iFreeThai

#1 February 4, 2017 7:01 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

จากการติดตามฟังรายการต่าง ๆ ของ
องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท (อ.ส.ส.ท.)
เรียกได้ว่ามีการยกระดับคุณภาพขึ้นอีกขั้น

แม้บางค่ายจะมองว่าเป็นการเร็วเกินไป
ที่นำเสนอการเปลี่ยนแปลงรูปแบบรัฐเป็นรัฐรวมแบบสหพันธรัฐ (Federation)

แต่ผู้ติดตามเห็นว่าดีที่มีความช้ดเจน และกระตุ้น หรือชวนให้ศึกษา วิพากษ์ และเข้ามามีส่วนร่วม (Participation) คือร่วมคิด และร่วมขบวนการปฏิวัติ

ระยะนี้รายการของ อ.ส.ส.ท. ได้ยกระดับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  โดยเฉพาะรายการเปิดโฟนโค่นเผด็จการของน้องแยม  ที่มีผู้มีความรู้สาขาต่าง ๆ ทั้งด้านการเมือง สังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ โทรเข้ามาแสดงวิสัยทัศน์ จำนวนหลายท่าน

เป็นการยกระดับรายการจากการด่าทอศัตรูเป็นหลัก  มาเป็นการแสดงความคิดเห็นในเชิงสร้างสรรค์อย่างก้าวหน้า  ทำให้มองเห็น "หัวใจ" ของการเปลี่ยนระบอบการเมืองการปกครองมุ่งสู่การสถาปนาสหพันธรัฐ ว่า "หัวใจ" คือ "การแบ่งปัน" สิ่งที่มีคุณค่าให้สังคมอย่างเป็นธรรม

นอกจากนี้ รายการของน้องแยมยังมีบรรยากาศความเป็นพี่น้อง หรือภราดรภาพ ระหว่างคนไทในภาคต่าง ๆ ที่แสดงความเป็นมิตรต่อกัน และร่วมกันฝันถึงอนาคตของตน

clapping  clapping

Last edited by ฮางืด (February 4, 2017 7:33 AM)

Offline

#2 February 4, 2017 9:03 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 5,929

Re: องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

drink.gif

Offline

#3 February 4, 2017 1:16 PM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 581

Re: องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

ขอเอาใจช่วย และตามดูผลงาน ช่วงนี้บิ๊กตู่ชี้นิ้วเรื่องขู่ฆ่า
กล่าวหาพวกล้มเจ้าที่อยู่ ตปท อีกเรื่องที่น่าสนใจ กปปส ออกแถลงการณ์ ด่า คสช
ไม่ปฎิรูป คงได้เห็น action เร็วๆนี้ จะคอยดูเหมือนกัน กับ ละครฉากใหม่ คงสนุก
คนดูเริ่มเบื่อดู อยากเห็นตอนจบไวๆ
ขอบคุณ ทั้ง อัมแดง ฮางืด ที่ห่วงใย ตามอ่านเป็นระยะๆ เจอ เว็บไซท์นี้ไม่เหมาะสมบ่อยๆ
ก็คงต้องล้อฟรีบ้าง ไม่อยากมีปัญหา หวังว่าคงเข้าใจกันว่าไม่ได้หายไปไหน

Offline

#4 February 4, 2017 10:31 PM

Alan
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 95

Re: องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

ดีกว่านปชเยอะ
ขอให้สำเร็จ เอาใจช่วย

Offline

#5 February 6, 2017 7:45 AM

ไกลปืนเที่ยง
Member
Registered: July 19, 2015
Posts: 34

Re: องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

สำหรับผมเชื่อว่า ไม่ว่ากลุ่มไหนเสนอแนวทางอะไร สภาพอึดอัดอึมครึมดิ่งเหว ภายใต้โจรเชิร์ตเขียวขี้ม้าจะยังยืดเยื้อไปอีกนานพอควร สุดท้ายก่อนใครจะ "ถูกล้ม" ก็จะมีการเลือกตั้งตามสูตรการเมืองน้ำเน่าของกะลาแลนด์ อย่างที่เคยเป็นมาซ้ำๆ ซากๆ

