iFreeThai

You are not logged in.

#41 April 12, 2019 10:40 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

เฒ่ารัฐบุรุษ..พิสูจน์แล้วคือโมฆะบุรุษสถุน!!

มันขากคำพูดสุดท้าย ในวันรดน้ำดำหัวฤดูสงกรานต์ปีสุดท้าย ว่ารัฐบาลไอ้ตู่"ไม่โกง" เป็นที่ฮือฮากันทั่วประเทศ และคงเป็นตราบาปของเฒ่าโมฆะบุรุษผู้นี้ ผู้เปิดเผยธาตุแท้ว่าพวกทหารจปร.ไทยต้องช่วยกัน  โอบอุ้มรัฐบาลที่กำลังจะล่มจม ให้คืนชีพเพราะแรงหนุนของมัน จะทำให้พวกทหารเห็นไปทั่วว่า ทหารยังรักและสามัคคีกัน เพื่อเสริมให้ไอ้ตูบมันเดินหน้ายึดอำนาจ โดยจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และจัดการกับพรรคอนาคตใหม่ ที่มีนโยบายซึ่งแข็งกร้าวต่อทหารและอำมาตย์ให้สำเร็จ และครองอำนาจประเทศไปอีกยาวนาน อย่างน้อยมันคงได้เผาศพตัวเอง แบบพระราชทานในโกฏ ตายอย่างมีเกียรติ ท่ามกลางอำนาจเดิมที่กษัตริย์และทหารยังกุมอำนาจของประเทศอยู่

https://youtu.be/2Od3Q_iszb4?t=533(voicetv-21  10 เมษา  62)

https://youtu.be/316iZOFqiU4?t=669(ชาวเน็ตสวนแรง 10 เมษา 62)

https://youtu.be/vd0xp5dIFBI?t=504(ป๋าพูดความจริง โดยอย่าไปคิดมากแชนแนล 10 เมษา 62)

เฒ่าเจ้าเล่ห์ผู้นี้ฉลาดลึกล้ำ ตีปัญหาชีวิตและความต้องการของจอมโหดสอดบัตรได้อย่างแจ่มแจ้ง ว่ามันต้องการอะไร? แต่ทุกอย่างมา 46 ปี  ก็เพื่อตัวเองและนายของมัน ผู้มอบความไว้วางใจให้มัน ทำการควบคุมพระราชอำนาจ ครองประเทศในฐานะประธานองค์มนตรี และอันที่จริงคือตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตัวจริง ใช้ปกครองประเทศในทางลับ ที่คอยชักใยกำกับการในทุกเรื่อง เพื่อปกป้องสอดบัตรและราชอาณาจักรให้อยู่รอดปลอดภัย จนเขาต้องฆ่า ทำลาย ทุกชีวิตที่ขวางหน้า ด้วยเล่ห์เพทุบายทุกชนิดโดยไม่ต้องคำนึงสิ่งอันใด ว่าจะขัดกับศืลธรรม หรือในเรื่องสิทธิมนุษย์ชนใดๆทั้งสิ้น จนเขาได้สมัญญานามว่าเป็น"นักฆ่าลุ่มเจ้าพระยา" ที่เขาแสนภาคภูมิใจ เป็นรางวัลชีวิตตลอดไป เขาจึงประดิษฐ์คำคมให้ตัวเองและประเทศชาติว่า เราต้องแทนคุณแผ่นดิน

ความชั่วร้ายของโมฆะบุรุษ และขันทีร้ายของประเทศตัวนี้ จะจบลงอย่างไร? เป็นที่น่าสนใจยิ่งที่คนชาวพุทธเฝ้ามองมาตลอด

ท่านคิดว่ามันจะตายอย่างไร?

ภาวนาให้อายุยืน ต้องเสือกกระสนเพื่อหายใจแต่ละครั้ง ต้องกินอาหารเป็นน้ำเมือกที่มันชอบ และโดยทางสายให้น้ำเกลือ และต้องดูดเยี่ยวและสวนขี้ทางรูก้นที่มันชอบทุกวัน
จนมันได้เห็นราชอาณาจักรเลือดแห่งนี้ ที่มันเป็นคนสำคัญรองลงมาจากนายของมัน มีส่วนช่วยกันสร้างความระยำตำบอน ด้วยความหฤโหดและเลือดเย็นมายาวนาน จนตอนหลังๆมันไม่กล้าเข้าวัด รับศีลข้อไหนได้อีกต่อไป
และในทีสุดเร็วๆนี้...อาณาจักรแห่งนี้ต้องล่มลง ท่ามกลางความเคียดแค้นชิงชัง นาทีกลียุคมาถึง ...เพลิงลุกไปทั่วทั้งแผ่นดิน...เสียงล่าไล่ฆ่าพวกทรราชเต็มไปทุกถนน... ....และมัชจุราชมาถึงเตียงนอนของมันในที่สุด !!

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (April 12, 2019 1:00 PM)

Online

#42 April 12, 2019 11:38 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: คสช.ประกาศสงคราม

ไอ้แก่ชั่วตัวนี้มันจะอยู่เพื่อรับความทรมาร จากสภาพสังขารต่อไป  เจ็บปวด เล่นขี้ตนเอง และตายอย่างทรมาณที่สุดเหมือนไอ้บอด ไอ้นรกส่งมาเกิดโดยแท้

Online

#43 April 30, 2019 5:26 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 344

Re: คสช.ประกาศสงคราม

มันได้สเตมเซลล์ที่เข้ากับระบบต่างๆ จองร่างกายได้พอดี เป็นโชคดีแท้ จะอยู่ได้อีกถึง 120 ปี

Offline

#44 May 2, 2019 7:37 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

เมื่อขันทีเฒ่าถูกลูบคม

เมื่อวานเห็นมันกระเสือกกระสนไปงานแต่งงานเมียใหม่ คู่นอนเก่าของเสี่ย ในฐานะดังปุโรหิตสำคัญของฝ่ายอำมาตย์ ในท้องพระโรง พร้อมถังอ๊อกซิเจ้นช่วยหายใจ ต้องนั่งบนเก้าอี้คนเดียวในแถวข้าราชบริพาร เป็นภาพที่ทุลักทุเลที่คนเห็นก็เวทนาต่อคนแก่กำลังจะตาย ที่"ต้องแทนคุณแผ่นดิน" อ้ายประยุทธก็ต้องเกาะติดอยู่กับการปรากฏตัวของเสี่ยเสมอทุกงาน แล้วจะให้แปลกันอย่างไรดี?  วันพิธีแต่งอันสำคัญไม่มีแม่,พี่สาวและน้องสาวคนสุดท้อง,ลูกๆ ฯลฯ เป็นพิธีเรียบง่ายรวบรัด ก่อนพิธีใหญ่ราชาภิเษกอีกไม่กี่วัน ซึ่งพิธีใหญ่นี้ก็ไม่ได้เชิญกษัตริย์ ผู้ครองนคร ผู้นำใดๆ มาเป็นแขกสักขีพยาน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าต่อเสี่ยเป็นอย่างยิ่ง ดูเหมือนราชวงค์นี้กำลังดิ่งหัวลง ทำอะไรดูรวบรัดไปเสียทุกอย่าง

https://youtu.be/9yHvy-rPz_I?t=183

https://youtu.be/fOA8_ofyEn4?t=86

ตอนนี้เสี่ยอึดอัดใจต้องใช้"นะจังงัง" โดยจู่ๆก็ออกพระราชกฤษฎีกายุบเลิก "สมาคมมูลนิธิ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์"เมื่อสัปดาห์ก่อน
แม้แต่เรื่องริบเครื่องราชและถอดยศของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตรทุกตำแหน่ง ต่ออดีดพระสหาย  แม้ตำแหน่งรางวัลสมัยนักเรียนเตรียมทหาร และลึกลงไปถึงเหรียญลูกเสือไปตอนเรียนมัธยมปลาย แสดงราชอำนาจเต็มต่อทุกฝ่ายให้เกรงกลัว และตัดไม้ข่มหนามให้ศัตรูไม่ให้กล้าจะหาเรื่อง

รัชกาลนี้ และยุครัชสมัยนี้ มุ่งสู่การมีพระราชอำนาจในมือแต่ผู้เดียวอย่างแน่นอน แต่จะโหดหรือสุดโหดตามนิสัยสันดานเดิมของกษัตริย์องค์นี้ ตั้งแต่การหายตัวไปของศิรินทิพย์ ศิริวรรณ และต่อมายาวนาน ที่หลายชีวิตต้องสังเวยถูกอุ้มมลายหายไป จนมาถึงรุ่นหมอหยอง-ปรากรม-พิสิทธิศักดิ์  ฯลฯ

จากวิธีที่พ่อแม่ชุบเลี้ยงมา ให้เป็นเจ้าคน นายคน ที่มีอำนาจเด็ดขาดต่อทุกคนรอบด้านเสมอ ซึ่งเป็นกรรมของเด็กคนนี้ และลูกๆที่มีปัญหาในครอบครัวต่อมา ที่ต้องแตกแยก การมีนิสัยชอบกดขี่ผู้อื่น มีแต่ความลับดำมืดต้องปกปิดความชั่วร้าย สาเหตุใหญ่ก็เพราะเรื่องประเพณีแบบเจ้ายศเจ้าศักดิ์ตามแบบฉบับของกษัตริย์ไทยตลอดมา
แต่อีกเพียงไม่กี่วันบุรุษผู้นี้ ที่มีคำถามจากโลกในหลายเรื่อง ที่หาคำตอบไม่ได้ เขาผู้นี้จะได้ขึ้นบัลลังก์ กุมอำนาจเด็ดขาดและสูงสุดต่อคน 70 ล้านชีวิต ช่างน่าหวาดเสียวแทนประเทศนี้ ซึ่งคนทั้งโลกจ้องตาแทบไม่กระพริบด้วยความห่วงใย

ประธานาธิบดีอาบราฮัม ลินคอล์นผู้ยิ่งใหญ่ ผู้เลิกทาสในอเมริกา ด้วยราคาชีวิตคนอเมริกา 1 ล้านคน จากประชากรตอนนั้น 13 ล้าน และได้พิชิตสงครามกลางเมือง ซึ่งยาวนานกว่า 4 ปี เคยกล่าวว่า

Nearly all men can stand adversity, but if you want to test
a man's character, give him POWER.     
ดูคนต้องดูตอนเรืองอำนาจ นั่นเอง

โชคดีครับประเทศไทย

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 2, 2019 8:55 AM)

Online

#45 May 12, 2019 11:23 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

แนวมองความสัมพันธ์ไทย-อเมริกาที่สำคัญ


'ดร.สมเกียรติ'แฉอเมริกามีแผนสร้างสงครามกลางเมืองในไทย!

09 เมษายน พ.ศ. 2562 เวลา 07:59 น.     
   


9 เม.ย.62- ดร.สมเกียรติ โอสถสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ คนไทยมองอเมริกาอย่างไร เรื่องที่ดาเนียล รัสเซล อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ควรรู้ และตอบ โดยระบุว่า ไทยกับอเมริกามีความสัมพันธ์กันมา 180 ปี แต่คนเลือกที่จะเรียนรู้ พบเห็น และจำเหตุการณ์ที่เกิดขื้นในช่วงชีวิตของเขาเท่านั้น กลายเป็นความรู้ของคนรุ่นอายุหนื่งเกี่ยวกับอเมริกา

หนึ่ง ประชาธิปไตย

อเมริกามาข่มขู่ให้ไทยไปรบในสงครามเวียดนาม ใช้ไทยเป็นฐานทัพส่งกำลังไปถล่มประเทศในอินโดจีนอยู่หลายปี ในช่วงนั้นอเมริกาให้ความสนับสนุนการรัฐประหารของไทยทุกครั้ง เพื่อความมั่นคงของประเทศไทย

อยากรู้ว่าอเมริกาเปลี่ยนแปลงกฏหมาย รัฐธรรมนูญอะไรบ้าง ที่ทำให้ท่าทีของอเมริกาเปลี่ยนแปลงไป หรือเป็นการตีความของผู้บริหารอเมริกาปัจจุบันเท่านั้น

วันนี้ประเทศไทยเสี่ยงที่จะเกิดสงครามกลางเมือง เรามีลำดับความสำคัญของเรา ที่ต้องรักษาสันติภาพ

จะอ้างประชาธิปไตยมาสร้างสงครามกลางเมืองในประเทศเราหรือ

หรือต้องการรัฐบาลที่สัญญาว่าจะให้อเมริกาตั้งฐานทัพ เพื่อจะรบกับจีน ไทยก็กลายเป็นสมรภูมิน่ะซี

ดาเนียลเห็นว่าการปกครองของซาอุดิอารเบียเป็นประชาธิปไตยมากกว่าไทยหรือ ทำไมจีน เวียดนามที่เป็นคอมมิวนิสท์อเมริกาจืงยอมรับอย่างดี ทำไมอเมริกาจึงมีท่าทีต่อการรัฐประหารในอียิปต์ต่างจากไทย

ดาเนียลควรอธิบายว่าเรื่องจริงคืออะไร หากต้องการแค่จะมาทำนโยบายปักหมุดเอเซียให้สำเร็จ ก็ไม่เห็นจะต้องอ้างโน่นอ้างนี่ให้มากความ

เรื่องนี้เป็นเรื่องความน่าเชื่อถือ ความมีมาตรฐานของประเทศยูน่ะ ดาเนียล ไม่มีของพวกนี้ ไม่มีใครยอมรับเป็นผู้นำดอก

สอง ทำไมอเมริกาจึงทิ้งพันธมิตรในสงคราม

อเมริกาเข้าร่วมรบกับเวียดนามใต้ ลาว กัมพูชา ชวนไทยไปด้วย จู่ๆประเทศยูก็ขนเครื่องบิน ออกเรือกลับบ้านเฉยเลย ไม่บอกใคร

เวียดนาม ลาว เขมรแตก คนอพยพเข้าไทยสามล้าน มาช่วยอะไรบ้างไหม ทิ้งพันธมิตรไทยแลนด์ไว้มีกระสุนพอรบแค่ 3 วัน

คนเอเซียเขาถือมากเรื่องทิ้งเพื่อน ความเชื่อถือไว้วางใจอเมริกาหมดไปแล้วทั้งในไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา และประเทศเอเซียทั้งหมด

ดาเนียลช่วยอธิบายหน่อยว่า ทำไมจึงทิ้งพันธมิตรร่วมรบ แล้วที่เป็นพันธมิตรตอนนี้ มีอะไรเป็นหลักประกันว่าจะไม่ทิ้งกันอีก ปัญหาความน่าเชื่อถือเหมือนกัน

สาม ช่วงสงครามเวียดนาม อเมริกาสร้างโสเภณีเด็ก ยาเสพติด ทำลายสังคมไทยยับเยิน

คนไทยยังจำภาพทหารอเมริกันกับเด็กไทยสูงแค่เอวเดินกันตามถนน ความจำคือทหารอเมริกันเอาเด็กจากท้องนามาบำเรอกาม มากมาย เปิดบาร์ คลับ ขนยามาค้า เหมือนเมืองแองเจลีสในฟิลิปปินส์ ปัญหาพวกนี้ยังแก้ไม่จบ ตอนอเมริกันกลับ ร้านค้าในอีสานปิดครึ่งเมืองทุกจังหวัด ดาเนียลช่วยอธิบายว่าตอนนี้ทหารอเมริกันเลิกทำแบบเก่าแล้วยัง

สี่ วิกฤติเศรษฐกิจ

เมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจปี 40 ประเทศไทยขอความช่วยเหลือเงินกู้มาค้ำสำรอง อเมริกาไม่ให้แม้แต่เซนต์เดียว แต่ให้เม็กซิโกกู้ 56 พันล้านเหรียญ เงินที่ไทยกู้มา 17 พันล้านเหรียญได้จากประเทศเอเซียทั้งนั้น ดาเนียลช่วยอธิบายว่าเราเป็นพันธมิตรแบบไหนกันวะ

แล้วเมือทรัพย์สินไทยราคาตก กองทุนอเมริกาก็มาซื้อราคาถูก กองทุนของอเมริกามาทุบไทยเดี่้้ยง คนไทยทั้งประเทศเห็นอเมริกาเป็นโจร ดาเนียลช่วยอธิบายหน่อยว่าทำไมอเมริกาจึงมีท่าทีต่อพันธมิตรเช่นนั้น

พอตอนนี้เราลำบาก มาอัดใหญ่เลย ตัดการส่งออกบ้าง ด่าบ้าง มันเป็นนิสัยคนอเมริกันที่ปฏิบัติต่อเพือนหรือเปล่า
คนเอเซียถือ เลิกคบ ไม่อยู่ใกล้อเมริกานานๆ ประเทศเจริญดีมาก เจริญทั้งเอเซีย

ห้า อเมริกาสร้างสงครามในทุกที่ที่ไปยุ่งเกี่ยว

คนไทยนั่งดูทีวี อ่านหนังสือพิมพ์ เห็นอเมริกาไปบุกที่โน่นที่นี่ อิรัก ซีเรีย ละติน เละไปหมด ใช้กลยุทธทำให้เศรษฐกิจประเทศต่างๆพัง คนลี้ภัยเป็นล้านๆคนไทย คนเอเซียกลัวมาก ไม่อยากให้อเมริกาเข้าใกล้

ดาเนียลช่วยมาพูดให้คนไทยเชื่อมั่นอเมริกาหน่อยได้ไหม ว่าไม่มีอันตราย เห็นไปสร้างสงครามกลางเมืองที่โน่นที่นี่ เที่ยวนี้จะเล่นไทยหรือ ถามดื้อๆยังงี้แหละ

หก สัญญา Trans Pacific Partnership
เป็นสัญญาที่ตลกมาก คนเซ็นไม่รู้รายละเอียดสัญญา เอาขื้นเวบหน่อยได้ไหม

