iFreeThai

#441 November 1, 2016 12:54 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

คงต้องถ่ายรูปตัดสิน(neck-and-neck) 46%: 45%

นั่นคือการแข่งขันระหว่างฮิลลารี่ คลินตั้นและโดนาลด์ ทรั้มฟ์ หลังจากนายเจมส์ โคมี่(James Comey)ผอก.เอฟบีไอได้มีจดหมายแจ้งไปทางรัฐสภาเมกาว่าได้ค้นพบอีเมลล์ที่"อาจ"เกี่ยวกับฮิลลารี่ในกรณีย์ความลับของประเทศรั่วไหลตอนดำรงตำแหน่งเป็นรมต.กต โดยได้ยึดคอมพิวตอร์พีซีของนส.อูมา อาร์เบดินเลขาส่วนตัวใกล้ชิด ซึ่งใช้ร่วมกับสามีซึ่งเป็นคนยิวเมกา(ตัวหล่อนเองเป็นมุสลิมที่พ่อมาจากเดลฮี อินเดีย และแม่เป็นมุสลิมจากปากีสถาน) นายแอนโทนี่ วีนเนอร์เป็นอดีตสส.นิวยอร์คหลายสมัยในเขตคนยิว(เขต8)และเคยเข้าสมัครเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรี 2 ครั้งแต่สอบตก และชอบใช้แมสมีเดีย(จากคอมเครื่องนี่) หาเหยื่อทางเพศ และมาถีงกรณีย์ ที่เด็กหญิงอายุ 15 ปีเข้าเกี่ยวข้องด้วย เอฟบีไอจึงเข้ามาเกี่ยวข้อง เอฟบีไอจึงเปิดเกมส์ใหม่ โดยส่งจดหมายแจ้งไปสภาขออนุญาตเปิดการสอบสวนเรื่องอีเมลล์(ซึ่งอาจเกี่ยว)ของฮิลลารี่ คลินตั้นเมื่อเหลือเวลาที่จะโหวตลงคะแนนเพียง 10 วัน และฮิลลารี่กำลังนำนายทรั้มฟ์อยู่เกืน10กว่าจุด(%) แต่ตอนนี้เหลือเพียง 3-4 จุดเท่านั้น และจากโพลของเอบีซี(ABC)ให้นายทรั้มฟ์กลับชนะ46 ต่อ45 ดังกล่าว แต่อีกหลายโพลยังให้ฮิลลารี่นำอยู่ 3-5 จุด
เป็นความโกหลาหลในการเลือกตั้งไม่น้อย ต่างฝ่ายต่างระดมพละกำลังเข้าสู้อย่างสุดกำลังโดยเฉพาะในรัฐที่กำลังแย่งชิงกัน  แต่ละรัฐมีการปราศัยกันวันละ 3 ครั้งขึ้นไป และแต่ละฝ่ายก็สาดโคลนใส่กันอย่างไม่มีบันยะบันยังกันอีกต่อไป แม้ในต่างปท. ก็ถีอหางในการเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่งเหลือเพียง7วัน

