iFreeThai

You are not logged in.

#21 April 1, 2018 12:22 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

บทเรียนการปฏิวัติรัสเซียโดยนายนิติภูมิ นวรัตน์

เกล็ดและย่อยในการปฏิวัติยิ่งใหญ่ของรัสเซียที่น่าสนใจยิ่ง ส่วนใหญ่เป็นการต่อสู้ของวลาดิเมียร์ เลนิน รายละเอียดการวางแผนในการปฏิวัติเป็นขั้นตอน และการต่อสู้มีแพ้ชนะมาตลอด ไม่ได้ปูทางด้วยกลีบกุหลาบ แต่เอาชีวิตแทบไม่รอดหลายครั้ง การพ่ายแพ้ในสภาที่ได้คะแนนเพียง 171เสียงใน 705เสียง แต่เลนินก่อสร้างกองทัพใต้ดินที่เรียกว่าหน่วย"ยามแดง(Red Guard)"ปีกฝ่ายทหาร" กองกำลังจัดตั้งจากกรรมกรและชาวนา นอกเหนือจากองค์การนำทางการเมือง เป็นการจัดตั้งการปฏิวัติที่เจริญเติบโตแบบแผนการปฏิวัติที่มีผลที่สุด แม้รบ.ระบบคอมมิวนิสต์ จะหมดอายุเมื่อ 73ปีต่อมา เพราะโจเซฟ สตาลินจอมเผด็จการณ์ที่เป็นสานุศิษย์ก้นกุฏิของเลนินเองกลายเป็นผู้ทรยศ วางยาพิษเลนิน และตามล่าฆ่าลีออน ทร้อสกี้ลูกศิษย์ตัวรองที่หนีไปเม็กซิโกต่อมา  การปฏิวัติสังคมนิยมของรัสเซียกลับผลิกผันกลายเป็นเผด็จการ แบบอ้างลัทธิคอมมิวนิสต์บังหน้า เหมือนจีนปัจจุบัน และเหตุการณ์ที่จะผันแปรในเวียตนาม ลาว คิวบา ส่วนพม่า กำพูชา เวเนซูเอลล่า เกาหลี รัสเซีย และตะวันออกกลาง รวมทั้งหลายประเทศในอัฟริกาปัจจุบันนี้ ได้กลายเป็นเผด็จการเต็มรูปแบบไปแล้ว ไม่รวมอิหร่านซึ่งแต่งต่างกว่าใครในโลกที่ให้พวกพระปกครองประเทศ แต่มีการเลือกตั้งระดับล่างเป็นคณะรัฐบาล ซึ่งอิหร่านจะเอาไปเป็นต้นแบบ ในปฏิวัติในอาหรับตะวันออกกลางทั้งหมดปัจจุบัน ส่วนอียิปห์เป็นเผด็จการเต็มรูปแบบเพราะอเมริกาสมัยโอบาม่า และฮิลลารี่ื คลินตั้นเป็นรมต.กต.ซึ่งตอนโอบาม่าได้เป็นปธน.(คนดำ)ของอเมริกาใหม่ๆ ประเทศแรกที่เขาไปเยือนคืออียิปห์ แผ่นดินอัฟริกาแผ่นดินพ่อของโอบาม่าที่เคนยาใกล้เคียงกัน รับปากจะช่วยเหลือทั้งทางเศรษฐกิจ และทางการเมืองให้คนทวีปอัฟริกามีชีวิตที่ดีขึ้น จนเกิดขบวนการลุกขึ้นสู้ที่เรียกว่า"อาหรับสปริง-Arab Spring"ของประชาชนในตะวันออกกลางและอัฟริกา  แต่เมื่อมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก(อียิปห์เป็นประเทศกว่าห้าพันปีไม่เคยมีเลือกตั้ง) ปรากฎว่า ดร.โมอัมม้ด โมซี่ (จบจากยูเอสซี-USCในล้อสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย)ซึ่งนิยมมุสลิม(Muslim Brothers)
ที่เริ่มเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น กลับถูกทหารยึดอำนาจจับปธน.ที่ประชาชนเลือกเข้าคุก รบ.อเมริกาของโอบาม่าไม่ได้ว่าอะไรเลย อียิปห์จึงหวลกลับไปสู่ประเทศเผด็จการทางทหารอีก และรุนแรงยากไร้กว่าเก่า เหมือนที่พม่าและกลาแลนด์ก็เหมือนกัน อเมริกาไม่ได้กล้าหัก ช่วยรัฐบาลพม่าให้อำนาจเต็มแก่อองซานซูคยี จนทหารพม่าควบคุมประเทศและมีอำนาจต่อ โดยหลอกตาว่าเป็นรบ.พลเรือนบังหน้า
รายคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถูกยึดอำนาจ อเมริกาไม่ได้ช่วยอะไรเลย ทหารจปร.ไทยก็กลับมา และรุนแรง เลวทรามที่สุดกว่ายุคทหารครองเมืองใด มาเกือบสี่ปีแล้ว

ส่วนการปฏิวัติของรัสเซีย เลนินได้รวบรวมกำลังทหารผ่านศึก(ตอนนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง) ทหาร"หัวแตงโม"ชั้นผู้น้อยซึ่งไม่เอากษัตริย์ สร้างความเข้มแข็งแก่องค์การปฏิวัติ"บอลเชวิค-Bolshevik" สร้างสมกำลังมาอย่างต่อเนื่อง
คลิปนี้ได้สอนให้เรารู้ต้นแบบการล้มเจ้าที่เป็นแบบอย่างทั้วโลกตั้งแต่นั้นมาจนปัจจุบัน ความจริงกรรมวิธีและยุทธศาสตร์ของเลนินนั้นมีผลอย่างมากในการวางแผนการปฏิวัติ แม้แต่การปฏิวัติโลกโดยองค์การของลัทธิคอมมิวนิสต์ ที่เรียกว่าองค์การโคมินเทอน(Comintern) ที่มาของทฤษฎิ"โดมิโน" ที่อเมริกาและยุโรปกลัวนักหนา อเมริกาจึงต้องรีบฟื้นฟูยุโรปด้วยแผนมาร์แชลแพลน(US. Marshall Plan) รีบบูรณะยุโรปที่สลักหักพังมาจากสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะลัทธิคอมมิวนิสต์ที่เลนิน สตาลิน ทรอสกี้ วางไว้นั้นมั่นคงนัก แต่สวรรค์บันดาลให้เลนินถูกวางยาพิษ และการตามสังหารทร้อสกี้ในเมกซิโกโดยสตาลินจอมเผด็จการ ทำให้โลกคอมมิวนิสต์รัสเซียพ่ายแพ้แก่โลกเสรีเพียงแค่73ปี อาณาจักรรัสเซียก็ล่ม ซึ่งหากเลนินอายุยืน ..โลกอาจจะเปลี่ยนไปกว่านี้มากมาย

https://youtu.be/BQis-q1KDqY?t=1863

คลิปนี้สร้างความทึ่งต่อความรู้ที่เป็นเกล็ดสำคัญของคุณนิติภูมิ นวรัตน์ ซึ่งได้ให้รายละเอียดในการปฏิวัติบางส่วนอย่างลึกซึ้ง ประทับใจยิ่ง แต่ต้องการชี้ให้เห็นต่อขบวนการต่อสู้ในสปป.ลาว กำพูชา และทั่วโลกของเรา โปรดได้ชมคลิปนี้ของคุณลักขณา ปันวิชัย และโปรดตระหนักว่าการคิดเฮละพาและเฮโลหลังไมค์นั้นถึงจุดอิ่มตัวแล้ว โปรดศึกษาว่าการจัดตั้งอย่างต่อเนื่องของเลนินต่อ"สายกำลัง" เท่านั้นจึงจะนำมาซึ่งชัยชนะในการปฏิวัติ อย่าหลงตัวเอง เข้าข้างตัวเองว่าคนไทยไม่เคยพร้อม ต้องโฆษณาชวนเชื่อกันต่อไม่หยุด จนกลายเป็นการกระทบกระทั่งกัดกันเองอย่างน่าอนาถ เป็นไปตามการวางแผนของฝ่ายเจ้า อำมาตย์ และทหารจปร.ไทย การหลงตัวเองว่าเป็นส่วนสำคัญในการปฏิวัติ เกินเลยเถิดไป  กรุณาอย่าเข้าใจผิด ...นักปฏิวัติผู้ใดไม่คิดเกินไปกว่าใช้น้ำลายอย่างเดียวนั้นไม่มีทางจะทำการอะไรสำเร็จได้ แต่เพื่อนๆต้องสนับสนุนกลุ่มหรือบุคคลที่มุ่งการจัดตั้งแบบกำลัง(Revolutionary Establishment Force)แบบเลนิน ทร้อสกี้เป็นหลักเท่านั้น
เห็นใจที่พวกเราพากันเข็ดหลาบกรณีย์โกตี๋-สนามหลวงที่ได้หลอกพวกเราว่าเขามีกองกำลังแปดร้อยคนแล้ว คนไทยนักสู้ทั้งหลายต่างระดมทุนเข้าช่วยเหลือสี่เดือนกว่า ลุงสนามหลวงไม่ได้หลับได้นอนต่อการรับโทรศัพย์บริจาค"ขนาดใหญ่"  แล้วผลเป็นอย่างไร?  ล้วนเป็นเรื่องแหกตากันทั้งนั้น  คนไทยทั้งโลกสุดเศร้า ...สหพันธรัฐไปไม่รอดอีกต่อไป ไม่ว่าพวกคุณจะขยันออกรายการวันละสองสามครั้งทุกวันไม่มีวันหยุด ใช้ถ้อยคำและรายการป้ายร้ายดุเดือดแค่ไหน สหพันธรัฐของคุณจบลงแล้ว เพราะคนที่บริจาคส่วนใหญ่ไปจากภายนอกประเทศ ซึ่งคุณหลอกเขาไม่ได้ง่ายๆ และเมื่อเขาถูกหลอกแล้วยากที่เขาจะยอมให้คุณหลอกได้อีก จงจบลงมีชีวิตที่สงบหายสาปสูญไป  มีความสงบในวิญญาณ ยอมรับว่ามนุษย์ย่อมทำอะไรผิดได้ เหมือนเวปอื่นๆเช่นเวปสะไภ้  และเวปเฮาทูในยุโรป ที่ถอนคลิปออกไปหมดไม่มีเหลือหลอเสียเถิด อย่าทำตัวเป็นตัวก้างขวางคอนักสู้จริงกลุ่มอื่นเลย  ยิ่งขืนลากยาวต่อจะยิ่งเสียหายถึงตระกูล ลูกหลานคุณแน่ เพราะผู้คนจะจดจำชื่อคุณและพรรคพวกได้นานยิ่งขึ้น... ยิ่งนานพวกคุณยิ่งทำลายตัวเอง ทำให้ผู้เข้าร่วมอื่นๆพลอยพังพินาศ ด้วยรู้เท่าไม่ถึงกลลวงของคุณไปด้วยมากมาย กว่าจะถอนตัวออกมาได้ ความเสียหายอาจเกินกว่าจะกู้คืนได้
เพราะพวกคุณไม่ใช่นักปฏิวัติแท้เหมือนเลนิน แต่อยู่ได้ด้วยน้ำลายที่หลอกลวง... การถุยน้ำลาย-ผายลม-แหกเนตร...แล้วได้เงินนั้นหมดสมัยเสียแล้ว

"เผด็จการณ์จงพินาศ....ประชาธิปไตยจงเจริญ"


