iFreeThai

You are not logged in.

#1 August 8, 2019 6:10 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

สถานะการณ์ในฮ่องกง

จำต้องยกเป็นกระทู้สำคัญโดดเดี่ยวประจำวัน และอาจจะวันละหลายครั้ง

เพราะสถานะการณ์การประท้วงมีความก้าวหน้า และรุนแรงมากขึ้นทุกชั่วโมง และไม่มีทีท่าจะลดน้อยลง จนมีการกล่าวกันถึงเหมือนกับเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอันเหมินที่ปักกิ่งเมื่อ 30 ปีที่แล้ว(1989) ที่การประท้วงครั้งนั้นเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อให้จีนจำต้องใช้กำลังทหารกว่า 200,000 นายพร้อมรถถัง เข้าบดขยี้ชีวิตผู้คนและนักศึกษา แบบชนิดไม่ไว้หน้า ใช้รถถังเหยียบและยิงประชาชนมือเปล่า กวาดจนเกลี้ยงบริเวณจตุรัสแห่งนั้น จนกระทั่งยอดการเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากยังไม่มีเป็นทางการ เพิ่งมีแหล่งข่าวข้อมูลใหม่จากกาชาดของกรุงปักกิ่งเองบอกว่าอาจจะถึง 5,000 คน และบาดเจ็บเป็นจำนวนหมื่นคนขึ้นไป

https://youtu.be/shwOCDH7dxA

https://youtu.be/N45swFHlmNk

https://youtu.be/mQpSogFi5dY

https://youtu.be/jwxUsOg-oZ0

ทั่วโลกกำลังหวาดกลัวว่ารัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์อาจใข้กำลังทางทหาร ซึ่งขณะนี้กำลังฝึกซ้อมกันอย่างหนักในค่ายบนเกาะฮ่องกง และบริเวณค่ายในมลฑลกวางตุ้งใกล้เคียงกันกับเกาะฮ่องกง และความเสียหายขนาดใหญ่จะเกิดขึ้นอีกครั้ง

การใช้กำลังจากตำรวจฮ่องกงซึ่งวันนี้วันเดียวได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงถึง 800 นัด และพยายามจับล้อมกรอบให้อยู่หมัด และขณะเดียวกันก็มีกลุ่มนักเลงเสื้อคอกลมขาว ที่ถือไม้กระบองยาวก็เข้ามาช่วยตำรวจ รุมทุบตีคนประท้วง ซึ่งส่วนมากเป็นเด็กหนุ่มสาวที่ไม่กลัวตาย และสู้ตายกันเกือบทั้งนั้น พวกเด็กหนุ่มคิดใข้แสงเลเซอร์สีเขียวและเหลือง ส่งแสงพุ่งสู่เป้าและใบหน้าของพวกตำรวจ ทำให้มองไม่ค่อยเห็น เป็นปรากฏการณ์การประท้วงที่ใหม่ล่าสุดของโลก การรวมตัวพุ่งโจมตีหรือส่งสัญญาณล่าถอย เหมือนศึกสงครามสมัยขงเบ้งนั่งบนรถม้าเก่าๆ แล้วโบกขนนกเป็นสัญญาณ ให้รุกหรือถอย หรือพลิกออกท่าเอาตามเพลงรบรุกที่ต้องการ เฝ้าดูมา 2 เดือนกว่าแล้ว ประทับใจต่อคนฮ่องกงอย่างจับใจ

แต่ทุกอย่างจะต้องจบลงไป  ผลจะออกมารูปไหน? อย่างไร? เมื่อไหร่? ล้วนเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะจีนกำลังมีปัญหารอบด้านหลายเรื่องขณะนี้ เช่นปัญหาไต้หวัน, ปัญหาทะเลจีนใต้, การมีสงครามการค้ากับอเมริกา-ลดค่าเงินหยวน, ล่าสุดจะยกกองทัพเรือมาตั้งในอ่าวไทยที่เกาะกง มันเป็นนนโยบายที่กร้าวกันไปทั่ว ต่อไทย อเมริกา มาเลเซีย และปัญหาจะตามมาในเรื่องไม่ดีต่อจีนแน่ๆอีกเยอะ

จนมีข่าวว่านายกของไทยกำลังป่วยหนักทางการเมือง และอาจจะต้องถูกบังคับให้ลาโรง หลังจากระเบิด 9 ลูก 7 จุด หาคนวางไม่ได้ และยังมีอีกหลายบึ้มในทางภาคใต้ และเป็นมาอย่างนี้ตลอดทุกบึ้ม  เขาว่าเป็นเรื่องทหารทำกัน โดยความเห็นชอบของเจ้าของประเทศทั้งนั้น เป็นอย่างนี้มาตลอด
ไม่รู้จะแปลกันอย่างไร? เพราะไม่มีใครรู้อะไรจริงในประเทศนี้มานานแล้ว

องค์การปฏิวัติไท
Aug 8 2019

Last edited by ปาปียอง (August 8, 2019 6:28 PM)

Online

#2 August 9, 2019 8:11 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

การเข้ายึดสนามบินประท้วงเป็นครั้งที่สอง

ซึ่งครั้งแรกเกิดเมื่อ 26 พค,62 ครั้งหนึ่งแล้วด้วยการประท้วงอย่างสันติด้วยการชูป้ายบอกชาวโลกเพราะฮ่องกงเป็นศูนย์การบินสำคัญในตะวันออกไกล และตำรวจไม่เข้ามายุ่งในตอนนั้น จึงเลิกรากันไปด้วยไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น แต่การประท้วงวันนี้ไปตลอดสุดสัปดาห์ตำรวจไม่อนุญาต จึงยังไม่รู้ว่าจะเกิดการปะทะกันในสนามบินหรือไม่

https://youtu.be/IvhyE0Bq0D0(CNA Aug 9 2019)

https://youtu.be/UIjAVru_Myg(South  China Morning Post :  Aug 8 2019) การเดินของโบสถ์คาทอลิค คริสเตียน และความคิดเห็นโต้แย้งกันไปมาอย่างสันติและเสรี ยกเว้นบางกรณีย์ดังในคลิป ทีคนหนุ่มกลุ่มหนึ่งเกิดทำกับชายแก่คนหนึ่ง เดาเอาเองว่าคงเป็นตัวแสบของสังคมคนหนึ่ง และยายแก่คนหนึ่งที่โกรธการประท้วงโดยอ้างเหตุการณ์ตอนญี่ปุ่นยึดฮ่องกงและจีนในตอนสงครมโลกครั้งที่สอง ซึ่งโหดร้ายมากในตอนนั้นจีนยังอ่อนแอมากจึงถูกข่มเหงอย่างไร้ศีลธรรมและสุดโหดร้าส

https://youtu.be/nG9v3OD7YqY(นักกฏหมายและทนายความ) ออกมาประท้วงศาลไม่ให้สั่งฟ้อง 44 ผู้ถูกจับเพียงแค่ปรับ ตอนนี้ในระยะ๒เดือนกว่ามีผู้คนถูกจับไปแล้ว 580 คน แต่เสียค่าปรับแล้วปล่อยตัวหมดแล้ว

https://youtu.be/m1qhHJyceuo(France: Aug 7 2019) การตีกันกับกลุ่มอันธพาลที่เป็นพวกต่อต้านการประท้วง