อย่างไรก็ตาม ผมยอมรับว่าปรากฏการณ์กลุ่ม อสสท ถือว่าน่าสนใจ พัฒนาการตั้งแต่เริ่มออกคลิพชุดไฟเย็นพบประชาชน ได้ตอกย้ำสัจจะซึ่งใช้ได้ในทุกวงการ ที่ว่า "ของไม่แท้ย่อมไม่สามารถทนทานต่อการพิสูจน์" และทำให้ผู้ติดตามฟังได้รู้เห็นความเปลี่ยนแปลง เช่น

- วิทยากรต้นตำหรับรายการหลับเถิดชาวไทย ที่เคยย้ำหลักการสถานการณ์คัดกรองคุณภาพผู้ร่วมขบวนการ ถึงตอนนี้ก็ถูกคัดกรองไปแล้ว เอวัง
- เจ้าทฤษฎีเปลี่ยนระบอบ พลิกตัวอีกทีเป็นชูระบอบ ถ้า อสสท คงเส้นคงวา ผมเชื่อว่าคงไม่มีรายการวิทยากรคู่ สหายหมาใหญ่ + อ ชูระบอบ อีก หลังสามสหายไกลกังวลออกคลิพ "แนวร่วมหรือแนวรบ" แม้ว่า อ ชูระบอบจะเคยได้รับเกียรติเป็นถึงปูชนียบุคคลมาก่อน เมื่อไม่นานเท่าไหร่มานี้เอง

ทั้งท่านออกยาฯ และท่านชูฯ อาจเชื่อว่าพวกท่านกำลังเดินแผนยุทธการที่แยบยลอย่างยิ่งอยู่ พวกไม่เดินแนวนี้เป็นพวกมีตาแต่ไม่มีแวว ขาดไหวพริบขั้นสูงว่างั้นเหอะ ผมกังขาความคิดนี้มานาน ตั้งแต่เจ้าทฤษฎีสตาร์วอร์เอาฟอร์มอะไรของแกมาแจกให้เสื้อแดงช่วยกันเซ็นที่เวทีเล็กตอน นปช จัดม้อบอักษะ ตอนนั้นฝ่ายชูระบอบยังมีจุดยืนอีกแบบนึง พูดก็พูดเถอะ ไอคิวพวกจ้าว อำมาตย์ ทะเฮี่ย ฯลฯ เนี่ย มันจะแย่แบบเหลือเชื่อขนาดนั้นเลยหรือ?

ส่งท้ายนิด ถ้าเป็นไปได้ เอาจอม + พอร์ต ไฟเย็น กลับมาพูดมั่งก็คงดี เพื่อความหลากหลายที่พยายามโปรโมตกัน

