iFreeThai

#1 November 24, 2017 11:02 PM

ประชาธิปไตย
Dr. Richard Saisomorn
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 4,187
Website

Colonial Mentality (ความคิดทาส)

เป็นศัพท์ทางวิชาการของสังคมศาสตร์ ส่วนใหญ่จะใช้กับผู้คนที่ประเทศตกเป็นเมืองขึ้นของนักล่าอาณานิคมที่มีผิวขาวเช่นประเทศอินเดียตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษหรือประเทศฟิลิปปิน ที่ครั้งหนึ่งเคยตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศสเปนและอเมริกา

และที่ร้ายยิ่งไปกว่านั้นฮอลลีวูดสั่งหนังฝรั่งไปให้คนในประเทศแถวนั้นดูจนงอมแงมโดนล้างสมองไปอย่างช้าๆว่าพระเอกฝรั่งคือเทวดาที่ผู้หญิงเอเชียใฝ่ฝันอยากจะได้เป็นสามี

สำหรับประเทศไทยสมัยสงครามเวียดนามทหารอเมริกันไปพักผ่อนที่เรียกว่า R&R (Rest and Recreation) ในประเทศไทย ต้องการใช้ใจเงินดอลล่าร์จนทำให้สาวไทยติดใจใฝ่ฝันอยากจะได้ฝรั่งเป็นผัว สำนึกผิดว่าฝรั่งทุกคนเป็นเทวดาซึ่งเป็นความคิดที่ผิดเลย ความคิดแบบนี้ถือว่าเป็นความคิดทาสได้ค่ะ

ในกรณีของฟิลิปปินส์ดูชัดยิ่งขึ้นเนื่องจากถูกปกครองโดยประเทศColonizer เช่นสเปนและต่อด้วยอเมริกา

ผู้คนถูกปกครองมาอย่างยาวนานเป็น 100 ปีจนตัวเองคิดว่าผู้ปกครองคือบุคคลวิเศษวิโสและคิดว่าตัวเองด้อยกว่าหรืออ่อนแอกว่า ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมากๆ ฝันอยากได้ผัวฝรั่งแม้กระทั่งบางครั้งถึงเป็นคนดำก็เกลียดผู้ชายไทยโดยไร้เหตุผล

A colonial mentality is the attitude that colonized people feel themselves to be inferior to their colonizers based on the fact of colonization.

เมื่อต้นนี้ได้อ่านพบฝรั่งที่ร่วมมือกับผู้หญิงไทยตั้งบริษัทจัดหาผัวฝรั่งให้กับหญิงไทยโดยนึกว่าฝรั่ง จะนำพาชีวิตตัวเองดีกว่าผู้ชายไทย

ดิฉันจะขอเตือนนะคะเป็นความคิดที่ผิดมากๆการที่จะได้ผู้ชายดีเป็นคู่ครองที่ดีตัวเราเองต้องพร้อมก่อน อย่าทึกทักว่าผู้ชายฝรั่งจะดีทุกคนเรื่องนี้ดิฉันขอประกันว่าไม่จริง ส่วนใหญ่ที่มาสมัครคือพวกฝรั่งหรือคนดำแบบชั้นต่ำ (low class)เพราะหาเมียด้วยตัวเองไม่ได้ส่วนใหญ่จะเป็นคนแก่ไร้อาชีพ พึ่งเงินสวัสดิการของรัฐ ไม่มีอะไรจะทำว่างมากเลยไปสมัครพวกหาคู่จากเอเซียหรือไม่ก็เป็นฝรั่งประเภทคิดว่าหญิงเอเชียสามารถนำมาเป็นทาสแห่งกาม

เพื่อนๆผู้หญิงของดิฉัน โปรดระวังอย่างยิ่งเลยนะคะมีฝรั่งอีกประเภทหนึ่งต้องการเจาะจงหาหญิงชาวเอเชียเช่นคนไทยคนฟิลิปปินส์เพราะพวกมันได้ศึกษาประวัติศาสของบ้านเราว่า ผู้หญิงโดนกดขี่มามากมีโสเภณีเต็มบ้านเต็มเมืองมันเลยถือโอกาสอยากได้เป็นคู่ครองไม่ใช่นำมาเป็นภริยา แต่จะใช้เป็นทาสทุกอย่าง

