iFreeThai

#41 December 21, 2019 11:27 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

สุขสันต์ในเทศกาลคริสต์มาสและสวัสดีปีใหม่ 2564
Merry Christmas and Happy New Year 2020

ขอมอบเพลง Emmanuel จากวง Hillsong พร้อมเนื้อร้อง
โปรดสังเกตผู้ร่วมคอนเสริต์นมัสการ กำลังสัมผัสการทรงสถิตย์ของพระวิญญานบริสุทธิ์ของพระเจ้าอย่างเต็มล้น

https://m.youtube.com/watch?v=vKYkhGDEQXs

Emmanuel -  วง Hillsong

Holy Holy
I will bow before
My Lord and King
Hallelujah
You have come to us
You make all things new

Emmanuel
Jesus Christ
You'll never let me go
My Sheperd King
You're watching over me
Emmanuel

So amazing
You have named the stars
Of the deepest night
Still You love me
You have called my name
I will follow You

Emmanuel
Jesus Christ
You'll never let me go
My Sheperd King
You're watching over me
Emmanuel, Emmanuel
Emmanuel, Emmanuel

Holy Holy
God Almighty
There is none like You (there is none like You, nowhere,…

Offline

#42 December 23, 2019 8:59 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

คลิปสุดท้ายของ คุณนิค เรแกน ออกเมื่อวาน ยาวสองชั่วโมงครึ่ง เป็นคลิปสั่งลา จึงได้มอบข้อคิดดี ๆ ต่อกลุ่มการเมืองทุกฝ่ายในสังคมไทยที่กำลังขัดแย้งกันอย่างหนัก

https://m.youtube.com/watch?v=6meXFyKKLrg&t=22s

คุณนิคว่าจะเลิกทำคลิปการเมืองเพื่อให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น ส่วนจะทำแนวอื่นอย่างไรนั้นกำลังคิด หวังใจเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะกลับมาทำคลิปการเมืองอีกเมื่อสถานการณ์เรียกร้องท่าน เพราะที่ผ่านมาท่านให้ข้อคิดดี ๆ มากมายต่อพวกเรา

คลิปสั่งลานี้มีตอนหนึ่งที่ท่านได้ฝากข้อคิดถึง ร.10 อย่างตรงไปตรงมาโดยไม่มีการด่าตามลีลาเดิมแม้แต่น้อย ผมยังรู้สึกว่าท่านสวมวิญญานนักเทศน์ (คุณนิคเคยเป็นนักเทศน์ในคริสตจักรบางแห่งในสหรัฐ) อาจเป็นไปได้ว่าพระผู้เป็นเจ้าทรงเผยพระวจนะผ่านคุณนิคเพื่อให้ข้อคิดต่อ ร.10 เนื่องจากพระองค์เป็นพระเจ้าผู้ให้โอกาสคนบาปกลับใจเสมอ (คลิปชั่วโมงที่ 1:51:00 เป็นต้นไป) ก่อนที่พระองค์จะตัดสินพระทัยพิพากษาให้คนบาปที่หยิ่งยะโสแต่ละคนหรือแต่ละเมืองพินาศเป็นกรณี ๆ ไป

มีตัวอย่างในพระคัมภีร์หลายครั้งที่พระเจ้ากำหนดวันพิพากษาทำลายคนบาปไว้แล้ว แต่ทรงเมตตาให้โอกาสกลับใจ เช่นในพระธรรมโยนาห์ ที่ทรงกำหนดว่าอีกสี่สิบวันจะทำลายนครนีนะเวห์ซึ่งมีประชากร 120,000 คน ให้พินาศเนื่องจากกระทำแต่ความชั่วร้ายสาระพัดชนิดจนร้อนไปถึงสวรรค์ พระองค์จึงเผยพระวจนะต่อโยนาห์ชาวยิวให้ไปกล่าวโทษเรื่องนี้ต่อชาวนีนะเวห์

เมื่อโยนาห์ได้ไปนีนะเวห์และร้องประกาศถึงพระพิโรธของพระองค์ว่า “อีกสี่สิบวัน นีนะเวห์จะถูกคว่ำ” ฝ่ายประชาชนนครนีนะเวห์ได้เชื่อฟังพระเจ้า เขาประกาศให้อดอาหาร และสวมผ้ากระสอบ ตั้งแต่ผู้ใหญ่ที่สุดถึงผู้น้อยที่สุด  กิตติศัพท์นี้ลือไปถึงกษัตริย์นครนีนะเวห์ พระองค์ทรงลุกขึ้นจากพระที่นั่ง ทรงเปลื้องฉลองพระองค์ออกเสีย ทรงสวมผ้ากระสอบแทน และประทับบนกองขี้เถ้า พระองค์ทรงออกพระราชกฤษฎีกา ประกาศไปทั่วนครนีนะเวห์ว่า “โดยอำนาจกษัตริย์และบรรดาขุนนางทั้งหลาย คนหรือสัตว์ ไม่ว่าฝูงสัตว์ใหญ่หรือฝูงสัตว์เล็ก ห้ามลิ้มรสสิ่งใดๆ อย่าให้กินอาหาร อย่าให้ดื่มน้ำ ให้ทั้งคนและสัตว์นุ่งห่มผ้ากระสอบ ให้ตั้งจิตตั้งใจร้องทูลต่อพระเจ้า ให้ทุกคนหันกลับเสียจากการประพฤติชั่ว และเลิกการทำทารุณต่อกัน พระเจ้าอาจจะทรงกลับและเปลี่ยนพระทัย คลายจากพระพิโรธอันรุนแรงเพื่อว่าเราจะมิได้พินาศ” 

เมื่อพระเจ้าทอดพระเนตรการกระทำของเขาแล้วว่า เขากลับไม่ประพฤติชั่วต่อไป พระเจ้าก็ทรงกลับพระทัย ไม่ลงโทษ ตามที่พระองค์ตรัสไว้ และพระองค์ก็มิได้ทรงลงโทษเขา
(พระคัมภีร์ไบเบิล โยนาห์ บทที่ 3)

จึงขอฝากผู้ที่ได้ฟังคลิปนี้ไปบอกกล่าวแก่กษัตริย์เผื่อว่าหากคุณนิคพูดโดยการดลใจของพระผู้เป็นเจ้า แล้วทำให้กษัตริย์และบริวารทั้งหลายหันจากทางบาปเหมือนกษัตริย์นครนีนะเวห์ พระเจ้าจักทรงอภัยและไม่ทรงลงโทษ หาไม่แล้วการปฏิวัติประชาชนจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงมิได้ เอเมน

Last edited by ฮางืด (December 23, 2019 9:04 AM)

Offline

#43 December 26, 2019 1:45 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,988

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

เฮียนิค เพิ่งทราบว่าเขาเป็นนักเทศในโบสถ์ด้วย  เขาคงทนไม่ได้หรอก เพราะปีหน้าที่กำลังมาถึง สถานะการณ์มันสุดร้อนแรง เขาคงทนดูอยู่เฉยๆไม่ได้แน่นอน
เพราะประเทศต้องการคนอย่างเขาให้เข้าช่วยเหลือ... เขาจะทนดูอยู่รอบนอกไม่ได้อีกต่อไป....ครอบครัวคงเป็นเรื่องรองลงไป

เมื่อวานนี้เองทราบจากเพื่อนๆที่เคารพครอบครัวหนึ่ง  เขาเป็นดร.ทางเทววิทยาทั้งคู่ เป็นนักเทศมาหลายแห่งในอดีต ทั้งจากไทยที่โบสถ์กทม. จ.เลย และเชียงราย
สามีเป็นดร.ทางศาสนาจารย์จากโบสถ์มีชื่อเป็นคนอเมริกัน ภรรยาเป็นดร.คนไทย คุณพ่อเป็นขนาดเจ้าพระยาและราชองค์รักษ์ที่ใกล้ชิด......ได้โทรมาบอกขอโทษ
ที่เคยรังเกียจว่าเราเป็นเพียงรากหญ้าห่วยๆที่คิดล้มเจ้า  ..... เพราะขณะนี้เขาทั้งสองได้"ตาสว่างแล้ว"

เป็นของขวัญวันคริสมาสที่ล้ำค่าที่สุดที่เคยได้รับมาในชีวิต

ผมเคยเอาหนังสือของดร.ชาร์ล เวลดอน (Charles Weldon) อดีตหน.แพทย์รพ.ซำทอง(Sam Thong-LS-20) ผู้โด่งดังในลาวสมัยสงคราม และได้ปักหลักใชัชีวิตในเชียงรายหลังลาวแตก ต่อมาได้เสียชีวิตที่นั่นเมื่อ 22 พย. 2002 ชื่อหนังสือเรื่อง" Tragedy in Paradise " -A COUNTRY DOCTOR at war in Laos ให้ครอบครัวนี้อ่าน เพราะเห็นว่าเคยอยู่เชียงรายด้วยกัน และรู้จักกันดีมาก่อน   

