iFreeThai

#1 September 16, 2016 12:24 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

"เพนกวิน"ปลุกนักเรียนทั่วประเทศ.หยุด"ครูโหด"

"เพนกวิน"ปลุกนักเรียนทั่วประเทศ.หยุด"ครูโหด"
photo.jpgjom voice

เผยแพร่เมื่อ 15 ก.ย. 2016
นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นักเคลื่อนไหวเพื่อการปฎิรูปการศึกษา ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia กรณีครูลงโทษนักเรียนอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งว่า เป็นความล้มเหลวของระบบการสร้างครูไทย ที่ไม่สามารถสั่งสอนนักเรียนโดยไม่ต้องใช้การลงโทษอย่างรุนแรงได้ แม้จะเป็นเรือ่งเศร้าแต่เป็นเรื่องจริงในสังคมไทยที่เป็นสังคมอำนาจนิยม ครู ถูกวางไว้ที่สูง จึงไม่เกรงกลัวที่จะทำรุนแรงกับนักเรียน ในระยะสั้นจะต้องเรียกร้องให้ เด็ก และผู้ปกครองมีส่วนในการประเมินความเจริญก้าวหน้าของครูผู้สอนในโรงเรียน ส่วนระยะยาวนักเรียนเองควรจะรวมกลุ่มกันเพื่อ ปกป้องสิทธิของตัวเองและป้องกันไม่ให้ครูลงโทษอย่างรุนแรง และเรียกร้องความเป็นธรรมหากครูใช้อารมณ์ในการลงโทษนักเรียน

Offline

#2 September 16, 2016 12:40 PM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: "เพนกวิน"ปลุกนักเรียนทั่วประเทศ.หยุด"ครูโหด"

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews … 0000093321

ผิดวินัยไม่ร้ายแรง!? ผลสอบครูพละปาแก้วใส่ นร.ปากเบี้ยว แค่ภาคทัณฑ์-ตัดเงินเดือน

16 กันยายน 2559

559000009649201.JPEG

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - คืบหน้าครูพละปาแก้วใส่นักเรียนสาวปากเบี้ยว ผลสอบผิดวินัยไม่ร้ายแรง ส่งเรื่องต่อให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาบทลงโทษภายใน 15 วัน ระบุมีโทษตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ไปจนถึงลดขั้นเงินเดือน ผอ.เรียกร้องช่วยกันดูแลทั้งโรงเรียน ครอบครัวและสังคม
       
       วันนี้ (16 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีที่ น.ส.นฤดี จอดสันเทียะ หรือน้องทราย อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนโชคชัยสามัคคี อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ถูกนายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อายุ 58 ปี ครูวิชาพลศึกษาของโรงเรียน ขว้างปาแก้วกาแฟเมลามีนถูกกกหูด้านซ้ายทำให้ได้รับบาดเจ็บใบหน้าเสียโฉม ปากเบี้ยว ตาซ้ายปิดไม่สนิท ล่าสุดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 31 ได้มีคำสั่งย้ายนายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อายุ 58 ปี ครูพลศึกษาที่ก่อเหตุ ไปช่วยราชการที่โรงเรียนบุญวัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จนกว่าผลการสอบสวนจะเสร็จสิ้นนั้น
       
       ล่าสุด นายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 31 (สพม.31) นครราชสีมา เปิดเผยผลการดำเนินการสืบสวนของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงที่มีนายสมัคร ไวยขุนทด ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรนารีวิทยา เป็นประธาน พร้อมด้วยกรรมการรวม 3 คน ว่าคณะกรรมการฯ ได้ส่งผลการสืบสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดมาแล้ว ประด็นแรกเชื่อว่านายไพฑูรย์ได้โยนแก้วน้ำใส่กลุ่มเด็กนักเรียนจริง แต่ไม่ได้มีเจตนาที่จะโยนไปถูกตัวน้องทราย พยานที่เป็นเพื่อนเด็กนักเรียนในห้องหลายคนยืนยันว่าแก้วน้ำที่นายไพฑูรย์โยนไปถูกขอบผนังหน้าต่างห้องพักครูก่อนจะกระเด็นไปถูกศีรษะของน้องทราย
       
