iFreeThai

#1 March 8, 2017 5:32 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

"...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ขอย้ำวัตถุประสงค์ของการโพสต์เรื่องราวในบอร์ดนี้คือ หนึ่ง เพื่อติดตามศึกษาความเคลื่อนไหวทางการเมือง (Political Movement) ของกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อให้ประเทศไทยมีการปกครองแบบประชาธิปไตย สอง ต้องการประชาธิปไตย คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย
------------------------------------------------------------------

ช่วงนี้องค์การสถาปนาสหพันธรัฐไท (อ.ส.ส.ท.) ดูเหมือนจะปฏิบัติงานทั้งด้านงานจัดตั้งมวลชน งานจัดตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษ งานการข่าว งานสื่อสารมวลชน งานวิเทศสัมพันธ์ (งานที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือความสัมพันธ์กับสากล) เป็นต้น

รายละเอียดท่านที่ติดตามข่าวสารและฟังคลิปของ อ.ส.ส.ท.คงจะพอทราบแล้วว่าทำอะไรไปบ้าง  ซึ่งผมสังเกตว่านับวันองค์การนี้ได้แสดงความชัดเจนในการปฏิบัติงาน และการย้ำจุดยืนสถาปนาสหพันธรัฐอย่างมั่นคง  ทำให้มีผู้สนใจเข้าร่วมสนับสนุนอย่างคึกคัก นักเคลื่อนไหวที่ต่อสู้อยู่ในต่างประเทศทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่  รวมถึงผู้ที่รักประชาธิปไตยในประเทศต่างเสนอตัวร่วมสนับสนุนจำนวนมาก  ที่น่าสนใจคือนักเคลื่อนไหวต่างประเทศที่มีชื่อเสียงและเคลื่อนไหวมานาน รวมถึงนักเคลื่อนไหวที่เคยวิจารณ์คนของ อ.ส.ส.ท.ในทางลบมาก่อน กลับเสนอตัวเข้าร่วมสนับสนุนทั้งโดยเปิดเผย และโดยใช้นามแฝง  แม้มีบางคนที่เคยเป็นมิตรแต่กลับด้านไปเป็นฝ่ายตรงข้ามและให้ร้ายบ้างก็ตาม  ส่วนรัฐบาลไทยก็พยายามสะกัดกั้น หยุดยั้ง และปราบปรามคนกลุ่มนี้ทุกวิถีทาง  แต่ยังไม่มีทีท่าว่าจะประสบความสำเร็จ 

ในทางกลับกัน งานของคนกลุ่มนี้กลับเติบโตรุดหน้าไปแทบทุกด้าน  ถึงกับกล้าประกาศด้วยถ้อยคำที่น่าสยองเกล้า  เช่น

คลิปลุงสนามหลวง-น้องแยมวันที่ 07-03-60 ชั่วโมงที่ 2:06:30 ที่ประกาศแนวทางว่า "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..."

และคลิป ส.หมาน้อย วันเดียวกัน ชั่วโมงที่ 1.29.00 ประกาศว่าจะ  "...ลุยให้เป็นลูกระนาด ลุยให้ราบเป็นหน้ากลอง ประกาศชัยชนะทั้งแผ่นดิน...ด้วยยุทธการเมืองล้อมเมือง เมืองยึดเมือง...."

นอกจากนี้ ตั้งแต่คลิปวันที่ 03-03-60 ของ ส.หมาน้อย ได้ประกาศรับสมัครแนวร่วม ประมาณว่าเพื่อตั้งเป็นกองกำลังปกป้องมวลชนประจำถิ่น  และขอรับการสนับสนุนจากมวลชนเพื่อเช่าช่องสัญญานสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม เป็นต้น