เจ็ด กำลังอำนาจของอเมริกา

นไทยติดตามข่าวอเมริกา รู้ว่าอเมริกามีคนที่จัดว่าจนร่วม 70 ล้านคน มีปัญหาภายในเรื่องผิว มีคนในคุก คนมีคดีร่วม 20 ล้านคน มีแก๊งร่วมสามแสนกว่าแก๊ง รัฐไม่มีเงิน ต้องลดกำลังทหารสิบปี ต้องตัดงบทหารต่อเนื่องสิบปี ที่คนมองเห็นคืออเมริกาหันมาใช้การปลุกปั่นให้คนในประเทศต่างๆเกิดการรบกันเอง เพื่ออเมริกาได้ประโยชน์โดยไม่ต้องเสียเงิน ดาเนียลช่วยอธิบายว่าไม่มีแผนสร้างสงครามกลางเมืองในไทยหน่อย

นี่คือเหตุผลที่ดาเนียลพูด คนไทยไม่ฟัง แล้วคนไทยก็ด่าเอา เห็นเป็นตัวซวย ต้องอธิบายให้ฟัง จะได้เข้าใจ แล้วกลับมาพูดกันตรงๆแบบคนเอเซียพูดกัน ไม่ต้องลวดลายมาก ยุคนี้ ต้องพูดให้คนไทยเข้าใจ เพราะเราตัดสินใจ

ที่นี่ประชาธิปไตยมากนะครับ

In God, We Trust
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
จากแคลิฟอร์เนีย:

ในขณะเดียวกัน ทหารไทยยุคใหม่กำลังเอาประเทศไปแขวนอยู่กับการเป็นหนี้จีน ตามนโยบายขยายอำนาจทางการทูต(Debt Trap Deplomacy) ซึ่งจีนใช้ฮุบดินแดนสำคัญทางยุทธศาสตร์ไว้หลายแห่งทั่วโลก เช่นท่าเรือที่ศรีลังกา ปากทางออกทะเลแดงที่จิบูติ และมีอิทธิพลอย่างล้นเหลือในลาว พม่า ไทย เขมรที่ท่าเรือกำปงโสม(สีหนุวิลล์)ในอ่าวไทย และอีกเป็นจำนวนหลายประเทศ ในเส้นทางสายไหมใหม่ทีจีนบูรณะทางสู่ยุโรป

เป็นที่ต้องยอมรับว่าในทางความเป็นจริง ประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและทางทหาร ย่อมต้องมีอิทธิพลเหนือประเทศที่เล็กกว่าเป็นเรื่องธรรมดาอย่างที่สุด และหลีกเลี่ยงได้ยากมาก เราเป็นประเทศเล็กและเป็นโลกที่สามมาจนกระทั่งปัจจุบัน ก็ย่อมตกเป็นเหยื่อด้วย แต่เนื่องจากประเทศเรามีที่ตั้งอยู่ตรงกลางทวีป ส่วนที่เป็นเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ทีสำคัญทางภูมิศาสตร์ และความอุดมสมบูรณ์เรื่องอู่ข้าวอู่น้ำของโลก ก็ย่อมเป็นสาวสวยเนื้อหอม ซึ่งหนุ่มไหนก็ปองและไฝ่หาถึงเสมอ  เหตุการณ์ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองต่อกับสงครามเย็น(Cold War) ช่วงต้นๆมาจนถึงอเมริกาแพ้สงครามเวียตนามนั้น เป็นตอนสำคัญต่อประเทศเราเป็นอย่างยิ่ง กล่าวคือตอนต้นสงคราม จอมพลป.พิบูลย์สงคราม ได้ประกาศเข้าร่วมกับฝ่ายอักษะ(Axis)ในที่นี้คือญี่ปุ่น-เยอรมัน-อิตาลี ซึ่งตอนนั้นไทยเป็นรัฐบาลทหารยุค"เชื่อผู้นำชาติพ้นภัย" เมื่อครึ่งสงครามที่ฝ่ายอักษะทำท่าจะแพ้ เราก็มีการจัดตั้งขบวนการเสรีไทยเกิดขึ้น ภายในประเทศนำโดยนายปรีดี พนมยงค์(Ruth) และหลวงอดุลย์เดชจรัส(Bettie) ฝ่ายเสรีไทยนอกประเทศก็คือม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมชเอกอัคราชทูดอเมริกาที่กรุงวอชิงตัน และท่านชิ้น(พระองค็เจ้าศุภสว้สดิ์ สวัสดิวัฒน์)ซึ่งเป็นพี่ชายสมเด็จราชีนีรำไพพรรณี เป็นเอกอัครราชทูตไทยแห่งกรุงลอนดอน ได้รวบรวมคนไทยและนักเรียนไทยจากทั้งในอเมริกาและยุโรป ตั้งขบวนการใต้ดิน ส่งพลพรรคเข้าแทรกซึมเป็นพวกจารกรรม และได้รับการฝึกให้เชี่ยวชาญด้านการทหารโดยเฉพาะเรื่องการใช้วิทยุสื่อสาร เพื่อเข้าช่วยเสรีไทยในประเทศร่วมผลักดัน ขัดขวาง สร้างความเสียหายแก่ทหารญี่ปุ่นผู้ครองไทย และมีการติดต่อกับกองกำลังของจีนในมนฑลยูนานได้สดวกขึ้น จนกระทั่งมีวีระกรรมของพต.เข้ม เย็นยิ่ง(ปํวย อึ๊งภากรณ์)ที่มากับเรือดำน้ำ จากซีลอน(ศรีลังกา ปัจจุบัน)จะขึ้นบกที่จ.ระนองสองครั้ง ไม่สำเร็จ เพราะคลื่นลมจัด เลยกระโดดร่มลงที่ภาคกลาง(ดูเหมือน)ที่ชัยนาท และวีรกรรมจากวีรชนไทยอีกหลายท่านทีต้องเสียชีวิต เช่นกำจัด พลางกูร, โผน อิทรทัต, การะเวก ศรีวิจารย์, สมพงษ์ ศัลย์พงศ์  และอีกมากมาย ฯลฯ

แต่สรุปแล้วเราตัองการมีอิสรภาพ ปลดแอกตัวเองจากญี่ปุ่นผู้ยึดครองที่โหดร้ายไปทั่วเอเชีย ต้องขอขมวดเอาสั้นๆมิฉะนั้นคงต้องเขียนกันเป็นเล่มๆ ในที่สุดเมื่อญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้  อังกฤษเองทั้งๆทีอยู่เบื้องหลังการฝึก สนับสนุนเสรีไทยมาตลอด กลับแว้งกัดไทยตามสันดานมหาอำนาจเจ้าอาณานิคมใหญ่ทั่วโลก ซึ่งพระอาทิตย์ไม่เคยตกดินไปจากดินแดนอังกฤษ โดยอังกฤษ-ฝรั่งเศส ตอนนี้กลายเป็นฝ่ายชนะสงคราม ก็บังคับปรับไทยเป็นฝ่ายแพ้สงครามด้วย ผู้คนในบังคับอังกฤษกำลังอดหยากขนาดหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในชมพูทวีป อังกฤษยื่นคำขาดให้ไทยต้องเสียค่าสินไหมสงครามเป็นข้าว 2.5 ล้านตัน และทองคำจำนวน 120 ล้านตัน ในฐานะผู้แพ้สงคราม ชึ่งตอนนั้นไทยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำก็จริง แต่มีกำลังผลิตข้าวแค่ปีละเกือบครึ่งล้านตัน คืออังกฤษตั้งใจปล้นข้าวไทยไปให้ผู้คนอดหยากในบังคับของตัว เอาข้าวไปเลี้ยงพวกแขกอินเดีย-ปากีสถานและตะวันออกกลาง ส่วนฝรั่งเศสก็บังคับเอาดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง พระตะบอง-ศรีโสภณ-เสียมราช จีนก็เขมือบเชียงตุง คืนหมด ฯลฯ เรียกว่าเราเสียจนยับเยินจนหมดตัว แก่เฒ่าเจ้าเล่ห์ของโลกทั้งสองคืออังกฤษ-ฝรั่งเศศส ข้าวที่ตัวปลูกก็ไม่ได้กินเอง แถมอังกฤษเมืองผู้ดีด่าไทยเป็นคำอมตะประจานโลกอีกว่า "คำพูดไทย-THAI TALK"  ซึ่งหมายถึงลิ้นหลายแฉกเชื่อไม่ได้ แล้วคุณสมเกียรติ โอสถสภา ผู้เขียนด่าอเมริกาในคอลัมน์นี้ รู้บ้างไหมว่าใครเป็นคนช่วยไทยให้รอดพ้นจากความหายนะคราวนั้น ยังจำกันได้ไหม?

โปรดติดตามตอนต่อไปครับ

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 13, 2019 8:54 AM)

Online

#46 May 12, 2019 5:42 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

ความจริงที่ควรนำมาเปิดเผย(บ้าง)

ซึ่งคนไทยควรตระหนักให้มากว่าอเมริกา ไม่ได้คิดประสงค์ร้าย ดั่งดร.สมเกียรติ โอสถสภา และหรือนายไพศาล พืชมงคล อดีตคอมมิวนิสต์ล้มเจ้าตัวเอ้ ซึ่งตอนนี้เป็นที่ปรึกษาตือโป้ยก่าย ผู้ติดต่อซื้อเรือดำน้ำจีนสามลำให้กองทัพเรือไทย และทั้งสองไม่กล้าพูดกันถึงตอนเมา เซตุง หัวหน้าคอมมิวนิสต์จีน เมื่อพบกับม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมชตัวแทนฝ่ายเจ้าแล้ว ก็ทรยศ ตัดการช่วยเหลือ และลอยแพคอมมิวนิสต์ไทย และนักศึกษาที่ตั้งป้อมสู้ในป่าอย่างยากเย็นสุดทุกข์ยากมาหลายปีทันที อย่างไร้เยื่อใย ไม่บอกอะไรล่วงหน้าให้เตรียมตัวใดๆ เป็นความอัปยศอดสูของพวกนักรบด้วยกัน ที่ทั้งโลกตอนนั้นไม่เชื่อหูตาตนเอง ว่าคอมมิวนิสต์จีนจะทำได้ลงคออย่างไร 

ทั้งสองท่านที่กล่าวถึง คงได้สั่งสมสมความอคติต่ออเมริกามาอย่างยาวนาน ไดัยกความสำคัญของจีนเป็นตัวตั้งสำคัญที่สุดในตอนนี้ เรียกว่าหายใจออกมาเป็นจีนทุกเช้าค่ำ นี่ไม่ได้หมายความว่าทั้งสองมีเลือดเนื้อเชื้อไขเป็นจีนอย่างเข้มข้นมาหลายชั่วอายุคนอย่างเดียว แต่ทำไมมีความคิดที่เป็นพิษต่ออเมริกาและโลกเสรีอย่างมากมาย หยิบยกทุกถ้อยกระทงความมาบิดเบือน เสริมแต่ง และลงโทษอเมริกาในทุกด้าน แม้บางอย่างจะมีเหตุการณ์มีแนวโน้มไปตามนั้นก็ตาม แต่อเมริกาเป็นเผ่าฝรั่ง(พันธุ์ผสมของทุกชาติและภาษา) ที่มีความรักใคร่ต่อประเทศไทย รักคนไทย โดยเฉพาะกษัตริย์ภูมิพลอย่างล้นเหลือ ที่คนไทยหลายท่านไม่สามารถเข้าใจถึงได้  อาจจะเพราะเริ่มต้นตรงที่เพราะภูมิพลเป็นอเมริกัน เกิดที่บ้อสตัน รัฐแมสซาชูเสท หรือเพราะมีความสัมพันธ์ที่เคยร่วมตั้งกำแพงรายล้อมการขยายอิทธิพลของจีนคอมมิวนิสต์ บวกเวียตนาม ในยุคโดมิโนหรือสงครามเย็นด้วยกัน มีผลประโยชน์ร่วมกัน โดยเฉพาะตอนสงครามอินโดจีน เพราะคอมมิวนิสต์สมัยนั้น มุ่งล้มเจ้าทั่วโลกแน่นอนที่สุด

อเมริกาตัดสินใจไม่ยอมรับทฤษฎีล่าอาณานิคม(colonialism)ของมหาอำนาจ แบบยุโรปได้ทำมาหลายศตวรรษมาแล้ว ประเทศอินโดนีเซียตกเป็นเมืองขึ้นของพวกดัชท์หรือฮอลแลนด์มากว่า 425 ปี(เรียกว่าไม่เคยเห็นแสงเดือนแสงตะวันของเสรีภาพหรืออิสรภาพใดๆกันมาก่อนเลย)อังกฤษไดัอินเดีย พม่า มาเลย์ สิงค์ไปร์ ฮ่องกง ซีลอน อ้อสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และไปทางตะวันออกกลาง อัฟริกา และในทวีปอเมริกาอีกมากมาย แทบนับไม่ถ้วน

ฝรั่งเศส(เป็นตัวแสบอันดับสอง)เข้ามายึดอินโดจีน ทำบาปทำกรรมต่อเวียตนาม กำพูชา ลาว และข่มเหงชำเราไทยหลายครั้งสมัยร.5  ส่วนประเทศยุโรปเช่น เสปญ ปอตุเกส เยอรมัน อิตาลี  ฯลฯ ล้วนฝรั่งขาว(Caucasian) ตาน้ำข้าวทั้งนั้น ที่ทำความอุบาทว์ชาติชั่วต่อมวลมนุษย์ทั่วโลก ยกเว้นญี่ปุ่นที่มีเป้าหมายทำร้ายจีนและเกาหลีอย่างสาห้ส ผลตอนนี้แม้เวลาจะผ่านมา 73 ปีแล้ว จีนและเกาหลียังโกรธเคืองอยู่เป็นอย่างมาก จนหลายคนคิดว่าหากเกิดรบกันกับฝ่ายพันธมิตรแล้ว จรวดของเกาหลีเหนือต้องลงบนเกาะ บ้านคนญี่ปุ่นเพื่อแก้แค้นต่อญี่ปุุ่น มากกว่าที่คิดจะยิงไปอเมริกาเสียอีก และหากเกิดสงครามนิวเคลียร์ล้างโลก จีนและเกาหลีต่างชิงจองกฐินลูกระเบิดนิวเคลียร์ที่จะรีบใส่ญี่ปุ่นจนจมลงทุกเกาะกระมัง?  นั่นคือผลร้ายที่ใครทำกับใครในประวัติศาสตร์ ยังหมาดๆซึ่งยังไม่ถึง 100 ปี ความเจ็บปวดและแผลเป็นยังมีรอยให้เห็นอยู่ 
หรือใครจะเถียงว่าไม่จริง?

ตอนสงครามโลกครั้งที่สองนั้นอังกฤษเสียเปรียบฮิตเล่อร์ทุกด้าน และกองทหารของตัวต้องถอยร่นหนีตายกลับเกาะอังกฤษมาออ รอความตายกันอยู่ที่เมืองดันเคอร์ค(Dunkirk) ชายฝั่งฝรั่งเศส แต่เยอรมันยอมปล่อยให้กลับบ้านเพื่อจะไปเล่าความน่ากลัวของสงครามให้คนอังกฤษฟังเพื่อหวังผลทางจิตวิทยา แล้วเยอรมันทิ้งบอมบ์และยิงด้วยจรวดเช้าเย็น หวังให้มันจมไปทั้งเกาะเลย โชคดีที่อังกฤษได้มีนักการเมืองผู้นำที่สามารถ พูดเก่ง ให้ความหวังผู้คนเก่ง และลวดลายชั้นเชิงแบบเหนือเมฆ นั่นคือวิลสตัน เชอร์ชิลล์(Wilston Churchill)ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ทันเวลาที่ประเทศกำลังจะล่มจม และหลายคนปัจจุบันว่าวิลสตัน เชอร์ชิลล์นี้เองเป็นผู้ร่วมวางแผนกับปธน.ผู้พิการเป็นโรคโปลิโอ คือแฟรงค์ลิน โรสเวลท์(Franklin Roosevelt-FDR) แต่เป็นผู้มีความสามารถอย่างล้นเหลือ จากเหตุการณ์ที่โลกถึงคราวเศรษฐกิจปั่นป่วนถดถอย( World Great Depression ) ช่วงปี 1929 - late 1930s    ปธน.รูสเวลท์สามารถแก้ไขได้และพอดึเกิดสงคราม(โลกครั้งที่สอง) ฮิตเล่อร์บุกยึดโปแลนด์ ออสเตรีย ฮังการี และเช็คโกสโลวาเกียภายในไม่กี่วัน ทั่วโลกประหวั่นพรั่นพรึง รวมทั้งอเมริกาแม้อยู่ฟากทวีปของมหาสมุทรแอตแลนติคด้วย ดินแดนอเมริกาสุดอุดมสมบูรณ์มีถึง 50 รัฐรวมกัน แผ่ไปไพศาลจากมหาสมุทรหนึ่งสู่อีกมหาสมุทรหนึ่ง อำนาจการผลิตทางเศรษฐกิจ ทางอาหาร เครื่องจักรกล รถยนต์ รถถัง เรือบิน และผลิตเรือรบ อาวุธทุกชนิดต่างๆสูงมาก ทางอุตสาหกรรม และเทคโนโลยีก็เทียบเท่ายุโรป เป็นเป้าหมายหลักที่เชอร์ชิลล์หวังให้อังกฤษพึ่งเพื่อสู้ต่อไปได้ เชอร์ชิลล์มักกล่าวกับนักข่าวและนักการเมืองอเมริกันเสมอ ว่าเขามีแม่เป็นคนอเมริกัน หากเขาเกิดในอเมริกาเขาต้องเป็นนักการเมืองอเมริกันแน่นอน เขาป้วนเปี้ยนไปมาหานักการเมือง และประชาชนเป็นประจำสม่ำเสมอ จนกระทั่งถือเป็นญาติสนิทกับคนอเมริกันเลยทีเดียว  จนกระทั่งคืนวันหนึ่งเรือสินค้าอเมริกันถูกระเบิดตอร์ปีโดจากเรืออู(German submarines-U boats) ซึ่งเป็นเรือดำน้ำของเยอรมัน ล้อมเกาะอังกฤษอยู่ จึงเป็นสาเหตุใหญ่ให้อเมริกากระโดดเข้าสู่สงครามร่วมอังกฤษรบกับเยอรมันและอิตาลี(ฝ่ายอักษะ) ยังมีนักประวัติศาสตร์จำนวนมาก ยังสงสัยเรื่องเรืออเมริกันถูกจมลงครั้งนั้น ว่าอาจจะเกิดจากเลิศนัยของจิ้งจอกอังกฤษ ได้กระทำให้เกิดขึ้น สักวันหนึ่งอาจจะมีหลักฐานอะไรเพิ่มเติม

