iFreeThai

#1 October 29, 2016 11:19 PM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,543

เรื่องข้าว..ที่ถูกสังคมจวกหนักจากโซเซียลมีเดีย

ก็อปมาจากเว็บประชาทอล์ค ที่ Herr Bugbunny นำมาลง  ทางโลกโซเซียลมีเดีย
จวกหนัก เพราะเรื่องข้าว นำเอามาเล่นการเมืองของพรรคสะตอเน่านั่นเอง

http://www.prachatalk.com/webboard/%E0% … B%E0%B8%AA

Last edited by ป้าพลอย (October 29, 2016 11:57 PM)

Offline

#2 October 29, 2016 11:22 PM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,543

Re: เรื่องข้าว..ที่ถูกสังคมจวกหนักจากโซเซียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนไม่คิดเลยว่านายนคร มาฉิม คนที่ตนเคยเชื่อถือนั้นเปลี่ยนไป จากที่ก่อนหน้านี้เคยตำหนินโยบายรับจำนำข้าวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรว่า มีแต่การทุจริตแล้วเอาชาวนามาอ้าง จำได้หรือไม่ว่า ข้าวชาวนาถูกวัดความชื้น 38% มีประเทศเดียวในโลก มีการสวมสิทธิ์ชาวนา เซอร์เวย์เรียกเก็บหัวคิว นั่งร้านซุกในกองข้าว มีข้าวเน่าข้าวเสื่อมและข้าวผิดประเภทยัดภายในกองข้าวดี อ้างทำข้าวถุงราคาถูกขายคนจน รวมทั้งอ้างขายข้าวจีทูจี โกงกันจนโครงการเสียหายไม่มีเงินจ่ายเงินชาวนา จนชาวนาฆ่าตัวตายก็ไม่มีคนพรรคเพื่อไทย(พท.)สนใจสักราย ดังนั้นนายนครน่าจะรู้ว่า รัฐบาลต้องจ่ายเงินค่าจำนำข้าวไปทั้งหมดประมาณ 9.4 แสนล้านบาท แต่ทำไมชาวนายังจนอยู่ เงินไปอยู่ที่ใครหมด มีแต่นายทุนโรงสี เจ้าของโกดัง เซอร์เวย์เยอร์ และนักการเมืองเท่านั้นที่ร่ำรวย

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า นายนครรู้หรือไม่ว่า บริษัทเซอร์เวย์เยอร์เฉพาะในพื้นที่ของสำนักงานปปท.เขต6 ที่ตั้งในจ.พิษณุโลกบ้านเรานั้น มีเซอร์เวย์ประมาณ 5 บริษัท ทุนจดทะบียนรวมประมาณ 15ล้านบาท ตรวจข้าว 9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง แต่สร้างความเสียหายของข้าวสูงถึง 42,000 ล้านบาท เงินทุนรวมประมาณ 15 ล้านบาท สร้างความเสียหายสูงถึง 4.2หมื่นล้านบาท มีแต่จำนำข้าวรัฐบาลยิ่งลักษณ์เท่านั้นที่ทำได้ ย้ำน่ะว่าทุกคนต้องการให้ช่วยชาวนา แต่ไม่ใช่ให้ทุจริตครั้งมโหฬารที่สุดของประเทศ

“ส่วนที่บอกว่า ให้ผมมาดูแลชาวนานั้น แสดงว่านายนครไม่รู้เลยว่า ผมอยู่กับพี่น้องชาวนาตลอด ผมรู้แม้กระทั่งราคาข้าวเปลือกหอมมะลิราคาตกต่ำเท่ากับข้าวเปลือกเจ้า เพราะมีการรวมหัวกันทุบราคาเพื่อหวังดิสเครดิตรัฐบาล เพื่อช่วยพวกทุนสามานย์ ทำไมนายนครและพรรคพท.จึงไม่ตำหนิพวกเหล่านี้ นายนครรู้หรือไม่ว่า ผมยังช่วยรวมกลุ่มพี่น้องชาวนา ให้ชาวนาทำนาปลูกข้าว สีข้าวเปลือก ขายข้าวสาร เพื่อปลดแอกตนเองจากนายทุนในนามข้าวบ้านเสาหิน พิษณุโลก เห็นว่าเป็นแนวทางที่ดีจึงเสนอให้รัฐบาลดำเนินการ หรือว่านายนครต้องการให้ชาวนาเป็นทาสนายทุน อยากฝากถึงนายนครว่า ยังไม่สายเกินไปที่จะเปลี่ยนใจ เมื่อรู้ว่าเขาเป็นโจรจะเดินตามโจรทำไม เพราะตอนนี้ประเทศของเราก็ยังอยู่ในภาวะเสี่ยง กลับมาช่วยกันกอบกู้ชาติบ้านเมืองดีกว่า ถ้ายังดื้อดึง ระวังเวลาที่ไปไหนชาวบ้านเขาจะถามว่า นักการเมืองเขาขายตัวกันอย่างไร” นพ.วรงค์ กล่าว
Related News

Offline

#3 October 29, 2016 11:52 PM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,543

