iFreeThai

#1 September 12, 2016 9:05 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,137
Website

ผู้ว่าฯโคราชสั่งทุกอำเภอ’งดอวย’ ไปไหนให้ต้อนรับแบบคนธรรมดา ไม่เอารถนำ-

ผู้ว่าฯโคราชสั่งทุกอำเภอ’งดอวย’ ไปไหนให้ต้อนรับแบบคนธรรมดา ไม่เอารถนำ-ปิดถนน

6-9.jpg

ผู้ว่าฯโคราชออกกฎเหล็ก 9 ข้อ ให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่ ไม่ให้ต้อนรับเอิกเกริก ห้ามขึ้นคัตเอาต์ ห้ามนักเรียน นักศึกษาตั้งแถวรับ เลี้ยงอาหารให้เรียบง่าย

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ทำหนังสือส่งไปให้นายอำเภอ หน่วยงานราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง 32 อำเภอ เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา แจ้งให้ทราบว่าต่อไปนี้ เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ใด ไม่ต้องมีการจัดพิธีการต้อนรับอย่างอลังการ ขอให้ต้อนรับแบบคนธรรมดาทั่วไป โดยมีแนวทางการต้อนรับที่กำหนดให้ไว้ 9 ข้อ ประกอบไปด้วย

1.การต้อนรับขอให้เป็นไปด้วยความเรียบง่าย ไม่ต้องมีการจัดรถนำ ไม่มีการปิดกั้นถนนบนเส้นทาง จะกระทบการสัญจรบุคคลอื่นทุกกรณี ไม่ต้องขึ้นป้ายหรือคัตเอาต์ที่มีรูปผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาในเส้นทางและบนเวที

2.ไม่จำเป็นต้องตั้งเวที ให้ใช้พื้นธรรมดาไม่ต้องประดับผ้าทั้งเวทีและเต็นท์ 3.ไม่จำเป็นต้องมีโพเดียมสำหรับผู้ว่าฯกล่าวใช้ไมค์สายหรือไมค์ลอยก็ได้ 4.ไม่จำเป็นต้องตั้งแถวรอรับ ห้ามนำนักเรียน นักศึกษามาตั้งแถวรอรับเป็นอันขาด ประชาชนที่มาร่วมงานต้องไม่ตากแดดร้อนเป็นอันขาด 5.ไม่จำเป็นต้องผูกผ้าขาวม้า หรือถ้าจำเป็นต้องผูกให้ผูกได้ 1 ผืนเท่านั้น 6.ไม่ต้องมีการแสดงต้อนรับใดๆ ทั้งสิ้น

7.การปรบมือต้อนรับไม่ควรยาวเกิน 5 วินาที และไม่ควรให้พิธีกรกล่าวเยินยอ ผวจ.แต่อย่างใด ควรกล่าวเฉพาะนโยบายและความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาประชาชน น้ำแล้ง น้ำท่วม การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลเท่านั้น 8.การดำเนินกิจกรรมพิธีการต่างๆ ขอให้กระชับใช้เวลาสั้นที่สุด แต่ให้พาไปพบประชาชนและดูสถานที่ที่เป็นปัญหาให้มากที่สุด 9.การเลี้ยงอาหารให้เรียบง่าย ควรเป็นอาหารจานเดียว เช่น ก๋วยเตี๋ยว ผัดหมี่ จะดีที่สุด

คำสั่งดังกล่าว ระบุลายเซ็นชื่อนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ปิดท้าย ต่อมาระเบียบปฏิบัตินี้ได้ถูกแชร์ต่อในโลกโซเชียล ทั้งในกลุ่มเพจเฟซบุ๊กและกลุ่มไลน์ต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ นายวิเชียรให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงการทำหนังสือถึงส่วนราชการว่า ในเรื่องนี้เคยมีหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 เป็นช่วงเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาครั้งแรก และช่วงนี้ใกล้หมดปีงบประมาณ อาจมีการเกษียณอายุราชการ หรือโยกย้ายตำแหน่งเข้ามาใหม่ จึงต้องส่งหนังสือไปแจ้งย้ำอีกรอบ ส่วนสาเหตุที่ทำเช่นนี้ เนื่องจากว่าต้องการให้มีการต้อนรับผู้ว่าราชการจังหวัดอย่างเรียบง่าย ไม่ต้องมีพิธีการมาก จนทำให้เสียเวลาที่จะลงพื้นที่ไปพบปะประชาชน เพื่อช่วยเหลือความทุกข์ยากของประชาชน เพราะต้องการให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดจากการลงพื้นที่แต่ละครั้ง จึงต้องให้เวลากับประชาชนมากกว่าเวลาจัดพิธีการต่างๆ

“บางครั้งรู้สึกไม่สบายใจนักที่เห็นการจัดพิธีต้อนรับ จัดเยาวชนมาแสดง มีการสรรเสริญเยินยอเกินไป ทุกคนก็รู้ว่าเป็นเพียงการจัดฉากเท่านั้น บางที่ปรบมือกันยาวมาก ถ้าจะปรบมือให้ผม อยากให้ปรบมือแค่ 5 วินาทีเท่านั้น ขณะเดียวกันการไปพื้นที่ห่างไกลต้องเสียเวลาหาอาหารดีๆ ปริมาณมากๆ มาจัดบนโต๊ะหรูๆ เพื่อต้อนรับ เสียงบประมาณเปล่าๆ เพราะผมก็ไม่ได้รับประทานอะไรมากมายขนาดนั้น ขอแค่อิ่มท้องพอ แค่หาอาหารง่ายๆ สามารถหาได้ในท้องถิ่น เช่น ข้าวราดแกง หรือผัดหมี่โคราช มีอยู่ทั่วไปมาจัดให้ 1 จานก็พอแล้ว ไม่ต้องกลัวว่าผู้ว่าฯจะตำหนิเลย เพราะผมก็เป็นลูกหลานชาวบ้าน เป็นชาวโคราชเหมือนกัน อยู่ง่าย กินง่าย ไม่ต้องเกรงใจกัน ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีรถนำขบวน จะไปที่ไหนก็แจ้งให้ทราบว่าไม่ต้องนำขบวน แต่จัดพิธีการต้อนรับต่างๆ ยังคงมีมากอยู่ อาจจะเป็นเพราะว่าคุ้นเคยกับการจัดเช่นนี้ ดังนั้น จึงได้ทำหนังสือแจ้งไปอีกรอบเพื่อย้ำให้ทุกหน่วยงานทราบและปฏิบัติตามนี้ต่อไป” นายวิเชียรกล่าว

http://www.matichon.co.th/news/281972

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.