ในขณะเดียวกันอังกฤษก็ขอเครดิต(ต้องใช้คืน)ทุกชนิดจากอเมริกา ทั้งเงินทอง สรรพาอาวุธทุกชนิด ทั้งอาวุธกระสุนทั่วไป รถยนต์ รถถัง เรือบินเรือรบ (ที่บ้านเราเรียกจากสากกะเบือถึงเรือรบนั่นแหละ) อเมริกาก็ให้อย่างเต็มที่เพราะผลิตได้เหลือเฟือไม่หยุดหย่อน จนต่อมาก็ขนทหารเข้าอังกฤษเพื่อร่วมยกพลขึ้นบกตีฝ่ายอักษะ จนได้ชัยชนะในที่สุดต่อฮิตเล่อร์
ส่วนทางแปซิฟิคเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ที่อเมริกาใช้ทั้งอาวุธ เงินทอง และชีวิตทหารมากมาย ปราบญี่ปุ่นจนอยู่หม้ด อังกฤษตอนนั้นเรือรบในแปซิฟิคที่เข้าร่วมรบไม่เหลือแม้ลำเดียว และทหารจะรบก็ไม่เหลือเลย ล้วนเป็นภาระแก่อเมริกาและจีน และพันธมิตรชาติเล็กๆเช่นฟิลิบปีนส์(สมัยแมคไซไซ) ไทย(เสรีไทย) เกาหลี(ซิงมันรี) พม่า(คนพื้นเมืองที่เข้าช่วยนายพลโจเซฟ สติลเวลล์  ของอเมริกา) เวียตนาม(สมัยระหว่างสงครามโฮจิมินห์กับโวเวียนเกี๊ยบก็ร่วมกับอเมริกาด้วย)เพียงไม่กี่ประเทศ แต่นี่คือต้นเหตุความรักใคร่(romance among friendly soldiers)อันเกิดจากสหายร่วมในสนามรบด้วยกัน ทำไมอเมริกาจึงยังป้องกันจีนไต้หวันของเจียงไคเช็คและญีปุ่นมาจนปัจจุบัน? ส่วนกับไทยก็มีเหตุสำคัญที่จะเล่าให้ฟังตอนต่อไป

เนื่องจากอเมริกาได้สู้รบเป็นสงครามเพื่อปลดแอกตัวเองเป็นเอกราชจากกษัตริย์อังกฤษด้วยความยากไร้แสนเข็ญ สู้มาจากแทบด้วยมือเปล่า มีอาวุธเช่นปืนแก็ปที่ใช้ล่าสัตว์ มีด ดาบ ปืนพก(เหมือนปืนคอลท์ตราควายของเรา)ทำกันเอง จากกองโจรเล็กๆที่ต้องอ้อนวอนชาวบ้านเข้ามาร่วมร่วมด้วย ขอเรี่ยไรเงินด้วยความยากลำบาก จนในที่สุดเกิดชนะการต่อสู้ขนาดเล็กๆขึ้นมาสองครั้ง ประเทศเนเธอร์แลนด์(ฮอลแลนด์)เห็นใจให้ยืมเงินแก่กองโจรอเมริกันเป็นประเทศแรก กองโจรอเมริกาได้อาวุธทันสมัยมากขึ้น จนกลายเป็นกองทัพที่เข้มแข็ง เพราะนายพลทุกคนและแม่ทัพออกรบแนวหน้าทุกคน จนต่อมาฝร้่งเศสโดยนายพลลาฟาเยท์นำทั้งเงิน อาวุธ และทหารหนึ่งกองพลกำลังเต็มหนึ่งหมื่นคนเข้ามาช่วยรบด้วย จนได้รับชัยชนะในที่สุด แต่อังกฤษยังตุกติกไม่ยอมเซ็นต์สัญญาสงบศึกให้ยาวไปอีก 2 ปี(รวมเป็น7ปี) จะเห็นว่าอังกฤษเป็นชาติที่ตลบแตลงระยำ น่าคบขนาดไหน !
เงินทองที่อเมริกาให้ก่อนสงคราม ระหว่างสงครามทั้งอาวุธล้นเหลือจากสากกะเบือยันเรือรบ ที่เป็นรูปการยืมแบบเครดิต และหลังสงครามแล้ว(ตามแผนมาแชลล์-Marshall Plan) ข้าพเจ้าเคยถามอาจารย์สอนประวัติศาสตร์ และเพื่อนที่เป็นนักประวัติศาสตร์ทุกคนต่างพากันตอบว่า ..ไม่เคยได้ยินว่าอังกฤษคืนเงินให้อเมริกาแม้สลึงเดียว..nothing that could be recognized !!  สังคมคนอเมริกาเรียกพวกอังกฤษจอมเจ้าเล่ห์ ว่าเป็นพวกกินของฟรี...free loader !!

นี่คือสาเหตุสำคัญที่อเมริกันขัดขวาง ที่อังกฤษจะพยายามปรับเอาสินไหม ในฐานะผู้แพ้สงคราแก่ไทย ทั้งๆที่ฝึกคนไทยให้เป็นพวกเสรีไทยเช่นดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ฯลฯ ให้มาตายแทนฝ่ายพันธมิตร โดยอังกฤษหน้าด้านๆตะคอกจะเอาไทยเป็นฝ่ายแพ้ให้ได้ เห็นอังกฤษที่แท้จริงแล้วยัง? ตกลงไทยเสียข้าวอย่างเดียวเพียงแสนกว่าตัน เพราะอเมริกาก็เข้าขัดขวางไว้
กรณีย์ของไทยนี้เองที่ทำให้อเมริการีบผลักดันให้ทุกชาติยุโรปต้องเลิกระบบอาณานิคม และต้องคืนเอกราขให้แก่ประเทศอาณานิคมพวกนี้ทั้งโลกเสียทันที เพราะอเมริกาซึ่งตอนนี้เป็นมหาอำนาจโลกแล้ว ไม่เห็นด้วยกับการเป็นทาส เหมือนตอนตัวเองต้องปลดแอกตัวเองมาจากอังกฤษด้วยความยากไร้อย่างแสนสาหัส อเมริกาเชื่อในเสรีภาพและอิสระภาพของมวลมนุษย์ทั่วโลก มีความเป็นมิตรประเทศต่อกัน และมีการจัดตั้งองค์การสหประชาติโดยเร็วที่สุด จากปี 1945(Oct 24)  มาเป็นปีที่ 74 แล้ว มีประเทศได้รับอิสระเสรีภาพทั่วโลกจำนวน 45 ประเทศในขณะนั้น เป็นการปลดปล่อยลัทธิล่าเมืองขึ้น(decolonialism)ทันที โดยประเทศอเมริกานี้เอง

นี่คือความเป็นมาตอนหนึ่งที่เพื่อนไดัเคยช่วยเพื่อนกันมา เราลืมเพราะฟังถ้อยคำเสียงเชียร์จีนในปัจจุบันจนหูอื้อตาลาย เพราะเงินจีนมหาศาลจุกจนคับปากต่อพวกผู้นำไทย และทหารไทยยุคคสช.นี้ กันไปหมดแล้วหรือ?

จึงขอประทานโทษที่อดไม่ได้ที่จะโต้เถียงความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกากับไทย ซึ่งมีมา 180 ที่ยาวนาน ให้เห็นข้อเท็จจริง  ที่พวกบ้าจีนพยายามทำลายอเมริกาบ้าง

โปรดติดตามตอนต่อไป เมื่ออเมริกาส่งซีไอเอมาฝึกทหารพลร่มในไทยเป็นครั้งแรก

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 22, 2019 5:29 AM)

Online

#47 May 21, 2019 8:53 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

ข่าวทหารเคลื่อนกำลังจำนวนมากจากภาค1เข้ากทม.และล้อมรอบบริเวณ.."ซึ่งเป็นธุระไม่ใช่"

https://youtu.be/ZTZOB1vtOFM

https://youtu.be/eXSpQv81gvw

https://youtu.be/T-_cqd-hirM

มันจะมีสงครามกันในบริเวณกทม.หรือ? พวกเขมร.ลาว.เวียตนาม,พม่า, มาเลเซีย หรือทหารอื่นใดมารุกรานประเทศไทยถึงบริเวณกทม.? หามิได้เจ้าคะ ทหารจปร.ไทยมันออกเอกเซอร์ไซด์เบ่งก้ามเพื่อข่มขู่ คนไทยด้วยกันที่ไม่มีอาวุธในมือ และพวกทหารกลุ่มนี้จะใช้ยึดอำนาจประเทศอีกตามเคย เพราะพรุ่งนี้แล้วที่ครบรอบ 5 ปีที่ทหารยึดอำนาจมา และคงอยากอยู่ต่อ  ตามแบบทหารจปร.ทำกันมาตลอดด้วยความครื้นเครง สนุกสนานกับการขับรถถัง รถบรรทุกทหาร ลากปืนพ่วงท้ายออกมาเล่นกันเพื่อควาสนุก เป็นการนั่งรถชมวิว ผ่านหลายจังหวัด ไปถึงทางใต้แถวสมุทรสาคร เป็นการท่องเที่ยว กินเบี้ยเลี้ยง กินอาหารทะเล ตีกะหรี่ต่างถิ่นกันอย่างสำราญ แค่นั้นเอง

คนไทยส่วนใหญ่ซึ่งมีหำขนาดกระทัดรัด นิสัยอ่อนน้อมถ่อมตน ชอบกราบชอบคลานต่อผู้มีอำนาจอยู่แล้ว กลัวเกรงทหารเป็นอย่างยิ่ง ต่างพากันหำหด รีบหายหัวหมดเมื่อทหารออกมา  ก็ต่างพากันรีบกลับบ้าน จูงลูกจูงเมีย หาอาหารกินแล้วจูงมือกันเข้ามุ้ง ตียุงให้หมดจะไดันอนหลับสบาย ไหว้พระ ไหว้และกราบรูปในหลวงราชินีทั้งองค์ใหม่และรูปเก่าๆ ที่หิ้งฝาผนังห้อง เอาบุญคุ้มกลาหัวเสียหน่อยก่อนนอน
...... เพราะพวกทหารจะออกมาอย่างไร เป็นเรื่อง"ธุระไม่ใช่" เรื่องบ้านเมืองเขา ฉันไม่เกี่ยวด้วย ไม่ใช่เรื่องของฉันหรือครอบครัวฉันแน่นอน....... กู้ดไนท์ไทยแลนด์

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (May 23, 2019 1:05 PM)

Online

#48 May 21, 2019 10:11 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: คสช.ประกาศสงคราม

มันจะออกมาปล้นภาษีประชาชนและทรัพยากรของประเทศ  คือเป้าหมายมัน โดยเจ้าโจรร่วมมือทุกครั้งไป หรือใครจะเถียง เชิญครับ

Online

#49 June 2, 2019 7:55 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

"ประเทศกูมี"อาจโดนจับเมื่อกลับถึงบ้าน?

หลังไปรับรางวัลโอเอฟเอฟ(OFF)ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เกี่ยวกับความกล้าหาญแต่งเพลงด่าเผด็จการณ์ผู้ครองเมือง เหมือนตอนสมัยจอมพลป.พิบูลย์สงคราม สั่งจับนักเขียนและสื่อไทยสมัยนายกุหลาบสายประดิษฐ์ อุทร พลกุล สุวัฒน์ วรดิลก และ ฯลฯ ที่แอบไปงานประชุมงานเขียนในจีน 63 คน แลัวตัดสินจำคุก 10-13 ปี อีกครั้งก็โดนอีกหลายคนสมัยสฤษดิ์ ธนะรัชต์ หลังจากไปจีนเหมือนกัน เพราะสมัยนั้นพวกเจ้าและทหาร พากันกลัวผีคอมมิวนิสต์อย่างบ้าคลั่ง มาปัจจุบันแค่เกือบ 70 ปี ทหารไทยและเจ้าไทยยุคใหม่ วิ่งเข้าออกไปซบจีน มีวังขนาดใหญ่ ซ่อนลูกเต้า(ที่ไม่ได้สมรส)ไปเรียนหนังสือ และเติบโตที่นั่น จนเกือบแก่และแก่ใกล้ตาย และตายไปแล้วก็มีมาก ยังเป็นความลับที่ดำมืดของราชวังไทยและพวกครอบครัวทหารไทย มาจนปัจจุบัน ทั้งนี้ไม่นับครอบครัวท่านปรีดี พนมยงค์ที่ขอลี้ภัยทางการเมืองโดยเปิดเผย ตกระกำลำบากอยู่ในจีนหลายปีจนวัยชรา ขอแนะนำให้เพื่อนๆหาอ่านหนังสือ"มุขมังกร" เขียนโดยคุณสิรินทร์ พัฒโนทัย (ลูกสาวนายมั่น พัทธโนทัย คนสนิทจอมพลป.) แล้วจะรู้ความจริงมากมายในทางลึก ถึงความสัมพันธ์ไทย-จีนในอดีตยุค"ขมขื่น"ยุคนั้น

https://r.search.yahoo.com/_ylt=AwrVk.K … A.qz_c_Z5s-

'สิรินทร์ (แดง) พัธโนทัย' สัมพันธ์ทูตใต้ดิน ‘ไทย-จีน’
28 กรกฎาคม 2558  6,825
หลังฉากความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีนสะท้อนผ่านปากของ“สิรินทร์ (แดง) พัธโนทัย” ที่ยืนยันว่า เรื่องทั้งหมดเริ่มตั้งแต่ 60 ปีที่แล้ว


J-Coffee กาแฟคอลลาเจน ชาร์จพลังผิว เติมเต็มคอลลาเจน
สนใจทักไลน์มานะคะ ให้คำปรึกษาฟรีค่ะ ส่งฟรีลงทะเบียนต่างประเทศ
อ่านต่อ
Advertiser
ขณะที่หน้าประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการได้ระบุถึงความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีนว่า เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1975 หรือ 40 ปีที่แล้ว โดย ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นได้ลงนามสร้างสัมพันธ์ทางการทูตกับนายกฯ โจว เอินไหล แต่ทว่าในความเป็นจริง ย้อนกลับไป 20 ปีก่อนหน้าสัญญาฉบับดังกล่าวนั้น ได้มีสัมพันธ์ลับทางการทูตระหว่างสองชาติผ่าน “เครื่องบรรณาการมีชีวิต” โดยสองพี่น้องชาวไทย วรรณไว พัธโนทัย และ สิรินทร์ พัธโนทัย ได้ถูกส่งตัวไปอยู่ภายใต้การดูแลในฐานะบุตรบุญธรรมของโจว เอินไหล ด้วยวัยเพียง 12 และ 8 ปี

เกิดอะไรขึ้นบ้างระหว่างความสัมพันธ์ทางการทูตแบบลับๆ ที่เข้มข้นครบรสในช่วงเวลาแห่งความขัดแย้งบนจุดยืนทางแนวคิดการเมืองของทั้งสองประเทศ สุทธิชัย หยุ่น ที่ปรึกษากองบก.เครือเนชั่น บุกไปเคาะประตู “บ้านสิรินทร์” ย่านเอกมัย ของ สิรินทร์ (แดง) พัธโนทัยพร้อมพูดคุยถึงประวัติศาสตร์ช่วงสำคัญที่น้อยคนจะรู้

แม้ในภายหลัง สิรินทร์ จะได้เขียนบอกเล่าประสบการณ์ชีวิตไว้ในหนังสือ The Dragon's Pearl หรือ ‘มุกมังกร’ ในฉบับภาษาไทย แต่ระหว่างการพูดคุยของทั้งคู่ ได้ปรากฏเรื่องราวน่าสนใจที่ถูกซ่อนไว้ระหว่างบรรทัด...

ที่สองชาติไทย-จีน ฉลองความสัมพันธ์ 40 ปีนั้น ความจริง คือ 60 ปี ?

