iFreeThai

#1 September 1, 2016 11:19 PM

laorrna
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 317

"จอม เพชรประดับ ผู้ลี้ภัยการเมือง" โดย สมบัติ บุญงามอนงค์

M_SFM86.jpg


ผู้ลี้ภัยการเมือง


นักข่าว ITV คนหนึ่งที่ทำรายงานเรื่องโชเฟอร์แท็กซี่ผู้ชนรถถังหลังรัฐประหาร 19 กย 49 เรื่องราวของลุงนวมทอง ไพรวัลย์ ถ่ายทอดสุ่สังคมก็ด้วยชายชื่อ จอม เพชรประดับ  หลังการเผยแพร่สกุ๊ปข่าวชิ้นนี้ออกไปมีคำสั่งมาที่สถานีให้ยุติการออกอาการซ้ำ  ผมพยายามติดต่อไปที่คุณจอมเพื่อขอเทปสัมภาษณ์นั้น นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้พบเขา

เขามีความกระตือรือล้นอย่างยิ่งในการที่งานข่าวชิ้นนี้จะถูกเผยแพร่รับรู้ในวงกว้าง ไม่ใช่เพราะตัวเขาทำงานชิ้นนี้ แต่เพราะต้องการทำหน้าที่สื่อเพื่อเผยแพร่ความตั้งใจของชายชราผู้หนึ่งที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยโดยการสละชีวิตของตนเอง เหมือนเป็นภาระกิจสำคัญที่ลุงนวมทองส่งต่อให้จอม เพชรประดับ

สื่อในรุ่นเดียวกับคุณจอม บางคนไปเล่นการเมือง บางคนย้ายไปอยู่ช่องทีวีดัง ๆ แต่คุณจอมยังคงหมุนวนในสนามที่ต้องเรียกว่า "สื่อประชาธิปไตย" แม้แต่รับเป็นผู้ดำเนินรายการในเวทีวิชาการทางการเมืองตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เรียกว่าในจอนอกจอเขายินดีเข้าร่วมเสมอ

ถ้าใครได้ร่วมงานกับคุณจอมจะเห็นถึงพลังความรู้สึกภายในของเขา เขาไม่ได้แค่ต้องการข่าว แต่คำถามของเขาต้องการบางอย่างที่จริงจัง เอาจริง ๆ เขาถามหาประชาธิปไตยภายใต้คำถามที่เขาถามผู้คนหรือแหล่งข่าว

เขาไม่ได้คิดเรื่องเงินหรืออนาคตของตนเองมากมาย ค่าตัวที่เป็นพิธีกรในช่อง NBT นับปีทางสถานียังจ่ายไม่ครบเลยด้วยซ้ำ

หลังรัฐประหาร 57 คุณจอมลี้ภัยไปอยู่ที่สหรัฐ เขาเป็นคนเดียวที่อยู่ต่างประเทศแล้วทำรายการโทรทัศน์ออน์ไลน์และผมดู เขาไม่นั่งมโนคุยฟุ้งอยู่คนเดียว แต่เชิญแหล่งข่าวมาร่วมให้ความเห็น คือเขายังคงทำหน้าที่ในฐานะสื่ออย่างต่อเนื่อง ให้คนอื่นได้พูดโดยเขาเป็นสะพานเชื่อมโยงสู่สังคม

ก่อนการให้สัมภาษณ์ผมมักใช้โอกาสดังกล่าวถามสาระทุกข์สุกดิบ คุณจอมพักอาศัยอยู่ในพื้นที่พักเล็ก ๆ ใช้ชีวิตทั้งวันกับการเตรียมการ การสัมภาษณ์ และ การตัดต่องาน และทำทุกวัน บางวันมีเพื่อนบ้านเอาอาหารไทยแวะมาให้ทานบ้าง เขาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายเพื่อให้ตนเองสามารถทำงานที่มีคุณค่าที่พอทำได้

ผมเห็นเขาเป็นนักต่อสู้ที่ถ่อมตัว แต่เป็นมืออาชีพ มุ่งมั่นอย่างเหลือเชื่อ เป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้รับความนับถือจากผมไปเต็ม ๆ

ยามมีเวลาผมเปิด Youtube Channels ของเขาที่เต็มไปด้วยบทสัมภาษณ์ผู้คนมากมายหลายร้อยชิ้น และ Update สถานการณ์ชนิดที่สื่อกระแสหลักไม่กล้านำเสนอ 

เขามีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ประมาณเดือนละ 100 เหรียญจาก Youtube อันมาจากยอด View คุณจอมบอกว่าเอาไว้เป็นค่าอินเทอร์เน็ต

ผมตั้งใจว่าจะโอนเงินซึ่งเป็นรายได้จากการขายนาฬิกาเรือนล่าสุดให้คุณจอมในฐานะผู้ชมรายการนี้เป็นประจำ ผ่าน Paypal ของเขา http://paypal.me/JomPetchpradab

และขอแสดงความยินดีในฐานะที่ได้รับการพิจารณาเป็นผู้ลี้ภ้ยการเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกา

cc Jom Petchpradab


https://m.facebook.com/story.php?story_ … 0071610230

Last edited by laorrna (September 1, 2016 11:27 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.