Re: เรื่องข้าว..ที่ถูกสังคมจวกหนักจากโซเซียลมีเดีย

ด็อก ตัวนี้ เป็นด็อกที่กัดเรื่องข้าวไม่ปล่อย ให้สงสัยเสียจริงว่า เป็นด็อกอาชีพ
หรือเป็นพ่อค้าข้าวอาชีพกันแน่ เคยอ่านพบว่าเป็นพ่อค้าข้าว มีโรงสีด้วยแต่ข่าว
ที่อ่านไม่สามารถยืนยันได้ ว่าจริงหรือเท็จ แต่คนพิษณุโลก คงรู้จักดี อาการที่
นายด็อก ออกมาเรื่องข้าว มันผิดปกติ สำหรับคนมีอาชีพเป็นด็อก ดูมีพิรุธ เกี่ยว
กับเรื่องข้าวตลอดเวลา เอาข้าวมาเล่นการเมือง จวกแต่ฝ่ายตรงกันข้าม มันจึง
แปลกทะแมร่งทะแมร่งอย่างไรไม่ทราบ


หากมีอาชีพเสริม เป็นพ่อค้าข้าว นอกจากอาชีพเป็นด็อกละก้อ ไม่แปลกใจเลย
ที่นายด็อกจะออกมาปกป้องผลประโยชน์ของตน เพราะต้องซื้อข้าวชาวนาใน
ราคาแพง ผลพวงจากที่รัฐบาลเพื่อไทยช่วยชาวนาเรื่องราคาข้าวเกวียนละ
15000 บาท จึงทำให้พ่อค้าข้าวที่เห็นแก่ตัว ต้องจ่ายเงินเพิ่ม จึงได้แค้นนักแค้น
หนา เนื่องจากไม่ได้กำไรในการขายนั่นเอง การแสดงออกมาของนายด็อก ไม่
ใช่ธรรมดา เล่นกัดไม่ปล่อยแบบนี้


เชื่อได้100% ต้องมีอะไรแอบแฝงเบื้องหลังแน่นอน และก็ร่วมด้วยช่วยกันทั้ง
พรรคสะตอเน่า ตัวอย่างครั้ง กปปส หัวหน้าก็เล่นเรื่องข้าว มาปลุกระดมชาวนา
ปลอม ให้ต่อต้าน รัฐบาลเพื่อไทยเรื่องจำนำข้าวของชาวนา มันเล่นกันเป็นทีม
ไปๆมาๆ ความเลวร้ายมาตกที่ ชาวนา ที่ตกเป็นเยื่อการเมืองไทย ขณะนี้ชาวนา
กำลังจะหมดลมหายใจ คนชาวนากำลังจะตาย แต่นักการเมืองพรรคสะตอเน่า
บางคนเช่นนายด็อก ก็ยังคิดฉกฉวยโอกาศเรื่องข้าว


นายด็อก ตบหัว แล้วลูบ หลังชาวนา ทำมาปลอบประโลม แต่พฤติกรรมที่แสดง
มันน่ารังเกียจ เลิกตีสองหน้าได้แล้ว ด็อกอะไรนิสัยแย่ ไม่มีความเป็นด็อกอยู่ใน
ตัวเอย น่าเสียดายสถาบันที่เรียนจบมา เป็นด็อก เพราะคนที่จบมาเป็นด็อก ต่าง
ใช้ความสามารถในวิชาที่ร่ำเรียนมาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ มีใจเมตตาโอบอ้อม
อารีย์แก่เพื่อนมนุษย์ทุกคน แต่นายด็อกคนนี้ไม่มีอยู่ในตัวเลย หากมีคงไม่ทำให้
ชาวนา เดือดร้อน....