และท้ายสุดในรายงานตอนนี้คือรายงานของบีบีซี โปรดคลิกเข้าชมภาพต่างๆในการใช้แสงเลเซอร์ของเด็กหนุ่มนักประท้วง และเนื่อหาที่ทันสมัยเสมอ

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-49289460 รวมทั้งเนื้อหาที่จีนกล่าวหาว่าจนท.สถานกงสุลอเมริกา ได้พบปะกับนักประท้วงชั้นหัวหน้าของฮ่องกงที่โรงแรมแห่งหนึ่ง และอเมริกากล่าวหาว่ารบ.จีนเป็นพวกแก๊งค์มาเฟียหรือพวกอันธพาล การกล่าวหาระหว่างจีนและอเมริกาได้กระทบกันไปมาตลอด ในเกือบจะทุกเรื่องในตอนนี้ สงครามการค้าคงเกิดขึ้นอีกรอบค่อนข้างแน่นอนองค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (August 9, 2019 8:27 AM)

Online

#3 August 9, 2019 8:39 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

Offline

#4 August 9, 2019 8:49 AM

ฮางืด
Member
Registered: September 13, 2015
Posts: 412

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

ขออภัยคุณปาปิยองที่จะขอเสนอความเห็นเชิงศาสนศาสตร์ (Theology) ซึ่งถือว่าอยู่ในหมวด "สังคม-การเมือง" ไม่น่าจะนอกประเด็นนะครับ

รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนน่าจะไม่เป็นที่พอพระทัยของพระยาห์เวห์ (พระเจ้าของยูดาห์และคริสต์) และองค์อัลเลาะห์ (พระเจ้าของอิสลาม) เพราะรัฐบาลจีนข่มเหงคริสเตียน มีการสั่งปิดโบสถ์ รื้อโบสถ์หลายแห่ง จับผู้นำศาสนาคริสต์ เผาหนังสือศาสนา ทั้ง ๆ ที่หลายประเทศทั่วโลก (รวมทั้งไทย และอเมริกา ฯลฯ) จ้างโรงพิมพ์ในจีนพิมพ์พระคัมภีร์ไบเบิลจำนวนนับพันล้านเล่ม เพราะค่าพิมพ์ถูก และกระดาษจีนดีมาก บาง เบา เหนียวทนทาน แต่รัฐกลับข่มเหงชาวคริสต์

รัฐบาลจีนข่มเหงชาวอุยกูร์ผู้นับถืออิสลามในมณฑลซินเกียง จับกุม ไล่ล่า ดำเนินคดีมากมาย สุเหร่าบางแห่งถูกปิดถูกรื้อ และส่งเสริมชาวฮั่นให้มากลืนชาติอุยกูร์

นอกจากนี้ยังข่มเหงชาวพุทธในธิเบตด้วยจนท่านดาไลลามะต้องหนีไปลี้ภัยในอินเดีย เพียงแต่การข่มเหงไม่รุนแรงเท่ากระทำต่อชาวคริสต์และอิสลาม

คอมมิวนิสต์จีนจะโดนพระเจ้าลงโทษในวันหนึ่งแน่นอน มันจะเกิดการลุกขึ้นต่อสู้ในมณฑลต่าง ๆ เพื่อแยกตัวเป็นอิสระ จีนจะถูกแยกเป็นหลายประเทศ เหมือนครั้งหนึ่งที่พระเจ้าไม่ปลื้มกษัตริย์ดาวิดที่หลอกนายทหารไปตายในสนามรบแล้วเอาเมียนายทหารคนนั้นมาทำเมียตนเอง แม้กษัตริย์ดาวิดจะสำนึกผิดเมื่อนาธันผู้เผยพระวจนะของพระเจ้ามาเตือน พระเจ้าก็อภัยโทษแค่ไม่ลงโทษในสมัยที่ดาวิดยังมีลมหายใจอยู่ แต่หลังจากดาวิดตาย พระเจ้าก็ทำให้ลูกๆ ทหาร และประชากรชาว อิสราเอลแตกแยกกัน ถึงกับแยกอิสราเอลออกเป็น 2 อาณาจักร คืออาณาจักรเหนือ มี 10 เผ่า เรียกว่าอาณาจักรอิสราเอล ซึ่งต่อมาเรียกว่าสะมาเรีย และอาณาจักรใต้ มี 2 เผ่า เรียกอาณาจักรยูดาห์ ซึ่งต่อมาเผ่ายูดาห์เป็นต้นตระกูลของพวกยะฮูดี หรือยิว นั่นเอง

คอมมิวนิสต์จีนอยากลองดีพระเจ้าต่อไปก็ให้รอรับโทษจากพระเจ้าได้ อาเมน

Offline

#5 August 9, 2019 9:25 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

Offline

#6 August 9, 2019 2:09 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

ผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ในเรื่องจีนจีนที่ถนัด ออกความเห็นเรื่องฮ่องกง

https://youtu.be/dyfuKmsUe1w(ผศ.ดร. วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ กับสุทธิชัยหยุ่น)

ไม่ควรพลาดคลิปนี้ จะทำให้เพื่อนๆเข้าใจเรื่องฮ่องกง-จีน(ต่างๆ)  อย่างน่าฟังในฐานะนักวิชาการที่ให้ความคิดเห็นตรงเผง มีความคิดที่เป็นอิสระ อย่างตรงไปตรงมา ด้วยความรอบรู้เรื่องจีน(โดยเฉพาะเกี่ยวกับไทย-อเมริกัน-ไต้หวัน-สิงค์โปร์ ฯลฯ) จนต้องยกย่องอย่างจริงใจ ขอแถมงานอย่างอื่นของดร.วาสนาด้วย เชิญเลยครับ

https://youtu.be/r2HJM6Znr3Q()

https://youtu.be/OQD4mI3csgA()

https://youtu.be/eX1oyhWYdWs()

https://youtu.be/e9HEvnf1vdE

https://youtu.be/06pA32zxVNs

https://youtu.be/0ZYFM1MfFzg

องค์การปฏิวัติไท

Online

#7 August 10, 2019 10:11 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

ฮ่องกงสัปดาห์ที่10 คือการประท้วงที่สนามบินนานาชาติ Tai Po

การประท่วงที่กำลังงวดลงในการใช้กำลังใส่กันบนถนน ผู้ประท้วง(protesters)กลายเป็นผู้ก่อการจลาจล(rioters) สำนวนการใช้ต่อสู้กันบนหน้าข่าวและทีวีที่ปรากฏกันตอนนี้ เป็นการต่อสู้กันทั้งสองฝ่ายอย่างกว้างขวาง และแบ่งข้างกันอย่างเห็นได้ชัดขึ้น คำขู่และปลอบจากรัฐบาลจีน และข่าวการฝึกทหารจำนวนมาก เพื่อภาระกิจครั้งนี้มีหนาหูมากขึ้น การประท้วงที่สนามบินนานาชาติไทโปเป็นไปด้วยความทนุถนอม ไม่ให้เกิดการปะทะกัน เพราะจะเป็นภาพพจน์แรกที่จะเริ่มทำลายฮ่องกงต่อสายตาชาวโลก เหตุการณ์จะบานปลายไปทางใด ก็ต้องคอยดูกันด้วยความอดทนต่อไป


