iFreeThai

#241 October 15, 2015 1:58 AM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

วันแห่งพลังบริสุทธิของนักศึกษาและคนไทย-14 ตุลาคม 2516 เวียนมาย่างเข้าปีที่ 40 แล้ว

ทุกปีก็ได้จุดธูป-เทียน-ดอกไม้  เพื่อรำลึกถึงและไว้อาลัยต่อวีระบุรุษ และวีระสตรี ที่ได้เสียสละชีวิตต่อสู้กับพวกเผด็จการทรราชในวันนั้นตลอดมา

เชื่อหรือไม่ว่าภาพและเงาของความเป็นจริง(profile)ได้ค่อยๆปรากฏชัดขึ้นว่าซาตานตัวไหน ที่อยู่เบื้องหลังการกระทำอันโหดร้ายด้วยเล่ห์เพทุบาย ซ่อนเงื่อนอย่างเหนือเมฆ โดยผู้คนคาดคิดไปไม่ถึง เพราะริ้วรอยและหลักฐานต่างๆในวันที่ 14 ตุลาคราวนี้เอง นับเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นริ้วรอยตัวซาตานฆาตรกรตัวนี้ชัดขึ้น  หลังจากทำลายทรราชสฤษดิ์ด้วยยาพิษทางท่อไอวีขณะนอนป่วย(สฤษดิ์กินอาหารปิ่นโตจากเมียนำมา หรือตีครั่งบนฝาครอบภาชนะอาหารอย่างเดียวเสมอมา)เพราะความหวาดกลัวอำนาจเผด็จการทหาร และเมียชอบแต่งกายเกล้าผมแข่งความสวยงาม  พร้อมความร่ำรวยมหาศาลที่สฤษดิ์โกงเอาได้ทุกวันอย่างน่าอิจฉา และมันประกอบกับเหตุการณ์ต่อมาอย่างคล้ายคลึงกัน ที่ได้กระทำต่อเผด็จการทหารถนอม-ประภาส-ณรงค์เพราะความหวาดกลัวเผด็จการทหารจนต้องวางแผนฆ่าทำลายอีก  คราวนี้โด้ยืมมือนักศึกษาและประชาชนให้เป็นผู้รับบาป รับกระสุนจากทหารที่ตนอำพรางจากการปฏิบัติงานลับแบบเหนือชั้นจากเทพ333 และสมปองรองเจ้ากรมข่าวพลเรือน ผู้ร่วมกันวางแผนกับพลเอกกฤษน์ ใช้เจ้าหน้าที่การข่าวพลเรือนล้วน  แปลงร่างเป็นพวกทหารออกยิงพวกประท้วง และขึ้นฮ.ของทหารโปรยกระสุนและแก้สน้ำตาใส่ประชาชน   นสพ.กระบอกเสียงของผู้ปฏิบัติลับสุดยอดคราวนี้(ซึ่งเขาจับลูกชายเจ้าของนสพ. ฉบับนั้นไว้เป็นตัวประกัน) ก็กระพือข่าวว่าทหารและพอ.ณรงค์กระทำการยิงประชาชน จนนสพ.ฉบับอื่นๆก็เชื่อและลงข่าวตาม ทำให้มวลชนโกรธแค้นบ้าคลั่ง  และการสั่งตำรวจนำโดยมนต์ชัยเข้าตีนศ.ข้างเขาดินและตกร่องคูน้ำสวนจิตร  แล้วให้ทหารวังเปิดประตูรับ  สร้างภาพให้ตัวเองบนหน้านสพ. โดยนำเอาสมาชิกครอบครัวไปเห็นใจเด็กนศ.ที่บาดเจ็บ ตกน้ำ จนผู้คนโกรธแค้น ช่วยกันเผาป้อมและที่ทำการสน.ตำรวจหลายแห่ง รวมทั้งกรมประชาสัมพันธ์สนง.สลากกินแบ่ง และบก.ตร.ที่ผ่านฟ้า ฯลฯ   เหตุการณ์ลุกลามใหญ่โตจนกทม.ลุกเป็นไฟ   วันรุ่งขึ้นณ.ที่สวนรื่นฤดีกองทัพบก ทั้งสองฝ่ายคุมเชิงกำด้ามปืนกันจนเหงื่อแตกตามง่ามมือ เทพ333(ผู้มีภรรยาเป็นม.ร.ว.)และผู้ติดตามกลับมาจากเข้าเฝ้า ย่างเข้ามาในหอประชุมที่ทุกคนรอคอย พร้อมชักแผ่นกระดาษประกาศก้องในห้องที่เงียบกริบ บุคคลต่อไปนี้ในหลวงให้ออกนอกประเทศ......."ถนอมและลูกชาย-และประภาส"   ถนอมปิดประตูพูดกับประภาสครู่หนึ่งก็ออกมาประกาศก้องว่าจะน้อมรับพระราชโองการณ์ปฏิบัตืตาม  รบ.ทรราชถนอม-ประภาสก็จบลงวินาทีนั้น  เป็นฃัยชนะอันยื่งใหญ่ต่อฝ่ายวางแผนทำลายทหารคราวนี้ และเป็นงานชื้นโบแดงเหมือนหนังหรือนิยายปฏิบัติงานลับจากสายลับชื่อดังของฮอลีวูด จอห์เลแคลร์(John Le Clair) หรือจากเรื่องของอาการ์ตา คริสตี้(Agata Kristi) หรือ เชอร์ล้อคโฮล์ม(Sherlock Holmes) ปานนั้น จนกระทั่งเหตุการณ์ดำเนินต่อจนกฤษก็ตายกับข้าวเหนียวมะม่วง  อันที่จริงข้าวเหนียวมะม่วงเป็นสาเหตุให้เกิดท้องเสียอย่างแรงจนค้องเข้ารพ.และตายด้วยไอวีเหมือนสฤษดิ์เช่นกันในห้องไอซียู  รพ.เดียวกันที่สมัครรู้ดีเช่นกัน ตัวเองตายด้วยแกงเขียวหวานไก่ เพราะรู้และอาสาทำความช้่วให้เขาไว้มากหลายเรื่อง รวมทั้ง 6 ตุลา 2519 แล้วทำตัวออกห่าง  กรรมสนองกรรม

ที่น่าสงสารและสุดเวทนา คือผู้พิพากษาตงฉินท่านหนึ่งเป็นโรคหัวใจ รักษาตัวอยู่รพ.แห่งหนึ่ง ถูกเรียกย้ายไปรับการรักษาที่ศิริราชในราชนูปภัมพ์ อาการดีจนเกือบเป็นปกติแล้วและกำลังให้น้ำเกลือขวดสุดท้าย  และหมอกำลังจะปล่อยกลับบ้านวันรุ่งขึ้น เมียเฝ้าไข้อยู่ด้วยตลอดเวลา เมียขอไปซื้อข้าวมันไก่อร่อยมากหน้ารพ.เพียง 30 นาที กลับมาท่านผู้พิพากษาขาดใจเสียแล้ว(เป็นรายที่ 3 ที่ตายจากสายน้ำเกลือ)     เหยื่อรายต่อไปคงเป็นอ้ายเหล่  และล่าสุดคงเป็นเปรม  เขากลัวความชั่วร้ายเขารั่วไหล ฉะนั้นพวกเราจะได้เห็นอีกหลายอย่างที่เราจะนึกกันไม่ถึง

ปัจจุบันนี้ยุคข่าวสารอินเทอร์เนทมีเดียมีมากมายให้ได้รู้ได้เห็น  พวกเราล้วนมองเห็นชัดเจนว่าเป็นผลงานของฆาตกรต่อเนื่อง(serial killer) เป็นซาตานตัวเดียวกัน แถมตอนนี้มีขุนพลคู่หู นักฆ่าลุ่มเจ้าพระยาจอมโหดเลือดเย็น มารับใช้แทนคุณแผ่นดินร่วมด้วย เป็นกรรมของคนไทยโดยแท้ แต่ท่านทักษินได้ปลอบใจว่าพวกรากหญ้าทำเป็นตายสักระยะหนึ่งเอาก็แล้วกัน  แต่ทักษินหารู้ไม่ว่ามันพากันแบเบาะได้อย่างน้อยอีกคนละ 20 ปีเพราะมันมีหมอและยาดีคอยดูแลมัน .......  อนิจจานักปฏิวัติไทย .......อย่างน้อยขอให้นอนหลับฝันดีในคืนนี้นะเจ้าคะ

drink  เผด็จการจงพินาจ  ประชาธิปไตยจงเจริญ !!! drink

Offline

#242 October 17, 2015 9:58 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Map of Central Asia

map_central_of_asia.jpg

Offline

#243 October 17, 2015 10:27 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

แผนที่เอเซียส่วนกลาง

ข้าเจ้าได้พยายามค้นหาแผนที่เหล่านี้ มากำนัลเพื่อนๆ เพื่อประกอบในการอ่านให้กระจ่างขึ้นพอสมควร
เกี่ยวกับการสู้รบในซีเรี่ย เตอรกี กับประเทศเพื่อนบ้านรอบๆข้าง ตามที่ข้าเจ้าจะนำมาเสนอ
เพื่อนช่วงต่อไป

Map of Central Asia

map_central_of_asia.jpgth_1.jpgth_2.jpgth_3.jpgth_4.jpgth_5.jpgsyria_turkey_map.jpg


พายุสงคราม   ตอน 3

ก่อนอื่นต้องขอแก้ตัวเลขผิดพลาดจากคราวที่แล้วเรื่องของคนเคอร์ด(Kurd)ว่าการสู้รบกับรบ.เตอรกีที่มีมาเรื่องการพยายามแยกดินแดนมาตั้งแตปี1984-2013นั้นมีผู้คนเสียชีวิตทั้งหมด 40,ooo คน และคนเคอร์ณ์ดงหมดมีถึง 31 ล้านคน โดยอยู่ในอิรัค 6.5  ล้าน เป็นจำนวนประชากร 12-17 %ของอิรัค แห่งที่สองคือตอนเหนือของซีเรียต่อชายแดนด้านใต้กับเตอรกี อยู่ในเตอรกีทั่วไปแต่หนาแน่นในทางตะวันออกเฉียงใต้ทีต่อกับทางเหนือของอิรัค ที่อิรัคมีเมืองหลวงที่เมืองเออร์บิล(Irbil)ใกล้เมืองโมซุล(Mosul)ที่มีน้ำมันมากที่สุดของอิรัค และอยู่ในแคว้นเคาคาซูส(Caucasus)ในเขตรัสเซีย จะเห็นได้ว่าพวกเคอร์ดเป็นเผ่าชนกลุ่มน้อยที่สำคัญมากในสงครามรอยต่อหลายประเทศในขณะนี้ที่เป็นพื้นที่ส่วนเหนือที่พวกไอซิสต้องการตั้งเป็นรัฐอิสลามใหม่(IS=Islamic State) มีอาณาเขตหน้าพื้นที่บางส่วนของซีเรียและอิรัค ที่กำลังมีปัญหาต่อทุกฝ่ายเป็นอย่างมาก
บางข่าวบอกว่ารัสเซียเองก็มีความสัมพันธ์ชอบพอกับพวกเคอร์ดที่จะช่วยรักษาเสถียรภาพในหมู่มุสลิมในและใกล้ๆในเอเเชียกลาง ตอนนี้ร้สเซียอ้างว่าประชากรมุสลิมของตนได้เข้าร่วมกับไอซิสแลัวประมาณ 7,000 คน หากไม่เข้าไปปราบผู้ก่อการร้ายพวกนี้ก็จะเติบโตจะกลับมาสร้างความยุ่งยากในร้สเซียเอง  จะเห็นได้ว่าทั้งรัสเซียและเมกาแย่งกันรักพวกเคอร์ด ทำให้เคอร์ดเด่นเป็นราชินีผู้มีศิริโฉม เป็นที่เสน่ห์หาต่อมหาอำนาจทั้งสองในสนามรบครั้งนี้  อันนี้เองที่ทำให้เตอรกีเป็นเดือดเป็นแค้น เพราะดูแล้วว่าเคอร์ดพยายามเจาะลงสู่ทะเลเมดิ่ตอเรเนียน โดยเลียบทางใต้เส้นแบ่งเขตแดนระหว่างซีเรียและเตอรกีให้ได้ ซึ่งเตอรกีจะยอมให้เคอร์ดมีทางออกทะเลนั้นหมายถึงต้องทำสงครามขนาดไหนก็ต้องเอาทั้งนั้น  เหมือนประเทศลาวอยากได้แหลมชะบังก็ปานนั้น หากไทยต้องแยกดินแดน ปัญหาทางออกทะเลต้องเป็นเป้าหมายหลักอย่างแน่นอน ฉนั้นปัญหานี้คงไม่มีทางหนีหายไปไหน สงครามในตะวันออกกลางมันเกี่ยวพันเป็นเหมือนฝอยขัดหม้อ ขอแนะนำอ่านบทความและหาแผนที่เช่นที่บีบีซีได้พยายามรวบรวมเสนอไว้ ก็จะช่วยให้เพื่อนๆเข้าใจได้มากขึ้นไม่น้อย
ข่าวอีกข่าวที่น่าสนใจ คือเครื่องบินขับไล่ของเตอรกีได้ยิงเครื่องโดรนไม่ปรากฏสันชาติตกใกล้ชายแดนระหว่างซีเรียและเตอรกีเมื่อสองวันก่อน รัสเซียปฏิเสธว่าเป็นเครื่องของตน  ก็เหมือนๆกับตอนไทยบินเครื่องบินไม่มีป้ายหรือตัวเลขอักษรใดๆบนปีกและหางตอนข้ามไปบอมบ์ลาวในอดีตนั่นเอง

ตอนนี้ผู้คนในรัสเซียเริ่มออกมาประท้วงปธน.ปูดินเรื่องขนทหารร้สเซียไปรบช่วยซีเรีย ยังจำได้ไหมว่าเมื่อ3-4ปีที่แล้วปธน.ปูตินเคยจับนักดนตีหญิงวงพูสซี่ไรอัท(Pussy Riot Band) 11 คนเข้าคุกคนละสองปี โดยตั้งข้อหาว่าลบหลู่ศาสนาและแต่งเพลงเล่นลครล้อตัวเขา นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม(Boris Nemtsov ก็ถูกยิงตายใจกลางกรุงมอสโคเมื่อ Feb 27, 2015)ที่แล้ว  และฆ่าสายลับรัสเซียผู้กลับใจสวามิภักดิ์ต่ออังกฤษเมื่อหลายปีที่แล้ว(Alexander Litvinenko-November 1 2006)   ดูเหมือนปูตินจะทำอะไรกับใครก็ได้ในแผ่นดินรัสเซียและทั่วโลก?  แต่โลกจะคอยดูว่าปูตินจะจบลงอย่างไร? เพราะสงครามนั้นต้องใข้เงินทุนมหาศาล อาจจะมีอาการเหมือนตอนแพ้ในอัฟกานิสถานจนรัสเซียถังแตกต้องพ่ายแพ้สงครามเย็นตอนนั้น(1991)  ดูเหมือนตอนนี้ตะวันตกกำลังได้เปรียบในทางเศรษฐกิจเพราะการแซงชั่น(sanction)    และประการสำคัญซาอุดิอาเรเบียยอมลดราคาน้ำมันต่ำสุดให้รัสเซียและอิหร่านขาดรายได้ หมดกำลังไปเอง มันจะมีผลหรือไม่คงไม่นานเกินจะรอ

เรื่องสลดใจเรื่องสุดท้ายวันนี้ คือเรื่องเด็กวัยรุ่นปาเลสติเนี่ยนอายุ 13 ปีใช้มีดแทงเด็กยิวในเขตอยู่ร่วมกันที่เวสแบ้งค์ ทั้งสองถูกบาดเจ็บและถูกนำไปรักษาที่รพ.เดียวกัน  เหตุการณ์การใช้มีดของเด็กวัยรุ่นปาเลสติเนี่ยนเหมือนพวกอุยเกอร์ทำกับคนจีนตลอดมา โดยผู้กระทำยอมตายเพราะตำรวจฆ่าไป 5 รายแล้ว มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากจากการลุกฮือยอมตายคราวนี้ เป็นเหตุการณ์ที่เขย่าขวัญต่อผู้ได้พบเห็น และแน่ละเป็นที่สลดใจต่อการพลีชีพของเด็กๆ  12-15 ปีผู้ไม่มีทางออก  โดยถูกคนยิวข่มเหงเคนงร้ายมาหลายชั่วอายุคน ตั้งแต่คราวปู่ย่า-ตายายที่ถูกทำร้ายยึดบ้านที่ดินโดยคนยิวที่มากับเรือพร้อมอาวุธเหลือจากสงครามเต็ม 2 ลำเรือ โปรดหาภาพยนต์เรื่องExodus(1960) ดูก็จะได้เห็นภาพประวัติศาสตร์อันแสนทารุณโหดเหี้ยมต่อทั้งคนยิวที่ถูกฮิตเล่อร์ฆ่าแบบล้างเผ่าพันธ์ุกว่าหกล้านคน     และคนปาเลสติเนี่ยนผู้อาศัยอยู่ในแดนปาเลสไตน์มากว่าสองพันปีเปรียบเหมือนพี่และน้องในอดีต  และอันที่จริงเขาก็คือพี่และน้องซึ่งมีพ่อคนเดียวกันคืออาบราแฮม (Abraham )  บูชาพระผู้เป็นเจ้าองค์เดียวกัน แต่ไอแซค(Isaac) มีแม่เป็นคริสเตียน(ยิว) แต่อิสไมล์ (Ishmael)มีแม่เป็นมุสลิม พี่น้องทั้งสองตั้งโบสถ์เพียงเยื้องข้ามฟากถนนในเยรูซาเล็ม และเริ่มแตกต่างกันจนต่อมากลายเป็นศัตรูกัน ผู้คนต่างโบสถ์ ต่างสุเหร่า ก็เริ่มฆ่าฟันกัน  จนคนยิวเบื่อหน่ายอพยพออกไปอยู่ยุโรปสองพันปี   เมื่อสงครามได้ฆ่าพวกเขาตายกว่าหกล้านคน  พวกเขาก็คิดรวมตัวตั้งเป็นประเทศจะได้มีพละกำลังต่อสู้อยู่ในโลกได้  พวกเขานึกถึงบ้านเก่า  นั่นคือปาเลสไตน์รัฐยิวก็ได้กำเนิดในปี 1948 จากการเข้าไปบุกรุกน้องอาหรับปาเลสติเนี่ยนตั้งแต่วันแรกที่ขึ้นบก  รัฐของยิวก็ได้ชักธงขึ้นเป็นประเทศอิสราเอลจากหยาดน้ำตาและการทำลายชีวิตผู้คนปาเลสไตน์มาจนทุกวันนี้   เมื่อปลายเดือนที่แล้ว มามุด อับบาส(Mahmoud Abbas) ผู้นำคนปาลิสติเนี่ยนได้ประกาศไม่ยอมรับความเป็นชาติของยิวกลางสหประชาชาติอีกต่อไป เพราะยิวคอยเลี่ยงที่จะยอมเจรจาให้มีปาเลสติเนี่ยนมีชาติของตัวด้วย เห็นทีจะต้องเขียนเรื่องนี้ให้ยาวเสียแล้ว เพราะปัญหายิว/อาหรับ และสงครามในตะวันออกกลาง ต้นตออยู่ทีนี่เอง เมือ่ผู้คนถูกบุกรุกข่มเหงทุกวัน เด็กๆก็ไม่มีทางออกก็ฆ่าทำลายตัวเองแต่ต้องเชือดคอคนยิวสักคนสองคนตามไปด้วย ข้าเจ้าเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ของโลกตอนนี้ทีเดียว โปรดติดตามเรื่องยิว/อาหรับตอนต่อไปเจ้าค่ะ

สวัสดีและนอนหลับฝ้นดีนะเจ้าคะ เพราะบิ้กจิ๋วออกมาบอกเรื่องขุดคอคอดกระ  แล้วแม้พูดถึงเรื่องนี้คนไทยก็รวยแล้ว    นึกว่าลงหลุมไปแล้ว มาโผล่เชียร์อ้ายเหล่ห์เหยงๆอีก หลงไปหรือเปล่าคนชักเข้าชักออกอายุปูนนี้ย่อมไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอย  กินข้าวเพิ่งเสร็จร้องหิวอีกแล้ว นึกว่าจะเก็บไว้บนหิ้งเพราะเห็นไปงานศพพอ.อภิวันท์ วิริระชัยซึ่งมีจปร.เพียงสองคนที่ไป แท้จริงแล้วเป็นเพียงลูกเล่นแพรวพราวเหมือนเดิมๆ หมดแรงจะพูดถึงท่านอีกต่อไป

เผด็จการจงพินาจ ประชาธิปไตยจงเจริญ !!!

