iFreeThai

#1 April 7, 2017 12:41 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,865

สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

อเมริกา ยิงถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย ด้วยโทมาฮ๊อก 59ลูก  และเตรียมจะถล่มไม่เลิก   

Offline

#2 April 7, 2017 1:00 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,865

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

Offline

#3 April 7, 2017 10:22 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

วันที่ 7 เม.ย. สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ทางการสหรัฐระบุว่าได้เปิดฉากยิงขีปนาวุธ “โทมาฮอว์ก” จำนวน 50 ลูก ถล่มฐานทัพของฝ่ายรัฐบาลซีเรียใกล้เมืองฮอมส์ ตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อเป็นการตอบโต้เหตุโจมตีเมืองข่านวีกคุนด้วยอาวุธเคมี เมื่อวันอังคารที่ผ่าน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย

สหรัฐระบุว่า มีหลักฐานชัดเจนว่ารัฐบาลซีเรียเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมีดังกล่าว จึงจำเป็นต้องตอบโต้ด้วยปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้

จาก   https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_287546

Offline

#4 April 7, 2017 10:29 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

ท่าทีของรัสเซีย


ตึงเครียดหนัก!!นายกฯรัสเซียโมโหสหรัฐฯยิงโทมาฮอว์กถล่มฐานทัพซีเรีย เฉียดทำสองชาติเปิดศึก

การตัดสินใจด้านนโบายต่างประเทศครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทรัมป์ออกคำสั่งที่อดีตผู้นำคนก่อนอย่าง บารัค โอบามา ไม่เคยทำ ด้วยการสั่งโจมตีโดยตรงกองทัพซีเรีย ฐานต้องสงสัยว่าเป็นผู้ลงมือใช้ก๊าซพิษโจมตีพลเรือนของตนเอง คร่าชีวิตอย่างน้อย 70 ศพ

การระดมยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก 59 ลูกจากเรือพิฆาตซึ่งประจำการในเมดิเตอร์เรเนียน โจมตีฐานทัพอากาศเซย์รัต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฮอมส์ ซีเรีย เมื่อช่วงเช้ามือวันศุกร์(7เม.ย.) เท่ากับเป็นการผลักวอชิงตันเผชิญกน้ากับรัสเซีย ซึ่งส่งคณะที่ปรึกษาทางทหารเข้าสู่สมรภูมิรบเพื่อช่วยเหลือพันธมิตรอย่างประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ทั้งนี้เครมลินประณามการโจมตีดังกล่าวว่า "ผิดกฎหมาย"

ภาพถ่ายดาวเทียมบ่งชี้ว่าฐานทัพอากาศที่ถูกโจมตีนั้นเป็นฐานบัญชาการของกองกำลังพิเศษและเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัสเซีย ส่วนหนึ่งในความพยายามของเครมลินในการเข้าช่วยเหลือรัฐบาลซีเรียต่อสู้กับพวกรัฐอิสลาม(ไอเอส)และนักรบกลุ่มอื่นๆ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯอ้างได้แจ้งกองกำลังรัสเซียล่วงหน้าก่อนการโจมตี ซึ่งมีเจตนาลงโทษรัฐบาลซีเรีย ต่อการใช้อาวุธเคมีเล่นงานพลเมืองเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ และไม่มีบุคคลากรรัสเซียติดอยู่ท่ามกลางการโจมตี

อย่างไรก็ตาม เมดเวเดฟ เขียนลงบนสือสังคมออนไลน์ บอกว่าปฏิบัติการโจมตีของสหรัฐฯละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงขั้นตอนภายในของตนเอง และกล่าวหาวอชิงตัน "เฉียดปะทะกับกองทัพรัสเซียเพียงแค่ก้าวเดียว"

ความตึงเครียดระลอกล่าสุดระหว่างวอชิงตันและมอสโกที่มีขึ้นตามหลังสหรัฐฯยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศของซีเรีย เดือดร้อนให้ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติในวันศุกร์(7เม.ย.) เรียกร้องทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นและหาทางออกร่วมกันทางการเมือง

