iFreeThai

#1 April 13, 2018 11:59 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,122

ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ข่าวกำลังสับสนหลายด้านในรายละเอียด แต่ร่วมด้วยเครื่องบินของอังกฤษและฝรั่งเศส ที่ไปจากประเทศไซปรัส(Cyprus)  กำลังติดตามความเสียหายและรายละเอียดเพิ่มขึ้นเท่าที่จะหามาได้ แต่ที่รู้ทีกรุงดาม้สกัส(Damascus)ของซีเรีย เห็นฟ้าแดงโร่ฉานอยู่นานสี่ห้าจุด สว่างไสวด้วยป.ต.อ.และจรวดจากซีเรีย และการถูกโจมตี แต่คงไม่ไปสู่ฐานทัพของรัสเซียที่เมืองลาคาเตีย (Lakatia)ที่มีฐานยิงจรวจเอส-400ที่ใช้ต่อต่อต้านจรวดและเครื่องบินทุกชนิดในรัศมี 400ไมล์(เช่นเดียวกับระบบทาดด์-TADDของอเมริกา) ทั้งนี้ซีเรียแอบใช่ระเบิดแก็สพิษ(คลอรีนแกส) ทิ้งใส่เมืองดูมา(Douma) ที่พลเมืองกล้าหาญต่อสู้กับรบ.ซีเรียของปธน.บาชาร์ อาดสาร์ดมาตลอดตั้งแต่เริ่มสงคราม ผู้คนและเด็กตายกว่าสี่สิบคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ทูตรัสเซียประจำยูเอ็นบอกว่า การโจมตีครั้งนี้จะมีผลติดตามมาแน่นอน(consequence)  นายพล เจมส์ แมททิส(Gen" Mattis)รมต.กลาโหมอเมริกาบอกเป็นนัยว่า เป็นการโจมตีแบบคล้ายแค่ยิงกระสุนนัดเดียว แต่ยังไม่ทราบว่านัดต่อไปจะจำเป็นหรือไม่?
โลกตึงเครียดอีครั้งเมื่ออเมริกาพญาอินทรีย์พบกับหมีขาวร้ายรัสเซียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นเพราะนักเลงใหญ้ทรั้มฟ์ เกิดเจอคู่ปรับขนานแท้คือวลาดิเมียร์ ปูตินมาเฟียใหญ่ที่สุดในโลก ผู้เกิดมาทำแต่งานสกปรกโดยเป็นสายลับเคจีบีมาตลอด และเป็นปธน.รัสเซียมายี่สิบปีแลัว และร่ำรวยมากกว่าใครในยุโรป(ยกเว้นเสี่ยโอ)

https://www.nbcnews.com/nightly-news/vi … 0728515700

https://www.haaretz.com/us-news/trump-a … -1.5995358

Last edited by ปาปียอง (April 14, 2018 12:35 AM)

Offline

#2 April 14, 2018 10:37 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,122

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ข่าวคืบหน้าผลการโรมตีทางอากาศและด้วยจรวดครุ็ซคอนโทรลต่อซีเรีย

คือยกแรกนั้นเป็นของฝ่ายพันธมิตร(อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส) แต่ทูตรัสเซียในสหประชาชาติได้ทิ้งคำพูดว่าต้องมีผลในการตอบโต้(จากรัสเซีย อิหร่าน และซีเรีย)ตอนหลัง เพราะวานก่อนรัสเซียขู่เอาไว้ว่า จะใช้จรวดต่อต้านจรวด(เอสสี่ร้อย-S400)ตอบโต้ไปหาแหล่งที่ใช้โจมดีคืน(ไม่ว่าจะที่เรือรบที่ปล่อยจรวด ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตะวันออก หรือฐานบินที่เครื่องบินอังกฤษใช้บนเกาะไซปรัส)
ความเข้มข้นตอนตอบโต้นี้เองที่จะเป็นเครื่องวัดขนาดของสงครามนี้
...ตอนนี้เหมือนรัสเซียนักเลงใหญ่ลูกพี่กำลังโดนตบหน้านั่นเอง  นักวิเคราะห์คิดว่า"สงครามเย็น"กำลังกลับคืนมาอีก


