iFreeThai

#1 March 6, 2017 9:30 AM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,114
Website

สื่อเวียดนามถาม? กรณีวัดพระธรรมกาย วอนรัฐเคลื่อนกำลังออกไป เคารพสิทธิค

สื่อเวียดนามถาม? กรณีวัดพระธรรมกาย วอนรัฐเคลื่อนกำลังออกไป เคารพสิทธิความเป็นมนุษย์

https://www.youtube.com/watch?v=1C968A6Cg1k

ขณะนี้ข่าวเหตุการณ์ความไม่สงบของวัดพระธรมมกายที่รัฐบาลได้ใช้กองกำลังมาควบคุมเพื่อทำการตรวจค้น นำไปสู่การตัดการสื่อสารและนำเข้าอาหารและน้ำ ขณะนี้ได้แพร่สะพัดไปถึงสื่อในทุกมุมโลก ซึ่ง

ขณะนี้ข่าวเหตุการณ์ความไม่สงบของวัดพระธรมมกายที่รัฐบาลได้ใช้กองกำลังมาควบคุมเพื่อทำการตรวจค้น นำไปสู่การตัดการสื่อสารและการห้ามนำเข้าอาหารและน้ำ ขณะนี้ได้แพร่สะพัดไปถึงสื่อในทุกมุมโลก ซึ่งปัจจุบันมีสื่อต่างประเทศที่ให้ความสนใจทำข่าวที่เสนอแง่มุมแห่งความเป็นจริง เช่น CNN BBC AP หรือ ALJAZEERA

วันนี้สำนักข่าว IBC ได้นิมนต์พระนิติ จากวัดพระธรรมกายรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกรายการทีวีเวียดนาม เมืองเวสต์มินสเตอร์  พูดถึงสถานการณ์วัดพระธรรมกาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า "เกิดอะไรขึ้นที่วัดพระธรรมกายขณะนี้"? :

พระอาจารย์นิติ ได้ตอบว่า นี้เป็นเวลาสองสัปดาห์แล้ว ตั้งแต่มาตรา 44 ของรัฐบาลได้บังคับใช้กับวัดพระธรรมกาย หลายคนยังไม่ทราบมาตรา 44 คืออะไร มันคือกฏหมายของรัฐบาลทหาร ออกโดยคณะรัฐประหาร โดยมีอำนาจสมบูรณ์ที่จะกระทำการทุกสิ่ง ได้รับยกเว้นการควบคุมและสิ้นสุด ให้อำนาจกับทหาร ตำรวจกว่า 5000 คน โอบอ้อมวัด เพื่อไม่อนุญาติให้ใครก็ตามเข้ามา พวกเขายังไม่อนุญาติให้นำอาหารและน้ำดื่มเข้ามา ขณะที่คณะศิษย์นับหมื่นที่รวมถึงพระ ผู้หญิงและเด็ก ยังอาศัยอยู่ในวัด ซึ่งอาหารกำลังจะหมด  จนพระหกรูปตัดสินใจอดอาหารเพื่อประท้วง ชายคนหนึ่งได้แขวงคอประท้วง จนตายบนเสาสัญญาณโทรศัพท์ หญิงป่วยคนหนึ่งได้เสียชีวิตหลังจากรถพยาบาลเข้าไปช่วยไม่ทันหลังติดด่านของทหาร

ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า "ทำไมคณะศิษย์ไม่เชื่อในการกระทำของรัฐบาล"?

พระอาจารย์นิติ ได้ตอบว่า กรณีนี้ ทางเจ้าหน้าที่วัดได้อนุญาติให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาตรวจค้นเสร็จแล้วเป็นเวลา 3 วัน แต่ท้ายสุดมีเหตุการณ์ที่ทำให้เราไม่เชื่อในเจ้าหน้าที่ เพราะหลังจากนั้น มีเจ้าหน้าที่ได้ทำการตัดสัญญาณโทรศัพท์  ปิดกั้นการสื่อสารไม่ให้รายงานออกไปภายนอก  ปิดกั้นอิสระของนักข่าว พวกเขายังทำลายกล้องวงจรปิด ซึ่งคณะศิษย์คิดว่านี้ไม่ใช่สัญญาณแห่งความบริสุทธิ์ใจ กรุณาเถอะอย่าปิดกั้นเราในการรายงานข่าว กรุณาอย่าปิดกั้นการนำอาหารเข้ามา 

ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า " พระอาจารย์อยากจะสื่อสิ่งใดให้โลกรับรู้ในขณะนี้"?

พระอาจารย์นิติ ได้ตอบว่า ขณะนี้คณะศิษย์นับหมื่นกำลังขาดน้ำ เจ้าหน้าที่ปิดกั้นไม่ให้นำอาหารและน้ำดื่มเข้ามาในวัด พวกเราขอร้องไปถึงรัฐบาล โปรดอนุญาติให้เราสามารถนำเข้ามาได้ คณะศิษย์ทุกคนได้ร่วมสร้างวัดมากับมือ พวกเขากำลังช่วยปกป้องพระพุทธศาสนา

เร็วๆ นี้ได้ยินนายกรัฐมนตรีพูดว่า เขาจะยกเลิกมาตรา 44 ถ้าพระสงฆ์มอบวัดให้บริหาร ซึ่งคณะลูกศิษย์ไม่ต้องการอย่างนั้น เราต้องการให้วัดเป็นแหล่งการขยายสันติสุข และไม่ใช่หน้าที่ของนายกรัฐมนตรีที่จะเข้ามาบริหารวัด หน้าที่ของรัฐบาล คือการรักษาความสงบเรียบร้อยให้เกิดขึ้น และรับฟังเสียงของประชาชน