"จงระวังความเสี่ยงของสถานการณ์ลุกลามบานปลาย ผมวิงวอนขอจงอดกลั้นหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆที่อาจทำให้ประชาชนชาซีเรียทุกข์มรมานไปมากกว่านี้" เขากล่าวในถ้อยแถลง "ไม่มีทางอื่นๆที่จะคลี่คลายความขัดแย้ง นอกเหนือไปจากผ่านการหาทางออกทางการเมือง"

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะเปิดหารือกันในวันศุกร์(7เม.ย.) ตอนเวลาประมาณ 15.30จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย04.30น.ของวันเสาร์) เพื่อหารือเกี่ยวกับกรณีสหรัฐฯยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพซีเรีย ขณะที่ รัสเซีย ประณามปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวด้วยความเดือดดาลว่า "เป็นการรุกรานรัฐอธิปไตยรัฐหนึ่ง"

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหัสบดี(6เม.ย.) ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพิ่งล้มเหลวในการตกลงเงื่อนไขสำหรับเข้าสืบสวนเหตุต้องสงสัยโจมตีด้วยก๊าซซารินในเมืองข่านชัยคุนของซีเรีย

จาก  http://m.manager.co.th/Around/detail/9600000035779

Last edited by กะตังป๋า (April 8, 2017 5:44 AM)

Offline

#5 April 7, 2017 10:34 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

ท่าทีของอังกฤษ


อังกฤษลั่น! หนุน “สหรัฐฯ” เต็มกำลัง โจมตีซีเรีย

หลังจากที่ "โดนัลด์ ทรัมป์" ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาสั่งเปิดการโจมตีทางทหารบนฐานทัพอากาศในประเทศซีเรีย  ต่อมา "เบนจามิน เนทันยาฮู" นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้ออกมาแสดงท่าทีสนับสนุนในการโจมตีครั้งนี้

ล่าสุด รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ออกแถลงการณ์ว่า "สนับสนุนอย่างเต็มที่" การกระทำของสหรัฐฯในซีเรียและคิดว่า"เป็นการตอบสนองที่เหมาะสม" ต่อการโจมตีอาวุธเคมีในช่วงสัปดาห์ก่อน

ในช่วงที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการทางทหารต่อระบอบการปกครองของซีเรียโดยมุ่งเป้าไปที่สนามบินในเมืองเชยาริท ซึ่งใช้ในการโจมตีอาวุธเคมีเมื่อต้นสัปดาห์นี้"

โฆษกรัฐบาลสหราชอาณาจักร กล่าวย้ำว่า "รัฐบาลสหราชอาณาจักรสนับสนุนการกระทำของสหรัฐฯอย่างเต็มที เราเชื่อว่าเป็นการตอบสนองที่เหมาะสมกับการโจมตีอาวุธเคมีที่ป่าเถื่อนโดยรัฐบาลซีเรียและมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการโจมตีต่อไป"

จาก  http://www.springnews.co.th/th/2017/04/36742/

Last edited by กะตังป๋า (April 8, 2017 5:45 AM)

Offline

#6 April 8, 2017 5:34 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

ท่าทีของเยอรมนี


นาง อัวซุล่า ฟอน แดร ไลเยน (Ursula von der Leyen) รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี  ยืนยันว่า การที่อเมริกาโจมตีซีเรียทางอากาศนั้นเหมาะสม เพราะซีเรียได้ใช้ก๊าซพิษ ทำลายชีวิตประชาชนมาครั้งหนึ่งแล้วในปี 2513 ซึ่ง คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (United Nations Security Council, UNSC) ได้มีการประชุมและลงนามร่วมกันทั้งจีน อเมริกา และรัสเซีย ลงมติห้ามใช้ก๊าซพิษในการสังหารชีวิต และในครั้งนั้นเราให้โอกาสประธานาธิบดี อัสซัด ให้แจงรายละเอียดของอาวุธสงครามทางเคมี ให้หมด  แต่อัสซัดไม่ได้แสดงหมดจึงยังนำมาใช้ในครั้งนี้ได้อีก ฉะนั้น สังคมโลกต้องดูแลรับผิดชอบเรื่องนี้ร่วมกัน ประธานาธิบดี อัสซัส ต้องรับผิดชอบในการกระทำของตนเอง......ข่าว เอ็นทีวี 07/04/2017