http://ichef.bbci.co.uk/live-experience … 127d29.jpg
http://ichef.bbci.co.uk/live-experience … a02175.jpg
http://ichef.bbci.co.uk/news/660/cpspro … 311016.png
ความเร่งรีบของโพลที่เปลี่ยนแปลงได้เร็วมากตอนนี้ จะรับรายงานมาให้เพื่อนๆทราบอีกด้วยคะ
มาถึงบรรทัดนี้คำถามนายทรั้มฟ์ว่าจะยอมรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ไหมว่าหากเกิดแพ้ ไม่ใช่หากตัวชนะอย่างเดียว
ผอก.เอฟบีไอ ได้รับคำเตือนจากผู้อาวุโวสองท่านในกระทรวงยุตืธรรม ไม่ให้เกิดเรื่องส่งจดหมายไปให่สภาคองเกรสเกี่ยวกับอีเมลล์ฮิลลาร่ตอนนี้ขณะที่การแข่งขันเข้าโค้งสุดท้าย
เพราะจะทำลายฮิลลารี่อย่างแน่นอน  และวุฒิสมาชิคแฮรี่ รีด(Harry Reid)หน.วุฒิสมาชิกของพรรตดีโมแครต(เนวาด้า) ก็ได้ออกมาเตือนว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย
ที่จะเข้าขัดขวางการเลือกตั้ง(HATCH ACTS) และอาจมีโทษทั้งจำคุกทั้งปรับต่อผู้ละเมิด ในกรณีย์นี้คือนายโคมี่ คนที่รู้จักเจมส์ โคมี่ดีที่เขาเป็นคนตรงมาตลอด ไม่เชื่อว่าเป็นเป็นการกลั่นแกล้ง แต่เขาต้องการปัดปัญหาจากตัวไป โดยไม่นั่งทับหลักฐานใหม่เรื่องอีเมลล์ของฮิลลารี่ไว้ และเพราะนายทรั้มฟ์อ้างว่าการเลือกตั้งครั้งนี้โกงมาแต่ต้นและเขาจะไม่ยอมรับหากเขาแพ้
ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟที่แรงสุดแรง...หากฮิลลารี่ชนะก็คงหุบปากนายทรั้มฟฺ์ ให้ไม่สามารถกล่าวหาได้อีกต่อไปว่าฝ่ายฮิลลารี่โกง
คำถามนี้เองที่นายโคมี่ตั้งใจโดยส่วนตัวให้เป็นไปเช่นนี้ก็เป็นได้? 
การเมืองเมกากำลังสนุกกันสุดขีด...เหลือเพียง 7 วันเจ้าคะ

18 วันมาแล้วที่ไทยปราศจากกษัตริย์ ข้าเจ้านอนหลับสบายมากที่สุดในชีวิต พอตื่นขึ้นมาก็เตือนตัวเองโดยอัตโนมัติว่า"ไม่มีมันอีกแล้ว" สุดโล่งใจ กอดหมอนต่ออีกนิด..ขอบคุณสวรรค์...ขอให้มันเป็นตลอดไป เหมือนคำสาปสมเด็จตากสินผู้กู้ชาติไทยจากการสิ้นชาติ ที่อ้ายทองด้วงจอมทรยศอำมหิตปลันแผ่นดินมา 234 ปีที่แล้ว
ชีวิตคนไทยจำนวนมากตอนนี้ช่างไร้กังวล และมีพลังจะสู้กับขี้เศษกษัตริย์ที่เหลือ และเราคงพบกับศิวิลัยภายใต้สาธารณะรัฐที่จะปกครองตัวเองแน่นอน..ไม่ต้องหมอบคลานพินอบพิเทาเหมือนสัตว์เลี้ยงอีก แล้วพูดภาษาลิเกอ้อนวอนให้รักและเห็นใจของพวกมันอีกต่อไป   
ที่บินไปเยอรมันคงไม่คิดหวลกลับอีกต่อไป เพราะมันหมดหวัง  ผีซาตานร่างนี้อาจไม่ได้เผา ร่างอาจถูกฉีกเป็นชิ้นๆด้วยความสุดเกลียดชัง เหมือนศพพวกนศ.ตอน 6 ตุลา 2519 ที่ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ รอยแผลอันโหดร้ายนี้จะถูกนำมาอ้างอิง ต่อพวกอำมหิตครอบครัวนี้ที่ได้กระทำอีกยาวนาน เหมือนคนยิวไล่ล่าพวกเอสเอสของฮิตเล่อร์ที่ฆ่าเขากว่า 6 ล้านคน ขณะนี้เกือบ 80 ปียังไม่จบสื้นเจ้าคะ มึงเอาชีวิตเขาได้..กฎหมายหลักของโลก"มึงต้องชดใช้คืน"..."ชีวิตมนุษย์ย่อมแลกกัน"
ใจเย็นๆศพที่สองตัวแสบก็คงประกาศการตายเร็วๆนี้ "กงกรรมกงเกวียน"(Kama-Virturous, moral life)ของศาสนาพุทธกำลังประจักษ์แก่สายตาโลก และความระทมทุกข์ของพสกนิกรและทาสไทยจะได้รับการปลดปล่อยในที่สุด จะฆ่าและล้างแค้นต่อคนที่เคยสร้างแค้นไว้มันมาถึงแน่ หากคุณยกเว้น..พวกมันจะกลับมาฆ่าพวกคุณอีกและหนักกว่าเดิมอีกแน่นอน ดูตัวอย่างรัฐบุรุษอาวุโสปรีดีพนมยงค์ที่ได้กระทำผิดเพื่อช่วย"มหิดล"ที่เขารักถีง 4 ครั้งอย่างหมดหัวใจ..ประเทศสุดยากเข็ญมีผลมาจนวินาทีนี้
ให้พวกมันดิ้นไปอีกหน่อยเถิด เมื่อจุดเปลี่ยนแนวโน้มมาถึง พวกมันจะร้องขอชีวิตระงมเพื่อความอยู่รอด  โบ๊ทพี้พิ้ลที่เปรมเคยทำบาปเอาไว้มากมาย ขอกระซิบว่าอย่าได้หนีไปทางเวียตนามเป็นอันขาด ...ท่านจะถูกทรมานจนตายด้วยความแค้นที่คอยคนไทยอยู่มากว่า 40 ปี...ทั้งๆที่พวกท่านไม่ได้ทราบว่าเปรมเคยทำความอุบาทก์กับคนญวนอพยพทางทะเล(boat people)มาอย่างไร...
อย่าหนีไปทางนั้นเจ้าคะ