Last edited by amdang-3 (October 21, 2015 6:39 PM)

Offline

#244 October 20, 2015 10:11 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

การประชุมครั้งที่ ๒
๑๑ ตุลาคม ๒๐๑๕ ที่เมือง พาราเม้าท์ แคริฟอร์เนีย
ร่วมกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่นของ กลุ่มผู้รักประชาธิปไตย ประกอบด้วย
องค์กรเสรีไทย, Thai Alliance For Human Rights (TAHR). Red Freedom USA LA,  Red USA,
กลุ่มแดงนิวยอกค์ แดงจอเจียร์ แดงซีแอดเติ้ล แดงแซนดิเอโก้ แดงแอลเอ และ ฯลฯ
ได้ร่วมกันเสวนา ปรึกษาหารือหลายประเด็น รีวิวผลงานของ TAHR ในรอบปีที่ผ่านมา ๒๐๑๔
มีการมอบรางวัลแด่นักรบไซเบอร์ดีเด่น คุณจอม เพชรประดับ อีกด้วย

สุดท้าย...จุดเทียน ร่วมกันรำลึกถึง วีระชนผู้เสียสละ-สละชีพเพื่อประชาธิปไตย ๑๔ ตุลา ๒๕๑๖ ๖ ตุลา ๒๕๑๙... "ผู้กล้าหาญ"

(โปรดคลิกที่รูปภาพ รูปจะขยายเต็มจอ)

12088032_917949648286933_4510833699615490913_n.jpg 12063543_917949878286910_6439455415173305770_n.jpg 12115943_917949748286923_2218088515072238364_n.jpg 12141794_917949584953606_7994119437679651262_n.jpg 12118814_917949678286930_2962961592974771185_n.jpg Rolly_for_the_cure_2015_050.jpg Rolly_for_the_cure_2015_056.jpg Rolly_for_the_cure_2015_079.jpg Rolly_for_the_cure_2015_090.jpg  Rolly_for_the_cure_2015_085.jpgRolly_for_the_cure_2015_078.jpg Rolly_for_the_cure_2015_083.jpg Rolly_for_the_cure_2015_115.jpg Rolly_for_the_cure_2015_119.jpg Rolly_for_the_cure_2015_109.jpg Rolly_for_the_cure_2015_093.jpg Rolly_for_the_cure_2015_092.jpg Rolly_for_the_cure_2015_098.jpg Rolly_for_the_cure_2015_105.jpg Rolly_for_the_cure_2015_097.jpgRolly_for_the_cure_2015_060.jpg


two_thumps ร่วมกันเราอยู่ สู้ด้วยกันเราชนะ two_thumps

Last edited by amdang-3 (October 25, 2015 8:57 PM)

Offline

#245 October 24, 2015 4:37 AM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

พายุสงคราม ตอนที่ 4

Occupied_Palestinian_Territories.jpg 86243631_syria_us_russian_airstrikes_624_201510.jpg 86271705_iraqhawijakirkuk4642210.jpg

ข่าวด่วน 23 ตุลา 2015  เรื่องยิวกับอาหรับปาเลสติเนี่ยน(Palestinian)บานปลาย จนเพียงสัปดาห์เดียว ยอดการเสียชีวิตของคนปาเลสติเนี่ยนสูงกว่าเจ็ดสิบคนแล้ว ฝ่ายคนยิวรวมทั้งทหารตำรวจตายไป 9 คน และยอดการเสียชีวิตคงสูงขึ้นอีกอย่างรวดเร็วแน่นอน เป็นการต่อสู้กันครั้งใหม่ล่าสุดของคู่อาฆาตคู่นี้ มาตั้งแต่ยิวตั้งประเทศในปี 1948 ตลอดมาจนนับครั้งกันไม่ถ้วน โดยเฉพาะการปะทะก้นบนถนนในเขตที่พวกเขาใช้อยู่ร่วมกัน ในเขตฝั่งตะวันตกหรือละแวกกรุงเยรูซาเล็ม การใชัมีดบุกแทงทหารตำรวจ ยึดปืนได้ก็ยิงต่อผู้คนไม่เลือกหน้า  ขับรถใส่ผู้คนซึ่งออกันรอรถเมล์ ชนแล้วยังตามไปไล่แทงเชือดคอผูัคนอย่างบ้าคลั่งจนตัวถูกยิงตายในที่สุด มีอีกรายเป็นคนต่างชาติผิวดำถูกรุม คนยิวกระทืบเกือบตาย เพราะข้าใจว่าเป็นคนปาเลสติเนี่ยน เหตุฆ่ากันสดๆมีให้เห็นซึ่งเกือบจะเป็นกิจกรรมประจำวันก็ว่าได้ ช่างเป็นวิถีชีวิตที่เอน็จอนาถและแสนเศร้าใจ ที่ทั้งสองพี่น้องเผ่าพันธุ์เดียวกันมาก่อน ได้พยายามทำลายต่อกันมากว่าสองพันปีแล้ว เพราะเรื่องการปฏิบัติในการบูชาพระเจ้าองค์เดียวเพียงแตกต่างพิธีกรรมและบทสวดคัมภีร์เท่านั้น  ยิ่งกว่านั้นสงครามระหว่างอาหรับด้วยกันในขณะนี้นั้น เกิดในหมู่ผู้คนอิสลามด้วยกันแต่ต่างก้นเพียงนิกายคือฝ่ายซุนนี่ซึ่งยึดมั่นนับถือบูชาพระมะหะหมัด และพวกชีไอ้ท์หรือเชียย์ผู้นับถือลูกเขยพระมะหะหมัดชื่ออาลี(คงพอๆกับของเราเป็นฝ่ายธรรมยุติและมหานิกาย) ไม่น่าเชื่อว่าผู้คนได้ล้มตายทรมานทรกรรมมานับเป็นพันๆปี ตั้งแต่สงครามศาสนาโบรานเรียกวาสงครามครูเสด (Crusade War)ด้วยเรื่องความเชื่อถือในนิกายที่หรือต่างศาสนากันมายาวนานถึงเพียงนี้ ตอนมาถึงเมกาใหม่ๆไปสมัครงานเขาจะมีช่องว่างให้กรอกช่องศาสนา แล้วบอกว่าไม่ตัอง บอกว่าเป็นศาสนาใดก็ได้ เพราะเมกาไม่ได้วัดความเป็นคนด้วยมาตรฐานการน้บถือศาสนา หรือเป็นบุคคลที่ไม่มีศาสนา(ซึ่งเดี๋ยวนี้คนที่อ้างว่าไม่มีศาสนามีเยอะแยะและจำนวนท้บทวีคูณเสียด้วย) พิธีกรรมใหญ่ๆดั้งเดิมยังใช้ศาสนาเป็นสัญญลักษณ์อยู่ เช่นหากคุณเกิดได้รับเลือกเป็นปธน.ก็เห็นเขาวางมือตอนรับตำแหน่งบนหนังสือไบเบิ้ลอยู่ ต่อไปอาจจะเป็นวางบนหนังสือโกหร่าน ปธน.โอบาม่าเป็นปธน.เมกาคนแรกซึ่งพวกคนขาวรวมทั้งโดนาล ทรั้มพ์(Donald Trump) ผู้กำลังเข้าแข่งเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อเข้าเลือกเป็นปธน.เมกาปีหน้า ผู้เคยกล่าวหาว่าโอบาม่าไม่ได้เกิดรัฐฮาวายแต่เกิดที่เคนยา แต่ก็น่าเป็นห่วงในตอนนั้นเพราะชื่อกลางของโอบาม่าชื่อ ฮุสเซน(Hussein)- (ลูกคนหนึ่งขออาลีที่ถูกฆ่าตาย-ที่พวกในนิกายชีไอ้ท์นับถือ)  ชื่อเต็มของปธน.คือ Barack Hussein Obama      เห็นไหมว่าคนเมกาเกือบเลือกปธน.ที่เป็นคนดำและเกือบเป็นมุสลิมเสียด้วย บางคนถึงเป็นห่วงว่าปธน.โอบาม่าอาจจะใช้คำภีร์โกหร่านตอนสาบานตัวว่าไปโน่นตามประสาคนช่างคิดช่างสงสัย

เป็นที่น่าฉงนสำหรับบางคนเช่นโดนาล ทรั้มพ์มาจนทุกวันนี้  ลมเมกากำลังเปลี่ยนทิศ ปลายปีหน้าอาจจะได้ปธน.หญิงคนแรกก็อาจเป็นได้

หวลมาพูดถึงความยากลำบากของคนยิวและอาหรับปาเลสติเนี่ยนอีกที  เหตุการณ์ที่ฆ่ากันตายบนถนนแบบไม่ต้องมองหน้ากันนั้นสร้างความลำบากใจต่อคนทั่วโลก คนยิวโดยเฉพาะเด็กหนุ่มสาวออกมาจุดเทียนอ้อนวอนขอสันติภาพให้หวลคืนมา อย่าได้มีการฆ่ากันเพราะอยู่ร่วมกันบนแผ่นดินเดียวกัน ส่วนหน.สหประชาชาตินายบัน คีมูน(Ban Ki-Moon) ก็รีบมาพบนายกรมต.อิสราเอลนายเบนจามิน เนทันยาฮู(Benjamin Nathanyahu) และนายมามุด ฮับบัส(Mamud Hubbus) หน.ฝ่ายปาเลสไตน์ให้เปิดการเจรจากันอย่างด่วน ตามด้วยรมต.กต.เมกา จอน เคอรี่ การทูตก็ว่ากันไป แต่อารมณ์คนอยากตายเพราะทนกดขี่จากคนยิวผู้มีอาวุธ(แม้อาวุธนิวเคลีร์) ส่วนเด็กๆปาเลสติเนี่ยนมีแต่ก้อนหินใช้ขว้างกับมีด(ที่ใช้เชือดหรือแทงคอ) ต่างยอมตายด้วยความกล้าหาญให้โลกได้เห็น แต่อนิจจาแมลงเม่าบินสู้กองไฟ  พระเจ้าช่วยด้วย

การเยือนรัสเซียโดยมิคาดหมายของปธน.บาเชอร์ อาสาส(Barshar Assad)เมื่อวาน 22 ตุลา 2015 หลังจากซีเรียได้ทำการรุกทางทหารอย่างหนักทุกแนว ตามหลังการช่วยบอมบ์อย่างหนักโดยรัสเซีย และการช่วยเหลือจากทั้งอิหร่านและเฮสบูลาจากเลบานอน แต่ทหารซีเรียก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก  และมีการแถลงการณ์ร่วมกับปธน.ปูตินว่ายอมรับจะเจรจากับพวกข้าศึกทุกกลุ่ม ซึ่งซีเรียไม่เคยมีท่าทีอย่างนี้มาก่อน หวังว่าการเปิดเจรจาและการหยุดยิงคงเกิดขึ้นในเร็ววัน
อีกเรื่องหนึ่งทางการทหารที่เป็นข่าวดี  คือกองกำลังผสมเมกาซึ่งมีหน่วยเดลต้าฟอร์ส (Delta Force ) ได้รวมกับกำลังของเคอ์ดหน่วยเพชเมอรา(Pershmera) หน่วยรบชั้นยอดของเคอร์ด  ได้เข้าโจมตีค่ายของไอซิสทางใต้เมืองเคอร์กุ๊ก(Kirkuk)แตก และได้ปลดปล่อยเชลย 70 คน ฆ่าฝายไอซิส 42 คน จับเป็นได้ 4 คน ทหารเมกาเสียชีวิตหนื่งนาย  ทำให้ขวัญกำลังใจของกองกำลังผสมได้มีกำลังใจอย่างมาก
โปรดติดตามตอนต่อไปนะเจ้าคะ

two_thumps เผด็จการจงพินาจ ประชาธิปไตยจงเจริญ two_thumps

Offline

#246 October 30, 2015 12:57 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

พรุ่งนี้ เสาร์ที่ ๓๑ ตุลา ๒๕๕๘ ที่USA แต่ที่ไทยคือ ๑ พย. ๒๕๕๘

แดงทั้งแผ่นดิน เพื่อยี่งลักษณ์ รักยี่ง และ วีระบุรุษ ลุงนวมทอง ผู้พลีชีพเพื่อประชาธิปไตย

คนเสื้อแดง LA นัดแต่งแดงไปพบกันที่ร้านอาหารที่แต่งร้านด้วยสีแดง Chick-a-fil-a 6750 W. Sunset เสาร์ที่31 ต.ค 11 am แสดงพลังสนับสนุนนายกยิ่งลักษณ์

    (โปรดคลิกที่รูปภาพ รูปจะขยายใหญ่เต็มจอ)

S_2416644.jpg S_2416645.jpg S_3309646.jpg

เพื่อเธอ คุณปู ยี่งลักษณ์

image.jpg 222414_1650822921872280_4361617054232205642_n.jpg851544_1528732077359470_502348607_n.jpgไทยอีนิวส์ได้รับข่าว...

...อีกข่าวที่ไทยอีนิวส์ได้รับ
ถ่ายรูปใส่เสื้อแดงวันคุณนวมทอง และสนันสนุนคนรักปชต.ท่ีแสดงพลังสนับสนุนนายกยิ่งลักษณ์ ท่ีทำนโยบายจำนำข้าว15,000/ตันช่วยชาวนา. มันจะดิ้นตายกดหัว ปชช ชาวนา ช่วยพ่อค้า นายทุน. ทำลายโอกาสของชาวนาเกษตรกร. เราต้องรุกขึ้นสู้ครับ. "กูไม่กลัวมึง" เชิญปิดประเทศเลยจะล้มทั้งระบบเลยคอยดูก็แล้วกันไม่ช้านี้จะได้รู้สึก

ส่งได้เลยครับทุกคนต้องคิดว่าเราต้องสู้ทวงคืนสิทธิศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของเราคืนมา ความกลัวกับความกล้า. อยู่ใกล้กันมีเส้นกั้นบางๆครับต้องบังคับใจตัวเองให้เปลี่ยนความกลัวเป็นความกล้าให้ได้ครับ

ไม่มีอะไรน่ากลัว. เว้นแต่เรากลัวไปเอง คนเราเกิดมาตายครั้งเดียว. เลือกตายอย่าให้เสียชาติเกิดครับ. และเรารุกขึ้นสู้ต้องแน่ใจมั่นใจว่าเราต้องไม่ตายเราต้องชนะเพราะเราเป็นฝ่ายถูกครับ


Posted by Independent Correspondent at 10/30/2558 08:18:00 หลังเที่ยง       
"จตุพร" วิเคราะห์ จะเกิดอะไรขึ้น หากรวมพลคนใส่เสื้อแดง 1 พ.ย.นี้

"จตุพร" วิเคราะห์ จะเกิดอะไรขึ้น หากรวมพลคนใส่เสื้อแดง 1 พ.ย.นี้

"จตุพร" วิเคราะห์ จะเกิดอะไรขึ้น หากรวมพลคนใส่เสื้อแดง 1 พ.ย.นี้

jom voice

Published on Oct 29, 2015

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแ­ห่งชาติ หรือ นปช. ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia กรณีข้อขัดแย้งในหมู่มวลชนคนเสื้อแดงเกี่ย­วกับการนัดใส่เสื้อแดงเพื่อแสดงออกเชิงสัญ­ญลักษณ์ต่อต้าน คสช.และเพื่อให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คดีโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 1 พย.นี้ว่า ตนไม่ได้ห้ามใส่เสื้อแดง ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ เพราะในชีวิตประจำวันคนเสื้อแดงก็ใส่สีแดง­กันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ที่ต้องเตือนเพราะมีการปล่อยข่าวเชิญชว­น นัดแนะให้ใส่เสื้อแดงกัน โดยไม่รู้ว่าใครเป็นคนนัด จึงเตือนให้ระวังเพราะตั้งแต่ นปช.สู้กับฝ่ายเผด็จการนั้นได้รับบทเรียนม­าตลอดว่า มีความพยายามสร้างสถานการณ์เพื่อโยนความผิ­ดให้กับคนเสื้อแดง และครั้งนี้ก็เช่นกันมีการประโคมข่าวผ่านก­ารให้สัมภาษณ์ จาก พล.อ.ประยุทธ์ เรื่อยไปจนถึง พล.อ.ประวิตร ซึ่งสอดคล้องต้องกันจนทำให้ต้องออกมาเตือน­กัน ดังนั้น คนเสื้อแดงในขบวน นปช.จะต้องไม่ตกเป็นเหยื่ออีก เพราะ ขบวนการคนเสือ้แดง คือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยยืดอายุของรัฐบาล คสช.

แดง ...แด๊ง...แดง...แดงทั่วแผ่นดิน!!!

two_thumps ร่วมกันเราอยู่ สู้ด้วยกันเราชนะ  two_thumps

Last edited by amdang-3 (October 30, 2015 1:10 PM)

Offline

#247 November 2, 2015 11:26 AM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

แดงทั้งแผ่นดิน เพื่อยี่งลักษณ์ รักยี่ง และ วีระบุรุษ ลุงนวมทอง ผู้พลีชีพเพื่อประชาธิปไตย
คนเสื้อแดง LA นัดแต่งแดงไปพบกันที่ร้านอาหารที่แต่งร้านด้วยสีแดง Chick-a-fil-a 6750 W. Sunset เสาร์ที่31 ต.ค 11 am แสดงพลังสนับสนุนนายกยิ่งลักษณ์
    (โปรดคลิกที่รูปภาพ รูปจะขยายใหญ่เต็มจอ)

เพื่อเธอ คุณปู ยี่งลักษณ์ รักยี่ง
image.jpg 222414_1650822921872280_4361617054232205642_n.jpg851544_1528732077359470_502348607_n.jpg

Red_Shirt_Haloweel_Party_454.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_456.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_457.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_459.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_449.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_447.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_451.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_422.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_423.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_424.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_417.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_433.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_418.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_441.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_428.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_444.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_460.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_430.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_438.jpg Red_Shirt_Haloweel_Party_446.jpgRed_Shirt_Haloweel_Party_467.jpg


     rose ร่วมกันเราอยู่ สู้ด้วยกันเราชนะ rose

Last edited by amdang-3 (November 2, 2015 7:26 PM)

Offline

#248 November 4, 2015 8:56 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

พายุสงคราม ตอนที่ 5

เปิดการเจรจาเรื่องสงครามในซีเรียเมื่อวันพฤหัส  29 ตค. 2015)

มีการตกลงกันให้เปิดการเจรจาที่กรุงเวียนนา ฝ่ายที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย มีรัสเซีย ซีเรีย อิหร่านข้างหนึ่ง ฝ่ายเมกานำทีมที่มีซาอุดิอาเรเบีย เตอรกี การ์ตา อิรัค ตัวแทนอียูมีอังกฤษ-ฝรั่งเศส  แม้ซีเรียประกาศว่ายินดีจะพบและพูดจากับทุกฝ่าย(full spectrum)ก็ตาม แต่่การพบปะครั้งแรกนี้ล้วนเป็นผู้แทนประเทศที่เกี่ยวข้อง ไม่มีพวกกองโจรเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ตอนแรกซาอุฯค้านการเชิญอิหร่านเข้ามาร่วมวงด้วย แต่ก็ยอมตกลงในที่่สุด เพราะแท้ที่จริงแล้ว ความขัดแย้งทางพื้นฐานในสงครามตะวันออกกลางและประเทศแถบอัฟริกา ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เกิดหลังการลุกขึ้นสู้ของประชาชน ต่อเผด็จการทุกประเทศในแถบนี้ หลังจากที่เรียกกันว่าอาหรับสปริง(Arab Spring)นั่นเอง  พวกอาหรับทุกประเทศไม่เคยมีประชาธิปไตย ยกเวันอียิปพ์ที่มีการเลือกตั้งทั่วไปเป็นครั้งแรกในรอบห้าพันปี  แต่ปธนโมฮัมหมัด โมซี(Mohammed Morsi)อยู่ในตำแหน่งได้เพียงขวบปี ก็ถูกทหารทำรัฐประหารและขณะนี้ยังอยู่ในคุกรอประหารชีวิตอยู่

ข้าเจ้ามีความคิดเห็นเป็นส่วนตัวว่า การสู้รบที่ขยายกระพือป็นพายุสงครามขนาดใหญ่ขณะนี้นั้นมาจากประเทศซาอุฯและประเทศที่มั่งคั่ง ในแถบอ่าวเปอร์เซีย ผู้ซึ่งทั้งเกลียดทั้งกลัวพวกมุสลิมชีไอ้ท์(Shiite)คืออิหร่านและซีเรียนั่นเอง และเมื่อบวก แถมผลประโยชน์และความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและเมกาผู้อยู่เบื้องหลัง ทุกอย่างเลยกลายเป็นสงครามตัวแทน(proxy war)  สงครามต้องใช้ทั้งอาวุธและพลังทุกอย่างเข้าต่อสู้ประหัสประหารกัน น่าสังเกตุว่าคราวนี้เขาใช้การลดราคาน้ำมันเป็นอาวุธ และการจัดตั้งและการบริหารของกลุ่มไอซิส ทั้งวิธีการจัดหาทุนรอน เสบียง อาวุธ ผู้คน การปฏิบัติการทางจิตวิทยาที่เกี่ยวกับศาสนา ซึ่งเป็นแนวใหม่ล่าสุดในสงครามกลางเมือง ที่นำมาผสมเผสกันอย่างมีผลและรุนแรงอย่างถึงใจ รากหญ้าของเราควรศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ดูหนังดูลคร แล้วย้อนดูตัว.... จะได้ยิ้มเยาะเหมือนฝัน ....... อีกหน่อยก็คงรู้ว่าใครเป็นตัวจริงตัวปลอม ใครมึใส้กี่ขด มีเคึยวในท้องสิบสองเล่มหรือเพียงเก้าเล่มจริงหรือเปล่า?