Offline

#4 October 30, 2016 7:14 AM

ป้าพลอย
Member
Registered: January 3, 2016
Posts: 5,543

Re: เรื่องข้าว..ที่ถูกสังคมจวกหนักจากโซเซียลมีเดีย

ลองฟังเสียงนอกประเทศดูบ้าง (จากหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่)
FOLLOW US
-
นสพ.อังกฤษ-สหรัฐฯ วิเคราะห์ ‘คดีจำนำข้าว’
-
การ์เดียนชี้การตั้งข้อหาอาญา ‘ยิ่งลักษณ์’ อาจเป็นกลเกมต่อรองให้กลุ่มชินวัตรยอมโอนอ่อนผ่อนปรน ขณะวอชิงตันโพสต์มองว่า การโค่นรัฐบาลจากการเลือกตั้งรังแต่ทำให้ ‘ทักษิณ’ ได้แต้มทางการเมือง
-
เมื่อวันพฤหัสบดี เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดียน ในอังกฤษ เผยแพร่บทบรรณาธิการ ระบุว่า ชีวิตทางการเมืองของคนไทยนับแต่รัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว มีทั้งเรื่องตลกและเรื่องเศร้า
-
เรื่องตลกข้อแรก รัฐบาลไทยต้องลบทิ้งฉากเด็กนักเรียนวาดภาพฮิตเลอร์ในหนังโปรโมตค่านิยม 12 ประการ เรื่องตลกข้อที่สอง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยสภาที่ไม่มีอำนาจถอดถอน หรือถึงแม้มีอำนาจ ก็ไม่อาจอธิบายได้ว่า คนที่พ้นตำแหน่งไปแล้วจะถูกถอดถอนซ้ำอีกได้อย่างไร
-
เรื่องตลกข้อที่สาม แต่เป็นตลกขื่น คือกรณีผู้วิจารณ์รัฐบาลถูก “เชิญตัว” เข้าค่ายทหารเพื่อ “ปรับทัศนคติ” เรื่องตลกข้อที่สี่ เป็นกรณีถึงโรงถึงศาล ผู้ต่อต้านการรัฐประหารถูกไต่สวนในศาลทหาร ไม่มีสิทธิ์อุทธรณ์คำพิพากษา และถูกบังคับให้ลงนามยินยอมถูกอายัดทรัพย์หากเคลื่อนไหวทางการเมือง เรื่องตลกข้อที่ห้า ฝ่ายตรงข้ามถูกเล่นงานด้วยข้อหาคอร์รัปชั่น แต่ฝ่ายผู้สนับสนุนรัฐบาลทหารถูกปล่อยปละละเลย
-
เรื่องตลกล่าสุดเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดีเมื่ออัยการสูงสุดส่งฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ น้องสาวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้พลิกโฉมการเมืองไทยเมื่อทศวรรษครึ่งล่วงมาแล้ว ทักษิณได้ตอบสนองความต้องการ ความปรารถนา และความคับข้องใจของคนส่วนใหญ่ซึ่งมีฐานะด้อย โดยเฉพาะในเขตชนบท ส่งผลให้เขาและตัวแทนของเขาชนะเลือกตั้งทุกครั้ง
-
“ชนชั้นนำไทยทั้งขุ่นเคืองและมึนงง มองว่าเสียงส่วนใหญ่ที่ทักษิณได้รับนั้นไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ทักษิณซื้อเสียง ทักษิณเป็นนักประชานิยมเหมือนนายกรัฐมนตรีอิตาลี ซิลวิโอ แบร์ลุสโกนี แม้กระนั้น ผู้คนก็ยังคงโหวตเลือกเขา” เดอะ การ์เดียนระบุ
-
“การใช้เล่ห์เพทุบาย การเล่นกลทางกฎหมาย และล่าสุด การแทรกแซงของทหาร ล้วนแต่ไม่สามารถพลิกสถานการณ์ได้ ปรากฎการณ์ทักษิณจะไม่สลายหายไป และจะไม่เสื่อมคลายแม้ทักษิณพ้นเวทีไปแล้วก็ตาม”
-
บทบรรณาธิการบอกอีกว่า ขณะที่กองทัพและเหล่าพลเรือนที่เป็นพันธมิตรลงแรงอย่างไร้ผล ที่จะสร้างระบบการเมืองที่ดูดี แต่เป็นระบบที่กลุ่มทักษิณไม่อาจครองชัยชนะได้นั้น มีสัญญาณว่าบางปีกในระบอบทหารมีความเข้าใจดีว่า การโอนอ่อนผ่อนปรนอาจเป็นวิธีที่ได้ผลและสอดคล้องความเป็นจริงมากกว่า ผู้เจรจาลับจึงเดินทางไปๆมาๆระหว่างกรุงเทพกับดูไบ ถิ่นพำนักของทักษิณ การตั้งข้อหายิ่งลักษณ์อาจเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่ใช้ทั้งการต่อรองและการขู่
-
ในตอนท้าย เดอะ การ์เดียน บอกว่า เรื่องเศร้าสำหรับไทยก็คือ ประเทศนี้กำลังเสียเวลาเปล่า เศรษฐกิจย่ำแย่ในห้วงเวลาที่จำเป็นต้องขยายตัว สถานะของประเทศเมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้านกำลังถดถอย เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ของไทยที่มีกับพันธมิตรเก่าแก่อย่างสหรัฐ
-
“ความพยายามที่จะกำหนดชี้อนาคตทางการเมืองของประเทศ ควรยกเลิกไปเสีย นับเป็นการล่วงเลยเวลาแล้วสำหรับการหวนคืนสู่ประชาธิปไตย”
-
ทางด้านหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ในสหรัฐฯ ระบุในบทบรรณาธิการในวันเดียวกัน ว่า กองทัพไทยกำลังพยายามทำในสิ่งที่ล้มเหลวมาแล้ว นั่นคือ ความพยายามที่จะกำจัดอิทธิพลทางการเมืองของตระกูลชินวัตร
-
วอชิงตันโพสต์แสดงความคิดเห็นว่า หลังยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตย กองทัพไทยแทบไม่มีผลงานจะแสดง เศรษฐกิจชะงักงัน นับว่าแย่ที่สุดในเอเชียชาติหนึ่ง การปรองดองที่เหล่านายพลให้คำมั่นไว้ยังไปไม่ถึงไหน มีการดำเนินคดีนักโทษทางการเมืองนับร้อย และกำลังจะเอาผิดทางอาญากับอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อีกทั้งกฎอัยการศึกก็ยังไม่ยกเลิก

-
Source: The Guardian, Washington Post

-

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.