iFreeThai

#1 October 5, 2016 9:28 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

6 ตค19ไทยกลัวคอมมิวนิสต์ยัดข้อหา นศ. แล้วฆ่า วันนี้รัฐไทยเป็นของจีน?

กรณี โจชัว หว่อง แกนนำนศ.ฮ่องกงเมื่ถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วถูกห้ามเข้าไทย เพราะรบ.จีนขอมา อดพูดในงาน 6 ตุลาฯ ที่จุฬา

CuAXU8YVIAI6Pae.jpg

CuATjygUIAAYaPq.jpg

14310547_563568683829931_8121951774357279169_o.jpg

Offline

#2 October 5, 2016 9:52 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: 6 ตค19ไทยกลัวคอมมิวนิสต์ยัดข้อหา นศ. แล้วฆ่า วันนี้รัฐไทยเป็นของจีน?

http://thaienews.blogspot.com/2016/10/j … ority.html

วันพุธ, ตุลาคม 05, 2559

Joshua Wong detained by Thai authority. He had been invited by Mr Netiwit to address students at Chulalongkorn U to mark the 40th anniversary of a massacre of students in 1976 (อ่านแถลงการณ์ Joshua Wong ถูกกักตัว และคำเรียกร้องให้ปล่อยตัว จีน-อังกฤษ-ไทย )

_91522218_c6ed5f82-46ab-4ba7-8c1a-3a365fc90ac8.jpg

Hong Kong activist Joshua Wong 'detained in Thailand'

source: BBC

Hong Kong pro-democracy activist Joshua Wong has been detained by Thai authorities in Bangkok, according to the political party he heads.

Mr Wong was detained at Suvarnabhumi airport after landing there on a flight from Hong Kong, Demosisto said in a statement.

It cited Thai student activist Netiwit Chotipatpaisal, who was waiting for Mr Wong.

Demosisto calls for Hong Kong's right to self-determination.

It was founded by leaders of 2014's "Umbrella protests" against Chinese political influence.

Mr Netiwit said Thai authorities had "received a letter from the Chinese government" regarding Mr Wong's visit, the Demosisto statement says.

The Thai authorities are yet to comment.

The 19-year-old activist had been invited by Mr Netiwit to address students at Chulalongkorn University to mark the 40th anniversary of a massacre of students in 1976.

Speaking about the visit, Mr Netiwit told the South China Morning Post newspaper that Thailand could hold protests similar to the Umbrella movement.

Thailand remains under a military government since a 2014 coup.
.....

【緊急聲明:黃之鋒於泰國被扣留】
香港眾志秘書長黃之鋒昨晚從香港乘坐阿聯酋航空(航班編號EK385)出發至泰國曼谷,原定應邀到泰國朱拉隆功大學進行交流,航班於當地時間晚上約十一點四十五分抵達。
惟昨晚一直未能聯繫,直至香港時間凌晨四點十八分,經泰國學運領袖秦聯豐(Netiwit Chotipatpaisal)通知,黃之鋒於蘇萬那普國際機場被當地入境部門拘留。據秦聯豐消息,泰方事前有接到來自中國去信施壓。而現時黃之鋒尚未獲釋。秦聯豐曾要求與黃之鋒見面,但未獲當局批准。
香港眾志強烈譴責泰國政府無理干預黃之鋒的出入境自由及人身自由,並要求泰方當局立即釋放黃之鋒。同時,我們要求香港入境事務處積極協助,並確保黃之鋒人身安全。
香港眾志
二零一六年十月五日
───────
URGENT STATEMENT: JOSHUA WONG DETAINED BY THAI AUTHORITIES
Joshua Wong, Secretary General of Demosistō, left Hong Kong last night via Emirates (Flight EK385) en route to Bangkok, Thailand, where he has been invited to speak at an event hosted by Chulalongkorn University. The flight has arrived on schedule at around 11:45 p.m. local time.
We have, however, been unable to contact him until 4:18 a.m. Hong Kong time, when Netiwit Chotipatpaisal, the Thai student-activist expected to meet Wong in Bangkok, notified us that Wong has been detained at Suvarnabhumi Airport. According to Chotipatpaisal, the Thai authorities have received a letter from the Chinese government earlier regarding Wong’s visit. His request to see Wong, who is still currently in custody, has also been declined.
Demosistō strongly condemns the Thai government for unreasonably limiting Wong’s freedom and right to entry, and requests the immediate release of Wong. In the meantime, we request the Hong Kong Immigration Department’s assistance in assuring Wong’s safety.
Demosistō
October 5, 2016
───────
พรรค Demosistō ขอประณามการคุกคามสิทธิและเสรีภาพในการเดินทางเข้าประเทศอย่างไร้เหตุผลของรัฐบาลไทย และขอให้ปล่อยตัว Wong ทันที ขณะเดียวกันก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองฮ่องกงให้ความช่วยเหลือและรับรองความปลอดภัยของ Wong
.....