การเจรจารอบแรกนี้ตกลงกันไม่ได้ เพราะฝ่ายเมกาขอให้ปธน.บาเชอร์ อาสสาด(Bashar Assad)ของซีเรียถอยออกจากตำแหน่ง ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่สมาคมโลกจะจัดให้ประชาชนซีเรืยได้มีโอกาสเลือกผู้นำของเขาเอง รัสเซียและอิหร่านไม่ยินยอม แต่แถลงว่า การเจรจาจะมีกันต่อไปอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า


การเลือกตั้งในเตอรกีจบลงด้วยความโล่งใจต่อสายตาโลกตะวันตก และสมความคาดหมายคือสภา 550 ที่นั่งคงจะเลือกพรรคเอเคพี(AKP-Justice And Development Party)ของปธน.รีเซป ทานยิบ เออโดเกน(Recep Tayyip Erdogan ) และนายกรมต.อาเหมด ดาวูโทกู(Ahmet  Davutoglu)เป็นเสียงส่วนใหญ่ประมาณ 50% ของสภา(316เสียง) ส่วพรรคใหญ่ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักรองลงมาคือพรรค(CHP-Republic People Party) ได้ 134 ที่นั่ง ส่วนพรรคของคนเคอร์ดสองพรรคคือพรรค(HDP-People Democratic Party) ได้ 59 ที่นั่ง และพรรค(MHP-Nationalist Movement Party) ได้ 41 ที่นั่ง  พรรคของคนเคอร์ดรวมกันทั้งสองพรรคได้ 100 ที่นั่งพอดี พรรคทั้งสองเป็นพรรคที่ขึ้นตรงกับพรรคพีเคเค(PKK-People Workers Party)ซึ่งตอนนี้เป็นพรรคใต้ดิน  และถูกเรียกโดยรบ.ว่าเป็นพวกกบฏแยกดินแดนของคนเผ่าเคอร์ด(Kurdishstan separatist movement) ทีอาศัยอยู่ในส่วนนี้ของตะวนออกกลาง กล่าวคือทางตอนเหนือของซีเรีย ในเตอรกีตะวันออก และทางเหนือของอืรัค ซึ่งฝ่ายเตอรกีถือเป็นศัตรูสำคัญในตอนนี้ ที่รบ.เตอรกีจัดเลือกตั้งด่วน(snapped election)เพื่อขอประชามติ(people referendum)ว่าจะทำการบอมบ์พวกเคอร์ดให้อย่างหนักและโดยเปิดเผย ไม่ต้องอ้อมค้อมปิดๆบังๆอ้อมแอ้มอีกต่อไป รบ.เตอรกีก็ใด้ประกาศให้เมกาและพันธมิตรทราบเป็นทางการแล้วว่า คนเคอร์ดเป็นศัตรูประเทศเขา  ก็จะเห็นได้ว่าแม้มีการเปิดเจรจาเรื่องซีเรียแล้ว ปัญหาตะวันออกกลางไม่มีทีท่าจะจบลงง่ายๆ เพราะพวกเคอร์ดเป็นกองกำลังหลักในบริเวณนี้ที่เมกาหนุนอย่างแข็งขัน ดูเหมือนเตอรกีกำลังจะสร้างศึกทั้งภายในและนอกกับคนเคอร์ดเสียแล้ว

ก็ยกตัวอย่างนำมาเล่าสู่กันฟังเป็นอุธาหรห์ว่า  อีกไม่นานประเทศเราก็จะเป็นสงครามกลางเมืองลักษณะตัวแทน(proxy)แบบนี้อย่างแน่นอน ไม่ได้สาปแช่งแต่ดูเหมือนว่าเราจะหลีกกันไม่พ้น จงลงโทษโลกดิจิตอลอินเตอร์เนตเถิด ที่ทำให้ผู้คนพากันตาสว่างหมดแล้ว การแบ่งข้างยิ่งเห็นชัดและรุนแรงมากขึ้น แม้นักปั่นข่าว(spinners)ของรากหญ้าได้มีตวามเห็นแตกต่างกันในเรื่องศึกชิงบัลลังก์ก็ตาม แต่สรุปแล้วรากหญ้ามุ่งหวังประเทศเป็นสาธาระรัฐแบบเดียวกัน  พิจารณาเหตุแวดล้อมโดยเฉพาะตั้งแต่ยึดอำนาจมาครั้งล่าสุด 22 พค.2014จากรบ.ยิ่งลักษณ์ จนระเบิดราชประสงค์ และล่าสุดเรื่องหมอหยองและพรรคพวก ก็ได้เป็นที่ประจักษ์อย่างชัดแจ้งว่า เราจะไม่เอาระบบการมีกษัตรืย์อีกแล้วอย่างแน่นอน   เราทนได้เห็นได้ฟังการใช้อำนาจบาทใหญ่ จะฆ่าใครทำลายใครก็ได้ของพวกเขาไม่ได้อีกแล้ว พวกรากหญ้าอย่าได้มัวหวาดกลัวอีกต่อไป ข้าศึกได้ถอยมาถึงหน้าผาจุดยืนสุดท้ายของพวกมัน สถานะการณ์ทุกด้านมันพินาศสุขงอมอย่างสุดๆ  เราต้องเร่งกระทำการโดยด่วน อย่าฟังใครซึ่งเป็นพวกปฏิกริยา ที่คอยห้ามเรา นำเราไปตายครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ให้ใส่เสื้อแดง  ซึ่งเป็นเครื่องแบบและเป็นสัญญลักษณ์อันศักดิ์สิทธิของเราอีกต่อไป  นักรบไซเบอร์ก็พร้อมแล้ว จะนำทัพโดยมิเคยลังเลคือมีเดียฟอร์ส(MediaForce)ผู้มีกองพลกองหน้าซึ่งเป็นนศ.เป็นหลัก ตามด้วยปีกซ้ายแนวร่วมสำคัญกลุ่มเรียกคืนพ่อน้องเฌอและทนายอานนท์ นำพา ปีกขวาอันเกรียงไกรของขุนพลเฒ่าภีษมะสุรชัยผู้ห้าวหาญ หนุนด้วยเสรีไทยและทุกองค์กรที่รักรากหญ้า  จะนำนักรบใต้ดินสู่แผ่นดินแม่ และจัดตั้งเขตปลดปล่อยภายในประเทศให้ได้ รอวันเสียงปืนแตกอีกครั้ง เป็นสัญญานวันว.เวลาน. ที่อาวุธยุทโธปกรณ์และความช่วยเหลือจะเรื่มทลักเข้ามา แม้จากค่ายทหาร เราพร้อมแล้ว   ผลักมันตกทะเลอ่าวไทยเหมือนเมาเซตุงได้กระทำกับพวกก๊กมิตั๋งของเจียงไคเชคปี 1949  จับดาบชูไปข้างหน้าเหมือนพระเจ้าตาก จงเอาอิสระภาพ เสรีภาพและความเป็นมนุษย์ของเราคืนมา นี่คือมหาสยามินทรยุทธของเผ่าไทยเรา(Siamese Greatest Revolutionary War) ........รบเถืดอรชุน!!


ngong เผด็จการจงพินาจ ประชาธิปไตยจงเจริญ   ngong

Last edited by amdang-3 (November 6, 2015 3:31 PM)

Offline

#249 November 6, 2015 6:08 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

President's Cup Championship 11-03-2015

วันที่ 1 พย. 2015 ได้แต่งสีแดง ประกอบกับถุงกอล์ปสีแดง ที่ได้เป็นของขวัญวันเกิดเดือนตุลา แดง แด๊ง แดง....!!!

matty_s_b_day_007.jpg
matty_s_b_day_008.jpg
matty_s_b_day_015.jpg
http://postimg.org/delete/f3esok4yy/ matty_s_b_day_018.jpg

วันที่ 3 พย.2015 สนามกอล์ปที่บ้าน มีการแข่งขันประจำปี "President's Cup Tournament" แข่งเฉพาะผู้หญิง มีทั้งสาวน้อยสาวใหญ่ (ถึง 92 ขวบ) พอดีเพื่อนรักมือโปรมาแก้ไขวงสวิงให้ เลยตั้งใจฝึกซ้อมท่าใหม่ รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะไม่เคยตีได้ไกลขนาดนี้มาก่อน จึงทำให้ชนะคู่ต่อสู้ทั้งหมด 4 รอบ (Match Play) อย่างลอยนวล รอบสุดท้ายข้าเจ้าต้องให้แต้มต่อคู่แข่งถึง 15 แต้ม นั่นหมายความว่า จากทั้งหมด 18 หลุมต้องให้แต้มต่อเขา 1 แต้มถึง 15 หลุม เหงื่อตกโชคทุกหลุมทั้งที่อากาศเย็นมาก 54 องศาฟาเรนไฮ กัดฟันสู้ ในที่สุดก็เอาชนะได้หลุมสุดท้าย (หลุมที่18) เลยได้เป็นแชมป์ของปี " President's Cup Champion 2015 "  ตื่นเต้นมาก และแสดงความยินดีต่อตนเองเงียบๆไม่ไหว เลยต้องนำมาอวดเพื่อนๆด้วย เจ้าค่ะ

President_Cup_Champion_008.jpg President_Cup_Champion_016.jpg President_Cup_Champion_018.jpg President_Cup_Champion_017.jpg
President_Cup_Champion_005.jpg

Offline

#250 November 7, 2015 9:06 AM

LOCOMOTION
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 172

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

สวัสดีครับ ท่าน Amdang .. ได้เข้ามาอ่านเรื่องราวความรู้ที่มีคุณค่า และได้เห็นภาพฝีมือเชิงกอล์ฟของท่านแล้ว .. อดชื่นชมไม่ได้ และขอแสดงความยินดีมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

Offline

#251 November 9, 2015 6:23 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

การเลือกตั้งในพม่า 8 พย.2015

b01q7gvl_aung_san.jpg p0373f30_1.jpg 86441793_86441785_aung_san.jpg

ผลการเลือกตั้งในพม่า-ทหารแตกกัน-พรรคของ ป้าอองซานซูคยี(Aung San Suu Kyi) ชนะโดยเด็ดขาด (landslide victory)
คนพม่าทั่วทุกมุมเมืองเริ่มฉลองชัยชนะแบบขาดลอยของพรรคแนชั่นแนลลี่คฟอร์ดีมอเครซี่(National League for Democracy)เอ็นแอลดี(NLD)ของป้าอองซานซูคยี(Aung San Suu Kyi) มีชัยชนะเหนือกว่า 70% ต่อพรรคทหาร(USDP) และการนับคะแนยังไม่สิ้นสุด(เพียงประมาณ 80% ขณะรายงานนี้)  เป็นชัยชนะอย่างเด็ดขาด(landslide victory)ในรอบ 25 ปีของการมีเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง  เพราะในปี 1990 พรรคนี้เคยชนะทหารแบบท่วมท้นมาแล้ว แต่แทนที่จะมอบอำนาจให้อองซานซูคยีปกครองประเทศ พวกทหารกลับทำรัฐประหาร กลับจับหล่อนขัง โดยกักบริเวณให้อยู่ภายในบ้าน(house arrested)ถึง 15 ปี จนผู้คนทั่วโลกนำโดยเมกา-ยุโรป-และหลากหลายประเทศ(ยกเว้นประเทศไทย)พากันประท้วง และเลิกคบพม่า(sanction)  ร้อนถึงยูเอ็น(United Nations)และคณะกรรมการรางวัลโนเบลพีสไพรส์สาขาสันติภาพ(Nobel Peace Prize)ได้ประกาศมอบรางวัลแก่อองซานซูคยีในปี1991 เพื่อเป็นกำลังใจ และเป็นแรงหนุนให้คนพม่าต่อสู้กับเผด็จการทหารอย่างไม่ย่อท้อ ทหารจัดการเลือกตั้งโดยร่างรัฐธรรมนูญเอง และมีสมาชิกที่ลากตั้ง(self-appointed)ในหมู่ทหารแบบนอนมามากกว่าครึ่ง การเลือกตั้งปี 2010 ของทหารที่อำพรางมาในรูปรัฐบาลพลเรือนจึงถูกบอยคอต(boycott)จากพรรคของอองซานซูคยีไม่ร่วมสังฆกรรม ไม่ยอมเข้ารับการเลือกตั้งด้วย  ทหารจัดรบ.ปลอมๆเป็นรบ.พลเรือน(fake democratic government) โดยตบตาปกครองพม่ามาอย่างยากลำบาก มาสี่ปีก็ทนถูกแซงชั่น(sanction)ไปไม่ไหว จึงติดต่อเมกาขอปล่อยอองซานซูคยี และยอมให้เข้ารับการเลือกตั้งซ่อมในปี 2012 ให้มีสมาชิกเพิ่มอีก 44 ที่นั่ง  ปรากฏว่าพรรคของอองซานซูคยีกวาดเสีย 43 ที่นั่ง ทั้งโลกตลึงและขณะเดียวกันปธน.เต็งเส็ง(Thein Sein)จอมฉลาด คนพูดน้อย สุภาพนิ่มนวลผู้นี้ ได้ยอมปล่อยนักโทษการเมืองอีกหลายละลอก บวกกับให้นสพ.มีเสรีภาพ(more freedom to press)มากขึ้น และขอความร่วมมือกับอองซานซูคยีออกท่องโลกเพื่อโฆษณาว่าพม่าเปิดประเทศสู่ประชาธิปไตยแล้ว ขอให้โลกเลิกแซงชั่นและพยายามดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้าพม่า เพราะพม่ากำลังขาดแคลนไปทุกอย่าง  และให้อองซานซูคยีนำผู้คนหลายหมื่นคนประท้วงหยุดการก่อสร้างเขื่อนมยิตโซน(Myitsone Dam) ซึ่งโครงการณ์เริ่มมาเกือบสองปีแล้ว แต่เพราะฝ่ายรบ.ทหารทำสัญญาไว้อย่างเสียเปรียบจีนเป็นอย่างมาก จนการก่อสร้างเขื่อนต้องยุติลงในที่สุด  จะเห็นชัดๆว่าทหารพม่านั้นโครตจอมเบี้ยวไปทุกอย่างเพื่อความอยู่รอด

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการช่วงชิงตำแหน่งในสภา 498 ที่นั่งต่อสภาฮลุดตอว์(Hludtaw-National Parliament House) มีผู้สมัค 6,065 คน อายุครบเทอม 5 ปี มีแบ่งเป็นพรรค 91 พรรค ประชากรพม่า 54 ล้านคน มีสิทธิเลือกตั้งคราวนี้ประมาณ 30 ล้านคน ยกเว้นชาวมุสลิมโรฮิงยาครึ่งล้านคนในรัฐราไคน์ไม่มีสิทธิ์ออกเสียง
การได้รับในชัยชนะยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ทหารก็กันไม่ให้อองซานซูคยีได้เป็นปธน.ของพม่า เพราะได้ออกกฏหมายไม่ให้ปธน.มีคู่สมรสและหรือลูกๆเป็นคนต่างชาติและสงวนเก้าอี้ 25% ทั้งสภาล่างและสภาสูงให้พวกทหาร ที่สมัครเลือกตั้งแล้วสอบตก(ไม่มีที่ไหนในโลกเขาทำกัน)  และหากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ก็ต่อเมื่อลงคะแนนโวตต้องเกิน 2 ใน 3 ของคะแนนทั้งหมดในสภา  ฉะนั้นพรรคของอองซานซูคยีต้องชนะอย่างน้อย75%ของที่นั่งในสภาขึ้นไป แต่หล่อนให้สัมภาษณ์ก่อนการเลือกตั้งแล้วว่า หล่อนจะมีอำนาจเหนือปธน.และจะปกครองพม่าด้วยนโยบายของหล่อน และตามนโยบายของพรรคหล่อนให้ได้ การเลือกตั้งปธน.จะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์อีกประมาณสามเดือนข้างหน้า หวังว่าไม่โดนเบี้ยวเสียก่อนเหมือนปี 1990 คนพม่าเริ่มเฉลิมฉลองเฮฮากันทั่วประเทศทั้งวันหลังจากตนลงคะแนนเสร็จ เพราะรู้ว่ายังไงก็ต้องชนะอย่างท่วมท้น จนป้าซูคยีต้องออกมาบอกขอเพลาๆกันหน่อย และสำคัญอย่าได้แสดงกิริยาเยาะเย้ยผู้แพ้ซึ่งเป็นพวกทหารเป็นอันขาด

ดังที่ได้เกริ่นไว้ว่าทหารพม่าแตกกัน เพราะก่อนเลือกตั้งคือตอนเย็นวันพุธที่แล้ว ทหาร-ตำรวจจำนวนมากพร้อมอาวุธครบ เข้าปิดล้อมรัฐสภา และบังคับให้ประธานสภา นายพล ธูรา เชว มานน์(Thura Shwe Mann)ซึ่งมีตำแหน่งเป็นอันดับสามของกลุ่มทหารทั้งหมด และมีลูกน้องเป็นสมาชิกสภาจำนวนหลายคน เขาและพรรคพวกถูกบังคับให้ลาออกจากตำแหน่งประธานสภา และถูกกักบริเวณที่สภานั่นเอง เพราะนายพลผู้นี้เกิดใกล้ชิดและเห็นด้วยกับนโยบายที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศแบบของอองซานซุคยี และออกมาให้สัมภาษณ์นสพ.ว่าพรรคของหล่อนต้องเป็นฝ่ายชนะในการเลือกตั้งคราวนี้ นายพลเชวมานน์ได้ใกลัชิดกับอองซานซูคยีมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี  2014  อีกเรื่องหนึ่งที่ทหารแตกแถว เพราะมีพวกนายพล149 คนแย่งกันลงสมัครเป็นสส.เพราะเลือกแล้วแพ้ก็ได้เป็นสส.อยู่ดี ก็เกิดการวิ่งเต้นแก่งแย่งชิงเข้าเป็นผูสมัครในหมู่ทหารผู้ใหญ่ แต่ได้รับการอนุมัติจากปธน.เต็งเส็งเพียง 50 นาย เลยก่อให้เกิดความขัดแย้งกันรุนแรงก่อนการเลือกตั้ง อนาคตทหารพม่าจะไปรูปใดคงได้เห็นกันอีกไม่นาน