เมื่อเป็นเช่นนี้ สัปดาห์หน้าจะเอาหนังสือ "The King Never Smiles-by Paul M. Handley"  ไปให้อ่านอีก และเราคงได้เป็นเพื่อนที่เข้าใจกันอย่างลึกซึ้งกันเสียที  โบสถ์ของเขาคงเทศน์เรื่องเมืองไทยถี่ขึ้น และยินดีจะไปเป็นพิธิกรเรื่องเมืองไทยให้ หากได้เชิญมา เพราะทั้งสองอยู่ในกลาแลนด์มากว่า 20 ปี ต้องขอยกย่องว่าเขาทั้งสองเคารพต่อความเป็นจริง เรื่องเมืองไทยในที่สุด และเขารักเมืองไทยที่สุดเช่นกัน

ขอขอบคุณพระเจ้า  ที่ได้ให้มีมิตรใหม่เพิ่มขึ้นอีกในวันคริสมาสปีนี้ !!

Last edited by ปาปียอง (December 27, 2019 6:55 AM)

Online

#44 December 27, 2019 5:45 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

ยินดีกับคุณปาปิยองที่ได้เพื่อนใหม่ที่เป็นผู้รับใช้พระเจ้า และอยู่ในสถานะที่สามารถทำให้คนตาสว่างขึ้นอีกมากมาย

ผู้เชื่อพระเจ้า หากรับทราบสัญญานว่าพระเจ้ามีบัญชาให้สู้ เขาจะสู้อย่างไม่กลัวตาย ปรากฏหลายร้อยครั้งในพระคัมภีร์และในประวัติศาสตร์โลก มีคนกล้าตายเพื่อยืนยันความเชื่อหลายล้านคน แม้ในประเทศไทยก็มีตั้งแต่ยุคแรก ๆ ที่การประกาศเรื่องพระเจ้ามาถึง เช่น หนานชัย และน้อยสุริยะ ที่เมืองเชียงใหม่สมัยรัชกาลที่สี่ ยอมถูกทหารของเจ้ากาวิโรรสสุริยะวงศ์เจ้าเมืองเชียงใหม่ประหารเพราะไม่ยอมหันหลังให้พระเจ้า

Offline

#45 December 28, 2019 12:31 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,988

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

น่าจะกรุณาเล่ารายละเอียดในเรื่องนี้หน่อยครับ ผมไม่มีความรู้พอในเรื่องนี้เลย น่าสนใจมากที่กษัตริย์เอาโทษถึงประหารคนคริสเตียน ได้ยินเป็นครั้งแรก

เคยอ่านบ้างที่มิสช้นนารี่ต้องเสียชีวิตในจีน เช่นในหนังเรื่อง The San Pebbles   ที่เล่นโดยสตีฟ แมคควีนส์และแคนดิซ เบอร์เกน-Steve McQueen and Candice Bergen และดาราไทยผู้โด่งดังมาจากหนังเรื่องสพานข้ามแม่น้ำแคว(The Bridge over The River Kwai) ถ่ายทำที่กาญจนบุรี คือคุณมารยาท กระแสสินธุ์( Marayat Andraine)

https://youtu.be/uj9bY1skmA4

https://en.wikipedia.org/wiki/Emmanuelle_Arsan(มารยาท กระแสสินธุ์)

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A1 … 8%E0%B9%8C

https://youtu.be/fj5t-HKupp0(มารยาท กระแสสินธุ์ ผู้เป็นทั้งนักเขียน ผู้กำกับ และนักแสดงมีชื่อของไทย)

และหลายแห่งในอัฟริกามากมาย และที่ประทับใจคือมิสช้นนารีในลาว
ที่ได้เคยเห็นและได้สัมผัสมาหลายท่าน อย่างเช่นขีวิตของบิล ยัง(Bill Young) เป็นลูกมิชชันนารีอเมริก้น หน้าตาเป็นฝรั่งผมทอง แต่เขาเกิดท่ามกลางเผ่า"ลาฮู"ในพม่า ริมชายแดนไทย-ลาว เขาพูดภาษาพื้นเมืองชาวเขาได้หลายภาษา รวมทั้ง ไทย ม้ง ลาว แข่ลือซอ ขมุ ฯลฯ เป็นนายพรานไพรที่ชำนาญป่าเขา ที่ท่องป่าด้วยเท้าไปทั่วสามเหลี่ยมทองคำ หลวงพระบาง เชียงขวาง ทุ่งไหหิน ฯลฯ

บิล ยังนี้เองเป็นผู้เข้าสำรวจหุบเขาลับล่องแจ้ง(Long Cheng LS-20A) และเสนอให้ซีไอเอตัดสินใจตั้งบก.ลับที่นั่นกับนายพลวังปาว และเคยเป็นบก.ของฃีไอเอที่ใหญ่อันดับสองรองจากบก.แลงเล่(Langley, Virginia) ที่เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งสนามบินล่องแจ้งมีจำนวนเที่ยวบินขึ้นลงประจำวัน มากกว่าสนามบินอุดรตอนนั้น หรือดอนเมืองเสียอีก

https://en.wikipedia.org/wiki/Bill_Young_(CIA_officer)

https://www.google.com/search?rlz=1C1CH … 4873835825

https://youtu.be/U0D72Q_wRWw(เมาคลีลูกหมาป่า)

เสียดายเขาถูกไล่ออก เพราะเขาทำงานแบบเอาแต่ใจตัวเองแบบคนพื้นเมือง เขาหน้าตาเป็นอเมริกันแต่ในจิตใจและวิญญาณของเขาเป็นคนลาฮู และเกิดมาท่ามกลางฝูงหมาป่าและชีวิตอยู่แต่ในป่า เหมือนเรื่อง"เมาคลีลูกหมาป่า" และในที่สุดเขาฆ่าตัวตาย  หนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับสงครามกลางเมืองลาว มักพูดถึงเขาเสมอ

ขอบคุณคุณฮางืดครับ

Last edited by ปาปียอง (December 28, 2019 11:06 AM)

Online

#46 December 29, 2019 4:09 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

ขอบคุณคุณปาปิยองที่สนใจเรื่องการข่มเหงคริสเตียนในเชียงใหม่สมัยเจ้ากาวิโรรสสุริยะวงศ์

ผมขอเวลานิดเพื่อเรียบเรียงให้เหมาะสม ไม่ให้กระทบต่อความรู้สึกของชาวศาสนาอื่น เจ้าเชียงใหม่ ตลอดจนการโยงให้เห็นจิตใจกล้ายืนหยัดต่อสู้ของชาวคริสต์ที่มีส่วนสำคัญในบุคลิกภาพภายในของประชากรหลายประเทศที่ร่วมกันลุกขึ้นโค่นล้มระบอบเผด็จการได้ เช่นล่าสุดที่ฟิลิปปินส์ ในปี 2529 ที่พระแม่ชีและชาวคาทอลิคใช้โบสถ์วิหารของคาทอลิคเป็นดังกองอำนวยการปฏิวัติ และอื่น ๆ แต่ชาวคริสต์ไทยในปัจจุบันโดยเฉพาะในกรุงเทพจำนวนไม่น้อยที่เป็นสลิ่ม อวยเจ้า เอาเผด็จการ  เดิมพวกนี้ไม่ชอบคุณทักษิณ จึงไปเข้าข้างฝ่ายตรงข้ามคุณทักษิณซึ่งพอเข้าใจได้ แต่หากคุณทักษิณวางมือการเมืองอย่างจริงจัง คนเหล่านี้มีแนวโน้มสูงที่จะกลับมาต่อต้านเผด็จการ แต่หากคุณทักษิณยังทำตัวลับ ๆ ล่อ ๆ แบบนี้ พวกอวยเจ้าเอาเผด็จการเอา พปชร.ใน กทม.จะไม่ลดลงสักเท่าใด เพราะเขาต้องการให้เจ้า เผด็จการ และ พปชร.มากันท่าคุณทักษิณ

