iFreeThai

#1 September 7, 2016 1:59 PM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,074
Website

ชี้โอบามาสร้างผลงานแจ่มในอาเซียน ยกเว้นกับ "ไทย"

ชี้โอบามาสร้างผลงานแจ่มในอาเซียน ยกเว้นกับ "ไทย" คือจุดบอด

1473262458_138229-01-02.jpg

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. เอเอฟพีรายงานวิเคราะห์บทบาทและผลงานของประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐอเมริกา ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะเดินทางมาเยือนสปป.ลาว เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน และการประชุมที่เกี่ยวข้อง  ว่านายโอบามาประสบความสำเร็จดีในการสร้างมิตรใหม่ๆ ในอาเซียน และใส่ใจกว่าในยุคจอร์จ ดับเบิลยู. บุช แต่ความล้มเหลวที่สุดกลับเป็นกรณีของไทย มหามิตรเก่าแก่ที่สุดในภูมิภาค

ในการมาเยือนสปป.ลาว ซึ่งเป็นการทิ้งทวนก่อนหมดวาระ นายโอบามาแสดงให้เห็นถึงผลงานที่ดำรงตำแหน่งมา 8 ปี ผลักดันยุทธศาสตร์ให้สหรัฐหวนกลับมาใกล้ชิดกับภูมิภาคเอเชีย ผู้นำสหรัฐผูกมิตรกับลาวด้วยท่าทีจริงใจ รวมถึงสนับสนุนงบประมาณต่อเนื่อง 3 ปี มูลค่า 90 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3,150 ล้านบาทสำหรับโครงการเยียวยาผลกระทบจากกับระเบิดที่สหรัฐเคยทิ้งไว้ในยุคสงครามเวียดนาม

นอกจากนี้นายโอบามายังกระชับสัมพันธ์แนบแน่นกับเวียดนาม รวมถึงพม่าที่เดินทางมาเยือนถึง 2 ครั้ง ช่วยสร้างความมั่นใจให้เหล่าผู้นำทหารเดินหน้าสู่การเลือกตั้งที่มีรัฐบาลพลเรือนนำโดยนางออง ซาน ซู จี ได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของไทยที่เกิดรัฐประหารปี 2557 การทูตของสหรัฐกลับแข็งทื่อ สหรัฐไม่อาจทำให้เหล่าผู้นำกองทัพฟื้นฟูการเลือกตั้งได้อย่างรวดเร็ว หรือผ่อนปรนการควบคุมผู้แสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจากรัฐบาล เมื่อสหรัฐออกโรงเตือนเรื่องสิทธิมนุษยชนที่ย่ำแย่ลง กลับไม่ได้รับการตอบสนอง มีแต่การแสดงอารมณ์หงุดหงิดรำคาญใจจากไทย

มาตรการที่สหรัฐใช้มีเพียงการระงับงบประมาณทางทหารเกือบ 5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 175 ล้านบาท แต่ไม่ได้ระงับความร่วมมือทางกองทัพ ยังคงมีการฝึกทหารร่วมประจำปีเช่นเดิม ในขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐต่างเกรงว่าไทยจะตีตัวออกห่างสหรัฐไปหาจีนมากขึ้นทุกที และอาจสายไปแล้วสำหรับรัฐบาลยุคโอบามาที่จะแก้ไขอะไรในขณะนี้

เออร์เนสต์ บาวเวอร์ จากศูนย์ยุทธศาสตร์และการศึกษาระหว่างประเทศ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ในขณะที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ปกป้องอำนาจกองทัพ ทหารก็จะครองบทบาทหลักในการจัดรูปแบบการเมืองใหม่

เดส วอลตัน อดีตเจ้าหน้าที่ทูตทหารในกรุงเทพฯ กล่าวว่า ผู้มีอำนาจขยายความสัมพันธ์กับจีนและรัสเซีย จนมองไม่เห็นว่า จะสอดคล้องกับผลประโยชน์ของสหรัฐอย่างไร

"ถ้าคุณมาจากเกาหลี ทุกทางที่ลงไปยังประเทศไทย คุณจะเจอแต่แนวที่เป็นจีนทั้งหมด ไม่มีจุดไหนเลยที่จะให้สหรัฐเข้าไปถึงใจกลางเอเชียได้ มีแต่ประเทศไทย" นายวอลตันกล่าว

สำหรับความหวาดกลัวว่าคนในสังคมไทยจะย้ายข้างมาต่อต้านสหรัฐนั้น อาจเร็วเกินไปที่จะสรุปเช่นนั้น เพราะแม้กลุ่มอนุรักษนิยมมักฮึดฮัดกับคำตำหนิของรัฐบาลสหรัฐต่อรัฐบาลทหาร แต่ในเรื่องขยายการค้า การศึกษา และความเชื่อมโยงทางการทูตก็ยังดีอยู่

ขณะเดียวกัน แม้ว่ารัฐบาลจีนจะไม่เคยวิพากษ์วิจารณ์ไทย แต่ถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้สนับสนุนอะไรเต็มที่ ดูได้จากโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ยังไม่ไปถึงไหน สหรัฐเองจึงยังมีโอกาสอยู่ เพียงแต่คงไม่ทันแล้วในยุครัฐบาลโอบามา

"ผมคิดว่าการแทรกแซงระดับประธานาธิบดีจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ แต่คงไม่เกิดในรัฐบาลโอบามาแล้ว" นายบาวเวอร์กล่าว หลังจากไม่มีการพบปะระดับทวิภาคีระหว่างโอบามากับผู้นำไทยบนเวทีการประชุมที่ลาว แม้จะมีการร่วมโต๊ะอาหารค่ำเดียวกันในงานเลี้ยงของอาเซียน

http://www.khaosod.co.th/view_newsonlin … 1473260670

Offline

#2 September 7, 2016 2:04 PM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,074
Website

Re: ชี้โอบามาสร้างผลงานแจ่มในอาเซียน ยกเว้นกับ "ไทย"

ข่าวสด พูดเป็นเล่นไปได้

ไหน เมื่อก่อน นับนุน ประหยุด มาก ไง?

นาฯชาติ เขาเป็นอย่าง ไทยเป็นอีกอย่าง

งั้น รู้ตัวแล้ว นะชิ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.