http://www.bbc.com/news/av/world-437634 … les-struck

http://www.bbc.com/news/video_and_audio … naval-ship

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD … 1%E0%B8%B5

การโจมตีครั้งนี้อาจเป็นเพียงสัญญลักษณ์ว่าต้องตอบโต้เพราะซีเรียได้ใช้อาวุธเคมีแก๊สมา 6 ครั้งแล้ว อย่างไม่แยแสต่อสานตาโลก และข้อห้ามการใช้อาวธเคมีแก๊สและทางชีวะเชื้อโรคต่างๆ  ที่ทุกประเทศลงนามร่วมกันมาหลังจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง คราวสุดท้านรัสเวียรับปากว่า จะจัดเก็บแก๊สพวกนี้ออกจากการครอบครองของซีเรียมาก่อน แต่ก็ปรากฎการใช้เกิดขึ้นมาอีก หลังจากสงครามกลางเมืองที่นี่เป็นปีที่แปดแล้ว และอเมริกาพร้อมจะถอนออกจากซีเรียอยู่แล้ว เพราะพวกไอซิสแพ้ไปแล้ว เหตุการกลับพลิกกลับตืน ให้อเมริกาต้องเผชิญหน้ากับร้สเซียขึ้นมาอีก

Last edited by ปาปียอง (April 14, 2018 10:57 AM)

Offline

#3 April 14, 2018 11:19 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,122

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ขอแนะนำให้เพื่อนๆติดตามข่าวสารในการรบในตะวันออกกลางจากสำนักสื่อทีวีอัลจาเซียรา-Aljazeera

เพราะเขาเป็นเจ้าถิ่นและใช้ภาษาในกลุ่มอาหรับด้วยกัน และมีแหล่งข่าว(source)มากมาย ข่าวในซีเรียตอนนี้ที่เราทราบจากข่าวทางตะวันตกส่วนใหญ่ มักจะเป็นข่าวทางการ(official news)จากฝ่ายพันธมิตรส่วนใหญ่ แต่ของสำนักอัลจาเซียรานั้นเป็นข่าวลูกทุ่งจากชาวบ้านส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้มองเห็นมุมกว้างต่อสถานะการณ์จริงมากขึ้นบ้าง แต่ต้องพึงระวังในการเสพเหมือนกัน ข่าวหลักทางตะวันตกมาถึงช้าในตอนแรก แต่สถาบันเนมแบรนด์ของสำนักข่าวหลักๆค่อนข้างแน่นอน รับประกันและเชื่อถือได้เสมอ

โฆษกกลาโหมอเมริการายงานว่า ในเป้าหมายหลัก 3 แห่งที่ซีเรียมีโรงงานอาวุธนี้ถูกทำลายลงด้วยการทั้งยิงจรวดครูซคอนโทรลและการโจมตีทางอากาศ 105 ครั้ง โดยฝ่ายพันธมิตรไม่มีอะไรเสียหาย ฝ่ายซีเรียอ้างว่าตนสามารถสกัดโดยยิงจรวด 71ลูกตกได้สำเร็จ  การสูญเสียทางพลเรือนในซีเรียจากการโจมตีครั้งนี้แทบไม่มีเลย คนซีเรียจึงออกมารวมกลุ่มก่นด่าการโจมตีในกรุงดามัสกัสกันอย่างเอิกเกริกในค่ำวันวาน
ปธน.ทรัมฟ์ใช้ทวิตเตอร์บอกว่า"ภารกิจครั้งนี้ประสพความสำเร็จ"ด้วยดี-mission accomplished

https://www.aljazeera.com/news/2018/04/ … 23479.html

https://www.apnews.com/

https://www.nytimes.com/2018/04/14/worl … rikes.html

Last edited by ปาปียอง (April 14, 2018 1:30 PM)

Offline

#4 April 16, 2018 2:46 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,122

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

เห็นการตอแหลทางการเมืองแล้วยัง?

