iFreeThai

#21 March 29, 2017 6:22 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: กระหึ่มเสียงสหพันธรัฐ

เบิกงบลับสนุก อย่าลืมกระเช้าขอบคุณตาสนามหลวง โกตี๋ และชาวคณะวงไฟเย็นด้วย  ที่ทำให้มีข้ออ้างเบิกงบลับได้อย่างเบิกบาน อย่าเพิ่งจับพวกนี้นะเดี๋ยวลูกพี่โกรธฉิบโป๋ง  เดี๋ยวนี้ก็มีข้ออ้างใหม่สืบข่าวพวกโรนินอีก  มีงานสนุกให้เล่นตลอดแบบนี้แม่ไม่อยากเกษียณเลยนะ โคตรมัน มีเรื่องสนุก ๆ ดี ๆ ให้หายเหงาทั้งปี  เงินก็ได้ งานก็มีให้เล่น แม่งมันส์จริง ๆ

Offline

#22 March 29, 2017 7:30 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: กระหึ่มเสียงสหพันธรัฐ

คงจำกันได้ เมื่อสิงหาคม 2559 ศาลทหารออกหมายจับกลุ่มผู้เคลื่อนไหวในนาม “พรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย” หรือ นปป. จำนวน 17 ราย ได้ปืนอาก้า 1 กระบอก โดยกลุ่มนี้ถูกสายลับรัฐบาลติดตามความเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปลายปี 2558 ทั้ง ๆ ที่เคลื่อนไหวอย่างเงียบ ๆ เพียงได้รับการสนับสนุนทางความคิดจากอาจารย์ ส. ที่หลบคดี 112 อยู่ประเทศเพื่อนบ้าน รวมตัวกันตั้งกลุ่มการเมืองแนวปฏิวัติโดยตั้งชื่อเสียเท่ให้ดูเป็น "พรรค" และนัดประชุมกันเงียบ ๆ ไม่โฉ่งฉ่างบ้าบิ่นไม่เคยประกาศจะปาดคอคนนั้นคนนี้ และไม่เคยประกาศจะส่งใครลงนรก  แต่ในที่สุดก็ถูกกวาดจับดำเนินคดี โดยรัฐบาลใช้จังหวะหลังจากเกิดเหตุระเบิดปริศนาใน 7 จังหวัดภาคใต้ที่ยังจับตัวการไม่ได้ ทั้ง 17 นปป.จึงถูกตั้งข้อสงสัยว่าเกี่ยวข้องหรือไม่

ต่อมาคนที่หลบคดีการเมืองและ 112 ในต่างประเทศพยายามจัดตั้งมวลชนสู้กับเผด็จการอีก คราวนี้ดุหน่อยประกาศจะปาดคอเผด็จการและส่งไปนรก ประกาศจะปลดปล่อยจังหวัดต่าง ๆ จากอำนาจเผด็จการโดยเริ่มจากจังหวัดชายแดนก่อน  ยังไม่ทันได้ทำอะไรมากก็ถูกรัฐบาลเตะตัดขาโดยกวาดจับคนใกล้ชิดโกตี๋และคนอื่นอีกรวม 9 คน พร้อมอาวุธจำนวนหนึ่ง เมื่อกลางเดือนมีนาคม 2560 หลังเหตุการลัอมตรวจค้นวัดพระธรรมกายโดยบางคนถูกตั้งข้อสงสัยว่าจะก่อเหตุต่อต้านเจ้าหน้าที่ที่มาค้นวัด

สองเหตุการณ์นี้คงทำให้ความเคลื่อนไหวในลักษณะกลุ่มใหญ่ที่ร่วมวงกัน 5 คนขึ้นไปทำได้ยากขึ้น ฝ่ายต่อต้านเผด็จการคงกำลังทบทวนและปรับยุทธวิธีใหม่ แต่ก็มีข่าวบางคนไปตั้งชุดโรนินซึ่งแม้จะทำลับเพียงใด หากมีคนร่วมงานมากไม่มีทางปิดลับได้และอีกไม่นานก็จะถูกหิ้วเข้าไปเก็บในซังเต  เป็นไปตามยุทธวิธีการตอบโต้ของฝ่ายรัฐในการตัดไฟแต่ต้นลม รวดเร็ว รัดกุม ตัดทอนการเติบโต และทำลายแผนการของฝ่ายตรงข้าม ไม่ให้ทำภารกิจตามวัตถุประสงค์ได้