Last edited by กะตังป๋า (April 8, 2017 5:46 AM)

Offline

#7 April 8, 2017 5:39 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

การตอบโต้ของ ปธน.แห่งซีเรีย


ประธานาธิบดี บัสชาร์ อัล อัสซัด (Baschar al-Assad) แห่งซีเรีย ประกาศใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้นกว่าเดิมกับพวกต่อต้านรัฐบาล  เพื่อเป็นการโต้ตอบการโจมตีทางอากาศของสหรัฐ......

เอ้า!!! ทำไรเมกาไม่ได้ มาลงที่ "ประชาชนที่ต่อต้านรัฐบาล" ซวยลงหัวประชาชนทุกที 

นี่คือสันดานเผด็จการทุกประเทศ

Last edited by กะตังป๋า (April 8, 2017 5:49 AM)

Offline

#8 April 8, 2017 7:26 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

วิกฤตแน่...รัสเซียพร้อมเผชิญหน้า


ด่วนที่สุด...เตรียมเผชิญหน้า!! “รัสเซีย” ส่งกองเรือพิฆาต จากทะเลดำ มุ่งหน้าสู่ “ซีเรีย” พร้อมติดตั้งขีปนาวุธ Kalibr ครบ


ทาสส์นิวส์ ได้รายงานข่าว กรณีของรัสเซียส่งเรือรบ ติดตั้งขีปนาวุธ เต็มรูปแบบมุ่งหน้าไปยังซีเรีย

จากการเปิดเผยของผู้บังคับกองเรือทะเลดำ รัสเซียได้ส่งกองเรือพิฆาต ที่ติดตั้งขีปนาวุธ Kalibr ได้เดินทางเข้าสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อไปยังกองทัพเรือรัสเซีย ที่ตั้งอยู่บริเวณเมืองตาร์ตูส ประเทศซีเรีย โดยกองเรือพิฆาตจะเดินทางเข้าสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในวันนี้


จาก  http://m.tnews.co.th/contents/y/309572เพิ่มเติมท่าทีรัสเซีย จาก VoiceTV


รัสเซียเคลื่อนเรือรบ หลังแถลงประณามสหรัฐฯ โจมตีซีเรียรัสเซียประณามสหรัฐฯ โจมตีซีเรีย พร้อมสั่งเปลียนเส้นทางเรือรบรัสเซียให้มุ่งหน้าไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับที่กองเรือสหรัฐฯ ประจำการอยู่ กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียออกแถลงการณ์ประณามสหรัฐฯ ที่ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศในซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย เมื่อวานนี้ โดยรัสเซียระบุว่า สหรัฐฯ ใช้กำลังทหารแทรกแซงสถานการณ์ในซีเรียโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลซีเรียและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เข้าข่ายละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และรัสเซียจะระงับความร่วมมือตามข้อตกลงเอ็มโอยูกับสหรัฐฯ ว่าด้วยการป้องกันความปลอดภัยแก่อากาศยานที่เกี่ยวข้องในปฏิบัติการต่อสู้กลุ่มก่อการร้ายในซีเรียเป็นการชั่วคราวด้วย

จาก  http://news.voicetv.co.th/world/478767.html

Last edited by กะตังป๋า (April 8, 2017 6:10 PM)