พวกเขาจะทำจริงอย่างที่พูด หรือเพียงพูดเพื่อข่มขู่ศัตรูเพื่อเรียกการสนับสนุน ต้องค่อยติดตามต่อไปครับ  ถ้าพูดข่มขู่เล่น ๆ ก็แล้วไป  แต่ถ้าเอาจริง  หากสถานการณ์ภายในประเทศเกิดอุบัตุเหตุทางการเมืองใด ๆ ที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากลุกฮือขึ้นเหมือนอิรัคตอนโค่นซัดดัม (2546) ปฏิวัติตูนีเซีย (2554) ปฏิวัติลิเบีย (2554) ฯลฯ ก็หมายความถึงหายนะต่อระบอบเก่าที่อาจเกิดขึ้นอย่างฉับพลันชนิดที่ไม่อาจประเมินสถานการณ์และวันเวลาที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้าได้

มันจะเร็วชนิดคาดไม่ถึง (Unexpectable) เหนือการพยากรณ์ (Unpredictable) และรับมือไม่ทัน  (Indefensible)

Last edited by ฮางืด (March 8, 2017 6:43 AM)

Offline

#2 March 8, 2017 6:02 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ผมเคยคุยกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องด้านความมั่นคง ท่านประเมินคนของ อ.ส.ส.ท.ต่ำเกินไป โดยเฉพาะโกตี๋

ผมไม่พูดถึงคนอื่นนะ ท่านไปศึกษาประวัติคีย์แมนสำคัญได้ว่ามีประวัติการต่อสู้และจิตใจต่อสู้ขนาดไหน   แต่สำหรับโกตี๋ สร้างตัวจากเด็กกำพร้าในสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าที่ไม่รู้ว่าใครคือบิดามารดา เร่ร่อนเป็นเด็กรับจ้างและอาศัยใต้สะพานเป็นที่ซุกหัวนอน จากนั้นไปอาศัยอยู่กับวัดและบากบั่นศึกษาเล่าเรียนจนจบปริญญาตรีนิติศาสตร์ ม.รามคำแหง  กระทั่งกลายเป็นนักธุรกิจที่มีสินทรัพย์เกือบร้อยล้านบาท (เจ้าตัวบอกมีเป็นร้อยล้าน) คนนี้จึงไม่ธรรมดา จิตใจต่อสู้เกินร้อยแน่นอน แถมไม่มีอะไรให้ห่วงอีกต่างหาก  จึงไม่ควรประเมินคนนี้ต่ำเกินไป

และหวังว่ารัฐคงไม่ปล่อยให้บางคนเพลินกับการกดขี่ข่มเหง หรือสร้างความอยุติธรรมในสังคม จนทำให้เงื่อนไขการปฏิวัติสุกงอมนะครับ  ผมกลัวเผ่นไม่ทัน และข้อสำคัญคือไม่มีเงินแม้แต่ค่าน้ำมันรถเพื่อหนีภัยได้

สงสารเถอะ...... tear

Last edited by ฮางืด (March 8, 2017 9:36 AM)

Offline

#3 March 8, 2017 10:41 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,190

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

โ วเวียนเกี๊ยบ จบกฏหมาย เป็นได้แค่ครูรับจ้างกวดวิชาเพราะรบ.ฝรั่งเศสที่ปกครองเวียตนามขณะนั้น เอาปูนป้ายหัวไม่ให้รับราชการเด็ดขาด เคยฝึกยิงปืนครั้งแรกตอนพบลุงโฺฮจิมินห์ตอนประชุมสมัชชาคอมมิวนิสต์สากลในจีน ดูหุ่นทั้งสองคน(และพรรคพวก) ไม่น่าจะเป็นผู้พิชิตฝรั่งเศสที่เดียนเบืยนฟู และสามารถขับไล่ฝรั่งเศสกลับบ้านทั่วโลก และสอนโลกให้รู้ตอนเมกายอมแพ้ และถอนตัวออกจากอินโดจีนมานานกว่า40ปีมาแล้ว เมการู้จักคำว่าแพ้สงครามเป็นครั้งแรก

