iFreeThai

#1 October 14, 2016 11:15 PM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,137
Website

บ้านเมือง ริเรี่มเข้า ยุค ร. 10 แล้ว

คนภูเก็ตไม่พอใจลูกเจ้าของร้านเต้าหู้ดังโพสต์เฟซ ฮือนับพัน ปิดถนน-ร้องจนท.ไล่จับ

ปชช.นับพันคนรวมตัวหน้าร้านขายน้ำเต้าหู้ชื่อดังภูเก็ต เรียกร้องให้ จนท.นำตัวลูกชายเจ้าของร้าน อ้างว่ามีการโพสต์ข้อความเข้าข่ายผิด ม.112 มาดำเนินคดี ส่งผลให้ถนนถูกปิดนานนับ ชม. ด้าน ผบก.ภูเก็ต-อดีตนายกเล็กเทศบาลรัษฎารุดเคลียร์ สุดท้ายส่งตัวแทนเข้าแจ้งความตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 14 ตุลาคม ได้มีการรวมตัวชุมนุมกันเป็นจำนวนมากที่หน้าร้านสามกองน้ำเต้าหู้ ถ.เยาวราช ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต อ้างว่าบุตรชายเจ้าของร้านดังกล่าวมีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่อเข้าข่ายผิดตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และให้นำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และมีท่าทีที่จะบานปลายได้ตลอดเวลา ถึงแม้ พ.ต.อ.กมล โอศิริ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยรักษาความสงบที่ 13 ทัพเรือภาค 3 และเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.41 กว่า 30 นายจะร่วมเข้าพูดคุยเจรจาแต่ก็ไม่เป็นผล

กระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืนครึ่ง พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ตเข้าเจรจาพูดคุยปัญหา แต่ก็ยังไม่มีข้อยุติ ฝ่ายผู้ชุมนุมก็เริ่มมีอารมณ์มากขึ้นโดยยังคงเรียกร้องให้นำตัวผู้โพสต์มา พร้อมทั้งตั้งข้อสงสัยว่าทำไมเจ้าหน้าที่เชิญตัวไปโรงพักแล้วปล่อยตัวไป ซึ่ง พล.ต.ต.ธีระพลได้พยายามอธิบายเหตุผลว่ากระบวนตามกฎหมายไม่สามารถจับกุมหรือควบคุมตัวได้เพราะไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า และข้อความที่โพสต์นั้นไม่เข้าข่ายหมิ่นโดยตรง จึงต้องรอการสอบสวนตามกระบวนการก่อนขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับได้ ทั้งสองฝ่ายจึงไม่มีท่าทียุติ

จากนั้นนายสุรทิน เลี่ยนอุดม อดีตแกนนำ กปปส.ภูเก็ต-อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรัษฎา ซึ่งสังเกตการณ์อยู่ในบริเวณดังกล่าวได้เข้าเจรจาพูดคุยกับผู้ชุมนุม โดยจะอาสาเป็นตัวแทนพี่น้องประชาชนเป็นผู้เข้าแจ้งความกับผู้โพสต์ดังกล่าว เพื่อเร่งให้เข้าสู่กระบวนการของพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติศาลออกหมายจับโดยขอตัวแทนเข้าร่วมแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายที่ สภ.เมืองภูเก็ตอีก 4 คน ส่งผลให้ผู้ชุมนุมเริ่มพอใจ และเปิดถนนให้รถสัญจรผ่านไปมา พร้อมเดินทางไปยัง สภ.เมืองภูเก็ตทันที

เมื่อไปถึง สภ.เมืองภูเก็ต ตัวแทนผู้ชุมนุมพร้อมด้วยนายสุรทินได้เข้าแจ้งความกับผู้โพสต์ผิดตามมาตรา 112 และผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ก่อนจะลงมาทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนบางส่วนที่ติดตามมาจากจุดที่มีการรวมตัวชุมนุม

