iFreeThai

#1 July 24, 2017 8:07 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 244

ยังมีเพื่อนของเราอยู่ในเรือนจำ !!!

เหมือนฟ้าจะเปิดให้เห็นแสงสว่าง
.
จากกรณีการเหวี่ยงแหจับคนเสื้อแดงจากกรณีการปาระเบิดใส่ลานจอดรถบริเวณหน้าศาลอาญาในช่วงกลางคืนของเดือนมีนาปี 58
.
ผู้ปาระเบิดและผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ถูกจับได้ในที่เกิดเหตุก็ว่ากันไปตาม กม. แต่สิ่งที่มากกว่านั้น ทั้งเมีย เพื่อน คนรู้จักและคนไม่รู้จักถูกเหวี่ยงแหกวาดจับกันระนาวนับสิบคน
.
ทั้งชายหญิง เด็กแก่ ติดคุกกันมาคนละเกินกว่าสองปี ในขณะที่กระบวนการยุติธรรมดำเนินไปอย่างเชื่องช้าเฉื่อยแฉะ
.
เวลาสองปีกว่าสืบพยานได้แค่ประมาณเจ็ดปาก จากจำนวนพยานโจทก์ทั้งหมดเฉียดร้อยปาก ไม่รู้เมื่อไหร่จะสืบเสร็จ เดาว่าอาจมีบางคนจะได้ตายคาคุกก่อนที่กระบวนการพิสูจน์จะดำเนินการไปจนได้ข้อสรุป
.
เหมือนฟ้าเปิด เดือนที่ผ่านมา ญาติของสรรเสริญได้หาหลักทรัพย์มายื่นต่อศาลขอประกันตัว และศาลได้มีคำสั่งอนุญาต ปล่อยตัวสรรเสริญออกมาสู่โลกภายนอก ได้ออกมาปรนนิบัติแม่ผู้ชราของแก
.
เมื่อเห็นช่อง ทางครอบครัวของวิชัย อยู่สุข และนรภัทร เหลือผล 2 ผู้ต้องหาก็ได้ยื่นประกันตัวและทั้งสองคนก็ได้ประกันตัวออกมาอีก
.
หากจะว่าศาลมีเมตตาก็กระดากปาก แต่เมื่อสอบถามผู้ที่ติดตามการพิจารณาคดีจึงได้รู้ว่า การไต่สวนพยานโจทก์หลักๆ ไล่มาตั้งแต่วิจารณ์ จดแตง นายทหารใหญ่ซึ่งเป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษไล่หลั่นลงมาก็ยังไม่มีอะไรที่ระบุชี้ชัดเอาผิดปลาทีอยู่ในร่างแหได้เลย
.
ก็แค่มีการไหว้วานให้โอนเงิน หรือแค่อยู่ในวงเสวนาเรื่องเศรษฐกิจการเมือง จะไปหาความอะไรได้มากเกินกว่าข้อเท็จจริง ขังมาสองปีกว่าศาลท่านคงสำนึกสำเหนียกได้บ้าง
.
คิวต่อมาที่มีโอกาสหลุดรอดจากร่างแหของชาวประมงในชุดเขียวขี้ม้าก็คือ นายณเรศ อินทรโสภา หนุ่มวัย 34 ปี ผู่ใฝ่ฝันว่าจะเป็นเถ้าแก่น้อยจากการขายแฟรนไชส์หมูปิ้งนมสด ที่บังเอิญไปเป็นวิทยากรชักชวนคนมาลงทุนประกอบอาชีพขายหมูปิ้งซึ่งในวงนั้นมีมหาหิน และยุทธนา ผู้ถูกจับกุมเข้าร่วมรับฟังอยู่ด้วย
.
นอกนั้นยังมีอีกสองผู้ต้องขังหญิงได้แก่ วาสนา บุษดี หญิงชาวมุกดาหาร ผู้หาเช้ากินค่ำ ขี่มอเตอร์ไซค์ขายกับข้าว
.
เธอโดนโยงว่ามีความเกี่ยวพันจาการที่เธอให้เลขบัญชีไปกับเดียร์ เพื่อให้ วสุ ผู้ต้องหาอีกคนหนึ่งโอนเงินให้กับเดียร์ผู้ล้มละลายเท่านั้น
.
ส่วนผู้ต้องขังหญิงอีกคนอาจพอเป็นที่รู้จักกันบ้างก็คือ แหวน ณัฎฐธิดา มีวังปลา อาสากู้ชีพฯ พยานที่อยู่ในที่เกิดเหตุการสังหารหมู่ 6 ศพ ในวัดปทุมวนาราม เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 เวลาโพล้เพล้
.
คนที่สายตาไม่มืดบอดย่อมจะเข้าใจได้ดีว่าการจับแหวนไปขังไว้ก็เพียงเพื่อที่ต้องการจะทำลายความน่าเชื่อถือของพยานในคดีสังหารหมู่โดยเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุการณ์เมื่อ 7 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น
.
แต่เมื่อมองจากข้อเท็จจริงจากการสืบพยานประกอบกับระยะเวลาที่ยืดยาว เข่าและเธอทั้งสามคนจึงมีเงื่อนไขในการที่จะร้องขอต่อศาลให้ปล่อยตัวไม่ต่างจาก ธัชพรรณ ปกครอง ,สมชัย อภินันท์ถาวร ,สรรเสริญ ศรีอุ่นเรือน ,วิชัย อยู่สุข และ นรภัทร เหลือผล ซึ่งได้รับการประกันตัวออกไปแล้ว
.
ต่างกันก็ตรงที่หลังจากที่ ณเรศ วาสนา และณัฎฐธิดา ถูกจับกุมคุมขังยาวนาน คู่ชีวิตและครอบครัวของพวกเขาและเธอก็ได้ล่มสลายกระจัดกระจายหายกันไปหมด
.
ไม่มีใครที่จะวิ่งเต้นหาหยิบยืมเงินทองหรือหลักทรัพย์มาเพื่อไถ่ตัวเขาและเธอคืนมา
.
พวกเขาและเธอจึงยังต้องอยู่ในเรือนจำ มีผู้บริสุทธิ์อยู่ในเรือนจำ มีเพื่อนของเราอยู่ในเรือนจำ