https://www.google.com/search?q=photo+o … A60QsAQIGw

เมาเซตุงและพอลพตมีอาชีพเป็นครูระดับโรงเรียนประถมมาก่อน และฮิตเล่อร์เป็นอดีตสิบโท(ยศชั้นเดียวเหมือนจ่าห้าวที่ได้มาจากดันทรูน) ที่เคยรบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
ในสายตาข้าเจ้าเจ้าส.หมาน้อยตอนนี้ข้าเจ้าให้สองดาว เกือบเท่านายพลวังเปา นักรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของสงครามอินโดจีน  หมาน้อยจบกฎหมายนะอย่าลืม วังเปาเพียงแค่อ่านออกเขียนได้แต่มีคติประจำใจว่า...."yes we can" และออกรบทุกวัน
ในหุบเขาล่องแจ้งถ้ำของวังเปาสมัยนั้น..นักรบเขาไม่ดูแคลนต่อกันไม่ว่ามิตรหรือศัตรู
และที่สำคัญมาก"วังเปาไม่ใช่นักรบที่บ้าเงิน แต่บ้ารบกู้ชาติ-และเพื่อคนม้ง"   ส.หมาน้อยมีลักษณะคล้ายกันในเรื่อง"เงิน" และความกล้าหาญแบบขวานฝ่าซาก
เงินจะทำลายนักรบอย่างหมดสิ้นจงระวัง
จปร.ไทยมีไม่กี่ตัวที่เป็นนักรบแท้(แต่มีคนสองคนจากจำนวนหมื่นๆ...ล้วนยากจน) และไม่มีพวกมันกล่าวยกย่องหรือเอ่ยถึง
เพราะไม่ตรงเสป๊คที่จปร.ออกแบบชีวิตทหารสุดระยำเอาไว้คือ"ต้องรวย รวย รวย"พวกเหี้ยนี้คิดถึงเงินและอำนาจก่อนอื่น เหนือสิ่งอื่นใด
ประเทศกำลังฉิบหายเพราะพวกมันครั้งแล้วครั้งเล่ามา19ครั้งแล้ว...ควรมีพวกมันอีกต่อไปหรือ?

Last edited by ปาปียอง (March 8, 2017 5:09 PM)

Offline

#4 March 12, 2017 10:06 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ฝากคลิปนี้ให้เผด็จการตอแหลแลนด์ทัศนาเป็นอุทาหรณ์สอนใจ

https://m.

Offline

#5 March 12, 2017 11:19 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

"I am not a liberator. Liberators do not exist. The people liberate themselves."
Che Guevara

"ข้าพเจ้าไม่ใช่ผู้ปลดแอก นักปลดแอกไม่มีอยู่จริง ประชาชนต้องปลดแอกตนเอง"
เช กูวารา

Offline

#6 March 13, 2017 1:07 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ขอบคุณมากๆ ท่านกะตังป๋า สำหรับวาทะสุดคมคาย
ของนักปฏิวัติของชนชั้นผู้ถูกกดขี่ทั่วโลก
ที่มีนามกรว่า Che Guevara
ชอบอันนี้มาก  มิน่า อ.ส.ส.ท. ถึงได้บอกให้
ประชาชนลุกขึ้นสู้เอง นำตัวเอง ช่วยตนเอง
ไม่ต้องรอใครมานำ
เพราะการปลดปล่อยเป็นหน้าที่ของประชาชน
ที่ถูกกดขี่ทุกคน ไม่ใช่หน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง

สุดยอด   two_thumps

Offline

#7 March 13, 2017 11:06 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ตูเห็นใจกลุ่มสนามหลวงที่บักเดียวแข็งทื่อไม่ประนีประนอมกับกลุ่มใดที่แบ่งใจให้คนชั้นสูง  ทำให้ต้องหาทางช่วยตนเองอย่างลำบาก จะเลิกราก็ไม่ได้ ทำต่อก็ต้องถึงที่สุดซึ่งต้องใช้เงินมหาศาล แต่นั่นไม่น่าเป็นปัญหา เพราะตูว่าน่าจะได้รับการสนับสนุนในเร็ว ๆ นี้  แต่ปัญหาที่น่าห่วงคือความปลอดภัย  เรื่องนี้เสี่ยยังบลัด หรืออดีตสหายเลือดแห่งเขตงานอิสานใต้คงแนะนำหลักการอยู่และปฏิบัติงานให้ปลอดภัย  ห่วงแต่ความมีวินัยว่าจะทำตามหลักนี้ได้หรือไม่  บอกได้เลยว่าวันใดปล่อยต้วไม่ปฏิบัติตามหลักความปลอดภัย วันนั้นคือวันที่จะพลาดและอาจถึงตายห่า  เพราะการปฏิบัติตามหลักความปลอดภัยเป็นเรื่องน่าเบื่อ และมักจะแหกกฎความปลอดภัยเสมอ  แม้แต่นายทหารระดับนายพันยังเคยพลาดเพราะไม่ทำตามหลักความปลอดภัยในสมัยสู้กับคอมมิวนิสต์ ถ้าไม่มีหน่วยอื่นที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เดียวกันมาเตือนก็อาจถึงตาย กลุ่มสนามหลวงต้องคำนึงเรื่องนี้ให้มาก  และการข่าวต้องดีเยี่ยม คน 6-7 คนที่มีอยู่ไม่เพียงพอแน่  แต่เท่าที่ดูกลุ่มสนามหลวงน่าจะมีคนช่วยมากกว่านี้แต่ปิดลับไว้ ไม่งั้นคงไม่ทำได้อยู่ได้ขนาดนี้หรอก  ตูก็ดีใจด้วยนะ

Offline

#8 March 14, 2017 9:02 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ขอให้กำลังใจโกตี๋หน่อย เพราะช่วงนี้ถูกโจมตีหนัก

สาธุการพระผู้เป็นเจ้าขอยกโทษบาปข้าพระองค์ครั้งนี้ด้วยเถิด
และขออภัยต่อผู้นับถือศาสนายูดาห์ คริสต์ และอิสลาม ทุกท่าน
ขอเปรียบเทียบชีวิตของโมเสสกับโกตี๋ หรือ ส.หมาน้อย ดังนี้

โมเสสยิ่งใหญ่มากเป็นคนที่พระเจ้าของทั้งศาสนายูดาห์ คริสต์ และอิสลาม ทรงเลือกและเรียกให้ทำพันธกิจของพระองค์ในการปลดปล่อยชาวอิสราเอลจากการเป็นทาสของอียิปต์เมื่อประมาณ 3,500 ปีที่แล้ว

ผมไม่ควรเอาโกตี๋หรือสหายหมาน้อยมาเทียบกับโมเสสเลย เพราะเป็นคนละเรื่องและรู้สึกไม่บังควร  แต่พิจารณาแล้วพิจารณาอีกผมหวังว่าอาจเป็นการเตือนสติฝ่ายเผด็จการและกลุ่มศักดินา อย่าดูหมิ่นคนนี้ เพราะฟ้าอาจส่งคนนี้มาทำหน้าที่คล้ายโมเสสก็เป็นได้ ใครจะรู้.....

1. โมเสสเกิดในเผ่าเลวี (เผ่าหนึ่งของชาวอิสราเอลหรือยิวที่เป็นทาสในอียิปต์)  ก่อนหน้าโมเสสเกิด ฟาโรห์เห็นว่าชาวยิวมีมากและแข็งแกร่ง ต้องการลดปริมาณชาวยิว จึงมีคำสั่งให้คนยิวนำเด็กชายที่เกิดใหม่ทิ้งลงแม่น้ำไนล์ แต่มารดาของโมเสสได้ซ่อนโมเสสไว้ จนกระทั่งถึงวัยที่ไม่สามารถจะหลบซ่อนได้อีก มารดาจึงนำโมเสสใส่ตะกร้าวางไว้ในกอไม้ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ เมื่อธิดาฟาโรห์ลงมาสรงน้ำเห็นทารกน้อยจึงนำไปเลี้ยงดู โดยจ้างชาวยิวเลี้ยงจนโตจึงส่งเข้าวังให้ธิดาฟาโรห์เลี้ยงดูต่อ