เมืองจีนมีสุภาษิตบอกว่า หน้าหนาวเวลาน้ำแข็งมันจะแข็งตัว 3 เมตรได้มันไม่ใช่ความเย็นของหนึ่งคืน ก็เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ระหว่างไทยจีน ความสัมพันธ์ทางราชการเป็น 40 ปี อันนี้แน่อน ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 101 ที่ได้เซ็นสัญญาสัมพันธไมตรีกับจีน แล้วก็เป็นประเทศสุดท้ายที่ท่านนายกฯ โจว ได้เป็นผู้ลงนามเซ็นสัญญา

ใช่ครับ ผมจำได้ เพราะตอนนั้น ผมเป็นนักข่าวได้ติดตามคณะของนายกฯ คึกฤทธิ์ไปด้วย และได้เห็นภาพประวัติศาสตร์ที่โจว เอินไหล และนายกฯ คึกฤทธิ์ เซ็นเอกสารประวัติศาสตร์ชิ้นนั้น

คุณถือเป็นคนๆ หนึ่งที่ได้เห็น นายกฯ โจว แล้วก็ยังมีชีวิตอยู่ สำหรับตัวแดงเอง ก็รู้สึกว่า มีบุญมาก เพราะไม่เพียงแต่เห็นเฉยๆ แต่ได้อยู่กับท่านมา และครอบครัวพัธโนทัย ก็คงจะเป็นครอบครัวเดียวในโลกที่ได้อยู่ ได้สัมผัส และได้เป็นลูกเลี้ยงของผู้นำคอมมิวนิสต์จีนรุ่นแรก

และได้ผ่านมรสุมการเมือง ได้ผ่านช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมกับท่านมาด้วย

ค่ะ (หัวเราะ) มีไม่กี่ท่านนะคะที่ได้พบกับท่านและยังมีชีวิตอยู่ แต่ครอบครัวที่เคยพบ เคยอยู่ เคยได้รับการเลี้ยงดูมา และมีความสัมพันธ์ต่อเนื่องจากคุณพ่อ (สังข์ พัธโนทัย) มาถึงแดง จากแดงมาถึงลูก และจากลูกมาถึงหลาน อันนี้ในโลกมีที่เดียว ซึ่งครอบครัวเราก็เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์พรรคคอมมิวนิสต์ซึ่งใช้เวลาสร้างประเทศมา 60 กว่าปี

ความสัมพันธ์ของการทูตไทย-จีน ระยะหนึ่ง คือ ระยะประชาชนกับประชาชน ในขณะที่คอมมิวนิสต์จีนเพิ่งสร้างเนื้อสร้างตัว ไม่มีเพื่อนเลย ถูกอเมริกา ถูกใครต่อใคร รวมทั้งเรา(ไทย) ส่งทหารไปห้อมล้อม

ในระหว่างที่ทางจีนไม่มีทางที่จะออกไปสู่สายตาโลกได้ ท่านนายกฯโจว ท่านเป็นผู้มีความอัจฉริยะ คือจะทำยังไงที่จะให้ชาวโลกได้รู้ว่า เรา(จีน)คือใคร ท่านก็หาวิธีที่ให้ได้สัมผัสทุกวิถีทาง วิธีหนึ่งคือความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน ความสัมพันธ์ที่จะสามารถละลายความไม่เข้าใจกันได้ง่ายกว่าที่รัฐบาลจะมานั่งคุยกัน

สมัยนั้นเมืองไทยเราเลือกที่จะอยู่กับสหรัฐฯ ถ้าพูดถึงประวัติศาสตร์ เราเดินทางถูกแล้ว แต่ในขณะเดียวกันคุณพ่อ ท่านเป็นทั้งอาจารย์ นักประวัติศาสตร์ นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ แต่จุดสำคัญคือ เป็นนักเรียนที่ชอบศึกษา เป็นนักโฆษณาการที่สำคัญของประเทศไทย

ตอนนั้นบ้านเรามีนโยบายโดยทั่วไป คือ ทำยังไงจะขจัดจีน เมื่อต่อต้านจะมีใครที่เก่งเรื่องการทำโฆษณาเกินคุณสังข์ พัธโนทัย ก็มีการทำระดมพล แต่ท่านเป็นนักศึกษาที่ต้องการรู้ความจริงของโลก แต่พอท่านไปได้สัมผัส พ่อพูดว่า เราเข้าใจเขาผิดหรือเปล่า ในภาพพจน์ของพ่อหรือคนทั่วไป โจว เอินไหล หรือจีน เป็นพวกคนจากในป่า ครั้งนั้นที่นายกฯโจว ออกมาสู่เวทีโลก ท่าทีหน้าตาหล่ออยู่แล้ว นิ่มนวลมาก

ตอนนั้นท่านโจวเอางิ้วจีนไปพูดเรื่องความรัก ใครๆ ก็คิดว่า เป็นไปไม่ได้ แต่ท่านทำ ก็มีฝ่ายที่ทำโฆษณาเขียนเล่ามาเลยว่า เรื่องเป็นยังไง เขียนมา 3 ฉบับ เอาไปให้นายกฯโจวดู ท่านโยนทิ้ง บอกว่า อ่านไป 2 วรรคยังไม่รู้เลยว่าเรื่องอะไร ให้ไปเขียนมาใหม่ สรุปว่าท่านก็ให้พูดไปเลยว่า นี่คือ “โรมิโอจูเลียตของประเทศจีน” แล้วเอาไปแจกที่การประชุมที่เจนีวา

คุณสังข์ไปรู้จักได้ยังไง และก้าวแรกของการส่งคุณแดงและพี่ชายไปเป็นยังไง คือคิดเหมือนยุคอยุธยาไหมที่เป็นการส่งไปเป็นตัวประกัน ?

คุณพ่อประทับใจทุกอย่างที่นายกฯโจวทำ ตั้งแต่นั้นท่านก็เริ่มอ่านหนังสือเกี่ยวกับคอมมิวนิสต์จีน แล้วก็ฟังวิทยุตลอดเวลา Voice of America อะไรฟังหมด เสร็จแล้วก็ได้ข้อสรุปว่า ยังไงอเมริกาเราก็ต้องเก็บไว้ เราต้องพึ่งเขา เขามีให้เรา ตอนนั้นเราเป็นศูนย์กลางของ SEATO (Southeast Asia Treaty Organization - องค์การสนธิสัญญาป้องกันภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ด้วย

คุณสังข์พยายามจะเสนอว่า ยังไงเราคบอเมริกาแน่นอน แต่อีกมือนึงเราต้องสัมพันธ์กับจีน ?

ใช่ เพราะหลังจากที่ศึกษา รู้สึกว่าเขาอยู่ใกล้บ้าน เราเป็นทั้งพี่ทั้งน้อง ฉะนั้นเป็นหัวข้อที่คุณพ่อได้ทำการศึกษา และพยายามที่จะค้นหาทางที่จะปกป้องประเทศไทยจากอันตราย

คุณพ่อก็คุยกันกับท่านจอมพล ป. พ่อให้ไอเดียว่า ทำไมเราไม่ใช้ความที่สากลยอมรับความสามารถของท่านพระองค์วรรณ (พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า วรรณไวทยากร กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์) ให้เป็นประโยชน์ ให้ท่านไปร่วมประชุม (การประชุมเอเชีย-แอฟริกา หรือ การประชุมบันดุง) ในฐานะ observer ก็เป็นความคิดที่อัจฉริยะมาก

ส่วนท่านนายกฯโจว ท่านก็อยากจะเป็นเพื่อนกับศัตรูมากกว่าเป็นเพื่อนกับคนที่เลียท่าน ท่านก็อยากจะรู้มากว่า ไทยเนี่ย ปัญหาอยู่ตรงไหน จะได้ทำความเข้าใจผิดให้กระจ่างขึ้น ท่านจึงหาวิธีเชิญพระองค์วรรณไปที่บ้านพักท่าน ท่านนายกฯโจวก็ทำใหญ่มาก ทุกคนต้องไปตัดสูท ขณะที่ตอนนั้นประเทศจีนยังยากจนอยู่

คืนนั้นพระองค์วรรณประทับใจมาก กลับมา ท่านพูดกับคุณพ่อว่า.. ไอ้สังข์เอ๋ย ใครบอกว่าเขาเป็นโจร นี่มัน Lord of England ตั้งแต่นั้นคุณพ่อก็เลยเริ่มคิดว่า เอ จะเข้าเมืองจีนยังไง ตอนนี้ท่านวรรณได้เปิดทางแล้ว ท่านนายกฯ โจวก็ได้ส่งของขวัญมาให้ท่านจอมพล ป.

(ตอนนั้นมี พ.ร.บ. ต่อต้านคอมมิวนิสต์แล้ว ?) มี แต่ยังไม่แรง แล้วก็ฝากของขวัญมาให้คุณพ่อด้วย โดยที่ไม่เคยเห็นไม่เคยเจอกันเลย ทุกคนก็ประทับใจมาก

คุณสังข์ ไปที่บันดุงด้วย?

ไม่เคยไป แต่ท่านพระองค์วรรณเล่าถึง ซึ่งตลอดชีวิตที่ลูกๆ โตอยู่กับท่านนายกฯ โจว คุณพ่อกับนายกฯ โจว ไม่เคยได้เจอกัน นี่คือความสัมพันธ์อันแท้จริง ตั้งแต่นั้นคุณพ่อก็เลยใช้โอกาสนี้พูดถึงนโยบายว่า ที่เราเดินมาเนี่ยอันตราย เพราะถ้าเราล้ม ทางจีนเข้าใจเราผิดขึ้นมา เดี๋ยวจะช้าไป

เราใส่ไข่ไข่ทั้งหมดในตะกร้าใบเดียวไม่ได้

ไม่ได้ อันนี้เป็นความอัจฉริยะของผู้นำแต่ละยุค ซึ่งทำให้ประเทศไทยยืนอยู่ด้วยขาของตัวเองอย่างมีศักดิ์ศรี

พ่อคิดว่า ทำยังไงถึงจะได้เข้าเมืองจีน ไปหาท่านนายกฯ โจว ท่านนายกฯ ป. ก็บอกว่า แกไปทำอะไรก็ได้ ผมให้คุณเป็นผู้บุกเบิกประเทศจีน แต่อย่ามายุ่งกับผม หมายความว่า สังข์เดินหน้าไปเลย

คุณพ่อได้ไปคุยกับคุณอารี ภิรมย์ให้ช่วยเหลือหาคนติดต่อในการเดินทางเข้าประเทศจีน ซึ่งที่ฮ่องกงยังมีช่องทางหลงเหลืออยู่ คุณลุงอารีเดินทางไปพร้อมกับท่านสอิ้ง มารังกุล ท่านอัมพร (อัมพร สุวรรณบล) และกรุณา กุศลาสัย เพื่อหาช่องทางก่อนเดินทางต่อไปมาเก๊า เพราะทางโปรตุเกสไม่ค่อยยุ่งอะไร แล้วที่นั่นก็มีทางผ่านเข้าจีนที่จูไห่ เพื่อดำเนินภารกิจให้เรียบร้อยก่อน จอมพลป. และคณะออกเดินทางอย่างเป็นทางการไปที่ย่างกุ้งอีก 1 อาทิตย์ต่อมา

หลังจากเข้าจูไห่ คณะก็เข้าไปยังกวางเจาจนหาคนติดต่อกับทางพรรคคอมมิวนิสต์จีนก่อนจะบินไปปักกิ่งเพื่อประสานงานกับทางท่านนายกฯ โจว เอินไหลว่า สังข์ พัธโนทัยได้รับมอบหมายเป็นภารกิจพิเศษจากท่านจอมพล ป. โดยตรงว่า เกี่ยวกับเรื่องเมืองจีนให้ผ่านสังข์ พัธโนทัยแต่เพียงผู้เดียว ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงนายกฯโจวท่านก็เข้าใจทันที

ความหมายลึกซึ้งในการมาของคณะนี้ ก็คือ สังข์ พัธโนทัย จะติดตามคณะท่านนายกฯ มาด้วยไปทำการเยือนพม่าเป็นทางการโดยที่ภารกิจของคุณสังข์ไม่มีอะไรเลย เพียงแต่จะมาเซ็นสัญญากับตัวแทนประเทศจีน ขอให้ทางรัฐบาลจีนส่งตัวแทนไปเซ็นสัญญากับคุณสังข์ ท่านก็จัดพบประธานเหมาทันที ซึ่งท่านประธานเหมาบอกว่า ต่อไปนี้เราจะให้นายกฯโจวเป็นผู้ติดต่อโดยตรงกับสังข์ พัธโนทัย ซึ่งก็คือตัวแทนของท่าน จอมพล ป.

จากนั้นคุณพ่อก็ถึงย่างกุ้ง ไปกับคณะทางสถานทูตจีนเขาก็คงตะแลปแก๊บกันรวดเร็วมาก เขาก็ได้ข่าวแล้วว่า คณะนี้มานี่ มีภารกิจพิเศษ หารายชื่อจากกระทรวงต่างประเทศ ตอนนั้นพม่าเขาก็ดีมาก ขออะไรได้หมด อยากจะขอรายชื่อคนไทยที่มากับท่านจอมพล ป. มีใครบ้าง อ้าว.. ไม่มี สังข์ พัธโนทัย

ทั้งหมดนี้มันเป็นเรื่องกุกันหรือเปล่า

ใช่ ทางจีนก็ เอ๊ะ มันอะไรกัน ถ้าทางรัฐบาลส่งมาอย่างนี้แล้วก็มอบหมาย ท่านนายกฯโจวก็บอก เราจะมอบหมายให้ท่าน เหยา จ้งหมิง ท่านเอกอัคราชทูตของจีนที่ประจำพม่า ซึ่งท่านก็เป็นคนที่มีคุณวุฒิสูงมากในการปฏิวัติของจีน ให้ท่านผู้นี้เป็นตัวแทนรัฐบาลจีนเป็นผู้ร่วมเซ็นสัญญากับคุณสังข์ พัธโนทัย แต่ยังหาตาสังข์ไม่เจอ

ทางนี้ เพราะกลัวว่า อเมริกาจะอ่อนไหวมาก คุณพ่อก็เลยต้องระวังตัวอย่างมากๆ ก็ไม่มีรายชื่อ แต่ไปถึงที่นั่นเลย ไปพร้อมกับคณะ แต่แยกโรงแรมกันอยู่ วางแผนจะไปสถานทูตจีน เคาะประตูเลยก็ไม่ได้ สมัยนั้นพม่าก็มีคนของไต้หวัน ใครต่อใครรอดูอยู่ ก็เลยลงหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษรับสมัครเป็นผู้จัดการธนาคารกรุงศรีอยุธยา ฝ่ายข่าวกรองจีนพอเขาเห็นชื่อ เลื่อน บัวสุวรรณ เช้าวันนั้น เท่านั้นแหละ เลขาเอกของสถานทูตเขาก็มาติดต่อสมัครงาน ก็เลยเจอกัน

นั่นก็คือ ที่มา ที่ไป ที่กำเนิดของเอกสารอันสำคัญระหว่างความสัมพันธ์ไทย-จีน ระหว่างประชาชนกับประชาชนในเดือนธันวาคม 1955 ซึ่งเริ่มจากฉบับนี้เป็นฉบับแรก

ความหมายที่เราพูดกัน 60 ปี คือมาจากเอกสารฉบับนี้ ?

ใช่ วันนั้นหลังจากเซ็นแล้วก็มีการตกลงกันว่า แล้วจะติดต่อยังไงกันต่อไป จากนี้ สังข์ พัธโนทัย อยากจะให้มีการไปมาหาสู่กันบ้าง ก็ได้คุยกันถึงวิธีการเพราะต้องทำกันในทางลับ ต่อไปนี้ถ้ามีชื่อ สังข์ พัธโนทัย ก็ไม่ต้องพูดอะไรมาก อีกอย่างการติดต่อจะเป็นระหว่าง โจว เอินไหล กับ สังข์ พัธโนทัย โดยตรง

คุณสังข์นี่ใช้ชื่อจีน ?

ไม่ คุณพ่อไม่มีชื่อจีน เขาก็เรียกนายซั่ง

ความสัมพันธ์ระหว่าง สังข์ พัธโนทัย กับ นายกฯ โจว ถือว่าเป็นสายสัมพันธ์ระหว่าง ประชาชน กับ ประชาชน ?

การสื่อสารระหว่าง 2 ประเทศ ก็ผ่าน คุณสังข์กับท่านายกฯโจว ฉะนั้นจะมีหนังสือจากท่านนายกฯโจวถึงนายสังข์ตลอดเวลา ซึ่งจดหมายเหล่านี้ทางประเทศจีนบางส่วนก็อาจจะถูกทำลายไปกับการปฏิวัติต่างๆ นานา แต่จดหมายท่านนายกฯ โจวถึงคุณพ่อ คุณแม่ได้เก็บเอาไว้ บางส่วนก็เสียหายไปบ้าง เพราะในฐานะท่านเป็นนักหนังสือพิมพ์ นักการเมืองที่ต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ของตัวเอง ตอนนั้นอุดมการณ์ของท่านก็คือ เราจะต้องเปิดความสัมพันธ์อันดีกับจีน ท่านก็ยืนหยัดหัวชนฝา จะต้องทำอันนี้

ทั้งๆ ที่มีความเสี่ยง...

ไม่ใช่ว่า ท่านเป็นคอมมิวนิสต์นะ ไม่เคยเป็น แต่เพื่อความมั่นคง และปลอดภัยของประเทศไทยที่จะอยู่รอดระหว่างแคมป์คอมมิวนิสต์กับแคมป์ทุนนิยม หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลง จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ขึ้นมา บ้านเราก็จะมีตำรวจ ทหารเข้ามาทีเป็นกองทัพเลย ค้นทุกอย่าง คุณแม่ ด้วยความที่เป็นภรรยานักการเมืองแล้วรู้ว่าสามีกำลังทำงานใหญ่ เป็นงานของชาติ ผ่านมรสุมไม่ทราบเท่าไรแล้ว คุณแม่ก็นำเอกสารพวกนี้ บางส่วนก็ใส่ถุงพลาสติก ใส่ตุ่มฝังดิน ถึงได้เก็บไว้ถึงทุกวันนี้ เสียดายรูปเราไม่มีแล้ว คุณแม่คิดไว้ก่อน ทำให้ครอบครัวเราได้รู้สึกว่าได้ให้คุณค่าอย่างสูงกับของทางประวัติศาสตร์

ถือเป็นส่วนสำคัญของการพลิกประวัติศาสตร์ประเทศไทยเลยนะครับ

ใช่ค่ะ มรสุมต่างๆ ที่เราได้ผ่านมา ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีพรสวรรค์ มีโชคตลอด

ไม่คิดว่า CIA เขาตรวจสอบหรือว่าเขาหาข่าวเรื่องนี้ ?

หามาก เขาอยู่ฮ่องกงเลยนะคะ แต่ดูความแนบเนียนของคุณสังข์ มีเอกสารเป็นการติดต่อระหว่างท่านเอกอัครราชทูตอเมริกากับเพนตากอนแล้วกับไวท์เฮาส์สมัยนั้น รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น แต่ไม่รู้ว่าใครทำ ไม่มีชื่อสังข์เลย เพราะไม่ได้ออกหน้า ไม่ได้อยู่ในรัฐบาล ที่เขาไปสงสัยคือคุณพ่อท่านชาติชายบ้าง ผิดหมด

แสดงว่างานราชการ CIA จับไม่ได้?