ขอนักสู้ไทยเพื่อประชาธิปไตยแบบสาธารณะรัฐจงปลอดภัย และโชคดีเสมอ
พรรคปฏิวัติสาธารณะรัฐไทยจงเจริญ
พบกันใหม่เจ้าคะ

Last edited by amdang-3 (November 1, 2016 7:29 PM)

Offline

#442 November 1, 2016 5:39 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ได้พยายามโหลดอีกหลายภาพแต่ความชำนาญไม่พอ เลยทำไม่ได้ ก็จะพยายามให้มาเป็นลิ้งค์ การเลือกตั้งเมกาคราวนี้สุดลึกล้ำและเต็มไปด้วยเล่ห์กล
ในการต่อสู้ ต้องพยายามติดตามให้ทันหลายวันต่อครั้ง แต่ละสำนักข่าวก็มีแนวโน้มเข้าข้างหนึ่งข้างใด แต่ก็รู้ทัน และก็สนุกดีที่เห็นการต่อสู้ของแต่ละแห่งบิด
เบือนไปตามเพลงแต่ก็ทำได้ไม่มากนัก ผู้คนจะหมดศรัทธาหากตั้งใจบิดเบือนจริงๆเหมือนสื่อไทยที่ไม่มีค่าแม้แต่จะทอดสายตามอง มีเพียง"ประชาไทย"และ"มติชน"ที่พอไว้ใจได้
แต่ทั้งสองฉบับก็พยายามบิดเนื้อหาและถ้อยคำให้รอดตัวไปวันๆ(ก็ยังดี) ในเมกาก็เช่นกัน เช่นช่องฟ๊อคซ์นิวส์(Fox News)นั้นโปรรีพ้บลิกัน และเอ็นบีซี(NBC)โปรเดโมแครตเป็นต้น แต่คราวนี้แตกกันเละ ทั้งภายในภายนอกของสำนักข่าวแต่ละแห่ง
ข้าเจ้าต้องใช้เวลาติดตามทุกกลุ่มโดยเฉพาะพวกกลางๆเช่นบีบีซี(BBC) ดิการ์เดี้ยน(The Guardian) เอพี(AP) รอยเตอร์(Reuters) เอ็นพีอาร์(NPR) พีบีเอส(PBS) และ ฯลฯ จะเสนออะไรต่อเพื่อนๆก็ต้องระมัดระวัง เพราะมาตรฐานจะด้อยไป ใจก็อยากเชียร์ฮิลลารี่เพราะอยากเห็นผู้หญิงชนะเป็นปธน. แต่อดคิดถึงว่าทรั้มฟ์เองกำลังสู้กับพวกนายทุนชาวยิวที่เป็นนายทุนใหญ่ของโลกและโดยเฉพาะพวกสื่อทุกชนิด และอีกหลายอย่างที่ดูรุนแรงเช่นเรื่องกำแพงกับเม็คซิโก การไม่ให้อิสลามวีซ่าเข้าประเทศอีกต่อไป เรื่องนโยบายการสู้รบเรื้อรังในตะวันออกกลางให้มันจบๆไปเสีย และจะได้หันมาเรื่องการค้า และบูรณะเมกาภายในด้วยพลังที่มีมหาศาลโดยไม่ต้องคำนึงถึงชาติอื่นอีกต่อไป(อันตรายมาก)  ...เรื่องภาษีคนรวยไม่เก็บเลย แต่ให้แลกกับการลงทุนเพิ่มให้รวยมากขึ้น ต้องจ้างคนงานมากขึ้นดังทฤษฎีทางเศรษฐกิจของอาด้มส์ สมิธ(Adam Smith)คนสก้อทแลนด์ ที่พิมพ์หนังสือสามตอนเรื่องความมั่งคั่งของรัฐ(ประเทศ) "The Wealth of Nations "เป็นความรู้ที่เป็นแบบวิชาการเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์เพิ่งย่างเข้า240ปีปีนี้เอง เป็นปี1776ที่เมกาประกาศเป็นอิสรภาพต่ออังกฤษ เขาเป็นเจ้าของทฤษฎี "มือที่มองไม่เห็น-The invisible hand"