โกตี๋เกิดมาก็ถูกทิ้งในถ้งขยะ มีคนมาพบและถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้วส่งให้สถานสงเคราะห์ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการเลี้ยงดู


2. เมื่อโมเสสโตขึ้นเห็นคนยิวเป็นทาสต้องทำงานหนัก พอดีเห็นคนอียิปต์คนหนึ่งกำลังตีคนยิว จึงฆ่าคนอียิปต์นั้น เมื่อฟาโรห์ทราบเรื่องก็หาช่องทางประหารโมเสส แต่โมเสสหนีฟาโรห์ไปอยู่ในแผ่นดินมีเดียน ทางทิศตะวันออกของอียิปต์

โกตี๋ก็เห็นพี่น้องชาวไทยถูกกดขี่และไม่ได้รับความยุติธรรมจากระบอบเผด็จการ จึงเคลื่อนไหวต่อสู้จนมีคดีที่ทางราชการต้องการจับตัว จึงหนีไปอยู่ต่างประเทศทางทิศตะวันออก


3. ต่อมาฟาโรห์สิ้นพระชนม์ ฟาโรห์คนใหม่ขึ้นครองบัลลังก์แทน ชาวยิวก็คร่ำครวญกับพระเจ้า  พระองค์จึงทรงไปปรากฏต่อหน้าโมเสส เพื่อให้เป็นผู้นำปลดปล่อยชาวยิวออกจากการเป็นทาสในอียิปต์ ไปยังดินแดนคานาอัน (อิสราเอลปัจจุบัน)

ร.9 ทรงสวรรณคต รัฐบาลยังเป็นเผด็จการเหมือนเดิม และการกดขี่ข่มเหงประชาชนยังไม่ลดลง โกตี๋ที่หนีอยู่ต่างประเทศก็ถูกไล่ล่าหนักขึ้นจึงพยายามจัดตั้งกำลังเพื่อเข้ามาปลดปล่อยประชาชนไทยจากอำนาจเผด็จการ


4. ระหว่างพาชาวยิวจำนวนสองล้านกว่าคนหนีออกจากอียิปต์มาถึงทะเลแดง ฟาโรห์ยกทัพตามมาใกล้จะทันเพื่อกวาดต้อนชาวยิวกลับเป็นทาสเหมือนเดิม  พระเจ้าช่วยแหวกน้ำทะเลแดงให้ชาวยิวข้ามไปอีกฝั่งได้ ฟาโรห์ยกทัพมาถึงก็รีบตามไป พระเจ้าทำให้น้ำทะเลไหลกลับท่วมกองทัพอียิปต์ ฟาโรห์ก็ตายในเหตุการณ์นี้ด้วย
ในที่สุด ด้วยความช่วยเหลือจากพระเจ้า โมเสสก็สามารถปลดปล่อยชาวยิวจากอำนาจของอียิปต์ได้

โกตี๋ จะได้รับความช่วยเหลือจากใครหรือชาติใดในการปลดปล่อยคนไทยจากอำนาจเผด็จการ และจะสำเร็จหรือไม่  ต้องติดตามดูครับ

image-A0AA_58C8EF45.jpg

Last edited by ฮางืด (March 15, 2017 2:53 AM)

Offline

#9 March 15, 2017 5:06 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

5555....ท่านี้เท่ฉิบเป๋ง
ขอฝากโวหารท่านประธาน เหมาเจ๋อตุง ให้สหายหมาน้อยดัวย

"I have witnessed the tremendous energy of the masses. On this foundation it is possible to accomplish any task whatsoever."

