iFreeThai

#1 December 28, 2016 3:16 PM

laorrna
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 317

รัฐ "failed state" ของไทย: อ. ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์

คนที่ยังมีสติดี ย่อมจะมองออกว่า ประเทศไทยกำลังถึงจุดเสื่อมอย่างมาก สถาบันหลักต่างๆ อาจก้าวไปถึงจุดล่มสลาย สถาบันการเมือง สถาบันประชาธิปไตย ถูก hijacked จากสถาบันกองทัพ ส่วนสถาบันกองทัพก็จมลึกในการเมือง แถมมีผู้นำทหารที่โง่ ตะกละ คอร์รัปชั่น มองไม่เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องถอนตัวเองออกจากการเมือง สถาบันกษัตริย์ก็อยู่ในช่วงขาลง กษัตริย์ใหม่ยังพึ่งกองทัพเป็นฐานอำนาจ พิจารณาจากการแต่งตั้งทหารแก่เป็นองคมนตรี ไม่มีสัญญาณบ่งบอกใดๆ ถึงความสนใจที่จะสนับสนุนประชาธิปไตย นี่ไม่นับรวมปัญหาส่วนตัวของรัชกาลที่ 10 ที่มีอยู่มาก ส่วนสถาบันตุลาการก็ถูกซื้อโดยสถาบันกษัตริย์และกองทัพไปแล้ว และสุดท้าย ความเสื่อมของสถาบันศาสนา การแย่งชิงอำนาจในกลุ่มนิกายต่างๆ การที่สงฆ์เข้ามาแปดเปื้อนกับการเมือง ความไม่สามารถแต่งตั้งสังฆราชองค์ใหม่ และการที่รัฐไทยกำจัดพระฝ่ายตรงข้าม แต่ปกป้องพระฝ่ายตัวเอง เหนือไปกว่านี้ ช่องว่างที่มากขึ้นระหว่างประชากรพุทธกับอิสลาม ความรุนแรงในภาคใต้ยังมีต่อเนื่อง...
...ผมไม่อยากพูดเลยไปถึงการเป็นรัฐ failed state ของไทย แต่เรากำลังเดินไปทางนั้นครับ ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง...

...สวัสดีปีใหม่...

อ. ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์

Offline

#2 December 29, 2016 8:28 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,195

Re: รัฐ "failed state" ของไทย: อ. ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์

พูดอีกก็ถูกอีก แต่กรณีย์ร.10นั้นทุกคนผิดหวังแม้คุณทักษิณ ชินวัตร เพราะบุคลผู้นี้ไม่เคยมีผลงานทางมนุษย์ธรรม ทิ้งลูกๆและเมียๆแถม
ญาติพี่น้องให้ติดคุกติดตราง หลายคนรอบๆตัวต้องตายหายตัวไปอย่างปริศนา ชอบตบตีลงโทษ(ผู้ใกล้ชิด)เป็นนิสัยประจำวัน.ใครจะคอย
คนคนนี้ เพื่ออะไร..ได้อีกหรือ? ยังไม่ได้รับบทเรียนกรณีย์นายปรีดี พนมยงค์อีกหรือ? ช่วยพวกมันขึ้นครองราช       ปัดผิดเรื่องฆ่าพี่แล้วอุ้มให้ครองราช
กระดูกนายปรีดีกลับไทยยังไม่ต้อนรับ มันอำมหิตจนคนไทยไม่สามารถอภัยได้...ทักษิณเสียเงินให้ครอบคร้วเด็กๆของมันยามยากเพียงไม่กี่ล้าน
คุณคิดว่ามหิดลมันจะแคร์อะไร?
ความตายของภูมี้ หมายถึงความตายของจักกรีด้วย เพราะผู้คนหมดศรัธาเรื่องราชวงศ์และตระกูลมหิดลนี้ไปหมดแล้วทั้งแผ่นดิน

Last edited by ปาปียอง (December 29, 2016 8:43 AM)

Online

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.