และต่อมาตามด้วย จอห์น เมนาด เคนส์(John maynard Keynes) เจ้าของทฤษฎี "จุดส้มพันธ์ที่สัมพันธ์ระหว่างการผลิตและการบริโภค"(equilibrium point)  ผู้ใหัความสำคัญต่อวิชาเศรษฐศาสตร์ในเชิงวิทยาศาสตร์ในทศวรรษที่20 ...
และต่อมาก็มาถึงมิลท์ตัน ฟรีด์แมน(Milton Friedman)ผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ เจ้าของทฤษฎี" "เลือกโดยเสรี ..ฟรีทูชูส(Free to Choose)"อาจารย์หน.คณะเศรษฐศาสตร์ของม.แสตนฟอร์ต(Stanford University,California)ซึ่งเปนคนยิว  ล้วนเป็นนักวิชาการทางเศรษฐกิจที่เรียกว่าเป็นนักทฤษฎีจักรวรรดินิยมของโลกตะวันตกโดยเฉพาะเมกา คนยิวเมกาเขาใช้ทฤษฎีทางเศรษฐกิจพวกนี้ นำมาซึ่งอำนาจและความมั่งคั่งที่อยู่เบื่องหลังของคนยิวและความร่ำรวยของเมกามาตลอด
เป็นที่ยอมรับว่าหลังสงครามโลกครั้งที่2มา เมื่อมีการก่อตั้งรัฐอิสราเอลในตะวันออกกลางขึ้นมาแล้ว คนยิวเมกามุ่งสู่เสรีภาพเต็มใบในรูปการลงทุนในตลาดหุัน(stock market) กว้านซึ้อนสพ.และต่อมากลายเป็นเครือข่ายทีวี และปัจจุบันยิวเมกาครองโลกในทางข่าวสาร และขณะเดียวกันคนยิวครองอำนาจและเสียงส่วนสำคัญในรัฐสภาเมกาและให้เงินสนับสนุนการเลือกตั้งต่อทุกฝ่าย โดยต้องมีอิทธิพลในรูปหนึ่งรูปใดมานานประมาณ70ปีแล้ว ขณะนี้องค์การยิว-เมกา(AJC-American Jewish Committee), American Israel Public Affair Committee, American Jewish Congress และอีกเกือบร้อยองค์กรในรูปลักษณะคล้ายๆกัน... องค์การพวกยิวต่างๆเหล่านี้เข้มแข็งที่สุด ที่ไม่มีนักการเมืองเมกาคนไหนกล้าท้าทาย แต่ต้องทำเสียงอ่อยและยอมตามมาตลอด
ส่วนนายโดนาลย์ ทรั้มฟ์นั้นเชื้อสายพวกเยอรมันขวาจัดแบบฮิตเล่อร์ และรังเกียจอิทธิพลของยิวทุกชนิด เขาจึงมีคำขวัญว่า "เราจะเอาเมกากลับมายิ่งใหญ่ได้อีก...".We make America Great Again."  ส่วนฮิลลารี่มีการสนับสนุนจากคนรวยที่เป็นคนยิวอย่างมหาศาลมาตลอด... ข้าเจ้าหวั่นใจว่าจะเกิดสิ่งมหัศจรรย์ในแผ่นดินนี้คราวนี้กระมัง?
http://www.270towin.com/