ปล. ข่าววัน"อลวลตอแหลตลกร้าย   April Fool Day( April 1st)" ...รายงานว่าขณะนี้กองกำลังรถถังหลายหน่วย ได้เข้าล้อมพระราชวังบรมพิมานและวัดพระแก้วมรกต พร้อมทหารราบกำลังจัดตั้งบังเกอร์กันอย่างแน่นหนา บางส่วนเข้าล้อมสวนจิตรลัดดารโหฐาน วังสระปทุม วังทวีวัฒนา วังสุโขทัย และ ฯลฯ   รถถังและรถหุ้มเกราะวิ่งกันขวักไขว่ในทุกเขตของกทม. เนื่องจากรายงานข่าวจากสำนักข่าวตปท.หลายแห่งได้รายงานว่า เครื่องบินพระที่นั่งโบอิ้ง737ของร.สิบเกิดระเบิด ตกลงเป็นชิ้นๆใกล้เมืองบอมเบย์ ประเทศอินเดีย เมื่อเวลา 12.01น.เวลาในอินเดีย ทำให้นายสมชาติ ธุลีดินที่เป็นพสกนิกร มีนิวาสถานนอนอยู่ใต้สะพานวันชาติ แขวงบางลำภู ได้ออกมาให้สัมภาษณ์นักข่าว ด้วยใบหน้าฟูมฟายด้วยน้ำตานองหน้า ว่า"ตนเสียใจยิ่ง และอยากผูกคอตัวเองตายตามพระองค์ให้แล้วๆกันไป"....จนผู้คนจำนวนมากที่ได้พบเห็นสลดใจยิ่ง และหยากพากันแขวนคอตายตามด้วยเช่นกัน......ตำรวจต้องยกกำลังออกสกัดห้ามปรามเอาไว้  เพราะมูลนิธิปอเต๊กตึ้งไม่สามารถผลิดโลงศพให้ได้ทัน...ขณะเดียวกันเสียงปืนรถถังต่างๆที่คุมเชิงกันอยู่ เริ่มยิงใส่กัน ดังถึ่ยิบในทุกเขตของกทม.แล้ว....น่ากลัวว่าการปฏิวัติครั้งที่สองของไทยคงเกิดขึ้นอย่างค่อนข้างแน่นอน..และไม่รู้ว่าจปร.กลุ่มไหนลงมือการยึดอำนาจคราวนี้อีกเป็นครั้งที่ยี่สิบแล้ว เพราะประชาชนหรือใครไม่มีอาวุธจะต่อกรด้วย..การยึดอำนาจก็เป็นไปสบายบื๋อเช่นเคย
หากเหตุยึดอำนาจโดยทหารแบบนี้เกิดขึ้นที่อเมริกา ประชาชนจะรวมมือกันทั้งเมืองและทั้งรัฐหรือประเทศ จะนำอาวุธที่เขามีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย(ตามมาตรา-2ในรัฐธรรมนูญของเขา) ซึ่งมีมากมายทุกบ้านที่มีประชากร320ล้านคน ออกไล่ยิงหัวทหารที่พยายามยึดอำนาจทันที และพวกทหารนี้มันจะไปยึดอะไรได้นอกจากอาคารหรือพิ้นที่เล็กๆ แล้วมันจะเอาอะไรกิน เพราะประชาชนไม่ให้เงินและแม้อาหารและน้ำก็จะไม่ยอมขายให้มัน เพราะผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญของเขา พวกมันจึงตายกับตายลูกเดียว
มันจึงมิเคยกล้าแม้แต่คิดจะทรยศประชาชน เพราะที่นี่ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ ไม่ใช่ทหารหรือพวกหมาที่ไหน

ขอบคุณครับ

Last edited by ปาปียอง (April 9, 2018 9:07 AM)

Offline

#22 July 13, 2018 1:28 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

สุรชัย แซ่ด่านประกาศขายที่ดินที่บ้านกรุงชิงจ.นครศรีธรรมราช

หลังประกาศว่าองค์การเสรีไทยในรัฐแคลิฟอเนียร์ อเมริกา ซึ่งเหลือแต่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณผู้เดียวยังเป็นสัญญลักษณ์ขององค์การ ได้บอกทอดทิ้งพวกแดงสยามในประเทศสปป.ลาว เพราะขาดการสนับสนุนจากพรรคเพื่อไทยและนายกทักษิณ ชินวัตรอีกต่อไป  จึงมีความจำเป็นต้องหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายและโดยเฉพาะคืออาหารการกินประจำวัน ซึ่งยังคงมีสหายพรรคพวกรวมอยู่ประมาณสิบคน คนไทยที่หนีการปราบปราม และการไล่จับจากเผด็จการทหารจปร.ไทย เคยมาขออาศัยเป็นที่หลบภัยชั่วคราว ขออาศัยอยู่ด้วยในระยะ 4 ปีกว่านี้ประมาณ 50 คนมาแล้ว กลุ่มแดงสยามของอ.สุรชัยนับเป็นกลุ่มใหญ่และสำคัญที่สุดที่อาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน บัดนี้ยกธงขาวเพราะ"แพ้กาลเวลา" และกำลังอดหยาก ก็จำเป็นต้องบอกขายที่ดินที่ครอบครัวมี เพื้อช่วยบรรเทายามวิกฤตครั้งนี้
เพิ่งทราบว่าคนไทยที่ต่อต้านอยู่ในสปป.ลาว ไม่ได้รับการช่วยเหลือในฐานะผู้ลี้ภัย(ไม่มีเงินสนับสนุน) เพราะเขาไม่ยอมรับว่ามีคนไทยประเภทนี้อยู่ในประเทศเขา คือไม่จับส่งกลับ ทำเป็นไม่รู้ดูไม่เห็นก็นับว่ามีบุญคุณมากแล้ว ส่วนการจะหาเงินมาอยู่กินพวกคนไทยพลัดถิ่นพวกนี้ต้องหาการช่วยเหลือจากภายนอก เวลานานคืบไปเป็นปีที่ห้าแล้ว ผู้หาเงินสนับสนุนก็อ่อนแรงไปด้วย นี่เป็นตัวอย่างที่คนไทยนักสู้ใต้ดินภายใต้ทักษิณและพรรคเพื่อไทย ได้ประสบความล้มเหลวโดนสิ้นเชิงในที่สุด  บทเรียนราคาแพงมากของนักต่อสู้ทั้งหลาย ที่คอยแบรับเงินอย่างเดียว โดยอ้างว่าทำมาหากินในสปป.ลาวไม่ได้ ตัวอย่างการอุ้มฆ่าดีเจซุนโฮผุ้พยายามหนีความจนโดยพยายามหากู้เงินลงทุนเปิดร้านขายอาหาร และต่อมาทำปลาร้าทรงเครื่่องขาย แต่ล้มเหลวและในที่สุดก็ถูกอุ้มหายไป
ส่วนเรื่องโกตี๋นั้นเศร้ากว่านี้ มีการใช้วิธีสิบแปดมงกุฏใส่กัน และในที่สุดก็อ้างว่าถูกอุ้ม เคยเล่ารายละเอียดไว้บ้างแล้ว กรุณาพิจารณากัน แต่หลายๆเรื่อง และหรือข้อเท็จจริงจะค่อยทะยอยบอกเราต่อไป ส่วนฝ่ายอ.สุรชัยยังเชื่อว่าโกตึ๋ยังไม่ตาย แต่เป็นเพียงฉากดราม่าหลอกๆ ก็คงต้องรอพิสูจน์กันต่อไป

https://youtu.be/x20h3hJBqi4?t=1600

ส่วนเรื่องการแตกแยกของกลุ่มอื่นๆ เช่นระหว่างกลุ่มลุงสนามหลวงผู้ชูเรื่อง"สหพ้นธรัฐ"ข้างหนึ่ง กับพวกที่ไม่เห็นด้วยและกลายเป็นศัตรูกัน มีอ.สมศักดิ์เจียมเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง และความสัมพันธ์ระหว่างอ.ชูพงศ์ เปลี่ยนระบอบ เพิ่งทราบคราวนี้จากคลิ๊ปวันนี้เองว่า คุณสุกิจ ทรัพย์เอนกสันติแห่งวีโอเอ ได้เคยบริจากเงินช่วยคุณชูพงศ์มาเกือบล้านบาทในระยะห้าปีกว่า โดยยอมเสียสละเพราะสงสารว่าเป็นคนพิกา่ร โดยส่งเงินให้ทุกเดือน เดือนละห้าร้อยดอลล่าห์ แล้วเกิดแตกกัน เพิ่งทราบรายละเอียดในคลิปนี้เอง น่าสนใจไม่น้อย ว่าใครและอะไรอยู่เบื้องหลังความแตกแยก และใครทำเงินกันคนละเท่าไหร่จากใครบ้าง?

https://youtu.be/wqZs58AGACI?t=2090

ก็เป็นการรายงานทั่วไป นานๆเอามาเพิ่มเรื่องเก่าของพวกนักสู้ใต้ดิน เมื่อเหตุการณ์เกิดกระพือรุนแรงกันขึ้น ก็ได้แต่เป็นห่วงว่าการปฏิวัติของเราจากพวกใต้ดินกลุ่มเหล่านี้ เสียหายย่อยยับ และมากกว่าการบอกเล่าอย่างกว้างๆ จากอ.สุรชัยแซ่ด่านมาสองสามคลิ็ปแล้วว่า เส้นทางวิทยุใต้ดินแบบนี้ไปกันไม่ได้อีกแล้ว ยิ่งนานวันเรายิ่งแตกกันมากขึ้นทุกที เราจะช่วยคิดแก้ไขให้มีบรรยากาศที่ดีขึ้นอย่างไร? แต่ก็เชื่อมั่นว่าเราต้องสามารถแก้ปัญหาได้ในที่สุด อยากหวังว่าอ.สุรชัยอาจมีทุนจากขายที่ดินตัวเอง แล้วหาทางเป็นนักปฏิวัติที่ต้องใช้เงินตัวเอง และแน่นอนเป็นนายตัวเองอย่างซีเรียสจริงจัง และมีอิสระเสรีภาพในการดำเนินการปฏิวัติเพื่อปลดปล่อยตัวเอง ไม่ใช่อยู่ภายใต้คำสั่งจากทักษิณ และพรรคเพื่อไทย หรือใครที่บริจากเงินให้มา จนการปฏิวัติที่บริสุทธิ์ไม่มีทางได้เกิดขึ้น
โดยอ.สุรชัยต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพื่อหาหนทางยื่นมือไปหาทุกกลุ่ม ให้มีการพบปะ แลกเปลี่ยนทัศนะกันใหม่ พยายามคิดใหม่ ทำใหม่ หาทางปรองดองในหมู่พรรคพวกใต้ดินให้ได้ในที่สุด  เหมือนสมัยหนึ่งระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนจับมือกับพรรคก๊กหมินตั๋ง ร่วมรบขับไล่ญี่ปุ่นเพื่อช่วยกันกู้ชาติ มิฉะนั้นเราจะหมดหวังที่จะได้เห็นชัยชนะให้เป็นของเราอีกต่อไป
อย่าลืมเป้าหมายหลัก  ซึ่งเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุด  คือการพยายามที่จะให้มีการจัดตั้งองค์การปฏิวัติ หรือตั้งพรรคปฏิวัติให้สำเร็จ ทำหน้าที่ทั้งเป็นฝ่ายบริหารและเป็นสภาไปในตัว มีการโหวตออกเสียงการตัดสินใจเรื่องสำคัญในเกือบทุกเรื่อง เหมือนเป็นรัฐบาลเงา มีการเลือกตั้งปธน.และคณะบริหารเพียงไม่กี่กระทรวงครั้งละหนึ่งหรือสองปี กินเงินเดือนตัวเอง หลักๆก็คือต้องมีฝ่ายบริหารนำโดยปธน.และรองปธน.สักสองตำแหน่ง โฆษกปากกระบอกเสียงที่มีความสามารถสูงสักสองสามตำแหน่ง  ทางใต้ดินหนักไปทางกระทรวงกห. กต. และสำนักเลขานุการและการเงิน เพื่อเก็บบันทึกข้อมูล ค่าใช้จ่ายเพื่อแจกแจงให้คณะรบ.และสมาชิกทราบอย่างใสสะอาด