เมื่อหลายปีแล้วเคยได้รับมอบหมายจากองค์กรการกุศลช่วยหญิงที่ตกทุกข์ได้ยากในลักษณะนี้โดยแต่งงานกับฝรั่งจากเมืองไทย ไปอยู่รัฐแคนซัสถูกผัวฝรั่งซ้อมใช้เป็นทาสอย่างน่าสงสาร ตอนไปสัมภาษณ์เค้าบอกเข็ดแล้วค่ะอยากกลับเมืองไทยเต็มที่อยู่แล้วจึงช่วยส่งกลับเมืองไทยแล้วก็จัดการฟ้องตำรวจท้องถิ่นจับผัวฝรั่งคนนี้ในข้อหาทำร้ายร่างกายโดยเจตนา

สิ่งที่สำคัญในการเลือกคู่ครองไม่ว่าจะเป็นขาวดำน้ำตาลหรือชนชาติอะไรก็ตามฝ่ายหญิงต้องพร้อม

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ

1 การสื่อสารส่วนตัวเช่นภาษาอังกฤษเราต้องพูดเป็นเขียนเป็น สามารถสื่อกับคนที่จะเป็นคู่ชีวิตกับเราได้

2 อย่าดูถูกตัวเองว่าเรามีความสามารถด้อยกว่าฝรั่งเรื่องนี้เป็นเรื่องผิดอย่างยิ่งเพราะฝรั่งที่ตกทุกข์ได้ยากนี่เยอะแยะไปดิฉันเห็นมามากต่อมากแล้วค่ะ

3 เสริมทักษะให้กับตัวเอง มีวิชาชีพที่เราตั้งตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งผู้ชาย

4 อย่าดูหนังฮอลลีวูดจนมากเกินไปคิดว่าผู้ชายฝรั่งเป็นเทวดาที่เป็นพระเอก อยากจะได้สามีแบบนั้นฝันไปเถอะจะไม่มีวันที่จะพบถ้าตัวเองไม่พร้อมในด้านการศึกษาการพูดจา สื่อสัมพันธ์ที่ดี

ถึงแม้ว่าเมืองไทยในหนังสือตำราคุยนักคุยหนาบอกไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศตะวันตกแต่โทษทีนะคะคนไทยตกเป็นทาสอีกแบบหนึ่งของพวก elite เทวดาค่ะ ซึ่งเลวร้ายยิ่งกว่าพวกชนล่าเมืองขึ้นเพราะอย่างน้อยพวกเขาก็นำภาษาอังกฤษมาบังคับให้เรียนรู้และก็ทำความเจริญในด้านวัตถุไม่มากก็น้อยถึงแม้จะถูกตักตวรผลประโยชน์ก็ตาม

- Narisara Viwatchara

https://www.facebook.com/photo.php?fbid … 297&type=3

Offline

#2 November 25, 2017 6:13 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,257

Re: Colonial Mentality (ความคิดทาส)

แล้วแต่ดวงก็แล้วกัน ที่ฉลาดเฉลียวปรับตัวได้ ประสบความสำเร็จมีสุขล้นก็มีมากมาย
ที่สอบตก ปรับตัวไม่ได้ ก็ตกระกำลำบากน่าสงสาร เหมือนนกปีกหัก
เคยช่วยและเกี่ยวข้องกับเมียฝรั่งที่โดนถูกทุบตี ใช้ชีวิตแบบทาสมาหลายราย
แต่ดีใจที่กระทู้นี้เห็นคุณค่าผู้ชายไทยอยู่บ้าง แม้จะมีเหลือน้อยนิด

คลิบเพลงสุดท้ายของสมยศ ทัศนพันธุ์  น่าจะขอมอบให้คุณไข่...สนธิ หนูแก้ว(สนธิญาน ชื่นฤทัยในธรรม)ด้วย
ที่เพิ่งประกาศงดออกอากาศชั่วชีวิต.. ความผิด?...เพราะไม่ได้ใช้ภาษาเขมรอวยเจ้าพอเพียง  เพราะไม่รู้?
....โดนแกล้งเสียมากกว่า  ปีกลูกพี่จิรายุ อิสรางกูลหมดอำนาจ ..ส่วนหนึ่งของปีกน้องสาวค่อยๆถูกเด็ด...

ขอบคุณครับ
(amdang-3)

Last edited by ปาปียอง (November 27, 2017 11:28 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.