Offline

#9 April 8, 2017 8:00 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

สำหรับ "จีน" ยังไม่แสดงท่าทีต่อสาธารณะในวิกฤตนี้  เพราะ ปธน.จีนอยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐ  และเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2560  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ให้การต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง  ผู้นำจีน และภริยา คือ นางเผิง ลี่หยวน ที่รีสอร์ตมาร์-อา-ลาโก ในเมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา ซึ่งถือเป็นการพบกันครั้งแรกของผู้นำทั้งสองคน ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดทั้งในซีเรียและบนคาบสมุทรเกาหลี โดยก่อนหน้างานเลี้ยงอาหารค่ำจะเริ่มขึ้น ทรัมป์และสีหารือกันเป็นการส่วนตัวเป็นเวลานาน ...

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/foreign/566729

Offline

#10 April 10, 2017 1:58 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

ขออนุญาต จขกท.โพสท์ข่าวสารเกี่ยวกับความตึงเครียด (tensions) ในภูมิภาคต่าง ๆ ที่อาจเป็นชนวนสู่มหาสงคราม เพื่อง่ายต่อการติดตามครับ


ข่าวนี้ สปริงนิวส์อ้างจาก cnn  คงเป็นไปตามที่อัสซัดขู่ไว้ว่าจะถล่มฝ่ายต่อต้านรัฐบาลของเขาหนักขึ้น


กองกำลังไม่ทราบฝ่ายส่งเครื่องบินรบถล่มซ้ำจุดเดิม ที่ จ.อิดลิบ ซึ่งเป็นจุดเดียวกันกับที่เปิดฉากถล่มด้วยอาวุธเคมีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

วันที่ 9 เม.ย. 60 — สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่า เกิดการโจมตีทางอากาศที่เมืองข่าน ชีคฮูน จ.อิดลิบ ซึ่งเป็นจุดเดียวกับที่เกิดการโจมตีด้วยอาวุธเคมีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 80 ศพ แต่กระนั้นการโจมตีทางอากาศในครั้งนี้ ยังไม่ทราบว่าเป็นปฏิบัติการของฝ่ายใดกันแน่

ทั้งนี้ ปฏิบัติการมีขึ้นหลังจากสหรัฐฯ เปิดฉากถล่มฐานทัพอากาศชารัตได้เพียงวันเดียว เพื่อตอบโต้ซีเรีย ซึ่งสหรัฐฯ เชื่อว่า ฝ่ายรัฐบาลซีเรียเป็นฝ่ายที่อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนดังกล่าวจริง และเชื่อว่า รัสเซียน่าจะมีส่วนรู้เห็นด้วย

นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ จ.อิดลิบ เผยว่า จากการโจมตีครั้งนี้ ทำให้มีสตรีคนหนึ่งเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน โดยที่ไม่ทราบแน่ชัดว่า เครื่องบินรบนั้นเป็นของฝ่ายใด และบินขึ้นมาจากที่ใดด้วย