การต่อรอง การหาสปอนเซอร์ จากบุคคลหรือระดับประเทศจะเกิดตลอดเวลา จะมีเครดิตน่าเชื่อถือตามมา เมื่อขบวนการเริ่มมีผลงานปรากฏชัดขึ้น ความช่วยเหลือจากทั้งในและนอกประเทศจะประดังเข้ามา การปฏิวัติจึงจะจุดติดขึ้นมาได้ 
เช่นตัวอย่างเหมือนกรณีย์พวกไอซิสในตะวันออกกลาง เกิดขึ้นได้เร็วมาก จากการร่วมมือของผู้มีความรู้ความสามารถของคนมุสลิมทั่วโลก มีการตั้งเวปเริ่มจากไม่กี่เวป เรี่ยไรเงินและการสนับสนุน การจัดตั้งหน่วยรบและกองทัพ การฝึกกระทำกันในสนามรบโดยตรง การบริหารจัดการเป็นเลิศและโปร่งใส และมุ่งเข้ายึดพื้นที่บ่อน้ำมัน และแหล่งที่มีทางหาเงินมาสนับสนุนองค์การได้ทันทีก่อนอื่น เพียงไม่นานเขายึดพื้นที่มากมาย องค์การร่ำรวยขึันมาทันตาเห็น อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ล้ำหน้าแบบล่าสุด รถปิคอัพโตโยต้าใหม่เอี่ยมเป็นร้อยๆคัน ฯ ลฯ ยึดพื้นที่ทั้งส่วนที่เป็นของซีเรีย อิรัค และบางส่วนของเผ่าเคอร์ค
แต่ก็พ่ายแพ้อย่างรวดเร็วเช่นกันเพราะใช้มาตรการทำลายฆ่าคนศาสนาอื่น โดยวิธิการตัดคอคน บังคับรีดไถเงินทองคนต่างศาสนาต่างนิกาย ข่มขืนหญิงสาวนอกศาสนา ฯลฯ รวมความเลวร้ายสร้างอาณาจักรแห่งความกลัว ขาดศีลธรรมและความสัตย์  ไอซิสจึงพบกับความย่อยยับรวดเร็วทันใจ ที่มหาอำนาจทุกฝ่ายทุกรัฐรุมกันกินโต็ะ จนแทบจะหมดสายพันธุ์ในตอนนี้ และคงหมดทางจะกลับคืนสู่สภาพเดิมได้อีกต่อไป คือกลายเป็นผู้ก่อการร้ายที่ทุกชาติพากันเกลียดชัง ขยะขะแหยง  ทุกฝ่ายต้องการกำจัดให้หมดไป
การปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ทุกแห่ง มีแบบอย่างให้เห็นตั้งแต่ต้นแบบของอเมริกา ฝรั่งเศส ร้สเซีย จีน คิวบา เวียตนาม เขมร ลาว ฯลฯ เขาได้มาจากการเสียสละ ทั้งทรัพย์สินเงินทอง   เอาชีวิตเข้าแลก เข้าต่อสู้  ไม่เหมือนของกลาแลนด์ที่เป็นการปฏิวัติจากหลังไมค์ แถมก่นด่าใส่กัน ทำลายกันแหลก ดูเหมือนเรายังไม่ทันได้เริ่มก็แพ้แล้ว คนไทยนั้นมีกรรมจริงๆ ไม่เคยยอมเสียสละอะไรให้ใคร....หูเบา อ่านหรือฟังอะไรก็ปักใจเชื่อไปหมด ขาดความรู้และการใช้วิจารณญานที่พอเพียง(adaquate judgment) เออออห่อหมกไปตามพรรคพวกอย่างไม่ลืมหูลืมตา และที่สำคัญคือ ... ข้าแน่คนเดียวเสมอ

ปล.เป็นห่วงสหายแม่แรง-กาวใจของพวกเรา...อ.หวาน แม่ทัพหน้าผู้สามารถ ได้หายไปเป็นสัปดาห์ที่สามแล้ว ถูกดูดไปเสียแล้วหรือ?... หมดเรี่ยวแรงแล้วหรือ?  เป็นห่วงมาก หวังว่าอ.ปลอดภัยครับ

"เผด็จการต้องพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ"

Last edited by ปาปียอง (July 13, 2018 8:59 AM)

Offline

#23 July 13, 2018 11:25 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

J8pYq.gif

Online

#24 July 15, 2018 11:25 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

ขอบคุณมากครับคุณยุทธที่ให้ภาพชมเชียร์มากำนัลอีก
เมื่อวานใช้เวลาฟังรายการของคุณสุกิจ  จากช่องคุณแมวซ่า ซึ่งมีสมาชิกที่สามารถอีกรวมเป็นแปดท่านด้วยกัน ใช้เวลานานกว่าห้าชั่วโมง ฟังเป็นวันที่สองแล้ว เปิดทิ้งไว้ระหว่างทำสวนปลูกผัก-ผลไม้หน้าร้อน และจะเก็บไว้กินตอนหน้าหนาวด้วย เพราะผักผลไม้แพงมากในแคลิฟอร์เนีย ทั้งๆที่เป็นแหล่งผลิตที่สำคัญของประเทศ และส่งออกนอกประเทศทั้งญี่ปุ่น ยุโรป จีน และ ฯลฯ มีรายได้สูงมาก  แต่รายได้คนแก่ที่จำกัด และพยายามหาเรื่องออกกำลังกาย เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติที่กินได้ ก็สนุกดีไม่น้อย
รัฐนี้เป็นรัฐดังตั้งแต่สมัยตื่นทอง(gold rush-1849) ที่พ.อ.จอห์น ซัตเตอร์(John Sutter)เกิดพบก้อนทองคำขนาดใหญ่ในลำธารส่วนหนึ่งของแม่น้ำอเมริกัน ริเวอร์(American River)ที่ตำบลโคโลม่า(Coloma) ในตอนเหนือของเมืองแซคราเมนโต(Sacramento)เมืองหลวงของรัฐแคลิฟอร์เนีย โปรดหาดูหนังเรื่อง"How The West Was Won" ก็พอจะทราบถึงความเจริญบนความป่าเถื่อน ในยุคบุกเบิกตื่นทองคราวนั้นเมื่อ 170 ปีที่แล้ว ผู้คนทางตะวันออกของประเทศพากันบ้าคลั่งเดินทางสู่รัฐทองคำ(Golden State)  แห่งนี้เพื่อหวังรวยและจับจองมีที่ดินมหาศาล  รัฐแคลิฟอร์เนียเพียงร้อยกว่าปีได้พัฒนาอย่างรีบด่วนในทุกด้าน ผู้คนที่ผิดหวังพบทองคำ จับจองที่ดินที่สุดสมบูรณ์ในหุบเขาซันวาคีนแวเล่(San Joaquin Valley} ที่เป็นหุบเขายาวเหยียดเกือบเต็มแผนที่จากเหนือสูใต้ รัฐบาลสมัยผวก.แพท บราว( Patrick Brown-บิดาของผวก.เจอรี่ บราวปัจจุบัน) ได้ขุดคลองส่งน้ำ(aqueduct system in California)นำน้ำที่สมบูรณ์ทางเหนือประมาณกว่าสองพันไมล์ จากอเมริกันริเวอร์และแม่น้ำซาคราเมนโต ที่ได้ตั้งต้นในบริเวณเทือกเขาเซียร่า(Sierra Nevada Range) ซึ่งเป็นเทือกสูงยาวเหยียดจากเหนือจรดใต้ และมีหิมะปกคลุมปีละหลายเดือน นำความสมบูรณ์ออกสู่อ่าวบริเวณที่ราบที่เรียกบริเวณเดลต้า(delta) ใกล้เมืองซานฟรานซิสโก สู่พื้นที่ทางใต้ซึ่งแห้งแล้งเป็นทะเลทรายให้มีน้ำอุดมสมบูรณ์ ตัวเมืองซานฟรานซิสโกเป็นเมืองใหญ่และสวยงามมาก ที่หากใครได้ไปก็อดที่จะคิดถึงตลอดไป และขณะเข้าเมืองผ่านสพานโกลเด้นเกต(Golden Gate Bridge) สพานแขวนสีแดงสดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แล้วใครได้เห็นว่ายอดสะพานไม่มีหมอกในวันนั้น คนนั้นจะโชคดีที่สุดแห่งปีเลยเทียว คาลิฟอร์เนียบนถนนไฮเวย์ที่คดเคี้ยว เลืยบริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิคกว่า 2,500 ไมล์ที่สวยงามมาก ท่านจะไม่ลืมแคลิฟอร์เนียไปได้เลย แม้รัฐนี้ภาษีทุกชนิดจะแพงกว่ารัฐอื่นๆ อาหารการกิน การควบคุมโรคภัยจากการเกษตร ให้ปลอดภัยแก่ผู้บริโภคเหนือกว่าความาตรฐาน(EPA regulations)ของรัฐบาลกลางเสียอีก ไข่ ไก่ หมู เนื้อ และนมราคาถูกกว่ารัฐอื่นบ้าง แต่ผักแพงกว่าบ้านเรามากหลายเท่า อากาศดีตลอดปี ไม่มีหิมะบนถนน อาจจะเพียงไม่กี่วันต่อปี ทำให้อบอุ่นสบายทุกฤดูกาล อยากเล่นสกีก็ไปบนภูเขา อยากไปหาดทรายก็ถมเถไปหมด

จะเห็นทางภูมิศาสตร์ทั่วไปว่า แคลิฟอร์เนียนั้นเป็นรัฐพิเศษ ดินดี อากาสดี ทำให้การเพาะปลูก การเกษตรรุ่งเรืองและสร้างรายได้ให้รัฐเปันอันดับหนึ่งมานานจนสมันปธน.โรนาลด์ รีแกน กิจการทางด้านอวกาศ การผลิตดาวเทียม อาวุธยุทโธปกรณ์จรวดนำวิถีต่างๆ และอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และไฮเทค  การค้าข้ามชาติ  การอพยพของมนุษย์หลังสงครามทั้งครั้งที่สอง เกาหลี เวียตนาม ตะวันออกกลาง ปฏิกิริยาสมองล่องที่ซานโฮเซ่(San Jose) และซันนี่เวลล์{Sunnyvale} ล่างเขตเมืองซานฟรานซิสโก และที่เออร์ไวที่ออเร้นจ์เคาตี้(Irvine Orange County)....
ขออภัยที่งานเขียนเกิดติดขัด เพราะใช้คอมเดสท้อปดูฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายไปด้วย เลยยุ่งอีนุงตุงนังและต้องรีเสทเครื่องใหม่

อยากขอแสดงความคิดเห็นว่าพวกเราไม่ควรรังเกียจกลุ่มคุณสุกิจ ทรัพย์เอนกสันติ และกลุ่มสถานีแมวซ่าซึ่งเป็นฝ่ายค้านกลุ่มพรรคเพื่อไทย โดนเฉพาะนายกทักษิณ-ยื่งลักษณ์ ชินวัตร การต่อสู้ทางการเมืองโดนเฉพาะสถานะการณ์พิเศษของเราที่โดนปล้นประเทศโดยพวกทหารจปร. โดยไม่มีการเลือกตั้งครั้งล่าสุดมากว่า 4 ปีแล้วนั้น ขณะนี้คนไทยได้ตาสว่างหมดแล้ว ความคิดเห็นกว้างขวางมากล้น ย่อมมีความคิดแตกต่างในเกือบทุกเรื่องไม่เหมือนกัน กลุ่มดังกล่าวนี้เป็นกลุ่มเล็กๆ ทุนรอนเครื่องไม้เครื่องมือก็น้อยนิด แต่จะกลายเป็นคันฉ่องบานใหญ่ให้พวกเราได้ทราบว่า ความคิดและทางออกที่ดีน่าจะมีนอกเหนือจากพวกชินวัตร และพวกหวังมุ่งทำมาหากินจากการให้มีเลือกตั้ง ทีพวกโจรมันวาดแผนให้เราเดิน สู้กันในทางสภามา 86 ปี และล้มลุกคลุกคลานเข้าสู่วงจรอุบาทว์ ครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่มีจุดหยุดสุดท้ายที่เราจะสามารถเป็นไทแก่ตัวเองได้เลย แล้วเราจะไปทางเดิม เป็นเหยื่อให้พวกมันย่ำยีบีฑา ดูถูกดูแคลนประชาชนในกลาแลนด์แห่งนี้ กันอีกทำไมเล่า?
พวกนักต่อสู้ที่กำลังจะนำมาซึ่งการเป็นองค์กรปฏิวัติที่แท้จริง กำลังจะเกิดขึ้น ใครจะทำก่อนหลัง หรือกลุ่มใหม่จะเข้ามา ก็คงได้เห็นกันอีกไม่นานนัก ฉะนั้นการแบ่งกลุ่ม แบ่งพวกย่อมเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่เป็นเรื่องเสียหาย และผิดกติกาอันใด
ขอเพียงกรุณาใจกว้างพอที่จะอดทนฟังไปอีกไม่นาน ความฝันในการปฏิวัติ ที่ไม่ใช่ต่อว่าด่าทอกันหลังไมค์อย่างเดียวแบบเดิมๆ ก็คงเกิดขึ้นให้เห็นอย่างแน่นอน เหมือนตอนนายพลจ้อร์จ วอชิงตันชนะศึกแรกที่เมืองเทรนตัน รัฐนิวเจอร์ซี่ หรือตอนคนฝรั่งเศสทำลายคุกบาสติน และคิดเครื่องกีลโยตินได้ และใช้ สำเร็จโทษกษัตริย์ฟิลลิบเป้และพระนางมารี อังตัวเนท และพวกปฏิกิริยาอวยเจ้า หรือตอนคาสโตรสองพี่น้อง ฟืเดล-ราอูลและเชกูวารา เข้ายึดเมืองหัวหาดซานติอาโกสำเร็จจากกำลังเพียงร้อยกว่าคน และเมื่อโฮจิมินห์กับโวเวียนเกี๊ยบนำพรรคพวกพลพรรคลาวดงและทหารเวียตนาม เผด็จศึกกองทัพฝรั่งเศสได้ที่หุบเขาเดียนเบียนฟู และ ฯลฯ  การปฏิวัติล้วนมาจากพลังประชาชนผู้รักชาติ แม้ตอน 14 ตุลา 16 ที่ผู้คนออกมามืดฟ้ามัวดิน แต่เป้าหมาย และสถานะการณ์ที่ได้วางแผนปกปิด(cover)อย่างแยบยล ได้บิดเบือนพลังประชาชนให้หยุดลงแค่กำจัดทหารทรราชถนอม-ประภาส-ณรงค์ ได้อย่างชาญฉลาด เพราะเป้าหมาย(prime target)การกำจัดทำลายไม่เคยชัดเจน และพยายามซ่อนเงื่อน(concealment)เอาไว้  แต่บัดนี้เราเรียนรู้หมดแล้ว แต่พวกนักการเมืองพวกอยากหากินกับการเลือกตั้ง พยายามป้ายสีบิดเบือนกันต่อ  นักปฏิวัติต้องอดทนและระมัดระวัง มองให้รู้ว่า"ไผเป็นไผ" อย่ายอมใจอ่อน(เหมือนท่านปรีดี พนมยงค์)...ทำให้ประวัติศาสตร์ต้องถูกบิดเบือน ชกผิดเป้ามาตลอด ได้อีกต่อไป
จะปล่อยให้บ้านเมืองฉิบหาย พังทลายต่อไปไม่ได้อีกแล้ว คนที่กล้าทำจริงเท่านั้นจะยืนยงอยู่ได้ ส่วนพวก"แม่ยก" หรือ"แฟนคลับ" จะหมดเสียงไปเอง เพราะในที่สุดพวกปฏิกิริยา ล้วนจะถูกทำลายอย่างไร้ความปราณี
ทองแท้ย่อมไมกลัวดีกรีความร้อนของไฟ ไม่มีใครสามารถทำลาย"จิตวิญญาณ"นักปฏิวัติได้สำเร็จเลย...แม้สักเพียงครั้งเดียว เราจะเป็นผู้ชนะในสงครามปลดแอกประเทศ และจะเป็นผู้พิชิตศึกครั้งนี้ เหมือนนักปฏิวัติที่เรืองไกรอื่นใดในประวัติศาสตร์ของโลกมนุษย์ ดังเช่นเช่นวอชิงตัน โฮจิมินห์ คาสโต เชกูวารา เมาเซตุง เลนิน คานธีแห่งอินเดีย  สหายหญิงวินนี่ แมนเดล่าแห่งเซ้าอัฟริกา และ ...และ  ..... ฯลฯ