เนติวิทย์ นิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯเรียกร้องรบ.ไทยรับรองความปลอดภัยโจชัว หวองถึงฮ่องกงโดยสวัสดิภาพ หลังถูกกักตัวและส่งกลับจากไทย #VoiceNews

Ct9Co4dVUAA0FpK.jpgCt9Co4iUIAE7-s4.jpg

Ct8-MMGVYAA8dCZ.jpg

Offline

#3 October 5, 2016 10:12 AM

linc49
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,763

Re: 6 ตค19ไทยกลัวคอมมิวนิสต์ยัดข้อหา นศ. แล้วฆ่า วันนี้รัฐไทยเป็นของจีน?

http://prachatai.com/journal/2016/10/68203

ทางการไทยกักตัว 'โจชัว หว่อง' ตามคำร้องขอจากรัฐบาลจีน

Wed, 2016-10-05 08:26

โจชัว หว่อง ซึ่งมีกำหนดร่วมพูดในงานรำลึก "40 ปี 6 ตุลา 19" ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกทางการไทยกักตัวห้ามเข้าประเทศ โดยผู้จัดงาน "เนติวิทย์" ขอให้รัฐบาลไทยรับรองความปลอดภัย "โจชัว หว่อง" ขอให้เขากลับถึงฮ่องกงโดยสวัสดิภาพ

29827210680_791fb73f1c_z.jpg
โจชัว หว่อง จี้ฟง หรือ โจชัว หว่อง แกนนำนักเรียนนักศึกษาฮ่องกง (แฟ้มภาพ/วิกิพีเดีย)

5 ต.ค. 2559 เช้ามืดวันนี้ ในเฟซบุ๊คของ เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในผู้จัดงาน "6 ตุลาฯ ชาวจุฬาฯมองอนาคต" เปิดเผยในสเตตัสของเขาว่า เขาและเพื่อนๆ กว่าสิบคนไปรอรับโจชัว หว่อง จี้ฟง หรือ "โจชัว หว่อง" แกนนำนักเรียนนักศึกษาฮ่องกงถูกกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ระบุกับตำรวจท่องเที่ยวว่า  "มีหนังสือจากทางรัฐบาลจีนส่งมาถึงรัฐบาลไทยเกี่ยวกับบุคคลนี้"

ทั้งนี้โจชัว หว่อง มีกำหนดเดินทางถึงไทยโดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบิน EK385 ฮ่องกง-กรุงเทพฯ-ดูไบ ซึ่งมีกำหนดถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเวลา 23.45 น. โดยเนติวิทย์และเพื่อนๆ ซึ่งไปรอรับที่สนามบินและอยู่จนถึงเวลา 01.00 น. ก็ยังไม่พบโจชัว หว่อง จึงได้สอบถามสายการบิน และตำรวจท่องเที่ยวทำให้ทราบว่า "โจชัว หว่อง" ถูกกักตัว

"ผมกับเพื่อนๆ เกือบสิบคน มารอรับโจชัว หว่องที่สนามบินตามที่กำหนดไว้ สายการบิน emirate EK 385 ตามกำหนดเที่ยวบินจะมาถึงประเทศไทยเวลา 23.45 น. พวกเรารอเขาที่ทางออกขาเข้าจากต่างประเทศ ตั้งแต่ 23.00 และรอไปจนกระทั่ง 01.00 ประมาณ 2 ชั่วโมง เรารู้สึกแปลกใจมากว่าทำไมเขาจึงมาไม่ถึง จึงได้ไปถามที่สายการบินemirate จึงได้ทราบจากพนักงานว่า "เขาถูกกักตัว" และเขาไม่ทราบรายละเอียดมากกว่านั้นเลย ทางเราจึงไปถามที่ตำรวจท่องเที่ยว ทางตำรวจท่องเที่ยว แจ้งว่า เขาถูกกักตัวที่ ตม. และไม่สามารถให้เราติดต่อโจชัวได้อีกด้วย เมื่อเราถามสาเหตุว่าทำไม ตำรวจซึ่งคุยกับทาง ตม. ได้สื่อสารกับเราว่า "มีหนังสือจากทางรัฐบาลจีนส่งมาถึงรัฐบาลไทยเกี่ยวกับบุคคลนี้" สเตตัสของเนติวิทย์ระบุ