Offline

#6 February 7, 2017 6:34 PM

amdang
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 751

Re: องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

ยินดีต้อนรับคุณไกลปืนเที่ยงไม่พบกันนาน ยังแหลมคมเหมือนเดิม
เห็นได้กับคุณเกือบทุกเรื่องเลยคะ เสื้อแดงแตกกันเละ แต่คิดว่าคงเป็นการแตกกันครั้งสุดท้ายเน๊อะ
หาก อ.ส.ส.ท เกิดทำอะไรสำเร็จแบบคดีสนธิลิ้มโดนไล่ยิงในเช้าวันนั้นเมื่อหลายปีที่แล้ว คงไม่มีกลุ่มไหนจะหยุด
ยั้ง อ.ส.ส.ท ได้อีกต่อไป "ดาวจะรุ่งพุ่งสู่ฟ้า".....the star is born....
ไม่มีใครจะหยุดยั้งพวกเขาได้อีกอย่างแน่นอน   แต่ควรหันไปร่วมมือ  เพื่อประโยชน์ของการปฏิวัติที่เกิดเป็นจริง
การต่อสู้ยังอีกยาวนาน ควรระลึกได้อย่างสุภาพบุรุษ(และสตรี)ที่เป็นวีระบุรุษ-วีระสตรีของชาติในอนาคตว่าผู้นำที่ดีนั้นต้องเป็น
นักกีฬาที่สง่างาม คือ "รู้แพ้-รู้ชนะ-รู้อภัย(Esprit De Corps)" ขบวนของเราจึงจะไปได้สวยและจะมีชัยชนะในที่สุด เป็นของขวัญแก่ประเทศชาติ
และของขวัญแก่ยุวชนรุ่นหลังได้สำนึกในวีระกรรมของท่านและนักปฏิวัติทุกคน  เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแล้วท่านอาจจะเป็นปธน.คนที่3หรือที่4
หรือที่5ที่6ก็ยังได้..เพราะต่างผลัดกันตามวาระ...อย่าดื้อ ขี้อิจฉาซิคะ..ท่านจะเป็นผู้แพ้ลูกเดียวเจ้าคะ
โปรดนึกถึงปธน.จอห์น อาดัมส์(John Adams) และ ปธน.โทม้ส เจฟเฟอร์สัน(Thomas Jefferson) ซึ่งเป็นปธน.ของเมกาคนที่2และที่3ตามลำดับ ทั้งสองเป็นศัตรูทางการเมืองอย่างฉกาจ
มาตั้งแต่แรกเริ่มแต่หลังปธน.จอร์ช วอชิงตัน8ปี ผู้นำเมกาทั่วไปตอนนั้นได้แตกความคิดเห็นกันอย่างมาก จอห์น อาดัมส์ชนะการเลือกตั้งได้เป็นปธน.คนที่2ซึ่งทำความขม