หลังๆ อาจจะจับได้นิดนึงก็เปลี่ยน พอสัมพันธ์ไปๆ คุณพ่อก็รู้ข่าว ปิดก็คงปิดไปไม่ได้นาน กระดาษจะปิดไฟนี่มัน นะ..คงจะยาก แล้วก็อีกอย่างการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยสมัยนั้นก็สัมพันธ์กับมหาอำนาจมาก เราก็ครอบครัวเล็กๆ ประเทศเราก็เล็กๆ แต่เราก็มีบทบาทที่มหัศจรรย์ในสังคม จริงๆ ซึ่งตอนนั้นคุณพ่อมีลูกชายคนโต พี่มั่น โซเวียตมาติดต่อจะให้ไปเรียนที่มอสโค เลี้ยงดูอย่างดี เพราะเขารู้ว่า อะไรก็คืออะไร ขณะเดียวกัน อเมริกาก็เชิญให้ส่งไปอเมริกา แย่งตัวกัน สุดท้ายคุณพ่อเลือกอเมริกา แล้วก็ลูกชายคนที่ 2 ก็ไปเมืองจีน อเมริกากับจีนเขาเป็นศัตรูกันเป็นเวลา 10 กว่าปี เราพี่น้องก็ไม่ต้องเจอกัน อยู่กันคนละขั้ว

ทีนี้คุณพ่อก็มานั่งนึก การเมืองไทยนี่ผันผวนอยู่ตลอด ความสัมพันธ์ไทย-จีนยังคงต้องใช้เวลา ถึงแม้ว่าสมัยที่คุณพ่ออยู่ อีกไม่กี่เดือนจะลงตัวด้วยหลายปัจจัย ด้วยกัน ทีนี้คุณพ่อเขาก็คิดว่าคงไม่กี่เดือน แต่ว่าก็มองเห็นว่า ความผันผวนมันมีเยอะ คงจะต้องเป็นระยะยาว คือ ท่านก็เป็นนักประวัติศาสตร์ อ่านหนังสืออยู่ตลอดเวลา ประเทศเล็กๆ อย่างเราเคยส่งลูกหลานไปให้ผู้หลักผู้ใหญ่เขาดูแล เขาอยากจะตีเรา แต่เขาก็ไม่ตี ก็เสนอไปอย่างนั้น

ในหนังสือที่คุณพ่อเขียนถึงท่านนายกฯ อยากให้ลูกไปอยู่เมืองจีน ศึกษาวัฒนธรรมจีน เพื่อที่จะได้มีความสัมพันธ์อันดีกับจีนอย่างลึกซึ้งเพื่อความสัมพันธ์ยาวนานที่จะมีต่อกัน ปรากฏว่าท่านนายกฯโจว ตอบมา ยินดีต้อนรับอย่างอบอุ่นมาก คุณพ่อพูดไว้คำหนึ่งว่า เอาเนื้อในหัวใจผมตัดให้ท่าน ฉะนั้นอย่าตีพวกเรา คล้ายๆ กับว่า เป็นของขวัญที่เชื่อมใจทางมหาอำนาจไว้ จุดสำคัญอยู่ตรงนี้

นี่ต้องใจกล้ามาก เพราะว่าเอาลูกตัวเองไปอยู่กับศัตรูเลย พูดง่ายๆ

ใช่ค่ะ แต่หลังจากที่ท่านได้ศึกษาท่านนายกฯโจว ได้ศึกษาอะไรพอสมควร ถ้าไปอยู่กับตาสีตาสาท่านก็คงไม่ส่ง ที่ใจเด็ดสุดคือคุณแม่ ผู้ที่เห็นสิ่งที่สามีกำลังทำอยู่ แล้วก็รู้ว่าทางผู้ใหญ่จีนก็ต้องดูแลถ้าส่งไปในระดับนี้ อีกอย่างจุดสำคัญคือ ส่งไปแล้วไม่นานก็คงจะกลับ ไม่ได้คิดกันว่าจะไปเรียนหรือจะไปไหน คิดแต่เพียงว่าในระหว่างที่เราก็ไม่สามารถอธิบายในจีนได้ว่าทำไมเราต้องด่าคุณทุกวัน ทำไมเราจะต้องส่งคนไปกลับมาแล้วต้องจับเข้าคุก คือไทยใช้วิธีนี้ ที่คุณพ่อบอก ผมตัดเอาเนื้อก้อนในหัวใจผมมอบให้

ตอนนั้นอายุเท่าไหร่

8 ขวบ พี่ไวก็ 12 เอาพี่ไวไป เพราะเขาชื่อดี ชื่อของท่านพระองค์ไว แล้วเป็นลูกชายไปเพราะท่านจอมพล ป. บอก ไวไปเป็นตัวแทนปู่นะ อย่างนี้เลย แล้วให้ปากกาปาร์คเกอร์ด้ามนึง นายวรรณไวจดใหญ่ ใช้ปากกานั้นคุ้มมากเลย (ยิ้ม) เขามีความรู้สึกว่าเป็นตัวแทนท่านจอมพล ป. แม้จะอายุ 12 แต่ก็โตในครอบครัวการเมือง เห็นคนไปๆ มาๆ ตลอด เราก็ไม่รู้เมืองจีนเป็นยังไง แดงฟังได้คำเดียวพี่ไวจะไปเรือบิน โธ่ นี่มันปี 1956 มีเด็กไทยนั่งเรือบินมีไหม เราก็อยากจะอวดเพื่อนไปเรือบินเพิ่งกลับมา ยืนหยัดมาก จนพ่อมานั่งคิด ก็ไม่เลว ไปสองคนพี่น้องจะได้เป็นเพื่อนกัน สรุป คุณพ่อก็เลยจัด นายกฯโจวก็ยินดีต้อนรับ

พอเราขึ้นเรือบินครั้งแรก ออกจากกรุงเทพฯ ก็อยากจะกลับบ้านแล้ว 4 ใบพัดนี่มัน เมาตลอดทาง จากกรุงเทพไปย่างกุ้ง ผ่านมัณฑะเลย์ แวะเต็มน้ำมันที่คุนหมิง จากนั้นก็ไปปักกิ่ง ก็เป็นจุดเริ่มต้นชีวิตในจีน 13 ปี บ้านที่อยู่ก็เป็นบ้านรับรองของรัฐบาลจีน เป็นของแมนจูใหญ่ สมัยขุนนางจีนใหญ่ ก็สนุกค่ะ 2 ปีที่เราอยู่ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลง คุณแม่ก็มาเยี่ยม

คุณพ่อไม่เคยไป ?

ไม่เคย เขายุ่ง ระหว่างนั้นเขายุ่งมาก อยากจะเร่งความสัมพันธ์ แต่พอเร่งจนเกือบจะสำเร็จก็มีการเมืองขึ้นมา จอมพลสฤษดิ์ขึ้นมา ท่านนายกฯโจวบอกเราว่า นี่แหละเป็นเวลาที่พวกเธอกลับไม่ได้ พวกเธอกลับไปก็ยิ่งจะทำความลำบากกับคุณพ่อ และครอบครัว ซึ่งทางเราได้เชิญคุณพ่อมาลี้ภัยที่เมืองจีนแต่ว่าท่านไม่ยอมมา เนื่องจากว่า ท่านบอกว่า ไม่ได้ทำอะไรผิด อยากจะต่อสู้ อยากรักษาศักดิ์ศรีและความถูกต้อง อยากจะอยู่ประเทศไทย ก็เลยมอบตัว เขาเลยต้องสร้างคุกลาดยาวให้คุณพ่อ และพรรคพวก (หัวเราะ) สมัยนั้นนี่ เป็นสมาคมเลย เหล่าคนดังแห่งประเทศไทย นักการเมือง นักหนังสือพิมพ์ ต้องสร้างคุกโดยเฉพาะ (ยิ้ม) แล้วผู้ที่อ่านหนังสือของคุณพ่อ โดนหมด ไปอยู่กัน 2,000 กว่าคน

ที่น่าสังเกตก็คือ สมัยจอมพลป. เนื่องจากนโยบายที่คุณพ่อ และท่านจอมพลป. เป็นมิตรกับศัตรู หรือที่จีนเดินกับเรามา เป็นเพื่อนกับศัตรู ซึ่งก็อาจจะเอาลูกศัตรูมาเลี้ยง นี่ความคิดของผู้นำ 2 ประเทศ ใกล้เคียงมาก ในระหว่างนั้น ถึงได้เกิดเป็นพวกเรา ไม่อย่างนั้นคงไม่มีใครหรอกค่ะ

ถ้าผมเป็นโจวเอินไหล แล้วไม่ได้คิดอย่างโจว ผมต้องสงสัยว่าคุณมาเป็นสปายแน่นอน หรือมองว่า คุณส่งไปเพื่อรับใช้ศัตรูหรือเปล่า ทั้ง 2 ฝ่ายก็มีสิทธิที่จะมองอีกด้านหนึ่ง เพราะเนื่องจากใจกว้าง และเข้าใจถึงการทูต

และก่อนที่จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์จะขึ้น ประเทศไทยเราไม่มีปัญหาเรื่องคอมมิวนิสต์ กองโจรที่เกิดขึ้นที่ฐานทัพภูพาน อะไรต่ออะไรสมัยนั้น เกิดสมัยจอมพลสฤษดิ์ ใช้นโยบายปราบปราม มีมาตรา 17 ประหารชีวิตเลย แล้วคนไม่ได้เป็นคอมมิวนิสต์น่ะ ขอให้มีอะไรหน่อย คอมมิวนิสต์ทีเดียวก็จบแล้ว แบบนี้ มันเลยทำให้ประเทศไทยโจรชุกชุมทั่วไปหมด ด้วยกองทัพกองโจร อันนี้เป็นประวัติศาสตร์ที่ศึกษาได้ แต่สมัยจอมพลป. ไม่มี เนื่องจากว่าเรามีการติดต่อ การทูตแบบประชนชนที่จูงใจทั้ง 2 ฝ่ายเอาไว้ ก็เลยทำให้กองโจรไม่มีเกิด

การทูตทางประชาชน หรือที่ไม่เป็นทางการ ก็ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนในช่วงนั้น มันช่วยให้ท่าทีที่จีนมีต่อไทยไม่แรง

อ่อนลง

ตอนนั้นที่อยู่กับพี่ชายสัมผัสได้ไหม

ไม่รู้เรื่องเลย (หัวเราะ) รู้แต่เมื่อไหร่จะกลับบ้านเท่านั้นแหละ (ยิ้ม) ค่อนข้างที่จะมารู้สึกอะไรก็ตอนที่คุณพ่อถูกจับ ที่ท่านนายกฯโจวมาบอกว่ายูกลับไม่ได้แล้ว ผมจะดูแลพวกคุณอย่างดีที่สุด ตั้งแต่จุดนั้นอาจจะเป็นหายนะอย่างหนึ่งในชีวิตครอบครัว และชีวิตการเมืองของคุณพ่อ แต่ก็กลายเป็นบุญอย่างหนึ่งที่ตกให้กับลูก ก็คือ พี่ชาย กับตัวเราเอง คือ ท่านนายกฯโจวได้เปิดประตูบ้านท่าน และเปิดวงการเมือง ความสัมพันธ์ฉันญาติมิตรแล้ว จากความสัมพันธ์ประชาชนต่อประชาชนอะไรก็แล้วแต่ ท่านนายกฯโจวก็รับพวกเรา... คงจะสงสารน่ะ

คือความเป็นมนุษย์แล้วล่ะ ไม่ได้มองการเมืองแล้ว

ทุกคนมองประเทศจีน บางทีผู้นำจีนสมัยนั้นว่าเป็นคนโหดร้าย แต่สิ่งหนึ่งที่เรากับพี่ชายคิดอยู่ตลอดก็คือ เราก็โตมาด้วยความรัก การดูแลของผู้ใหญ่จีน ซึ่งมีมนุษยธรรมมาก ซึ่งเขาจะเอาเราเก็บไว้ทำไม ถ้าเราไม่มีประโยชน์อะไรกับเขาแล้ว แต่ท่านกลับมารับเรา แล้วเอาเข้าสู่อ้อมอก แล้วก็ยังเปิดประตูวังให้เข้าไปอยู่ในหมู่... กลุ่มที่เป็นอำนาจสูงสุดของประเทศ แล้วกลุ่มอำนาจอันนี้ ไม่มีใครในโลกนี้ที่เข้าไปอยุ่ในนั้นที่เป็นชาวต่างประเทศ นี่ก็ต้องถือว่าเป็นขุมทรัพย์ของตระกูลพัธโนทัย ยิ่งแก่ลงยิ่งรู้สึก (หัวเราะ)

มันเป็นประสบการณ์ที่หายากยิ่ง

ถ้าเราไม่แก่ มันระลึกไม่ถึงนะ เราไม่เข้าใจไง นี่ก็พยายามถ่ายทอดให้ลูก นี่มันสำคัญนะ เดี๋ยวต่อไป ไม่ต้องรอแก่แบบนี้ แล้วค่อยมาตระหนัก มันก็จะช้าไปแล้ว (ยิ้ม)

ที่ได้เข้าไปอยู่ในแวดวงนี่ก็คือครอบครัวของ...

ท่านนายกฯโจว ระดับนั้น ซึ่งตอนนั้น... คืออย่างนี้ ในพระราชวัง เป็นมหาสถานที่ใหญ่มาก ข้างในก็มีทะเลสาบตั้ง 3 ทะเลสาบ ทะเลสาบก็แยกเขตเลยของท่านประธานเหมา เขตเอ เขตบี ซึ่งตัวท่านนายกฯโจวเองก็มาอยู่เขตดีเลย ซึ่งไม่ค่อยดีมาก ปลายๆ ใกล้ๆ กำแพงบ้าน... คือ เราไปปักกิ่งที่แสนจะยากจน แสนจะไม่มีสีสัน ดูไปแล้วก็สกปรกมีแต่ฝุ่น แต่หลังโรงแรมเราก็คือพระราชวังจงหนานไห่ ตอนที่เราได้รับไป ให้เข้าพระราชวังเราก็ไม่ทราบ พอประตูนี่ โอ้โหประตูมัน มหึมามาก รถเราจอดปุ๊บ มีทหารมายืน ตอนนั้นเด็กก็รู้สึกใหญ่ (หัวเราะ) พี่ชายก็เป็นตัวแทนสั่งสอนน้อง เรามาต่างประเทศ เราไหว้แล้วเราต้องจับมือ (หัวเราะ) ก็มาสอนน้องก่อนจะถึงบ้าน ตัวแกก็ใส่ชุดนี่เท่มาก พอลงรถเห็นท่านนายกฯโจวยืนอยู่ที่หน้าประตู ด้วยความที่ท่านมีราศี และทุกความอบอุ่นให้กับเด็ก สายตาที่ทอดมานี่ เราก็เป็นเด็กที่โตมากับพ่อ อยู่ภายในสังคมที่... เดี๋ยวคุณปู่คนนั้น คุณลุงคนนี้ ที่ประเทศไทย ก็รู้สึกชิน ก็วิ่งเข้าไปหาท่าน แล้วก็กระโจนให้ท่านกอด

เหมือนไปเจอคุณลุง

ใช่ๆ ครั้งแรกเลย อะไรอย่างนั้น แล้วที่เราสังเกตมาก เป็นเด็กเวลาเข้ามาในนี้ ทำไมมันเงียบจังเลย แล้วข้างในมันสวยมากเพราะมันมีทะเลสาบ แม้แต่นกเวลามันร้องยังค่อยๆ ร้อง (หัวเราะ)

นั่นคือครั้งแรกที่เจอท่าน... แล้วท่านก็บอกว่ามาอยู่ในนี้แหละ ?

ไม่ๆ เราอยู่โรงแรมก่อน แล้วค่อยไปหาท่าน ตอนแรกก็ไม่ค่อยได้หาหรอก ก่อนที่คุณพ่อถูกจับ หลังจากที่คุณพ่อถูกจับ ท่านก็เปิดประตู แต่ไม่ไดเเข้าไปอยู่ที่นั่น เราอยู่บ้านเดิมของเราที่ท่านจัดไว้ให้ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง มีผู้รับใช้ มีรถยนต์พิเศษ มีคนรถ อย่างเดิม

เป็นสิ่งที่นายกฯโจวแสดงสิ่งที่เป็นมนุษย์ พ่อเธอลำบาก เธอยังไม่ต้องกลับ เพราะถ้าเธอกลับไปเธอยิ่งจะทำให้พ่อเธอลำบาก อยู่นี่ต่อ

พ่อเธอมีคุณูปการในการสร้างสรรค์ความสัมพันธ์ไทย-จีนอย่างมาก นี่คือคำพูดที่ท่านพูดตลอดให้พวกเราทราบ พวกเธอจะต้องเป็นสะพาน ใช้คำว่าสะพานมาตลอดตั้งแต่พวกเราเล็กๆ พ่อเธอส่งมาก็เพราะอยากให้เธอได้เริ่มสร้างสะพานแล้ว ตอนนี้ตอกำลังขึ้น ท่านจะมีศัพท์อะไรเพราะๆ ให้เราได้ฟัง ใช้ภาษา สั่งสอนเรามา

ผมคิดว่านี่เป็นคุณสมบัติที่ทำให้ ท่านอยู่รอดมรสุมการเมืองของตัวเองด้วย

ถูกต้อง

ความรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง ตระกูลเดียวที่อยู่กับผู้นำจีนรุ่นแรก

ที่เรียกว่าเป็น... ขุมทรัพย์ของครอบครัว ไม่ใช่เรามีความสัมพันธ์เสร็จแล้วเราไม่มีความสัมพันธ์แล้ว นี่สืบทอดมาถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน ซึ่งเราพาลูกหลานกลับไปทุกปี ตอนลูกชายโจว กับลูกชายเลี่ยวเล็กๆ ก็รู้จักกับลูกหลานท่านนายพล ไปโรงเรียนเดียวกัน เขาก็ยังสัมพันธ์กันจนถึงทุกวันนี้ เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว หลานชาย ลูกชาย ครอบครัวก็ไปเมืองจีน ก็ไปหาครอบครัวเก่าๆ ไปรวมญาติกัน ก็น่าประทับใจ ได้เป็นตัวกลางรวมญาติก็สนุกดี

บ้านหลังนั้นวันนี้เป็นยังไงบ้าง...