ดังนั้นคุณทักษิณจึงเป็นตัวแปรประหลาดที่สามารถทำให้คนที่รู้ถึงการกดขี่เอารัดเอาเปรียบของเจ้า เผด็จการ และทุนผูกขาด แต่กลับต้องสนับสนุนพวกนี้อย่างจำใจ ชาวคริสต์สลิ่มใน กทม.ก็คิดแบบนี้  ป้าบัวคงมีกุนซือวิเคราะห์เรื่องนี้ให้ฟัง จึงพยายามสนิทสนม เชียร์ และหลอกล่อให้ความหวังคุณทักษิณไม่ให้วางมือการเมืองง่าย ๆ

ศักดินาแบ่งหน้าที่กันรับผิดชอบอย่างโคตรเนียนมานานแล้ว จึงสามารถกล่อมนักสู้ทั้งหลายเข้าสังกัดวังหมด เช่น ธีรยุทธ เสกสรรค์ สนธิญาน เข้ม (ชีรชัย) พคท.รอ. ฯลฯ รวมถึงคุณทักษิณด้วย

Offline

#47 January 2, 2020 8:51 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

(ตามสัญญาครับ ช้าหน่อย เพราะรอวันครบรอบ 151 ปี พิธีประกาศตนเป็นคริสเตียนคนแรกของเชัยงใหม่ของ "หนานอินต๊ะ" 3 มกราคม 2412)


มิชชันนารีจากโปรตุเกสเข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิคตั้งแต่ปี พ.ศ.2060 สมัยอยุธยาเป็นเวลากว่าห้าร้อยปีมาแล้ว แต่สำหรับนิกายโปรแตสแตนท์ได้มีศาสนฑูตแมคกิลวารี นักสอนศาสนาชาวสหรัฐอเมริกาถูกส่งเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4

แมคกิลวารีอยู่กรุงเทพระยะหนึ่งก็ได้เดินทางขึ้นไปเมืองเชียงใหม่ พร้อมกับภรรยาและบุตรอีก 2 คน โดยนั่งเรือออกมาจากกรุงเทพ ฯ ในวันที่ 3 มกราคม 2410 และถึงในวันที่ 3 เมษายน 2410  เจ้ากาวิโรรสสุริยะวงศ์ เจ้าเมืองเชียงใหม่ได้ให้ที่ดิน รวมทั้งปลูกบ้านพักให้ได้อยู่อาศัย อีกทั้งเป็นศาลาสำหรับรักษาคนไข้ และศูนย์เผยแพร่ศาสนา ทำให้แมคกิลวารี ภรรยาและลูก ๆ เป็นที่รักของคนเชียงใหม่ เพราะได้รักษาโรคร้ายต่าง ๆ เช่น การรักษาไข้จับสั่น ซึ่งเป็นโรคที่เป็นกันมากและทำให้ผู้ป่วยตายอย่างรวดเร็ว จนชาวเมืองเชียงใหม่เรียกชื่อมิชชันนารีทั้งสองว่า “พ่อครูหลวง” และ "แม่ครูหลวง” เป็นการให้เกียรติอย่างยิ่ง

นานวันเข้าชาวเมืองได้กล่าวขวัญ ถึงคุณงามความดีของพ่อครูหลวง และแม่ครูหลวงกันมากยิ่งขึ้น จนกลายเป็นขวัญใจของชาวเชียงใหม่ ทำให้เจ้าเมืองเชียงใหม่อารมณ์ไม่จอย

ทั้งสองประกาศเรื่องของพระเจ้าได้เพียงปีเศษ ร.4 ก็สวรรคตในเดือนตุลาคม 2411

จนกระทั่งปี 2412 (สมัย ร.5) มีผู้เชื่อพระเจ้าและเข้ารับบัพติสมาเป็น คริสเตียน 7 คน คือ

1. หนานอินต๊ะ ต้นตระกูล อินทะพันธ์ เข้ารับบัพติสมาเมื่อ 3 มกราคม 2412
(ดังนั้นวันนี้ 3 ม.ค. 2563 จึงเป็นวันครบรอบ 151 ปีพอดี)
2. น้อยสุริยะ หมอพื้นเมือง และเป็นคนดูแลโคของเจ้าเมืองเชียงใหม่
3. นายบุญมา คนรับใช้หลานชายเจ้าเมืองเชียงใหม่
4. แสนญาวิชัย ลูกน้องเจ้าเมืองลำพูน
5. หนานชัย อดีตมัคทายก และเป็นลูกน้องของเจ้าเมืองเชียงใหม่
6. ปู่ส่าง ชาวเงี้ยว
7. น้อยคันธา ชาวบ้านธรรมดา

ขออธิบายคำว่า "หนาน" กับ "น้อย"  ที่ใช้เป็นคำนำหน้าชื่อคนเหนือว่ามีความหมายอย่างไร
"หนาน" ใช้เรียกคนที่ผ่านการเป็นพระภิกษุมาแล้วและได้ลาสิกขาบทออกมาจะเรียกหนานนำหน้าชื่อ ส่วน "น้อย" ใช้เรียกคนที่ผ่านการเป็นสามเณรมาแล้วและได้ลาสิกขาบทขณะเป็นสามเณร จะเรียกน้อยนำหน้าชื่อ  เท่าที่อ่านจากเอกสารต่าง ๆ ผู้ที่เคยบวชเรียนทางพุทธมารับเชื่อเป็นคริสเตียนในสมัยนั้นให้เหตุผลว่าถือคริสต์ขึ้นสวรรค์ง่ายดี เพราะแค่เชื่อพระเจ้าก็เตรียมแผ่นดินสวรรค์ให้แล้ว ถ้าทำบาปก็ขอพระเจ้ายกโทษบาปได้ง่ายๆ แต่เป็นพุทธต้องทำบุญมากๆ เว้นทำบาปกรรมจึงมีโอกาสขึ้นสวรรค์น้อยกว่า (search อ่านประวัติศาสนาคริสต์ในเชียงใหม่ทาง Google มีมากมาย)


จากการที่มีคนเข้ามาเป็นคริสเตียน โดยเฉพาะหนานชัยและน้อยสุริยะ ซึ่งเป็นลูกน้องของเจ้าเมือง ทำให้เจ้าเมืองเชียงใหม่ไม่พอใจยิ่งขึ้น

เพื่อเป็นการตัดไฟแต่ต้นลมและไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ชาวบ้าน จึงได้สั่งการให้นำหนานชัยและน้อยสุริยะไปประหารชีวิต โดยข้อหาวอนหาที่ เคยบวชเรียนมาแล้วกลับละทิ้งศาสนาพุทธเข้ามาเป็นคริสเตียน ซึ่งทั้งสองก็ยอมรับแต่โดยดี


เช้าวันอังคารที่ 14 กันยายน 2412  ซึ่งเป็นวันประวัติศาสตร์สำคัญวันหนึ่งของคริสเตียนไทย เพชฌฆาตได้นำตัวทั้งสองไปในป่าหนามเล็บแมว นอกหมู่บ้าน (ปัจจุบันอยู่ในเขตอำเภอสันกำแพง)  บังคับให้คุกเข่าลง  หนานชัยได้อธิษฐานต่อพระผู้เป็นเจ้าว่า “พระเยซูเจ้าข้า โปรดรับวิญญาณของข้าพเจ้า รับวิญญาณของ ข้าพเจ้าด้วยเถิด อาเมน” ภาพอันน่าสลดใจนี้ทำให้บรรดาผู้ประหารถึงกับน้ำตาตก เพชฌฆาตได้นำขื่อคา ที่ใส่คอและมือทั้งสองคนออก ซึ่งขื่อคานี้ ถูกสวมไว้ตั้งแต่บ่ายวันวาน นับเป็นเวลา 20 ชั่วโมงที่ต้องทนทุกข์อยู่กับขื่อคานี้  เพชฌฆาตย่างเข้ามาพร้อมกับตะบองใหญ่ หนานชัยได้ถูกตีที่คาง 1 ที ร่างซบลงดินเสียชีวิตลงในทันที ส่วนน้อยสุริยะ ถูกตีใต้คาง 6 ครั้ง แต่ก็ยังไม่ตาย เพชฌฆาตจึงเอาหอกแทงซ้ำที่หน้าอก ทะลุหัวใจ เลือดไหลอาบทั่วร่าง

เจ้าเมืองเชียงใหม่ ได้ห้ามไม่ให้แพร่งพรายเรื่องการประหารทั้งสองคนนี้หากใครฝ่าฝืนก็จะมีโทษเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามบอกแก่มิชชันนารีเป็นอันขาดจน 2 สัปดาห์ต่อมา มิชชันนารีจึงได้รู้เรื่องราวการประหารชีวิต จากนั้นชีวิตการเป็นอยู่ของมิชชันนารีก็ตกอยู่ในในสภาวะมืดมนอย่างที่สุด ไม่มีใครให้พึ่งพาได้ ชาวบ้านก็ไม่กล้าเข้ามาหาซึ่งกลัวจะโดนอาญาจากเจ้าเมือง