Mao Zedong

"ข้าพเจ้าขอยืนยันถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของมวลชนว่า การสถาปนาสิ่งนี้จะทำให้งานใด ๆ สำเร็จได้"

เหมาเจ๋อตุง

Offline

#10 March 15, 2017 7:34 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

มองแบบเป็นกลาง
คิดแบบโกตี๋ คือจัดตั้งกองกำลังที่ใช้อาวุธเป็น ใช้อาวุธได้
เพื่อปกป้องมวลชน
ถือว่าเป็นผลผลิตของฝ่ายเผด็จการแท้ ๆ
เพราะในช่วง 2550-2557 ประชาชนสู้ด้วยมือเปล่า
ไม่มีอาวุธ  แม้แต่การ์ดก็มีแต่หนังสติ๊กและกระบอง
แต่สุดท้ายถูกกองทัพใช้อาวุธสงครามและกำลังพลในจำนวนที่สามารถยึดประเทศเล็ก ๆ ได้ทั้งประเทศ เข้าปราบปรามประชาชนบาดเจ็บล้มตายนับพัน
วันนี้ ขบวนการต่อสู้ชุดใหม่ ไม่ยอมเป็นเป้าเปล่า ๆ แต่พร้อมสวน
ถามว่าแบบนี้ถือว่าคิดผิดหรือ
คิดแบบคนสู้ถือว่าคิดถูก
แต่ถ้าคิดแบบคนไม่สู้ถือว่าคิดผิด
ดังนั้น ถ้าคิดไม่สู้คุณก็ไม่ต่างจาก นปช.
ที่รังแต่จะพามวลชนไปเป็นเป้าล่อกระสุนของเผด็จการ

ส่วนเผด็จการก็อย่าได้ตราหน้าคนคิดแบบโกตี๋เลย เพราะวิธีคิดแบบนี้เป็นผลผลิตจากนโยบายใช้ความรุนแรงอย่างโหดเหี้ยมกับประชาชน  พอประชาชนจะใช้ความโหดเหี้ยมกับท่านบ้าง ท่านจะโวยวายไปทำไม

Last edited by ฮางืด (March 15, 2017 7:38 AM)

Offline

#11 March 15, 2017 9:31 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

การใช้ความรุนแรงปราบปรามเข่นฆ่าประชาชนไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ฆ่าเท่าไหร่ก็ไม่มีวันหมด เพราะฆ่าได้แต่ "คน" แต่ฆ่า "ความคิด" ไม่ได้

เช กูวารา ท้าให้ทหารโบลิเวียที่จับตัวเขาได้ให้ยิงเขาได้เลย  โดยเชพูดท้าทายว่า  "I know you are here to kill me. Shoot, coward, you are only going to kill a man." แปลว่า "ผมรู้ว่าคุณอยู่ที่นี่เพื่อฆ่าผม ยิงสิ ไอ้ขี้ขลาด แกฆ่าได้แค่คนคนเดียวเท่านั้น"

นี่เป็นประโยคสุดท้ายของ เช กูวารา ก่อนถูกยิงด้วยปืนกึ่งอัตโนมัติหลายนัดเข้าตามลำตัวและแขนขาโดยนายทหารคนเดียว-ปืนกระบอกเดียว เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ค.ศ. 1967

แม้เวลาจะผ่านมาแล้วเกือบ 50 ปี เช ยังคงเป็นแบบอย่างของนักปฏิวัติทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยเราด้วย  ท่านจะได้พบกับคนแบบ "เช กูวารา" อีกหลายคนอย่างแน่นอน

Offline

#12 March 15, 2017 9:08 PM

jungle
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 329

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

คาดว่า การข่าวของฝ่ายตรงข้ามก็ย่อมรู้ จากการติดตาม แกะ แคะข่าวจากสื่อมีเดี่ยทั้งหลาย คนที่ถอดใจความกลัวตายจากศัสตรู อย่าง เช กูวารา มีสักกี่คน
ขอตั้งจิตให้เขากู้ ปชต.ได้สำเร็จเถิด

Offline

#13 March 16, 2017 4:51 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ฝากโวหารของเลนิน ให้คนโลกสวยที่ต่อต้านการติดอาวุธให้กองกำลังปกป้องมวลชนที่ อ.ส.ส.ท.เรียกว่า "กองทัพสหพันธรัฐไท"