https://youtu.be/vc4UjBsVwNM(CNN Aug 9 2019)

https://youtu.be/A8AUY0Znv8s(Global News Aug 9 2019)

https://youtu.be/n0IeZd7NVVY(DW Aug 10 2019)

https://youtu.be/jjwwcsAzN30

https://youtu.be/rvB5UTbSdpE(CGTN AUG 10 2019) ตงซีว่าผวก.คนแรกที่แต่งตั้งจากจีนในปี 1989 และความเห็นประธานสภา USA แนนซี่ พาโลซี่

https://youtu.be/k34cVhqEwjQ(CGTN Aug 10 2019) ความเห็นชาวบ้านที่สนับสนุนฝ่ายตำรวจฮ่องกง

https://youtu.be/d-wS3y4Wk_4(CCTV Aug 10 2019)   โชว์ธงชาติอเมริกาและอังกฤษในการประท้วงด้วย มีคนต่างชาติฝรั่งพบปะผู้ประท้วง และใช้กระป๋องเสปรย์ไฟบนถนนด้วย

https://youtu.be/s0THg3mfvfk(New China Aug 10 2019) ผู้หญิงคนหนึ่งชิงกระชากธงชาติอเมริการะหว่างการประท้วง ด้วยความโกรธสุดขีด

https://youtu.be/h49FaOSlZwI(CNC Aug 10 2019: Protesters v Rioters) คนประท่วงและผู้ประท้วงทะเลาะกัน อย่างมีเสรีภาพบนถนน ไม่ได้ใช้กำลังต่อกันนอกจากเสียงตะโกนใส่กัน เพราะทุกฝ่ายก็รักชาติและรักฮ่องกงเหมือนกัน

ข่าวคืบหน้าบนเกาะฮ่องกงและเกี่ยวกับจีน จะเสนอมาเท่าที่จะหามาได้ เพื่อจะไดัภาพที่สมบูรณ์อย่างที่สุด ก่อนเหตุการมิคสัญญีจะเกิดขึ้นเพราะจีนคงต้องใช้มาตรการปราบโดยใช้กำลังทหารเหมือนเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอัเมินปึ 1989 และเมื่อวันนั้นมาถึง ความล่มจมของฮ่องกงไปกับการนองเลือด คงเหลือที่จะเห็นหรือฟังกันไปนาน จนฮ่องกงจะกลายเป็นแดนมิคสัญญี และเกาะแห่งนี้จะกลายเป็นเพียงหมู่บ้านประมงใช้ตกปลาเหมือนเดิมเช่นในอดีต 200 ปีก่อน แต่ศูนย์การค้า ศุนย์การบิน สถาบันการเงิน ตลาดหุ้นที่ยิ่งใหญ่ในตะวันออก แดนสวรรค์ของสินค้าทุกชนิด อาหารภัตาคารและแหล่งท่องเที่ยว วัฒนธรรมของคนจีนที่เสรีเช่นฮ่องกงมานาน ก็จะหายไปชั่วกระพริบตา สีจินปิงต้องการเช่นนั้นหรือ?

องค์การปฏิวัติไท

Aug 10 2019

Last edited by ปาปียอง (August 10, 2019 10:13 AM)

Online

#8 August 10, 2019 3:33 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

เอาเรื่องหนักๆทางการเมืองทั้งอดีตของฮ่องกงและจีนมาฟังกันบ้างก่อนฮ่องกงจะมลายหายไป


https://youtu.be/Paml86kHIGY(CGTH Aug 7 2019) ผู้เชี่ยวชาญทางวิชาการคือผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์(ดังที่เสนอไว้ในคลิปที่แล้ว) ล้วนมีคุณค่าที่น่าฟัง เผื่อท่านผู้ใดยังไม่ทราบในบางส่วนบางตอน แต่ก็แล้วแต่ช่องทีวีไหน สนับสนุนฝ่ายไหน โปรดกรุณาเลือกชมเอา แต่ดร.วาสนาให้ความเห็นแบบผ่ากลางตามข้อเท็จจริง อย่างน่าสรรเสริญยิ่ง

https://youtu.be/6hx6OeIIC_k

https://youtu.be/H052g_-Beq0(CGTN AUG 10 2019)

https://youtu.be/peVSIWluHt0(Bloomberg Aug 11 2019)

https://youtu.be/JrqYOSd9lrU(CGTN AUG 7 2019) สถานะการณ์การเมืองและการเลือกตั้งของรบ.ไค้หวันในปีหน้า ซึ่งจะกระทบกระเทือนต่อจีนและฮ่องกงอย่างที่สุด เพราะสถานะที่แท้จริงของได้หวันกับแผ่นดินใหญ้จีนนั้นคือสถาะสงคราม ที่ยังไม่ประกาศหยุดรบต่อกัน ข้างหนึ่งข้างใดถือโอกาสเข้ายึดอีกข้างได้เสมอ คล้ายๆกับเรื่องเกาหลี แต่เกาหลียังดีที่มีการเจรจาต่อรองแบ่งเขตกันพักรบเจรจากันชั่วคราว-truce) ส่วนใต้หวันนั้นแม้(ประเทศ)รัฐบาลตัวเองได้พัฒนาจนเป็นประชาธิปไตยเต็มใบไปแล้วก็ตาม ก็ยังอยู่กันแบบหนาวๆร้อนๆเสมอมา และแม้ไต้หวันได้พัฒนาตัวเองในระบอบประชาธิปไตย เศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี และกำลังป้องกันประเทศก้าวหน้าไปอย่างมากมาย และไม่ต้องกังวลเรื่องกองทัพเรือป้องกันตัวเองรอบเกาะ ที่ต้องใช้ทุนมหาศาล เพราะไต้หวันมีสัญญาป้องกันดินแดนจากกองทัพเรืออเมริกา(กองทัพเรือที่7) และสมัยก่อนจีนไม่มีกองทัพจะติดตามไล่ตีพวกก๊กมินตัํงของเจียงไคเช็ค แล้วเข้ายึดเกาะได้ สถานะการรบตามแบบ(conventional warfare)จึงเป็นอย่างที่เห็นเช่นปัจจุบัน เพราะหากแม้จีนคิดหักเอาด้วยกำลัง จีนก็ต้องจ่ายเป็นมูลค่าที่สูงส่งทีเดียว นอกจากทางเลือกจะใช้อาวุธนิวเคลียร์เท่านั้น จีนคงไม่เข้ามายึดด้วยกองกำลัง(by regular forces) ให้ปวดใจเสียทรัพยากรณ์และชีวิตทหารมากมายทำไม และความหวังเรื่องยึดครองทะเลจีนใต้ของจีนก็มลายหายสิ้นไปด้วย แต่จีนจะกล้าใช้ระเบิดนิวเคลียร์หรือ? คำถามนี้ก็ถึงทางตันแค่นี้เอง คำตอบคือย่อมเป็นไปไม่ได้