"เราไม่สามารถติดต่อโจชัวได้เลย ขณะนี้ ตี 4 แล้ว เขาเพิ่งไปที่ไต้หวันก่อนจะมาไทย เขาก็ไปได้ ญี่ปุ่นก็ได้ ไม่ต้องพูดถึงประเทศที่เจริญแล้วอื่นๆ

อย่างไรก็ดี ไม่มีอะไรที่พวกเราสามารถทำอะไรมากกว่ายอมรับ ตอนนี้พวกเราเป็นห่วงโจชัวมากที่สุด เราไม่สามารถสื่อสาร ไม่รู้ว่าเขาจะกลับประเทศได้เมื่อไหร่

ผมและเพื่อนๆ ขอร้องให้รัฐบาลไทยรับรองความปลอดภัยของโจชัว หว่อง ให้เขาถึงฮ่องกงโดยสวัสดิภาพ" เนติวิทย์ระบุในสเตตัสของเขา


อนึ่ง สงวน คุ้มรุ่งโรจน์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสได้แปลข้อความของโจชัว หว่อง ซึ่งเขียนทิ้งท้ายก่อนเดินทางจากฮ่องกงมายังประเทศไทย (คลิกเพื่ออ่านข้อความต้นฉบับ) โดยข้อความในเฟซบุ๊คเพจของผู้สื่อข่าวอาวุโสมีดังนี้

"เฟสบุคส่วนตัวของ"หว่อง จี๊ฟ้ง"(黄之鋒 Joshua Wong Chi-fung) เขียนทิ้งท้ายเมื่อคืนวันที 4 ตุลาคม 2016 ก่อนจะขึ้นเครื่องจากสนามบิน"เชก หลาบ-กอก"( 赤鱲角)ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ

"ขอบคุณการเชิญจากจุฬาลงกรณ์มหาวิมยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผมกำลังจะออกจากฮ่องกงไปกรุงเทพฯ 4 วัน เพื่อบรรยายในมหาวิทยาลัยชื่อดังของไทยสองแห่งนี้ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์"รณรงค์ร่มกันฝน"(หวี่-ซาน-หวั่น-ต่ง 雨傘運動) ผลักดันการกำหนดประชาธิปไตยด้วยตนเอง อีกทั้งการที่พรรคของเรา Demosistō (香港眾志เฮยื้อง-ก๋อง-จ่ง-จี่) เข้าร่วมการเลือกตั้ง หวังว่าจะได้ร่วมกับสังคมพลเมืองที่นั่น โดยเฉพาะเพื่อนที่ร่วมกิจกรรมนักศึกษาได้แลกเปลี่ยนความเห็นกันมากๆ

พูดก็พูดเถอะ ผมยังกังวลว่าจะได้ไปสำเร็จหรือไม่ เพราะนึกถึงเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วที่ได้รับเชิญไปแลกเปลี่ยนที่มาเลเซีย ขณะผ่านขั้นตอนเข้าเมืองได้ถูกทางการที่นั่นปฎิเสธเข้าเมืองด้วยเหตุผล"เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ" และ"ทำลายความสัมพันธ์จีน-มาเลเซีย" ในที่สุด บังคับผมนั่งเครื่องบินลำเดิมกลับฮ่องกง ... แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คืนนี้ผมก็จะนั่งเครื่องบินสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK385 ออกเดินทาง เวลา 21:50 ไปกรุงเทพฯ จะถึงสนามบินที่นั่นประมาณตีหนึ่งตามเวลาฮ่องกง

ทุกคนทราบดีว่า สถานการณ์การเมืองในไทยไร้เสถียรภาพ การลุแก่อำนาจ ฉ้อราษฎร์บังหลวงของรัฐบาลไม่ใช่เป็นของแปลกใหม่ การพึ่งพิงจีนคอมมิวนิสต์มีท่าทีเด่นชัด ตอนนี้ผมหวังแต่ทุกอย่างเป็นไปด้วยความราบรื่น ไม่ต้องการเห็นสิ่งที่เคยเจอมาแล้วในมาเลเซีย