ขื่นแก่เจ๊ฟเฟอร์สันผู้ร่างรธน.ของเมกาอย่างมาก ทั้งคู่เคยเป็นตัวแทนประเทศในยุโรปที่สำนักฝรั่งเศส เซ้นท์เจมส์ของอังกฤษ และเนเธอแลนด์ และ หลายหน้า
ที่ที่แก่งแย่งกัน ฯลฯ พอสมัยที่สองจอห์นอาดัมส์เกิดแพ้เจฟเฟอร์สันเพราะเรื่องฟ้องร้องน้กข่าว(sedition) ซึ่งเป็นเพื่อนของเจฟเฟอร์สัน จึงครองตำแหน่งได้แค่4ปีเพียงเทอมเดียว
ส่วนสมัยของเจฟเฟอร์สันเขาอยู่ได้2เทอมครบ8ปี จะเห็นได้ว่าทั้งคู่แข่งขันกันมาอย่างดุเดือด เป็นศัตรูทางการเมืองคู่สำคัญคู่แรกๆ แต่หลายปีผ่านไปทั้งคู่
กลายเป็นเพื่อนรักกันมากที่สุด เพราะทั้งคู่รักชาติอย่างบ้าคลั่ง จนเขาทั้งสองเขียนจดหมาย(สมัยนั้นไม่มีโทรศัพย์)ถึงกันเกือบทุกวัน และทั้งคู่สิ้นใจตายลงในวัน
เดียวกันคือวันชาติของเมกา( 4 July 1826) เรื่องนี้คนเมกาเก็บไว้เป็นมรดกและความภาคภูมิใจของชาติที่สุภาพบุรุษ-สตรี(ทางการเมือง)ปฏิบัติต่อกันมาตลอด นักการเมืองเมกาเขาจะไม่อาฆาต
ต่อกัน เพราะศัตรูของคุณเขาก็รักชาติไม่ได้น้อยไปกว่าคุณเหมือนกัน ทุกคนต้องรู้จักให้อภัย และรอให้ถึงคราวของตัว ต้องแสดงความยินดีแม้เป็นผู้แพ้วันนี้อย่างยับเยิน
ตัวอย่างเร็วๆนี้  ตอนงานเลี้ยงฉลองการเป็นปธน.ของโดนาลย์ ทรั้มฟ์หลังปฏิญานตนเข้ารับตำแหน่ง(inauguration party)เมื่อวันที่20มกราคมที่ผ่านมา ปธน.ทรั้มฟ์ขอให้ผู้คนเงียบ และกล่าวขอบคุณที่ฮิลลารี่ คลินตั้นและสามีอดีตปธน.เมกาบิลคลินตั้นมาร่วมงานด้วย ผู้คนพากันตบมือกราวใหญ่ให้ทั้งผู้พูดและผู้รับเกียรติกล่าวถึง และฮิลลารี่ยิ้มกว้างพร้อมโบกมือไหวๆ ทำให้หลายคนน้ำตาซึมให้แก่น้ำใจฮิลลารี่ และบิลล์ คลินตั้นผู้แพ้การเลือกตั้งอย่างยับเยิน มาแสดงความยินดีให้ศัตรู(ทางการเมือง)...คนเมกาเขามีความภาคภูมิใจต่อการเป็นพลเมืองเมกาตรงนี้คะ