"เผด็จการกำลังรอความพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ"

Last edited by ปาปียอง (July 16, 2018 9:51 AM)

Offline

#25 July 15, 2018 12:25 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

two_thumps.jpg

Online

#26 July 29, 2018 7:26 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

น้องแยมขันแดง

https://youtu.be/EkjhizQ6ku8?t=43

https://youtu.be/kIxbV5U79bU?t=34

https://youtu.be/sQim2G-IcIA?t=44

ฟังเทป"เปิดโฟนโค่นเผด็จการณ์"เมื่อวานแล้ว แสนสงสารและสลดหดหู่ ที่ทราบว่าน้องแยมทนเจ็บจากเนื้องอกที่หน้าอกถึงสามจุดไม่ไหว  จำต้องไปปรากฏตัวจากการหลบซ่อนไปหาหมอให้ตรวจ และหมอได้เจาะเอาก้อนเนื้อก้อนเล็กๆไปทำไบออปซี่(biopsies)หาสาเหตุ และจะแจ้งผลให้ทราบวันพรุ่งนี้(วันจันทร์ที่ 30 ก.ค) จากเนื้อหาของเหตุการณ์ที่เล่าให้อ.สมศักดิ์และอ.หวานที่เข้ามาสนทนาในคลิปปลอบใจ ก็ทำให้น่าเป็นห่วงมากว่าจะทำการรักษาต่อไปอย่างไรกัน? ค่าใช้จ่าย ในการผ่าตัดและอาจรวมทั้งการบำบัดด้วยแล้ว ค่าหมอและยาแสนแพง น้องแยมคงไม่สามรถทำได้ น้องแยมขณะนี้อยู่ในสภาพซุกซ่อนตัวกับคนรักในวงไฟเย็นในสปป.ลาว แม้จะกินกันแต่ละมื้อก็สุดยากเข็ญ ก็ได้แต่สะอื้นด้วยความห่วงใย  อย่างไรก็ดีก็จะเตรียมพร้อมเข้าร่วมช่วยเหลือ เท่าที่กำลังของพี่ที่ร่วมอุดมการณ์จะพึงมีได้ ขอแจ้งให้เพื่อนๆทราบว่า ชีวิตของนักต่อสู้ทุกคนที่ถูกลอยแพในประเทศเพื่อนบ้าน กำลังประสบกับหนทางตันและแสนทุรกันดานที่จะดำเนินชีวิตต่อไปอีกได้ หากปราศจากการช่วยเหลือค้ำจุนจากเราพวกเดียวกันได้ โปรดอย่าละเลยที่จะแสดงสปิริตต่อน้องเขายามนี้ ที่อาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นลูกที่กำลังเริ่มเข้าโรงเรียน พ่อ-แม่ ปู่ย่า ตายาย ญาติๆ และเพื่อนฝูงที่รักใคร่และสุดเป็นห่วงต่อน้องตลอดเวลาอีกต่อไป  เสรึภาพและอิสระภาพของมนุย์นั้นราคาแสนแพง และต้องเสียสละแม้ชีวิตก็ต้องยอม ในประวัติศาสตร์ของมนุษย์เสมอมา แม้ขณะนี้ก็กำลังเกิดขึ้นหลายแห่ง พวกโรฮิงยาที่ถูกขับไล่ทำลายให้สิ้นชาติ สันดานดิบของคนเอเซียชาวพุทธคือพวกทหารพม่า ในเขมรที่ตรอมตรมถูกฆ่าตายเกินกว่าสองล้านคนมาแล้ว เป็นหนึ่งในสามของประชากรทั้งหมด และขณะนี้ยังต้องเผชิญกับจอมเผด็จการณ์ฮุนเซ็นมา 32 ปีแล้ว และเขาจะอยู่ในอำนาจต่ออย่างน้อยอีก 10 ปี และการเลือกตั้งทั่วไปวันนี้ในเขมร พวกพรรคตรงขัามถูกปราบและยุบพรรคเรียบวุธ ไม่มีเสี้ยนตอของนักต่อสู้ประชาธิปไตยเหลืออยู่อีกเลยทั้งแผ่นดินเขมร อนาถเหลือล้ำต่อคนเขมรที่ต้องถูกลงโทษมาแต่บุราณกาลไม่เคยสิ้นสุด  เขมรจึงวิปโยคตลอดไปอีกนานหากประชาชนอ่อนแอที่ไม่กล้าลุกขึ้นสู้ เช่นเดียวกันกับชีวิตที่แสนทุกข์ยากของเราในกลาแลนด์ ก็คงมีสภาพเยี่ยงนี้ตลอดไป นักต่อสู้ที่อ่อนแอ ไม่กล้าจับอาวุธสู้ ก็ย่อมตกเป็นข้าทาสทุกแผ่นดินในโลกไม่เปลี่ยนแปลง  บ้างก็หนีความยากลำบากจากผู้ปกครองทรราชที่แสนทุกข์ยาก ภ้ยจากสงคราม จากตะวันออกกลางและแถบอัฟริกา ทำให้เรือล่มล้มตายจำนวนเกือบหมื่นคนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ผู้คนอพยพหลบหนีความยากไร้ทุรกันดาลเป็นสิบๆล้าน  และแม้ขณะนี้ที่ชายแดนด้านใต้ของอเมริกา ผู้คนจากประเทศอเมริกาใต้ที่สุดเดือดดาล พากันมาออกันแน่นที่ชายแดน เพื่อขอลี้หนีภัยต่ออเมริกา ลูกเล็กเด็กแดงถูกพรากจากอ้อมอกพ่อแม่ เห็นแล้วแสนเศ้าที่ได้มีโอกาสรู้เห็น

เผด็จการณ์ในละแวกเอเซียนี้จึงยังผงาด สร้างความระยำอุบาทว์ชาติชาติชั่วต่อเพื่อนมนุษย์ของตัวเองอย่างย่ามใจตลอดไป   หากพวกเรายังไม่กล้าเอาเลือดจากหัวมันได้ เหมือนเกาหลีใต้ทำมา โดยจับทหารตัวใหญ่สุดยัดคุก สองคน มันจึงยุติพวกมันไม่ได้ ต้องกล้าทำ พวกมันจึงจะเข็ดหลาบ

องค์การปฏิวัติของไทย พม่า เขมร บรูไน จงเจริญ ทหารและกษัตริย์ทรราชจงพินาศ ต่อไปเอเซียนจะเปลี่ยนเป็นพันธมิตรแนวร่วมทางทหารด้วยแบบอัฟริกา นักปฏิวัติผู้บริสุทธิ์จะได้รับการเหลียวแลและอุ้มชู และหากกลาแลนด์ทำการปฏิวัติได้ได้สำเร็จ เราจะแผ่ความช่วยเหลือทางทหารไปช่วยนักปฏิวัติในพม่า และทางพี่น้องกำพูชาด้วย เหมือนเช กูวาราเคยทำในอเมริกาใต้ แม้ไม่สำเร็จแต่ก็ชนะใจคนดูไปทั้งโลก  โลกไม่เคยลืมความยิ่งใหญ่ของเขาตลอด
ชั่วกัลปวาสาน   
เมื่อมวลชนรวมตัวกันต่อสู้ ประชาชนจะนึกถึงการปฏิวัติของอเมริกาเป็นแม่แบบ ต่อมาในฝรั่งเศส รัสเซีย เมาเซตุง โฮจิมินห์ คาสโตร และสหายน.พ.เช กูวาราผู้เสียสละอันยิ่งใหญ่

คนไทยอย่าลืมวงไฟเย็น  และน้องแยมนะ
มิฉะนั้นชิ้นส่วนการต่อสู้ที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของเรา   จะตกหล่นหายไปอย่างน่าเสียดาย

ขอบคุณคร้บ

ปล. ใครหนอ? แม้ท่านทักษิณผู้สามารถจะเอาน้องแยมออกจากสปป.ลาว ไปหารพ.ชั้นหนึ่งเรื่องมะเร็งหน้าอกที่สิงค์โปร์ที่ทันสมัยที่สุดในเอเซีย
โปรดพิจารณาเถิดเพื่อนไท เมื่อเราร่วมกันคิด ร่วมมือกันทำ ... ความสำเร็จก็ย่อมมีมา

อ้ายตู่มึงจะกล้าไหมล่ะ?  มึงจะยอมให้ศัตรูของมึงได้กลับบ้านไปรักษาตัวและได้พบพ่อแม่ลูก ก่อนสิ้นชีวิต    มึงคงไม่กล้าถือโอกาสเป็นมหาบุรุษหรอกเพราะมึงนั้นหน้าตัวเมีย
ทำได้แต่ของต่ำๆมาตลอดชีวิต มึงนึกเรื่องมนุษย์ธรรมไม่ถึงหรอก
ถ้าเป็นกู..กูจะออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างด้วยซ้ำ ...มึงนั้นอยู่ท่ามกลางอาจมมาตลอด.... ไม่มีทางเห็นแสงสว่างหรอก จะบอกให้

Last edited by ปาปียอง (August 1, 2018 9:48 AM)

Offline

#27 July 29, 2018 3:11 PM

Dow
Member
Registered: February 12, 2017
Posts: 38

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

ไหนๆๆ ก็สู้มาด้วยกัน ทำไมเป็นอย่างนี้ไปได้เนาะ ผิดหวังเสียใจ แล้วเมื่อไหร่ประชาชนชาวรากหญ้าในประเทศนี้จะลืมตาอ้าปากได้เสียที