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ธีระพลกล่าวว่า เข้าใจเหตุการณ์การชุมนุมของพี่น้องประชาชนดังกล่าวในครั้งนี้ เพราะทุกคนรักในสิ่งที่ประชาชนทั้งประเทศรัก ไม่ต่างกับที่ตนเองรัก และเข้าใจความรู้สึกและอารมณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี แต่ในห้วงเวลาขณะนี้ เป็นเวลาที่พี่น้องประชาชนต้องรักและสามัคคีกัน เพราะเป็นเวลาที่ทุกคนโศกเศร้าเสียใจกับการสูญเสียครั้งใหญ่ของประเทศ ซึ่งทุกคนต้องใช้ความถูกต้องและกฎหมายอยู่เหนืออารมณ์ การดำเนินคดีดังกล่าวจะต้องมีผู้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อผู้กระทำความผิดตามขั้นตอนของกฎหมาย จากนั้นพนักงานสอบสวนจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เสนอต่อศาลในการพิจารณาอนุมัติออกหมายจับ ซึ่งการจับกุมทันทีนั้นไม่สามารถกระทำได้ เนื่องจากไม่ได้ทำผิดซึ่งหน้า ทุกอย่างจึงต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งตนเองในฐานะ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ตรับปากจะติดตามและเร่งรัดเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน

ด้านนายสุรทินกล่าวภายหลังเป็น 1 ใน 5 ตัวแทนพี่น้องประชาชนที่มารวมตัวชุมนุมดังกล่าวว่า จะยังคงเดินหน้าติดตามการดำเนินคดีในเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ที่กระทำความผิดถูกดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด และขอให้พี่น้องทุกคนที่รักในหลวงเหมือนที่ตนเองรักและเหมือนกับคนไทยทั้งประเทศรักสบายใจได้ การเอาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

http://www.matichon.co.th/news/322092

Offline

#2 October 14, 2016 11:24 PM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 595

Re: บ้านเมือง ริเรี่มเข้า ยุค ร. 10 แล้ว

เรื่องวุ่นวายแบบนี้คงจะติดตามมาไม่รู้จบ

Offline

#3 October 14, 2016 11:26 PM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 595

Re: บ้านเมือง ริเรี่มเข้า ยุค ร. 10 แล้ว

ระวังไว้ดีกว่าเสียใจภายหลัง

Offline

#4 October 15, 2016 7:28 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,195

Re: บ้านเมือง ริเรี่มเข้า ยุค ร. 10 แล้ว

ช้าก่อนใจเย็นๆสักครู่หนึ่ง  ไม่มีการเปลี่ยนระบอบคราวนี้ได้ ชีวิตของพวกเราจะยิ่งกว่าเกาหลีเหนือ......คือตายดิบตั้งแต่เกิด
ชีวิตคนไทยมีแค่นี้หรือ?   ย้งจะมาใส่เสื้อดำไว้ทุกข์ให้....สมควรหรือ?-   ตื่นเถิด.....คุณช่างน่าสงสารและน่ารักจริงๆ  คุณและผู้คน
อีกจำนวนมากไม่มีโอกาสทราบความจริงที่พวกเจ้าหลอกไว้หลายชั้น...ตอนนี้พวกคุณจะกราบต่ออีกหรือ?  ไม่เบื่อหรือไง? คิดถึงเหตุ
การณ์4วันข้างหน้า.... อัก4เดือนข้างหน้า .....อีก4ปีข้างหน้า....อีก40ปีข้างหน้า....อีก400ปีข้างหน้า...ประช่ากร(มนุษย์ประเทศนี้)  ยังต้องคลาน
ไปหามนุษย์ด้วยกันหรือ?  ... มันเป็นวัฒนธรรมศักดินาที่กดขี่ชนชั้นของความเป็นคน...และแท้ที่จริงคุณเป็นผู้ถูกกดขึ่...ทั้งกดขี่ลูกคุณ...หลาน..เหลน..ฯลฯ
คุณเกิดมาทำไม?

Online

#5 October 15, 2016 10:10 AM

Alan
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 115

Re: บ้านเมือง ริเรี่มเข้า ยุค ร. 10 แล้ว

ยังอยากเป็นฝุ่นใต้ตีนต่อ
เฮ้อ โง่จนไม่รู้จะไงแล้ว ทาสที่ปล่อย แล้วไม่ยอมไป
ควายแท้ๆ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.