Last edited by amdang (February 8, 2017 2:41 PM)

Offline

#7 February 10, 2017 7:25 PM

ไกลปืนเที่ยง
Member
Registered: July 19, 2015
Posts: 34

Re: องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

สวัสดีปีใหม่ครับท่านอำแดง ผมไม่ได้หายไปไหน ยังติดตามอ่านกระทู้สม่ำเสมอ เพียงแต่นานๆ จะร่วมแชร์ความเห็นบ้าง เพราะในระยะหลังๆ มานี้ กระทู้ที่มีประเด็นน่าติดตาม เนื้อหาการเขียนเข้มข้นได้ใจความ ค่อนข้างหายาก ก็ไม่น่าแปลกใจที่สมาชิก และคอการเมืองซึ่งยังแอ็กทีฟสูง ได้หันเหไปสร้างบ้านตัวเองบนเฟสบุ๊คกันหมด แต่ผมยังคิดว่าเว็บบอร์ดอย่างบ้านอีฟนี้ (และบ้านอื่นๆ ที่มีหลงเหลืออยู่อีกไม่กี่หลังคาเรือน ซึ่งผมไม่เคยเป็นสมาชิก) ยังมีเสน่ห์ในแบบฉบับของตัวเองอยู่

เม้นต์นี้ของดแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่อง อสสท ไปก่อนครับ เพราะถ้าจะเขียนอย่างรัดกุม มันต้องใช้เวลาและสมาธิพอสมควร แต่ขอถือโอกาสสื่อสารทางอ้อมไปยังสมาชิกไฟเย็นหากบังเอิญมีใครผ่านมาอ่าน คือในแวดวงบ้านใกล้เรือนเคียงที่ผมอาศัยอยู่ ถ้าเอามาตราฐานระดับพี่น้องในหมู่บ้านร้านตลาดไกลปืนเที่ยงออกมากาง การขานรับข้อเสนอของ อสสท มีสูงมาก คิดว่ามวลชนส่วนหนึ่งน่าจะเคยเป็นแฟนคลับเก่าของเร็ดการ์ด ส่วนหนึ่งเป็นพวกที่ผมเรียกเองว่า พวก"ตาสว่างสองชั้น" คือเคยเป็นแนวร่วมที่เหนียวแน่นของขบวนการนายห้างดูไบห่อ + นปช แต่ได้ถูกหล่อหลอมโดยกาลเวลาและหลักฐานประจักษ์หลังแดงนายห้างฯ แตกทัพที่อักษะ ให้จำต้องค่อยๆ เปลี่ยนแนวมาร่วมขบวนปฏิวัติ และอีกส่วนหนึ่ง เป็นพวก "เพิ่งสะดุ้งตื่น" คือพวกบ้าจ้าว เสื้อเหลือง เสื้อหลากสี แช่แข็ง นกหวีด ฯลฯ ผมคิดว่าสาเหตุหลักที่ทำให้พวกเขา "สะดุ้งตื่น" เพราะแก๊งโจรเชิร์ตเขียวทำปืนลั่นใส่นิ้วโป้งตีนตัวเองซ้ำๆ กันหลายนัด บวกปัญหาปากท้องซึ่งกระทบประชาชนทุกหมู่เหล่า พวกหลังนี้น่าเห็นใจมากๆ เพราะเคยกร่างคับซอย เดี๋ยวนี้ต้องเดินตัวลีบๆ กระมิดกระเมี้ยน ไม่กล้าสบตาชาวบ้านร้านถิ่นตรงๆ เหมือนสมัยก่อน ที่กล้าหาญมั่นใจหน่อยก็แอบๆ มาขอโทษขอโพยเวลาปลอดเพื่อนร่วมขบวนเดิม เพื่อไม่ให้เสียรังวัดเพิ่มขึ้น สรุปโดยทั่วไปแนวโน้มของทางเดินต่อไปในวันข้างหน้าดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม พูดแบบเล็งผลเลิศอย่างที่สุดแล้ว การเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฝ่ามือชั่วข้ามคืนอย่างที่เราเคยเรียนในวิชาประวัติศาสตร์ยุโรป ละตินอเมริกา คงเกิดยากในกะลาแลนด์สมัยปัจจุบันครับ เรื่องนี้สามารถแลกเปลี่ยนโต้แย้งได้อย่างกว้างขวางในหมู่ผู้สนใจ ถ้ามีเวลา หลังไมค์ได้ครับ ประเด็นน่าสนใจคือ ความเคลื่อนไหวภายในกลุ่มทายาทหัวแก้วหัวแหวนของปู่จิ้น เขาคนนี้ รวมพี่เน ซูซูกิ น่าจะเป็นตาอยู่ ในวันที่ คสช ถูกเตะลงจากหลังหมาจิ้งจอก พวกกลุ่มตาอินกับตานา คงต้องต้มแห้วเป็นอาหารหลักกันต่อไปอีกระยะหนึ่ง (ยกเว้นว่าฝ่ายที่กำลังซำเหมาอยู่ในต่างประเทศจะบากหน้าไปขอญาติดีกับกลุ่มลูกน้องเก่า และยอมเป็นมือรอง) จะเร็วช้าแค่ไหนตอนนี้ยังคาดคะเนลำบาก แต่ไม่น่าจะเร็วกว่า ๒-๓ ปี เป็นอย่างน้อย