https://www.facebook.com/sarayut.tangpr … 4846927327

Offline

#2 July 24, 2017 8:09 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 244

Re: ยังมีเพื่อนของเราอยู่ในเรือนจำ !!!

สรุป

จำเลย 4 คนที่ได้ประกัน
1. นางสาวณัฏฐธิดา มีวังปลา
2. นางวาสนา บุษดี
3. นางณัฎฐพัชร์ อ่อนมิ่ง
4. นายณเรศ อินรโสภา

ถูกอายัดตัว 2 คนในอีกคดี คือ
1. นางสาวณัฏฐธิดา มีวังปลา
2. นางวาสนา บุษดี

20245428_666647473540449_4037648089233611500_n.jpg?oh=5d67ead1f47481d3a20331e5363fc905&oe=5A38001B

โดย "วาสนา บุษดี" ถูกอายัดตัวไปยัง สน.โชคชัย ในคดีเดิม
และ "ณัฏฐธิดา มีวังปลา" ถูกอายัดตัวไปยังกองปราบปรามคดี ม.112

Last edited by Friend-of-Red (July 24, 2017 8:10 PM)

Offline

#3 July 24, 2017 11:34 PM

Friend-of-Red
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 244

Re: ยังมีเพื่อนของเราอยู่ในเรือนจำ !!!

นี่คือ ‘ตุลาการวิบัติ’ เก็บ กวาด ล้าง จะให้หมดบางในเร็ววันนี้ใช่ไหม

‘แหวน’ ณัฏฐธิดา มีวังปลา พยานปากสำคัญในคดี ๖ ศพ วัดปทุมฯ ปี ๕๓ “ถูกอายัดตัวเพื่อดำเนินคดี ตาม ป.อ.มาตรา ๑๑๒ ซึ่งมีการออกหมายจับไว้ ตั้งแต่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๘” หลังจากที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำหญิงกลาง เมื่อ ๒๔ กรกฎา มาหมาดๆ

คดีดังกล่าว อ้างการกระทำผิดจาก โพสต์ข้อความใน LINE เมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๘ ทั้งๆ ที่วันเกิดเหตุหลังจากเธอถูกควบคุมตัวโดยทหารแล้ว ตั้งแต่ ๑๑ มีนาคม ปีนั้น #คำถามคือเป็นการโพสต์ข้อความโดยผู้ใด

ส่วนคดีที่เธอได้ประกันปล่อยตัวเมื่อบ่ายวันนั้น เป็นข้อหาก่อการร้ายและอั้งยี่ (ม.๑๑๖) เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อมโยงเธอ ว่าอยู่ในเส้นทางการโอนเงิน การจ้างวานปาระเบิดอาร์จีดี ๕ ใส่ลานจอดรถศาลอาญา