แล้วที่ฮ่องกงอีกละ จีนจะกล้าทำลายชีวิตพวกนักต่อต้านประท้วงจำนวนหลายพันคน ซึ่งจีนเรียกว่าเป็นพวกก่อกาจลาจล อันนี้เองที่จะพิสูจน์จีนว่าจะยอมตกนรก หรือจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร หากจีนเกิดบ้าเชื่อเสียงพวกเหยี่ยว จีนอาจเสียทุกสิ่งอย่าง ในชั่วระยะเวลาอันสุดสั้น ฮ่องกงจะถูกทำลายเป็นจุล และเป็นที่น่าเสียดายที่จีนอุตส่าห์ก่อร่างสร้างตัวมาด้วยความสุดยากลำบาก คนจีนเป็นเหยื่อของสงคราตายมาในสงครามมาทุกยุคสมัยมากมาย แม้ตอนประวัติศาสตร์โลกสงครามโลกครั้งที่สองที่มีอายุประมาณ 80 ปีที่แล้ว ตั้งแต่จีนถูกยึดโดยญี่ปุ่นเริ่มจากต้นทศวรรต 1930s เป็นต้นมา และเพิ่งตั้งตัวได้อย่างรวดเร็วหลังเหตุการณ์จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 1989 เพียง 30 ปีมานี้เอง

มวยที่ต้องขึ้นเวทีต่อยตั้งแต่ยังไม่หนุ่มเต็มตัว  มะม่วงที่ต้องเก็บยังไม่สุกห่าม ล้วนจะเสียของไปอย่างน่าเสียดาย

องค์การปฏิวัติไท
August 10 2019

Last edited by ปาปียอง (August 10, 2019 3:35 PM)

Online

#9 August 12, 2019 9:17 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

สนามบินนานาชาติไทโปฮ่องกงปิด ไม่มีบินเข้าออก

สถานะการณ์ตึงเครียดมาก ข่าวทหารจีนเคลื่อนเข้ามาใกล้ดินแดนฮ่องกงทุกที ตำรวจก็ใช้มาตรการดุดันมากขึ้นหลายเท่า
เหตุการณ์ลำดับจากใหม่ล่าสุด ไปสู่เมื่อวานและวันเสาร์  เชิญชมครับ

https://youtu.be/XQGsl5xtz2U(Bloomberg Aug 12 2019)

https://youtu.be/cIhGhE1Z8Wg(Bloomberg)

https://youtu.be/qax13rfeulY(AlJazeera Aug 12 2019)

https://youtu.be/oyKXCa9KI0Q(BBC Aug 12 2019)

https://youtu.be/zdqtMcA7xog(CNA:Aug 10 2019) ที่Tai Wai ตำรวจใช้ระเบิดน้ำตาและเสปร์พริกใส่อย่างแรง จนต้องต้องพากันหนี  ตำรวจเพิ่มโทษมากขึ้นอาจจะถึง 10 ปีในฐานะผู้ก่อการจลาจล

https://youtu.be/tWl56MNkuBQ(Global News  Aug 10 2019)

https://youtu.be/GMq0AMekvPo(CGTN Aug 10 2019) Nathan Rd

https://youtu.be/3mVD5_hYJHE(Strait Times Aug 10 2019)

https://youtu.be/mAGGKsnmo4M(CNN AUG 9 2019)

องค์การปฏิวัติไท

Last edited by ปาปียอง (August 12, 2019 9:18 AM)

Online

#10 August 13, 2019 9:19 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

กำลังดุเดือด สด   https://youtu.be/x_PXr-8UTno

Offline

#11 August 13, 2019 9:53 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

สถานะการณ์วันที่ 5 ที่สนามบินนานาชาติไทโป

ตอนแรกมีข่าวสับสนว่าสนามบินเปิดได้แล้ว แต่ปรากฏว่าเปิดยังไม่ได้ในวันที่สองวันนี้ ส่วนการเข้าไปยึดพื้นที่ของผู้ประท้วงในสรนามบินแห่งนี้เป็นวันที่ 5 แล้ว


https://youtu.be/x_PXr-8UTno(Global News Live!  Aug 13 2019)

https://youtu.be/-NkewfURHnI(CGTN ; Aug 13 2019)

https://youtu.be/UPAhOxV7hIo(CNBC August 13 2019)

https://youtu.be/aLDH4vSVEbU(CNA; Agust 13 2019)

ตอนนี้ตำรวจพยายามเข้ามายึดพื้นที่คืน แต่ถูกปิดทางเข้าด้วยรถเข็นขนกระเป๋าผู้โดยสาร และขว้างใส่ด้วยขวดน้ำ ดูเหมือนว่าผู้ประท้วงกระทำอย่างมั่นใจในทุกอริยาบทในการต่อสู้ อย่างใจที่ไม่ประหวั่นพรั่นพรึง เวลาตำรวจแถลงการณ์ก็ช่วยกันใช้ไฟฉายแสงเลเซอร์ฉายไปส่องใบหน้า หรือที่เป้าหมายนั้นๆ เป็นปรากฏการที่มีผลเป็นอย่างมาก เสียงตะโกนใส่กันลั่นอื้ออยู่ตลอดเวลา ไม่เคยเห็นที่ไหนจะเหมือนสนามบินฮ่องกงขณะนี้ได้ โปรดอย่าพลาดคลิ้ปนี้ครับ

ที่แน่ๆคือการต่อสู้แบบผลักกันไปมาต่อกันยังติดต่อกันต่อไปที่สนามบินแห่งนี้ และคาดว่ารบ.จีนจะเข้ามาด้วยกำลังทหารรูปใดรูปหนึ่งค่อนข้างแน่นอน

สต้อคมาเก็ตตลาดหุ้นห้างส็ง(Hang Seng Index)ของฮ่องกงและเซียงไฮ(Shanghai)ของจีนตกลงวูบวาบ เช่นเดียวกันกับของอเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ ทุกด้านที่มองเห็นเป็นจุดอันตรายมาก ที่ทางการจีนต้องตัดสินใจเข้าปราบด้วยกำลังอย่างค่อนข้างแน่นอน

องค์การปฏิวัติไท

August 13 2019

Last edited by ปาปียอง (August 13, 2019 10:05 AM)

Online

#12 August 14, 2019 10:52 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

สนามบินเปิดแล้ว หลังปิดไปสองวัน August 14 2019

ผู้โดยสารร่วมกันด่าผู้ประท้วงมากมาย เพราะพวกเขาต้องถูกขัดขวางในการเดินทาง เป็นการสร้างค่านิยมติดลบ การประท้วงโดยใช้สนามบินครั้งนีัล้มเหลวในสายตาผู้คนทั่วไป

https://youtu.be/WupaxuG0lTw(ABC: Aug 13 2019)

https://youtu.be/IOft2Y6mH_g (BBC Aug 13 2019)

https://youtu.be/U6eibrtSxI8(Global News Aug 132019)