Last edited by amdang-3 (November 1, 2016 6:36 PM)

Offline

#443 November 4, 2016 12:06 AM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

โพลล่าสุดตอน2140 น.ของวันทื่3 พย.2016:
http://ichef-1.bbci.co.uk/news/660/cpsp … 031116.png
กลายเป็นนายทรั้มฟ์ขึ้นหน้าไปบ้างแล้วในรัฐสำคัญที่ต้องชนะ โดยเฉพาะที่ฟลอริดา จอร์เจีย โอไฮโอ อริโซน่า เนวาด้า และ ฯลฯ
แต่ยังมีอีก5วันที่ ลูกบอลอาจจะสะท้อนกลับให้ช่วยฮิลลารี่บ้าง หลังจากดิ่งสุดเมื่อเอฟบีไอออกมาเผยว่ายังมีอีเมลล์ของฮิลลารี่ต้องสอบสวนอีก
แต่ตอนนี้อยู่ที่ 50 ต่อ 50 จะเป็นหรือตายเท่ากัน และทั้งสองฝ่ายมีความหวังอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะเป็นฝ่วยชนะ
https://www.google.com/aclk?sa=L&ai=DCh … IJQ&adurl=
ลองหารายละเอียดซอกแซกดูในเวป จะพบการเปลี่ยนแปลงเป็นระยะรายชั่วโมงเลยทีเดียว อย่าลืมว่าการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกและสส.สภาล่างก็สำคัญมากๆ โดยเฉพาะสภาสูงตอนนี้ดูเหมือนพรรคเดโมแครตกำลังนำ โดยเฉพาะสส.หญิงแทมมี่ "ลัดดา"ดัคเวอร์ธของเรา กำลังมีความหวังว่าคงชนะ และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้เป็นวุฒิสมาชิก หรือสมาชิกสภาสูงเมกาสมหวังเสียที และพรรคเดโมแครตอาจได้เป็นเสียงข้างมากในสภานี้  ส่วนสส.คองเกรสคงสู้พรรครีพับลิกันไม่ได้เพราะทิ้งห่างเกือบ40ที่นั่ง
http://www.googleadservices.com/pagead/ … IGQ&adurl=
แต่นับวันนี้21วันหรือ3สัปดาห์แล้วที่แผ่นดินไทยว่างกษัตริย์ ...นอนหลับสบายฝันดีทุกคืนและมีความสุขที่สุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในชีวิต
สาธารณะรัฐของประชาชนไทยจงจริญ..เผด็จการณ์และศักดินาจงพินาศสิ้นทั้งแผ่นดิน !!

Last edited by amdang-3 (November 4, 2016 7:32 AM)

Offline

#444 November 5, 2016 10:55 AM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