การดูแลวัดควรเป็นหน้าที่ของพระสงฆ์ ซึ่งมีหน้าที่ในการขยายความสุขและดูแลรักษาวัด  อยากให้ทุกคนได้ตระหนักในสถานการณ์ของวัดพระธรรมกายขณะนี้ 

ขอชาวพุทธทั่วโลกช่วยกันขอร้องให้รัฐหยุดใช้มาตรา 44 เพราะคณะศิษย์ทำสิ่งนี้คนเดียวไม่ได้ แต่ต้องขอความร่วมมือจากทั่วโลก เพื่อยังความยุติธรรมให้เกิดขึ้นอีกครั้ง ผู้บริสุทธิ์ได้เสียชีวิตจากกรณีนี้แล้วสองคน พวกเราไม่ต้องการให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก ขอรัฐโปรดเคลื่อนกำลังออกไป เคารพสิทธิความเป็นมนุษย์ ดำเนินทุกอย่างด้วยความยุติธรรม โปรดหยุดใช้มาตรา 44 กับวัดพระธรรมกาย

http://winne.ws/n13782

Offline

#2 March 8, 2017 1:45 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,160

Re: สื่อเวียดนามถาม? กรณีวัดพระธรรมกาย วอนรัฐเคลื่อนกำลังออกไป เคารพสิทธิค

เวียตนามขู่พอลพตเพียงครั้งหรือสองครั้งที่เขมรแดงมุ่งหน้าเข้าตีจะยึด"ปรีย์นอโค(ป่าไม้โกงกาง-Prey Norko)" บริเวณรอบนอกไซ่ง่อน ที่เขมรแดง
หาว่าเป็นดินแดนตนในอดีตที่ถูกเวียตนามกลืนไปในยุคล่าเมืองขึ้นฝรั่งเศส มีในตำนานกู้ชาติของพวกเขมรแดง(Khmer Rough Doctrine)ว่าเป็นของเขมร เมื่อเจรจากันไม่รู้เรื่อง
ก็จัดทัพผสมให้เฮง สำรินและฮุนเซ็นนำหน้าคนละกองพัน โดยอ้างต่อโลกว่าเป็นศึกกลางเมืองภายในของเขมร  ตามมาพร้อมพร้อมรถถังอีก2,000คันของ
ทหารประจำการที่เพิ่งชนะเมกาและเวียตนามใต้สดๆร้อนๆ ตามติดมาทันหลังด้วย 3กองทัพ 13กองพล แล้วกองทัพเต็มอัตราศึกที่โวเวียนเกี๊ยบเคยมี(ประมาณ200,000นาย)ก็เข้าลุยบดขยี้กองโจรอันโหดเหี้ยมของพอลพตเมื่อ25 ธันวาคม1978 ยึดพนมเป็นอีก2สัปดาห์ต่อมาเมื่อ 7 มกราคม 2979
ทุกแห่งจากเหนือ-กลาง-และใต้ที่เขมรแดงไม่ค่อยมีความรู้เรื่องสงครามรถถังมากนัก แหลกละเอียดละลายหมดสิ้นทั่วประเทศเพียงชั่วกระพริบตา และกองทัพเวียดนามทั้งหมดมุ่งสู่ไทย
ขด.แพ้ไม่มีรูหูรูดเหมือนโดนอหิวาห์ระบาดตายกันเป็นเบือ ต้องวิ่งหนีไปสู่เขตไทยตั้งแต่น้ำยืนอุบลฯ จวบจนเขตเกาะกง(บางเสาธง)จ.ตราด ให้เชาวลิต ยงใจยุทธ
ช่วยต่ออายุให้ในต้นปี1979
เรื่องวัดธรรมกายอยู่ในขั้นชิมลางของฝ่ายเวียดนามผ่านสื่อของเขา การก่อตัวของทีมไทยที่เวียดนามตัดสินใจอุปถัมพ์(ดังเช่นเคยช่วยเฮงสำริน-ฮุนเซนมาก่อน) ฟักต้วคงไม่ทัน ทุกคนอยู่แต่กับไมโครโฟน และผลัดกันหายหน้าหายตาไปฝึกกันหนัก และกำลังรีบจัดตั้งกองกำลังภายในอย่างรีบด่วน
เป็นห่วงหมอแก่(ๆ)จะนำทัพการปฏิวัติไปไหวหรือ?  จะเป็นทัพหน้าแบบฮุนเซน-เฮงสำรินได้เมื่อใด?  สถานการณ์วัดธรรมกายจะเอาอย่างไรแน่? ไม่มีผลงานเลยหรือ?
ประชาชนพากันอดหยากทั่วประเทศแล้วแต่ยังไม่มีใครกล้าสู้ ยกเว้นลุงอนวัช ธนะเจริญณัฐคนเดียว
หรือจะคอยซ้ำด้วยไฟบรรลัยกัลป์ที่จุดขึ้นได้แล้ว ก็จะนำประเทศไปสู่ความรุ่งโรจน์
....และอนุชนรุ่นหลังจะได้กราบไหว้ เป็นอณุสาวรีย์มหาบุรุษของคนไทยตลอดกาล

Last edited by ปาปียอง (March 8, 2017 10:06 AM)

Online

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.