iFreeThai

#1 January 18, 2017 11:06 PM

Les Miserable
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 112

ต้องพยายามมียุทธศาสตร์ 20 ปี ก็เพราะอายุความคดีกบฏ

ก่อนอื่นต้องมองให้ออกว่า ทหารขยะที่ประยุทธตั้งมาเป็นกรรมการปรองดองวันนี้ ไม่ใช่กลุ่มทหารประชาธิปไตยที่มีส่วนในการยุติสงครามกลางเมืองกับ พคท. อย่างสมัย 66/23 เลยสักคนเดียว แต่เป็นทหารขยะที่คิดกันอยู่อย่างเดียวว่า ถ้าลงจากอำนาจแล้วต้องหาทางไม่ให้พวกตัวเองถูกลงโทษจากการกบฏให้ได้เท่านั้น เพราะอายุความคดีกบฏคือ 20 ปี ดังนั้น จึงมีแต่พวกเดียวกันที่เกี่ยวข้องกับการกบฎมาเป็นกรรมการปรองดอง แล้วใครจะรับกันได้ว่านี่คือการปรองดองที่แท้จริง เพราะคนอย่างประยุทธ ประวิตร อนุพงษ์ ฯลฯ และพรรคพวก คือผู้ที่เป็นคู่ขัดแย้งสายตรง การเคลื่อนไหวของพวก กปปส.ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ก็เพียงเพื่อสร้างสถานการณ์ที่เป็นสาเหตุให้พวกประยุทธทำรัฐประหารได้เท่านั้น ใคร ๆ ก็รู้

ที่ทหารขยะกลุ่มประยุทธต้องออกมาพยายามหาทางปรองดอง ก็เพราะรู้ดีว่าพวกตัวเองไปไม่รอดแล้ว โดดเดี่ยว ผู้สนับสนุนสิ้นอำนาจ ประเทศทั่วโลกต่อต้าน เพราะก่อกบฏในช่วงที่สังคมโลกยุติการเผชิญหน้ากันในรูปแบบสงครามเย็น ที่ต่างก็ต้องสะสมกำลังทหารไว้สร้างสมดุลกับอีกฝ่าย หมดยุคการใช้แต่กำลังทหารแล้ว แต่ประยุทธกับพวกไม่เคยเรียนรู้อะไรเลย เอาแต่ทำตามคำสั่งลุกเดียว วันนี้กองทัพไทยเสียหายขนาดไหน ไปดูความรู้สึกของคนเวลาเกิดเหตุกับทหารได้เลย แต่ทหารขยะกลุ่มประยุทธก็ยังโง่เง่าดื้อดึงที่จะทำรัฐประหาร เมื่อเผชิญกับความจริงที่รู้ว่าไปไม่รอดแน่ ทั้งชาวไทยและชาวโลกร่วมกันประณามและมีมาตรการต่อต้านที่หนักขึ้นทุกวัน ก็ต้องหาทางลงเท่านั้น แต่สมัย 66/23 คือการปรองดองด้วยการยุติการฆ่ากันเองของคนไทย และยังมีการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยติดตามมาอย่างเป็นรูปธรรม ทหารออกจากการเมืองไปทำหน้าที่ทหารอาชีพ ไปศึกษาสถานการณ์ที่ผ่านมากันได้

ความพยายามของประยุทธกับพวกที่อ้างว่าจะปรองดอง รวมทั้งการพยายามที่จะให้มีการร่างยุทธศาสตร์ไปอีกยี่สิบปีในวันนี้ จึงเป็นเพียงการแก้ปัญหาส่วนตัวของประยุทธ ประวิทย์ อนุพงษ์ ฯลฯ และพรรคพวกให้อยู่รอดได้จนแก่ตายกันเท่านั้น ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ของประเทศจากการเผชิญหน้ากันด้วยกำลังอาวุธของคนไทยด้วยกันเองแบบสมัย 66/23 ที่ส่งผลให้ประเทศพัฒนาขึ้นทั้งทางเศรษฐกิจ การเมือง การต่างประเทศ ฯลฯ จนเมืองไทยก้าวเข้าสู่การเป็นประเทศแนวหน้าของภูมิภาคมาหลายสิบปีเลยแม้แต่น้อย แค่กลัวโดนเอาคืนจากผู้ที่พวกมันไปทำร้ายทำลายชีวิตของพวกเขาต่างหาก

สิ่งที่ประยุทธ ประวิทย์ อนุพงษ์ ฯลฯ และลูกสมุนทหารขยะของพวกเขาทำกันที่ผ่านมา คือความไร้สติของคนกลุ่มเดียวในกองทัพที่ขึ้นมาเป็นใหญ่กันได้ด้วยการประจบสอพลอ ทหารที่เก่งและมีความสามารถ มีแนวความคิดประชาธิปไตยแบบทหารอาชีพถูกเก็บไปดองหมด คำถามก็คือ ในเมื่อพวกนี้ไปไม่รอดกันแล้ว คนไทยยังต้องทนตามใจพวกเผด็จการทหารขยะอย่างประยุทธ ประวิทย์ อนุพงษ์ ฯลฯ กันต่อไป ปล่อยให้พวกนี้มากำหนดอนาคตของชาติกันอีกยี่สิบปีด้วยหรือ เพราะที่จริงแล้ว การที่พวกนี้พยายามทำเช่นนั้น  เพราะอายุความคดีกบฏคือ 20 ปี ที่พวกนี้พยายามทำกัน ก็เพียงเพื่อเอาตัวเองให้รอดจนถึงวันแก่ตายของแต่ละคนเท่านั้น ไม่ได้มุ่งหมายจะให้ประเทศพัฒนาไปเลยแม้แต่น้อย

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.