้มีหนังสือเขียนถึงมากกว่า10เล่ม และรางวัลเหรียญกล้าหาญ(USAF Cross)เหรียญสุดท้ายที่เมกา(โดยปธน.โอบาม่าเมื่อ6ปีก่อน-September 21,2010) ให้แก่ลูกชาย3คนครอบครัวจ่าเอก ริชาร์ด เอชเบอร์เกอร์(Chief Master Sergeant Richard Etchberger)ผู้เชี่ยวชาญเรด้าห์ทาแคน(TACAN and AN/TSQ-81) ทีเสียชีวิตตอนกำลังช่วยลูกน้องขึ้นฮ.ในวันนั้น ตัวเป็นคนคลานขึ้นเครื่องคนสุดท้ายและถูกกระสุนตายคาประตูฮ.ทันทีที่ฮ.ยกตัวหลุดจากริมขอบสันเขาภูผาทีวันนั้น และยุทธการผูผาทีนี่เองที่ฝังชื่อ ร.อ.โยธิน(จำลอง ศรีเมือง)ผบ.ฝ่ายไทยที่หนีออกจากสมรภูมิก่อนวันผาทีถูกตีแตก แต่เพื่อนจปร.รุ่น7พลเอก พัลลพ ปิ่นมณีออกมาคุยความสามารถว่าจำลอง ศรีเมืองได้กำกับการรบและช่วยกู้ภัยทหารเมกา21คนสำเร็จรอดชีวิตทุกคนในทีวี(และเคยมีในยูธูบ) เป็นความบัดซบของทหารไทยต่างหาก และเป็นตราบาปอัปยศของทั้งพลตรีจำลองและพลเอกพัลลพ ปิ่นมณี(จปร.-7) ที่ข่วยพากันบิดเบือนความเป็นจริง จนจำลอง ศรีเมืองกลายเป็นฮีโร่นั้น...นี่หรือคีอความกล้าหาญของทหารไทย ?   "แร้ว(ประวัติศาสตร์)มันไม่เคยลืมนก".. ใครทำอะไรเอาไว้อย่าหวังว่าจะหลุดรอด เป็นความชั่วร้ายของทหารไทยมีมาตลอด เพราะฉนั้นหากพูดถึงวีระกรรมของทหารไทย โปรดฟังให้ดีๆ อย่าหลงเชื่ออะไรมากมายเด็ดขาด
ความหลังในสมรถูมิลาวแห่งนี้น่าจะให้ปธน.โอบาม่าได้ทราบความจริงเพื่อเป็นบทเรียนแก่ตัวเขาและเมกาอีกครั้ง ว่าคนลาวแสนทุกข์ยากต้องอดๆหยากๆ พิกลพิการ ตายไปมากมายแทบเหมือนสัตว์ แถมหลังสงครามสงบจนปัจจุบันคนลาวที่ออกไปทำไร่ไถนา ยังถูกระเบิดที่ด้านไม่ระเบิดฝังอยู่ในดิน และถูกระเบิดพิการมากมายจนปัจจุบัน  การมาเยือนลาวของปธน.เมกาคนแรกในประวัติศาสตร์คราวนี้ ควรพึงตระหนักในทิศทางทางการเมืองให้ลาวได้มีโอกาสได้สงบสุขและพบกับสันติภาพอย่างแท้จริงอย่างประเทศสวิสเซอร์แลนด์ตลอดไป  ลาวไม่ต้องการสงครามใดๆแต่ต้องการให้นักลงทุนอย่างบิล เกตและแอบเปิ้ล ฯลฯ มาตั้งโรงงานผลิตชิันส่วนคอมพิวเตอร์ และยกระดับความเป็นอยู่ของคนลาว เพื่อเป็นรางวัลที่เคยถูกทำร้ายและทำลายจากภัยสงครามในอดีตจากเมกานาน15ปี.... อเมริกามักพูดเสมอว่ารักคนลาวเป็นห่วงลาวมาก...... พิสูจน์ซิเจ้าคะ

Last edited by ปาปียอง (September 3, 2016 11:06 AM)

Offline

#4 September 1, 2016 5:31 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,190

Re: นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

ฟังเพลงเพราะของเด็กลาวรุ่นใหม่ซึ่งมีหลากหลายมากมาย หลังสงครามแล้วลาวได้พัฒนาไปสุดกู่ และแสนยินดีที่ได้เห็นคนรุ่นใหม่ของลาวช่างมีความสุขอย่างล้นเหลือ.... คึดฮอดเมืองลาวที่สุด.......
https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=15&cad=rja&uact=8&ved=0ahUKEwiIoYvymO_OAhUD32MKHYZiAn0QtwIIWzAO&url=https%3A%2F%2F
https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=2&cad=rja&uact=8&ved=0ahUKEwi648vzmu_OAhUYwWMKHe0VDasQuAIIJjAB&url=https%3A%2F%2F

Offline

#5 September 2, 2016 9:56 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,972

Re: นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

โชคดีที่ไม่ไปแวะกะลาแลนด์ด้วย

Offline

#6 September 2, 2016 11:12 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,190