ฝ่านพันธมิตรว่าอย่าง ฝ่ายรัสเซียว่าอย่าง แต่สรุปแล้วร้สเซียโดนตบหน้าในเวทีโลก ปูตินจะมีหน้ามาเป็นหัวหน้าฝ่ายตนหรือไม่ ก็กำลังรอคอยกันอยู่?
อย่าลืมว่าคนอเมริกันนั้นแตกแยกภายในกันแค่ไหน ในเรื่องการดำเนินนโยบายต่างๆและการปกครอง ซึ่งเป็นเรื่องของประชาธิปไตย ซึ่งสร้างความเจริญสูงสุดจากความขัดแย้ง ภายในกรอบของกฎหมาย "แต่อเมริกาจะหันมารวมกำลังให้ปธน.ของเขาทันทีในยาม"กู้ชาติ" ไม่ว่าผิดหรือถูก อเมริกาจะเข้าข้างปธน.ของเขาร้อยเปอร์เซ็นค์ ไม่ว่าจะมองไปสู่ทุกสถาณะการณ์ "เพราะประเทศของเขาได้มาซึ่งพลังของประชาชน" โปรดคิดให้ลึกซึ้งว่าเขาเป็นผู้นำโลกได้อย่างไร? มนุษย์เป็นเผ่าพันธ์หรือสิ่งมีชีวิตก้าวหน้า(สัตว์)ที่อันตรายที่สุด มีอำนาจและอิทธิพลที่สุดที่จะครองโลกนี้ได้ แต่ก็มีความโหดร้ายที่สุดที่คิดสังหาร-ทำลาย เพื่อนมนุษย์ด้วยกันมาตลอด เพราะเราอยู่กันแบบไม่เชื่อกันนั่นเอง ขออภัยที่ส่วนดีของมนุษย์นั้นมีมากคณานับ จึงได้จรรโลงในหลายสิ่งอย่างให้ลงเอยน่ารัก น่าเสน่ห์อยู่บ้างหรอก เช่นหน.นศ.ที่เคยต่อต้านญี่ปุ่นและอเมริกา เช่นเสกสรร ประเสริฐกุล และจีรนันท์ พิชปรีชา  สมัยพ.ศ.2514 สมัย 14 ตุลา 16 และหลัง 6 ตุลา 19 ก็ออกไปต่อสู้ร่วมพรรคคอมมิวนิสย์ในป่า และไปจบชั้นปริญญาเอกที่ม.คอร์แนล(Cornell University) นิวยอร์คสเตท  เพื่อนๆลองหลับตานึกดูว่า ชีวิตมนุษย์นั้นน่าอัศจรรย์สักแค่ไหน จึงมีคำพูดว่า"แมวมีเจ็ดชาติ"และมนุษย์อาจมีถึงเก้าชาติ
ขณะนี้่ฝ่ายรัสเซียไม่ได้หลับได้นอนว่าจะแก้เผ็ดอเมริกาอย่างไร? เราก็จะคอยว่ามันจะเป็นอย่างไร ?

https://www.google.com/search?q=%E0%B8% … AfUQsAQIJg
....แต่ไม่น่าเป็นห่วงหรอก เพราะนักเลงจริงคือประชาชน...ประชาชนของอเมริกา ... ไม่ลองลิ้มรสก็ย่อมไม่สามารถอธิบายได้

Last edited by ปาปียอง (April 16, 2018 3:03 PM)

Offline

#5 April 17, 2018 11:04 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,122