ยังจำได้ไหม ถึงใครคนหนึ่งที่เคยเพ้อว่ารัก .. รัก ...รัก..... ตอนอองซานซูคยียังอยู่ในคุก และประกาศจากออสโล(OSLO-Nobel Peace Prize Committee)ให้หล่อนเป็นผู้ชนะรางวัลโนเบิ้นสาขาสันติภาพในปี1991เพื่อชดเชยความโศรกเศร้าของหล่อนและคนพม่า  และแน่ละของคนทั่วโลกด้วย ได้มีผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ 8 ท่าน เท่าที่จำได้คือท่านดาไลลามะ(Dalai Lama) ท่านเดสมอน ตูตู(Desmond Tutu) ออสก้า เอเรียส(Oscar Aries) และอีก 5 ท่าน (ผู้เขียนจำไม่ได้)  นัดแนะกันมารวมพลที่กทม.เพื่ออาจจะขอวีซ่าจากสถานทูตพม่าจะไปเยี่ยมอองซานซูคยี ณ.ที่กักขัง เมือ่มาถึงไทยและเพื่อเป็นเกียรติ ต่อกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของไทย เลยก็ขอเข้าเฝ้าด้วย จากหนังสือกษัตริย์ไม่เคยยิ้ม(King Never Smile)หน้า 361 เล่าว่า ท่านผู้มีเกียรติกลุ่มนี้ถูกกษัตริย์ภูมิพลจอมปราชญ์เปรื่อง(ไปทุกอย่าง) ได้เลคเชอ์ตำหนิ(condemned)อองซานซูคยีว่า"เป็นตัวยุ่ง... จุ้นจ้าน... ทำไมหล่อนไม่ไปอยู่กับผัวและเลี้ยงลูกด้วยกันเสียเล่า... ทำให้ประเทศพม่าปั่นป่วนไปหมด"  แถมท้ายเป็นของขวัญต่ออาคันตุกะผู้ทรงเกียรติผู้แวะมาทักทายด้วยความเคารพสมถะว่า ..." อย่าคิดว่ารบ.ทหารในประเทศด้อยพัฒนาไม่ดีน้ะ... ที่ดีก็มีถมไป"....   อาคันตุกะทั้งหลายพากันลิ้นจุกคอและต้องรีบลาหนีเพราะไม่คาดฝันว่าจะได้ยินได้ฟังปาฐกจากกษัตริย์ท่านนี้เช่นนั้น

วันนี้ชัยชนะของอองซานซูคยีดังกระหื่มกระเทือนไปทั่วโลกอันกวัางไกล และเสียงดังคงถึงศิริราชด้วย และคงถึงคนที่กำลังทนทุกข์ทรมาร สู้กับสังขารตัวเองอยู่.... แต่ละวินาทีของการดำรงชีวิตของตนกำลังถูกนับถอยหลัง งานทุกอย่างที่ตัวทำไว้กับพสกนิกรที่ยากไร้(แต่พระองค์รวยคนเดียว)อย่างสาหัสสากรรจ์ โดยพยายามกดทุกคนเอาไว้ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ไม่ให้แหงนไม่ให้เงย ให้มีเสรีภาพเยี่ยงมวลมนุษย์ทั่วไป ให้มีแต่บทลงโทษและสร้างความหวาดกลัวคุกคามพสกนิกรของตนเองมาทุกยุคสมัย  ทัศนคติของพระองค์ช่างเป็นพิษภัยแก่ผู้พบเห็นและร่วมสังฆกรรมด้วยตลอดมา แม้แต่ครอบคร้วของพระองค์เอง  พฤติกรรมของพระองค์แสดงให้ทุกคนเห็นซึ่งความขี้ขลาด ครามเห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ ไม่ยอมแต่งตั้งรัชทายาทกลัวตัวจะหมดอำนาจ  อำนาจเบ็ดเสร็จนี้ที่พระองค์หลงไหลสร้างมาตลอดชีวิต จะทำลายไม่เพียงพระองค์เอง แต่รวมตลอดเลือดเนื้อเชื้อไข ทุกเหล่าทุกกอ ก็จะถูกทำลายวอดวายไปสิ้นแผ่นดิน วันใดที่พระองค์จากไป พอกันที

ปล. สโลแกน ในความสำเร็จของการเลือกตั้งครั้งนี้ เหมือนกับการหาเสียงครั้งแรกปี 2008 ของ ปธน.โอบามา ว่า... "ถึงเวลาจะต้องเปลี่ยนแปลงแล้วล่ะ............Time For Change!!!"

ขอแสดงความยินดีต่อป้าออง ซาน ซูคยี พรรค NLD และพี่น้องชาวพม่า ด้วยความจริงใจอย่างยี่งเจ้าค่ะ

  drink เผด็จการจงพินาจ ประชาธิปไตยจงเจริญ    drink

Last edited by amdang-3 (November 10, 2015 4:28 PM)

Offline

#252 November 12, 2015 8:49 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

LOCOMOTION wrote:

สวัสดีครับ ท่าน Amdang .. ได้เข้ามาอ่านเรื่องราวความรู้ที่มีคุณค่า และได้เห็นภาพฝีมือเชิงกอล์ฟของท่านแล้ว .. อดชื่นชมไม่ได้ และขอแสดงความยินดีมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

ขอบคุณ คุณLOCOMOTION ที่เข้ามาทักทายให้กำลังใจเหมิอนเดิมไม่เหิรห่าง  เป็นปลื้มมากมายที่มิตรแท้ที่คงทนอ่านกระทู้ของข้าเจ้าตลอดมาอย่างยั่งยืนเจ้าค่ะ ตอนนี้เริ่มหนาวมากขึ้น การเล่นกอล์ปก็พลอยชงักไปด้วย ปีหน้าคงมีการแข่งขันรออยู่มากมาย แล้วจะนำมาเสนอคุณและเพื่อนๆได้ร่วมเชียร์ด้วยนะเจ้าคะ

การเมืองกำลังเข้มข้นขึ้นทุกขณะ ไม่สามารถที่จะคาดการณ์ได้เลยว่า ใครเป็นผู้ร้ายตัวจริง แต่ที่แน่ๆนั้นคือ หมอหยองและคู่ขาสองท่านถูกเก็บและเผาไปแล้ว ข้าเจ้าได้ฟัง อจ.จักรภพ เพ็ญแข ได้วิจัยวิจารณ์ไว้น่าฟังมาก อย่าลืมไปเปิดกระทู้ของคุณ Laorrna   "ฆ่า"เปลี่ยนรัชกาล กำจัดคนชั่ว? ทำไมเป็นฝ่าย"สมเด็จพระบรมฯ" JomVoice

"นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้สนใจบทบาทสถาบันกษัตริย์กับการเมือง และผู้ต้องหาคดี 112 ซึ่งลี้ภัยการเมืองอยู่ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia เกี่ยวกับการปราบปรามจับกุม กลุ่มบุคคลที่แอบอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์­เพื่อแสวงหาประโยชน์ ในแก๊งค์หมอหยองว่า น่าเสียใจกับการตายของหมอหยองและอีกหลายคน­ในกลุ่มผู้ต้องหาคดี 112 แต่ในอีกทางหนึ่งก็ดีใจ ที่จะใช้วิกฤตินี้ให้เป็นโอกาสในการจัดวาง­สถาบันกษัตริย์ไทยให้อยู่ในกรอบของประชาธิ­ปไตย หากทำไม่ได้อีกก็จะกลายเป็นวิกฤติหนักมากข­ึ้น พร้อมกันนี้ก็ได้เขียนกลอนสอนใจคนในสังคมไ­ทยจากกรณีการเสียชีวิตของหมอหยองด้วย "

เนื่องจาก  อจ.จักรภพ เพ็ญแข นานๆจะได้ออกคลิปที่น่าสนใจและน่าติดตามมาก โดยเฉพาะท่านแต่งโคลงได้ยอดเยี่ยมซึ่งทันกับเหตุการณ์ปัจจุบันนี้ที่สุด ข้าเจ้าจึงพยายามนั่งถอดโคลงนี้มาวางไว้ให้เพื่อนๆได้ชื่นชม เจ้าค่ะ ขออณุญาตอจ.จักรภพนะเจ้าคะ

   อยู่เมืองไทยตายง่ายกว่าควายเฒ่า
ขอนกเอี้ยงจงอย่าเหงาเพราะเฒ่าตาย
มีเสียงบ่นคนตายไม่ควรตาย
คนฉิบหายหน้าทนกว่าคนดี
   แต่ความจริงคนที่อยู่เขารู้ไหม
เมื่ออยู่ใช้กรรมหนักใช่ศักดิ์ศรี
ฉายให้เห็นทั้งมาลาและมาลี
จนประจักษ์ครานี้ว่าสีทอง
    ถึงคราวไพร่ขึ้นเตาคนเผาผี
เพราะใช่เรื่องเดิมทีที่หมออยอง
ใครก่อกรรมกรรมก็ต่อตามครรลอง
ณ.หน้าทองของดีมีมนทิล
   ลากใส้กันเข้าเถิดระเบิดใหญ่
เพื่อชาวไทยมองดูได้รู้สิ้น
ช่วยกันขุดหลุมฝังทั้งแผ่นดิน
ให้สุดสิ้นกรรมเก่าที่เรามี
   ใครเกี่ยวข้องต้องตายทำไมหรือ
จะเลื่องลือศักดิ์สิทธิ์ก็ผิดผี
ทำแต่บาปต้นทุนบุญไม่มี
ไม่นานนี้คงได้เห็นจริง

จากคลิปคุณจักรภพ เพ็ญแข โดยคุณ จอมเพชรประดับ

Last edited by amdang-3 (November 19, 2015 9:28 PM)

Offline

#253 November 13, 2015 11:01 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,205

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

http://static.ifreethai.com/img/smilies/drink.gif    http://static.ifreethai.com/img/smilies/clapping.gif  โดนใจมากเลยครับ   http://static.ifreethai.com/img/smilies/rose.gif

Offline

#254 November 14, 2015 8:10 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม


ขอบคุณ คุณusa.th ที่เข้ามาร่วมเสวนาด้วย แน่นอนเลยค่ะที่คุณจักรภพแต่งโคลงกลอนได้ "โดนใจ" ทุกบทมาเนิ่นนานเท่าที่ข้าเจ้าจำได้  โคลงบทนี้ ข้าเจ้าอ่านแล้วอ่านอีก ช่างเป็นการวินิจฉ้ยที่มีคุณค่าต่อข่าวร้อนแรงปลายรัชกาลขณะนี้ ให้พวกเราตามความเป็นจริงอย่างที่สุด ไม่ได้พบเห็นคุณจักรภพมาร่วมสองปีแล้ว(หลังจากที่ได้พบท่านที่  Phnom Penh Cambodia (นครพนมเปญ กัมพูชา) เมื่อ 11 พย.2013  แต่แววการเป็นประธานาธิบดีของประเทศเรา(คนหนึ่ง)ของคุณจักรภพ  ยังวับวาบไม่เคยเสื่อมคลาย โคลงร้อยกรองอันมีค่าและคมคายยิ่ง สมยี่ห้อจักรภพ เพ็ญแข เจ้าค่ะ

ผ่านไปแล้วสองปีเต็ม แต่ภาพอันประทับใจจากคุณจักรภพและคณะที่ให้การต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่น ที่มิอาจจะเลือนลางไปจากความทรงจำของข้าเจ้าได้ ยังกระหายที่จะนำมาบอกเล่าให้เพื่อนๆได้อ่านณ.ที่นี้พอสังเขปเจ้าค่ะ

วันที่ 11 พย.2013  คณะท่องเที่ยวกัมพูชา นำโดย คุณเขี้ยวปู จาก นิวเจอร์ซี่ ยูเอสเอ  ติดตามด้วยลูกชาย Alex และอีกหลายท่าน เช่น... คุณเมล็ดงา ตามติดไปด้วย คุณแม่ ที่ทำหน้าที่บอดี้การ์ดลูกสาวแสนสวย, คุณอาคมซิดนี่ จากแดนจิ้งโจ้ ออสเตรเลีย, คุณโจโฉ, คุณเอกลักษณ์และภรรยา -ลักขณาจากลาดกะบัง, คุณ Easy Rider, คุณ Murdoc, คุณหมอ พงษ์ศักดิ์, คุณหมอวิชัย ชัยชูฯ, คุณเมา(Mao), คุณสมศักดิ์ นักข่าวแห่ง Thai E-news, คุณเจริญ จากขอนแก่น, ทนายหมู, และข้าเจ้า

คุณจักรภพ ได้จัดเตรียมรถไว้คอยรับที่สนามบินพนมเปญไปยังที่พักที่ท่านจัดไว้คอยต้อนรับ สามวันที่พนมเปญท่านจัดอาหารเลี้ยงมื้อเย็นทุกวันพร้อมสุนทรพจน์ที่น่าฟังทุกเย็น ทำให้เจริญอาหารสุดๆ อีกทั้งแม่ครัวเอกที่มาประกอบอาหารให้พวกเราก็อิมพอร์ตมาจากไทแลนด์ ท่านนำพวกเราไปชมสถานที่สำคัญหลายแห่ง เช่น Killing Field, พิพิธภันณ์แห่งชาติ และ ฯลฯ หลังจากสามวันสิ้นสุดลง ท่านได้ให้คนนำเที่ยว-ไกด์ ที่พูดได้ทั้งภาษาไทยและเขมร นำพวกเราไปที่เสียมเรียบไปชมนครวัด นครธม ท่านได้โทร.ถามข่าวทุกระยะ เพื่อติดตามดูว่าการท่องเที่ยวของพวกเราดำเนินเป็นไปอย่างราบรื่นหรือไม่ ทำให้รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ความห่วงใยของท่านต่ออาคันตุกะต่างแดนเป็นที่น่าสรรเสริญยี่งนัก

เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่ข้าเจ้าไม่นำบันทึกนี้มาลงในไอเอฟทันที ทั้งๆที่ข้าเจ้าได้ไปถึง 4 ประเทศในระยะนั้น กัมพูชา ลาว เวียตนาม และ ญี่ปุ่น สะสมรูปภาพไว้มากมายเพื่อจะเอาลงประกอบการท่องเที่ยวครั้งนั้น แต่ความรู้สึกของทุกคนยังหวาดผวา กลัวจะถูกนำชื่อขึ้นแบล็คลิ้สต์ (black list) กลัวโดนถูกจับจำคุก เนื่องจากฝักใฝ่แดงและประชาธิปไตย หลังชมนครวัด นครธมเสร็จสิ้นลง ทุกคนลงความเห็นว่า รูปในกล้องของข้าเจ้านั้นจะต้องลบออกทั้งหมดที่มีรูปของทุกๆคนร่วมอยู่ เสียดาย เสียเวลา เสียความรู้สึกมากๆ ข้าเจ้าเริ่มท้อที่จะสู้ แต่พักฟื้นอยู่ระยะนึง พลังใจก็ค่อยๆเข้มแข็งขี้น บอกตัวเองว่า "แผ่นดินนี้เป็นของปวงชน" เราก็หนึ่งของปวงชน เราสู้เพื่อความถูกต้อง พูดแต่ความจริง เราจะไม่กลัวอีกต่อไป..!!!

roseขอขอบพระคุณ คุณจักรภพ เพ็ญแข มาอีกครั้งเจ้าค่ะ  rose

Last edited by amdang-3 (November 16, 2015 5:12 PM)

Offline

#255 November 15, 2015 9:39 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

พายุสงคราม ตอนที่ 6

การก่อการร้ายในฝร้่งเศสที่กรุงปารีส วันศุกร์ที่ 13 พย.2015


วันศุกร์ที่ตรงกับวันที่ 13 (สิบสาม)ปีนี้พิเศษมีถึง 3 วัน วันที่ 13 ซึ่งตรงกับวันศุกร์นี้ผู้คนทางประเทศตะวันตกซึ่งส่วนมากเป็นคนคริสเตียน เขาจะถือเป็นวันนี้เป็นวันอับโชค หรือสิ่งเลวร้ายจะเกิดขึ้นในวันนี้ เนื่องจากพระคริสต์ได้ร่วมรับประทานอาหารกับสาณุศิษย์ 13 ท่านในวันศุกร์นี้  ศิษย์คนที่ 13 นี้เองเป็นผู้ชี้ตัวว่าพระองค์ว่าคือพระคริสต์ ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะจับตัวไปแขวนบนไม้กางเขนจนเสียชีวิต  ฉะนั้นทุกคนออกจากบ้านต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ และหากมีเหตุร้ายอะไรกับใครก็มักจะโทษวันนี้กันทั้งนั้น   พวกผู้ก่อการร้ายจากตะวันออกกลางคือกลุ่มอาเคดาของ อุสมา บินลาดินใช้วันที่ 11 เดือนกันยายน(เดือน 9) ปี 2001 โจมตีเมกา  โดยล้มตึกเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ (World Trade Center) ถูกกระทรวงกลาโหม และหากเครื่องบินอีกลำไม่ตกก่อนก็อาจจะถูกตึกขาวด้วย  บินลาดินเลือกวันที่ 11 ของเดือน 9 หรือในเมกาเรียกเดือนนำหน้าวันที่ คือเรียกว่าวัน 9/11 ซึ่งตรงกับรหัสโทรศัพย์แจ้งข่าวร้ายด่วนยามฉุกเฉินของชาวเมกานั่นเอง 

คราวนี้พวกไอซิส(ISIS)เลือกการก่อการร้ายที่กรุงปารีสฝรั่งเศส คนร้ายตะโกนอาลาอัคบา(Allah Akbar )เข้ายิงด้วยปืนกลและขว้างระเบิดใส่ผู้คนที่สถานเริงรมย์ที่กำลังฟังดนตรี สนามฟุตบอล ร้านอาหาร บาร์ ฯลฯ อย่างมันมือถึง 7-8 จุดพร้อมๆกัน

ฆ่าได้ 120 ศพและมีผู้บาดเจ็บอีกประมาณ 100 นี่เป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุรุนแรงในฝรั่งเศสหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ 70 กว่าปีกอน คนร้ายทุกคนที่นับศพได้แล้ว 7 คนผูกเอวด้วยสายเข็มขัดระเบิดทำลายตัวเองได้ทันที  โลกตลึงและโกรธพวกไอซีสอย่างสุดๆ  เรื่องในฝรั่งเศสยังไม่จบ การกวาดล้างจับกุมผู้ก่อการร้ายยังดำเนินต่อไป อีกหลายวันจึงจะรู้ความเสียหายที่แท้จริง 

เมื่อ 3 วันก่อนไอซิสก็ใช้ระเบิดแบบฆ่าตัวตาย 2 รายในกรุงเบรุต ในเลบานอน ใส่พวกเฮสโบลาชีไอทน์(Hezbolah-Shiite) มีผู้เสียชิวิต 40 คน  แสดงว่าไอซิสมีขีดความสามารถทำสงครามก่อการร้ายได้ทั่วโลกแล้ว(ต้องใช้ทุนรอน เจ้าหน้าที่ฝึกพิเศษ อาวุธพิเศษ ชำนาญทางภาษาสากล ฯลฯ)แล้ว  สถานะการก่อการร้ายพลิกผันไปอีกรูปหนึ่งอย่างน่าตระหนกและรุนแรง และจะเกิดเหตุร้ายที่ไหนได้ทุกแห่ง