เมื่อวานวันอังคารซึ่งสนามบินถูกปิดเป็นวันที่สอง ได้เกิดความรุนแรงเกิดขึ้นหลายกรณีย์ การปะทะกับตำรวจหลายครั้งและรุนแรงมาก  ผู้ประท้วงจับสายลับฝ่ายจีนจากแผ่นดินใหญ่คนหนึ่ง และอีกคนเป็นคนท้องถิ่น ชายทั้งสองโดนมัดมือด้วยซิ๊ปล๊อคพลาสติกหลายชั้น และโดนซักถามและทุบตีพอสมควร  สังเกตุเห็นความคล่องแคล่วรวดเร็วในการร่วมกันต่อสู้ของผู้ประท้วงกันอย่างสามัคคี เช่นพอเห็นขบวนรถตำรวจเข้ามา ก็ช่วยกันลากรถเข็นกระเป๋าผู้โดยสารและแผงเหล็กกีดขวาง อัดเต็มถนนหลายชั้นทันที และมีการแย่งผู้ประท้วงที่ตำรวจปล้ำจับตัวไวัให้หลุดออกมา โดยใช้วีธีโต้ตอบตำรวจอย่างได้ผล แม้แย่งกระบองของตำรวจกลับใช้ตีตำรวจกระเจิง และแย่งผู้ต้องหาออกมาได้หลายคน ฯลฯ การปฏิบัติการแบบสายฟ้าแลบต่อตำรวจ(counter reaction)น่าประทับใจยิ่ง

https://youtu.be/Gyezwfloa_g(KAFEDAM: Aug 14 2019) มาฟังความคิดเห็นของคนไทยที่เคยค้าขายในฮ่องกงมานาน มาคุยกับคุณสุทธิชัย หยุ่น เพื่อทราบความเป็นอยู่และความคิดเห็นของชาวบ้านทั่วไป


องค์การปฏิวัติไท
Aug 14 2019

Last edited by ปาปียอง (August 14, 2019 11:44 AM)

Online

#13 August 14, 2019 11:26 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

ไม่น่าไปยุ่งกับสนามบินเลย  พลาดมากครับ  เคยมีให้เป็นบทเรียนแล้วในกะลาแลนด์

Offline

#14 August 15, 2019 12:34 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

ได้ทีขี่แพะไล่

ฝ่ายประท้วงประสพความล้มเหลวในการเข้ายึดสนานนานาชาติของฮ่องกง แทนที่จะใช้การโฆษณาชวนเชื่อว่าตำรวจและฝ่ายปกครองโหดร้าย กลับถูกผู้โดยสารรุมกันต่อว่าอย่างเสียหาย และการปะทะกับตำรวจทำให้เกิดบาดเจ็บหลายคนทั้งสองฝ่าย เข้าของเช่นรถเข็นกระเป๋า แผงกั้นกีดขวางเสียหายไปบ้างพอประมาณ และผลสุดท้ายสนามบินก์เปิดทำการได้แล้วเป็นปกติ

ทางรัฐบาลจีนได้เตรียมกำลังทหารหน่วยพิเศษ ฝึกซ้อมในเขตเซนเจน(Shenzhen) ซึ่งอยู่ติดถัดไปกับเกาะฮ่องกงไปทางเหนือ ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมอีเล็คโทรนิคส์ไฮเทค โดยมีทีท่าว่าจะเข้าทำการปราบด้วยกำลังทางทหารค่อนข้างแน่นอน และหลายฝ่ายทั่วโลกกังวลว่า อาจจะรุนแรงเหมือนตอนจีนปราบที่จตุรัสเทียนอันเหมินที่กลางกรุงปักกิ่ง เมื่อ 30 ปีที่แล้ว  จนผู้คนล้มตายบาดเจ็บจำนวนมหาศาล และจีนยังปิดบังตัวเลขจริงมาจนปัจจุบัน แต่เข้าใจว่าตายหลายพันและบาดเจ็บเป็นหมื่นคน แต่สถานะการณ์ทางขวัญและกำลังใจของผู้ประท้วงในฮ่องกงสูงมาก และมีประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว รวมตัวอย่างมีวินัยดียิ่ง  การยึดสนามบินครั้งนี้นับเป็นยกสองที่ฝ่ายประท้วงเริ่มเพลี่ยงพล้ำ ส่วนยกแรกที่ผู้คนออกมากจำนวนสองล้านคนนั้น เป็นที่รู้ว่าเป็นครั้งยิ่งใหญ่มาก  การประท้วงครั้งต่อไปตอนสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้เป็นสัปกาห์ที่ 11 จะมีที่ไหน เป็นรูปใด ก็ยังยากที่จะเดาได้

แต่ตอนนี้รบ.จีนรีบขี่แพะไล่ ระดมโหมการโฆษณาทางทีวีในเครือข่าย และทูตจีนออกมาชี้แจงต่างๆหลายประเทศ และกล่าวหาว่าผู้ประท้วงกระทำการรุนแรงเหมือนผู้ก่อการจราจล ทางตำรวจตั้งข้อกล่าวหารุนแรงซึ่งอาจติดคุกเป็น 10 ปี และพยายามแพร่ภาพที่ผู้ประท้วงทำร้ายฝ่ายตำรวจและสายลับ 2 คนที่เข้าไปปะปนสอดแนม และเปิดเผยผู้อยู่เบื้องหลังโดยเรียกว่าเป็น"แก๊งค์สี่คน" ที่มีการติดต่อกับรองปธน.อเมริกา มีภาพตัดต่อประกอบด้วย

https://youtu.be/XEmxw8QZ7Ps(CGTH Aug 15 2019)  gang of four(4)

https://youtu.be/QkRz0Sn3zY4(BBC Aug 15 2019)

https://youtu.be/mp99trJUMDQ(South China Morning Post Aug 15 2019)

https://youtu.be/WPg3et0yV5Y (CGTN AuG 15 2019)

เมื่อวานตลาดหุ้นดาวโจนส์(Dows Jones)ของอเมริกาตกลงอย่างน่ากลัวมาแถึง 801 จุด ตลาดคิดว่าสภาพเศรษฐกิจถดถอย(ression)กำลังมาถึงอีก  แต่ขณะโพสต์คลิปนี้กลับขึ้นคืนมาอีก 209จุด และยังไม่แน่ว่าจะตกอีกหรือไม่ แต่นักลงทุนทั่วโลกพาปันหวั่นไหวไปทั่ว เพราะเรื่องสงครามการค้าระหว่างจีนกับอเมริกายังตกลงกันไม่ได้ อังกฤษกับรบ.ใหม่ก็วุ่ยวายเรื่องเบรคซิท ที่ต้องตีจากจากอียูในอีกสองเดือน และการมารวมกับกลุ่มอเมริกา-ญี่ปุ่น-แคนาดา-อ้อสเตรเลียแทน  และเรื่องน่ากังวลที่สุดคือฮ่องกงนั่นเอง

องค์การปฏิวัติไท
Aug 15 2019

Last edited by ปาปียอง (August 15, 2019 12:46 PM)

Online

#15 August 17, 2019 10:56 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

จะมากไปมั้ง-Flying US flags in Hong Kong?