เหมือนเหตุการณ์สั่งตายหลายคนในเมืองหลวงเมื่อไม่นานมานี้อย่างกับเป็น pattern ของระบอบนี้

มิชชันนารีพยายามรายงานเรื่องนี้ไปกรุงเทพ แต่ไม่มีใครกล้าส่งรายงาน ต้องจ้างคนพม่าไปส่งรายงานให้ จนเรื่องถึง ร.5

ต่อมาไม่นานเจ้าเมืองเชียงใหม่ก็ถึงแก่พิลาลัย (ตาย) เจ้าเมืององค์ต่อมาคือ เจ้าอินทวิชยานนท์ได้ให้เสรีภาพในการเผยแพร่ศาสนาแก่มิชชันนารีมากขึ้น ในขณะที่ ร.5 ก็ทรงไฟเขียวอยู่แล้ว

จึงทำให้การเผยแพร่ศาสนาคริสต์หยั่งรากมั่นคงมากขึ้นในภาคเหนือของไทยจนกระทั่งปัจจุบัน

***********************************

สดุดีวีรชนแห่งความเชื่อ "น้อยสุริยะ-หนานชัย"

 
หยดเลือดบนพื้นทราย  ใช่เหือดหายในผืนดิน
เสียงร้องที่ได้ยิน  ระร่ำไห้มิวายวาง
ศรัทธาที่กล้าแกร่ง  กล้าสำแดงสุดกำลัง
ท้าทายไม่อินัง  อำนาจรัฐใช่ขัดขืน

 
ยืนหยัดในความเชื่อ  ร่างที่เหลือต้องล้มครืน
วิญญาณทะยานขึ้น  สู่พระเจ้าเนานิรันดร์
น้อยสุยะ-หนานชัย  นั้นยิ่งใหญ่เกินใจฝัน
คริสตชนเชิดชูพลัน  คือผู้กล้าศรัทธาจริง

 
ชีพม้วยที่ยอมพลี  พระเจ้ามีที่พักพิง
พระองค์มิทอดทิ้ง  ให้เปล่าเปลี่ยวอยู่เดียวดาย
หยดเลือดที่รินหยาด  อาบแดงสาดบนพื้นทราย
หยาดเลือดคราเหือดหาย  ระร่ำไห้เป็นยินดี

 
ผู้กล้าวีรชน  ยอมทุกข์ทนทับทวี
ยืนหยัดไม่หันหนี  แม้เจ็บปวดรวดร้าวราน
ยืนหยัดอย่างหาญกล้า  ประกาศท้าพญามาร
สิ้นร่างสิ้นลมปราณ  แต่นามท่านยังยืนยง

 
น้อยสุยะ-หนานชัย  วางแบบไว้สู่เผ่าพงศ์
ผู้เชื่อสืบดำรง  ยึดมั่นคงความศรัทธา
หนักแน่นในพระเจ้า  พระทรงเนาทรงนำพา
บากบั่นสู่เบื้องหน้า  โน้มไขว่คว้าคือหลักชัย

 
วันนี้ที่รับรู้  พระเจ้ากู้ฟื้นจิตใจ
ชูเชิดขอเทิดไท้  ตราบชีพวายเป็นเถ้าดิน
ขอยอมแม้ทุกสิ่ง  นำความจริงได้ยลยิน
ฝากไว้มิเสื่อมสิ้น  อย่างผู้กล้าศรัทธาเอย

(ขอบคุณผู้แต่งที่ผมไม่ทราบว่าเป็นใคร?)

Last edited by ฮางืด (January 2, 2020 8:54 PM)

Offline

#48 January 3, 2020 6:51 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,988

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

ขอยกย่องผลงานท่านฮางืดชิ้นนี้ ด้วยความยินดี อย่างจริงใจ และอย่างหาที่สุดมิได้
ขอบคุณมากครับ

ปาปียอง
January 3  2020

Last edited by ปาปียอง (January 3, 2020 7:34 AM)

Online

#49 January 7, 2020 6:00 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

เรียนพี่น้องร่วมสถานการณ์ปฏิวัติด้วยความเคารพ


โปรดอดทนในการต่อสู้กับเผด็จการทรราชที่เมินเฉยไม่อินังขังขอบต่อพระเมตตาของพระผู้เป็นเจ้า ที่ทรงให้โอกาสกลับใจลดและเลิกการกดขี่ขูดรีดข่มเหงเอารัดเอาเปรียบประชาชน หันออกจากการบาปชั่วทั้งปวง และดำเนินอยู่ในทางที่ชอบธรรมของพระเจ้า

บัดนี้การพิพากษาจากสวรรค์มาถึงแล้ว ให้ประชาชนไทยมีจิตใจแข็งกล้ามากขึ้น ค่อย ๆ ก่อตัวกันสร้างกิจกรรมต่อสู้จากเล็กไปหาใหญ่  เพื่อโค่นล้มระบอบเผด็จการทรราชของศักดินาใหญ่ ขุนศึก ข้าราชการสมุนรับใช้ นายทุนผูกขาด และจักรพรรดินิยมสมัยใหม่ ที่รวมหัวกันปล้นชิงภาษีอากรและทรัพย์ร่วม (Common Properties) ของประชาชน มาเป็นทรัพย์สินส่วนตัว (Private Properties)  ของพวกมันจนพวกมันที่มีจำนวนเพียงหยิบมือเดียวร่ำรวยมหาศาล แต่ประชาชนหลายสิบล้านคนยากจนและต้องทนทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส

ขอพี่น้องร่วมกับประชาชนในกิจกรรมการต่อสู้ทุกรูปแบบเพื่อค่อย ๆ ริดรอนกิ่งก้านของระบอบเผด็จการ จนมวลชนพัฒนาการจัดตั้ง สะสมพลังมวลชน และประสบการณ์การต่อสู้  จนสามารถรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวทั้งประเทศ ลุกฮือขึ้นโค่นล้มและถอนรากถอนโคนระบอบเผด็จการทรราชอย่างเบ็ดเสร็จในที่สุด

พระผู้เป็นเจ้าทรงสัญญาอยู่ข้างการต่อสู้ของประชาชนจนกว่าจะชนะ การต่อสู้ครั้งนี้ต้องเบ็ดเสร็จและไม่มีการประนีประนอมกับชนชั้นกดขี่เหล่านี้เหมือนปี 2475 อีกต่อไป

การปฏิวัติของประชาชนจงเจริญ จงเจริญ และมีชัยชนะ

Last edited by ฮางืด (January 7, 2020 6:07 PM)

Offline

#50 January 12, 2020 9:50 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,988

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

คุณฮางืดออกไปวิ่งไล่ลุงวันนี้หรือเปล่า?
คุณคงเป็นผู้นำที่สามารถมาก ในสายชนกลุ่มน้อยคนคริสเตียนในกลาแลนด์และพวกเรา
ช่วยกรุณาฉุดพวกบ้าเจ้า ให้ยึดแนวทางแห่งความเสมอภาคที่พระผู้เป็นเจ้าสร้างมา
ให้แก่มวลมนุษย์ทุกคนตั้งแต่ได้จุติในโลกนี้ได้  ทำไมคนไทยจึงอาภัพอัปภาคย์มากมาย
และล้าหลัง ไม่เหมือนเพื่อนร่วมโลกอื่นๆ  เราเป็นสัตว์ประหลาดที่ถูกครอบเอาไว้จากภูมิพลหรือไง?
น่าจะจริงนะคุณฮางืด?