อ๋อ ก็เป็นถนนไปหมดแล้วค่ะ (ยิ้ม)

จนจีนต่อมาเกิดบ้าคลั่งทำการปฏิวัติตัวเอง แย่งอำนาจกันภายในพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยเมา เซตุงปล่อยคนหนุ่มสาว พวก"เร็ดการ์ด-"หรือพวกยามแดง ออกมาเดินขบวนแบกธง ฟันธง เพื่อประนาม และทำลายชนชั้น(ผู้ปกครองและข้าราชการ) ที่เป็นศัตรูทางความคิดกับลัทธิและวิธีการของเมา ซึ่งทำความฉิบหายล้มเหลวมาหลายปีดีดัก เช่นสมัยก้าวกระโดด(Great Leap Forward)ในกลางศตวรรษ 1960s นำเอาเศรษฐกิจแบบคอมมูนชนิดเร่งด่วน ทำลายชีวิตคนจีนให้อดหยาดตายไปหลายสิบล้านคน ว่าตามความเป็นจริงแล้ว ระบบคอมมิวนิสต์จีนแบบเมาเซตุงนั้นล้วนล้มเหลว อ่อนแอ เป็นเสือกระดาษมาตลอด  คนจีนไม่เคยมีเงิน ได้จับเงินเลย หรือแม้แต่เห็นเงินกันเลยทั้งประเทศ จนมาถึงยุคเปิดผอบตามแบบที่เติ้ง เสี่ยวผิง ลอกแบบบททฤษฏีมาจากท่านมิเคล โกบาชอฟ(Mikhail Gorbarchev-Glasnost & Perestroika) หัวหน้าคอมมิวนิสต์ของสหภาพโซเวียตรัสเซียคนสุดท้าย บวกกับความรู้ทางเศรษฐศาสตร์ขั้นพื้นฐาน ที่เติ้งได้ไปมีโอกาสศึกษา หลักทฤษฎีเศรษฐศาสตร์แบบทั้งตะวันตกและสังคมนิยมในฝรั่งเศส ตอนอายุแค่ 17 ปี เอามาประยุกต์ผสมผสาน นำเศรษฐกิจจีนรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน(เพียงแค่ประมาณ 30 กว่าปีเศษๆ) และตอนนั้นเติ้งได้เดินทางมาอเมริกา มาขอดูงานทั่วไปอย่างเปิดเผย มาใส่หมวกคาบอยขี่ม้าต้อนวัวที่เทกซัส ดูงานในโรงงานผลิตเครื่องบินโบอิ้ง ฯลฯ รวมทั้งผ่านการดูงานในโลกตะวันตกอีกหลายแห่ง เพื่อเอาวิธิการต่างๆไปเปิดผอบจุดไฟปฏิวัติทางเศรษฐกิจให้จีนได้สำเร็จ  สีจินปิงก็มารอนแรมศึกษา อยู่ในอเมริกากับครอบครัวอเมริกันและหลายสถาบันต่างๆหลายเดือน ทำแบบเดียวกับเติ้งเสี่ยวผิง ก่อนสีจินปิงจะเข้ารับตำแหน่ง เป็นประธานพรรคคอมมิวนิสต์ของจีนในที่สุด

https://prachatai.com/journal/2019/05/82700

ประชาไท
Twitter: @prachataiFacebook Page: ประชาไท prachatai.comYouTube: PrachataiLINE ID: @prachataiInstagram @prachatai_quoteRSS Feed
ค้นหา

ประชาไทEnglishบล็อกกาซีนร้านค้าโฆษณาสมาชิกอุปถัมภ์สนับสนุนปฏิทินกิจกรรมClassifiedsมอนิเตอร์
#เลือกตั้ง62
การเมือง
เศรษฐกิจ
วัฒนธรรม บันเทิง
ต่างประเทศ
คุณภาพชีวิต
แรงงาน
สิ่งแวดล้อม
ความมั่นคง
ไอซีที
สิทธิมนุษยชน
สาระ+ภาพ

ประเทศกูมี-รับรางวัลสิทธิที่นอร์เวย์ RAD ย้ำโลกรู้เกิดอะไรขึ้นที่ไทย
ประชาไท / ข่าว
Submitted on Wed, 2019-05-29 18:34
Rap Against Dictatorship ขึ้นรับรางวัลด้านสิทธิมนุษยชนที่งาน Oslo Freedom Forum 2019 เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ ชี้เพลงของเราพูดแทนไปหมดแล้ว เวทีนี้ย้ำเราอีกครั้งว่า "ทั่วโลกรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่ประเทศไทย"


ภาพจากเพจ Rap Against Dictatorship

ลงโฆษณากับประชาไท
ประชาไท
29 พ.ค. 2562 วันนี้เฟสบุ๊คแฟนเพจ Rap Against Dictatorship โพสต์รูปของกลุ่มที่ขึ้นบนเวทีเพื่อรับรางวัล Václav Havel International Prize for Creative Dissent Award ที่งาน Oslo Freedom Forum 2019 เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ โดยมีข้อความบรรยายภาพว่า เพลงของเราพูดแทนไปหมดแล้ว เวทีนี้ย้ำเราอีกครั้งว่า "ทั่วโลกรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่ประเทศไทย"อนึ่งกลุ่ม Rap Against Dictatorship เป็นกลุ่มศิลปินแร็ปที่ต่อต้านเผด็จการ ไม่ต้องการอำนาจนอกระบบ และผู้นำที่ไร้ความชอบธรรม เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2561 กลุ่ม RAD ได้ปล่อยเพลง ‘ประเทศกูมี’ ลงในยูทูบ โดยสถิติยอดเข้าชมขณะนี้ (29 พ.ค. 2562) อยู่ที่ 64,280,654 ครั้ง 

เนื้อหาของเพลงที่หยิบจับสถานการณ์ทางการเมืองมาร้อยเรียงให้เข้าใจง่าย ดึงอารมณ์ร่วมของคนฟังได้ทันที พร้อมกับมิวสิควิดีโอที่นำเอาหนึ่งในภาพจำของเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่ถูกถ่ายโดย Neal Ulevich อย่างภาพคนฟาดเก้าอี้ใส่ศพที่ถูกแขวนคอใต้ต้นไม้และมีคนกลุ่มใหญ่มุงดู พร้อมรอยยิ้มที่ปรากฎบนหน้าของเด็กชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพที่ได้รางวัลพูลิตเซอร์ปี 1977 มาเป็นฉากประกอบตลอดทั้งมิวสิควิดีโอ

แต่สิ่งที่สร้างกระแสครั้งใหญ่ให้เพลงประเทศกูมี คือการที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ระบุว่ามิวสิควิดีโอนั้นเสี่ยงขัดคำสั่ง คสช. และ พ.ร.บ.คอมฯ โดยจะให้ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ตรวจสอบเนื้อหา ทำให้แฮชแท็ก ‘ประเทศกูมี’ ติดที่หนึ่งเทรนด์ทวิตเตอร์ในช่วงเวลานั้น และคนดังแห่ให้แสดงกำลังใจมากมาย รวมทั้งยอดวิวในยูทูบที่พุ่งขึ้นไปเป็นหลักสิบล้าน

ข่าว
การเมืองสังคมวัฒนธรรมสิทธิมนุษยชนต่างประเทศ
Rap Against DictatorshipRADประเทศกูมี

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai
printer-friendly version
แสดงความคิดเห็น

ประชาสัมพันธ์ Classifieds & ปฏิทินกิจกรรม
เลือกตั้ง ส.ส. 2562 ทั่วประเทศ
(ดาวน์โหลด) สัญญาณความหวาดกลัวอิสลามในสังคมไทย (ฉบับภาษาไทย + English) PATANI FORUM
ข่าวรอบวัน

รัฐบาลชี้แก้ปัญหา IUU ถูกทางแล้ว - โฆษก อนค. ยืนยันพรรคศึกษาปัญหาประมงมาดี
2019-06-02 19:50

นิด้าโพลสำรวจ 'บทเรียนและบทบาทพรรคประชาธิปัตย์' คนเบื่อวิธีการดำเนินงานทางการเมืองของพรรค
2019-06-02 10:35

โพลชี้คนมองผลประโยชน์ไม่ลงตัวทำตั้ง รบ.ยืดเยื้อ ขอพรรคขนาดกลางรักษาสัญญาตอนหาเสียง
2019-06-02 10:24

ในหลวงโปรดเกล้าฯ เผยแพร่พระราชประวัติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
2019-06-02 10:09

'คิง เพาเวอร์' ชนะประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ
2019-06-02 10:00

ผลงาน 'คุ้มครองสิทธิบัตรทอง' ครึ่งปี 2562 มีผู้ใช้บริการเกือบ 4.5 แสนเรื่อง
2019-06-02 09:47


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ประเทศกูมี-รับรางวัลสิทธิที่นอร์เวย์ RAD ย้ำโลกรู้เกิดอะไรขึ้นที่ไทย
2019-05-29 18:34

RAD 'ประเทศกูมี' คว้ารางวัลผู้กล้าหาญด้านสิทธิมนุษยชน ประเทศนอร์เวย์
2019-05-27 10:13

https://youtu.be/QdCFgZzjIfQ(ชีพธรรม คำวิเศษณ์)

หวังว่าน้องไทย 4 คนที่มารับรางวัลเพลงแรฟ"ประทศกูมี" ซึ่งมียอดนิยมกว่า 60 ล้านวิว เมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว จะไม่ถูกทรราชคสช.ควบคุมตัว ไปขังเหมือนเผด็จการณ์ทหารและเจ้าไทยเคยกลัวพวกคอมมิวนิสต์และลัทธิคอมมิวนิสต์ในอดีต   แต่ตอนนี้กลัวประเทศที่เป็ประชาธิปไตยเต็มใบที่มีกษีตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญเสียด้วย แต่ไม่กลัวคอมมิวนิสต์จีนอีกต่อไป เพราะคอมมิวนิสต์จ่ายเงินทอนตอนซื้ออาวุธให้ดีกว่าทุกประเทศในโลก ...และเพียงชั่ว 5 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยมีหนี้สินแล้ว 6.3 ล้านล้าน มันกำลังเอาประเทศไปจำนำจีน และผลที่สุดต้องตัดประเทศขาย โดยเริ่มที่คอคอดกระหรือคลองไทย ผ่านทางสงขลาและออกใกล้ภูเก็ต ทีจีนน้ำลายสอแล้วสออีก มิเคยหยุดอยากได้เป็นเจ้าของ กองทัพจีนจะเข้ามาปกป้องบริเวณคลองนี้ที่เขาลงทุน นั่นหมายถึงทั้งปักษ์ใต้จะเป็นของจีนโดยปริยาย สงครามทำลายประเทศไทยทั้งประเทศจะมาถึง
ทหารจปร.ไทยคงถือแบบรับใช้กษัตริย์ใหม่ คล้ายกับวิธีตุ๊ดเปรม ไอ้ตัวปีศาจร้าย(embodied evil) นักฆ่าคน นักวางแผนยิงนกในกรง ชอบเอาประตู(ลับ)หลัง ไม่เข้าวัด หรือกล้าสบตากับพระสงฆ์ ผู้ทรงคุณธรรม
และมีฤทธิ์กล้า 
ทหารจปร.ไทยยุคนี้ล้วนอยากเป็น"รัฐบุรุษ" แบบไทยๆเหมือนตุ๊ดเฒ่า ที่ร่ำรวย มีเกียรติ มีอำนาจ นอนอยู่บนกองเงินกองทอง คำที่เอ่ยก็บอกให้"แทนคุณแผ่นดิน"-"ใครไม่รักพ่อก็จงออกไปอยู่ประเทศอื่น" อีกคำก็บอกว่า"ต้องใช้วิธีเศรษฐกิจพอเพียง"ถีงจะอยู่ได้อย่างมีความสุข แต่พวกแม่งมันรวยที่สุดในโลก ส่วนประชาชนแสนสุดอดหยาก ทุกข์มทรมาน จนกว่าประเทศล่มจมในที่สุด

เอายังไงก็เอากัน ก็รีบออกมาช่วยกันเถิดพี่น้อง  ประเทศเรียกหาแล้ว

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 2, 2019 8:49 AM)

Online

#50 June 5, 2019 1:21 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

ประยุทธ จันทร์โอชาชนะในสภาไทยจากวิธิการโกงอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยคะแนน 500 ต่อ 244

https://youtu.be/Gnoa0PYeB4U

บาปกรรมของประเทศไทยยังไม่สิ้น คนไทยไม่คิดสู้ เชื่อในทางรัฐสภาที่ทหารโจรเขียนแผนที่ให้เดิน  และไม่สามารถจะขัดขวางใดๆต่อพวกโจรห้าร้อยจปร.ไทย หนุนโดยกษัตริย์คู่หู จนประเทศเงินหมดเกลี้ยงเป็นหนี้จีนถึง 6.3 ล้านๆเข้าไปแล้ว ทันทีที่มันเข้ารับตำแหน่งในรัฐบาลใหม่ มันจะต้องอนุมัติเรื่องรถไฟให้จีนเข้ามาสร้าง และขั้นต่อไปคือการเชือดประเทศขายทีละขิ้น จากเมกกะโปรเจ็คที่ทั้งซีพีและเจ้าสัวเจริญจะลงมือทำหลายโครงการณ์ก็จะเริ่มขึ้น

และต่อมาอีกไม่นานก็จะยอมให้จีนขุดคลองไทย เชื่อมมหาสมุทรอินเดียกับอ่าวไทย นั่นหมายถึงกองทหารจีนเป็นขนาดกองทัพทั้งบก-เรือ-อากาศ ขนกันมายึดไทยโดยอ้างว่าเข้ามาปกป้องเงินการลงทุนในการขุดคลองสำคัญแห่งนี้ และมันก็จะไม่ยอมถอนออกไป เพราะเราเป็นหนี้จีนอย่างชนิดที่ตายอีกหลายชาติก็ชดใช้ไม่หมด นี่แหละพวกทรราชไทยขายประเทศตัวจริง

เตรียมตัวเป็นทาษจีนกันเถิดพี่น้อง

องค์การปฏิวัติไท

ปล.มาลุ้นว่าผู้คนจะมางานครบรอบ 1 ปีของพรรคอนาคตใหม่ ที่ม.ธรรมศาสตร์วันที่ 8 มิถนายน 62 กันสักกี่คน?
ข่าวเศร้าที่จ่านิวส์โดนทำร้ายร่างกายจากคนร้ายหลายคน หวังว่าที่ศรีษะไม่เป็นไรนะครับ

Last edited by ปาปียอง (June 5, 2019 1:38 PM)

Online

#51 June 5, 2019 4:01 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 344

Re: คสช.ประกาศสงคราม

เลือกตั้งภายใต้อำนาจเผด็จการฟาสซิสต์ขายชาติ
ภายใต้กฎหมายของระบอบเผด็จการ
ภายใต้การควบคุมของกลไกรัฐเผด็จการ

จึงได้รัฐบาลเผด็จการกลับมาสืบอำนาจ
ระบอบการปกครองนี้จึงยังคงเป็นเผด็จการอยู่
ไม่อาจเรียกว่าประชาธิปไตย

หน้าที่ประชาชนคือ ร่วมกันโค่นล้มมันโดยเร็ว
เพราะมันเหี้ยทั้งระบอบ

อย่าพร่ำบ่นว่าทำไม่ได้
ถ้าคิดทำ มันต้องได้
ไม่ได้ไม่ได้ ต้องได้

จัดตั้ง จัดตั้ง และจัดตั้ง
โค่นล้ม โค่นล้ม และโค่นล้ม

Offline

#52 June 7, 2019 2:45 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

กะตังป๋า wrote:

เลือกตั้งภายใต้อำนาจเผด็จการฟาสซิสต์ขายชาติ
ภายใต้กฎหมายของระบอบเผด็จการ
ภายใต้การควบคุมของกลไกรัฐเผด็จการ

จึงได้รัฐบาลเผด็จการกลับมาสืบอำนาจ
ระบอบการปกครองนี้จึงยังคงเป็นเผด็จการอยู่
ไม่อาจเรียกว่าประชาธิปไตย

หน้าที่ประชาชนคือ ร่วมกันโค่นล้มมันโดยเร็ว
เพราะมันเหี้ยทั้งระบอบ

อย่าพร่ำบ่นว่าทำไม่ได้
ถ้าคิดทำ มันต้องได้
ไม่ได้ไม่ได้ ต้องได้

จัดตั้ง จัดตั้ง และจัดตั้ง
โค่นล้ม โค่นล้ม และโค่นล้ม


เห็นด้วยกับคุณกะตังป๋าทกประการ 100%  อย่างเพิ่งใจร้อนเกินไป มันกำลังวุ่นวายหนักและการจัดตั้งรัฐบาลจะไปไม่รอดแน่นอน
แม้จะรอดก็คงไม่นาน อยากเห็นอะไรจะเกิดขึ้นวันพรุ่งนี้ วันเกิดครบ 1 ขวบพรรคอนาคตใหม่ที่จะมีจัดขึ้นที่ม.ธรรมศาสตร์
ดูให้เห็นถนัดตาอีกครั้ง ว่าประชาชนพรรคอนาคตใหม่ในกทม.และทั่วไปจะมีทิศทางไปทางไหน?  จะสู้หรือนอนบ้านกัน
มีกึํนหรือเปล่า?