Offline

#8 February 20, 2017 1:07 AM

amdang
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 751

Re: องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

คงไม่ถึงกับพลิกฝ่ามือชั่วข้ามคืน แต่คุณไกลปืนเที่ยงคะ ข้าเจ้าต้องเฝ้าดูรายการสดๆจากอินเตอร์เนทหลายช่อง ที่รายงานเรื่องบุกวัดธรรมกายอย่างสุดตื่นเต้นมาเข้าวันที่2แลัว ต้องขอบคุณโลกยุคดิจิตอลที่แสนก้าวหน้าอย่างนึกไม่ถึง เห็นทีอาวุธอันศักดิ์สิทธิที่สวรรค์มอบให้มนุษย์อันนี้เองที่อาจจะใช้ล้มพวกทรราชและพวกจ่าห้าวได้คราวนี้เอง เริ่มจากช่องอ.หวานเพราะหล่อนเป็นเจ้าตำหรับที่ใช้ถ่ายทอดข่าว"สดทันทีที่มีความเคลื่อนไหว" เป็นคนแรกที่ทำการถ่ายทอดสดทางลายน์   
ส่วนช่องไฟเย็นก็ผลัดเปลี่ยนเวรออกอากาศตลอด24ชั่วโมง พวกเขาคอยบัญชาการร่วมรบกับมหาชนทั้งภายในและภายนอกวัด จะเห็นได้ว่าสหายหมาน้อย และทุกคนที่เป็นกองบัญชาการที่ช่องไฟเย็นช่วยกันติดต่อ รับสายทางไลน์ต่อพวก"กองกำลังจัดตั้ง"ที่พวกเขารีบจัดตั้งไว้บ้างแล้ว เพื่อเคลื่อนทีมงานเข้าสู่จุดต้องการของพวกเขา และซักซ้อมทำความเข้าใจต่างๆ หลังจากที่ได้ตั้งสถานีใหม่ในเวียตนามเพียงเดือนกว่าๆ เหมือนบรรยากาศในสนามรบกลายๆ ช่องมีเดียฟ้อส(Media Force)ก็เหมือนกัน โฆษกหญิงช่องไทยพีบีเอส(Thai PBS) ก็รายงานและท้าทายให้พวกเก่งแต่เห่าหอนทั้งวันทั้งคืนทางโซเชี่ยน ทำคลิบขายล้วนเงืยบหรืออ้อมแอ้ม  ให้กล้าออกมาร่วมสู้ ขณะเขียนนี้กำล้งเผชิญหน้าผลักดันกันอยู่ นักข่าวหญิงผู้นี้ท้าทายทหาร-ตร.อย่างรุนแรงและทั้งคำพูดแบบไม่เกรงใจ และประกาศสิทธิมนุษย์ชนเป็นภาษาอ้งกฤษและด่าได้มันส์เป็นภาษาอังกฤษอย่างดีเลิศ ให้โลกและนักข่าวต่างประเทศได้รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น   
เห็นทีพวกนักการเมืองที่จะไปปรองดองคงต้องไปขอ"สนามหลวง"เป็นพวกกันคราวนี้ เหมือนดังคุณไกลปืนเที่ยงทำนายไว้กระมัง?
การลุกขึ้นสู้ของประชาชนคนไทยเริ่มแล้ว ความพินาศจะคืบคลานมาในคืนนี้และคืนต่อไปค่อนข้างจะแน่นอน

Last edited by amdang (February 20, 2017 10:59 AM)

Offline

#9 February 22, 2017 10:10 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

ยินดีกับ อ.ส.ส.ท. ครับ
ที่พัฒนาองค์การ และยุทธวิธีตลอดเวลา
ผมไม่ขอกล่าวถึงการจัดตั้งชุดปฏิบัติการ (ชป.) ต่าง ๆ เพราะเป็นเรื่องลับ เป็นหน้าที่ของงานยุทธการและการข่าวของท่าน

ขอชื่นชมกับงานสื่อสารมวลชน ที่เปิดโอกาสให้พี่น้องโฟนอินแสดงความคิดเห็น และบัดนี้พัฒนามาถึงขั้นให้จัดรายการ "เสียงเสรีชน" เป็นการเปิดโอกาสให้พี่น้องที่มีแนวคิดและทักษะการพูดดีได้มีโอกาสจัดรายการ 

เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมข้อจำกัดด้านเนื้อหาสาระที่ลำพัง อ.ส.ส.ท.จัดรายการเองนานเข้าแทบจะไม่มีเรื่องพูด  วิธีนี้สามารถลดความจำเจของเนื้อหาลงได้อย่างดี  เพราะแนวการนำเสนอของพี่น้องบางท่านน่าสนใจและน่าติดตามมาก

ผมเห็นพี่น้องบางท่าน ไม่นานก่อนหน้านี้เคยวิจารณ์สายลุงสนามหลวงในทางลบ  แต่บัดนี้โทรเข้ามาร่วมรายการและแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์มาก