อย่างไรจีนไม่ยอมเสียฮ่องกงให้ใครชาติไหนอีก และจีนคงไม่นั่งดูเฉยๆ แต่จะรีบลงมือโดยใช้กำลังทางทหารกับประชาชนมือเปล่า(เหมือนประเทศเส็งเคร็งเล็กๆอย่างไทย พม่า กำพูชา เกาหลีเหนือ รัสเซีย ฯลฯ) จะไม่มีใครอยากคบด้วย เขาเรียกประเทศป่าเถื่อน(barbarism)  ซึ่งจีนคงไม่กล้าทำทันที แต่จะใช้การเจรจา หลอกล่อ ใช้วิธีการบ่อนทำลาย ข่มขู่แกนนำในฮ่องกงจนกระจู๋หด สร้างม้อบชนม้อบ  และพ่ายแพ้แก่จีนไปในที่สุด แต่

แต่ในกรณีย์คนหนุ่มสาวฮ่องกงผู้กล้าหาญ กล้าสู้กล้าจะเอาชนะยักษ์ใหญ่จีนนั้น คงไม่ง่ายและรวดเร็วอย่างที่คิด และกรุณาอย่างลืมไต้หวัน ลูกพี่ลูกน้องอีกแห่ง ที่ยังอยู่ในสถานะสงครามกับจีนอยู่ แม้จีนจะขู่ยังไงว่าจะใช้กำลังยึดคืนเพราะเป็นดินแดนของจีน พรรค The Democratic Progressive Party ของไทซ์ อิ้งเวิน(Tsai Ing-wen)ปธน.หญิงจีนปัจจุบัน ผู้ประกาศตอบสนองว่าไต้หวันยังคงความเป็นจีนอยู่เต็มร้อย วันใดพรรคคอมมิวนิสต์จีนล่ม จะด้วยสาเหตุเรื่องทางเศรษฐกิจ เกิดการแย่งอำนาจและฆ่าผู้นำตาย หรือรบกับอเมริกาในทะเลจีนใต้เกิดแพ้ หรือด้วยสาเหตุอันใดก็ตาม ไต้หวันก็จะนำระบอบบประชาธิปไตยเต็มใบ(ที่คิดค้นมาได้เมื่อไม่นาน) เข้าสรวมรอยนำประเทศจีนทั้งหมด ให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี เลือกรัฐสภาจีนทั้งหมดโดยตรง โดยประชาชนเหมือนอเมริกา และโลกเสรีอื่นๆทั่วโลก

https://youtu.be/fOwID54DBl0(FoxNews Aug 16 2019)

https://youtu.be/nvUN88s-DSE(สุทธิชัย-รศ.ดุลยภาค ปรีชารัชชAug 16 2019) กรุณาอย่าพลาดอ่านคอมเมนท์

องค์การปฏิวัติไท
Aug 16 2019

Last edited by ปาปียอง (August 17, 2019 11:01 AM)

Online

#16 August 18, 2019 10:38 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

ย่างเข้าสัปดาห์ที่11ที่ฮ่องกง

นึกว่าจะกลัวการขู่เข็ญจากรบ.จีนเรื่องจะใช้กำลังทหารเข้าปราบอย่างรุนแรงเหมือนเมื่อ 30 ปีที่แล้วทีจตุรัสเทียนอันเหมิน ปรากฏว่าคนฮ่องกงไม่หวั่นเลย ต่างพากันออกมาเต็มไปหมดอีก และการเรียกร้องคราวหลังนี้คือการเลือกตั้งให้เป็นประชาธิปไตยแบบสากล(Universal Suffrage) นั่นคือมีรัฐบาลหรือฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ(สภา) และตีลาการ มาจากการเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรง ไม่ใช่รบ.คอมมิวนิสต์จัดให้เลือกเฉพาะกลุ่มบุคคลเหมือนที่แล้วมา

https://youtu.be/iVi3LA5arqE(Global News Aug 18 2019)

https://youtu.be/4IrynHmeQlU(ABC Aug 17 2019)

https://youtu.be/nvUN88s-DSE(Aug 16 2019)

https://youtu.be/UjTj1y6YB6Q(Aug 15 2019)

https://youtu.be/bEqJCiGk7eY(South China Morning Post: Aug 16 2019) เริ่มชุมนุมอีกที่บริเวณศูนย์การค้าCentral Businesd Distrct

https://youtu.be/vOztutFWh(French Spiderman)

https://youtu.be/yVT2MyoZlrA(Fox News Aug 16 2019) withdraw money from atm

https://youtu.be/eK4XW513YSw(China Uncencered: Aug 16 2019) ซ่อนรถหุ่มเกราะในสนามกีฬาที่เซ็นเช็น เตรียมโจมตีฮ่องกง

เรือรบทันสมัยอเมริกากำหนดเยือนเกาะฮ่องกงวันนี้อาทิตย์ที่ 18 สค. ถูกปฏิเสธจากรบ.จีนเมื่อ 3 วันที่แล้ว และขณะนี้จีนใช้สื่อของตัวโหมประนามผู้ประท้วงว่าใช้ความรุนแรง และใกล้จะเป็นผู้ก่อการจลาจลและผู้ก่อการร้ายไปแล้ว และพยายามเคลื่อนกำลังทั้งทหาร รถหุ้มเกราะ รถดับเพลิง รถล้างถนน และอุปกรณ์ที่จะทำงาน คือฆ่าแล้วล้างถนน ใช้รถเก็บขยะตักศพให้หายไปจากสายตาทันที อันนี้จีนเรียนวิธีการที่ไทยเคยทำกับพวกเสื้อแดงที่ราชประสงค์มาก่อน(19 พค. 2553) พวกเสนาธิการและผู้นำทหารพวกนี้ล้วนได้รับรางวัล เป็นกลุ่มทหารในองค์มนตรีปัจจุบัน และสามทหารเสียวราชินีที่เป็นผบ.ทบ.สมัยนั้น ขณะนี้กลายเป็นรัฐบาลปัจจุบัน และจะอยู่ตอไปอีก 20 ปี ส่วนคนสั่ง(กูไม่รู้กูป่วย)จอมกะล่อนหลอกลวง ได้ตายไปแล้ว และเมียจอมโหด ผู้เดินทางไปกำชับคำสั่งจอมทัพวันนั้นตอนตี5  สวรรค์บันดาลให้หมดสิ้นความเป็นคนโดยเสียสติไปหลายปีแล้ว ตอนนี้รพ.ต้องตัดผมสั้น ผมขาวโพลนตามเป็นจริงตามอายุขัย แบบต้องกร้อนติดหัวเหมือนคนไข้โรคจิตในรพ.ทั่วไป เพิ่งฉลองครบวันเกิดและจะอยู่ไปอีกหนึ่งพันปี(หลวง) ดวงตาเหม่อลอยไม่ตอบรับความรู้สึกการเป็นมนุษย์ใดๆ...อา.. สวรรค์ช่างลงโทษได้อย่างสาสม
ขอบคุณพระผู้เป็นเจ้าผู้ประทานพรให้คนไทยได้เห็น "กฏแห่งกรรม" อันเป็นกฏสากลของมนุษย์ทุกศาสนาและความเชื่อถือ  มันผู้ใดใช้อำนาจทำร้ายประชาชน เพื่อนมนุษย์ร่วมชาติ และมนุษย์อื่นเหมือนตน อย่างโหดเหี้ยมทารุณด้วยความคนองใจ หลงงมงายและมัวเมาในอำนาจในมือที่ตนมี ....ดาบนั้นย่อมตามมาสนอง !!!