จาก  http://www.springnews.co.th/th/programm … เครื่องบิ/

Offline

#11 April 10, 2017 2:06 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

ท่าทีของเกาหลีเหนือต่อการโจมตีซีเรียของสหรัฐ


9 เม.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่า การที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา โจมตีฐานทัพทางอากาศของรัฐบาลซีเรีย ถือเป็นการรุกรานที่ไม่อาจให้อภัยได้ และแสดงให้เห็นแล้วว่าโครงการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือนั้น มีความจำเป็นแค่ไหน เพราะมีเพียงพลังแห่งกองทัพเท่านั้น ที่จะปกป้องเกาหลีเหนือจากการรุกราน ดังนั้น เกาหลีเหนือจะเดินหน้าพัฒนากองทัพต่อไปในหลากหลายด้าน เพื่อรับมือกับการกระทำอันกร้าวร้าวของสหรัฐ
สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือ KCNA รายงานถ้อยแถลงดังกล่าวจากรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ที่ออกมากล่าวตอบโต้การโจมตีดังกล่าว และนับเป็นครั้งแรกของเกาหลีเหนือที่ออกมากล่าวโจมตีสหรัฐ หลังเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้พวกเขาเพิ่งจะยิงขีปนาวุธพิสัยกลางครั้งใหม่ ตกลงในน่านน้ำของญี่ปุ่น ท่ามกลางความไม่พอใจจากนานาประเทศ
“การโจมตีซีเรียด้วยจรวดมิสไซส์ของสหรัฐแสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่าเป็นการรุกรานอธิปไตยของประเทศอื่นๆที่ไม่อาจยอมรับได้ และเราขอประณามสิ่งที่เกิดขึ้น ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการตัดสินใจเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการทหารของเกาหลีเหนือนั้นเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าว
สำนักข่าว KCNA ยังรายงาน คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีบาร์ซา อัล-อัสซาด แห่งซีเรียได้แลกเปลี่ยนข้อความให้กำลังใจ และคำมั่นสัญญาในความร่วมมือระหว่างประเทศร่วมกัน
ด้าน ประธานาธิบดีอัสซาด กล่าวขอบคุณผู้นำเกาหลีเหนือ และปฏิเสธการใช้อาวุธเคมีกับประชาชน

จาก  http://www.naewna.com/inter/264548

Offline

#12 April 10, 2017 2:12 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี


ทางการเกาหลีเหนือยังเน้นย้ำว่า มีเพียงแสนยานุภาพทางทหารของเกาหลีเหนือเองเท่านั้น ที่สามารถป้องกันตนเองจากการรุกรานของลัทธิจักรวรรดินิยมได้ ซึ่งเกาหลีเหนือจะเดินหน้าเสริมความแข็งแกร่งของกองทัพเพื่อป้องกันตนเองในหลากหลายวิถีทาง เพื่อรับมือกับการคุกคามของสหรัฐฯ ซึ่งหนักข้อขึ้นทุกที
ทั้งนี้ เกาหลีเหนือกำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการทหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ ซึ่งขัดต่อมติของสหประชาชาติที่ห้ามเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธหรือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์โดยเด็ดขาด และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง สร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรในเอเชียตะวันออกอย่างมาก

จาก  http://www.bbc.com/thai/international-3 … w_facebook

Offline

#13 April 10, 2017 2:21 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

เปิด 3 ยุทธวิธี ! “อินทรี” จิก โสมเเดง 1 ในแผน คือการปลิดชีพ “คิม จองอึน”


หลังจากที่สหรัฐโจมตีซีเรีย หลายคนก็พุ่งเป้าไปที่เกาหลีเหนือทันทีว่าอาจจะเป็นประเทศต่อไปหรือไม่ที่ถูกสหรัฐตอบโต้ด้วยความรุนแรง ซึ่งมีรายงานออกมาจริง ๆ ว่า ขณะนี้สหรัฐก็เตรียมมาตรการรับมือเอาไว้หลายทางเลือกด้วยกัน แต่มีอยู่สามทางเลือกสำคัญที่น่าสนใจมาก

วันที่ 9 เม.ย.60–คณะกรรมการแห่งชาติสหรัฐ นำเสนอทางเลือกต่าง ๆ ในการรับมือประเด็นเกาหลีเหนือต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ว่าจะเป็นการนำระเบิดนิวเคลียร์ไปติดตั้งไว้ในเกาหลีใต้ ลอบสังหารนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุด รวมถึงบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูง แต่ทั้งหมดนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทบทวนนโยบายเกาหลีเหนือ เพราะทำเนียบขาวยังหวังว่า จีนจะเข้ามามีบทบาท หรือทำอะไรมากกว่านี้ ในฐานะพันธมิตรหลักของเกาหลีเหนือ ผ่านทางการเจรจา การทูต หรือการใช้มาตรการคว่ำบาตรต่างๆ เพื่อโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยุติความทะเยอทะยานในโครงการนิวเคลียร์ แต่ถ้าหากจีนทำไม่สำเร็จ และเกาหลีเหนือยังเดินหน้าพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป สำนักข่าวเอ็นบีซีของสหรัฐได้เสนอทางเลือกเอาไว้สามทางเลือกดังต่อไปนี้