ก็ต้องติดตามตอนต่อไปว่าฝ่ายต่อต้านเผด็จการจะปรับขบวนการต่อสู้อย่างไร

Last edited by กะตังป๋า (March 29, 2017 7:41 PM)

Offline

#23 March 30, 2017 8:11 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: กระหึ่มเสียงสหพันธรัฐ

ที่ผมพูดถึงปฏิบัติการเตะตัดขาของฝ่ายรัฐเผด็จการที่กระทำต่อฝ่ายประชาชนที่พยายามต่อสู้เพื่อโค่นล้มเผด็จการครั้งแล้วครั้งเล่า  โดยยกเอาเหตุการณ์จับสมาชิกพรรค นปป. 17 คน เมื่อสิงหาคม 2559  และจับเครือข่ายโกตี๋ 9 คน เมื่อกลางมีนาคม 2560 มาเป็นตัวอย่างนั้น  เพื่อแสดงให้เห็นว่ารัฐเผด็จการไม่ยอมให้องค์กรต่อสู้แนวปฏิวัติของประชาชนเติบโต ต้องสะกัดกั้นและทำลายการสะสมกำลังไม่ให้สามารถตั้งตัวได้ ไม่ให้มีขีดความสามารถที่จะก่อการในรูปแบบที่เป็นอันตรายรุนแรงได้  ซึ่งรัฐเผด็จการใช้ยุทธศาสตร์นี้ตลอดมา สมัยสฤษดิ์ใช้ความรุนแรงมากกว่านี้เสียอีก  แต่ปัจจุบันบางกรณีก็ใช้วิธีการเดียวกับสมัยสฤษดิ์ เช่น กรณีดีเจเบียร์ หรือซุนโฮ หรือ อิทธิพล สุขแป้น  และอาจจะมีรายอื่นตามมาอีก 

ดังนั้นผู้ที่กำลังต่อสู้เผด็จการในขณะนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังอย่างสูง


ผมฟัง อ.สุรชัยพูดในรายการของป้าหนิงเมื่อวันวาน และรายการ แอลเอมีตติ้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แกหวดใหญ่เลยว่าเรื่องสหพันธรัฐและอะไรที่โกตี๋พูดแรง ๆ เป็นเรื่องที่คิดกันสองคนระหว่างโกตี๋กับลุงสนามหลวง  ซึ่งผมไม่อยากเชื่อแบบ อ.สุรชัย ที่ดูแคลนฝ่ายลุงสนามหลวงเกินไป ผมมองว่าฝ่ายลุงสนามหลวงมีหลายคนเคยผ่านการเป็นทหารป่าของพรรคคอมมิวนิสตไทย  ย่อมได้รับการอบรมความรู้และทฤษฏีการต่อสู้มาเป็นอย่างดี  ผมเคยฟังรายการหมายเหตุจากเขตงานที่ลุงสนามหลวงจัดร่วมกับ ส.ยังบลัด และ ส.ศรัทธา ก็รู้ว่ากลุ่มนี้มีทั้งทฤษฏีและประสบการณ์  จึงมองปรากฏการณ์เผิน ๆ แล้วตำหนิกันไม่ได้หรอก   ความโฉ่งฉ่างของโกตี๋ย่อมอยู่ในการรับรู้ของทั้งสามสหาย เชื่อว่ายังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่โกตี๋และคนกลุ่มนี้ไม่ได้พูดตามหลักของการอำพรางแก่นแกน นั่นหมายความว่าทีมงานของกลุ่มนี้ยังมีบุคคลสำคัญที่ถูกอำพรางไว้  เหมือนกับตอนเป็นทหารป่า อ.สุรชัย และกลุ่มลุงสนามหลวงไม่เคยรู้จักกรมการเมืองทุกคนของพรรคคอมมิวนิสต์ไทยว่ามีใครบ้าง  การที่เครือข่ายโกตี๋ 9 คน ถูกจับเป็นการยืนยันยุทธศาสตร์เดิม ๆ ที่ไม่เคยเปลี่ยนของรัฐเผด็จการ  แต่ที่น่าสนใจคือฝ่าย อสสท.และแก่นแกนขององค์การนี้จะมีจังหวะก้าวอย่างไรต่อไปในอนาคต 