Last edited by ปาปียอง (June 7, 2019 5:50 PM)

Online

#53 June 9, 2019 9:10 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

ฉลองวันเกิดครบ 1 ปีพรรคอนาคตใหม่ ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 8 มิถุนายน 62

น่าประทับใจเป็นอย่างบิ่ง แม้การจัดรายการยังขาดความชำนาญพอเพียงในหลายเรื่อง และเนื้อหาหลายตอนขาดๆหายๆไปบ้าง แต่ผู้คนต่างเข้าแถวกันยาวเยียดรอบตึก จนเต็มที่นั่ง และยึดเก้าอี้อยู่กันนานจนจบด้วยความอดทน และด้วยความเต็มใจอุตส่าห์มาร่วมประชุมกัน
เชิญชมคลิปต่างๆเท่าที่หามาได้  เชิญครับ

https://youtu.be/-1i6MIZ8394

https://youtu.be/OoQThZSioWQ

https://youtu.be/RUkAzbKAe_c

https://youtu.be/rVQ_AtoYHZ4

https://youtu.be/Z0Q2uz0nHe4

การนำเอาสส.ของพรรคอนาคตใหม่ 81 ท่าน มาขึ้นเวที มาสนทนาตอบคำถามจากผู้ชม และสัญญาจะเดินหน้าจัดรัฐบาล หากพรรคทหารพปชร.ล่ม ซึ่งระบบพรรคนั้นฝ่ายค้านเขาถือเป็นรัฐบาลเงา ที่คอยเสียบแทน หากรัฐบาลปัจจุบันล่มจากด้วยสาเหตุใดๆ ซึ่งระบบแบบรัฐสภาล่มได้ทุกเวลา แม้เรื่องปักป้ายราคาข้าวเหนียวในอดีต ทากโหวตแพ้(เพียงครั้งเดียว) รัฐบาลต้องลาออก ฉะนั้นเสี่ยประยุทธคงหมดเงินจะจ้างยกมือต่อ(ในทุกเรื่อง) ดังตัวอย่างตอนพรรคสหประชาไทยของจอมพลถนอม กิตติขจรเคยโดนมาแล้ว จนต้องยึดอำนาจตัวเองคืนเพราะอเมริกันไม่ยอมให้เงินเพื่อเลี้ยงสส.งูเห่าและสส.เหี้ยอีกต่อไป คนซื่อถนอมจึงต้องยุบสภา และประกาศยึดอำนาจคืน

และในที่สุดทหารฝ่ายตรงข้ามคือพลเอกกฤษณ์ สีวะรากับพลเอกประจวบ สุนทรางกูร หนุนด้วยอดีตอธิบดีกรมตำรวจพล.ต.อ.ประเสริฐ รุจิระวงศ์ วางแผนร่วมกันกับเทพ 333 ผู้ดึงกรมประมวลข่าวกลาง(ไทยซีไอเอที่ซีไอเอฝึกมา) มาวางแผนล้มถนอม-ประภาส-ณรงค์ โดยหลอกสมทบกับข้อเรียกร้องของนักศึกษา ที่เริ่มจากการต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น ต่อมากลายเป็นเรียกร้องรัฐธรรมนูญ และจบลงขับไล้รัฐบาล"ทรราช"(คนไทยได้ยินคำนี้ครั้งแรกในแผ่นดิน-เพราะเป็นคำต้องห้ามของพวกเผด็จการทุกชนิดรวมทั้งกษัตริย์ด้วย) และผลสุดท้ายทรราชตัวพ่อ ก็สั่งทรราชตัวรองที่เป็นทหารใหญ่ ทั้งพ่อตาพ่อตัวทั้งสาม ให้หนีออกนอกประเทศไปชั่วคราว ทำกันอย่างนี้มาตลอด รัฐบาลใหม่ก็ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ นี่คือสาเหตุการสร้างวงจรอุบาทว์ที่สอดบัตรกับลูงน้ององค์มนตรี ซึ่งต่อมาอ้ายตุ็ดเฒ่าเป็นหัวหน้ากลุ่ม ใช้วิธี"ฉีก-และ-ร่าง" รัฐธรรมนูญ มาตลอดถึง 20 ฉบับมาแล้ว ไม่เคยมีประเทศไหนในโลก มีกระดาษเช็ดขี้มากไปกว่าประเทศนี้ เพราะขี้ที่นี่เหม็นเป็นพิเศษ มนุษย์ทั้งโลกทึ่งในความสามารถความระยำของสัตว์บอดกับลูกน้องมัน แล้วเวลามันตาย ทั้งๆที่ใครเรียกมันว่าเป็น"นักฆ่าลุ่มเจ้าพระยา"อย่างชัดเจนมานาน บางคนบัดซบยังเอามันมายกย่องเป็นรัฐบุรุษ แล้วลองนึกภาพความชั่วร้ายที่คอยแย่งกันซุบซิบทั้งผัวทั้งเมียจากหลังตู้เย็น สั่งการฆ่า อุ้มฆ่า ทำร้าย-ทุบตี  ประเทศจึงมาถึงวันนี้ ได้มาซึ่งความวิปโยคในปัจจุบัน  และนัยว่าจะต่อยอดอีกให้หนัก-เหี้ยม-รวดเร็วทันใจ ต่อใครก็ได้ที่ขวางทางมัน ในรัชกาลรุ่นลูก ซี่งเป็นจอมเหี้ยและเหี้ยมโหดปัจจุบันเพิ่มขึ้นอีก

เพื่อนๆไทยที่รัก เราหมดทางไปแล้ว ลงมาบนถนนช่วยกันเถอะ ทรราชตัวใหญ่กับพี่น้องมันขนย้ายหนีไปอยู่เมืองนอกกันหมดแล้ว ท่านยังไม่เห็นอีกหรือ? มันกลับมาแต่ละเที่ยวต้องเอา"งบกลาง"ทีละเป็นพันล้านถวายให้ โดยรัฐบาลทหารจปร.และทหารไทย เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้มันได้อยู่สบาย สูดอากาศดีๆ กินอาหารดีๆปราศจากเชื้อโรค นอนกับเมียเด็กๆดีๆมีคุณภาพ
สวรรค์วิมานไม่ใช่อยู่เมืองไทย  เมืองไทยคือนรกของพวกมันต่างหาก 
ทหารที่ปกครองอยู่ก็เป็นยกสุดท้ายแล้ว มันก็เตรียมหนีเหมือนกัน !! ......รีบทำการกันเถิดเพื่อนไทย อย่ารีรอให้พวกมันแข็งแรงขึ้นอีกเลย
!!

องค์การปฏิวัติไท
มิถุนายน

Last edited by ปาปียอง (June 9, 2019 11:51 AM)

Online

#54 June 14, 2019 7:10 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

สส.สุนัย จุลพงษธรบ้าเลือดไม่เกรงใจใครรวมทั้งเจ้ากษัตริย์นาภีสำราญอีกแล้ว

สส.สุนัยเป็นสส.ที่ลี้ภัยนอกประเทศอยู่ในอเมริกา เคยเป็นสส.จ.นครสวรรค์มาหลายสมัย เคยอยู่มาจากหลายพรรค และเคยเป็นอดีตรมต.พรรคเพื่อไทยล่าสุด ก่อนรบ.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรโดนรัฐประหารเมื่อ 5 ปีก่อน เขาเป็นคนวงในของอดีตนายกทักษิณ และพรรคเพื่อไทย ย่อมอ่านรู้ทิศทางการเมืองไทยดีมากผู้หนึ่ง


https://youtu.be/D6hOVQPUcf4(สส.สุนัย จุลพงษธร วันพฤห้ส 13 มิย.62)

คลิปนี้เริ่มโจมตีสถาบันกษัตริย์ตั้งแต่นาทีที่ 39 และอีกหลายแห่งอย่างไม่เกรงใจ ว่าเสี่ยร่วมมือกัยประยุทธและคสช.กันมาอย่างไร? ฟังแล้วจะกระจ่างหลายเรื่อง ทั้งเบื้องหน้าหลังในการสรรหาสว.และรบ.ใหม่ คสช.วางแผนกันมาอย่างไร การเมืองเรื่องปิดเหมืองทองคำอัครา การยึดพระที่นั่งอนันต้สมาคม สภาผู้แทน(ตอนนี้ไปเช่าคอกหมูแห่งหนึ่ง ใช้ประชุมสภาปัจจุบัน) เขาดิน และต่อไปก็จะย้ายกระทรวงกลาโหม คมนาคม ออกสู่ส่วนนอกเพราะเสี่ยต้องการที่ดินคืน เรื่องจับยาเสพติดที่อ๊อสเตรเลีย ทั้งยาบ้า 1.6 ตัน และเฮโรอีนอีก 37 กก.ล้อตใหญ่ ไปทางเรือจากประเทศไทย เรื่องวันไหว้ครูของเด็กๆทั่วประเทศเป็นพิเศษปีนีั ที่ทหารไทยออกไล่จับเด็กๆหลายจังหวัด และหาเรื่องกลั่นแกล้งคุณช่อพรรณิกาวานิช เป็นตัน

และข่าวต่างประเทศที่น่ากลัว ที่กองบรรณาธิการของนสพ.วอร์ชิงตันโพสต์(Washington Post)อันทรงอิทธิพล เตือนรัฐบาลอเมริกาว่ารัฐบาลทหารขี้โกงไทย หาควรที่จะไปสนับสนุนทางทหารต่อไทยอีกต่อไป(ต้นฉบับเดิม)  แถมคลิปนรกในประเทศไทย ภายใต้ท้อปบู้ททหาร เชิญชมครับ

https://www.washingtonpost.com/opinions … story.html (โปรดพยายามแคะอ่าน 15 คอมเม้นท์ด้วยครับ)

https://de-de.facebook.com/pages/catego … 533/posts/

ทำให้เราเห็นว่าทางตันที่ทหารคสช.จปร.ไทยทหารของพระราชากษัตริย์ใหม่นี้ ไปกันถึงไหนหรือจะจมกันเมื่อไหร่?
สส.สุนัยชี้ให้เห็นว่าหนทางสู่ทางตัน และทางตายของคสช.นั้นใกล้เข้ามาแล้ว

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (June 14, 2019 7:44 AM)

Online

#55 June 14, 2019 8:21 AM

Alan
Member
Registered: July 25, 2015
Posts: 206

Re: คสช.ประกาศสงคราม

ชอบประโยคนี้มาก
ไม่มีอะไรเหลือแล้ว ขนาด Washington Post ไม่ใช่ธรรมดา Editorial Board ไมใช่คอลัมเล็กๆ เชียวละ

That led to another orgy of ma­nipu­la­tion. First the election commission changed the rules for apportioning seats after the vote, with the result that the opposition lost its majority and 11 tiny parties were each awarded one seat.

Offline

#56 June 24, 2019 1:23 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

การดิ้นรนของไอลอว์(iLaw) ผ่านสภาผู้แทนราษฎรเพื่อปลดอาวุธคสช.

เป็นการเคลื่อนไหวที่สำคัญในหนทางศิวิลัยที่มีสิทธิที่จะกระทำได้ ในหนทางประชาธิปไตยทั่วโลก โดยการทวงถามเพื่อยกเลิกกฎหมายต่างๆที่คสช.ทหารผู้ยึดอำนาจประเทศมา 5 ปีเต็ม ออกมาถึง 500 ฉบับเพื่อควบคุมประเทศและประชาชนที่ไม่มีความเป็นธรรม และละเมิดสิทธิมนุษย์ชนขั้นมูลฐาน  ซึ่งบัดนี้ประเทศได้มีการเลือกตั้ง มีรัฐสภาแล้ว ดังนั้นกฎหมายที่ไม่เหมาะสมกับกาลปัจจุบัน ก็ควรให้สภาจัดการยกเลิกไปเสีย
โปรดชมรายละเอียดจากนสพ.ประชาไท เชิญครับ

https://prachatai.com/journal/2019/06/83104

ไอลอว์นำ 23 เครือข่ายภาคปชช.ยื่น 13,409 รายชื่อ ‘ปลดอาวุธ คสช.' แล้ว
ประชาไท / ข่าว
Submitted on Mon, 2019-06-24 20:54
ไอลอว์ พร้อม 23 เครือข่ายภาคประชาชนจัดกิจกรรม ‘วาระแรกประชาชนปักหมุด ‘ปลดอาวุธ คสช.’ นำ 13,409 รายชื่อ ยื่นต่อเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อประกอบการเสนอร่างพ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ/คำสั่ง คสช. ที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย
24 มิ.ย.2562 นับเป็นเวลากว่า 1 ปี กับอีก 6 เดือน ที่เครือข่ายภาคประชาชนร่วมกันทำแคมเปญ ‘ปลดอาวุธคสช.’ เพื่อทวงคืนสถานการณ์ปกติ ท่ามกลางบรรยากาศที่ไม่เอื้อต่อการแสดงออกหรือการทำกิจกรรมทางการเมืองมากนัก แต่ในที่สุดก็ถึงวันที่ประชาชนร่วมกันเดินเท้าเพื่อแสดงพลังและส่งมอบรายชื่อให้กับตัวแทนสภาฯ เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณายกเลิกประกาศและคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ริดรอนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนมานานกว่า 5 ปีจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการ iLaw เป็นตัวแทนยื่นรายชื่อต่อรองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นอกจากนี้ยังร่วมเดินขบวนด้วย

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า วันนี้ (24 มิ.ย.62) เวลา 9.30 น. ประชาชนกว่า 100 คน รวมทั้งองค์กรภาคประชาชน 23 องค์กร เดินเท้าจากบริเวณหน้ากระทรวงการคลัง ถ.พระราม 6 ไปยังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ถ.ประดิพัทธ์ ในระยะทางกว่า 1.20 กิโลเมตร เพื่อส่งมอบ 13,409 รายชื่อประชาชน ภายใต้แคมเปญ 'ปักหมุด ปลดอาวุธ คสช.' ในการเข้าชื่อเพื่อเสนอกฎหมายยกเลิกประกาศและคำสั่ง คสช. 35 ฉบับ ผ่านพรรษมนต์ ไทยวัฒนานุกูล รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) แถลงต่อหน้าสื่อมวลชนว่า ไอลอว์และเครือข่ายภาคประชาชน 23 เครือข่ายรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อประกาศเจตนารมณ์ ว่าต้องการให้ยกเลิกประกาศและคำสั่ง คสช. ที่จำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนและถูกบังคับใช้มานานมากกว่า 5 ปี โดยกิจกรรมวันนี้เดินเท้าเป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรนำรายชื่อของประชาชนที่ร่วมกันใช้สิทธิ์เข้าชื่อตามรัฐธรรมนูญมาตรา 133 ทั้งหมด 13,409 รายชื่อ เพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติให้รัฐสภาออกพระราชบัญญัติยกเลิกประกาศและคำสั่ง คสช. ที่จำกัดสิทธิเสรีภาพจำนวน 35 ฉบับ และจริงๆแล้วประกาศและคำสั่ง คสช. มีมากถึง 500 กว่าฉบับและมีแนวโน้มว่าถูกทิ้งและไปมีผลบังคับใช้หลังจาก คสช. หมดอำนาจถึง 200 กว่าฉบับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะเป็นประกาศและคำสั่งที่ออกโดย คสช. ฝ่ายเดียว หลายประกาศคำสั่งเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เช่น การเอาพลเรือนขึ้นศาลทหาร การให้ทหารมีอำนาจจับกุมประชาชนไปขังในค่ายทหาร 7 วัน โดยไม่มีความผิด และการให้ทหารเข้าไปจับกุมประชาชนในพื้นทำกินของประชาชนโดยอ้างว่าจะเอาไปทำเป็นพื้นที่ป่า ซึ่งอำนาจเหล่านี้ควรจะหมดไปและควรใช้อำนาจปกติ ภายใต้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง

ขั้นตอนหลังจากที่นำรายชื่อทั้งหมดไปยื่นแก่จะเป็นช่วงที่ทางนั้นเอารายชื่อไปตรวจสอบ คาดว่าคงใช้เวลาประมาณ 2 - 3 เดือน หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งที่จะต้องนำวาระนี้เข้าไปพิจารณาในสภา ซึ่งภาคประชาชนที่ยื่นรายชื่อส่วนหนึ่งจะได้เข้าไปเป็นคณะกรรมาธิการ แต่คนที่มีอำนาจลงมติจริงๆ จะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้นอยากเรียกร้องให้ทุกพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านว่า ถ้าอยากเห็นบ้านเมืองมีประชาธิปไตย มีสิทธิและเสรีภาพให้ประชาชน มีสถานการณ์ปกติ  อยากให้ทุกพรรคการเมืองร่วมโหวตสนับสนุนให้ พ.ร.บ. นี้ผ่านและนำไปสู่การยกเลิกประกาศและคำสั่ง คสช. ที่ใช้มานานถึง 5 ปี         

แนวทางต่อไปหลังจากผลักดันเรื่องนี้แล้วเสร็จ ยิ่งชีพกล่าวว่า ในฐานะภาคประชาชนยังมีงานหลายอย่างที่ต้องติดตามต่อไป เพราะการบังคับใช้ประกาศและคำสั่งของ คสช. ยังคงอยู่ ทหารยังสามารถจับกุมประชาชนต่อไปได้

ส่วนฉบับที่กระทบต่อประชาชนและอยากให้มีการยกเลิกมากที่สุดนั้น ผู้จัดการ iLaw ระบุว่า คือ ฉบับที่ต้องการให้ยกเลิกคือ ฉบับที่การให้ทหารมีอำนาจจับกุมพลเรือนไปขังไว้ในค่ายทหาร 7 วัน ซึ่งเป็นอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ฉบับที่13/2559 และฉบับที่5/2560 ซึ่งทั้ง 3 ฉบับนี้บอกด้วยว่าทหารที่ใช้อำนาจนี้ถือว่าไม่เป็นความผิดที่จะต้องรับผิดชอบ

เครือข่ายภาคประชาชนเข้าพบประธานสภา ยื่นริเริ่ม 'ปลดอาวุธ คสช.'