โค้งสุดท้าย
ตีคู่เข้าโค้งมาพรัอมกัน ฮิลลารี่ คลินตั้นได้เลนใน เพราะองค์กรการหาเสียงใหญ่กว่าและมีพลังเงินมากกว่า จึงได้เปรียบเป็นลู่ทางล้ดนิดหน่อย พอตั้งตัวได้ตรง..ทั้งคู่ก็จะดึงกันอย่างสุดๆเพื่อเข้าเส้นชัย ใครฝีเท้าจัดมากน้อยแค่ไหนก็จะเห็นกันตอนนี้ จ้อคกี้ฝีมือขนาดไหนก็แสดงฝีมือกันอย่างสุดขีด เสียงโห่ร้องเชียร์ม้าของตัวทั้งสองดังสุดกันตอนนี้เอง
ตอนนี้ดีโมแครตใช้ยุทธวิธีที่จะตล่อมพื้นที่ที่ตัวยึดไว้ได้ก่อนอย่างไม่ยอมวาง และเลิกที่จะบุกรุกเข้าไปในเขตของข้าศึกอีกต่อไปเพราะเสียขวัญที่ได้พยายามมาอย่างหนักแต้โพลออกมาว่าไม่มีผล กลับสูญเสียพลังและค่าใช้จ่ายอย่างมากมายในรัฐอริโซน่า เนวาด้า เทกซีส โอไฮโอ นิวแฮมเชอร์ จอร์เจีย น้อทแคโรไลน่า และเพนซิลวาเนียร์ก็กำล้งถูกเขย่าจนถึงแก่นจากพวกรีพับลิกันและอาจลามเลยไปอีกถึงโคโลราโด ฯลฯ
http://ichef.bbci.co.uk/news/660/cpspro … 041116.png
https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q … 4068,d.cGw

Who is ahead in the polls?
Headshot of Hillary Clinton
46%
Hillary Clinton
Headshot of Donald Trump
45%
Donald Trump
See full poll tracker
Last updated 5 November
โชคยังดีที่ปธน.โอบาม่ากระโดดออกมาช่วยหาเสียงให้ฮิลลารี่หลายแห่งโดยเฉพาะที่โอไฮโอที่ดีโมแครตพยายามดึงกลับ แต่รัฐนี้ได้รับบทเรียนจากพรรคเดโมแครตสมัยปธน.บิล คลินตั้นที่เริ่มค้าขายกับจีน โดยยอมให้จีนได้เปรียบในการค้าและแย่งงาน(out source)คนเมกาไปมากมาย รวมทั้งสนธิสัญญานาฟต้า(NAFTA)ที่บิล คลินตั้นเป็นหัวหอกพิสูจน์ตอนหลังว่าเมกาเสียผลประโยชน์ทั้งนั้น และเรื่องการใช้ถ่านหินเป็นพลังหลัก และส่วนใหญ่ของรัฐก็ถูกพรรคเดโมแครตตั้งกฎเกณฑ์(regulations implementation by EPA)อย่างมากมายเพราะเป็นสาเหตุอากาศสกปรก พรรคเดโมแครตต้องเอาเรื่องสิ่งแวดล้อมนำเสมอ แม้ผวก.นาย จอห์น เคสิค(เป็นยิวเมกัน)ผู้สมัครแข่งกับนายทรั้มฟ์รอบแรกจะพยายามยั้งไม่ให้เครดิตนายทรั้มฟ์ในความไม่เหมาะสมที่จะเป็นปธน.ก็ตาม แต่คนรัฐโอไฮโอยังแค้นต่อเดโมแครตอยู่ ที่โรงงานทั้วเมืองถูกปล่อยให้เป็นสนิมอยู่มาก เป็นบทเรียนแก่นักยุทธศาสตร์ทางการเมืองไม่น้อย
โชคยังดีที่ฮิลลารี่ยังยึดรัฐฟลอริด้าโดยนำอยู่อย่างน้อย2จุด แต่ทุกรัฐที่กล่าวถึงอาจเปลี่ยนสลับไปอยู่ฝ่ายตรงข้ามก็ได้ในวินาทีสุดท้าย เพราะอีกประมาณเกือบครึ่งต่อครึ่งที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ตอนนี้มีพวกที่เลือกทางไปรษณีย์ที่เป็นพวกเลือกก่อน(early voting)ประมาณ30ล้านคนแล้ว แต่ยังเปิดผลอยู่ต้องรอพร้อมกัน
ขอเพื่อนๆซอกแซกเข้าไปเปิดแผนที่ต่าง จะได้หูตาสว่างทุกทางรวมทั้งการต่อสู้ในรัฐสภาทั้งสอง ตำแหน่งผวก. และ ฯลฯ
ความไม่แน่นอนและความก้าวหน้าของโพลจะนำมาเสนอเพื่อนๆเป็นระยะ เหลือเวลาเพียง68ชั่วโมงเจ้าคะ
วันนี้ครบ22วันที่ประเทศไทยว่างกษัตริย์ นอนหลับสบายฝันดีเป็นพิเศษมาตลอด รู้สึกแผ่นดินสูงขึ้นและเริ่มมีความหวังต่อชีวิตมากขึ้น ไม่อยากเป็นมนุษย์บางประเภทที่ถูกบังคับจำยอมต้องหมอบ-คลาน-กราบ ต่อมนุษย์อื่นที่เป็นคนเหมือนกันอีกต่อไป.....ขอให้มันเปลี่ยนแปลงตลอดไปเถิดเจ้าคะ