Offline

#28 August 2, 2018 1:32 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

ยินดีต้อนรับคุณDOW เพื่อนเก่าที่กลับมาเยือนพวกเราอีก รู้จักกันตั้งแต่เวปเก่ายังไม่ล่ม ต่างคนก็อวตารเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามกันหลายครั้ง เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะแฟนๆภายในกลาแลนด์ ที่ต้องระมัดระวังจะเข้ามาฟังหรือแสดงความคิดเห็นใดๆ สักวันหนึ่งเราคงกำจัดพวกมันไปได้
ส่วนการแตกแยกในหมู่เราชาวเสื้อแดงและชาวรากหญ้านั้น ถึงขั้นสุดยอดขณะนี้ ก็เป็นปรากฏการณ์ที่จำต้องเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เพราะการเมืองกลาแลนด์ยุคดิจิตอล 4.0 นั้นเปลี่ยนผันรวดเร็วมากกว่าหลายคนคิด การเลือกตั้งในเขมรเพิ่งจบลง ที่หักเอากันหน้าด้านๆแบบแทบเรียกว่าไม่มีคู่แข่ง และปิดกั้นสถานีออนไลน์ทุกแห่ง ก่อนการลงคะแนนล่วงหน้า 72 ชั่วโมง  เอากันเต็มที่อย่างไม่ต้องอับอายใคร  บ้านเราก็คงลอกวิธีการแบบฮุนเซ็น และคงกำจัดพรรคเพื่อไทยเสียก่อนค่อนข้างแน่นอน เหมือนที่จอมเผด็จการฮุนเซ็นทำให้เห็นแล้วด้วย และคงมีลูกเล่นกันสารพัดชนิด เพื่อธำรงอำนาจเดิมที่ปล้นมาให้ได้ทุกวิธีการ
ส่วนคุณทักษิณ ชินวัตร กำลังต้อนรับพลพรรคเพื่อไทยกว่าห้าสิบคนนำโดยเจ๊แดงน้องสาวที่สุดสามารถผู้มาเยือน ที่คฤหาสถ์กลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกษ ในขณะเดียวกันคสช.ก็ให้รมต.กต. ดอน ปรมัตถ์วินัย ทำหนังสือส่งตัวนายกชินวัตรสองพี่น้อง ให้คืนไทยแบบส่งผู้ร้ายข้ามแดน  และพพท.มีการเตรียมตัวให้ญาติผู้เป็นลูกลุง พลเอกชัยสิทธฺ์ ชินวัตร อดีตผบ.ทบ.ท่านหนึ่ง เตรียมตัวตั้งพรรคใหม่สำหรับรองรับเอาไว้ การณ์จะออกมารูปใดก็ยากจะเดา แต่คงมีผลให้เห็นอีกไม่นาน

ืืื้เวลาเดียวกันขณะนี้ ดูเหมือนพวกเราได้สูญเสียนักรบสำคัญชั้นนำของพวกใต้ดินของเราไปสองท่าน คืออ.หวาน และอ.สุรชัย แซ่ด่าน ซึ่งทั้งสองไม่สามารถจะพูดอะไรเกี่ยวกับจ่าห้าวได้อีกต่อไป ดูเหมือนจะถูกผู้มีอำนาจห้ามไว้เพราะคสช.กำลังจะปลดล๊อคพรรคการเมือง และเข้าสู่การเลือกตั้ง พพท.และผู้บริหารพรรคเขาอาจจะมีเหตุผลพิเศษ ทำให้อดเป็นห่วงโดยเฉพาะอ.สุรชัย ที่ถูกตัดการช่วยเหลือไปหมด ตอนนี้หายไปตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ส่วนอ.หวานออกมาทักทายปลอบใจน้องแยมเมื่อสามวันก่อนแล้ว ก็ได้แต่โล่งใจ    เพราะการเลือกตั้งข้างบ้านก็เงียบดี และน้ำเขื่อนแตกทางเหนือก็ไปไม่ถึง
ได้แต่หวังว่าทั้งสองท่านอาจจะเข้าร่วมกันจัดตั้งองค์การปฏิวัติ หรือรัฐบาลปฏิวัติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องคิดกันใหม่ทำกันใหม่ เหมือนตอนอเมริกาประกาศเมื่อ 4 ก.ค. 1776 ทำการปลดแอกตัวเองให้หลุดจากความเป็นทาสจากประเทศอังกฤษ โดยประกาศอิสระภาพไม่ยอมอยู่ภายใต้กษัตริย์อังกฤษอีกต่อไป หากเป็นไปได้จริง ก็หมายถึงการต่อสู้ครั้งใหม่ของคนไทในกลาแลนด์ จะเกิดขึ้นในรูปและแบบใหม่ ทั้งทางยุทธศาสตร์เป้าหมาย และยุทธวิธีการปฏิบัติใหม่หมด ไม่มีแบบสู้ไปกราบไปอีก..และคงจะเกิดขึ้นอีกเพียงไม่นาน ที่จะกลายเป็นการต่อสู้จากนักปฏิวัติอย่างจริงจัง ไม่ต้องหลบๆซ่อนๆ หรือแล้วแต่นายใหญ่จะสั่ง
ขบวนการจะมีทั้งภายในและนอกประเทศ แบบคณะเสรีไทยในอดีตที่นำโดยนายปรีดี พนมยงค์ หลวงอดุลยเดชจรัส กระทั่งถึงมวลชนกู้ชาติอิสานเกือบทั้งภาคของขุนพลเตียง ศิริขันธ์ และผู้ติดตามจะช่วยกู้ชาติอีกมากมาย ฯลฯ ส่วนภายนอกประเทศ เราจะมีหลายหลากสมาชิกนักสู้จริงจากทั่วโลก  แต่เราจะมีสภา(เหมือนสภาคองเกรสของทวีป-Continental Congress)ของอเมริกา ฃึ่งมีตัวแทนทั้ง 13 รัฐเป็นสมาชิก หรือแบบสภาคองเกรสของอินเดียสมัยปลดปล่อยตัวออกจากเป็นทาสอังกฤษ ที่เริ่มก่อตั้งมาจากขบวนการของมหาตมะคานธี และต่อมาบัณฑิตเนรูสานต่อจนสำเร็จ ฯลฯ
องค์การปฏิวัติเราจะมีการออกเสียงในปัญหาสำคัญทุกปัญหา และบริหารไปตามมติและกฏกติกาที่วางไว้อย่างเคร่งครัด  คณะบริหารคณะแรกๆจะอยู่ในตำแหน่งเทอมละหนึ่งปี กินเงินเดือนตัวเอง เป็นทั้งฝ่ายบริหารและเป็นสมาชิคสภาในเวลาเดียวกัน รายละเอียดเส้นทางเดินใหม่ จะติดตามมาเรื่อยๆ  ส่วนจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงปรับปรุงข้างหน้าอย่างไร ย่อมเป็นไปได้เสมอ แต่เรามีเป้าหมายหลักคือมุ่งสู่ระบอบสาธารณะรัฐแบบอเมริกา และเราต้องการปกครองตัวเอง มีเสรีภาพ และความเสมอภาค ให้ทุกคนมีความหวังในชีวิตที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินนี้

ไม่ต้องคอยฟังพวกใต้ดินของพรรคพท.ให้อวยเจ้าอีกต่อไป  ขนาดเมื่อวานท่านหนึ่งโอหังออกมาบอกว่า..."หากท่านไม่ฟังคลิ๊ปนี้ ท่านจะโง่ไปตลอดชีวิต"ไปเลย ....มันได้ทำให้ประสาทคนรากหญ้าทุกคนที่ได้เห็นคลิ๊ปบัดซบนี้ ต้องเดือดพล่าน ที่อ้ายพวกเหี้ยนี้มองคนเป็นควายไปเสียหมดแล้วหรือไง? มึงเป็นใครมาจากไหน ยังขอปชช.แดกอยู่ทุกวันมิใช่หรือ? ลืมกำพืดไปหมดแล้ว?
คุณ DOW จะร่วมกับพวกเราไหม? ขออภัยวันนี้รุนแรงไปหน่อยครับ

เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยแบบสาธารณะรัฐจงเจริญ

Last edited by ปาปียอง (August 2, 2018 10:34 PM)

Offline

#29 August 31, 2018 12:54 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

นักปฏิวัติสู้กันแหลก

ระหว่างคุณสุกิจ ทรัพย์เอนกสันติกับอ.สุรชัย แซ่ด่าน  ไม่สามารถหาบทเขียนของอ.สุรชัยในเฟสบุคได้มาเสนอด้วยเพื่อความเป็นธรรม
แต่ไม่อยากให้เพื่อนชาวรากหญ้าได้ทราบไว้  เนื้อหาครอบคลุมไปทั่วเครือข่ายใต้ดินของค่ายทักษิณอย่างกว้างขวาง รวมทั้งการเปิดเผย
รายชื่อผู้ลี้ภัย(ทางการเมือง)ของคนไทยในสปป.ลาวอีกห้าสิบคน ในนาทีที่ 2:13 ด้วย
จุดมุ่งหมายเพื่อให้มวลชนทราบว่า"ไผเป็นไผ"  แต่จะไม่ขอยกเว้นออกความเห็นในคลิ๊ปนี้ และยังเชื่อว่าจะให้ความรู้แก่นักปฏิวัติว่าใครเป้น
ใคร เบื้องหน้าเบื้องหลังมีมาอย่างไร และแนวโน้มในอนาคตที่การต่อสู้จะยิ่งรุนแรงมากยิ่งขึ้น และอาจถึงขั้นแตกหักในเรื่องเอาเจ้าหรือไม่
เอาเจ้าในอนาคต ซึ่งแปลไปได้ถึงการจะไปลงคะแนนหรือบอยคอตการเลือกตั้งไปเลย ความแตกแยกเริ่มคุกรุ่นกันมาระยะหนึ่งแล้ว และหล้ง
จากคลิ๊ปนี้เป็นต้นไป เพราะยุคดิจิตอลนี้การสื่อสารรวดเร็วมาก มันจะเป็นการต่อสู้ที่รุนแรงทางข่าวสารไปจนเลือกตั้งหรือไม่มีการเลือกตั้ง ดู
เหมือนยากมากที่จะยุติลงได้  กรรมของกลาแลนด์ที่ต้องอดทนรอต่อไป เพราะฝ่ายเจ้าและอำมาตย์ได้เข้ามาร่วมไอโอ(IO)กันอย่างเต็มที่ แบบ"ใน
มิตรก็ย่อมมีศัตรู-sleeping agent" การศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก
เราต้องหยุดคิดกันสักพักว่าเราจะไปต่อกันอย่างไร? กาวใจรากหญ้าของเราเช่นอ.หวานหรือคุณจรรยา ยิ้มประเสริฐจะรับศึกครั้งนี้ไหวไหม? ดูเหมือน
มันค่อนข้างเละมาก แต่งานสำคัญนั้นย่อมยากเสมอ ว่าแต่ว่ายอดสตรีของเราทั้งสองจะยอมรับงานชิ้นนี้ทำหรือไม่? หรือจะเอาไว้ไม่ได้แล้ว ก็ต้องแยก
กันเป็นอีกเสี่ยงไปเลย การปฏิวัติในโลกนี้นั้นย่อมมีอุปสรรคเสมอ และมีพรหมลิขิตหักเหให้เห็นได้เหมือนกัน

แต่ดร.ซุน ยัดเซ็น โฮจิมินห์และเลนิน เคยทำการรวมใจนักปฏิวัติที่แตกแยกกันได้ จนการปฏิวัติลุล่วงไปจนสำเร็จ  แล้วต่อมาการตามฆ่าล้างผลาญ
ทร้อสกี้ของสตาลินของรัสเซีย และการสู้รบของเมาเซตุงกับเจียงไคเช็คในกรณีย์ของจีน เกิดขึ้นตอนหลังการปฏิวัติแล้วทั้งนั้น ส่วนเวียตนามมูลเหตุจูงใจ
ที่ต้องเป็นอิสระ จากมหาอำนาจทั้งหลายมานานเป็นพันๆปี นั้นเข้มแข็งรุนแรงมาก ผู้นำเวียตนามและจีนรุ่นแรก ตายอย่างไม่มีทรัพย์สินติดตัว มีแต่ความรักชาติ
อุทิศชีวิต วิญญาณเพื่อชาติอย่างแท้จริง
กรุณาขอความคิดเห็นเพื่อนๆด้วย

https://youtu.be/vcDj6QA2uPg?t=8936

เผด็จการรอวันพินาศ ประชาธิปไตยแบบสาธารณะรัฐรีพับลิคจงเจริญ

Last edited by ปาปียอง (September 1, 2018 10:59 AM)

Offline

#30 September 1, 2018 9:47 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

รายชื่อคนไทยที่ลี้ภัยทางการเมืองในสปป.ลาวที่อ.สุรชัย แซ่ด่านเปิดเผยในเฟสบุคล่าสุด

คุณสุกิจ ทรัพย์เอนกสินตินำมากล่าวในคลิ๊ปข้างบน "อย่าต่อสู้แบบขอส่วนบุญ"(วันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๖๑)  มีดังนี้
๑.  สุรชัย แซ่ด่านและทีมรวม ๕ คน                    ๒.  ลุงสนามหลวง ชูชีพ ชีวะสุทธิกับทีม ๓ คน                  ๓.  เจ๊หงษ์และทีม   ๓ คน                  ๔.  เจ๊หลิน  ๑ คน         ๕.  ดร.พรชัย  ๑ คน
๖.  หน่มเรดนนท์   ๑ คน                                   ๗. หนุ่มเชียงใหม่   ๒ คน                                              ๘.  หนุ่มโคราช       ๒คน                   ๙.  บังสกุล  ๑ คน         ๑๐.  ภูผาเสรี    ๑ คน
๑๑. เจ้วัน   ๑ คน                                            ๑๒. เจ๊โป๊    ๑ คน                                                          ๑๓.  เจ๊ะนุ้ย     ๑ คน                         ๑๔. น.ศ.๑๑๒  ๒ คน    ๑๕.  หนุ่มเสข  ๑ คน
๑๖. แดงสามวา  ๑ คน                                    ๑๗. หนุ่มเชียงราย ๒ คน                                                 ๑๘.  แดงสามวา ๑ คน                      ๑๙. สองผู้เฒ่า ๒ คน    ๒๐. หน่อย-พัลลภ ๒ คน
๒๑. ไม้สี่    ๑ คน                                           ๒๒.  โยนก ๑ คน                                                            ๒๓.  จอมและพอร์ตไฟเย็น ๒ คน       ๒๔.ขุนทอง-แยมมี่ ๒คน ๒๕. ดีเจเชียงใหม่ ๒คน
๒๕. ตีโต้ ๑ คน                                              ๒๖.  มีชัย ๑ คน                                                              ๒๗.  เปอร์โย ๑ คน                          ๒๘. วิชิต ๑ คน