องค์การปฏิวัติไท
Aug 18 2019

Last edited by ปาปียอง (August 19, 2019 9:52 AM)

Online

#17 August 20, 2019 9:56 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

ยกที่สามที่ฝ่ายประท้วงชนะเด็ดขาดด้วยพลังมหาชน 1.7 ล้านคนออกมาท่ามกลางสายฝน

หล้งจากการมีคำถามว่าการเข้ายึดสนามบินของผู้ประท้วงถูกมองว่าล้มเหลว แต่ประชาชนฮ่องกงกลับออกมาท่ามกลางสายฝน สนับสนุนผู้ประท้วงอย่างแข็งกล้า และทั้งนี้ท่ามกลางการขู่เข็ญจากกองกำลังทหารของจีนและขบวนการรถหุ้มเกราะ อาวุธยุทโธปกรณ์ครบครัน เตรียมเข้าบุกและปราบปรามผู้ประท้วงให้สิ้นทรากแบบการนองเลือด ที่จตุรัสเทียนอานเหมินที่ปักกิ่งเมื่อ 30 ปีที่แล้ว โดยทหารเลือกยิงอย่างบ้าคลั่ง จนจำนวนผุ้เสียชีวิตและบาดเจ็บยังไม่กล้าบอกความจริงมาจนปัจจุบัน

กษัตริย์-ราชชินีบ้าของไทยได้เอาแบบอย่างจีนสั่งทหารจปร.ไทย ใช้รถถัง-รถหุ้มเกราะและอาวุธสงครามบุกเข้ายิง-ฆ่า-ทำลายชีวิตคนไทยมือเปล่า ผู้ออกมาประท้วงแค่ขอให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะรบ.ปชป.ไม่ได้เลือกมาจากประชาชนให้เป็นเสียงส่วนมาเป็นรัฐบาล แต่ทหารรบ,ชุดนี้แต่งตั้งมาจากในค่ายทหาร การชุมนุมประท้วงที่ราชประสงค์ เมื่อ 19 พค. 2553 ในยุทธการ"ไอ้เหี้ยสั่งฆ่า ไอ้ห่าสั่งยิง"  แล้วสอดบัตว์ออกมาโกหกหลอกลวงตามเคย ด้วยการกลบเกลื่อนว่า "กูไม่รู้ กูป่วย" บัดสีบัดเถลิงไปทั่วทั้งแผ่นดิน ได้ปรากฏเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว ยากจะลบเลือนได้
นักศึกษาและนักสังเกตุการณ์จำนวนมาก ต่างไม่เชื่อว่าคนไทยต้องตายคราวนั้น ไม่ใช่ 99 ศพ และบาดเจ็บแค่ 2,000 ซึ่งเป็นตัวเลขกลมๆ แต่มีจำนวนสูงกว่านั้นมาก ประวัติศาสตร์จะเปิดการสอบสวน และพิพากษา"มหิดล"ในวันที่มันหมดอำนาจลง และนี่คือสาเหตุสุดท้ายที่คนไทยจะไม่ยอมให้ตระกูลนี้อยู่ได้บนแผ่นดินนี้อีกต่อไป

https://youtu.be/WUttt_iC99I

https://youtu.be/pL7pkGuXTXo

https://youtu.be/57TSKaIBge4

https://youtu.be/jM9uwBlVbSk

การต่อสู้ในยกสามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ผู้คนออกมา 1/4 คือประมาณ 1.7 ล้านคน ท่ามกลางสายฝน บางครอบครัวเอาเด็กเล็กๆออกมาด้วย สร้างความตึ่นตลึงแก่รัฐบาลจีนอย่างคาดกันไม่ถึง ตำรวจฮ่องกงไม่กล้ายิงแก็สน้ำดาเข้าใส่ผู้ประท้วงแม้นัดเดียว  ทหารจีนที่เตรียมพร้อมแล้วที่เซนเจิง ที่อยู่ห่างไปไม่กี่นาทีที่ชายแดนติดกัน เพื่อที่จะใช้บุกปราบผู้ประท้วง ถูกสั่งหยุดโดยสิ้นเชิง สีจินปิงและผู้บริหา่รที่ปักกิ่งถีงกับตาค้าง และยังไม่รู้ว่าการต่อสู้ต่อไปจะจบลงได้อย่างไร?

นี่คือพลังประชาชนที่ออกมาสู้กัน...ท่ามกลางสายฝนอย่างไม่ย่อท้อ โลกสรรเสริญน้ำใจคนฮ่องกงเป็นอย่างยิ่ง !!

งานฉลองวันชาติประจำปีของจีนครบรอบ 90 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในวันที่ 1 ตุลาคม ...คงหนาวไปไม่น้อยเลยเทียว

องค์การปฏิวัติไท
August 20 2019

Last edited by ปาปียอง (August 21, 2019 9:27 AM)

Online

#18 August 20, 2019 11:12 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 65,576

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

two_thumps.jpg

Offline

#19 August 23, 2019 1:27 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

เตรียมตัวการประท้วงยกต่อไปเป็นสัปดาห์ที่ 12https://youtu.be/KNfJlQbxPOA(BBC Aug 23 2019) บีบีซีให้ความคิดเห็นว่าการประท้วงที่ฮ่องกงหยุดไม่ได้ในเรื่องความรุนแรงเสียแล้ว

https://youtu.be/TrZvlhizKb0(CGTN Aug 22 2019) กระบอกเสียงความเห็นของฝ่ายรบ.จีนเน้นเรื่องควาุนแรงของการประท้วงมาตลอด และมีแต่จะรุนแรงมากขึ้น

สัปดาห์ที่ 12 จะเริ่มต้นวันนี้ตอนค่ำไปหาพรุ่งนี้ ไม่มีใครคาดหวังว่าอะไรรุนแรงเรื่องจีนจะใช้กำลังเข้าปราบปราบปรามจะเกิดขึ้น อย่างไร? ลักษณะไหน? แต่คาดว่าจีนต้องทำในที่สุด ผู้ประท้วงซึ่งเป็นเด็กหนุ่มสาว ได้ประกาศหยุดเรียนในวันนี้คือวันศุกร์แล้ว หมวกนิรภัยกับแว่นกันตาและปากได้ขายหมดตลาดไปแล้ว เด็กๆและวัยรุ่นฮ่องกงยังไม่เคยโดนของแข็งที่พวกทหารจะนำมาใช้ปราบมาก่อน ก็ยังฮีกเหิมให้เห็นทั่วไป และคาดว่าแม้มีการใช้อาวุธเข้าปราบจริง คนหนุ่มสาวของฮ่องกงจะไม่ยินยอมเป็นผู้แพ้ง่ายๆ ความยืดเยื้อและการสูญเสีย จะมากกว่าทีจตุร้สเทียนอันเหมินเมื่อ 30 ปีที่แล้วเสียอีก สิ่งที่น่ากล้วมากจะเกิดขี้นในฮ่องกง และกำลังรออยู่เบื้องหน้า เศรษฐกิจโลกก็จะพังลงอย่างจะได้เห็นกันทันตาเลยทีเดียว โดยเฉพาะจะเกิดที่จีนเองก่อนใครอื่น ความระส่ำระสายของจีนในเขตปกครองต่อคนกลุ่มน้อย เช่นพวกอุยเกอร์และมุสลิมในเขตซินเกียง พวกทิเบตของท่านดาไลลามะ มองโกเลียที่ถูกกดขี่มานาน สถานะการณ์ในไต้หวันและบริเวณทะเลจีนใต้ ที่ฟิลิบปินส์ทำท่าจะเอาเกาะที่เสียไปคืนด้วยกำลังอันน้อยนิดที่ตนมี ก็จะจุดไฟการต่อสู้กับจีนในที่สุดไปทั่วท้องทะเลจีนใต้ และจะติดตามมาโดยเวียตนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน สิงค์โปร์และญี่ปุ่น รวมทั้งอินเดียที่มีปัญหากับจีนมาตลอด

