iFreeThai

#1 December 7, 2016 9:00 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,074
Website

ปิดทีวีดาวเทียมช่องDMC เปิดทางบุกจับ 'ธัมมชโย' หลังเจรจาเหลว

ผลเจรจา "ธัมมชโย" มอบตัวเหลว "ดีเอสไอ" สนธิกำลังเข้าจับ จี้กสทช.ปิดวิทยุ-โทรทัศน์ DMC ยันหลักฐานชัดระดมมวลชนขัดขวางเจ้าหน้าที่

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงความคืบหน้าการจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร สืบเนื่องจากการยักยอก ฉ้อโกงสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่า จากการประสานกับนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ระบุถึงผลการเจรจากับวัดพระธรรมกายว่า. ไม่สามารถเจรจาให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวได้ หลังจากนี้จึงเป็นหน้าที่ของดีเอสไอที่จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยมีพศ.และคณะสงฆ์ฝ่ายปกครองเข้าร่วมปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมพระธัมมชโยด้วย อย่างไรก็ตาม ทราบว่าทางสงฆ์พยายามดำเนินการเจรจาให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวแล้วแต่ก็ไม่เป็นผล พระธัมมชโยคงไม่ประสงค์เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้แผนปฏิบัติการต่าง ๆ เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว เหลือเพียงการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสนธิกำลังและทำการขอหมายค้นต่อไป คาดว่าจะดำเนินการได้เร็วๆ นี้

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีที่ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เพื่อให้พิจารณาระงับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารสถานีโทรทัศน์วัดพระธรรมกายหรือ ดีเอ็มซีว่า ที่ผ่านมาการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่พบว่ามีการเชิญชวนศิษย์เข้ามาทำบุญ เจตนาเพื่อให้คนมารวมตัวกัน แต่ในวันเข้าค้นผู้มาทำบุญไม่ได้เข้าไปสวดมนต์ภายในอาคาร

...ทั้งที่วัดพระธรรมกาย มีอาคารใหญ่โตรองรับคนได้นับหมื่นคน แต่กลับมานั่งสวดมนต์บริเวณทางเข้าเพื่อขัดขวางการเข้าปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้น เห็นว่าหากดีเอ็มซียังมีการสื่อสารเชิญชวนให้คนมาวัดอ้างว่ามาทำบุญก็อาจเกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นอีก จึงได้ทำหนังสือถึงกสทช. ให้ระงับการถ่ายทอดสัญญาณชั่วคราวเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติการ ทั้งนี้ ดีเอสไอมีพยานหลักฐานยืนยันได้ว่ามีสาวกของวัดพระธรรมกายบางคนออกมาพูดเชิญชวนคนมาทำบุญจริง โดยดีเอสไอจะมีกำหนดการเข้าปฏิบัติการตรวจค้นอยู่แล้วก็ขอให้กสทช.พิจารณาตามความเหมาะสมเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย

“ การ #ขอระงับสัญญาณเครือข่ายของวัดพระธรรมกาย มีทั้งช่องทางของดีเอ็มซีและสถานีวิทยุในเครือข่ายด้วย ขึ้นอยู่กับการพิจารณาซึ่งทราบว่ามีคณะกรรมการรับผิดชอบพิจารณา ต้องรอฟังคำตอบจากกสทช.ก่อน ส่วนความกังวลเรื่องการระงับสัญญาณจะเกิดกระแสต่อต้านจากมวลชนหรือไม่นั้น ยืนยันว่าที่ผ่านมาดีเอสไอพยายามทำตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งการขอให้เข้ามอบตัว การขอหมายค้น หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับมวลชน” อธิบดี ดีเอสไอ กล่าว...

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/730708

Offline

#2 December 7, 2016 9:15 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,074
Website

Re: ปิดทีวีดาวเทียมช่องDMC เปิดทางบุกจับ 'ธัมมชโย' หลังเจรจาเหลว

ไม่มีที่เล่น ไปเล่นกับพุธศาสนา เนาะ?

พี่น้องอย่าพรื่งไปไหน นะ มานั่งคอยดูบาปกรรม ที่จะตามสนองพวกนี้

บาปกรรม จะตามทันในชาติแหละ ครับ คอยดู นะ

------------------------
ตัวอย่าง

เห็นไหม? พวกที่ ตั้งคดี 112 ให้ผม สุดท้าย ตัวเขาเอง ก็โดน 112 ไม่มีแผ่นดินอยู่ เอาหัวไปชุก อยู่ พม่า เงียบกิ๋บ.  จะขอ ลี้ภัย การเมืองในประเทศที สาม ก็ไม่มีประเทศใดรับ สมน้ำหน้า.