Last edited by amdang-3 (November 5, 2016 3:13 PM)

Offline

#445 November 5, 2016 2:42 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ตัวอย่างโพลที่พอเชื่อถือได้ และพวกเขาอยู่ในวงในของปธน.กันมาก่อน ลองฟังความคิดเห็นดู
http://www.pbs.org/newshour/bb/4-days-e … trategies/
และอีกเวปหนึ่งของเกว็น ไอฟิลล์(Gwen Ifill)ผู้โด่งดังในความแหลมคมและตรงไปตรงมาที่สุด ที่ข้าเจ้าเป็น
แฟนมานานหลายปีตั้งแต่เริ่มแรกก่อนเกว็น ไอฟิลล์ รายการทุกเย็นวันศุกร์2ทุ่มมา45ปีมาแล้ว ตั้งแต่สมัย Paul Duke
http://www.pbs.org/weta/washingtonweek/ … ction-2016
ค่อยๆแคะเอาก็แล้วกัน คงได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย..แคะนานไปก็จะเก่งเองเจ้าคะ
อย่าลืมอ่าน"คอมเมนท์"ต่างๆด้วย ทำให้เข้าใจความเป็นไปในเมกาได้มากขึ้นเจ้าคะ
และของค่อนข้างหนักหน่อยคือ  รายการของมาร์ค ชีลด์(Mark Shields)และเดวิด บรุ๊คส์(David Brooks)
http://www.pbs.org/newshour/bb/shields- … eme-court/
แต่ก็คงไม่หนักหนาอะไร
พบกันใหม่ โชคดีเสมอเจ้าคะ

Last edited by amdang-3 (November 5, 2016 3:09 PM)

Offline

#446 November 6, 2016 5:06 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ก่อนวันสุดท้ายที่โกหลาหล:

ทั้งฮิลลารี่ คลินตั้นและโดนาลด์ ทรั้มฟ์วิ่งเปี้ยวจับหลักกันไปทุกแห่งที่คิดว่าฝ่ายตนด้อยกว่า ส่วนใหญ่ของฮิลลารี่จะไม่รุกเข้าหักในเขตของนายทรั้มฟ์แต่จะพยายามรักษาฐานที่ตัวยึดไว้ได้ก่อนแล้วไม่ให้ฝ่ายนายทรั้มฟ์มาขโมยแย่งเอาไป ส่วนนายทรั้มฟ์กลับแข็งแรงและพยายามแย่งเข้าไปในเขตของเดโมแครต ดังเช่นที่รัฐเมเนโซต้า โคโลราโด วิสคอนซิน และแน่นอนพื้นที่แย่งชิงที่ร้อนแรงที่สุดคือรัฐฟลอริดา นิวแฮมเชอร์ น้อทแคโรไลน่า เพนซิลวาเนีย โคโลราโด้ และพยายามรักษาฐานที่โอไฮโอ และที่คอขาดบาดตายต้องชนะให้ได้คือฟลอริดา  เวลาเหลืออีกเพียง 36 ชั่วโมงจะทำกันได้ขนาดไหน?
แผนที่ของนิวยอร์คไทมน์เสนอคะแนนต่ำสุดของฮิลลารี่ดังนี้
https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q … 4068,d.cGw
ทางบีบีซี(BBC)เขาก็มีแผนที่ล่าสุดให้เหมือนกันดังนี้
http://ichef-1.bbci.co.uk/news/834/cpsp … 061116.png
และจากเอ็นบีซี(NBC)ค่อนข้างซ้ายไปทางพรรคเดโมแครตดังนี้
https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q … m5CkI9Rv6g
ซึ่งก็คงใกล้เคียงพอๆกัน แต่คงจะช่วยเพื่อนๆได้ค้นหาสิ่งที่อยากรู้ต่างๆได้มากขึ้น โดยเฉพาะการแข่งขันของสส.ทั้งสภาล่างและบน