Online

#51 January 12, 2020 10:28 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 30,473

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

ความเสมอภาค อย่าหวังว่าจะมีในกะลา ถ้ายังมีเจ้าโจรและพวกซึ่งเป็นชนส่วนน้อยนิดอยู่

Offline

#52 January 12, 2020 9:12 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

เรียน คุณปาปิยอง คุณ usa.th และท่านผู้อ่านทุกท่าน

ผมชวนพี่น้องในโบสถ์จำนวนหนึ่งไปร่วมงานวิ่ง พวกเราไม่ได้ลงทะเบียน จึงได้รับการจัดให้วิ่งชุดที่สองเวลา 0800 น. เสร็จก็รีบไปอาบน้ำที่โบสถ์และร่วมนมัสการพระเจ้า

ช่วงปี 2557 พี่น้องหลายคนเป็นคริสเตียนนกหวีด แต่เดี๋ยวนี้ตาสว่างหมดแล้ว เราเสียเวลามานานหลายปีที่ถูกหลอกลวงจากระบอบเจ้า ขุนนาง อำมาตย์ ระบบข้าราชการ นายทุนใหญ่ และนักการเมืองที่ต้องการแสวงหาผลประโยขน์ให้ตนเอง

เราทราบดีว่ากิจกรรมวิ่งไล่ควายครั้งนี้ไม่ได้ทำให้รัฐบาลสมุนรับใช้ระบอบเจ้าลาออก แม้จะวิ่งอีกทั่วประเทศดังที่คณะนักศึกษาที่จัดประกาศไว้ว่าจะทำ โดยกำหนดวิ่งครั้งต่อไปที่เชียงใหม่ ใน 2 ก.พ.นี้ก็ตาม จะไม่ทำให้มันลาออก ไม่ทำให้เจ้าเปลี่ยนใจไปสนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตย

หลายคนแสดงความเห็นใต้คลิปยูทูป ทวิตเตอร์ และเฟสบุ๊ค ว่าวิ่งไปทำไม ไล่เท่าใดมันก็ไม่ออก เสียเวลา เป็นกิจกรรมปัญญาอ่อน ไม่เห็นกระแทกถึงกษัตริย์เจ้าของระบอบที่เป็นรากของปัญหาทั้งหมด ฯลฯ

ถูกต้องครับ ความเห็นเหล่านี้ถูกต้อง แต่เรารู้ว่าประชาชนมีจิตใจที่อ่อนล้าหวาดกลัวและแทบจะสิ้นหวังในการลุกขึ้นสู้เพื่อปลดเปลื้องโซ่ตรวนที่ระบอบเผด็จการพันธนาการพวกเขาไว้  แม้จะมีข่าวความเลวชาติชั่วที่คนของระบอบเผด็จการกระทำต่อบ้านเมืองมานานหลายปี  แต่ไม่มีผู้ใดกล้านำสู้  พอมีคนกล้านำแต่บารมีไม่พอก็ไม่มีคนกล้าตาม คนที่เห็นว่าต้องล้มเจ้าเท่านั้นก็ไม่พาพรรคพวกออกมาล้มสักทีมีแต่จัดรายการด่าเจ้า ด่ามาเป็นสิบปีเจ้ากลับยิ่งเป็นเทวดาหนักกว่าเดิมอีก


กิจกรรมลักษณะนี้จึงจำเป็นต้องค่อย ๆ เกิดขึ้น เพื่อปลุกประชาชนให้ตื่น เพื่อเรียกขวัญและกำลังใจกลับมา เพื่อปลุกเร้าให้เกิดความกล้าหาญหึกเหิม เพื่อให้มวลชนมารู้จักกัน บางคนก็จะสามารถรวมกลุ่มเล็ก ๆ ที่พร้อมขยายกลุ่มและร่วมกับกลุ่มอื่น ๆ ฯลฯ  สิ่งเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานที่เป็นประโยชน์ต่อภารกิจใหญ่ ๆ ในอนาคต ถ้าไม่เริ่มแบบนี้จะให้ทำอย่างไรดีครับ อยากได้ความเห็นและข้อเสนอแนะยาว ๆ หน่อยครับ เพราะพวกเรามีสติปัญญาจำกัด ยังต้องการข้อเสนอดี ๆ จากท่านผู้มีความรู้และประสบการณ์  เราน้อมรับฟังเสมอครับ

กิจกรรมนี้เปรียบเสมือนมีต้นไม้ใหญ่ขวางทางอยู่โดยมีต้นไม้ขนาดกลางและเล็กอยู่รายรอบ คนต่างเห็นว่าต้องโค่นไม้ใหญ่ แต่ไม่ทำอะไรได้แต่พูดกันไปทั้งเมือง เด็กกลุ่มหนึ่งชวนกันเอามีดคนละเล่มมาตัดฟันไม้เล็ก ผู้ใหญ่มาเห็นก็ว่ามีดเล็กแค่นี้โค่นไม้ใหญ่ไม่ได้หรอก ผู้ใหญ่ก็ไปหาเลื่อยยนต์มาช่วยตัด บางคนเอารถเครนมาขึ้นตัดกิ่งและยกกิ่งทิ้งไม่ให้หล่นทับคนข้างล่าง บางคนเอาอาหารและน้ำดื่มมาเลี้ยงคนทำงาน ฯลฯ มันเป็นกิจกรรมที่ต่อยอดโดยเริ่มจากกิจกรรมเล็ก ๆ นี่แหละ

ผมสติปัญญาน้อยก็คิดได้แค่นี้ ยังต้องการความเห็นดี ๆ อีกมาก เพียงแต่ขอให้พวกเราที่มาอ่านช่วยกันเสนอแนะเข้ามา อย่ากลัวการคุกคามจากเจ้าหน้าที่เลย หากแค่เขียนความเห็นยังกลัว ท่านจะเอาชนะเผด็จการได้อย่างไร

Last edited by ฮางืด (January 12, 2020 9:13 PM)

Offline

#53 January 13, 2020 8:12 PM

กะตังป๋า
Member
Registered: February 27, 2017
Posts: 344

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

ยามที่ฝ่ายปฏิวัติยังไม่สามารถเปิดเกมรุกในประเด็นการล้มเจ้าในเขตประเทศไทยได้นี้ ใครทำอะไรในการปลุกพลังมวลชนขึ้นมาได้ก็ควรทำไป ส่วนฝ่ายปฏิวัติเปลี่ยนระบอบที่เคลื่อนไหวใต้ดินคงคิดหาวิธีการให้มวลชนบางกลุ่มพัฒนาข้อเรียกร้อง (demands) จากแค่ให้ทหารออกไปจากตำแหน่งการเมือง ไปสู่เป้าหมายที่ใหญ่กว่านั้น ให้ตอบสนองยุทธศาสตร์หลัก คือยุทธศาสตร์การเปลี่ยนระบอบให้ได้ ไม่ใช่นั่งเกากระโปกรอมวลชนทำงานแล้วรอจังหวะเสียบ

ที่ผ่านมาอาจถือได้ว่า ภารกิจจุดไม้ขีดก้านแรกนักศึกษาและธนาธร/พรรคอนาคตใหม่ได้จุดไว้แล้ว ภารกิจจุดไม้ขีดก้านที่ 2,3,4....อาจยังเป็นภารกิจของนักศึกษา พรรคการเมือง และกลุ่มผู้รักประชาธิปไตยบางกลุ่ม เป็นผู้จุด

แต่เมื่อสถานการณ์สุกงอมได้ที่ ไม้ขีดก้านสำคัญซึ่งหมายถึงไม้ขีดเปลี่ยนระบอบล้มเจ้าเปลี่ยนโครงสร้างหลักของประเทศที่กดขี่ขูดรีดเอารัดเอาเปรียบประชาชนมานานนับศตวรรษ ไปสู่โครงสร้างใหม่ที่ดีกว่า ต้องเป็นภารกิจหลักขององค์การปฏิวัติที่ต้องกล้าเปิดตัว กล้านำการต่อสู้อย่างเด็ดเดี่ยวห้าวหาญ ดังนั้นองค์การปฏิวัติต้องเตรียมความพร้อมทุกด้านตั้งแต่บัดนี้ โดยเท่าที่ทราบมีหลายองค์การกำลังทำแข่งกันอยู่ ทั้งฝ่ายสหพันธรัฐ ฝ่ายสาธารณรัฐ ฝ่ายกลาง ๆ ฝ่ายรอเสียบ ฯลฯ ก็เชิญว่ากันไป ผมไม่สามารถห้ามฝ่ายใดได้ เพราะต่างฝ่ายต่างแน่ ไม่มีใครยอมใคร  ให้ประชาชนตัดสินก็แล้วกัน ถึงเวลานั้นประชาชนเข้าฝ่ายไหนมากสุด ฝ่ายนั้นก็สามารถนำการเปลี่ยนแปลงได้ อาจมีการจับขังฝ่ายต่อต้านบ้างเป็นเรื่องธรรมดา เชิญตามสบายเพราะประชาชนอยู่ข้างท่าน


ระบอบเผด็จการอันมีกษัตริย์เป็นประมุขของไทยกำลังดังไปทั่วโลก สื่อต่างประเทศหลายแห่งได้รายงานความอุบาทว์ชาติชั่วของเผด็จการไม่เว้นวันโดยเฉพาะคราใดที่ชาวเน็ตไม่พอใจชาววังมาก ๆ จนเน็ตแทบล่ม จะกลายเป็นข่าวสำคัญของสื่อต่างประเทศให้ชาวโลกได้สาธุการกันถ้วนหน้า ทั้งในเฟสบุ๊ค และทวิตเตอร์ ล่าสุดในตุลาคม 2562 เป็นต้นมา พบว่่าในทวิตเตอร์มีการติดแฮชแทคขบวนเสด็จและรีทวิตมากกว่า 250,000 ครั้ง และหลังปีใหม่พบว่ามีการติดแฮชแทคปิดเกาะมากกว่า 382,000 ครั้ง ภายใน 2-3 วัน และมีการรีทวิตมากกว่า 1 ล้านครั้ง เป็นข่าวงามหน้าเจ้าไปทั่วโลก