คิดฃ่าคนอื่นตัวเองตายเอง

Offline

#3 December 7, 2016 10:24 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,713

Re: ปิดทีวีดาวเทียมช่องDMC เปิดทางบุกจับ 'ธัมมชโย' หลังเจรจาเหลว

เริ่มปล้นแล้ว

Online

#4 December 7, 2016 11:14 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,713

Re: ปิดทีวีดาวเทียมช่องDMC เปิดทางบุกจับ 'ธัมมชโย' หลังเจรจาเหลว

https://www.youtube.com/user/TVDMCNews/videos

Online

#5 December 8, 2016 8:38 PM

ไกลปืนเที่ยง
Member
Registered: July 19, 2015
Posts: 50

Re: ปิดทีวีดาวเทียมช่องDMC เปิดทางบุกจับ 'ธัมมชโย' หลังเจรจาเหลว

ผมยังไม่มีโอกาสเข้าไปฟังคลิพสามสหายไกลวลที่พูดถึงการบุกวัดจานบินรอบใหม่ แต่เรื่องนี้ยิ่งติดตามก็ยิ่งน่าสนใจ

ผู้เสพข่าวส่วนมากคงไม่มีใครเห็นแย้งว่า ธรรมกาย และเครือข่ายญาติธรรม เป็นขบวนการจัดตั้ง โดยความเห็นส่วนตัว ผมเชื่อว่าความเหนียวแน่นระหว่างสมาชิกเครือข่ายมีมากกว่าอดีตขบวนการเสื้อแดงมาก เพราะหัวหน้าสูงสุดของธรรมกายมีภาพที่ปลอดจากประโยชน์ทับซ้อนทางการเมือง และการทุ่มเทโภคทรัพย์ของสมาชิกผู้มีกำลังทรัพย์ ส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะความศรัทธา และผลตอบแทนที่คาดหวังคือตัวบุญกุศล ซึ่งเป็นนามธรรม ตรงข้ามกับขบวนการเสื้อแดงที่การลงขันทางการเงินเป็นเรื่องการลงทุนและถอนทุนในรูปต่างๆ ที่ยึดถืออุดมการณ์ทางการเมืองเป็นใหญ่นั้น มีน้อยถึงน้อยมากชนิดนับหัวได้ แม้แต่ตัวหัวหน้าใหญ่เองยังนับไม่ได้ว่าอยู่ในกลุ่มมีอุดมการณ์ เพราะพลิกเปลี่ยนไปมาซ้ำแล้วซ้ำอีกยามเข้าหน้าสิ่วหน้าขวาน ฝ่ายหลังนี้จึงเปราะบาง ไม่อาจคงความเป็นกลุ่มก้อนที่ยืนยงได้นาน

ไม่มีใครยืนยันได้แน่นอนว่ามวลชนจริงๆ ของเครือข่ายธรรมกายมีเท่าใด แต่ความน่าสนใจมีในแง่ที่ว่า ตั้งแต่เริ่มต้น ญาติธรรมโดยทั่วไปมีแนวโน้มทางการเมืองที่เอียงไปทางฝ่ายเหลือง การบวชหมู่ภาคฤดูร้อนทั้งภิกษุและสามเณร ซึ่งผู้เข้าร่วมส่วนมากเป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษาปัญญาชน เน้นความสำคัญทั้งสามสดมภ์ ของคำขวัญพลเมืองยุคใกล้ (ชาติ ศาสน์ กษัตริย์)

การเกิดกรณีเช็คบิลครั้งนี้, โดยไม่ต้องวิเคราะห์ว่าฝ่ายไหนถูกผิดอย่างไร เพราะพูดไปก็ต้องถกเถียงหักล้างเหตุผลกันยืดยาว, เป็นการผลักมวลชน "เคยเหลือง" จำนวนมากไปอยู่ฝั่งตรงข้ามฝ่ายจารีตที่แวดล้อมอำนาจปกครองปัจจุบัน ซึ่งเป็นศัตรูการเมืองกับมวลชน "เคยแดง" และ "ยังคงแดง" แม้ไม่ได้ไปเข้ารวมกับทั้งสองกลุ่มนี้เป็นเนื้อเดียวกัน แต่ผลทางการยุทธ์ที่ตามมานั้นคงไม่ต่างกัน (เพราะเรื่องนี้พิเคราะห์ลงไปจริงๆ ก็เป็นเรื่องการเมืองเกือบเต็มร้อย ไม่ใช่เรื่องการรักษากฏหมายอย่างที่อ้างตามสื่อ)

ผมไม่แน่ใจว่าวอร์รูมของ คสช และหน่วยเหนือที่เพิ่งได้เก้าอี้ใหม่หวังผลแท้จริงอะไร หากสามารถถล่มธรรมกายลงได้จากความขัดแย้งที่เขม็งเกลียวมาถึงปัจจุบัน แต่ตอนนี้ค่อนข้างเห็นภาพคำอภิปรายของซีเล็บทางวิชาการท่านหนึ่ง ในงานสัมมนา ซึ่งคณะนิติราษฎร์จัดขึ้นที่ธรรมศาสตร์ก่อนเหตุวิกฤต พค ๕๓ และผมจำไว้เป็นสองประโยคทอง คือ  "(พวกท่านฝ่ายมีปืน) อย่าประเมินศักยภาพประชาชนต่ำเกินไป" และ "อย่าประเมินศักยภาพของท่านที่จะจัดการกับปัญหานี้สูงเกินไป" ใครที่ตามฟังพวกคลิพสัมมนาการเมืองในหลายๆ ปีมานี้ อ่านแล้วคงระบุคนพูดได้ไม่ยาก ผมไม่ประสงค์ท้าทาย คสช แต่บทเรียนที่เกิดขึ้นในชาติอื่นๆ ที่ผ่านมา รบกับประชาชนนี่ลำบากหน่อย ผลส่วนใหญ่ลงเอยอย่างไร ประวัติศาสตร์บอกอยู่

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.