ชลธิชา แจ้งเร็ว นักกิจกรรมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย

ชลธิชา แจ้งเร็ว นักกิจกรรมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยกล่าวว่า ตนเป็น 1 ใน 20 รายชื่อริเริ่มเสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว และมีโอกาสได้เข้ามาร่วทำงานกับเครือข่ายที่เกี่ยวกับการร่าง พ.ร.บ.ปลดอาวุธ คสช. ฉบับนี้ ซึ่งที่ผ่านมาประกาศและคำสั่ง คสช. เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนอย่างมาก รวมถึงคนที่มีส่วนร่วมทางการเมือง  แม้ว่าการเลือกตั้งจะผ่านมาแล้วแต่สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนยังคงถูกปิดกั้น ภายใต้ประกาศและคำสั่งของ คสช. ดังนั้นเครือข่ายภาคประชาชนจึงลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อทวงคืนอำนาจและสิทธิของประชาชนคืนวัชรพล นาคเกษม ตัวแทนเครือข่ายคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม

วัชรพล นาคเกษม ตัวแทนเครือข่ายคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคมกล่าวว่า ตนร่วมแคมเปญกับไอลอว์ตั้งแต่แคมเปญแรกและแคมเปญการปลดอาวุธ คสช. นี้จึงมีโอกาสได้ช่วยรณรงค์มาตั้งแต่ช่วงมกราคม 2561 จนถึงตอนนี้ ดังนั้นถ้ากฎหมายนี้ผ่านถือเป็นการปลดอาวุธหรือเครื่องมือที่มีอำนาจของ คสช. ที่เป็นประกาศและคำสั่งทั้ง 35 ฉบับ  ซึ่งการยื่นยกเลิกประกาศและคำสั่งนี้เป็นเหมือนกับการทวงคืนสถานการณ์ให้กลับมาเป็นปกติ ทวงคืนสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เพราะตลอด 5 ปีที่ผ่านมาประชาชนถูกกดขี่ด้วยคำสั่งและประกาศที่มาจาก คสช.ธีรเนตร ไชยสุวรรณ ตัวแทนจากสหพันธ์เกษตรภาคใต้

ธีรเนตร ไชยสุวรรณ ตัวแทนจากสหพันธ์เกษตรภาคใต้หนึ่งในผู้ร่วมเดินแคมเปญในวันนี้กล่าวว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา คสช. ได้ออกประกาศและคำสั่งมากมาย โดยเฉพาะคำสั่งที่มีผลกระทบต่อชุมชนมี 13 ฉบับ เช่น คำสั่งฉบับที่64 คำสั่งฉบับที่66 หรือคำสั่งการยกเว้นผังเมือง ซึ่งคำสั่งเหล่านี้กระทบต่อการใช้ชีวิตของคนในชุมชน แม้ว่าปัจจุบันจะมีรัฐบาลใหม่แล้วแต่ประกาศและคำสั่ง คสช. ยังคงอยู่ ดังนั้นถ้ากฎหมายนี้ได้เข้าสภาต้องมีการแก้ไขและต้องมีการยกเลิกกฎหมายที่เป็นผลพวงมาจากอำนาจ คสช.

ข่าว
การเมืองสิทธิมนุษยชน
ปลดอาวุธ คสช.iLawยิ่งชีพ อัชฌานนท์วัชรพล นาคเกษมชลธิชา แจ้งเร็วธีรเนตร ไชยสุวรรณ


ย้อนรอย 24 มิถุนายน 2475
หลังจากการปฏิวัติผ่านไป โดยวิธีหลอกพวกทหารหลายเหล่ามาทำการซ้อมรบสวนสนามที่ลานพระรูปทรงม้า แล้วนายปรีดี พนมยงค์ ก็ควักกระดาษจากกระเป๋าสูทรสามชั้นแล้วประกาศว่าเป็นการปฏิวัติ เปลี่ยนแปลงประเทศ แบบชนิดสุดเกรงใจกษัตริย์ โดยการตำหนิติเตียนในแถลงการณ์ฉบับนั้น แต่นายปรีดีไม่ยอมเห็นด้วยกับคณะทหารที่ให้คณะราษฎร์กำจัดพวกเจ้าเสีย นายปรีดีกลับไม่แตะต้อง(ชีวิต)พวกเจ้าเลย ผ่านมา 87 ปี ที่ทำให้ประเทศล้มเหลวและสุดทุกข์ยากมากมายจนปัจจุบัน  เหตุการณ์ 24 มิถุนายนซึ่งเวียนมาบรรจบครบ 87 ปีวันนี้ให้ได้ระลึกถึงความผิดพลาดครั้งนั้นอีก

จึงอยากขอเน้นให้เห็นว่าการปฏิวัติของสยามประเทศครั้งนั้น ไม่สมควรเรียกว่าเป็นการปฏิวัติ ที่การปฏิวัติที่แท้จริงนั้น ต้องเป็นรูปการพลิกแผ่นดินโดยฝูงชนทุกชนชั้น โดยเฉพาะชนชั้นของมวลชนส่วนใหญ่ คือพวกรากหญ้าและผู้ใช้แรงงานเช่นกสิกรชาวไร่ชาวนา ซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ผู้ผลิตอาหารและเสียภาษีให้รัฐส่วนใหญ่ ไม่ได้มีส่วนร่วม หรือรู้เรื่องด้วยเลย

คณะปฏิวัติภายใน 24 ชั่วโมง ก็ได้ร้องขอพระราชทานอภัยโทษจากกษัตริย์ ให้ชีวิตพวกตัวเองรอดและพ้นราชภัย และต่อมาแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนแรกคือพระยามโนปกรณ์นิติธาดา ผู้อวยเจ้า(Extreme Royalist)คนสำคัญ เวลาผ่านไปแต่เพียงเล็กน้อยต่อมาก็ยุบสภา และยกเลิกกฎหมายรัฐธรรมนูญของคณะราษฎร์ หลายมาตรา และเริ่มตัดมือตัดเท้าคณะราษฎร์ โดยเริ่มเนรเทศนายปรีดี พนมยงค์ไปฝรั่งเศส ในเรื่องปฏิรูปที่ดิน(หนังสือปกเหลือง) ที่พวกเจ้าหาว่าเป็นลักษณะแบบคอมมิวนิสต์ ความยุ่งยากเกิดมากับประเทศตั้งแต่นาทีแรกกับพวกเจ้า เพราะอธิปไตย(sovereignty)ของประเทศไม่ได้อยู่ในมือประชาชน แต่กลับไปมอบให้พวกเจ้าเหมือนเดิม เพียงหวังว่ากษัตริย์จะยอมอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ(Constitution Monarchy) และมีสภาและสส.  วันนี้พิสูจน์แล้วว่าสูญเปล่าทั้งสิ้น

ยิ่งได้กษัตริย์สอดบัตรและราชินีที่มีแต่ความหฤโหด บ้าแต่ทางไสยศาสตร์ นั่งทรงทางในและพวกหมอดูโหราเป็นทางนำชีวิต(จนขณะนี้เป็นบ้าเสียสติโดยสมบูรณ์ในที่สุด) เข้ามาชักใยประเทศอีก 70 กว่าปี  โดยใช้ทหารจปร.ไทยและหัวหน้าซุ้มมือปืนปรวยหัวเค็ม"นักฆ่าลุ่มเจ้าพระยา"เป็นเครื่องมือ จนประเทศต้องจบลงด้วยการต้องใช้ม.112 ให้เป็นกฎหมายความมั่นคงของชาติในขณะนี้

แต่เพราะสวรรค์ได้ส่งดิจิตอล-อินเตอร์เนตและแมสมีเดียเป็นอาวุธพิเศษ ให้มนุษย์รอบรู้เรื่องข่าวสารมากขึ้น ประชาชนจำนวนมากจึงตาสว่าง รู้ความจริง

และขณะนี้ผบ.ทบ.และพลเอก จุลเจิมอยู่กะลา(Yugala)ซึ่งเป็นมจ. เพิ่งได้รับยศทางทหารเป็นพลเอกกองทัพบก(เมื่อ 4 พค. 62 หมาดๆ)  สัตว์ทั้งสองตัวดังกล่าวนี้ ได้ออกมาขับไล่ผู้คนที่ไม่รักเจ้า หรือไม่เชื่อฟังผบ.ทบ.เช่นนาย เอกชัย หงส์กังวาล ว่าอาจโดนฆ่าตายหรือติดคุก คำขู่ให้สัมภาษณ์ท่ามกลางผู้สื่อข่าว และได้ประกาศให้พสกนิกรได้ยินกันชัดๆทั่วประเทศ ว่าหน้าที่พลเมืองไทยนั้นคืออะไร

องค์การปฏิวัติไท

24  มิถุนายน 2562

Last edited by ปาปียอง (June 24, 2019 2:52 PM)

Online

#57 July 2, 2019 11:33 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

เอากันแล้ว 30ตัวออกมากัดกันเอง

ข่าวรุ่มมาสองวันแล้วว่าพรรครัฐบาลพปชร.แตกกันเอง ลากเขี้ยวที่ลากดินออกกันมาฉะกัน 30 คน อย่างถึงใจเพื่อเอาเลขาธิการพรรคเจ็กสน()ออก ตัววุ่นวายและหน้าด้านออกไป ตั้งแต่ไอ้ยุทธมันอยู่โอซากาไปประชุมจึ20 (G20) ในฐานะประธานประเทศอาเซียนปีนี้ ไม่ใช่เพราะไทยรวยอยู่ในเกรด 20 ประเทศในอดีตสมัยทักษิณ ตอนนี้ไทยหลุดไปเป็นที่ใกล้ 100 แล้ว หมดรูปประเทศที่เคยมีศักดิ์ศรีน่ายำเกรงไปนานแล้ว

บทเรียนของทหารจปร.ไทยที่ไม่สามารถจะควบคุมนักการเมืองได้ แล้วสุดท้ายก็มาโทษนักการเมือง เพราะทหารเสือกซื้อนักการเมืองเน่าๆเข้ามาทั้งนั้น พวกนี้ล้วนเหลือขอ พรรคใหญ่ๆเขาไม่เอาเข้าพรรค สส.พวกนี้ลิ้นสากแบบกระดาษทรายทุกเบอร์ ฟังแล้วแทบอาเจียน อย่างเจ็กสนเลขาธิการพรรคนี้เป็นตัวแสบที่สุด เท่าที่เคยเห็นมาในชีวิต มันพูดถึงไอ้ยุทธเช่น.."ท่านทำงานมาอย่างหนัก  ....ลองนึกดูตอนท่านยึดอำนาจ เพื่อปราบความวุ่นวายในกทม........" (..อ๊วกๆๆๆๆ) ทั้งๆที่คนทั้งประเทศเขารู้แล้วว่าทหารไปตั้งบังเกอร์ทั่วกรุง แล้วให้ไอ้เทือกเมือกเอาพวกนกหวีดกกปส. ออกไปกวนเมืองโดยยึดสถานที่ราชการ ยิงกันแบบหนังคาบอยโป้งป้างไม่กี่นัด แล้วทหารจปร.ไทยก็เข้ายึดอำนาจตามแผนอุบาทว์ ที่ทหารทำกันมาเป็นเงื่อนไขทุกครั้ง  หากเป็นหนังหรือภาพยนต์ คนเขาเบี่อจนไม่มีใครอยากดูกันแล้ว แต่เจ็กสนพูดยกย่อง..ท่านอย่างนั้นอย่างนี้ จนสุดคลื่นไส้จะฟังจากลิ้นไอ้หมอนี่ ...ตอนนี้มันกะล่อนออกมาขอโทษนั่นนี่  ไอ้หมอนี่กะล่อนเป็นไฟเลยละ แล้วมันเป็นถึงเลขาธิกาพรรครัฐบาล เห็นแล้วไข้ขึ้นเลย เอาไอ้ระยำตัวนี้มาทำไม?

https://youtu.be/U3LfjBt-Urg(HOT NEWS  \1กค. 62)

https://youtu.be/psps0PDkGCY(เรื่องเล่าเช้านี้ สุดารัตน์ออกมาแถลง  กค.) ฟังแล้วหดหู่ต่ออนาคตของประเทศ มันออกมาขู่แล้วว่าจะยึดอำนาจอีก
เลือกตั้งกันมาตั้งแต่ 24 มีนาคม จนป่านนี้ 100 วันแล้ว ยังแย่งตำแหน่งตั้งรัฐบาลไม่ได้ลงตัว แล้วมันจะอยู่กันอีก 20 ปี

กรรมของคนไทยแท้ๆ

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (July 2, 2019 12:44 PM)

Online

#58 February 6, 2020 11:40 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

ตัวอย่างความล้มเหลวของประเทศ

ข่าวมีนิดเดียว แต่ได้สร้างความโกหลาหล เป็นการปล่อยข่าวจากหลายแห่ง หลายละลอก จนฟังแทบไม่ได้ศัพย์ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรกันแน่? การรายงานข่าวที่ขาดพื้นฐาน who-what- where-when-why-how ?
แต่ที่สำคัญที่สุด คือสื่อไทย รัฐบาลไทย และข้าราชการไทย ไม่มีเครดิตในเนื้อหาของข่าว ต่อมหาชนอีกต่อไป และเป็นมานานแล้ว ...ตั้งแต่เรื่องนาฬิกาเพื่อน ยืมมา และเรื่องB.S.ตอแหลอีกเป็นพะเรอเกวียน ที่มันงัดออกมาละเลงกันสนุกประจำวัน สถานที่แพร่เขื้อแหล่งสำคัญก็คือที่สภาไทย ทำเนียบรัฐบาล และคำพูดข้าราชการตัวใหญ่ๆทั่วไปทั้งประเทศนั่นเอง

https://youtu.be/AV76wLWi_yI?t=239 (นพ.สสจ.กระบี่ โดนสอบวินัยร้ายแรง หลังเปิดข้อมูลไวรัสโคโรนา! Feb 4 2020)

ยิ่งอ่าน comments ในคลิปนี้ ยิ่งสนุก คิดไปได้ทั้งวัน มีคนหนึ่งบอกว่า "มันบ้าไปหมดแล้ว !!" ก็น่าสมจริง
ทั้งไทย-จีนล้วนชำนาญระดับโลกในเรื่อง"ตอแหล"ในการแถลงข่าวแบบ"แหกตา" ซึ่งพูดอะไรออกมา บางครั้งต้องเอา 10 คูณอย่างน้อย

ประเทศนี้เราจึงเรียกตัวเองว่า "ตอแหลแลนด์"  ไม่มีใครเชื่อใครกันอีกต่อไป
อ่านอะไรที่น่ากลัว(ยกเว้นพระราชกิจจานุเบกษา-เรื่องตั้งยศนายพลนายพันให้พวกอีหนูที่ทำเสียวเก่งรายวัน เพราะมันคือของจริง) นอกจากนั้นต้องไปหาแคะอ่านจากสื่อตปท.ปลอดภัยที่สุด......มันบ้ากันไปหมดแล้ว !!

องค์การปฏิวัติไท
February 6  2020

Last edited by ปาปียอง (February 6, 2020 12:15 PM)

Online

#59 February 6, 2020 1:13 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: คสช.ประกาศสงคราม

เรียกกันง่ายๆว่า ไปไม่เป็นแล้ว  ตอแหลจนเป็นสันดาน  ไม่มีใครเชื่อ ถึงแม้จะพูดเรื่องจริง

Online

#60 February 8, 2020 1:46 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: คสช.ประกาศสงคราม

ทหารไทยยศจ่าเกิดบ้าฆ่าคนเล่น

เอาเลยอ้ายน้อง ทหารมันใหญ่คับแผ่นดินมานานแล้ว ลากปืนออกมาฆ่าผู้คนให้สนุกแก้บ้ากันบ้าง รู้ข่าวว่ารายนี้เขาฆ่าผู้บังคับบัญชา ซึ่งคงเป็นนายจากจปร.มา ก่อนจะบ้าอาละวาด นั่นเป็นสิ่งดีมากในตอนนี้ เพราะบ้านเมืองเราหลับกันหมดแล้ว ไม่มีปากเสียงใดๆเหมือนโดนเย็บปากกันทั้งประเทศ เพราะรัชกาลหลังนี้เข้มงวดมากเรื่องใครออกมาประท้วงหรือทำอะไรกระโตกกระตากไม่ได้เด็ดขาด

แล้ว 5 หน่วยรบพิเศษของตำรวจไทยเช่นหน่วยสวาท หน่วยปราบพิเศษอรินทราช26 นเรศวร261 คอมมานโดกองปราบ สยบไพรี และหน่วยนปพ. ผู้มีอาวุธ ยวดยาน เครื่องสื่อสาร ล้วนสั่งซื้อมาอย่างพิเศษแสนแพง พวกนี้ไปอยู่ที่ไหน?  กับแค่คนร้ายคนเดียวมีปืนประจำกายเอชเคและปืนสั้น 2-3กระบอก ปล่อยให้คนร้ายยิงผู้คนเล่นไปกว่า 20 คนแล้ว  ในอเมริกาเหตุเกิดอย่างนี้จะไม่เกิน 10 นาทีหน่วยพวกนี้จะประกบติดคนร้ายทันที นี่มันยังยิงผู้คนเป็นวันที่ 2 เลย เก่งจริงอยู่ให้ได้สัก 2-3 วันดูซิ เพราะตอนนี้รู้ข่าวว่าตำรวจไทยกำลังไปหาแม่คนร้ายให้มาเกลี้ยกล่อมคนร้ายให้ยอมจำนน  มันน่าอับอายไปทั่วโลก เพราะหน่วยพิเศษพวกนี้กลัวคนร้ายที่เป็นทหารเคยออกรบ ยิงปืนเป็นคนนี้  จึงใช้วิธีนี้ ซึ่งทั้งโลกเขามีแต่ต้องไล่บี้คนร้ายชนิดนี้ทันทีเท่านั้น และเรื่องต้องจบทันที ชีวิตประชาชนสำคัญที่สุด กลัวต่อกรกับคนร้ายไปเป็นตำรวจทำไม?  ในอเมริกาพวกนี้และผู้บังคับบัญชาจะถูกลงโทษ ที่ให้คนร้ายชนิดนี้ลอยนวลอยู่และฆ่าคนต่อได้อีก

ตำรวจไทยกล้าแต่จะยิงคนมือเปล่าเช่น 6 ตุลา 19 หรือฆ่าอดีตรัฐมนตรีและสส.ทั้งที่กุญแจมือยังติดอยู่ และฆ่านายเตียงศิริขันธุ์ โดยใช้ร.ต.อ อิทธิพล เครือใย นักยูโดสายดำรัดคอ แล้วเอาศพไปเผาในกองทหารกองพล9 ที่กาญจนบุรี ฯลฯ เรื่องความสามารถของตำรวจไทยเล่ากันได้เป็นพะเรอเกวียน เล่ากันเป็นทศวรรษก็ไม่จบ


https://youtu.be/lzTd0WabVuw?t=19 (CBS 2-7-2020)

เพื่อนผมเพิ่งกลับไปเยี่ยมบ้าน หลังจาก 49 ปี กลับมาเล่าว่าตำรวจไทยยังหยุดรถยนต์ชาวบ้าน และทำการรีดไถคนใช้ยวดยาน เหมือนที่เขาเคยเห็นมากว่า 50 ปีที่แล้ว อนิจจาตอแหลแลนด์ มันยังระยำอย่างสุดขีดเหมือนเดิม ไม่เคยเปลี่ยนแปลง!!

องค์การปฏิวัติไท
February 8  2020

Online

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.