iFreeThai

#1 February 10, 2017 3:40 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

การขับเคี่ยวกันระหว่างสองแนวคิดหลักในการปฏิวัติประชาชนไทย

วันนี้ขอเสนอเรื่องหนัก ๆ หน่อย นาน ๆ ครั้ง คงไม่ว่ากันนะครับ 
เรื่องที่จะกล่าวถึงคือเรื่องแนวคิดการต่อสู้แนวปฏิวัติประชาชน 2 แนวทาง 

ทั้งนี้ จะไม่ขอพูดถึงแนวคิดการต่อสู้ของแดง รม.นะครับ เพราะเอาแต่ "รอแม้ว" ว่าจะเอาไง รอไปรอมา จนจะกลายเป็นรอเมี้ยน จึงไม่ขอพูดถึง

ก่อนอื่นขอถามว่า ถึงวันนี้ถ้าท่านเป็น กอ.รมน. ท่านควรกลัวใครมากที่สุด

ระหว่าง

1. พวกที่คิดระดมมวลชนโดยไม่มีกองกำลังติดอาวุธป้องกัน เฮโลยึดค่ายทหาร  และให้ทหารแตงโมจับปืนเข้ามายืนข้างประชาชน โค่นอำนาจเผด็จการ เพื่อสถาปนาระบอบประชาธิปไตย

2. พวกที่เห็นความจำเป็นในการตั้งกองกำลังติดอาวุธ ในจำนวนไม่มาก เพื่อปกป้องมวลชนแต่ละพื้นที่ที่ลุกขึ้นสู้ แล้วเฮโลเข้าไปปลดอาวุธเจ้าหน้าที่รัฐทั้งทหารและตำรวจ  และเพิ่มขนาดกองกำลังติดอาวุธเพื่อเป็นกองกำลังควบคุมพื้นที่ เพื่อป้องกันทหารของรัฐเดิมกลับเข้ามาครองอำนาจอีก


สองแนวคิดนี้ดูเหมือนจะกำลังเร่งนำเสนอและโฆษณาแนวทางของตนอย่างถี่ยิบ

ผมเห็นว่าแนวคิดแรกเป็นพวกอุดมคตินิยม (Idealism) คือดูดีเปี่ยมด้วยอุดมคติหรือเรียกว่าพวกโลกสวย แต่ในทางปฏิบัติจะพ่ายแพ้  และหากแม้สามารถโค่นเผด็จการได้ ก็มีความเสี่ยงที่อำนาจจะกลับไปตกอยู่กับทหารที่ยังไม่ถูกปลดอาวุธ  สรุปประชาชนก็ไม่ได้อะไรดังตั้งเป้าหมายไว้ ดังกรณี อียิปต์ ลิเบีย จีนสมัยหยวนซื่อไข่ เป็นต้น

แต่แนวคิดที่สองเป็นพวกความจริงนิยม หรือสัจจะนิยม (Realism) คือคิดและทำตามความเป็นจริง เน้นปฏิบัติการที่เป็นวิทยาศาสตร์ ไม่นำค่านิยมที่ไม่จำเป็นมาเป็นอุปสรรค


แนวคิดที่สองจึงน่ากลัวสำหรับ กอ.รมน.
และเท่าที่ผมสังเกตการณ์  องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท (อ.ส.ส.ท.) น่าจะเป็นกลุ่มนี้ 
ดูจากภูมิหลังของตัวแสดงหลัก เช่น ส.สนามหลวง ส.ยังบลัด ส.ศรัทธา ล้วนแต่เคยเป็นทหารในกองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทย (ทปท.) ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ที่อยู่ในระดับนำ มีความรู้และทักษะในการสู้รบและการทำงานมวลชนดี ส่วน ส.หมาน้อย ก็มีเลือดนักสู้ที่ร้อนแรงพร้อมเป็นพร้อมตาย และรับลูกกับฝ่าย เสธ.อย่างดี  นอกจากนี้การประกาศผ่านคลิปรายการหลายครั้ง ทำให้เห็นได้ว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มแนวคิดที่สอง

ส่วนกลุ่มแนวคิดที่หนึ่งเป็นใคร ให้พี่น้องสังเกตเอง ผมไม่ขอพูดถึงมากเพราะเป็นแนวอุดมคติมากไป


ผมคิดว่าประชาชนที่ต้องการผลสัมฤทธิ์ของการต่อสู้แบบปฏิวัติจะหันมาร่วมกับแนวคิดที่สองนี้มากขึ้นและในอัตราเร่งที่สูงขึ้น

สิ่งที่ อ.ส.ส.ท. จะต้องเตรียมรับมือกับภารกิจหนักที่จะต้องทำมากขึ้นคือการแบ่งกลุ่มงาน เช่น งานมวลชน งานระหว่างประเทศ งานสื่อสารมวลชน งานศิลปวัฒนธรรม งานการเมือง งานปฏิบัติการพิเศษ (การทหาร)  เป็นต้น

เท่าที่เห็นรันงานกันเพียง 7 คน คือ ส.สนามหลวง ส.ยังบลัด ส.หมาน้อย ส.ศรัทธา ส.ข้าวเหนียวมะม่วง ส.ขุนทอง และ ส.แยมมี่  คงไม่พอแน่ ได้ข่าวว่ามีคนเสนอตัวมาร่วมงานในที่ตั้งมั่น ก็คงยากที่จะผ่านเข้าไปได้เพราะกลุ่มนี้ต้องรักษาความลับด้านนี้เท่าชีวิต จึงต้องใช้วิธีออกไปพบปะ และติดต่อกันทางระบบอินเตอร์เน็ท  ปัญหานี้เชื่อว่าคงแก้ได้ไม่ยาก


ดูจากความก้าวหน้าแล้ว....กลุ่มแนวคิดที่สองนี้น่าจับตามองมากกว่าทุกกลุ่ม  แต่อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวปฏิวัติเปลี่ยนระบอบครั้งนี้ต่างมีเป้าหมายเดียวกันคือ ระบอบการเมืองการปกครองแบบประชาธิปไตย (ระบบตัวแทน) และระบบเศรษฐกิจแบบระบบทุนนิยม .....ประกาศกันชัดเจนแล้วครับ

Last edited by ฮางืด (February 10, 2017 4:16 AM)

Offline

#2 February 12, 2017 10:00 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: การขับเคี่ยวกันระหว่างสองแนวคิดหลักในการปฏิวัติประชาชนไทย

วันนี้ (12 ก.พ.) อ.ชูพงศ์ พูดในรายการของคุณยุทธ แอลเอ  อ.หวาน  รายการ "ขุดรากถอนโคน" น่าสนใจ  สาย อ.ส.ส.ท. ควรฟังหน่อย  แม้ อ.เห็นต่าง แต่มิใช่ศัตรู

สรุปว่ารัฐไทยกำลังรุกหนัก จริงหรือเปล่าไม่ทราบ
ถ้าจริง....ช่วงนี้ท่านจึงอยู่ในขั้นตอน "รับ"
ที่จะต้องใช้จังหวะก้าว "อำพรางแก่นแกน" แทบทุกกลุ่มงาน  และคงต้อง "ซุ่มซ่อนยาวนาน"
อย่าออกมา "ยัน" โดยไม่จำเป็น.....

ขอพระเจ้าคุ้มครองทุกท่าน

Last edited by ฮางืด (February 12, 2017 10:41 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.