"One man with a gun can control 100 without one."    Vladimir Lenin

"คนถือปืนหนึ่งคนสามารถควบคุมคนเป็นร้อยที่ไม่มีปืนแม้กระบอกเดียว"  วลาดิเมียร์ เลนิน

สู้มาจนจะแก่ตายแล้วยังโลกสวยยกเอาความพ่ายแพ้ของ พคท.มาเป็นบทเรียนว่ามีอาวุธเป็นหมื่นกระบอกยังแพ้.....มันคนละสถานการณ์ครับ อย่าแถให้มาก ไม่คิดสู้ก็อย่าบั่นทอนความก้าวหน้าของการปฏิวัติ....... เป็นไงถ้าพูดแบบ อ.ส.ส.ท.กลัวทางยุโรปลูกน้องทักกี้ไม่ส่งเงินให้ใช้เหรอ.... ตูละเบื่อ

Offline

#14 March 16, 2017 6:50 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ฝากอีกอัน อันนี้เป็นวาทะเด็ดขาดและภาพประกอบของ นิค เรแกน (Nick Ragan)
ฝากเป็นพิเศษสำหรับนักสู้กำมะลอที่แกล้งพามวลชนไปหลงป่า........(ขอยืมคำของคุณฮางืด)

"ถ้าแม้แต่ตาคู่ต่อสู้... มึงยัง ไม่กล้ามอง... ลงจากเวทีไป... อย่า มาเสียเวลากู..."
นิค เรแกน (Nick Ragan)

image-1FF0_58CA7AD5.jpg

Last edited by กะตังป๋า (March 16, 2017 7:03 AM)

Offline

#15 March 17, 2017 7:01 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

คนแรงแบบเชและเลนินก็พอจะมีอยู่
พูดถึงใจสู้แบบนั้นนะ  แต่เรื่องคมความคิด
แบบสองท่านนั้นยังหายาก

มวลชนส่วนใหญ่รอดูว่าแนวหน้า (vanguard)
จะลงมือเมื่อไหร่ แบบใด
จึงจะคิดว่าจะทำแนวใดได้บ้าง
เวลานี้จึงมีแต่คนบอกว่า รอ อ.ส.ส.ท.
อ.ส.ส.ท. ก็บอกมวลชนว่าไม่ต้องรอ
ทำอะไรได้ทำเลย   มันเลยเป็นเรื่องตลก
เหมือนต่างคนต่างเกี่ยงกัน

แต่ที่จริงน่าจะเป็นเพราะต่างฝ่ายต่างอยากเห็น
ความพร้อมของอีกฝ่าย
ซึ่งเวลานี้ทั้งคู่ยังไม่พร้อม
เพราะคนแรง ๆ จำนวนมากกำลังถูกดำเนินคดี
เช่น พวกที่ไปฝึกที่เขมรแล้วไปโดนจับที่เชียงใหม่
พวกโดนคดีระเบิดศาลอาญารัชฎา 
พวกโดนคดีขอนแก่นโมเดล
และพวกพรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย (นปป.)  เป็นต้น
โดนจับเกลี้ยง ทำให้คนที่คิดจะเคลื่อนไหว
ไม่ว่าโดยสันติหรือรุนแรง ถ้าออกแนวปฏิวัติ
เปลี่ยนระบอบต่างขยาดไปตาม ๆ กัน

ส่วน อ.ส.ส.ท.จะลงมือเป็นตัวอย่างสักผลงานหนึ่ง
ก็คงคิดหนัก เพราะต้องอาศัยคนในประเทศเป็นผู้ทำ 
ทำแล้วต้องมีผล (impacts) ที่มีความชอบธรรม
และสามารถปลุกเร้าให้ผู้ศรัทธาเกิดความหึกเหิม
ต้องการเข้าร่วม ต้องการสร้างผลงาน ฯลฯ
ซึ่งมันคงไม่ง่าย และผมมะโนเอาว่า
อ.ส.ส.ท.กำลังคิดอยู่  เดิมคงกะว่าจะลงไม้ลงมือ
ก่อนพฤษภาหรือมิถุนา  แต่เวลานี้ถูกเลื่อนไป
ประมาณปลายปี 2560 (จากคำพูดของ
ส.หมาน้อย 15/03/60) แสดงถึงความรอบคอบ
หรือไม่ก็ยังไม่พร้อม 
หรือไม่ก็หลอกให้ศตรูตายใจ 
ดังนั้นช่วงนี้ก็คงมีแต่ออกคลิป 
ผมกลัวคนจะเบื่อหากไม่มี scenes ใหม่ ๆ
มาสลับบ้าง  พี่น้องที่โทรเข้ารายการ
น่าจะเสนอความคิดเห็นด้านนี้บ้าง 
ส่วนผมคิดอะไรไม่ค่อยออกเลยติดตามไปก่อน