ก็มีแค่นั้น

(แปลและเรียบเรียงโดย สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)"

30038422451_dcf2a01ac9_z.jpg

ขณะเดียวกันพรรค Demosistō ที่ฮ่องกง ได้ออกแถลงการณ์ด่วน "ขอประณามการคุกคามสิทธิและเสรีภาพในการเดินทางเข้าประเทศอย่างไร้เหตุผลของรัฐบาลไทย และขอให้ปล่อยตัวโจชัว หว่อง ทันที ขณะเดียวกันก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองฮ่องกงให้ความช่วยเหลือและรับรองความปลอดภัยของโจชัว หว่อง" (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ทั้งนี้ โจชัว หว่อง แกนนำนักเรียนนักศึกษากลุ่ม Scholarism ปัจจุบันอายุ 19 ปี ในปี 2557 เคยผู้นำนักเรียนนักศึกษาฮ่องกงในการชุมนุม Occupy Central หรือ "ปฏิวัติร่ม" เป็นเวลา 79 วัน เพื่อเรียกร้องให้ฮ่องกงปฏิรูประบบเลือกตั้งให้เป็นสากล

โดยในการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติฮ่องกง เมื่อกันยายนนี้ พรรคการเมืองที่เขาร่วมก่อตั้งคือ เดโมซิสโต (Demosistō) ซึ่งมีนโยบายเรียกร้องสิทธิ "การกำหนดอนาคตของตนเอง" เรียกร้องให้จัดการลงประชามติภายใน 10 ปี เกี่ยวกับอนาคตของฮ่องกง โดยผลการเลือกตั้ง แกนนำพรรค "นาธาน หลอ" วัย 23 ปี ชนะการเลือกตั้งได้เป็นผู้แทนอายุน้อยที่สุดของฮ่องกงด้วย

สำหรับ โจชัว หว่องมีกำหนดมาพูดที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในโอกาสรำลึก 40 ปี 6 ตุลาคม 2519 และคาดหมายว่าเขาจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากการชุมนุม "ปฏิวัติร่ม" ในปี 2557

ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคมปี 2558 "โจชัว หว่อง" ถูกกักตัวที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย และห้ามเข้าประเทศ โดยเขามีกำหนดการที่จะร่วมเสวนากับภาคประชาสังคมมาเลเซียเกี่ยวกับประสบการณ์จากการชุมนุมในปี 2557

กรณีของประเทศไทย มักมีรายการเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมนักเคลื่อนไหวชาวจีนและส่งกลับไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ แทนการให้ลี้ภัยไปยังประเทศที่สาม บางกรณีก็มีนักกิจกรรมชาวจีนหายตัวลึกลับระหว่างเดินทางอยู่ในประเทศไทยแล้วปรากฏตัวอีกทีในวิดีโอรับสารภาพของทางการจีน

23099278251_ff5e4880d4_z.jpg

เจ้าของร้านหนังสือและผู้จัดพิมพ์หนังสือในฮ่องกง กุ้ย หมินไห่ (Gui Minhai) ซึ่งจำหน่ายหนังสือวิจารณ์รัฐบาลจีนในฮ่องกง ก็หายตัวไประหว่างเดินทางมาประเทศไทยและต่อมาปรากฏตัวในวิดีโอสารภาพผิดของทางการจีน นอกจากนี้พนักงานในร้านอีก 3 รายก็หายตัวไปเช่นกัน (ที่มา: SCMP)

นอกจากนี้เคยมีเหตุที่ "กุ้ย หมินไห่" ชาวจีนถือสัญชาติสวีเดน และดำเนินกิจการเปิดร้านหนังสือในฮ่องกง จำหน่ายหนังสือวิจารณ์รัฐบาลจีน ต่อมาหายตัวไปจากหน้าอพาร์ทเมนท์ที่เขาพักอาศัยที่เมืองพัทยา ก่อนที่จะปรากฏตัวอีกทีในวิดีโอรับสารภาพผิดของทางการจีนว่าก่อคดีเมาแล้วขับรถชนคนตาย ขณะที่พนักงานในร้านอีก 3 คนที่อยู่ฮ่องกงก็หายตัวไปเช่นกัน (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.