รมต.กต.ของเมกานายจอห์น เคอรี่แถลงอกมาว่าจะจัดการพวกไอซิสอย่างรุนแรงเด็ดขาดอย่างเร่งด่วนโดยใช้คำพูดว่า อนาคตของพวกเขาจะถูกนับวัน  เพราะเมกาได้ใช้ทหารหน่วยที่พิเศษเข้าไปปฏิบัติการณ์สำหรับสมรภูมิซีเรียอีก50นาย(เอาจริงๆอาจจะมากกว่านี้อีกเป็น10เท่า)  เพราะรัสเซียได้ประกาศส่งหน่วยรบพิเศษชื่อหน่วย เสป้ทสนาซ (Spetsnaz Special Force)ที่มีขีดความสามารถสูงสุดของโลกหน่วยหนึ่ง ไม่เฉพาะการใช้อาวุธพิเศษ เช่นการก่อวินาศกรรมแต่เก่งกาจในการปฏิบัติงานทางข่าวลับ ปฎิบัติการอย่างลับ เก่งกาจในการลักพาตัว ใช้ยาพิษ การดักฟังขั้นสูง(อาจจะเป็นพวกดาวเทียม) และอะไรจิปาถะ เข้าประจำการในซีเรียแล้ว   

หลังจากยึดค่ายกักกันเชลยของไอซิสไกล้เมืองเคอคุก(Kirkuk)ได้แล้วเมื่อกลางเดือนตุลาคม ปล่อยเชลยได้ 70 คนและฆ่าไอซิสได้ 42 ศพ     และเมื่อ 3 วันที่แล้ว(11พย.)หน่วยผสมของเมกา พวกเคอร์ดในอิรัคจากเออร์บิน(Irbil) และโมซุล(Mosul) คือหน่วยเพชเมอกา(Peshmerga) รวมกับทหารกองหลอน(militia) ของพวกยาซิดีส(Yazadis) ซึ่งเป็นเผ่ากึ่งคริสเตียนและมุสลิมแถบเทือกเขาซินจาร์(Sinjar mountain range) จากเมืองซินจาร์ต่อแดนกับซีเรีย กำลัง 7,600 นาย ได้ทำการเข้าตียึดคืนหุบเขานี้ และทำการปลดปล่อยผู้คนที่ถูกบังคับเป็นข้าทาส และถูกไอซิสบังคับให้เปลี่ยนศาสนาเป็นมุสลิม เขตของพวกยาซิดีสนี้ถูกไอซิสเข้ายึดไว้ได้เเมื่อเดือนสค.2014 ปี่ที่แล้ว  ผู้คนล้มตายกว่า 1,000 คน พวกผู้หญิงถูกบังคับเป็นทาสทางเพศแก่ทหารไอซิส และมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนการบำเรอกันได้ จนเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่ว  โลกร้องขอให้เมกา/ฝรั่งเศสช่วยปลดปล่อยเพราะเป็นคริสเตียนนิกายหนึ่ง ขณะนี้ฝ่ายไอซิสเสียที่มั่นหมดและถอยออกไป โดยทิ้งซากศพเอาไว้ประมาณ 70ศพ  เป็นชัยชนะอันงดงามของพวกเคอร์ดอีก  กองกำลังฝ่ายพันธมิตรนี้สามารถปิดควบคุมไฮเวย์สาย 47 ได้ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักสำคัญที่จะควบคุมการส่งเสบียงอาหารและอาวุทธของพวกไอซิส ซึ่งทางด่วนสายนี้เองที่พุ่งเข้าสู่ฐานที่มั่นใหญ่ ที่พวกไอซิสถือว่าเป็นเมืองหลวงของตัว คือเมืองรัคค่า(Raqqa)ในเขตสามเหลี่ยมระหว่างซีเรีย-อิรัค-เตอรกี

อีกไม่กี่วันจะมีการประชุมจี20ที่เมืองอางการา ประเทศเตอรกี ปัญหาของสงครามซีเรียและเหตุร้ายเกิดในฝรั่งเศสเมื่อวาน คงเป็นปมปัญหาหลักที่สมาชิกต้องถกเถียงกัน  แต่ที่รู้แน่ๆพวกไอซิสจะร่าเริงร้องเพลงกันไม่ได้อีกต่อไป  ระเบิดจากรัสเซียและฝ่ายเมกาจะหล่นใส่หัวทุกชั่วโมงนาที  และกองกำลังภาคพื้นดินของเคอร์ด จะเข้าบุกขยี้ไอซิสที่ในเขตอิรัคแลและทางเหนือของซีเรียอย่างดุเดือดแน่นอน และเมื่อเคอร์ดแข็งมากยิ่งขึ้น เตอรกีจะทำอย่างไร? เมื่อไอซิสอ่อนลงซาอุฯและการ์ตาและพวกซุนนี่รวยๆแถบอ่าวเปอร์เวียจะทำอย่างไร?  แต่ที่รู้แน่ๆชาวบ้านจะตายทุกวัน ต้องอพยบหลบหนีพลัดที่นาคาที่อยู่อดๆหยากๆต่อไป และที่น่ารังเกียจอย่างยิ่งคือประเทศรํ่ารวยเช่นซาอุฯการ์ตา คูเวต สาธรณะรัฐอามิเรต ผู้สนับสนุนไอซิสแรกเริ่ม ไม่เคยเปิดประตูรับคนอพยพจากซีเรียเลย ใจโฆตรดำ สงครามยังไม่จบ เพื่อนๆรักษาตัวเองให้อายุยืนก็จะได้เห็นความอธรรมกันต่อไป


:  drinkเผด็จการจงพินาจ ประชาธิปไตยจงเจริญ       drink

Last edited by amdang-3 (November 19, 2015 9:30 PM)

Offline

#256 November 18, 2015 8:28 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

สถานะการณ์หลังเลือกตั้งของพม่า 18 พย. 2015ขอบอกเพื่อนๆอย่างไม่ปิดบังว่าน่าเป็นห่วงมาก แม้จะชนะการเลือกตั้งอย่างล้นหลามท่วมท้นเกึอบ 80% และพรรคของป้าอองซานซูคยีมีคะแนนพอจะแต่งตั้งปธน.พม่าคนใหม่จากพรรคเอ็นแอลดี(NLD) ซึ่งป้าอองซานก็บอกว่า "ตนจะมีอำนาจเหนือปธน." และจะปกครองพม่าด้วยนโยบายของตัวป้าเองก็ตาม แต่ก็อดผวาว่าทหารจะยอมง่ายๆหรือ?  ป้าออกมาบอกประชาชนว่าอย่าไปเยาะเย้ยพวกทหารผู้แพ้ และอย่าย่ามใจว่าเราจะได้ประชาธิปไตยทันที ทุกฝ่ายตกลงจะมีการพบเจรจากันหลังจากนับคะแนนเลือกตั้งกันเสร็จ คือประมาณอีกสัปดาห์กว่าๆนี่เอง  ทุกฝ่ายที่ว่าคือปธน.เต็งเส็ง นานพล มิน ออง ฮเลียง(General Min Aung Hliang-ผบ.ทัพพม่า-ตัวสำคัญที่สุด) นายพล ชะเว มานน์(General Shwe Mann) ประธานสภา(ตอนแรกมีข่าวถูกจับที่รัฐสภาเพราะโปรป้าซูคยีอย่างออกนอกหน้าก่อนการเลือกตั้ง-เขาแพ้การเลือกตั้งในครั้งนี้ในเขตบ้านต้วเอง) และตัวป้าซูคยี รวมเป็นสี่ท่าน  ส่วนประธานาธิบดีเต็ง เส็งได้ประกาศทางแมสมีเดียทวิทเตอร์ และออกมาสัมภาษร์กับนสพ.พม่าว่าการเปลี่ยนอำนาจหรือเปลี่ยนรบ.ของพม่าไปสู่พรรคเอ็นแอลดี จะเป็นไปอย่างสงบและนุ่มนวล และตรงตามเวลา(ไม่ตุกติกว่างั้นเถอะ)   เพราะรธ.ของพม่าเต็มไปด้วยกับดักไม่สามารถฟันฝ่าได้อำนาจจากพวกทหารไปได้(ง่ายๆ)    ทหารยังมีคะแนน 25% ของทั้งสภาล่างและสภาสูง ซึ่งสามารถจะขัดขืนโต้แย้ง(VETO) หากฝ่ายป้าซูคยีจะขอแปรยัติเพื่อเปลี่ยนรธ.บางมาตราก็จะยากมากขึ้น   รธ.ยังใหัอำนาจทหารเท่านั้นที่จัดคุมกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และองค์กรฝ่ายป้องกันชายแดน ซึ่งล้วนเป็นเรื่องการรักษาความปลอดภัยและเป็นฝ่ายถืออาวุธนั่นเอง  อันนี้ซิน่ากลัวเสียจริง เพราะทหารจะหันมาแว้งกัด หรือยืดอำนาจได้คืนอีกง่ายๆ

ตอนปธน.โอบาม่าจงใจไปเยือนพม่าเป็นครั้งที่สองเมื่อปีที่แล้ว ก็ได้ขู่ทหารพม่าล่วงหน้าว่าต้องให้ซูคะยีมีสิทธิแข่งเป็นปธน.ให้ได้ มิฉะนั้นเมกาจะรวมหัวกันแซงค์ชั่นพม่าเหมือนเดิมอีก  แต่หลังเจรจากันกับปธน.เต็งเส็งแล้วปธน.โอบาม่ายอมกลับบ้านมือเปล่า แต่ขอสัญญาจากทหารพม่าว่า หากเกิดเลือกตั้งแพ้อีก ต้องเปลี่ยนมือการบริหารหลังการเลือกตั้งที่สุจริต ยุติธรรม ห้ามเบี้ยวเป็นอันขาด  ปธน.เต็งเส็งรับปาก ผลในตอนนีัคือต้องทำตามสัญญา  จะคอยรบ.พลเรือนเพลี่ยงพลํ้าในทางการเมืองภายภาคหน้า จึงจะออกมาเบี้ยวได้อีก  ป้าซูก็ออกมาปรามประชาชนซึ่งยังฮึกเหิมอิ่มอกอิ่มใจในชัยชนะอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ว่าอย่าได้ย่ามใจ มีงานและอุปสรรคขวางหน้าอยู่มากมาย ในขณะเดียวกันก็พยามจีบสีจินปิงว่าจีนเป็นเพื่อนบ้านที่สำคัญสำหรับพม่าเสมอ นี่ขนาดยังไม่นั่งเก้าอี้นะ เห็นฝีไม้ลายมือทางการทูตของหล่อนแล้วยังว่ามีทีเด็ดขนาดไหน?

สถานะของพวกทหารพม่า สภาของพม่ายังให้พวกเลือกตั้งแพ้เป็นสส.ในสภาต่อ    ซี่งไม่มีรธ.ที่ไหนในโลกเขียนไว้แบบนี้ คือพวกทหารจะไม่มีวันแพ้ไม่ว่าจะเป็นกรณีย์ใดๆ ทราบตอนนี้ว่า คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ นักร่างรธ.รับใช้เผด็จการกษัตริย์ตัวยงของไทย หรือเป็นกะหรี่ทางวิชาการเก๋ากึกตัวแสบตัวเก่า ได้คัดลอกรธ.ของพม่าะนำไปใช้ในไทยด้วย เพราะหากใครประท้วงก็จะได้อ้างว่าพม่าก็มีรธ.อย่างนี้เปี๊ยบเหมือนกัน จะได้ไม่ต้องกระดากเขินอายมากนัก พูดถึงกะหรี่แก่ชั้นสูงพวกนี้ ก็จงมองไปคณะองค์มนตรีก่อนที่อื่น เงินเดือนเกือบสามแสน ประชุมกันสัปดาห์ละครั้ง นั่งๆนอนๆมาตลอดอายุขัย  ซึ่งแต่ละท่าน ล้วนมีปริญญาเมืองนอกเมืองในจนจำปริญญาตัวเองไม่หวาดไม่ไหว จนจำไม่ได้  ยกตัวอย่างท่านธานินทร์ กรัยวิเชียร(Thanin Kraivixien) และเป็นนายกรมต.รบ.หอย(ที่มีทหารเป็นเปลือกหอย)  และเป็นเผด็จการที่สุดๆในประวัติศาสตร์การปกครองของไทย เจ้าของโครงการณ์ปิดประเทศ 12 ปี โดยจะทำการสอน และจะปฏิรูปให้คนไทยรู้ว่าประชาธิปไตยคืออะไรกันแน่  จึงจะอนุญาตให้มีการเลือกตั้งได้บ้าง จบกฎหมายปริญญาเอกจากประเทศอังกฤษ1953 และดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา  สุดท้ายก่อนได้รับพระราชทานแต่งตั้งเป็นนายกรมต.ของไทยคนที่ 14 เคยเป็นสมาชิกของกลุ่มนวพลมาก่อน เมื่อเป็นนายกก็มีนโยบายต่อต้านคอมมิวนิสต์อย่างหัวชนฝาสุดโต่ง มีการไล่ล่าจับกุมหรือทำให้หายตัวไปในข้อหาบุคคลเป็นภัยหรือเป็นคอมมิวนิสต์ไปเลยจำนวนมาก มีการส่งตำรวจหน่วยพิเศษยึดหนังสือตามร้านขายหนังสือหลายแห่ง และเผาเสียถึง 450,000 เล่ม แม้แต่หนังสือของทอม มอร์(Thomas More) จ้อร์จ ออร์เวล(George Orwell) แมคซิม กอร์กี้(Maxim Gorky) ก็ไม่ละเว้น

ท่านหอยเพิ่งออกมาเตือนอ้ายเหล่ว่า อย่าลืมให้กำจัดพวกนักการเมืองโกงกินทั้งหลาย(หมายถึงทักษิน ยิ่งสักษณ์ เจ้แดง และพรรคพท.น้่นเอง)  ชี้ให้เห็นว่าพวกนี้คือเนติบริกร(กะหรี่ทางกฏหมายดีๆนั่นเอง) ที่ใช้ความรู้ทางวิชาการที่อุตส่าห์เล่าเรียนมานานปีตลอดชีวิต/รับใช้สถาบันกษัตริย์ ในการควบคุม หักเห(deflection)ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดๆพลาดๆว่ากษัตริย์และครอบครัวล้วนเป็นเทวดา สะอาดบริสุทธิ์ผุดผ่องเป็นยองใยเสมอ รวมทั้งพวกตนซึ่งเป็นอำหมาตย์ใกล้ชิด ทำความอุบาทว์ระยำตำบอนกับคนไทยมาตลอด เช่นช่วยกันแก้เนื้อหาในเหตุร้ายราชประสงค์  โดยเรียกพวกเสื้อแดงว่าเป็นผู้ก่อการร้ายเป็นต้น  สาเหตุเรียกว่าเป็นผู้ก่อการร้ายนี้เอง ทำให้บรืษัทเทเวศว์ประกันภัยของพวกเจ้า ยกเว้นไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายที่ห้างเซ็นต์ทรั่นราชประสงค์ถูกเผาแม้แต่บาทเดียว(ค่าประกันความเสียหายมีมูลค่าถึงประมาณ 44 ล้านล้านบาทหรือ $1.2 billion)  กะหรี่แก่ทางการเมืองพวกก้วนองคมนตรีนี้ถนัดเรื่องเลวๆแบบนี้เป็นพิเศษ ครอบครัวตระกูลเซ็นต์ทรั่นก็ไม่กล้าพูดถึงเรื่องนี้แม้คำเดียว มิฉะนั้นก็คงโดนเหมือนพวกชินวัตร อาจไม่มีแผ่นดินจะอยู่ ต้องยกทั้งตระกูลกลับไหหลำ และพวกเขามีที่ดินและคฤหาสน์ที่นั่นพอๆกับขนาดราชวังสวนจิตรลัดดาเลยละ

บรรดาองคมนตรีที่มีการศึกษาน้อยที่สุดก็คือคุณปรวย ผู้ที่ภาษาอังกฤษกระดิกได้เพียงเยสๆโนๆ....  กู๊ดมอนิง...กู๊ดไนท์ แต่ชมยกย่องลูกชายสุรยุทธ จุลานนท์ว่าเป็นวินสต้น เชอร์ชิลล์(Winston Churchill)เมืองไทย(เทียวละ) ไม่ทราบว่าท่านอ่านจากหนังสือเล่มไหน? ที่กล่าวเล่าเอาไว้ว่าวินสตันเชอชิลล์มีความสามารถเกือบใกล้เคียงกับลูกสุรยุทธแค่ไหนเพียงใด หรือเด็กๆสองเพศรอบๆตัวท่าน ซึ่งมีเป็นฝูง เล่าและยกย่องให้ท่านปรวยฟังแก้กลุ้ม  และปรวยก็เชื่อสนิท  มีครั้งหนึ่งเจ้าชายแอนดรู(Prince Andrew) จากราชวงค์อังกฤษมาเยือนไทย เหลือบไปเห็นป้ายเขียนว่าภุมิพลเป็นคิงออฟเดอะคิง (King of The Kings) เจ้าชายราชวงค์อังกฤษทนไม่ไหวเลยถามว่า กษัตริย์ภูมิพล เป็น King of Kings มาตั้งแต่เมื่อไหร่?  สิ่งเหล่านี้เห็นได้ง่ายๆจากกลาแลนด์นี้เองเท่านั้น

เรื่องหมอหยองเป็นนิมิตรดีของพสกนิกรเป็นที่ยิ่ง เป็นเหมือนแว่นขยายขนาดใหญ่ให้ผู้คนที่ตาไม่ค่อยดี ได้มีโอกาสได้เห็นภาพที่แท้จริงของสังคมไทยปัจจุบัน ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านพากันดูถูกดูแคลนคนไทยอย่างมิเคยมีมาก่อน คำล้อกันเล่นเปนภาษาตลกแสลงที่ว่า คุณ"ไทย"กับฉ้นหรือเปล่า? (Don't "Thai" to me!) หมายถึงว่าคุณกำลัง"โกหก(ตอแหล)"ฉันหรือเปล่านั่นเอง  ปัจจุบันแม้การบินไทยก็ไม่ได้รับอณุญาตบินเข้าเมกาและหลายประทศในโลก....คนไทยไม่เคยตกต่ำถึงเพียงนี้มาก่อนในประวัติศาสตร์

ภาวนาให้เรื่องหมอหยองสาวมาถึงอุดมเดช สีตบุตรด้วย เพราะหมอนี่โกหกได้ด้วยท่าทีที่สง่าและดวงตาที่ใสแจ๋วอย่างเด็กไร้เดียงสา  คงฝึกมาดีจึงตบตาได้ถนัดใจ ไอ้สวนราชภักดิ์ที่ใช้หลอกไถเงินใครต่อใครของคุณมึงนั้น  ถอดแบบมาจากอณุสาวรีย์บุคคลสำคัญที่เป็นกษัตริย์  ที่เมืองหลวงใหม่ของพม่า เนพยิดดอ(Naypyidaw) มาเปี้ยบเลย(เช่น พระเจ้าบุเรงนอง-Bayin naung, พระเจ้าอะนอระตะ-Anawrahta, พระเจ้าอะลองพญา-Alaung paya)   อย่าได้เชื่อว่ามึงเป็นคนคิดขึ้นมานะ  ส่วนมีชัย ฤชุพันธุ์ก็กำลังขมักเขม้นลอกรัฐธรรมนูญของพม่าเช่นกัน  คนไทยสมัยนี้คิดอะไรเองที่วิลิสมาหราไม่เป็นหรอก เพราะถูกล้างสมองให้คิดตามก้นกันเท่านั้น ถ้าคิดเห็นต่างก็ถูกเข้าซังเตไปตามๆกัน ทุกวันคืนต้องคิดอวยแต่พวกเจ้าได้เท่านั้นชีวิตจึงจะปลอดภัย