Last edited by ฮางืด (March 17, 2017 7:05 AM)

Offline

#16 March 17, 2017 7:29 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,972

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ส่วนเผด็จการก็อย่าได้ตราหน้าคนคิดแบบโกตี๋เลย เพราะวิธีคิดแบบนี้เป็นผลผลิตจากนโยบายใช้ความรุนแรงอย่างโหดเหี้ยมกับประชาชน  พอประชาชนจะใช้ความโหดเหี้ยมกับท่านบ้าง ท่านจะโวยวายไปทำไม  // ฮางืด   two_thumps.jpg

Offline

#17 March 17, 2017 8:39 AM

pornchai
Member
Registered: August 10, 2015
Posts: 595

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ผมไม่รู้ โกตี๋คิดยังไง แต่ถ้าเกลียดความอยุติธรรม จะรุนแรงแค่ไหนก็ไม่ผิด เพราะเป็นวิถีทางเรียกเอาคืน
ความยุติธรรม แขนงหนึ่ง เช่น กิโยตินสำหรับ พระนาง อันโตเน็ต ราชินีฝรั่งเศษ ทั้งโลกต่างก็ชื่นชมทั้งนั้น
ไม่มีขนมปังกินก็หันไปกินเค๊กสิ พูดมาได้

Offline

#18 March 17, 2017 9:17 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 349

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ความเห็นลำดับที่ 7 ของท่านกะตังป๋า เขียนแสดงความเป็นห่วงความปลอดภัยของกลุ่มลุงสนามหลวง เมื่อ 14 มี.ค.  พอวันรุ่งขึ้น ส.หมาน้อย ก็ถูกสมุนเผด็จการ 4 คน พยายามจับตัว แต่มีคุณความดีคุ้มครองจึงรอดมาได้  ขอบคุณท่านกะตังป๋าถ้ารู้อะไรก็ช่วยเตือนพวกเราด้วย ขอบคุณท่าน amdang, jungle, usa.th, pornchai และทุกท่าน ที่ให้กำลังใจผู้เสียสละอยู่แนวหน้า

Offline

#19 March 18, 2017 4:47 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,190

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

ขอคุณฮางืดกรุณาแถลงรายละเอียดว่า เรื่องโกตี๋โดนล้อมจับจากชาย4คน เรื่องมันเป็นอย่างไร? หาอ่านที่ไหนได้อีก?
และเหตุเกิดที่ไหน?จะเป็นพระคุณยิ่งเจ้าคะ

Last edited by ปาปียอง (March 18, 2017 4:48 AM)

Offline

#20 March 18, 2017 7:10 AM

jungle
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 329

Re: "...ชัดเจน รัดกุม ตรงเป้า รวดเร็ว ใบไม้ร่วงพร้อมกันทั้งประเทศ..." ??

วันนี้มีข่าวค้นบ้านโกตี๋ พบอาวุธมากมาย
ข่าวว่าเคยค้นหลายครั้งไม่พบอาวุธ แต่ครั้งนี้ประหลาด พบอาวุธมาก
ทั้งๆที่โกตี๋จากบ้านไปนานแล้ว
จัดฉากหรือเปล่านะ? เหมือนเจออาวุธในสระน้ำวัดปทุม เมื่อปี ๕๓

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.