พัฒนาการแนวนี้ อาจสามารถดึงพี่น้องกลุ่มต่าง ๆ เข้ามาร่วมอย่างเงียบ ๆ ในที่สุด อ.ส.ส.ท.จะเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้น  จึงขอให้เตรียมรับมือกับภาระกิจที่หนักขึ้นตามเวลาและความสุกงอมของภววิสัย

Offline

#10 Yesterday 3:08 AM

ไกลปืนเที่ยง
Member
Registered: July 19, 2015
Posts: 34

Re: องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท ยกระดับอีกขั้น

เรียนท่านอำแดง
ผมอ่านคอมเม้นต์หลังสุดของท่านตอนเพิ่งโพสต์โน่นแหละครับ ตั้งใจเขียนมาแลกเปลี่ยนตั้งแต่กระทู้ยังไม่ตกหน้าแรก แต่บังเอิญต้องออกนอกเขตปลอดภัยอีกครั้งหลังกลับมาไม่นาน เพราะญาติผู้ใหญ่ที่เลี้ยงดูผมมาเสียชีวิต เพิ่งเสร็จพิธีศพไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ผมเข้าใจในความรู้สึกอึดอัดคับแค้นในหมู่พลเมือง "ตาสว่าง" ที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงทั้งที่อาศัยอยู่ในและนอกกะลาแลนด์ครับ ตัวผมเองก็อยู่ในสภาพที่ไม่ต่างกัน แต่ก็อย่างที่เขียนไปในเม้นต์ก่อน ผมไม่เชื่อว่าความหวือหวาในโลกไซเบอร์ ไม่ว่าจากกลุ่มใดขณะนี้ จะไปผลักดันหรือมีอิทธิพลขนาดจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่พูดๆ กันได้ง่ายๆ หรอกครับ (พังระบอบเจ้า สถาปนาระบบประชาชนปกครอง รัฐเดี่ยว หรือรัฐผสม ก็แล้วแต่)  อย่างดีที่ทำได้ก็แค่ช่วยปลอบประโลมใจ และบรรเทาความผิดหวังซ้ำซากในใจของฝ่ายแดงแตกทัพ รวมทั้งกองเชียร์นอกวงอย่างผม เพราะผู้นำขบวนการไม่ได้มีความคิด "เปลี่ยนแปลงชนิดขุดรากถอนโคน" มาตั้งแต่ต้น

ในความเป็นจริง ไม่ว่าเราจะรับได้หรือไม่ สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ คนมีหน้าที่ที่ถูกวางตัวไว้ในปัจจุบันก็จะเซ็น รธน โจรมาบังคับใช้ มีเลือกตั้ง/ลากตั้ง พวกหน้าเดิมๆ บวกหน้าใหม่ๆ เช่นที่ประกาศมาแล้วก็พวกวีรบุรุษนาเก๊ จะออกเดินสายเจรจาต่อรองเค้กก้อนใหม่กันเหมือนที่เคยเป็นมา ไทยเฉยก็ต้องวิ่งสู้ฟัดกับชีวิตบัดซบในกะลากันต่อไปอีกหลายปี

ทุกวันนี้พวกโจรเชิ้ร์ทเขียวแทรกซึมเข้าไปเกือบทุกวงการ ไปแจ้งรับมรณบัตร ก็เจอทะเฮี่ยจัดการอบรมควบรวม อบต ขับรถไปตามทางหลวงสายหลักก็เจอทะเฮี่ยตั้งด่านแทนตำรวจ ไปแวะนอนกางเต๊นต์เพื่อประหยัดค่าโรงแรมก็เจอทะเฮี่ยออกตรวจสอบกรรมสิทธิ์ที่ดินของผู้ประกอบการต้นทุนน้อย ฯลฯ ที่เขียนนี่ไม่ได้ปลงตก หรือถอดใจยอมจำนน ก็ยังทำอะไรๆ อยู่เท่าที่จำเป็น แต่ผมยังนึกไม่ออกว่าไม้ขีดปฏิวัติจะถูกจุดในเร็ววันได้อย่างไร

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.