สรุปรวมประมาณกว่า ๕๐ คน

หมายเหตุ  ลุงสนามหลวงก็เคยได้รับการช่วยเหลือจากทักษิณ ชินวัตรมาก่อน อ.สุรชัยอธิบายว่าเป็นพวก"ลูกเสือ-จระเข้" ที่เลี้ยงไม่เชื่อง
และอ.หวานได้หายไปจากรายชื่อที่นี่แล้ว
ขอบคุณครับ

Offline

#31 September 11, 2018 10:11 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

ข่าวล่าสุดจากอ.สุรชัย แซ่ด่านว่า"โกตี๋"ยังไม่ตาย และคงหลบซ่อนตัวอยู่ในสปป.ลาว

https://youtu.be/3FrwqY2wiRo?t=1331

https://prachatai.com/journal/2018/09/78646

คลิ๊ปใหม่ของอ.สุรชัยระบุในเรื่องโกตี๋อีก รวมทั้งรายละเอียดมากขึ้น เกี่ยวกับการแตกแยกระหว่างกลุ่มเอาเจ้า และไม่เอาเจ้า
โยงมาถึงเบื้องหลังนายทุนเช่นทักษิณสนับสนุนกลุ่มต่างๆกันอย่างไร และคราวนี้ระบุว่า"ซีพี"(เจริญโภคพันธุ์ ?)  และสาเหตุ
การแตกแยกของ"สหายร้อย"(วัฒน์ วรรลยางกูล)ไม่ปรากฏในรายการลุงสนามหลวงอีกต่อไป
รายชื่ออื่นๆเช่น"นายใหญ่จากยุโรป(?) ที่เคยจัดเลี้ยงเกลี้ยกล่อมให้สามัคคีกันที่โรงแรมแห่งหนึ่ง แต่ปะแผลแตกแยกไม่เป็น
ผล และมาบานปลายหนักขึ้นเมื่อสุกิจ ทรัพย์เอนกสันติเข้ามาร่วมกับสหพันธรัฐไทย ทำให้มองภาพจากมุมมองของอ.สุรชัย
ได้กว้างขึ้น
อ.สุรชัยก็เอ่ยเชิงขู่ว่า ร.สิบตอนนี้อาจสั่งเก็บลุงสนามหลวงที่กล่าวร้ายโจมตีในเรื่องส่วนตัวทุกวันมานาน 
นี่คือข่าวล่าสุดในเรื่องความขัดแย้ง ของกลุ่มเอาเจ้า(ฝ่ายทักษิณ) และไม่เอาเจ้า(สหพันธรัฐไทย) และคงดำเนินกันต่อไป เพราะ
การเลือกตั้งกำลังเริ่มออกรสออกชาดมากขึ้น
จึงรายงานให้เพื่อนๆชาวรากหญ้าติดตามเหตุการณ์ให้ทัน
เพื่อให้รู้ว่า"ไผเป็นไผ"  กรรมของคนไทย  ที่ไม่เคยรวมตัวกันได้เพราะอะไร?  เพราะใคร?
หลังการเลือกตั้งแล้ว ผลความวุ่นวายจะคงทำให้อลเวงมากขึ้นทั้งพวกบนดิน และใต้ดิน ทั้งปัญหาของทหารกับกษัตริย์ ที่กำลังเริ่ม
ขึ้นแล้วเรื่องย้ายกรมกองทหารออกไปจากเขตกทม. ก็จะปรากฏให้เห็นยุคสงครามกลางเมืองคงหลีกไปไม่พ้น
ความหวังใหม่ที่พยายามจะมีการจัดตั้ง"องค์การปฏิวัติใต้ดิน" บริหารเป็นรบ.เงา รวมกันใหม่ทุกฝ่าย คงเป็นรูปเป็นร่างชัดขึ้น
....ให้โอกาสทักษิณอีกสักครั้งว่าจะไปแนวทางของเขาอีกได้ไหม? 
หลังจากจุดนี้ที่คาดว่าคงล้มเหลว .... คนรากหญ้าต้องเข้ามาจับจอบจับเสียมเริ่มใหม่ ทำใหม่ กันในที่สุด

...เผด็จการในรูปใดๆต้องพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ

Last edited by ปาปียอง (September 11, 2018 3:08 PM)

Offline

#32 September 30, 2018 6:56 AM

Mikael
Member
Registered: February 27, 2016
Posts: 196

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

ต้องให้เกิด shock factors ตามแนวคิดของ รศ.ดร.สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล ได้สาธยายไว้เมื่อหลายเดือนมาแล้ว

shock factors คือ ปัจจัยที่ช็อคความรู้สึกของประชาชนจำนวนมหาศาลอย่างรุนแรง จนเกิดความรู้สึกร่วมกันว่า ต้องพร้อมใจกันลุกฮือขึ้นมาโค่นล้มระบอบเดิมเพื่อสถาปนาระบอบใหม่ของประชาชน

shock factors อาจเป็นเหตุการณ์ พฤติการณ์ คำพูด การตัดสินใจ ฯลฯ ที่เลวร้าย ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมหาศาล จนไม่สามารถทนอยู่ใต้ระบอบการปกครองนี้ได้อีกต่อไป เวลานั้นจะเกิดออผู้นำ และองค์การนำ รวมทั้งทฤษฎีการต่อสู้ และปัจจัยสนับสนุนการปฏิวัติอย่างล้นเหลือ  แล้วหายนะก็จะบังเกิดขึ้นกับชนชั้นผู้กดขี่ขูดรีด

Offline

#33 September 30, 2018 6:06 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

พร้อมแล้วยัง-Are You Ready?

ขอบคุณคุณMikaelมาก ที่กรุณาสอดความเห็นอ.สมศักดิ์เจียมธีระสกุลกำนัลมา เป็นห่วงมากในอาการทางสมองของอาจารย์ที่เกิดเร็วๆนี้ พวกเราเหงาไปมากที่หลายคนที่เป็นผู้นำสำคัญ..เช่น อ.ปวิน, อ.หวาน, จรรยา ยิ้มประเสริฐ และกลุ่มสำคัญในยุโรป, อ.จรัล, อั้ม เนโก๊ะ, อาคม ซิดนีย์(ที่สุขภาพเปราะบางมากตอนนี้),  สมยศ, ประเวศ,.....และอีกหลายท่านของพวกเรา ที่ไม่ได้เอ่ยนาม ฯลฯ ต่างพากันหยุดออกความเห็นกันในตอนนี้ จะเรื่องอะไรก็จะไม่ขอออกความเห็นมาก นอกจากเพราะเป็นฤดูเลือกตั้ง เราจะให้โอกาสพวกบนดิน ที่รอกันมานาน ได้ต่อสู้ทางสภาอีกครั้ง....คงเป็นครั้งสุดท้าย.....

ได้แต่คิดถึงและเป็นห่วงทุกคน  โดยเฉพาะพวกเราที่อยู่ประเทศเพื่อนบ้านรอบๆ เพราะพวกมันจะทำร้ายเอาได้ง่าย แต่เรายังหวังอย่างเต็มเปี่ยมเสมอว่า ท่านเหล่านี้คงสักวันหลังเลือกตั้งครั้งนี้แล้ว คงเห็นความจริงว่ากลาแลนด์ ซึ่งมีอาการร่อแร่อยู่แล้ว จะน่าเป็นห่วงกว่านี้อีกหลายเท่านัก และสถานะการณ์สงครามกลางเมืองย่อมหนีไปไม่พ้น เหตุรุนแรงฉับพลัน(shock factors)นั้น จะมีขึ้นมากมายหลายครั้ง หลายตอนแน่  แต่พวกอำมาตย์และทหารจปร.ล้วนเชี่ยวชาญในวิชาพญามาร(Intelligence Operations-Trade Craft Works) ที่จะขจัดทำลายความรุนแรงของสถานการณ์ ให้แตกเป็นเสี่ยงๆ ให้แบ่งหนักเป็นเบา และกลายเป็นคลื่นกระทบฝั่งธรรมดา แล้วก็หายไปเหมือนเดิมๆได้อีก

https://youtu.be/Fc2-Vx__R7Q?t=81 (หามบิ๊กจิ๋วออกมาขู่คสช. และก็จีบร.สิบไปด้วย...เร็วเกินไป?...หมากกลนี้..อันตรายนะร.สิบ !!)

เพราะ-หากเราไม่มีการจัดตั้งโครงหลักในการปฏิวัติ เป็นกระดูกสันหลัง เป็นองค์กรชี้นำในรูป"องค์การ-Organization"  หรือ"สภาปฏิวัติ-The Revolutionary Council"  เป็นหรือพรรคปฏิวัติ และประกอบกันขึ้นเป็นรัฐบาลเงา(Shadow Government) เอาไว้รองรับล่วงหน้าไว้แล้ว เหตุผันผวนซึ่งเป็นแรงฉับพลัน(shock factors) ที่จะให้"โอกาสทอง-critical moment"แก่นักปฏิวัติ ที่จะใช้เป็นยุทธวิธีได้เปรียบครั้งสำคัญ หรือภาษามวยเรียก"นาทีทอง"นี้  ใช้จุดไฟการปฏิวัติจนติดไปทั่วทั้งประเทศได้อย่างรวดเร็ว และจะใช้กำลังเล็กๆที่เราจัดตั้ง ทั้งทางทหารและการเมืองไว้แล้ว สรวมต่อยอดได้ทันที ทำให้เราไปถึงเป้าหมาย อย่างมีสมรรถภาพ มีความปลอดภัย มีชัยชนะที่บอบช้ำน้อยลง และองค์การจะนำประเทศต่อไปได้อย่างมีกรอบ แบบแผนและกฎเกณฑ์ ดังที่เราวาดหวังได้ไม่ยากนัก.. เพราะหากเรามีรัฐบาลเงาใช้งาน ที่รู้งาน เตรียมรองรับอยู่ก่อนแล้วนั่นเอง ...
....ไม่ใช่แบบข้าวรอฝน..รอพายุเข้า..หรือรอฟ้าบันดาล..แต่เราจะเป็นฝ่ายกำหนดชะตาประเทศ และของเราเองต่างหาก...สวรรค์จะช่วยอุ้มเราทีหลัง                                                                                                                                                                                                       
  นั่นคือการปฏิวัติที่แท้จริง
                   
   .....ลองคิดดูง่ายๆว่า  หากพรุ่งนี้อณุสาวรีย์ขี่ม้าหล่นลงกองกับพื้น.....แล้วอะไรจะเกิดขึ้น?