ทางเลือกแรก คือการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีใต้ ซึ่งเมื่อ 25 ปีก่อน สหรัฐสั่งถอนอาวุธนิวเคีลยร์ทั้งหมดออกจากเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองระดับสูงคนหนึ่งเปิดเผยว่า เขาไม่คิดว่าทางเลือกนี้จะเป็นความคิดที่ดีเท่าไหร่ แต่ก็มีการย้ำซ้ำว่า ขณะนี้สหรัฐกำลังรับมืออยู่กับสถานการณ์สงคราม

ทางเลือกที่สอง คือ สังหารนายคิม จองอึน ผู้นำประเทศ รวมถึงผู้นำระดับสูงของอื่น ๆ ของเกาหลีเหนือที่รับผิดชอบเรื่องโครงการอาวุธนิวเคลียร์ อดีตผู้บัญชาการนาโต้บอกว่า การประหารชีวิตเป็นยุทธวิธีหนึ่งที่น่าสนใจมาก เมื่อเราเผชิญอยู่กับผู้นำที่อันตรายและคาดเดาอะไรไม่ได้เลย แต่คำถามก็คือ จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากสังหารนายคิม จองอึนแล้ว เพราะในเกาหลีเหนือนั้น คาดเดาอะไรไม่ได้เลยจริงๆ

ส่วนทางเลือกที่สามนั้น คือการเคลื่อนไหวอย่างเป็นความลับ อาจจะมีการส่งกองกำลังพิเศษของสหรัฐและเกาหลีใต้เข้าไปยังเกาหลีเหนือ เพื่อก่อวินาศกรรม หรือทำลายโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ แต่ซีไอเอบอกว่า พวกเขาไม่สามารถเสนอแนะอะไรได้เลยในทางเลือกนี้ ขณะที่อดีตผู้บัญชาการนาโต้กลับมองว่า นี่คือยุทธศาสตร์ที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์มีท่าทีที่ชัดเจนเหลือเกิน ว่าถ้าหากจีนไม่ประสบความสำเร็จในการโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ สหรัฐก็จะพิจารณาใช้ทางเลือกใดทางเลือกหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่ใช่ทั้งสามทางที่แหล่งข่าววว่ามาก็ได้ หรืออาจจะหันไปใช้วิธีการที่ทำกับซีเรีย ด้วยการยิงขีปนาวุธโทมาฮอค ก็เป็นไปได้เหมือนกัน

จาก  http://www.springnews.co.th/th/2017/04/37108/

Offline

#14 April 10, 2017 2:31 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

กองเรือรบสหรัฐมุ่งหน้าคาบสมุทรเกาหลี ! ตรึงรับศึก”คิม”

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. เอเอฟพีรายงานว่ากองบัญชาการทหารภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐ มีคำสั่งให้ส่งเรือรบบรรทุกเครื่องบินโจมตีคาร์ล วินสัน สไตรก์ กรุ๊ป รวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นนิมิตซ์ ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน จากสิงคโปร์ ไปประจำการในคาบสมุทรเกาหลีเพื่อแสดงแสนยานุภาพและสร้างความหวาดหวั่นให้กับเกาหลีเหนือ แทนแผนการเดิมที่จะส่งไปประจำการที่ท่าเรือออสเตรเลียแล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการพบปะระหว่างสองผู้นำชาติมหาอำนาจ เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดบ้านต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจากจีน เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน และเกิดขึ้นหลังจากที่นายทรัมป์ประกาศว่า สหรัฐพร้อมจะจัดการเกาหลีเหนือด้วยตนเอง

สำหรับเรือคาร์ล วินสัน สไตรก์ กรุ๊ป เป็นกองเรือที่ประกอบด้วยเรือบรรทุกเครื่องบินรบและเรือรบอื่นๆ มุ่งหน้าไปฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก

“ภัยคุกคามหมายเลขหนึ่งของภูมิภาคนี้ยังคงเป็นเกาหลีเหนือ เนื่องจากมีลักษณะเอาแน่เอานอนไม่ได้ ไร้ความรับผิดชอบ และยังมีโครงการทดสอบขีปนาวุธและศักยภาพด้านอาวุธนิวเคลียร์ที่สั่นคลอนความมั่นคง” เดฟ เบนแฮม โฆษกกองบัญชาการทัพสหรัฐประจำภูมิภาคแปซิฟิกกล่าว

  เมื่อวันพุธที่ 5 เม.ย. เกาหลีเหนือภายใต้การปกครองของผู้นำสูงสุด คิม จองอึน เพิ่งทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่ลงทะเลญี่ปุ่น ซึ่งถูกมองว่าเจตนาข่มขู่การพบกันของนายทรัมป์และผู้นำจีน

นอกจากนี้ยังเชื่อได้ว่า เกาหลีเหนือจับตาท่าทีของสหรัฐกรณียิงโทมาฮอว์กถล่มซีเรียด้วย เมื่อมีแถลงการณ์ประณามว่าสิ่งที่สหรัฐทำกับซีเรีย เป็นการกระทำการก้าวร้าวต่อชาติที่มีอธิปไตย การโจมตีของสหรัฐเป็นเพียงการอวดแสนยานุภาพ ดังนั้นเกาหลีเหนือตัดสินใจแน่วแน่ที่จะเพิ่มศักยภาพอาวุธนิวเคลียร์ของตนเอง

จาก  https://www.khaosod.co.th/around-the-wo … ews_291446

Offline

#15 April 10, 2017 5:51 AM

jungle
Member
Registered: July 26, 2015
Posts: 329

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

สงสัย คงไม่พ้นสงครามโลกครั้งที่ ๓ 
ประชากรโลกคงต้องรับผลการกระทำของ เผด็จการที่ต้องการครองอำนาจให้นานที่สุด

Last edited by jungle (April 10, 2017 5:54 AM)

Offline

#16 April 10, 2017 7:11 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

สรุปข่าวคืบหน้าโดยย่อ

ล่าสุด หลังจากสีจิ้นผิงเสร็จภารกิจเยือนสหรัฐและเดินทางกลับถึงจีน  สำนักข่าวซินหัวก็แสดงความไม่เห็นด้วยกับปฏิบัติการโจมตีซีเรียของสหรัฐ

ดานอิหร่าน  ก็ออกมากล่าวโจมตีสหรัฐเช่นกัน

ส่วนอิสราเอลออกมาสนับสนุนว่าการกระทำของสหรัฐสมควรแล้ว

ถ้าจะแบ่งฝ่ายโดยหยาบ ๆ ในเวลานี้พอแบ่งอย่างมั่วนิ่มได้ดังนี้

มุมน้ำเงิน
สหรัฐ อังกฤษ เยอรมนี ญี่ปุ่น อิสราเอล

มุมแดง
รัสเซีย ซีเรีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ จีน

ส่วนจะมีประเทศใดตัดสินใจถือหางมุมใดก็ติดตามกันต่อไป  ห่วงแต่พี่ไทยจะถือหางมุมใดดี ?

Offline

#17 April 10, 2017 10:03 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

ในมุมมองของผม ปฏิบัติการโจมตีต่อซีเรียน่าจะไม่มีอะไรรุนแรงกว่านี้ เพราะในขณะที่รัสเซียส่งเรือรบไปประจัญหน้ากับเรือรบของสหรัฐในทะเลเมดิเตอเรเนียน  สหรัฐก็ไม่ได้เสริมกำลังรบเพิ่มขึ้น  แต่กลับเสริมกำลังมุ่งสู่คาบสมุทรเกาหลีมากกว่า
นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยืนยันชัดเจนว่าเป็นการลงโทษŽ อัสซัดในการใช้อาวุธเคมี และป้องปรามŽ ไม่ให้ผู้นำซีเรียดำเนินการเช่นนี้อีกในอนาคต
และในวันที่ 11 เมษายนนี้  นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ มีกำหนดเยือนมอสโกอย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งเป็นโอกาสดีในการเจรจาแก้ไขสถานการณ์นี้