Re: นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

https://www.youtube.com/watch?v=NNwi90uUNDA
ฟังความคิดเห็นผู้เคยเข้าไปเกี่ยวข้องและเห็นความโหดร้ายของสงคราม และการปกปิด-ปิดบังของรบ.เมกาตั้งแต่สมัยปธน.ไอเซนเฮาเออร์-เคนเนดี้-จอห์นสัน-นัคสัน-และปธน.ฟอร์ด
โดยเฉพาะคำพูด อ้ลเฟรด แมคคอยยฺ์(Alfred Maccoy)คนเขียนหนังสือเรื่อง"ฮีโรอินและการเมืองในประเทศตะวันออกเฉียงใต้-The Heroine and the Politics of South East Asia(และรวมทั้งประเทศไทย)" ซึ่งเป็นหนังสือที่ใข้เป็นข้อมูลกล่าวอ้าง
ต่อเรื่องยาเสพติดในส่วนนี้ของโลกตลอดมา และการให้สัมภาษณ์ของนักบินแอร์อเมริกา จนท.ซีไอเอ นักนสพ.อเมริกัน ฯลฯทำให้เห็นภาพชัดขึันว่าคนลาวตกระกำลำบาก
แค่ไหนในระหว่างสงคราม  ปธน.โอบาม่าควรจะได้ไปเห็นทุ่งไหหิน เชียงขวาง และซำเหนือเขตห้วพัน ที่แสนสวยงาม จะได้วางหรีดต่อชีวิตคนลาวผู้ไร้เดียงสาต่อสงครามจำนวนมากมายที่เสียชิวีต
พิกลพิการ พลัดพ่อ-พลัดแม่-พี่พลัดน้อง และผู้คนถูกทำลายถึงเกือบสามชั่วคน(โดยเฉพาะเผ่าม้ง)จากสงครามที่เมกา ไทย เวียตนามและจีนได้ก่อขึ้น ลาวขณะนี้ช่างสวยงามม่วนชื่นไปทุกแห่ง...แต่แฝงไปด้วยแผลเป็น-รอยเศร้าที่แสนปวดร้าวเสมอ...
คนลาวยินดีต้อนรับคะท่านประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า

Last edited by ปาปียอง (September 3, 2016 11:12 AM)

Offline

#7 September 2, 2016 11:29 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,972

Re: นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

ยินดีกับประเทศลาวด้วยครับ

Offline

#8 September 3, 2016 1:08 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,190

Re: นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

คนลาวพลัดถิ่นอีกกลุ่มหนึ่งที่สำคัญมาก คือพวกเชื้อพระวงต์เก่าที่เคยอยู่เมืองหลวงพระบางและเวียงจันทร์มาก่อน และค่อนข้างมีการศึกษาสูง เช่นเป็นศิษย์เก่าจากวิทยาลัยลีซี(Lychee school) รู้ภาษาฝร้่งเศสอย่างดีกว่าระดับคนลาวธรรมดา รวมทั้งนายพลขุนศึก ข้าราชการ พ่อค้านักธุระกิจ เขาก็รวมตัวเป็นกลุ่มเป็นก้อนที่จะสังสรรค์พบปะแลกเปลี่ยนทัศนะต่อกัน ร่วมงานฉลองงานสมโภชน์อันเป็นประเพณีดีงามของอดีตสังคมลาว ที่ก็ต้องก้าวไปข้างหน้าไปกับโลกปัจจุบัน แน่ละงานสนุกสนานและชมรมย่อมต้องมีอาหาพื้นเมืองลาวที่ได้รับการพัฒนาล้ำหน้าเป็นอาหารสากลไปแล้ว(คงไม่มีแจ่วบอง ปลาร้าสับ ? และฯลฯ)...แต่แน่ละเหล้าวายน์ทุกชนิดที่วิเศษสุดของฝรั่งเศส และแก้วบางผลิวทรงสูงมีก้าน ที่เวลากระทบตำจอกแบบลาวต้องกระทบกันค่อยๆกล้วจะแตก..เฮ้อมันอธิบายไม่ค่อยถนัดนัก ขอให้ชมผลงานวิดีโอของท้าวโนโดน สุวันนะวงค์สัก2-3คลิป และใครเป็นใครบ้างอธิบายต่อก็แล้วกันนะเจ้าคะ


Last edited by ปาปียอง (September 3, 2016 7:50 PM)

Offline

#9 September 3, 2016 1:18 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,972

Re: นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

หน้าตาก็ไม่ต่างจากคนไทย ทำไมลิเกโจรกะลาแลนด์ไปทำให้ต้องดูถูกกัน  ตอบง่ายๆ  อะไรก็ได้ใหัรักษาอำนาจโจรไว้

Offline

#10 September 4, 2016 11:47 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: นักวิเคราะห์คาด “โอบามา” แผนสูง หวังดึงลาวออกจากใต้ร่มเงาจีน

amdang wrote:

https://www.youtube.com/watch?v=NNwi90uUNDA
ฟังความคิดเห็นผู้เคยเข้าไปเกี่ยวข้องและเห็นความโหดร้ายของสงคราม....

two_thumps

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.