คาดว่าฝ่ายจีนจะพยายามใช้ดำรวจกดดันอีกต่อไปและจะรุนแรงมากขึ้น มีข่าวว่าอาวุธแก็สน้ำตาแบบต่างๆ และกระสุนยาง จะนำมาใช้ในอัตรารุนแรง และทหารจีนอาจเข้ายึดบางพื้นที่เป็นหัวหาด และจะคืบคลานขยายต่อไปเรื่อยๆ จนสามารถควาบคุมสถานะการณ์ได้ในที่สุด และต้องใช้กำลังทหารหลายกองพล และแน่ละการปะทะและทำร้ายด้วยอาวุธจริงจะเกิดขึ้น ผู้ประท้วงจะกลายเป็นกองโจรผู้ต่อต้าน สงครามกองโจรในป่าคอนกรีต และตึกรามสูงๆจะเกิดขึ้น เป็นสงครามแบบใหม่ล่าสุด และเมื่อรบ.จีนตัดสินใจใช้ทหารทำลายประชาชน เหมือนประเทศทรราชทั้งหลายทำกัน...นี่คือจุดเริ่มต้นของความพินาศของฮ่องกงและของจีนในที่สุด

องค์การปฏิวัติไท
Aug 23 2019

Last edited by ปาปียอง (August 23, 2019 4:27 PM)

Online

#20 August 24, 2019 10:21 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 2,989

Re: สถานะการณ์ในฮ่องกง

ฮ่องกงเอาแบบอย่างการสร้างโซ่บุคคล(human chain)ล้อมรอบเกาะปกป้องตัวเองเหมือนเหตุการณ์ที่ประเทศบอลติคเมื่อ 30 ปีที่แล้ว

นับเป็นความฉลาดอย่างลึกล้ำของคนฮ่องกง ที่ได้ใช้วิธีนี้ของ 3 ประเทศในเขตทะเลบอลติค(Baltic Sea) อันมีประเทศลัทเวีย(Lutvia) เอสโทเนีย(Estonia) และลิทธูเอเนีย(Lithuania) ได้รวมตัวกันสามประเทศ โดยใช้ผู้คนจับมือกันเป็นห่วงลูกโซ่(human chain)ยาวยืดข้ามทั้งสามประเทศกว่า 2 ล้านคน ยาว 675.50 กม. ในวันที่ 23 สิงหาคม 1989 คือ 30 ปีที่แล้ว เพื่อเรียกร้องอิสรภาพและเสรีภาพของตัวคืนเป็นประเทศอิสระเหมือนเดิม ก่อนที่จะตกไปในเงื้อมมือของสหภาพโซเวียตรัสเซีย ด้วยสนธิสัญญา"โมโลต้อฟ-ริเบนทรอฟ(Molotov-Ribbenthrop Pact)" ร้ฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียและเยอรมันนาซีได้ตกลงแบ่งเขตอิทธิพลของตน(sphere of influence)ในเขตนี้ ในปี 1939 และปีถัดมาสตาลินจอมโหดและจอมละโมบของรัสเซีย ก็เข้ายึดครอบครองตอนตนมีอำนาจมากมาย ประเทศเล็กๆของแถบทะเลบอลติคทั้ง 3 ประเทศนี้จึงตกไปอยู่ภายใต้ระบอบคอมมิวนิสต์รัสเซียถึง 50 ปี โชคดีที่สหภาพโซเวียตล่มในสงครามเย็น(Cold War)ในสองปีถัดมา(1991) ประเทศทั้งสามจึงประกาศอิสรภาพ กล้บมารวมกับสังคมประชาธิปไตยของยุโรปได้อีก นับเป็นความยินดีปรีดาต่อพวกเขาและต่อโลก ที่ได้หลุดรอดพ้นจากมือทรราชอาณาจักรคอมมิวนิสต์เผด็การในที่สุด เพราะประชาชนทั้งสามประเทศใช้การประท้วง สร้างอริยะขัดขืนไม่ฟังคำสั่งและให้ความร่วมมือ ต่อผู้ปกครองทรราชอีกต่อไป

วันนี้คนฮ่องกงก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน เสียงเพรียกหาความมีอิสระของคนฮ่องกงเพื่อปกครองตัวเองดังแรงมากขึ้น และขณะนี้ประชาชนกำลังใช้วิธีการจับมือต่อกันเป็นลูกโซ่(human chain) แบบเดียวกันเหมือนประชาชนแถบทะเลบอลติคได้ทำกันเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ยาวรอบเกาะได้ 80 กม.แล้ว นี่เป็นจุดเริ่มต้นให้อาณาจักรคอมมิวนิสต์ใหญ่ร้สเชียแตกสลายในที่สุด และหวังว่าคอมมิวนิสต์จีนก็กำลังเผชิญกับศึกใหญ่ที่สุด ก่อนมีอันเป็นไปเช่นกัน

https://en.wikipedia.org/wiki/Baltic_Entente

https://youtu.be/kx3N6F-DqxI(ABC Human chain in Baltic Sea

https://youtu.be/h7vp94Z9ZHM

https://youtu.be/QK_xEB7ygS8

https://youtu.be/Rve_GXRkSfk(Ch 4 Aug 23 2019)

https://youtu.be/YmdawOKS61Q(CNA AuG 23 2019)

https://youtu.be/ym_2-LcL7NU(NBC Aug 23 2019)

ทุกสิ่งอย่างยังจะเกิดขึ้นในฮ่องกงได้ทุกนาที เด็กฮ่องกงช่างกล้าหาญชนะใจคนไปทั้งโลก
ประชาธิปไตยย่อมได้มาจากการต่อสู้ ไม่ใช่มาจากการร้องขอ ด่าทอใส่กันแต่ไม่มีผลงาน และแม้แต่ที่จะคิดสู้ก็ไม่มี

การต่อสู้ต้องเกิดจากความมั่นใจว่าเราเป็นฝ่ายถูกต้อง
เปลี่ยนความเกลียดชังต่อกันเป็นความหวัง
เปลี่ยนความแตกแยกด้วยการร่วมมือกัน

พวกมันริมๆจะหนีจากไปแล้ว เพราะมันไม่มีความชอบธรรมใดๆจะปกครองพวกเราได้อีกต่อไป
จงหันมาร่วมมือกันเถิด ไม่นานพวกมันจะแตกสลาย พวกเจ้าและเจ้าสัวมันย้ายทรัพย์สินออกนอกประเทศเรียบร้อยไปนานแล้ว
จะไม่มีอำนาจอันใดจะช่วยพวกมันได้อีกต่อไป ฮ่องกงเป็นบทเรียนอันล้ำค่าต่อการปฏิวัติโดยคนรากหญ้า
และของเราจะเป็นการปฏิวัติที่สมบูรณ์แบบ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย และจะเป็นครั้งสุดท้าย ...ครั้งเดียวเท่านั้นก็พอ
เพราะเราจะล้างพวกมันให้เสด็ดน้ำ สูญพันธุ์ไปเลย

องค์การปฏิวัติไท
August 24 2019

Last edited by ปาปียอง (August 25, 2019 7:49 AM)

Online

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.