       เบื้องต้นคณะกรรมการสอบสวนวินัยสรุปว่า นายไพฑูรย์มีความผิดตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2551 และ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2553 มาตรา 94 ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาต้องรักษาชื่อเสียงของตน และรักษาเกียรติศักดิ์ของตำแหน่งหน้าที่ราชการของตนมิให้เสื่อมเสีย โดยไม่กระทำการใดๆ อันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่ว โทษคือเป็นความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง
       
       โดยหลังจากนี้คณะกรรมการสอบสวนวินัยของสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 31 จะนำผลสรุปเบื้องต้นส่งไปให้กับทาง ว่าที่ร้อยตรีนิพนธ์ ภักดีแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนโชคชัยสามัคคี เพื่อดำเนินการตั้งคณะกรรมการพิจารณาโทษความผิดทางวินัย ซึ่งบทลงโทษความผิดวินัยไม่ร้ายแรงจะมีโทษ 3 ขั้น ตั้งแต่ภาคทัณฑ์ หรือตัดเงินเดือน ไปจนถึงลดขั้นเงินเดือน โดยให้สรุปผลการพิจารณาโทษให้ทางต้นสังกัดรับทราบภายใน 15 วัน
       
       นายชูเกียรติระบุอีกว่า ผลสรุปดังกล่าวตนจะรายงานไปยังเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทุกระยะ ซึ่งทางเลขาธิการ สพฐ.ก็จะรายงานไปยัง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
       
       อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 31 ยังคงมีคำสั่งย้ายให้นายไพฑูรย์ ไปช่วยราชการที่โรงเรียนบุญวัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะทางต้นสังกัดต้องพิจารณาเรื่องผลกระทบจากเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดอีกครั้งถึงจะมีคำสั่งแน่ชัดว่าจะสั่งย้ายขาดนายไพฑูรย์ไปอยู่ที่โรงเรียนอื่น หรือจะให้ย้ายกลับไปทำงานตามเดิม
       
       ส่วนกรณีที่เด็กต้องการย้ายไปเรียนโรงเรียนอื่นนั้น นายชูเกียรติกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ขัดข้องเพราะเป็นสิทธิของเด็ก และเด็กทุกคนสามารถย้ายโรงเรียนได้ทั้งสิ้นไม่ว่าจะอยู่ชั้นเรียนไหนก็ตาม และตามที่เด็กแจ้งไว้ว่าจะไปอยู่โรงเรียนในอำเภอหนองบุญมาก หรืออำเภอเมือง โรงเรียนไหนก็ได้ถ้าแผนการเรียนเข้ากันได้ อย่างเด็กคนนี้เรียนชั้น ม.5/10 แผนการเรียนทั่วไป โดยเน้นพลศึกษา โรงเรียนที่จะไปก็ต้องมีแผนการเรียนที่รับกันได้ ไม่เช่นนั้นก็จะไปเรียนต่อไม่ได้เพราะแผนการเรียนไม่เท่ากัน
       
       “กรณีนี้อยากฝากไปยังสังคมว่าขอให้ช่วยกันดูแลเด็กของเราทั้งที่โรงเรียน ทั้งที่ครอบครัว และในสังคมทั่วไป เพราะเด็กจะได้ดี ไตรภาคีก็คือทั้งโรงเรียน ทั้งครอบครัว และสังคมต้องช่วยกัน” นายชูเกียรติกล่าว

559000009649202.JPEG
นายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 31(สพม.31)นครราชสีมา

559000009649203.JPEG
นายไพฑูรย์ แกลงกระโทก ครูโหด คนกลางในภาพ

559000009649204.JPEG

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.