อย่าดูแคลนคนกลุ่มนี้เหมือน อ.สุรชัย พูดนะครับ พูดแบบนั้นเขาเรียกว่าพูดพล่อย ๆ

Offline

#24 March 30, 2017 6:58 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: กระหึ่มเสียงสหพันธรัฐ

ถ้าประชาชนไม่ร่วมกันลุกขึ้นสู้ ลากคอแก๊งเผด็จการลงมา  วันหนึ่งท่าน คนในครอบครัว ญาติพี่น้อง หรือมิตรสหาย อาจถูกสมุนเผด็จการเหิมเกริมกระทำการอันป่าเถื่อนไม่ต่างจาก ชัยภูมิ ป่าแส

พยานยืนยัน ทหารเลว 6 นาย รุมซ้อม ชัยภูมิ ป่าแส ก่อนทหารยิงทิ้ง ชั่วสุดบรรยาย

Offline

#25 March 31, 2017 5:38 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: กระหึ่มเสียงสหพันธรัฐ

เมื่อวาน (วันพฤหัส) ผมฟังรายการของน้องแยมทาง Faiyen Channel บอกผู้ฟังว่ากำลังศึกษาความคิดมาร์กซ์กับ ส.รณยุทธ และบอกว่ายังหาครูไม่ได้

ดีใจครับที่บุคลากรสำคัญของ อสสท.สนใจความคิดมาร์กซ์ แม้บางคนจะบอกว่าล้าสมัยเอามาใช้ไม่ได้ ก็ขอเรียนว่าคนที่พูดแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนไม่รู้จริงหรือไม่แตกฉานเกี่ยวกับความคิดมาร์กซ์  เพราะผู้ที่รู้และเก่งด้านนี้จริงจะไม่พูดแบบนี้และสามารถนำมาใช้ร่วมกับความคิดหรือทฤษฎีอื่น ๆ ในการศึกษา วิเคราะห์ วิจารณ์ อธิบาย อภิปราย ปัญหาทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ของทั้งระดับหน่วยย่อยของสังคม ระดับประเทศ และระดับโลกได้ทั้งในอดีตตั้งแต่สังคมบุพกาล จนถึงปัจจุบัน และหากท่านเก่งจริงก็สามารถพยากรณ์อนาคตด้วยการใช้ทฤษฎีมาร์กซ์ได้

ยินดีกับน้องแยมอีกครั้งที่ไม่ปล่อยเวลาไปปล่าว ๆ และผู้ติดตามรายการก็คงจะได้ฟังทัศนะที่แหลมคมของน้องแยมมากขึ้นจากการศึกษาอย่างไม่หยุดยั้ง  สำหรับคนที่อยู่ใกล้ตัวที่พอจะเป็นครูเริ่องนี้ได้น่าจะเป็นลุงสนามหลวง ส.ยังบลัด ส.รณยุทธ และ ส.หรีดหริ่งเรไร ที่โทรเข้าบ่อย ๆ ก็เก่งเรื่องนี้เหมือนกัน 

ขอฝากคลิปนี้ ดร.เกษียร เตชะพีระ พูดเกี่ยวกับเรื่องความคิดมาร์กซ์ค่อนข้างสนุก และพูดถึง อ.สุภา ศิริมานนท์ ผู้สนใจศึกษาเรื่องนี้อย่างมาก  ผมคิดถึง อ.สุภา  ผู้แปล “Capitalism” (ทุนนิยม) ของ มาร์กซ์ เป็นภาษาไทย และเป็นผู้แต่งนวนิยายเรื่อง “ผู้อยู่เหนือเงื่อนไข ?” เป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่ใช้เหตุการณ์จลาจลปลายสมัยกรุงธนบุรีจนพระเจ้าตากสินสิ้นพระชนม์ นวนิยายนี้นำเสนอคำสอนพระราชาด้วยแนวคิดสังคมนิยม ที่ต่างจากวรรณกรรมคำสอนพระราชาทั่วไป ซึ่งใช้แนวคิดแบบอนุรักษ์นิยมหรือจารีตนิยม

https://m.

อ่านมาร์กซ อ่านเศรษฐกิจการเมืองไทย : เกษียร เตชะพีระ

Last edited by กะตังป๋า (March 31, 2017 5:43 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.