เรื่องที่เล่ามานี้ไม่ใช่ทางการไม่รู้ มันรู้มากกว่าเราเสียอีก จึงมีการรายงานต่อกษัตริย์  ทำให้กษัตริย์แจ้งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) วางแนวทางการอำนวยความสะดวกในการจราจรเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน และวานนี้ สตช.ได้ประกาศหลักการอำนวยความสะดวกในการจราจรเมื่อมีขบวนเสด็จฯ (หาอ่านได้ทั่วเน็ต) นี่ก็เป็นความพยายามปรับตัวครั้งแรกของระบอบกษัตริย์ แต่ด้านอื่นยังไม่ปรับ เช่น การหมอบคลานเข้าเฝ้า การรับเงินบริจาค(ส่วย) การไม่ยอมจ่ายภาษีให้ชัดเจน การยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชน เป็นต้น


ประชาชนจงเจริญ การปฏิวัติจงเจริญ

Offline

#54 January 14, 2020 10:18 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,988

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

เวลานี้แต่ละกลุ่มของเราต่างถือไม้ขีดในมือ

ขอบคุณคุณกะตังป่าและคุณฮางืด ที่ให้บทความแก่เรานักปฏิวัติได้ดีมาก ทำให้เราที่อยู่ไกลปืนเที่ยงสามารถติดตามเหตุการณ์ ซึ่งเป็นการสรุปสถานะการณ์ช่วงนี้ไปในตัวด้วย
ความคิดเห็นของคุณมีคุณค่าแก่เราเป็นพิเศษเสมอ ขอบคุณครับ

https://youtu.be/_KwH7TcemOs?t=669(เทคน … จการ!วัฒน์ วรรลยางกูร, สุดา- หวาน 12-1-2020)

เชื้อเพลิงจะเผาผลาญมันได้โดยตรง หรือกำลังหลักมากน้อยใหญ่จะกี่จุดกี่ตำบล อยู่ที่วีรชนในกลาแลนด์ วีรชนในกลาแลนด์จะเป็นแม่ทัพในการต่อสู้หลัก ไม่ใช่พวกอยู่ต่างประเทศ   นั่นคืออดีตงานของกลุ่มเสรีไทย ที่นำโดย รูธ-Ruth, เบตี้-Bettie สหายพลูโต-Pluto การะเวก-karavek(ปรีดี พนมยงค์, อดุลเดชจรัส, เตียง ศิริขันธ์, กำจัด พลางกูร ฯลฯ) เป็นผู้นำทัพของเสรีไทยที่จะต่อสู้กับศัตรูผู้ยึดครองประเทศ(ญี่ปุ่น) ไม่ใช่กองกำลังจากต่างประเทศเช่นฝ่ายมรว.เสนีย์ ปราโมชทูตในอเมริกา, ท่านชิ้น(มจ.ศุภสว้สดิ์ วงศ์สนิท สว้สดิวัฒน์)ทูตที่ลอนดอนและพระนางเจ้ารำไพพรรณี(น้องสาว) หรือ พ.ต.ป๋วย อึ๊งภากรณ์(ยศนายทหารของอังกฤษ) ฯลฯ 

เหมือนสภาปฏิว้ติของอเมริกา หลังลงนามประกาศอิสรภาพเมื่อ 4 กค. 1776 แล้ว สมาชิกทีลงนาม 56 ท่านจาก 13 มลรัฐต่างขวนขวายช่วยกันหาเงิน อาวุทธยุทโธปกรณ์ การขอความร่วมมือจากทั้งโลกโดยส่งตัวแทนขอกู้เงิน ประเทศเนเธอร์แลนด์ให้กู้เงินและหาอาวุธทันสมัยให้เป็นชาติแรกในยุโรป และต่อมานายพล ลาฟาเยต์ของฝรั่งเศสนำทั้งกองทหารขนาดกองท้พ และเงินทองเข้ามาช่วยด้วย จนเผด็จศึกทหารจักรพรรดิ์อังกฤษได้ในที่สุด โดยนายพล จอร์จ วอชิงตันรับผิดชอบการสู้รบในสนามส่วนใหญ่อย่างเดียว เราก็ควรเริ่มรวมตัวกันทำแบบอเมริกาเคยทำเช่นนี้เหมือนกัน อย่าไปเชื่อว่าคนหรือองค์การที่ขอเงินเป็น"ขอทาน"เป็นอันขาด นั่นคือสิ่งที่เห็นแก่ตัวที่สุด นักปฏิวัติอย่าใส่ใจคนที่ใจแคบที่ไปไม่ถึงไหนเป็นอันขาด และนักสู้อยู่ต่างประเทศต้องรวมตัวกันจัดอง์การหาเงิน การสนับสนุนกันช่วยการต่อสู้ภายในประเทศ ไม่ใช่ช่วยหาเงินใส่กระเป๋าตัวเองอย่างเดียว เราจะไปกันไม่รอด พวกหรือบุคคลที่ไม่กล้าด่าตำหนิเจ้านั้น ที่แท้เป็นพวกที่เป็นปฏิปักษ์ต่องานปฏิวัติทั้งนั้น โปรดสำเนียกให้ชัดๆไว้ด้วย การต่อสู้ต้องยกระดับไปสู่ความเป็นจริงได้แล้วในตอนนี้ พวกที่ทำปฏิกิริยาน่าสงสัย....อย่าเอามาลงเรือด้วยเป็นอันขาด

เรากำลังเข้มแข็งขึ้นจากฝีมือของฝ่ายที่สู้บนดินด้วยเทคนิคล้ำยุคไซเบอร์แบบจอชัว หว่องแห่งฮ่องกง นั่นคือพวกพรรคอนาคตใหม่ และการยุบพรรคนี้ในเร็วๆนี้จะเป็นเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ที่สำคัญ ที่ทรราชจะต้องรีบปราบให้อยู่หมัดเหมือนตอนราชประสงค์สมัยพ่อ...อ้ายเหี้ยสั่งฆ่า ไอ้ห่าสังยิง..และกูไม่รู้-กูป่วย มันเป็นจอมกะล่อนทอง และเป็นจอมขี้ขลาด ผู้อยู่หลังตู้เย็นคอยสั่งการณ์พวกซุ้มมือปืน ต่อเรื่องอุบาทว์ชาติชั่วทุกชนิดในแผ่นดิน เป็นหัวหน้าซาตานที่สุดโหด อำมะหิต ไม่เคยปราณีใครที่ไม่ให้เงินมัน จนมันรวยที่สุดในโลก และมันได้รีดไถต่อพสกนิกรสุดยากไร้ ไม่เคยให้พสกนิกรได้รับสิ่งดีๆที่ศิวิไลของโลกเหมือนชนชาติอื่นใด ทั้งแผ่นดินต้องเชื่อฟังมัน..มิฉะนั้น มึงต้องตาย......นั่นมันยุคจอมกะล่อนทอง ผู้อยู่หลังตู้เย็น....ซึ่งจบลงไปแล้ว

ส่วนยุคปัจจุบัน  มันบอกจะ"ต่อยอด"จากพ่อ ขณะที่ประชากรกำลังจะอดตายทั้งประเทศ มันไม่เคยฟัง พวกมันอยู่กันอย่างหรูหราฟุ่มเฟือย มีวังและข้าราชบริพาลรับใช้ไปทั่วโลก บินว่อนท่องเที่ยวใช้เงินทองของประชาชนกันอย่างเอิกเกริก มองไม่เคยเห็นพวกฝุ่นใต้ตีน  หนักไปกว่าเก่าเสียอีก รีบกันยึดทั้งทรัพย์สินเงินทองและผลประโยชน์ทุกชนิด อาการหนักเพิ่มขึ้นให้เห็นชัดๆ เอากันดื้อๆเช่นโขมยหมุดคณะราษฎร์ โขมยอณุสาวรีย์ปราบขบฎที่บางเขน ปลดรูปพระยาพหล พลพยุหเสนา จอมพลป.พิบูลย์สงครามในค่ายทหาร และอีกมากหลายที่ยังสำรวจไม่เจอ ฯลฯ เอากันอย่างหน้าด้านๆแบบไม่มียางอายกันอีกต่อไป