ข่าวเรื่อง จจ.ผู้ไร้บัลลังก์เพราะบ่วงผูกคอหลุดหาย(เป็นบ้าไปเสียแล้ว) เลยหาที่ยึดไม่ได้  จจ.จะกลับมาดำเนินการไบ้ค์ฟอร์แดด(Bike for Dad)แทนหมอหยอง  อยากเตือนไว้ว่าอาการคันแบบไม่หยุดเรื้อรังของคุณจจ.คราวนี้อันตรายน๊ะจ๊ะ   แต่หากไม่เจ็บเสียบ้าง อาการที่คันมาตลอดก็คงไม่หาย  รายนี้น่าเห็นใจจริงๆตอนต่อไปคือสงครามที่กำลังขยายใหญ่มากในตะวันออกกลาง และเหตุในปารีสยุโรป การแบ่งข้าง การรวมกลุ่มสู้กันแนวใหม่ต่อไอซิส ดูมีท่าจะลามไปทั่วโลกไปแล้ว โปรดคอยติดตามน๊ะเจ้าคะ  ตอนนี้ช่วยกันแพร่เริ่องหมอหยองกันให้เต็มที่ มันจะตกหน้าผากันตายหมดกันคราวนี้อยู่แล้ว สว้สดีเจ้าค่ะ   

    two_thumps เผด็จการจงพินาจ ประชาธิปไตยจงเจริญ   two_thumps

Last edited by amdang-3 (November 19, 2015 2:39 PM)

Offline

#257 November 22, 2015 10:40 AM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

พายุสงคราม ตอนที่ 7


ยอดเสียชีวิตจากเหตุที่ปารีส ฝรั่งเศสล่าสุดคือเสียชีวิต130 คน บาดเจ็บสาหัส 40 คน การกวาดล้างคนมุสลิมในถิ่นที่อยู่ทั่วบริเวณกรุงปารีสและทั่วประเทศ เต็มไปด้วยความรุนแรงจนมีการเสียชีวิต 2 ราย ผู้หญิง 1 คน(ตายด้วยระเบิดฆ่าตัวเอง)และผู้ชาย และจับผู้ต้องสงสัยอีกกว่า 60 คน และการจับกุมยังมีต่อไป แม้บนถนนจะคราคร่ำได้วยตำรวจ ทหารและรถหวอดังลั่นสนั่นเมืองตลอด 24 ชั่วโมง  แต่พอตกเย็นคนปารีสก็ออกมาหาความสำราญ ตามร้านอาหารและสถานเริงรมย์ก็ยังแน่นเป็นเกือบปรกติ คนยุโรปและเมกาตอนถูกทำร้ายเมื่อ 9/11 คนเมกาเช่นกัน เขาไม่ยอมแสดงให้ผู้ก่อการร้ายเห็นว่าระย่อหรือกลัวเกรงเป็นอันขาด สิทธิ เสรีภาพ และอิสระภาพของเขาเหนือสิ่งอื่นใด เขากว่าจะได้ประเทศที่เป็นอิสระและเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์มา พ่อปู่ตาทวดและเชื้อสายในเครือญาติของพวกเขาได้พลีชีพต่อสู้ ล้มหายตายมานับศพทับถมกันแทบไม่ถ้วน ส่วนพวกที่ไม่คิดจะสู้  ก็คงตกเป็นเหยื่อเป็นทาษของเจ้านายตลอดไป กลายเป็นบัวใต้น้ำที่ไม่เคยโผล่พ้นน้ำแต่ไหนแต่ไรมาจนเคยชิน แม้จะย่างกรายต้องคลานและหมอบเหมือนสัตว์เลี้ยง ยามเมื่อพบผู้บุญหนักศักดิ์ใหญ่ก็ไม่เดือดร้อน มันเคยชินมานมนาน จนไม่อยากจะนึกถึงให้รบกวนประสาทอีกต่อไป ค่านิยมในการดำรงชีพช่างสวนทางกับโลกอย่างขาวเป็นดำ
ตอนมึประชุมจี  20 ที่แองการ่า เตอรกีหลังฝรั่งเศสโดนบอมบ์ ได้มีการพบปะต่อรองระหว่างมหาอำนาจ โดยเฉพาะร้สเซีย ปูติน ยอมรับว่าเที่ยวบินเอ 321 ของร้สเซียระเบิดกลางอากาศที่แหลมไซไนน์อียิปพ์ คนโดยสาร 224 คนเสียชีวิตหมด รัสเซียเริ่มคลำทางถูก คือบอมบ์บ่อน้ำมันและโรงงานกลั่นน้ำมันซึ่งไอซิสใช้เป็นรายได้หลักในการดำเนินสงคราม รัสเซียเป็นตัวแปรหลักในสงครามซีเรีย อาจจะใช้กำลังภาคพื้นดินจำนวนมากเข้าลุยไอซิสให้รู้แล้วรู้รอด  แต่ไม่ยอมที่จะปลดปธน.บาเชอร์ อัสสาดเด็ดขาด หมากทางการเมืองและการจัดกระบวนรบ  กลายเป็นปรีกษาหาริอว่าจะช่วยกันอย่างจริงจังจีงจะจัดการไอซิสได้  ก้าวต่อไปจะเป็นอย่างไรยังมองไม่ออกว่าเขาจะจัดการกันอย่างไร ปธน.ปูติน รีบออกจากประขุมจี 20 หลังเปิดประชุม อ้างว่าต้องรีบไปทำงาน นอนมาเพียงแค่ 4 ชั่วโมง  แต่วงการทูตคาดว่าปูตินพยายามหนีการไล่ต้อนเรื่องรัสเซียยึดแหลมไครเมียและเรื่องยูเครน
เหตุการณ์ล่าสุดเกิดการยึดโรงแรมที่เมืองบามาโก(Bamako) ของประเทศมาลี(Mali) ทางตะวันตกของทวีปอัฟริกา ข่าวล่าสุดคนร้ายยึดแขกโรงแรม 150 คน และเสียชีวิตไปแล้ว 18 คน และคนร้ายตาย 2 คน คาดว่าเป็นพวกโบโคฮาราม(Bokoharam)จากไนจีเรีย(Nigeria)ซึ่งเป็นสาขาของอัล-เคดา(al-Queda)ในอัฟริกา  จะเห็นได้ว่าไอซิสเริ่มออกมากวนโลกแล้ว อ้ายเหล่จะเป็นตัวชักศึกเข้าบ้านมาบ้านเราหรือเปล่า?  คอยกันอีกไม่นาน แล้วอย่าโทษเสื้อแดงอีกละอ้ายงั่ง!! 


ทางรบ.ฝร้่งเศสสั่งกองทัพอากาศโจมตีที่ตั้งของไอซีสอย่างหนักมาตลอดสัปดาห์แก้แค้น หลายประเทศลดธงครึ่งเสา และเห็นอกเห็นใจฝรั่งเศส ไม่ทราบว่าสำนักพระราชวังของแก้วขวัญ/ขวัญแก้ว สองพี่น้องวัชรโรทัย ได้แต่งคำเพราะๆนิ่มหู ส่งไปกำนัลปารีสบ้างหรือเปล่า?  หรือยังเคืองเรื่องผงขาวของดอยคำที่หม่อมโสมนำไปถูกจับที่ฝร้่งเศส  จนการบินไทยถูกบังคับต้องซื้อเครื่องแอร์บัส 27 ลำ เพื่อปล่อยต้ว(ปล่อยแต่คนเดียว ข้าราชบริพารทั้งทีมดูเหมือนยังอยู่ในคุกฝรั่งเศส) แต่นั้นมาการบินไทยเลยเอียงกระเท่เร่ ดึงอย่างไรหัวไม่ขึ้น  ประกอบทั้งเพราะลูกท่านหลานเธอ  แห่เข้าไปดูดเลือดกินเงินเดือนกันอย่างสนุกสนาน  และกลายเป็นนักท่องเที่ยวกันทั่วโลก บินฟรี กินฟรีบนชั้นหนึ่ง  บางรายล่อไวน์ขวดละสามหมื่น(เหมือนเหล้าวายน์ที่นัฐวุฒิ ใสเกื้อเคยกิน)เที่ยวละ 3-4 ลัง  จนการบินไทยที่กำลังร่อแร่คงต้องอำลาโรงตายสนิทในที่สุด พนักงานการบินไทยต้องตกงาน นับหมื่นชีวิตต้องอดหยาก  แต่บางคนไม่สำนึก ยังกราบ-คลานเหมือนเดิม คงเป็นโรคจิตชนิดใดชนิดหนึ่ง รักษาไม่หาย อนาถเหลือล้ำ
รู้ข่าวแว่วๆออนลายน์ว่าอ้ายเหล่ตอนนี้ไปประชุมอาเซี่ยนที่มาเลเซีย พบปธน.โอบาม่าก็ขึงขังเชียร์ฝร้่งเศสและด่าพวกไอซิสเพื่อเอาใจโลกตะวันตก หวังว่าคงกลับถึงบ้านมีองคาพยพโดยสมบูรณ์นะ เพราะไอซิสได้เข้าไปอยู่ในมาเลเซียตั้งแต่ปีที่แล้ว และคนมาเลเซียส่วนใหญ่ก็เป็นมุสลิมสายสุนนี่เหมือนกัน  คนมาเลเซียก็กำลังแตกแยกกันหนัก(หลังจากแตกแยกมานานแล้ว) โดยเฉพาะเมื่อเดือนที่แล้วมีการตรวจพบว่ามีเงินเข้าบัญชีธนาคารของนายกรมต.ราซัคถึง $700 ล้าน พอนสพ.ตีข่าวรบ.นายราซัคก็จับเข้าคุกเสียหลายคน  และตัวเองอธิบายไม่ได้ว่าเงิน $700 ล้านนั้นมาจากไหน  อีกอย่างหนึ่งอ้ายเหล่มันไม่รู้ว่ารบ.เมกาของพรรตเดโมแครต(Democrat)คือตัวโอบาม่าเองได้คัดค้านการต่อต้านไม่ให้รับผู้ลี้ภัยจากซีเรียและอิรัค แต่นโยบายของเดโมเครตนั้นได้ปะกาศจะรับผู้อพยพหนีตายจากซีเรีย 10,000 คนมาก่อนแล้ว   แม้สภาเมกาแสดงทีท่าจะไม่ยอมก็ตาม แต่กรณีผู้อพยพปธน.สามารถใช้สิทธิพิเศษอำนาจของปธน.ขัดขืนได้(VETO-Administrative Power) ตอนนี้เป็นฤดูหาเสียงรอบแรก(primary campaign for presidential election) ผู้สมัครพรรครีพับลิกัน(Republican Party)หลายคนออกมาโวยวายว่าไม่ให้รับผู้ลี้ภัยชาวอิรัคและซีเรียเด็ดขาด ส่วนพรรคเดโมแครตซึ่งนำโดยฮิลลารี่ คลินตันออกมาเสียงแข็งว่า ประเทศของเราสร้างขึ้นมาจากผู้อพยพทั้งนั้น เจ้าของถิ่นเดิมของเมกาคือพวกอิเดียนแดง เมกาเป็นสถานที่พักพิงของผู้เดือดร้อน ต้องหนีภัยศาสนา ภัยเศรฐกิจ อดหยากยากแค้น หรือแม้แต่พวกผู้ร้ายหนีคดี  ฯลฯ แล้วเวลานี้เราจะมาพูดเกี่ยงว่าหากศาสนาที่ไม่ใข่คริสเตียนก็จะไม่รับ มันผิดรธ.ของเมกา  มองศาสนาอื่นเป็นผู้ร้ายไปหมด ย่อมไม่ถูกต้อง พวกเคเคเค(KKK)เองเป็นคนคริตสเตียนแต่เป็นผู้ร้ายคอยฆ่าคนต่างสีผิวเป็นคนดีหรือ?  อย่าได้ทำลายคุณความดีที่เมกากระทำมาต่อเพื่อนมนุษย์ในโลกมาตั้งแต่ตั้งประเทศ และแท้ที่จริงแล้วการมีประชากรที่มีเบื้องหล้งมาจากชาติต่างๆทั่วโลกต่างหาก ที่ทำให้เมกาเข้มแข็งที่สุดในโลกในทุกด้าน และนี่คืออาวุธลับที่เมกามีชาติอื่นไม่มี   ต่างกับฝร้่งเศส อังกฤษ และประเทศยุโรปตะวันตกหลายแห่งที่มีประชากรเป็นคนดำและหรือมุสลิม เพราะความผูกพันกันมาตั้งแต่สมัยล่าเมืองขึ้น ทาสพวกนี้จำนวนหนึ่งเกิดได้สิทธิอพยพเข้ามาอยู่ในยุโรป แต่หลายปีผ่านมาก็ไม่เคยให้สิทธิทางกฎหมายหรือทางปฏิบัติทางสังคม ให้เท่าเทียมกับประชากรหลักของตัว ความเหลื่อมล้ำต่ำสูง(inequality)มีขึ้นและถ่างมากขึ้นๆ จะเห็นได้ว่าพวกคนหนุ่มมุสลิมได้เดินทางไปร่วมกับไอซิสมากกว่าสองหมื่นคนร่วมรบในซเรีย  และต่างล้วนมีทักษะด้านชีวิตและภาษา จะเดินทางไปไหนมาไหนในยุโรปเหมือนบ้านตัวเอง  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปารีสจะเกิดได้อีกทุกแห่งในโลกอย่างไม่ต้องสงสัย หากปัญหานี้ไม่ได้แก้ไขไปที่รากของปัญหาให้ถูกจุด เช่นเดียวกับปัญหา 3-4-5 จว.ภาคใด้ของเราเช่นกัน งบประมาณของเราเกือบ 1/5 ต้องใช้ไปในการฆ่าฟันกับประชากร  ซึ่งครั้งหนึ่งเป็นพลเมืองของเรา ความรุนแรงจะเพิ่มหนักขึ้นอย่างแน่นอน  โดยเฉพาะหากเหตุการณ์ในตะวันอกกลางทุเลาลง  การตามรอยแค้นเพชรซาอุฯจะเกิดขึ้นทันที
การกล่าวประนามไอซิสของเหล่ในการประชุมอาเซี่ยน ก็เหมือนมันเอามะพร้าวไปขายสวน ไม่มีใครเขาตื่นเต้นไปกว่าการแสดงซึ่งความเสียใจตามพิธีทางการทูตต่อฝร้่งเศส แล้วอ้ายเหล่มันเองส่ง 2 นักต่อสู้สิทธิมนุษยชนของจีนกลับจีน(เหมือนตอนส่งพวกอุยเกอร์ 110 คนไปให้จีนลงโทษ) ผู้นำประเทศที่เข้าประชุมคราวนี้ได้ยินมันพูดเอาใจฝรั่งเศส(และตะวันตก)  คงซุบซิบว่า "ดูซิมันไทยพวกเราอีกแล้ว"..... look he THAIs to us again (ไทย-หมายถึงโกหกหรือกะล่อน)
มีอีกครั้งที่ทหารไทยปล่อยห้าแต้มจนต้องขอร้องให้ออก คือพลเอกธนศักดิ์ ปฏิมาปกรณ์ไปพูดที่ยูเอ็น(United Nations) พูดวกแต่เรื่องสิทธิมนุษย์ชน ประกันเสรีภาพ และทหารไทยกำลังปฏิรูปประชาธิปไตยอยู่ ใช้ศัพย์"ประชาธิปไตย"ถึง 13 ครั้ง  ตอนหลังตกม้าตายเพราะดันไปชมจนท.ทางการทูตของจีนตัวเล็กๆเตี้ยๆว่าช่างน่ารักมีเสน่ห์เป็นที่ยิ่ง หากมัน(ธนศักดิ์)เป็นผู้หญิงจะหลงรักเข้าไปกอดทูตจีนท่านนั้นเลยทีเดียว ..... อ้วก!!   
พวกทหารมันนึกว่ามันทำได้ทุกอย่าง เป็นได้ทุกอย่าง ลองสาวมาดูแต่ละเรื่อง เป็นที่ครื้นเครงไม่เบา    กำลังสนุกกับการฟังแมสมีเดียไทยเรื่องหมอหยอง   และฟังการสาวใส้พวกทหารกันอย่าสนุกสนาน ดูเหมือนพวกมันล้วนแย่งกันแดกแหลกอย่างรืบด่วนทุกตัวเลย   สวรรค์โปรดกรุณาช่วยประเทศไทยด้วย!!!

two_thumps เผด็จการจงพินาจ ประชาธิปไตยจงเจริญ   two_thumps

Last edited by amdang-3 (December 4, 2015 8:45 PM)

Offline

#258 November 22, 2015 11:08 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 7,205

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ใช่ครับ  รีบแดกด่วน  ก่อนไม่มีโอกาส  ประเทศฉิบหายไม่สน   นี่แหละครับ คนของลิเกเหี้ย  ไม่ผิด ปล้นแล้วไป ส่งลูกน้องโจรตัวใหม่มาอีก  เหมือนเดิม

Offline

#259 November 29, 2015 12:12 AM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

usa.th wrote:

ใช่ครับ  รีบแดกด่วน  ก่อนไม่มีโอกาส  ประเทศฉิบหายไม่สน   นี่แหละครับ คนของลิเกเหี้ย  ไม่ผิด ปล้นแล้วไป ส่งลูกน้องโจรตัวใหม่มาอีก  เหมือนเดิม

ก่อนอื่นขอแก้ไขความผิดพลาดคือการประชุมของมหาอำนาจ20ประเทศที่แองการ่าเตอรกีนั้นไม่ใช่จึ8แต่เป็นจี20เจ้าคะ(พายุสงคราม-7)ขอบคุณที่คุณusa.th ได้เขัามาช่วยแสดงความคิดเห็นดัวยเจ้าคะ ตอนนี้ธีระชัย นาควานิช ผบ.ทบได้ออกมาแถลงว่าไม่มีอะไรในกอไผ่เรื่องสวนราชภักดิ์
คงสำนึกได้ว่าพวกมันกำลังกัดกันเองด้วยเหตุส่วนตัว(ในการแย่งอำนาจต่อกัน) ขดไส้ของพวกผู้นำทางทหารจปร. ถูกสาวออกมาให้มหาชนได้เห็น ล้วนเป็นเรื่องน่าเกลียดและน่าขยะแขยง เหมือนเดรัชฉานแย่งเหยื่อ ขณะนี้หลังจากพวกหมอหยองและพรรคพวกถูกสังหาร บ้างยังหลบหนีกันอยู่ บ้างถูกถอดยศและต้องคืนปลอกคอคือเครื่องราช เป็นเรื่องความต่ำช้าเลวทรามอย่างผู้คนนึกกันไม่ถึง ว่าบุคคลระดับนึ้ หน้าตาอย่างนี้ คำพูดคำก็รักชาติสองคำก็ทรงพระเจริญ ชูกษัตริย์เป็นสถาบันนำชีวิต มียศฐาบรรดาศักดิ์ เครื่องราชฯเต็มคอเต็มหน้าอก ประดับเต็มทั่วทั้งแผงหน้าอก คอ ไหล่แขน หมวกเครึ่องแบบ บวกสายสะพาย ต่างสีต่างขนาด ไขว้ไปทางขวาและทางซ้ายก็มี ฯ ลักษณะ คงหนักอึ้งที่จะสรวมใส่ยามออกงานราชพิธี ไม่มีผู้คนระดับพสกนิกรทั่วไปเข้าใจเครื่องราชเหรียญตราพวกนี้ ว่าแถบไหน สีไหน เหรียญไหนหมายถึงอะไร ฯลฯ ล้วนเป็นผู้ดีที่คนไทยพากันนับถือยกย่องและกลัวเกรง ต่างถูกต้องโทษ ม.112 ของพวกทหารกันเองที่ขัดผลประโยชน์กัน ผู้คนต่างกันงงงวยจับต้นชนปลายไม่ถูก ก็ต้องพยายามซื้อ นสพ.อ่านกันมากขึ้น พวกคนรุ่นใหม่หรือที่รู้เรื่องแมสมีเดียเช่นเฟสบุคก็เข้าไปอ่านค้นหากันสนุก ได้ข่าวสารจำนวนมหึมา จริงบ้างตอแหลบ้างซึ่งเป็นธรรมดาที่เราเคยชิน ศักราชปลายรัชการเหตุวิปริตย่อมเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน ต้องทำใจให้ได้ว่ากลาแลนด์ขณะนี้จะหาความจริงนั้นแสนยาก แต่จำต้องอ่านเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง


คนไทยคงไม่เคยทราบว่าคนที่พวกเขาเรียกว่าพวกทหารนั้น หน้าที่การงานของพวกเขาทุกแห่งในทางสากลนั้นคือ"รั้วของชาติ" ต้องมีหน้าที่ปกป้องประเทศในยามถูกรุกรานจากภายนอก หรืออาจจะต้องออกรบเพื่อปกป้องอธิปไตยของตัว(นอกบ้าน) เพื่อธำรงค์เอาไว้ซึ่งนำมาสู่ความสงบสุขของประเทศตน และหรือสมาคมโลกได้อยู่กันท่ามกลางความสงบเป็นที่ตั้ง ส่วนประเทศกลาแลนด์แห่งนี้ใช้ทหารและรถถังออกมายิงประชาชนมือเปล่า ผู้ออกมาประท้วงขอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หลายครั้งหลายหนที่ออกมาทำรัฐประหาร ยึดอำนาจวนเวียนมา 18-19 ครั้ง และกรุณาหยุดคิดได้แล้วว่ากษัตริย์ภูมิพลไม่รู้เรื่องอะไรเลยมาย่างเข้าปีที่ 70 แล้ว ขณะนี้ทั่วโลกก็กำลังพยายามเพิ่มมาตรการณ์การแซงค์ชั่นช่วยประเทศนี้อย่างรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะสภายูโรซึ่งได้ส่งจดหมายเชิญนายกยิ่งลักษณ์ไปอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อสถานะการณ์ปัจจุบันเพราะเป็นห่วงคนไทยมากหากเพิ่มความกดด้นถึงขั้นบอยคอร์ด(Boycott) ยกเว้นเมกายังคงรักษาคำพูดที่ให้ไว้กับภูมิพล ผู้เคยมีบุญคุณผูกพันมายาวนาน แต่ท่านทูตกลิน เดวี่ส์(Glyn Davies)ก็ออกมาแถลงว่าไม่พอใจอย่างยิ่งที่อ้ายเหล่ส่งคนจีน 2 ท่าน ผู้ขอลี้ภัยไปตั้งถิ่นฐานแคนาดากลับไปรับโทษที่จีน ในฐานะเป็นบุคคลที่ต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ(ใต้ดิน)ในจีนและได้หนีมา สักวันหากมึงต้องหนีออกนอกประเทศ จะมีคนตามเช็คบิลล์กับมึงและพรรคพวกอย่างแน่นอน คอยดูก็แล้วกัน ฝ่ายไอ้เหล่ปล่อยพุทธอัณฑะเอาพรรคพวกไปเดินขบวนหน้าสถานทูตเมกาตอบแทน หว้งว่ามึงใช้ลักษณะปากต่อปาก-ฟันต่อฟันไปกับเมกาอีกต่อไปนะ ฟางเส้นสุดท้ายมันคงมาถึงเร็วขึ้น และพวกมึงคงได้เห็นแน่นอน
ธีระชัย นาควานิชซึ่งมีแม่เป็นมรว.สกุลดิสกุล-ลูกหลานกรมพระยาดำรงราชานุภาพ-บิดาผู้ชำระประวัติศาสตร์ ซึ่งเคยมีรายงานว่าได้เผาตำรา ตำนาน พงศาวดาร จดหมายเหตุ ฯลฯไปเป็นพันเล่มในสมัยนั้น เพื่อให้ราชวงค์จักรีดูดีขึ้น โชคดีสวรรค์ลงโทษต้องใช้กรรม-ทรงต้องหนีไปลี้ภัยเกาะหมาก(ปีนัง)เสีย 10 ปีตอนหลังปฏิวัติ 24มิถุนายน 2475 ตอนปัจฉิมวัย ฯลฯ   ธีรชัยสำนึกขึ้นมาได้ว่าศัตรูก็คือพี่น้องจปร.เลือดระยำเดียวกัน ก็ออกมาพยายามค้ำจุนจปร.สถาบันหลักแห่งความชั่วร้าย ใหัไปไดัอีกหน่อยก่อนจะล่มจม
หลังจบการปฏิวัติโดยประชาชน ขอให้ตระหนักว่าจปร.นี่คือสถาบันอันดับแรกที่ประชาชนต้องยุติการสนับสนุน และต้องปลดแอกออกจากบ่าไม่ให้เป็นภาระต่อประเทศมีต่อไปเป็นอันขาด ลองมาเปรียบเทียบสถาบันทหารกันดูว่าประเทศที่เขาประสพความสำเร็จยิ่งใหญ่เขามีสถาบันทหารกันอย่างไร?
นายพลโวเวียนเกี๊ยบของเวียตนามท่านนี้ คนเวียตนามภาคภูมิใจต่อผู้นำของพวกเขามิรู้ลืม นายพลเกี๊ยบไม่เคยมีการศึกษาจากโรงเรียนทหารแบบหอคอยงาช้างเช่น เว้สป้อยท์ แซนเฮาส์ ดันทรูล หรือจปร.ของไทย ฯลฯ
เกิดมาก็ถูกรบ.อินโดจีนของฝร้งเศสกีดกันไม่ให้เข้าโรงเรียนของรัฐบาล แต่เขากระเสือกกระสนจนจบกฎหมาย ต้องหากินได้โดยเป็นติวเตอร์ให้เด็กๆเป๊นทางหาเลี้ยงชีพ เขาโชคดีที่ได้มีเมียผู้มีอุดมการณ์การกู้ชาติปลดปล่อยเหมือนเขา ปัญหาความยากจนมีแต่พอกินพอเพียงก็หมดไป คือเมียไม่ต้องบ่นว่าทำไมจึงยากจน เขาเป็นนักต่อสู้เพื่อกำจัดฝรั่งเศสออกจากเวียตนามมาตั้งแต่เกิด ติดคุกเข้าๆออกๆตอนเป็นนศ.หลายครั้ง ชีวิตลุ่มๆดอนๆแต่อุดมการณ์ไม่เคยถดถอย เขาเป็นผู้นำคนหนุ่มก้าวหน้าระดับแรกๆ จนกระทั่งเขาได้พบกับโฮจิมินห์(ผู้ไม่เคยย่างกรายเข้าเวียตนามมา 30 กว่าปี)เป็นครั้งแรกที่ยูนานในจีนตอนประชุมสมัชชาคอมมิวนิสต์ ตอนนี้เองที่นักประวัติศาสตร์คิดว่านายพลเกี๊ยบได้มีโอกาสฝึกอาวุธและยุทธวิธีกองโจรครั้งแรก และยอมร้บให้โฮจิมินห์เป็นผู้นำสูงสุดครั้งแรก ทั้งสองได้กินอยู่คลุกคลีปรึกษางานการปฏิวัติด้วยกันอย่างใกล้ชิดก่อนจากกัน
เมื่อสงครามเวียตนามขยายใหญ่โตขึ้น โดยเมกาเข้ามาสรวมแทนฝร้งเศสอย่างเต็มตัวในปี 1965 นาลพลโวเวียนเกี๊ยบใช้แผนล่อเสืออกจากถ้ำ คือล่อทหารเมกาออกล่าตามข้าศึกเข้าสู่หุบเขาเอียดราง(Ia Drang Valley)ทางส่วนกลางของประเทศ เช่นเดียวกับล่อฝรั่งเศสไปติดกับที่เดียนเบียนฟู จนขยี้ฝรั่งเศสเสียหมดรูปด้วยพลังปืนใหญ่ ปืนครกและทหารราบซึ่งฝึกปรือมาอย่างดี(เฉลี่ย 2 ปี/คน) ทหารฝร้งเศสตาย 2,293 บาดเจ็บ 6,650 หายสาปสูน 1,729 ตายหลังจากหยุดยิงแล้วเพราะแผลบาดเจ็บ 8,290 ตกเป็นเชลย 11,172 คน (4,436นายบาดเจ็บแล้วถูกจับ ฝร้งเศสต้องยอมแพ้ ยอมเซ็นต์สัญญาสงบศึกแลกเปลี่ยน และต้องถอนออกไปจากเวียตนามหมดสิ้นความเป็นนาย-ทาสกับคนเวียตนามในที่สุด ตอนนี้เองที่โฮจิมินห์ได้กลับบ้าน และโวเวียนเกี๊ยบได้มีรองเท้าหนังอย่างดีใส่(อาจจะเป็นคู่แรก) ตลอดชีวิตวัยหนุ่มต้องอยูป่ากับพรรคพวกคอมมิวนิสต์ ใส่แต่รองเท้าที่ตัดจากยางรถยนต์ ทำกับข้าวเองไม่เป็นเลยรับเป็นคนล้างจานมาตลอด
ยุทธการณ์ที่หุบเขาเอีย-ดราง(พย.14-18 1965) ครบรอบ 50 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว)ก็คล้ายคลึงกัน แต่การใช้กำลังต่อกรครั้งนี้ใช้กำลังทหารขนาดกองพลน้อย เมกาใช้กำลัง 3 กองพัน และฝ่ายเวียตนาม4กองพัน รบกันเพียง 4 วัน แต่ตายทั้งสองข้างประมาณ 3,000 นาย ทนเหม็นศพพวกกันเองไม่ไหว ทั้งสองฝ่ายเลือกถอยออกจากสมรภูมิ และทั้งสองฝ่ายอ้างว่าฝ่ายตนเป็นฝ่ายชนะ นักรบทั้งสองฝ่ายกระหายหมายมั่นปั้นมือ และกระหายจะให้มีการประลองมือกันเป็นครั้งแรก เป็นการรบที่ดุเดือดที่สุดครั้งหนึ่งในสงครามเวียตนาม หลายปีต่อมา พลโทฮาโรล "ฮอล" มัวร์ Lt.Gen. Harold "Hal" Moor ตอนนั้นเป็นผบ.กองพันที่หนึ่งยศพันโท ของกองพลที่ 7 ทหารม้าเมกา ผู้เขียนหนังสือดังมากชื่อ "We're All Soldiers...And Young".......(ขณะนั้น)เราเป็นทหาร ที่ยังอ่อนวัย จนฮอลิวู้ดทำเป็นภาพยนต์ นายพลมอร์เป็นผบ.พันที่หนึ่งเป็นผู้หนึ่งที่บัญชาการรบอย่างถึงลูกถึงคน(demanding cmdr.) ไม่ยอมถอยแม้ก้าวเดียว ได้มีโอกาศพบกับนายพลเกี๊ยบเมื่อหลายปีที่แล้วที่ฮานอย ก็ทั้งสองระลึกถึงกันในการสู้รบกันวันนั้น ก็ทราบว่านายพลเกี๊ยบก็อยู่บังค้บบัญชาในบริเวณนั้นเหมือนกัน โดยนายพลเกี๊ยบได้บอกว่าเสียงเครื่องบินแฟนธ่อม(F4-Phanthom)ที่อยู่บนหัวหงายหน้าเหลือบไปดูช่างแสบแก้วหูเหลือเกิน นักรบศัตรูเก่าต่างเคารพความเป็นลูกผู้ชายชาติทหารต่อกัน นายพลมัวร์ถอดนาฬิกาข้อมือมอบให้นายพลเกี๊ยบเป็นที่ระลึกก่อนจากกันในวันนั้น


พวก ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ทางทหารอีกสองท่านในเอเซียก็คือเมาเซตุง และพอลพตเขมรแดง ทั้งสองก็เป็นครูสอนเด็กๆมาก่อน เมาเซตุงประสพความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในการพิชิตพวกก๊กมินตั๋งและเจียงไคเชค ซึ่งเป็นพวกคอรัปชั่นกินเลือดกินเนื้อประเทศชาติมาอย่างเลวร้าย ให้ตกทะเลลี้ภัยไปอยู่ไต้หวันจนปัจุบัน ข้อดีของเมาเซตุงซึ่งคนจีนยังคงรูปเขาไว้ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน และรูปเขาบนธนบัตรฉบับ 100 หยวน(สีแดงและธนบัตรค่าเงินสูงสุดของจีน) จีนมีประชากรเป็นพันล้านชีวิต ผู้คนอดหยากขาดไปทุกปัจจัยที่จะดำเนินชีวิตได้อย่างปกติธรรมดา คนจีนขาดการติดต่อสื่อสารและเข้าใจต่อกัน เมาเซตุงได้จัดการให้จีนได้มีภาษาพูดและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ได้มีเหมือนกัน
เมาเซตุงจัดหาทั้งสองอย่างที่ชาติและประชาชนต้องการที่สุดคือ การรับประกันระบอบคอมมูนของเขาจะผลิตอาหารได้พอเพียง ประชากรมีกิน ระดับเดียวกันทั่วประเทศ ภาษากลางใช้แมนดาริน ถูกบังคับใข้ให้ทุกคนติดต่อสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ตอนปัจฉิมวัยเมาเซตุงมีอีหนูมากมาย(ตามประสาคนแก่ที่มีอำนาจ) และมีรอยบาดแผลจากยอดผู้คนล้มตายภายใต้การปกครองของเขา หลายยุคสมัยถึงประมาณ 80 ล้านคนก็ตาม แต่เมาเซตุงไม่เคยมีเงินร่ำรวย ฉ้อราชบังหลวงแต่อย่างใดเมื่อตาย เรื่องทรัพย์สินเงินทองนั้นเป็นเครื่องวัดความเป็นมนุษย์และคุณภาพที่แท้จริงของผู้นำทั่วไปมาทุกยุคของประวัติศาสตร์ จนกระทั่งแม้ในโลกตะวันตก เช่นปธน.นิคสันของเมกาตอนปลายยุคสงครามเวียตนาม เป็นปธน.เมกาที่ผู้คน(รู้มาจากสื่อ)จงเกลียดจงชังในทุกเรื่อง เพราะรบ.ได้ปกปิดข่าวสารว่ารบ.ทำอะไรไว้บ้างเกี่ยวกับสงคราม ในเรื่องนั้นเรื่องนี้เช่นการเปิดบอมบ์เขมรที่บริเวณพื้นที่ปากจงอยของจ.ตาแก้ว(Cambodian Parrot Beak-ซึ่งประสพผลสำเร็จอย่างใหญ่หลวง ) การบอมบ์ฮานอยแบบไม่เลี้ยงด้วย บี-52 ทั้งรพ. เขื่อนกั้นน้ำ รร. โรงแรม ฯลฯ คือการบอมบ์มีผลสำเร็จมาก จนเวียตนามแทบจะยอมแพ้ แล้วยอมกลับมาเจรจาอีกหลังหันหลังบอยคอณ์ตเดินออกจากโต๊ะเจรจา แล้วนิคสันออกมาโกหกต่อนักข่าวอย่างหน้าตาเฉยว่าเมกาไม่เคยทำอย่างนั้น และต่อมาก็เรื่องวอเตอร์เกต(Watergate) ซึ่งเป็นการปกปิด โกหกหลอกลวงอย่างลึกลับซ่อนเงื่อนอย่างยาวนาน(ข้าเจ้าเข้ามาในเมกาสมัยนั้นพอดี) สร้างความขมขื่นให้เมกาอย่างล้นเหลือ แต่วันเวลาผ่านมาเกือบ 40 ปี ปธน.นิคสันได้สิ้นชีวิตมาหลายปีแล้ว คุณรู้ไหม ตอนนี้นักข่าวและประชาชนเมกาเอ่ยถึงชื่อนิคสันครั้งแรกว่า "นิคสันคือประธานาธิบดีของเรา" ... NIxon is our president.....คนเมกันพูดถึงชื่อเขาแบบเสียงสั่นเครือแบบขอโทษที่ได้ลงโทษเขามานานอย่างขาดความยุติธรรม ผู้คนทราบมาทีหลังว่าชีวิตทางการเมืองของเขาน่ากลัวเหนือชั้นขาดศีลธรรมมากมาย ความดีในการที่คิดกลับลำไปพบกับเมาเซตุงปี1972 และเจรจาลดอาวุธนิวเคลียร์กับเบรสเนฟ(SALT-II)ของรัสเซีย และอีกหลายเรื่องเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศที่เขาสันทัดเป็นพิเศษ ล้วนนำมาซึ่งประโยชน์ต่อเมกาอย่างสูงส่ง แม้เขาจะด่างพร้อยไปบ้าง แต่ปัจจุบันผู้คนได้มองเห็นว่าเขาไม่เคยเอาเศษเอาเลย เอาเปรียบประชาชนเลยแม้สลึงเดียว เขาให้รบ.ของเขาใช้จ่ายเงินบริหารประเทศ ไม่เคยเกินเลยกว่ารายได้ประเทศมาตลอด(balance budget) และตอนเขาลาออกบินกลับคาลิฟอร์เนียเขามีเงินไม่ถึงสองแสน ถังแตกสุดๆ เขาเป็นปธน.ที่ยากจนที่สุดของเมกา ตอนนี้คนเมกาเรียกเขาอย่างแสนเสียดายและสอึกสะอื้นตลอดไปว่า our Nixon...... one of our great president........แทนที่จะก่นด่าเหมือนเมื่อตอนอยู่ในอำนาจ
ประวัติศาสตร์มอบความสำคัญต่อการเป็นผู้นำอันยิ่งใหญ่ นอกเหนือจากผลงานอันล้ำค่าต่อเพื่อนร่วมชาติแล้ว สิ่งทีมหาชนนำมาวัดคือเรื่องเงินและทรัพย์สินที่ผู้นำผู้นั้นมีเมื่อตายจากโลกนี้ไป.. ประวัติศาสตร์ให้ความยุติธรรมต่อมนุษย์เสมอ
ส่วนพอลพตนั้นเป็นผู้มีความสามารถในระยะแรกที่ได้ทำสงครามปฏิวิติกับฝ่ายรบ.ลอลนอล จนไดัรับชัยชนะอย่างงดงาม แต่เมื่อเป็นรัฐบาลกลับใช้วิธีโบราณของเมาเซตุงและสตาลินในการทำลายชนชั้น กลายเป็นการฆาตรกรรมแบบล้างโครต ทำให้คนเขมรเสียชีวิตหนึ่งในสามของประชากรคือราวเกือบสองล้านคน จูเอนไลนายกของจีนผู้เป็นอมตะในทางการปกครองและบริหารให้เมาเซตุงมาตลอด ได้ตักเตือนพอลพตสองครั้งว่าอย่าใช้วิธีทำลายชนชั้นด้วยการฆ่าอย่างเดียว เวลามันเปลี่ยนไปแล้วให้พิจารณาใหัดี สายไปแล้ว เวียตนามก็ยาตราทัพและรถถัง 2,000 คันเข้าปราบเขมรแดงพอลพต พังทันตาเห็นเพียงสามสัปดาห์ก็ยึดพนมเปญได้ พอลพตได้รับการสนับสนุนจากรบ.จีนทางอาวุธและเงินทองผ่านบิ๊กจิ๋ว และค่ายปักธงชัยนำโดยพล.อ วันชัย  อัมพุนันท์(ลูกชาย รตอ.เฉียบ ไชยสง(เปลี่ยนนามสกุลตอนหลัง) อดีต ทส.นายปรีดี พนมยงค์หนีออกนอกประเทศด้วยกัน) แต่เกิดการวิพากย์วิจารณ์ว่าเขมรแดงไม่ได้รับการช่วยเหลือมากพอ และไม่ทันเวลาต้องการ จึงทำให้แพ้สงคราม จริงเท็จไม่ทราบได้ แต้รบ.จีนหลังๆเมินบิ๊กจิ๋วมาตลอด น่าจะมีอะไรเปรี้ยวๆเกิดขึนตอนนั้นกระมัง?
ประเทศกลาแลนด์ของเรามี นายทหาร ขัาราชบริพาร อดีตนายกของเราส่วนใหญ่(ยกเว้นนายปรีดี พนมยงค์ พระยามโนฯ พระยาพหลฯ ม.ร.ว เสนีย์ ปราโมชน์ ฯลฯ) ปกครองประเทศมาด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชแบบกุศโลบายจำบัง มาย่างเข้าปีที่ 70 ประชากรส่วนใหญ่ตอนนี้ต้องถึงกับต้องนอนกลางดิน กินกับทราย หมดเนื้อหมดตัว ควบคุมด้วยขื่อจองจำขนาดเขื่องคือ มาตรา112  มีสภาพกึ่งสัตว์ที่ต้องพอเพียงมีชีวิตอยู่ไปวันๆ แต่ราชาของพวกเขาร่ำรวยที่สุดในโลกมาอย่างต่อเนื่อง หากปิกาโซ(Picasso)ยังมีชีวิตอยู่เขาคงเขียนภาพคอนทรัสต์ชีวิตของคนไทย ภายใต้ระบอบภูมิพลปกครอง คงเป็นภาพที่อาจจะขายได้ราคาสูงสุดภาพหนึ่งในประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน ภาพนั้นชื่อว่า "เมื่อไหร่พวกเขาจะหลุดพ้น... ได้แต่สงสาร-เวทนา"