Last edited by ปาปียอง (October 1, 2018 10:27 AM)

Offline

#34 October 6, 2018 8:59 PM

Mikael
Member
Registered: February 27, 2016
Posts: 196

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

ผมเคยงงว่าทำไมอีตาสนามหลวงจึงทนฟังสหายธงชัยพูดในรายการได้ถึง 2-3 ชั่วโมง ทั้งๆที่ทัศนะของ ส.ธงชัย ค่อนข้างปัญญานิ่มและดูน่าขบขันเสียมากกว่า ดร.สมศักดิ์เจียม ก็เคยวิพากษ์เรื่องนี้ผ่านรายการของคุณแยมด้วย  ซึ่งปกติถ้าเป็นคนทั่วไปโทรเข้ารายการสนามหลวงและแสดงทัศนะแบบนี้จะต้องถูกแบรกหัวทิ่มกันทุกราย แต่กับธงชัย ตาสนามหลวงกลับเออออด้วยทุกประเด็น

เวลานี้ผมพอจะเข้าใจแล้วว่าเพราะอะไร

กลุ่มสนามหลวงมีองค์การที่ไม่เปิดเผยชักใยบงการและสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ทั้งวางแผน หาทุน จัดการเรื่องที่หลบภัย การประสานงานกับหน่วยงานของประเทศที่พำนัก การข่าว การสนับสนุนด้านข้อมูลข่าวสาร ช่วยวางผังรายการ จัดหาผู้ร่วมจัดรายการ การประเมินผล การวัดผล การวิจัยและพัฒนา (Research and Development - R&D) เป็นต้น

สำหรับผู้จัดรายการยืนพื้นเป็นหลักสามคนคือ สนามหลวง ยังบลัด และข้าวเหนียวมะม่วง  โดยมีวิทยากรเสริมอีก 6 คน สลับกันมาร่วมจัดรายการ คือ
ป้าอินเตอร์ - เป้าหมายคือผู้ฟังกลุ่มคนมีความรู้ ปัญญาชน และคนระดับสูง 
สามทหารเสือ - เป้าหมายคือผู้ฟังกลุ่มคนชั้นกลาง ข้าราชการ นักธุรกิจ นักการเมืองตั้งแต่ระดับท้องถิ่นถึงระดับชาติ  
สหายธงชัย - เป้าหมายคือผู้ฟังกลุ่มคนชั้นล่าง ผู้ใช้แรงงาน เกษตรกร เป็นต้น 
และธิดาแอลเอ - เป้าหมายคือผู้ฟังทุกกลุ่มที่สนใจอยากรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับเจ้าและเครือข่ายของระบอบเจ้า

แสดงว่าเครือข่ายสนามหลวงเป็นเครือข่ายใหญ่พอสมควร ไม่ใช่มีเพียงสามคนอย่างที่ สุรชัย แซ่ด่าน และชูพงศ์ ถี่ถ้วน ปรามาศเป็นประจำ  เพราะเห็นชัด ๆ ว่าร่วมกันจัดรายการอย่างน้อย 9 คน  นอกจากนี้ยังมีผู้ช่วยวางแผน จัดหาข้อมูลข่าวสาร จัดหาทุน จัดหามวลชน ประสานงาน ฯลฯ เป็นทีมใหญ่  มีบุคคลหลักๆ หลายสิบคน และมีเครือข่ายสนับสนุนอีกจำนวนมาก จนอาจเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้

แต่บทบาทของเครือข่ายสนามหลวงมีความน่าสงสัยหลายด้าน โดยเฉพาะระยะหลังผู้ร่วมจัดรายการทุกคนพร้อมใจกันเน้นการโจมตี ดร.ทักษิณ พรรคเพื่อไทย และ ร.10 เป็นเป้าหมายหลัก พร้อมกับสอดแทรกการชะเลียพรรคประชาธิปัตย์ และปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มทุนผูกขาดที่ถูกมองว่าอาจเป็นกลุ่มทุนที่ให้การสนับสนุนทางการเงินอย่างลับๆ แก่เครือข่ายสนามหลวง

จึงต้องติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้ต่อไป คาดว่าอีกไม่นานคงมีความชัดเจนมากขึ้น

Last edited by Mikael (October 6, 2018 9:02 PM)

Offline

#35 October 11, 2018 6:15 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

สิบแปดหรือสิบเก้ามงกุฎหรือไม่ ก็ต้องกระเสือกกระสนอยู่ให้รอด

น่าเป็นห่วงทุกคนนะคุณ Mikael  ไม่สนุกเลยที่อยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ที่ยังมีการปกครองแบบเผด็จการเบ็ดเสร็จ  คุณไม่อยากยุ่งกับการเมืองที่นั่น แต่การเมืองพาลกลับมายุ่งตัวคุณจนได้ ต้องระมัดระวังทุกฝีก้าว และคำพูดที่ต้องใช้ ต้องกลั่นกรองแล้วกลั่นกรองอีก ต้องคิดเรื่องค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอาหารการกินที่เพื่อสุขภาพ และพอเพียง ยามล้มตัวลงนอนก็มีแต่ความกังวลในทุกเรื่อง เมื่อร่างกายที่สุดอ่อนเพลียบังคับให้ตาต้องหลับลง ท่ามกลางเสียงวิทยุ-ทีวีรายงาน และโทรศัพย์ที่อาจบอกข่าวร้าย
.....หรือสมัยหนึ่งณ.ประเทศนี้ มีเสียงปืนและระเบิด....สมัยหนึ่งนั้นต้องใช้"กงสะเด็น"ใส่กาแฟที่ชงร้อนแล้ว เป็นไอริชค้อฟฟี่ที่จุดไฟติดพรึ้บ ปั้นหมูส้ม(ที่จริงเป็นเนื้อส้ม ตำใส่กระเทียม เกลือ ผงชูรสอายิโน๊ะโมโต๊ะ แถมลูกโดดสองสามลูก)  กับข้าวเหนียวที่หุงมาสองวันแล้ว เท่าสองหัวแม่มือแกล้มเป็นดินเนอร์....มือกอดปืนและวิทยุ จนกว่าจะหลับไป เมื่อไหร่ก็ไม่รู้...เขาเรียกหลับนก ยามชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย  ต้องหลับแบบนก

https://youtu.be/4BA4vz1Zygo?t=77

https://youtu.be/0wiG4587BWg?t=223

https://youtu.be/Fh8N8unC5ns?t=77

ลองนึกถึงพวกสตรีที่เคยอยู่ดีกินดี มีชีวิตที่สุขสมบูรณ์มาก่อน  เช่นอ.หวาน น้องแยม หรือผู้ชายเช่นสหายร้อย และอีกหลายคนมากมาย เพื่อนๆรากหญ้าคิดถึงพวกเขาบ้างไหม?  ความคิดเห็นที่แตกต่าง อุดมการณ์ที่เพี้ยนไปบ้าง เพียงไม่เอาเจ้า ไม่ยอมอยู่ภายใต้การกดขี่ข่มเหงของพวกทรราช ต้องการปกครองตัวเอง พวกเขามีความผิดมากมายสุดประมาณเลยหรือ?  พวกเราจะกลายเป็นศัตรูกันเลยหรือ? การออกมาสู้นอกบ้าน ที่ต้องตกระกำสุดยากลำบาก สมควรจะประนาม-ด่าทอให้กันถึงขนาดนั้นหรือ? ล้วนเป็นคำถามที่ต้องสะอื้นเมื่อเก็บเอาไปคิด พวกเราคิดกันได้แค่นั้นเองหรือ?  เส้นผมบังตากระมัง? 

ที่แท้พวกเขาเพียงต้องการปกครองตัวเองเห็นประเทศเป็นรีพับลิค  พวกเขาคือผู้รักชาติ-ผู้ต้องการกู้ชาติ ไม่ได้ด้อยกว่าใครเลย แม้เทียบสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ต่างยุควาระเวลากัน   พวกเขากำลังต่อสู้ และจะไม่มีวันยอมแพ้......พวกเขาเป็นนักปฏิวัติที่แท้จริง

Last edited by ปาปียอง (October 13, 2018 3:18 AM)

Offline

#36 October 13, 2018 2:25 AM

Mikael
Member
Registered: February 27, 2016
Posts: 196

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

น่าสังเกตว่าร้อยแปดมงกุฎอย่างสนามหลวงพยายามหลายครั้งหลายหนในการยุยงให้สาวกก่อการอุกอาจในรูปแบบต่าง ๆ

เช่น ยุให้เผาทำลายป้ายเทิดทูลสถาบัน ยุให้ปาสิ่งปฏิกูลในพิธีสำคัญ ยุให้เขียนหรือพ่นสีข้อความและธงสหพันธรัฐไท ยุให้ใส่เสื้อดำติดธงสหพันธรัฐ ยุให้ทำร้าย ทำให้หายสาบสูญ หรือฆาตกรรมบุคคลตามรูปไพ่ที่เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์  และล่าสุดกำลังยุให้เผาทำลายหรือขว้างปาสีใส่ป้ายเทิดทูลสถาบัน

จนท.หน่วยงานความมั่นคงวิเคราะห์วัตถุประสงค์ของการออกแคมเปญเหล่านี้ไว้หลายแนวทาง เช่น
1. เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างกิจกรรมต่อต้านสถาบันให้หลากหลายและต่อเนื่อง ไม่ให้ถูกมองว่ามีแต่เพียงกิจกรรมโฆษณาอย่างเดียว
2. เพื่อให้ผู้สนับสนุนและสาวกทั้งหลายคงสถานะการสนับสนุนและการรับภาระกิจไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง
3. เพื่อบ่อนทำลายสถานะความสูงส่งและความศักดิ์สิทธิ์ของสถาบัน และกระตุ้นให้สาวกเกิดความหึกเหิม ไม่เกรงกลัวความศักดิ์สิทธิ์
4. เพื่อวัดผลการตอบสนองต่อการปลุกปั่นยุยงว่ามีความเข้มข้นเพียงใด โดยเปรียบเทียบกับแคมเปญครั้งก่อน ๆ
5. เพื่อนำผลการประเมินไปพิจารณากำหนดกิจกรรมครั้งต่อไป
6. เพื่อเตรียมความพร้อมของสาวกสายฮาร์ดคอร์ในการร่วมกับองค์การหรือสมาคมลับเพื่อเคลื่อนไหวให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างมีนัยสำคัญต่อไป  เป็นต้น

หมายความว่าเครือข่ายสนามหลวงมีแผนในการตั้งสมาคมลับคล้ายกับ สมาคมหงเหมิน (Hung League) หรือสมาคมฟ้าดิน (Heaven and Earth League) ซึ่งเป็นสมาคมลับที่มีสมาชิกทั้งในประเทศจีนและในต่างประเทศ ได้ร่วมกับ ดร.ซุนยัดเซน ในการโค่นล้มราชวงศ์ชิง (ราชวงศ์แมนจู)  เครือข่ายสนามหลวงจะใช้สมาคมแบบนี้เพื่อปฏิบัติภารกิจสำคัญ เช่น การเช็คบิลบุคคลในไพ่ เป็นต้น  ระหว่างที่ยังรอความพร้อม เขาก็ยุยงให้สาวกทำไปพลาง ๆ ก่อน ซึ่งคงพอประเมินได้ว่าสาวกยังไม่มีความพร้อม และในที่สุดภารกิจนี้จำเป็นต้องทำเอง เพราะเขานิยมความรุนแรงดังที่ได้พูดในหลายคลิปและ เอนกซานฟราน เคยวิพากษ์ไว้ว่าเขามีแนวทางเหมือน ISIS และ จนท.หน่วยความมั่นคงบางคนได้ประเมินไว้ก่อนที่เขาจะเผ่นออกนอกประเทศว่าคนนี้เป็นบุคคลอันตราย (ใครชอบค้นเน็ตสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้ไม่ยาก) 

อีกไม่นานเครือข่ายสนามหลวงคงสรุปได้ว่า คงไม่มีสาวกคนใดสามารถเช็คบิลบุคคลในไพ่ได้ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายในทางปฏิบัติที่ต้องใช้คนมีทักษะ มีเครื่องมือ มีค่าใช้จ่าย และการเตรียมทางหนีหากมีการสืบสวนเข้าใกล้ตัว  ดังนั้น หากเครือข่ายสนามหลวงจะทำให้ได้ตามประสงค์ ก็ต้องตั้งสมาคมลับทำเอง

ขอเชิญ่พี่น้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

Offline

#37 October 14, 2018 1:47 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

เดากันไปเดากันมา

คุณMikael มีหน่วยก้านน่าจะเป็นจนท.วิเคราะห์ข่าวกรอง(intelligence analyst)ที่ไหนสักแห่ง เพราะข้อวินิจฉัยเกี่ยวกับลุงสนามหลวงนั้นถูกต้อง น่าฟังดีมาก ลุงเขาขยายเครือข่ายออกไปกว้างขวางอย่างรีบด่วน มีสถานีลูกรองรับมากมาย ขอยกย่องในความสามารถและความพยายาม และขณะนี้เขาอาจย้ายฐานการปฏิบัติการ ไปประเทศที่สี่ หนีภัยแล้วด้วย

แต่ขอยกเว้นที่จะเพิ่มความกดดันเขาอีก เคยว่ากล่าวเขาหลายครั้งแล้วมาตั้งแต่ตันปีที่แล้ว ก็น่าจะพอเพียง เพราะทุกคนย่อมทำสิ่งผิดๆได้เสมอ  ส่วนขีดความสามารถที่จะล้วงไพ่เช็คบิลในกองนั้น คิดว่าเขากำลังพยายาม แต่ก็แล้วแต่ตัวสปอนเซอร์ว่าจะคิดลงทุนขนาดไหน? เพราะต้องลงทุนมาก ต้องมีการเข้าถึงสถาบันข่าวสาร เช่นนสพ.ที่เก็บข่าวทั้งเปิด-ปิดอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ต้องมีการฝึก(ไม่ใช่ฝึกแบบทหาร)ในเรื่องข่าวลับ(Trade Craft Training) อุปกรณ์ราคาแพง บุคลากรพิเศษในคุณภาพ ฯลฯ แต่เท่าที่เห็นเขาได้รับข้อมูลภายในประเทศและมีทีมงานเพิ่มขึ้นมากมาย จนบางครั้งต้องทึ่งในความสามารถการเข้าถึงข่าวสาร(information access) ที่ละเอียดอ่อน เช่นกรณีย์คุณ"ธิดาแอลเอ" ฟังแล้วอยากติดตามอีก ผู้คนคงติดกันงอมแงมไปอีกนาน