ตัวมันเองเดินบนถนนในต่างประเทศแบบแทบจะอยู่ในสภาพแก้ผ้า อวดสักยันต์แบบกุ๊ยต่ำๆตามร่างกาย แต่มีฝูงองค์รักษ์ใส่สูทธคอยคลานไปรับใช้มันบนถนนหนทาง ตามห้างร้าน สวนสาธารณะ เป็นการอวดศักดามหากุ๊ยเยี่ยงตัวมันที่อยากดังแปลกๆทุกขณะจิต...สภาพจิตใจมันสุดแย่แค่ไหน? มันกำลังป่วยโรคจิตที่เรื้อรัง และมีอาการคลุ้มคลั่งเกิดขึ้นได้เสมอ กดไว้ไม่ได้ ต้องทรมานต้องฆ่าประจำวัน.... พิจารณากันเองก็แล้วกัน กี่ชีวิตทั้งหญิง-ชายมาแล้ว ที่ถูกสังเวยด้วยความกระหายเลือดของเดร้ชฉานตัวนี้ เท่าที่รู้ก็สุดจะนับได้ถึง... และที่ไม่รู้อีกละ

มันจะไปไหนๆก็ต้องปิดถนนหนทาง ทั้งทางบก ทะเล อ่าว เกาะ ฯลฯ เดือดร้อนกันไปทั่วทุกแห่งหน และทุกหย่อมหญ้า บางคนตกรถ ตกเรือ ตกเรือบิน บางคนเป็นลมเป็นแล้งกำลังไปหาหมอ พากันสิ้นใจตายบนถนน บ้างก็คลอดลูกบนเท็คซี่...ความทุกข์ยากของผู้คนมันไม่เคยอีนังขังขอบ และไม่เคยมองเห็น เหมือนคุณกะตังป๋าบอกว่ามันรู้ และพยายามจะแก้ไข แต่พวกมันจะแก้ไขสันดานความเป็นเจ้า ที่เกิดมาเหนือมนุษย์ในประเทศนี้ มันทำไม่ได้หรอก มันพยักหน้ารับทราบแต่มันจะไม่ทำ สันดานการเอารัดเอาเปรียบ สดวกสบาย และอำนาจที่มันมี บังคับชีวิตพวกมันให้เป็นเทวดาตลอดไป จะฆ่าใคร ทุบบ้านใคร ก็ใช้ความป่าเถื่อนในจิตพิการของมันทำอย่างไม่เกรงใจใครทั้งโลก   .... เหยื่อรายล่าสุดคือ"ก้อย"  ขัดใจมันก็ถึงต้องตาย  จะไม่เรียกมันว่าคนป่วยโรคจิตเรื้อรังที่"สุดป่าเถื่อนสุดระยำ" ได้ยังไง?
มันควรอยู่ในกรง ภายใต้การดูแลของหมออย่างใกล้ชิด ไม่ใช่เป็นเจ้าปกครองประเทศกลาแลนด์ ผู้มีอำนาจเต็มจะฆ่าใครเมื่อไหร่ก็ได้ เช่นทุกวันนี้


เรื่องทีเอามาพูดมันเป็นเรื่องโกหก ปั้นน้ำให้เป็นตัวหรือ? คนในประเทศพูดออกมาไม่ได้ หรือต้องฝ่าอุปสรรคยากลำบากเต็มที หากรู้มันจะจับขังคุก ทุบตี ทำทารุณให้เป็นรางวัล  พวกที่อ้างว่าเป็นนักต่อสู้ที่อยู่ต่างประเทศละ  มีใคร? สถานีไหน? ที่ทำเป็นมองเรื่องความชั่วของเจ้าไม่เห็น?  ก็พวกที่ยังอวยเป็นภาษาลิเกที่คล่องแคล่วทุกบ่อย ไม่กล้าพูดถึงความชั่วระยำของเจ้า ได้แต่เฉียดฉิว อ้อมค้อม เล่นลิ้น เฉไปเฉมา ...ที่เราประนามเรียกพวกนี้ว่าเป็น"พวกปฏิกิริยา"ตัวร้ายของสงครามปฏิวัติทุกยุคสมัย ตั้งแต่การปฏิวัติของฝรั่งเศส มาจนยุคเมา เซตุง(เมาต้องฆ่าเสียมากมาย) นั่นเอง..  อย่าได้จมปลักตกหลุมลวงสมุนเจ้าพวกนี้ต่อไปเป็นอันขาด
พวกนี้เองที่อันตรายที่สุด ชักใบให้เรือเสียมากว่า 13-14 ปีมาแล้ว ทำให้ผู้คนที่จะร่วมกับนักสู้นักปฏิวัติหลงทางไปนาน..บางคนยังกู่กันไม่กลับมาจนปัจจุบัน
...แต่ส่วนใหญ่ประชาชนย่อมรู้ดี ฟังเทปไปวันๆก็พึงทำใจว่า.. "วันนี้ไอ้หมอนี่(หรืออีนังนี่)เอาเรื่องอะไรมาบูลชิต-bull shit(ตอแหล)อีก?" ...ก็จะทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นบ้าง 

องค์การปฏิวัติไท
January 14 2020

Last edited by ปาปียอง (January 14, 2020 12:04 PM)

Online

#55 January 24, 2020 6:59 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

ประชาชนจำนวนมากตาสว่างแล้วในด้านที่เกี่ยวกับความเกี่ยวข้องของกษัตริย์และเครือข่ายระบอบกษัตริย์กับการเมืองไทย ที่ทำให้การพัฒนาประชาธิปไตยต้องล้มลุกคลุกคลาน มีการรัฐประหารโดยทหารของกษัตริย์เกือบยี่สิบครั้งภายในระยะเวลาเพียง 85 ปี จนถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่เกิดรัฐประหารบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองของโลก

จึงถือว่าเป็นความสำเร็จของฝ่ายปฏิวัติที่สามารถเปิดโปงความจริง และลากใส้เน่า ๆ ของระบอบเผด็จการภายใต้การสมยอมของระบอบกษัตริย์ได้อย่างหมดเปลือกล่อนจ้อนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องใหญ่อีกเรื่องที่เป็นอุปสรรคขัดขวางการปฏิวัติ คือระบบความเชื่อเรื่องผีสางเทวดาและเวรกรรม เพราะความเชื่อเหล่านี้มีการสืบทอดมายาวนานตั้งแต่ยังไม่มีการก่อตั้งรัฐในดินแดนนี้ ความเชื่อแบบนี้ทำให้ประชาชนกลัวอำนาจลึกลับที่มองไม่เห็นและพิสูจน์ไม่ได้ และระบอบกษัตริย์ได้ใช้ระบบความเชื่อนี้เป็นเครื่องมือหนึ่งในการเสริมสร้างเสถียรภาพทางการเมืองการปกครองตลอดมาหลายร้อยปี นอกจากนี้องค์กรทางศาสนาและพ่อมดหมอผีได้อาศัยความเชื่อผีสางเทวดาและเวรกรรม หลอกลวงประชาชนให้หลงงมงายและหวาดกลัวจนยอมเสียทรัพย์สินเงินทองให้องค์กรศาสนาและพ่อมดหมอผีเพื่อให้พ้นจากอำนาจของผีสางเทวดาและเวรกรรม จนประชาชนเกือบทั้งประเทศกลายเป็นซอมบี้ มึน ๆ งง ๆ และเข้าใจว่าที่ตนเองและบ้านเมืองประสบปัญหาความทุกข์ยากลำบาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอำนาจผีสางเทวดาและเวรกรรม. แทนที่จะวิเคราะห์อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ที่จะทำให้รู้ว่าปัญหาการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ที่สร้างความทุกข์เข็ญแก่ประชาชนมีสาเหตุมาจากโครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ที่ชนชั้นกดขี่อันประกอบด้วยชนชั้นศักดินา ขุนศึกอำมาตย์ นายทุนผูกขาด และจักรวรรดินิยม ร่วมกันกดขี่ขูดรีดเอารัดเอาเปรียบประชาชนตลอดมาเป็นเวลานานหลายร้อยปี