ขณะที่ “แหวนก็เป็นพยานปากสำคัญในคดี ๖ ศพวัดปทุมวนาราม สำคัญขนาดที่อธิบายการตายของทั้ง ๖ คนได้แม่นยำ
เพราะเป็นพยาบาลอาสาอยู่ในเต๊นท์เดียวกับผู้ตายทั้งหลาย อยู่ห่างจาก กมนเกด อัคฮาด หนึ่งในผู้เสียชีวิตเพียง ๕ เมตร ทนายความคดีนี้บอกว่าอันที่จริงเธอคือ ‘ผู้รอดชีวิต’

(ดู https://prachatai.com/journal/2015/06/59786)

20292595_1384056498310633_5334845549167506999_n.jpg?oh=c58fd1ed7f862fc8b119798dd6f99591&oe=59F861DC

อีกคน “วาสนา บุษดี ถูกอายัดตัวต่อเช่นกัน (ไปไว้ที่ สน.โชคชัย) ภายหลังได้รับการปล่อยตัวตามหมายปล่อยของศาลทหารทั้งๆ ที่ขาก็ยังไม่ได้ย่างก้าวพ้นจากเขตกำแพงเรือนจำเลย”

ซึ่งคดีนั้นก็มีการฟ้องร้องดำเนินคดีไปแล้ว “แต่มีการแยกฟ้องสองคดี ซึ่งเป็นปัญหาข้อกฎหมาย เรายืนยันต่อตำรวจว่าการจับตัวครั้งนี้ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและเป็นการดำเนินคดีซ้ำ” ทนาย วิญญัติ ชาติมนตรี โพสต์แจ้งเหตุต่อสาธารณะบนหน้าเฟชบุ๊ค

อีกด้านหนึ่งในคดีแกนนำ พธม. ๖ คน พาพวกบุกยึดทำเนียบรัฐบาลเป็นเวลา ๙๐ วัน เมื่อปี ๒๕๕๑ ซึ่งศาลชั้นต้นตัดสินว่ามี “ความผิดฐานร่วมกันบุกรุกโดยกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์กรณีบุกรุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาล ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๘๓, ๙๑, ๓๕๘, ๓๖๒ และ ๓๖๕” แล้วนั้น

ศาลอุทธรณ์มาพิพากษาใหม่ “แก้โทษจำคุก” จากเดิมที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก ๒ ปี ให้เป็นจำคุกแค่ ๑ ปี แล้วยังลดโทษให้อีก ๑ใน ๓ คงจำคุกจำเลยทั้ง ๖ เป็นเวลาทั้งสิ้นเพียง ๘ เดือน โดยไม่รอลงอาญา

(http://news.voicetv.co.th/thailand/509785.html)

จึงช่วยไม่ได้ที่มีคนเอาไปเปรียบเทียบกับคดีของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. คดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าเป็น ‘ฆาตกรมือเปื้อนเลือด’ สั่งทหารยิงใช้กระสุนจริงยิงประชาชนเพื่อ ‘กระชับพื้นที่’ ในเหตุชุมนุมที่ราชประสงค์ พฤษภา ๕๓ มีคนบนท้องถนนตายกว่า ๙๐ ราย

คดีนั้นศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ยกฟ้องไปแล้ว แต่ศาลฎีกาเอามาตัดสินใหม่เมื่อสองสามวันมานี้ ให้ส่งจตุพรเข้าคุกเป็นเวลา ๑ ปี ไม่มีรีรอลงอาญา

ผู้ใช้นาม ‘สิงหา ไพฑูรย์’ ถามว่า “ทำใจให้เที่ยงตรงลองไม่เข้าข้างใคร ท่านว่าระหว่างคดีหมิ่นประมาทผู้อื่น กับคดีนี้ (ยึดทำเนียบฯ) ท่านคิดว่าคดีใดน่าถูกลงโทษมากกว่ากัน”

ไม่เพียงเท่านั้น ตัว ‘เจ้ากรรมนายเวร’ อภิสิทธิ์เองเพิ่งออกหน้าซัดพรรคการเมืองฟากตรงข้าม ตีความคำพูดของสมาชิกพรรคเพื่อไทยบางคนที่พูดถึงการตัดสินคดีจำนำข้าวว่า “ผู้พิพากษาไม่ได้มีแค่ ๙ คน แต่มีสิบล้านคน”