ดูเหมือนว่าตอนนี้เขากลายเป็นเป้าล่อให้ดูเด่น เพื่อสร้างชื่อเสียงใส่ตัว เขายังอยู่ในขั้นตอนขยายมวลชนและหาแนวร่วม แต่เติบโตขนาดใหญ่ขึ้น-กว้างและคืบหน้ากว่าเก่า  เพราะมีเขาเจ้าเดียวที่ประกาศ"ไม่เอาเจ้า" ที่เยาะเย้ยและก่นด่าพวกเจ้า และพวกอวยเจ้า อย่างกล้าหาญ ด้วยเสียงดังๆนั่นเอง 

เหมือนที่คุณMikaelว่าไว้ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดกันต่อไป

Last edited by ปาปียอง (October 14, 2018 2:49 PM)

Offline

#38 October 22, 2018 8:47 AM

Mikael
Member
Registered: February 27, 2016
Posts: 196

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

ขอเรียนคุณปาปิยองว่าผมไม่ใช่ จนท.ที่เกี่ยวข้องกับการข่าว เพียงแต่มีมิตรรักที่อยู่ในวงการนี้บ้าง


ซึ่งจะว่าไปเวลานี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงภายในมิใช่มีเฉพาะหน่วยทหารเท่านั้น แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย และกรมการปกครอง ต่างก็มีการตั้งหน่วยงานที่ปฏิบัติงานด้านนี้มากมาย  มีการแต่งตั้งและสั่งการไปยังหน่วยขึ้นตรงให้เอาใจใส่เรื่องเหล่านี้ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ดังนั้น การอ้างถึง จนท.หน่วยงานความมั่นคง จึงอาจเป็นคนใดคนหนึ่งที่อยู่ในหน่วยงานเหล่านี้ จึงไม่ก่อความเสียหายแก่ใครหรือหน่วยงานใด แต่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย


เจ้าก็จะไม่ได้มองว่าหน่วยงานความมั่นคงปล่อยเกียร์ว่างให้เครือข่ายสนามหลวงบ่อนทำลาย  สนามหลวงเองก็จะได้รู้ว่าหน่วยงานความมั่นคงจ้องทอดกฐินอยู่ ไม่ใช่สนามหลวงจ้องทอดกฐินเขาเพียงฝ่ายเดียว


เป็นที่แน่นอนว่าสถาบันยังต้องการคงสถานะภาพเดิม (Status Quo) ไว้ให้มั่นคงและไม่ต้องการให้มีขบวนการบ่อนทำลาย หน่วยงานเหล่านี้จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเสริมความมั่นคงของสถาบัน


ผมขอเรียนตรง ๆ ว่า มีทฤษฎีทางสังคมศาสตร์ ทฤษฎีทางรัฐศาสตร์ ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์การเมือง และทฤษฎีทางประวัติศาสตร์จำนวนมากมาย อธิบายถึงกฎแห่งพัฒนาการทางสังคม การเมืองการปกครอง การจัดสรรแบ่งปันทรัพยากร การต่อสู้แย่งชิง ฯลฯ จนทำให้เกิดการปฏิวัติสังคมในหลายประเทศ ที่ท้าทายอำนาจของสถาบันกษัตริย์ จนถูกล้มล้าง หลายประเทศถูกยกเลิก บางประเทศคงไว้แต่ไม่ให้มีอำนาจการเมืองการปกครอง เหลือเพียงไม่กี่ประเทศที่ยังคงมีอำนาจซึ่งเรียกว่าระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช (Absolute Monarchy)


ขบวนการล้มเจ้าในประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศเรา เป็นปรากฏการณ์ (Phenomenon) หนึ่งที่เกิดขึ้นตามกฎแห่งการพัฒนาการของสังคมมนุษย์ แม้ไม่มีตาสนามหลวง เอนก เพียงดิน ชูพงศ์ หวาน อาคม สุรชัย แอนตี้ ฯลฯ ก็จะมีคนอื่นมาทำแบบที่คนเหล่านี้ทำ  ทำให้สถาบันต้องเผชิญหน้ากับการเปิดเผยข้อมูล และคำอธิบายที่หนักหน่วงไม่น่าสบอารมณ์ แต่กลับดูเหมือนว่ามีผลต่อความเปลี่ยนแปลงทางความคิดของผู้คนในสังคมอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว แม้ในสถาบันการศึกษาของรัฐที่ผู้บริหารพยายามส่งเสริมให้องค์การนักศึกษาจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติมากกว่ากิจกรรมทางการเมือง แต่ท่านไม่อาจหยั่งรู้ว่านักศึกษาปัจจุบันมีแนวความคิดเกี่ยวกับสถาบันต่าง ๆ ของชาติอย่างไร เพราะไม่มีใครกล้าศึกษาวิจัยเรื่องนี้ และนักศึกษามีช่องทางในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารหลายช่องทาง รวมทั้งจากรายการใต้ดินทั้งหลายด้วย


ดังนั้น ปรากฏการณ์บัณฑิตจำนวนมากของมหาวิทยาลัยใหญ่แห่งหนึ่งเลือกรอให้มหาวิทยาลัยส่งปริญญาบัตรให้ตนเองทางไปรษณีย์ โดยไม่มารับพระราชทาน จึงเป็นปรากฎการณ์ที่สะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงทางความคิดที่มีต่อสถาบันที่ไม่ควรมองข้ามแต่ก็ไม่ควรตอบโต้ด้วยวิธีการใด ๆ แม้ปรากฏการณ์แบบนี้อาจจะเกิดซ้ำที่มหาวิทยาลัยอื่นอีกก็ตาม  ผู้เกี่ยวข้องกับสถาบันควรศึกษาธรรมชาติของสังคมมนุษย์ และทฤษฎีความเปลี่ยนแปลงทางสังคม-การเมืองการปกครอง  แล้วจัดทำชุดข้อเสนอแนะในการปฏิรูปสถาบันให้สามารถดำรงอยู่อย่างเหมาะสมกับกาลสมัย เป็นที่ยอมรับของมวลมหาชนโดยไม่ต้องบังคับขู่เข็ญ  หากคงฝืนกาลสมัยและใช้วิธีการบังคับขู่เข็ญเชื่อว่าจะไม่สามารถสร้างความมั่นคงแก่สถาบันได้ในระยะยาว แต่อาจถูกกงล้อประวัติศาสตร์บดขยี้จนพินาศไป ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นในหลายประเทศ


ขอให้ทุกท่านจงเจริญ

Last edited by Mikael (October 22, 2018 8:56 AM)

Offline

#39 October 22, 2018 9:17 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

two_thumps.jpg  clapping.gif

Online

#40 November 14, 2018 4:03 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

แนวรบในสปป.ลาวดูเงียบเหงา

หลังจากกลุ่มสำคัญย้ายออกไป การกระทบกระทั่งก็งวดลง จึงขอเสนองานของแช้มป์เก่าแก่ แต่ยังพะงับพะงาบต่อไปได้อีก(still kicking)   ก็อย่าไปลืมเขาในฐานะเซียนเหยียบเมฆ ท่านหนึ่ง

https://youtu.be/4SboIOIYcic?t=82

ตอนนี้อ.สุรชัย แช่ด่านมาออกความเห็นต่อพรรคอนาคตใหม่  ออกมาเล่าว่าเหตุการณ์ที่กรือเซะ ที่พลเอกพัลลภ ปิ่นมณีใช้วิธียิงนกในกรง ว่าเบื้องหลังพระราชินีเป็นคนสั่ง ไม่ใช่ทักษิณหรือรมต.
กลาโหมคือพลเอกชวลิตสั่ง  ก็เพิ่งรู้ครั้งแรกครั้งนี้เอง ส่วนจะจริงเท็จแค่ไหนสักวันหนึ่งต้องรู้แน่ ข่าวสาร ข้อกล่าวหาใส่ร้าย  หรือข่าวลือต่างๆในกลาแลนด์นั้นมีมากมาย
เหลือคณานับเสมอ เพราะเราไม่มีสื่อแบบสากลที่หยิ่งผยองแข่งขันชูเกียรติตัวเองว่าเป็นตัวแทนของประชาชน เป็นฐานันดร4ที่พิเศษ  เป็นคนกลาง กล้าพูดและเสนอข่าว
ต่อมวลชนล้วนของจริง ต่างประเทศเขาให้เกียรติเสมอ มากน้อยไปตามสำนัก ที่อุตส่าห์พยายามสะสมคุณงามความดีที่กล้าหาญ และกล้าทำการเปิดเผยเรื่องร้ายที่ไม่เป็น
ธรรมมาเป็นเวลานาน เช่นนิวยอร์คไทม์ วอชิงตันโพสต์ เอพี รอนเตอร์  แอลเอไทม์ ...บีบีซี เดอะการ์เดี้ยน  ฯลฯ  ฯลฯ  ฯลฯ  สื่อทั้งหลายของเราก็ย่อมรู้ดี ว่าควบคุมโดย นพ. เกษม วัฒนชัย
องคมนตรี ผู้ทำงานรับคำสั่งมาจากนักฆ่าลุ่มเจ้าพระยาคนเดิม และสำนักพระราชวัง(คนใหม่)กำลังมีเอี่ยวด้วย ฉะนั้นข่าวสารหลายเรื่องในกลาแลนด์มีการรายงานที่เพี้ยนไป เช่นตอนเสี่ยแก้รัฐธรรมนูญเอง โดยยึดหุ้นและทรัพยืสินฯไปเป็นของตัวเอง สื่อไทยก็รายงานเสียเพราะพริ้งว่า "เป็นการโอนหุ้น...สนง.ทรัพย์สินฯ โดยทรงใช้พระปรมาภิทัยของพระองค์เอง"... ฟังรื่นหูดี เป็นปกติ  แต่ภาคภาษาสากลเขาจะว่า "เสี่ยใช้อำนาจเข้ายึดหุ้นของสนง.ทรัพย์สิน"  หรือ"เสี่ยไม่รอช้า เข้าฮุบหุ้นของสำนักงานทรัพย์สิน"  อย่างไม่รู้จะเกรงใจอ้ายโจรไปทำไม คนชั่วก็ต้องกล้าบอกว่าชั่วซิ แต่ไม่ใช่สื่อไทยขอรับกระผม
ตอนนี้กำลังเป็นตอนสุดท้ายหรือยกสุดท้ายที่ปธน.ทรั้มฟ์ผู้กล่าวหาต่อสู้กับสื่อในอเมริกา หรือทั่วโลก ผู้ใดรายงานหรือเขียนเขาในทางร้าย ปธน.ทรั้มฟ์จะกล่าวหาทันทีว่าพวกนั้นเป็นพวกสร้างข่าวลือ(ข่าว
โกหก-FAKE NEWS)  สื่ออเมริการวมหัวกันหลายสำนักเช่นซีเอ็นเอ็น เอ็นบีซี นิวยอร์คไทม  และอีกมากมายถึง 17 สำนัก ต่างร่วมใจรุมจิกปธน.ทรั้มฟ์ ถ้าเป็นนกเป็นไก่ปธน.กำลังจะเข้าตาจน บินตีไม่ได้แล้ว ได้แต่ใช้ปากจิกได้อย่างเดียว
การเมืองอเมริกาเข้าขั้นวิกฤตอีกครั้ง ทั้งๆที่สส.พรรคเดโมแครตที่เพิ่งชนะตอนเลือกตั้งสภาล่างตอนกลางเทอม ยังไม่เข้ามาจนกว่าวันที่ 1 มกราคม ปธน.กำลังคลั่ง มีปัญหารอบด้าน เรื่องเมียและตัวไล่ลูกน้อง
ในคณะรมต. เหตุการณ์กำลังวุ่นวาย จนท.สำคัญหลายคนโดนไล่ออกกันยกใหญ่อีก  ปธน.ทรั้มฟ์มีศัตรูทางการเมืองมากเกินไป(โดยใช่เหตุ) อาจถึงคราวอัปปางในปีหน้าที่จะถึงนี้เอง อเมริกาจะมืดมนไปอีกนาน
อย่างน้อยอีกเกือบสองปี

เอาเป็นว่าวันนี้มาฟังนิทานสนุกๆของอ.สุรชัยมาหย่อนใจกันดีกว่า อย่าปล่อยให้อาจารย์เหงาจนเกินไป

Last edited by ปาปียอง (November 15, 2018 4:49 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.