ลืมคำนั้นเสียเถิด...คำแรกที่ย่างกายขึ้นนั่งบนบัลลังก์...

tear เราจะปกครองแผ่นดินโดยธรรม  เพื่อประโยชน์สุขของคนสยาม tear

Last edited by amdang-3 (November 29, 2015 4:32 PM)

Offline

#260 December 2, 2015 9:58 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

พายุสงคราม-8 หลังจากเครื่องบินรัสเซีย SU-24 ถูกเครื่องบินขับไล่ F-16 ของเตอรกีสอยร่วงเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ก็เกิดสงครามทางวาจาของทั้งสองฝ่ายอย่างรุนแรง ฝ่ายรัสเซียออกมาฟาดงาฟาดงวง โดยประกาศแซงค์ชั่นทางเศรษฐกิจ บอยคอร์ตสินค้าเกษตรของเตอรกีที่ส่งไปขายร้สเซียมายาวนาน  ยกเลิกฟรีวีซ่าไม่ให้คนเตอรกีข้ามไปรัสเซียได้อีกต่อไป แถมเพิ่มอาวุธพิเศษคือ S-400 เป็นระบบจรวดนำวิถีที่ใหม่ล่าสุดของรัสเซีย ใชัยิงเครื่องบินและจรวดเกือบทุกชนิด ได้ภายในรัศมี 400 กม. และมีเพดานการยิงสูงถึง 27กม. นอกจากนั้นเครื่องเรดาห์ของระบบจรวดนี้สามารถมองเห็นยานพาหะนะข้าศึกได้ไกลถึง 600 กม. ซึ่ง S-400 นี้คลุมไปตลอดเตอรกี อิสราเอล และทั้งหมดของอาณาเขตซีเรีย และส่วนตอนบนของอิรัค   ก็เห็นได้ชัดว่ารัสเซียมีจุดมุ่งหมายอย่างไรต่อเตอรกีและเครื่องบินของฝ่ายพันธมิตรที่ต้องใช้ฐานบินของเตอรกี และจากการ์ตา(ค่าย โดฮา) และจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจากเรือบันทุกเครื่องบิน ซึ่งตอนนี้ฝรั่งเศสใช้เป็นฐานลอยน้ำอยู่ ความยุ่งยากในการปฏิบัติการทางอากาศจะมีปัญหาหนักขึ้น และอาจจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา  ทางการเมืองฝ่ายเตอรกีก็ไม่ยอมขอโทษ แต่ได้ส่งศพนักบินที่ถูกพวกกองกำลังของคนเตอรกีที่เรียกว่าเตอร์คแมน(Turkmen)ยิงเสียชีวิตตอนกระโดดร่มลงมา  หน่วยค้นหาและกู้ภัย(SAR-Search And Rescue)ของรัสเซียบุกเข้าช่วยนักบินทั้งสองของ S-24ทันที และสามารถกู้นักบินที่สองได้ แต่ก็เสียเฮลิคอร์ปเตอร์ 1 ลำให้พวกเตอร์แมนยิงทำลายด้วยจรวดโทว์ (TOW shoulder rocket launcher)ชนิดยิงจากบ่า(เป็นอาวุธที่ทันสมัยมากที่ใช้ทำลายรถถังอย่างได้ผลยิ่ง-อาวุธนี้คงมาไทยอีกไม่นาน)  การศึกสงครามในซีเรียและตะวันออกกลางจึงเกิดความไม่แน่นอนในกฏเกณฑ์ที่ควรจะใช้เป็นโรดแมพ(road map) ว่าใคร(ประเทศ)ไหนจะทำกันอย่างไร และโดยเฉพาะรัสเซียไม่ยอมที่จะให้ใครเอาปธน.บ้า อาสาดของซีเรียลงจากตำแหน่งเด็ดขาด แล้วผลจะออกมาอย่างไร? ทุกฝ่ายดูเหมือนจะออกรบกันแบบไม่มีจุดหมายใดๆ ชาวบ้านผู้ไม่มีอาวุธก็เตรียมหนีจากถิ่นที่อยู่ ซึ่งคาดว่าถึง1ล้านคนเพียงภายในปีนี้ เมื่อเกิดเรื่องในปารีส ฝรั่งเศสที่พวกไอซิสจากซีเรียปลอมตัวมากับพวกคนอพยพด้วยแล้ว ประเทศในยุโรปพากันปิดประเทศไม่ยอมให้คนอพยพเข้าหรือผ่านแดนตน หน้าหนาวกำลังหนาวสุดและอีก 2-4 เดือนอีกอย่างน้อย เป็นที่สังเวชยิ่งที่ได้เห็นต่อคนแก่และเด็กที่จะต้องนอนบนถนนที่มีหิมะและน้ำแข็งขณะนี้
หันมาดูอีกสมรภูมิอิรัคบ้าง เป็นที่รู้กันว่าประชากรส่วนใหญ่ในอิรัคคือพวกซีไอ้ทท์(shiite) คือประมาณ 60 เปอเซ็นต์ ส่วนนิกายซุนนี่เพียงน้อยกว่า30 เปอเซนต์ และพวกเคอร์ตมีประมาณ12-15 เปอเซ็นต์ ตอนซาด้ม ฮุดเซนปกครองอิรัคต้องใช้มาตรการที่เหี้ยมโหดแบบไม่ยอมปล่อยวาง คอยกำราบพวกชีไอ้ทท์ (ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่คือ 60 เปอเซ็นต์) ซาดัมสั่งประหารผู้คนประจำวันเป็นว่าเล่น ถึงขนาดระหว่างกินดินเนอร์กับครอบคร้วยังนั่งดูเทปการประหารแกล้มอาหารไปด้วยเสมอ ลูกเต้าของตัว(อู๊เดย์ และคูเซย์)จะได้เหี้ยมเกรียมเพื่อปกครองประเทศต่อจากตัว ความเหี้ยมโหดของซาดัมนั้นเป็นที่รู้กันทั่วโลก จนเมื่อเดือนที่แล้วนายโทนี่ แบลร์(Tony Blair)รูปหล่อ อดีตนายกรมต.อ้งกฤษพรรคเลเบอร์(Labour Party)ออกมาบอกว่า เขามีส่วนผิดที่หนุนปธน.เมกา คือจอร์จ บุช(43)ให้ทำลายซาดัม ฮุสเซน(Sadam Hussein)เพราะตะวันออกกลางเขตนั้นต้องการคนเข้มแข็งแบบซาดัมปกครองจึงจะสงบเรียบร้อย ทำให้เกิดการประท้วงจากพวกอาหรับมากมาย(รวมทั้งข้าเจ้าด้วย)  ทำให้ดูเหมือนว่าคนอาหรับนั้นต้องมีผู้ปกครองที่ใช้ดาบตัดคอ หรือใช้หินขว้างจนตายในความผิดปกติตามคดีโทษทั่วไปที่ใครก็ได้อาจจะเป็นผู้ผิดได้ เช่นการเดินขบวนประท้วงความอยุติธรรมทั่วไป หรือการมีแฟนซักคนก็มีเพศด้วยกัน ฯลฯ ต้องใช้กฏชาเรียห์Shariahในค้มภีย์โกหร่านโบราณลงโทษในพศ.นี้  อยากจะถลกหนังโทนี่ แบลร์ให้ดูบ้าง เขาเป็นนายกอังกฤษต่อจๅกนายกจอห์น เมเยอร์(John Major)พรรคคอนเซอร์เวตีฟ(Conservative Party)ต่อมาจากนางสิงห์เหล็กมากาเรต แทตเชอร์(Margaret Thatcher) โทนีแบลร์หรือนักการเมืองอังกฤษหลังสงครามโลกครั้งที่สองล้วนเกาะบารมีเมกาในทางการทหาร การเมือง และบางส่วนทางเศรษฐกิจช่วยประคองตัวเองและประเทศให้มีอำนาจอยู่ในโลกได้ ตอนรบกับอาเยนติน่า(Argentina) กรณีย์เกาะฟอร์คแลนด์(Faulkland)ที่อยู่หน้าบ้านของอาเยนติน่า อังกฤษมีเรือบรรทุกเครื่องบินลุำเดียว กองทัพแทบจะรวมกำลังทำสงครามด้วยตัวเองไม่ได้เลย บังเอิญปธน.รีแกน(President Ronald Regan)อยู่ในอำนาจและชอบพอกับมากาเรตแธชเชอร์ จึงโหมช่วยทางอาวุธทั้งทางอากาศและทัพเรือ อังกฤษจึงรบได้และเกือบแพ้ ปธน.เรแกนมองการไกลที่จะร่วมกับนางสิงห์มากาเรต ช่วยเผด็จศึกนายโกบาชอฟ(Gobashev)ของรัสเซียที่รำๆทำท่าจะยอมแพ้โลกตะวันตก(สงครามเย็น) ให้ยอมแพ้เสียแล้วโลกตะวันตกจะช่วยเขาและรัสเซีย แต่รัสเซียเจ็บปวดมาก ถูกหลอกจากทั้งอ้งกฤษและเมกา และไม่เคยได้รับความช่วยเหลือดังสัญญา และแตกเป็นเสี่ยงๆ จนกระทั่งปูตินคนปัจจุบันดึงร้สเซียกลับมาเป็นมหาอำนาจได้อีก  นี่แหละนักการเมืองอังกฤษปัจจุบัน คือคลึงอยู่แต่กับเมกาหวังพึ่งทางทหารและเอาลิ้นการทูตช่วยตัวเองมาตลอด ไม่ว่าจะมองในรูปใดอังกฤษทำตัวเช่นนั้นมาถึงปัจจุบัน  โทนี่แบลร์ทำความบัดซบร่วมมือกับปธน.บุช(43)โดยให้ข่าวว่าเอ็มไอซิค(MI-6 ซีไอเอของอังกฤษ)ได้รายงานว่าซาดัมฮุสเซนแห่งอิรัคกำลังมีอาวุธนิวเคลียร์ เพราะไปหาซื้อแร่ยูเรเนี่ยมที่ประเทศไนเจอร์อัฟริกา(Niger-Africa)  เสริมเป็นหลักฐานให้ประชาชนเมกาเชื่อ และผลักดันให้เปิดสงครามกับซาดัมครั้งที่สองปี 2003 ทำความฉิบหายให้มวลมนุษย์แถบนั้นและหลายชิวิตของทหารเมกาและบาดเจ็บจำนวนมาก จนค่าปฏิมากรรมสงครามอิรัคครั้งนี้เมกาหมดไป 7Trillion dollars แต่แท้ที่จริงผลสท้อนความเสียหายมีมากกว่านั้นอีกหนึ่งเท่าคือประมาณ14 Trillionดอลลล่าห์ (ทหารที่บาดเจ็บรัฐบาลต้องรับเลี้ยงดูทั้งครอบครัว สวัสดิการทั้งครอบครัวรวมทั้การศึกษา ที่อยู่อาศัย ฯ) คนเมกาเคืองไม่หาย
โทนี่แบลร์ตอนนี้ตั้งบริษัทล้อบบี้(lobby enterprise)พวกนักลงทุนข้ามชาติ วิ่งเต้นไปฝอยการเมืองทั่วโลกเป็นทางหากิน ออกมาพูดถึงสงครามอิรัคแผลเก่าอีก และแถมบอกว่าคนอาหรับแถบนั้นต้องปกครองด้วยทรราชอำมหิตอย่างซาดัม ฮุสเซนเท่านั้น แต่ไม่เคยพูดถึงว่าตัวเองอ้างหน่วยราชการลับเอมไอซิค(MI-6)ไปยุส่งให้เมกาออกรบแทน เป็นสิ่งน่าละอายที่ตนได้มีส่วนกระทำมา โทนี่แบลร์คนนี้ยังได้ถูกกล่าวหาว่าเป็นชู้กับวินดี้ เด็ง(Wendy Deng) เมียคนสุดท้าย(ที่มีลูกสาวฝาแฝด) นายรูเปิร์ด เมอร์ดอค(Rupert Merdoc) อายุเกือบ 90 ปีคือราชานสพ.โลก แม้นสพ.วอลสตรีทเจอร์นัล(Wall Street Journal) ซึ่งโทนี่แบลร์ได้คลุกคลีตีโมงกับครอบครัว ในฐานะก้อดฟาเธอร์(God father)กับเด็กคู่แฝดนี้มาระยะหนึ่ง เพราะเขาต้องพึ่งพาอำนาจของราชานสพ.ท่านนี้อยู่เสมอ จนกระทั่งเรื่องแดงขึ้นมาและถูกห้ามเข้าบ้านอีกต่อไป และในที่สุดรูเปิร์ด เมอดอคก็หย่าร้างกับวินดี้ เด็ง นี่แหละสุภาพบุรุษอังกฤษผู้ดีเขาละ


ความโหดร้ายของสงครามในตะวันออกกลางมันแทบไม่น่าเชื่อ แต่คงไม่น้อยไปกว่าเรื่องของหมอหยอง ปรากรม วารุณประภา และอีกหลายคนที่ยังไม่ทราบชตากรรม ข่าวว่าโดนน้ำร้อนลวกจนตาย ตอนนี้เมืองตอแหลแลนด์แห่งนี้สุดวิปโยคถึงที่สุดแล้ว  ที่คนหายสาปสูนโดนโบกปูนไว้ในวังมาทุกยุคสมัยก็มีข่าวแว่วตลอดมา  ทีให้เป็นอาหารอันโอชะต่อฝูงจรเข้ที่เลี้ยงเอาไว้ ศพเด็กเสต็มเซลล์  2,000 กว่าศพ ที่จับได้ที่ระยองเรื่องล้างป่าช้า167ศพ จนเรื่องหายเข้ากลีบเมฆ  ฯลฯ ตอนนี้กำลังเกิดกับ ตู่-เต้น อีกเป็นคดีล่าสุด  จะทนกันต่อไปไหวหรือ? ประเทศไม่มีน้ำตาจจะหลั่งได้อีกแล้ว เมื่อน้ำตาไม่มีหลั่ง-มิคสัญญีคงต้องตามมา   พูดมันเลยเรื่องตะวันออกกลางอีกแล้ว เพราะอดจะเอามาเปรียบเทียบกับความโชคร้ายของพี่น้องเรา ความเลวทรามเหี้ยมโหดหาได้ลดหย่อนไปจากระบอบของเราแต่อย่างใดไม่  ตะวันออกกลางและอัฟริกาส่วนใหญ่ย้งปกครองด้วยรบ.เผด็จการ ความโหดร้ายที่มนุษย์ผู้ปกครองกระทำกับประชาชนซึ่งคือลูกไล่  ล้วนเลวระยำทุกแห่งหน  แต่กษัตริย์ของมุสลิมส่วนใหญ่ยังมีความรู้สึกสำนึกรับผิดชอบ ในฐานะผู้ครองนครคือให้การศึกษาฟรีถึงระดับใหนในประเทศ  การให้การรักษาพยาบาลที่ดีเยี่ยมฟรี มีเงินสวัดิการต่อผู้พิการและผู้แก่เฒ่าไม่ต้องอดหยาก ดูทุเรศที่จะมีชีวิตอยู่ และผู้ต้องทุกข์จากอุบัติเหตุ และหรือแม้แต่เรื่องร้องทุกข์ กษัตริย์ก็ออกมาให้พสกนิกรพบแลัวตัดสินความให้ ฯลฯ แต่ประเทศเราไม่มีอะไรจะให้พสกนิกรใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท พระองค์ให้แต่ผ้าห่มบางคนตอนหน้าหนาว ข้าวกล่องเวลามีภัยธรรมชาติ หรือถุงยังชีพแค่นั้น แถมของขวัญพวกนั้นมาจากทางราชการ หรือรับมาจากผู้บริจาก  กษัตริย์เราไม่เคยเสียสละอะไรให้ใครเลยแม้เล็กน้อย จึงเป็นคนรวยที่สุดในโลกคนเดียวในประเทศนี้มายาวนาน  ผู้คนที่มองไม่เห็นอีกก็คงเป็นพวกโมรอน(ภาษาตรงตัวของเราคำนี้ไม่มี) เนื่องในวาระครบวันประสูติครบ 88 ปีของพระองค์ ปีนี้อาจจะเป็นปีสุดท้าย และอาจจะสิ้นสุดซึ่งอาณาจักรจักรีค่อนข้างแน่นอน  คนไทยได้ช่วยกันถวายพระพรส่งท้ายในตอนนี้อย่างล้นเหลือกว่าทุกปีที่ผ่านมา ขอเชิญชวนพี่น้องได้เข้าชมรายการของมีเดียฟอร์ส รีพับลิคซึ่งได้ผลิตงานที่ล้ำค่าโดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิและนักค้นคว้าที่สำคัญทั้งหลาย เช่นอ.จรัล ดิษฐาอภิช้ย ลุงสนามหลวง คุณเย็นลมป่า(น้องใหม่ดร.เก่า รู้เรื่องการเมืองไทยปัจจุบันดีมาก ชกเปิดหน้าไปเลยค่ะดร.) โรสแห่งลอนดอน มันหยดติ๋ง สุรชัย แซ่ด่านเจ้าเก่า ผู้ซี่งในที่สุดได้ปาวารณาเป็นนักสู้ให้รีพับลิคแล้ว  ชูพงษ์ ถี่ถ้วน ขยันมากขึ้น  จอมเพชรประดับ ยังเป็นเพชรน้ำหนึ่งเหมือนเดิม วิกของยุทธแอลเอกระหึ่มเกือบทุกวัน  ตื่นเถิดชาวไทย และ เสาร์เช้าก้าวทันบอด ของคุณแอนตี้ ก็เข้มข้นขึ้นทุกขณะ รู้เขารู้เรา ของอ.สุนัย จุลพงศธร ก็ทำให้ตาสว่างยี่งนัก ไม่แพ้ ชีพจรการเมืองของโด่ง อรรถชัย และ และ... ฯลฯ งานของอ.หวานและนักรบไซเบอร์ส่วนใหญ่ตั้งแต่ต้นเดือนพย.หลังเรื่องหมอหยองผุดขึ้นเป็นต้นมา  ทำให้พวกเรามีความหวังว่าเราเริ่มจะสมานสามัคคีกันได้มากขึ้น และช่วยเสริมก้าวพุ่งรวมกันไปทิศทางเดียวกันแล้ว พวกรากหญ้ามีกำลังใจและเห็นจุดแสงประกายไฟที่ปลายถ้ำ ว่าความสำเร็จวางอยู่อีกไม่ไกลเกินไปนัก โปรดช่วยโหมเชื้อเพลิงเข้าช่วยนักรบเราด้วยตามสภาพและกำลังที่เรามี โปรดอย่าลืมนะเจ้าคะกองทัพใหม่ที่กำลังยังน้อยต้องการความช่วยเหลือเจ้าค่ะ สักวันหนึ่งเราจะพากันกลับบ้านไปบูรณะประเทศด้วยกัน  กรุณาเถิดเจ้าค่ะ

   two_thumpsเผด็จการจงพินาจ ประชาธิปไตยจงเจริญ      two_thumps

Last edited by amdang-3 (December 7, 2015 11:19 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.