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

หลังการโจมตีซีเรียสี่สิบแปดชั่วโมง

http://www.bbc.com/news/world/middle_east

http://www.bbc.com/news/av/world-middle … eapons-hit


เหลือความเคลื่อนไหวทางการเมือง โวหารของทั้งสองฝ่าย และความโล่งใจของสหประชาชาติที่รัสเซียไม่ได้ตอบโต้อะไรมากนัก รมต.กต.นาย เซอเกร์ ลาพรอฟ ออกมาบอกว่าเป็นการสร้างภาพของสื่อทั่วไป โดยรายงานว่ารุนแรงเกินกว่าเหตุ ว่ามีการใช้คลอรีนแก็สที่เมืองดูมาร์ แต่แท้ที่จริงไม่มีแก๊สดังกล่าวเลย แต่ยอดเสียชีวิตทั้งเด็กด้วยเกินกว่าสี่สิบคน อันที่จริงซีเรียกำลังมีชัยชนะจากพวกไอซิส โดยการช่วยเหลือทางทหารจากรัสเซียอยู่แล้ว ก็เกิดย่ามใจใช้ระเบิดแก๊สทำลายฝ่ายชาวบานตรงกันข้ามขึ้นมาอีกเป็นครั้งที่สองในสมัยปธน.ทรั้มฟ์ ส่วนสมัยปธน.โอบาม่านั้นได้ใช้การปรามซีเรียด้วยการแซงชั่น และทางการทูต และสนับสนุนกลุ่มต่อต้านเอฟเอสเอ(FSA-Former Syrian Army)วึ่งมีถึงหนึ่งในสามของกองทัพซีเรีย(แม้ปัจจุบัน) และหากอเมริกาประกาศถอนออกไปดังที่ปธน.ทรั้มฟ์ได้ประกาศก่อนหน้านี้เมื่อกว่าสองสัปดาห์ที่แล้ว ซีเรียคงเตรียมเชือดทหารทรยศพวกนี้แน่นอน และปัญหาใหญ่สุด อเมริกาจะทำอย่างไรกับพวกเคอร์ต ที่กำลังถูกตุรกีกำลังตามล่าในเขตเหนือของซีเรียอยู่ แต่เท่าที่ทราบพวกเคอร์ตเขาพร้อมสู้ตาย เขารอตั้งประเทศของเขามาตั้งแต่อาณาจักรออโตมานของตุรกีล่ม หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งมาเกือบร้อยปีแล้ว
ดูแล้วอเมริกาคงยังไม่ถอนออกไป เมื่อเกิดเรื่องใหม่เรื่องการใช้แก้สพิษคราวนี้ ตอนนี้ลูกฟุตบอลอยู่ในฝ่าเท้าของรัสเซีย และรัสเซียจะเล่นไปในทิศทางใด โลกกำลังจับตามองอย่างตาไม่กระพริบอยู่
แต่การโจมตีนำโดยอเมริกาคราวนี้  ได้ทำให้สถานะการเป็นผู้นำ ซึ่งกำลังย่ำแย่ในประเทศของนายทรั้มฟ์ กลับดีขึ้น ที่เขากล้าตัดสินใจเสี่ยงคราวนี้ ส่วนพวกเสียงนกเสียงกาของบางสำนักข่าว และนักการเมืองในสภาหาว่าปธน.ทรั้มฟ์ทำเกินเหตุก็ย่อมมีอยู่บ้าง แต่คงไม่มีผลมากนัก ปธน.อเมริกามีสิทธิในการตัดสินใจเฉพาะหน้า ในการโจมตีด้วยกำลังทหารยามฉุกเฉินได้เสมอ แต่หากกลายเป็นสงคราม สภาต้องอนุมัติก่อน
และสิ่งสวยงามที่สุดที่อเมริกามีคือประชาชนจะเข้าสนับสนุนช่วยเหลือปธน.และกองทัพของเขาทันที เป็นเสียงเดียวกัน
การเมืองของอเมริกาเต็มไปด้วยการต่อสู้ทุกวัน ในสภา การหาเสียง การทำงาน ตลาดหุ้น การประท้วงนั่นนี่ มีทุกวันทั่วอเมริกา ตำรวจยิงผู้ร้าย สู้กันด้วยอาวุธปืน เพราะปืนมีกันทุกบ้าน นานๆก็มีการวางระเบิดเล็กใหญ่ และการสังหารหมู่  ฯลฯ ล้วนเป็นกิจวัตรของผู้คนที่นี่ ไม่เคยได้เห็นอะไรจะราบเรียบเป็นหน้ากลอง  แต่กฏหมายต้องเป็นกฎหมาย ใช้กับทุกคนเท่ากัน
ไม่เหมือนที่คสช.ของเรามักอ้างเสมอ หากมีอะไรกระโตกกระตากสักนิด ก็จะใช้อ้างเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง ความคิดเห็นของพวกทหารจปร.ไทยนั้นสุดป่าเถื่อน ไม่ยอมรับสิทธิของผู้คนในเรื่องใดๆที่ตนไม่ชอบ คนต่างชาติเขาเกลียดชังทหารไทยมาก และนึกขำขันของความโง่ ป่าเถื่อน บัดซบที่ยัดเยียดม.112, 116, 44, พวกพรบ.คอมพิวเตอร์ หรืออะไรที่พวกมันนึกขึ้นมาได้ เช่นเร็วๆนี้ทีภูเก็ต โรงแรมไล่พนักงานออกจากงาน นายทหารจปร.ไทยยศนายร้อยก็ไปขู่เข็ญเจ้าของโรงแรมดังกล่าว เพื่อบิีบคั้น ตามอารมณ์อันป่าเถื่อนของมัน
ทหารไทยพยายามควบคุมผู้คนเหมือนสัตว์เลี้ยงในคอก ทำมันได้ทุกกรณีย์ จะเตะถีบทุบตีเหมือนทำกับสัตว์ ..หากมันจบจากจปร. ..ยกสามนิ้วก็ไม่ได้ กินแซนวิชย์ นั่งอ่านหนังสือร่วมกัน พบปะเกินห้าคน และ ฯลฯ ล้วนเป็นวิถีชีวิตที่บัดซบสิ้นดี ในประเทศนี้

Last edited by ปาปียอง (April 17, 2018 11:21 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.