ว่าเป็นการ “ข่มขู่หรือไม่ว่ามีมวลชนสนับสนุนอยู่ เพราะฉะนั้นทำผิดไม่ได้” และ “อย่าแสดงอาการอะไรที่เป็นการถูกตีความว่ากดดันศาล เป็นการเอาคนจำนวนมากมาอยู่เหนือกฎหมาย”

ถ้ากลับกันเป็นอภิสิทธ์โดนข้อหานั้น ในมูลคดีเดียวกัน แต่ในศาลที่ยึดมั่นหลักนิติธรรมสากล จะคิดหรือว่าตนเป็นคน ‘ทำผิด’ โดยถูกกล่าวหา ไม่ใช่ว่า “ทำผิดไม่ได้”

ฉะนั้นการตีความว่า “ข่มขู่ กดดันศาล และอยู่เหนือกฎหมาย” เพราะตนเองไม่เคยเป็นตัวแทนของเสียงข้างมากที่ถูกผู้บังคับใช้กฎหมายย่ำยี แต่มีอภิสิทธิ์เทียบเท่าผู้บังคับใช้กฎหมาย นั่นหรือ

แล้วชาวบ้าน “คนจำนวนมาก” ที่ไม่ค่อยจะได้รับความเห็นอกเห็นใจจาก ‘กฎหมาย’ ล่ะ อภิสิทธิ์ว่าไง ตามเรื่องราวของสองข่าวนี้

“งงเด้!! คำสั่งระงับใช้น้ำเค็มเลี้ยงสัตว์น้ำ” http://www.komchadluek.net/news/regional/288947

และ “บ้านแพ้วฮือฮา! สั่งห้ามใช้น้ำเค็มเลี้ยงสัตว์ กลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งฉุน จ่อเคลื่อนไหว https://www.matichon.co.th/news/609154”

กับนี่สดร้อน ไม่ใช่เรื่องเก่าสองตายาย แต่เกิดขึ้นวันที่ ๒๔ ก.ค. ๖๐ นี้เช่นกัน #เก็บเห็ด_โดนจับ “ยึดเห็ดได้เป็นจำนวนมาก”

คนโพสต์เขาถามว่า “ทำไมบ้านเมืองเรามันอยู่ยากจังครับ...ประชาชนเข้าป่าไปเก็บเห็ดก็ผิดหรือ เขาไปเก็บเห็ดนะครับ ไม่ได้ไปขายยาบ้าไม่ได้ฆ่าคนไม่ได้ไปตัดตันไม้...

อย่าใช้แต่สันดานหรือใช้แต่อำนาจ มีอำนาจแต่ขาดปัญญา บ้าอำนาจจนขาดสติ”

เหตุเกิดที่ภูแลนคา เขตบ้านคำน้อย รอยต่อกับบ้านใหม่ผาเอียง (ชีลองเหนือ) เป็นรอยต่อของอำเภอเมือง จว.ชัยภูมิ กับอำเภอหนองบัวแดง

“ถึงฤดูกาลที่เห็ดป่าเห็ดโคนมันออก ชาวบ้านใช้เวลาในช่วงเช้าถึงสายๆ หน่อย เข้าป่าไปเก็บเห็ด บ้างก็เอามาทำกับข้าวเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย บ้างก็หามาขายเป็นรายได้เสริม...เพราะมันเป็นแหล่งอาหารของชาวบ้าน

จริงๆ แล้วชาวบ้านเขาอยู่กับป่าหาอาหารจากป่ามาก่อนที่เขตอุทยานจะเกิดขึ้นมาด้วยซ้ำ”

แต่กลับ “ถูกเจ้าหน้าที่และลูกจ้างป่าไม้อุทยานแห่งชาติภูแลนคาจับกุม ปรับ ยึด เห็ดของชาวบ้านที่เก็บมาได้ (ไม่ทราบว่าเอาไปไหน เอาไปทำอะไร)”
เช่นนี้เป็นการบีบคั้นเสียจนมันเกิดระเบิด เรื่องแบบนี้มันมีมาแล้วเยอะแยะในประวัติศาสตร์โลก เมื่อคนจำนวนมาก (ในนิยามตามคำของอภิสิทธิ์) ถูกกดดันจนทนไม่ได้ก็ต้องฮึดสู้ กลายเป็น ‘revolt’

ที่ภาษาไทยฝ่ายซ้ายเขาเรียกว่า ‘ปฏิวัติมวลชน’ อันอยู่ฝั่งตรงข้ามและเผชิญหน้าท้าทาย ‘ปฏิวัติรัฐประหาร’

https://www.facebook.com/Thaienews009/p … 7658310517

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.