ดังนั้น สถานการณ์การเผชิญหน้าจนอาจเกิดสงครามใหญ่ในแถบนี้จึงยังไม่น่าจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้  แต่ที่น่าเป็นห่วงคือความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีมากกว่า  เพราะการครอบครองและการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐ เป็นปัญหาที่น่าวิตกกังวลที่ไม่สามารถควบคุมได้  สหรัฐไม่อาจปล่อยให้เกาหลีเหนือข่มขู่คุกคามอีกต่อไป  สถานการณ์ในภูมิภาคแปซิฟิกด้านตะวันตกจึงน่าสนใจติดตามมากกว่า

Offline

#18 April 11, 2017 5:17 AM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 245

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

เกาหลีเหนือ  ย้ำพร้อมป้องกันตนเองด้วยอาวุธอานุภาพสูง


เกาหลีเหนือประกาศว่าจะป้องกันตนเองด้วยอาวุธอานุภาพสูงเพื่อตอบโต้การเคลื่อนย้ายเรือรบของสหรัฐมาประจำการยังคาบสมุทรเกาหลี โดยสำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือได้อ้างกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือว่า การนำเรือรบมาประจำการในพื้นที่ของสหรัฐเป็นการกระทำที่สิ้นคิดที่แสดงให้เห็นถึงการรุกรานและทำให้สถานการณ์อยู่ในขั้นวิกฤต

“การกระทำดังกล่าวเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงการกระทำที่ปราศจากความยั้งคิดของสหรัฐที่ต้องการจะรุกรานเกาหลีเหนือ สหรัฐจะต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อหายนะที่จะเกิดขึ้นตามมาจากการกระทำอันอุกอาจดังกล่าว เพราะเกาหลีเหนือพร้อมที่จะตอบโต้กับการทำสงครามในทุกรูปแบบของสหรัฐเช่นกัน” เกาหลีเหนือรระบุ

ด้านผู้บัญชาการทหารสหรัฐในแปซิฟิกเผยว่า การเคลื่อนย้ายเรือรบมาประจำการยังคาบสมุทรเกาหลีมีเป้าหมายเพื่อเตรียมความพร้อมในภูมิภาค ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ระบุว่าได้สั่งการให้มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการลงมือเพียงลำพังของสหรัฐต่อกรณีภัยคุกคามด้านอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ผู้แทนของจีนต่อกรณีคาบสมุทรเกาหลีได้เข้าพบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้พร้อมกับผู้แทนระดับสูงด้านนิวเคลียร์ที่กรุงโซล ของเกาหลีใต้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เปิดเผยว่าเกาหลีใต้และจีนได้ตกลงที่จะใช้มาตรการที่แข็งกร้าวขึ้นหากเกาหลีเหนือยังคงทำการทดสอบขีปนาวุธต่อไป

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีใต้ สหรัฐ และญี่ปุ่น มีกำหนดจะหารือกันในปลายเดือนนี้เกี่ยวกับความร่วมมือเพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือด้วย

จาก  http://www.matichon.co.th/news/525826

Offline

#19 April 12, 2017 10:25 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,865

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

Will the US try to denuclearise North Korea by force? - Inside Story
Al Jazeera English.       

Offline

#20 April 12, 2017 10:26 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,865

Re: สงครามโลกจะเกิดอีกใหม น่ากลัวนะ

Inside Story ‘ทรัมป์’ สั่งลุยถล่มโสมแดง ก่อนทดสอบนิวเคลียร์รอบที่ 6 >>> http://www.naewna.com/inter/264878 https://www.youtube.com/watch?v=hXDaIuP7WnE

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.