จึงเป็นภาระกิจสำคัญอีกประการหนึ่งของฝ่ายปฏิวัติ  ที่จะต้องร่วมกันรณรงค์ให้ประชาชนปลดขื่อคาทางสังคมและวัฒนธรรม เลิกเชื่อเลิกกลัวผีสางเทวดา และเจ้ากรรมนายเวรด้วย
หากประชาชนเลิกเชื่อเรื่องนี้ เลิกกราบไหว้จอมปลวก ต้นไม้ รูปปั้นประหลาด  ๆ เลิกงมงายเรื่องกรรมเก่าของชาติปางก่อนว่าทำให้เกิดมามีความทุกข์เข็ญและยากไร้ แต่หันมาวิเคราะห์ว่าที่ประสบความทุกข์ยากลำบากเช่นนี้เพราะระบอบการปกครองที่ชนชั้นปกครองกดขี่ข่มเหงประชาชน ระบบสังคมที่ชนชั้นสูงกดขี่เหยียดหยามชนชั้นที่ต่ำกว่า และระบบเศรษฐกิจที่ชนชั้นกดขี่ขูดรีดเอารัดเอาเปรียบชนชั้นผู้ถูกกดขี่ ซึ่งทางออกของปัญหานี้คือต้องร่วมกันลุกขึ้นปฏิวัติ  เปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมแบบเก่าที่เป็นระบอบเผด็จการของชนชั้นศักดินา ขุนศึก อำมาตย์ และทุนผูกขาด เพื่อสถาปนาโครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมแบบใหม่ ที่เป็นระบอบประชาธิปไตยของประชาชน มีระบบเศรษฐกิจแบบเสรีภายใต้การควบคุมมิให้มีการผูกขาดและเอารัดเอาเปรียบ รัฐต้องช่วยประคับประครองทุนขนาดกลางและเล็กให้เติบโตอย่างมั่นคง และสร้างระบบสังคมและวัฒนธรรมที่เน้นความเสมอภาคเท่าเทียมในความเป็นมนุษย์ เลิกงมงาย เลิกการดูถูกเหยียดหยามข่มเหงผู้มีฐานะทางสังคมที่แตกต่างกัน และจัดระบบสวัสดิการสังคมที่เป็นธรรมแก่ผู้ด้อยโอกาส


มาร่วมกันปฏิวัติประเทศไทยกันเถิด อย่าทิ้งภาระกิจนี้ให้เป็นภาระแก่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไปอีกเลย

Offline

#56 January 25, 2020 11:28 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 30,473

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

clapping.gif

Offline

#57 January 27, 2020 6:55 PM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

ขอบคุณครับคุณ usa.th

ต่อไปขอระบายอารมณ์หน่อยครับเพราะมีคนว่าผมเอะอะจะล้มเจ้าลูกเดียวหวังว่าผู้อ่านคงเข้าใจดีว่า เท่าที่เขียนมาหลายปี เรามิใช่คนล้มเจ้าอย่างเดียว เพราะเรารู้ดีว่าล้มเจ้าแต่ระบอบการปกครองเดิมยังอยู่ ก็จะมีการสถาปนาเจ้าคนใหม่มากดหัวเราต่อไป กลไกเดิมก็จะทำหน้าที่กดขี่ขูดรีดปราบปรามเราต่อไป


เราจึงเสนอให้ช่วยกันโค่นล้มโครงสร้างเดิมทั้งโครงสร้างการปกครองระบอบกษัตริย์ โครงสร้างทางเศรษฐกิจที่เอื้อต่อระบบการผูกขาดตัดตอนที่ทำให้ทุนขนาดกลางและเล็กมีโอกาสเติบโตได้น้อยมาก และโึครงสร้างทางสังคมที่ทำให้เกิดการเอาเปรียบดูถูกเหยียดหยามระหว่างชนชั้น มีการมอมเมาประชาชนให้โง่งมงายกับความเชื่อในลัทธิผีสางเทวดา เวรกรรม เพื่อประโยชน์ในการครอบงำทางความคิด การปกครอง และการแสวงหาผลประโยชน์ของชนชั้นกดขี่  แล้วสถาปนาโครงสร้างทั้งสามใหม่ทั้งหมด

จึงขอทำความเข้าใจเป็นครั้งที่สองร้อยว่่่า เราไม่ใช่พวกล้มเจ้าอย่างบ้าบิ่น แต่เรามีเหตุผลนับแสนประการที่ต้องโค่นล้มโครงสร้างอุบาทว์ทั้งสามโครงสร้าง แล้ว reset up ใหม่ด้วยวิธีปฏิวัติ จึงขอให้ทุกท่านเข้าใจ อย่าตลบแตลง เพราะหากท่านเข้าใจความหมายของคำว่า "ปฏิวัติ" ท่านควรรู้ว่าสังคมนี้ไม่ได้มีคนที่ควรถูกล้มล้างเพียงเจ้ากลุ่มเดียวเท่านั้น แต่กลุ่มคนที่ร่วมมือกับเจ้าในการกดขี่ขูดรีดเอารัดเอาเปรียบประชาชน จนประสบทุกข์เข็ญทั้งประเทศนั้นมีอีกหลายกลุ่ม เช่น พวกขุนศึก อำมาตย์ นักวิชาการบางคน นายทุนผูกขาด สื่อสารมวลชนบางกลุ่ม และลิ่วล้อสมุนบริวารที่รับใช้พวกมัน รวมทั้งระบบความคิดความเชื่อที่พวกมันใช้เป็นเครื่องมือในการมอมเมาหลอกลวงประชาชน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องถูกล้มล้างให้สิ้นซาก แล้วสถาปนาโครงสร้างและระบบความคิดใหม่ที่เป็นวิทยาศาสตร์และรับใช้ประชาชนขึ้นแทนที่ นี่แหละที่เรียกว่า "การปฏิวัติ"


ไอ้ควายตอแหลทั้งหลายจงสำเนียกไว้ อย่ากวนตีนประชาชน

Offline

#58 January 28, 2020 11:19 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 30,473

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

สุดยอดครับ  ผมคิดและทำตามนั้นเป๊ะ   ไม่มีอย่างอื่น   two_thumps.jpg

Offline

#59 January 28, 2020 11:21 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 30,473

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

จะไม่ยอม พวกโจรอีกต่อไป   ใครยอมก็เรื่องของคุณ  ให้มันปล้นตัวเองต่อไปแลัวกัน

Offline

#60 January 28, 2020 5:45 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,988

Re: ใครมีเงินมาก คิดทำใหญ่โตเช่น Versailles Project เอาเงินแจกชาวบ้านดีกว่

ลองฟังคลิปพวกนี้อีกที เผื่อหลุดตอนไหนไปครับ

นี่เป็นเพียง 1 ใน10,000 ที่เอามาโชว์ได้ จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า

ประทศนี้คือนรกบนปฐพีชัดๆ


https://youtu.be/KdLn1F1DLV0?t=77

https://youtu.be/xRAGx4kjob4?t=597

https://youtu.be/gqsvRPWi92w?t=764

https://youtu.be/a2xHE2mhw8U?t=278

https://youtu.be/BwkUJ-XzRvo?t=35

https://youtu.be/HAVcdQ1i7u4?t=73

https://youtu.be/SvHukhcPcRA?t=121

https://youtu.be/P4zkJ_JrBgM?t=11

https://youtu.be/qPrk9g6SnDs?t=161

https://youtu.be/wIgDbG_uVRk?t=129

https://youtu.be/a6pJPzmwRmc?t=393

https://youtu.be/0ccyEECQ2C0?t=16

https://youtu.be/PQ4ed3qYhxM?t=54

https://youtu.be/FKqaItOSKic?t=373

https://youtu.be/FKqaItOSKic?t=37

https://youtu.be/u6RwmmgmbSE?t=116

https://youtu.be/FSvlA5OoifE?t=45

ฅลิ้ปพวกนี้ล้วนสร้างขึ้นมาด้วยความโกหกหรือ?? พวกกษัตริย์มันตกต่ำถึงที่สุดแล้ว

ต้องล้มเจ้าให้สำเร็จ กลุ่มผลประโยชน์ในประเทศนี้ รวมทั้งพวกทหารก็จะไม่มีที่เกาะติดอีก ในยุคนี้ พวกมันจะอยู่ไม่ได้อีกต่อไป
มวลประชาชนจะมีพลังที่แข็งแรงกว่ามาก เคล็ดลับมันอยู่ว่าต้องเด็ดเจ้าออกให้ได้ และต้องรีบทำก่อนทำอย่างอื่น และขณะ
นี้ประชาชนต่างเสื่อม และเอือมระอาต่อพวกเจ้าไปทั้งประเทศ ให้รีบช่วยกันทำ
เห็นซุ้มหรืออนุสาวรีย์ล้มลงวันใด ชัยชนะจะ
ปรากฎขึ้นทันที... แค่นี้เอง

Last edited by ปาปียอง (January 28, 2020 6:29 PM)

Online

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.