ในที่สุดเช้านี้เองที่เอฟบีไอออกมาแถลงว่าอีเมลล์ที่เพิ่งพบเมื่อวันศุกร์ที่แล้วของผู้รับใช้ใกล้ชิดน.ส.ฮูม่า อาเบดินและสามี ไม่มีสิ่งเกี่ยวข้องกับความผิดทางอาญาใดๆ  เป็นของขวัญต่อฝ่ายฮิลลารี่อย่างล้นพ้น ที่จะใช้ตอบโต้ฝ่ายนายทรั้มฟ์ผู้กล่าวหาว่าได้ละเมิดกฎหมายเมกาที่ใช้อีเมลล์และเสียความลับ และสร้างความเสียหายต่อเมกามากมาย ถึงขนาดขู่ว่าจะเอาฮิลลารี่เข้าคุกให้ได้หากตนได้รับเลือกเป็นปธน.ของเมกา  ขณะนี้พวกที่เชียร์นายทรั้มฟ์ซึ่งส่วนมากผูกพันกับคนขาว"เรดเนค(rednecks)" ออกมาขู่ว่าหากทรั้มฟ์ไม่ได้รับเลือกก็จะเดินขบวนไปประท้วงหน้าทำเนียบขาว บ้างว่าจะก่อการจลาจลไปทุกแห่ง เพราะนายทรั้มฟ์ขึ้นชื่อว่ามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับคนขาวอารยัน(KKK-Klu Klux Klan)พวกนี้ โดยเฉพาะหัวหน้าใหญ่นายเดวิด ดู๊ค(David Duke) ผู้ออกมาบอกสาวกให้สนับสนุนนายทรั้มฟ์ผู้เปรียบเหมือนลมหายใจของคนขาวสุดโด่งพวกนี้
จะสังเกตุได้ว่าเอฟบีไอไม่ยอมพูดเรื่องการสอบสวนเรื่องนายพอล มานาฟอร์ต(Paul Manafort)อดีตประธานการหาเสียงเลือกตั้งของนายทรั้มฟ์ที่ถูกเหตุการณ์บังคับว่าเขามีความสัมพันธ์อย่างใกลัชิดกับอดีตผู้นำยูเครน และเป็นลูกน้องและมีผลประโยชน์เกี่ยวพันกับนายปูตินผู้นำรัสเซีย และสถาบันการข่าวกรอง17แห่งของเมกาบอกมาแล้วว่าการโขมย(แฮค)อีเมลล์ของพรรคเดโมแครตในตอนก่อนมีการประชุมสมัชชาเดือนกค.ที่ผ่านมานั้นมาจากสายลับรัสเซีย โฆษกของตึกขาวบอกมาว่าต้องมีการแก้เผ็ดทำนองเดียวกันต่อร้สเซีย จนปูตินได้สั่งซ้อมใหญ่แบบหนีภัยสงครามในรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว และได้ขอร้องให้คนรัสเซียกลับบ้านสู่รัสเซีย ส่วนเมกาดำเนินการอย่างไรแค่ไหนตอนนี้ย่อมมิทราบได้ เพราะสงครามไซเบอร์(cyber warfare)นั้นมันเงียบ แต่พอตื่นขึ้นมาคอมพิวเตอร์จะไม่ทำงาน เหมือนทหารไทยที่เก่งกาจทางคอมพิวเตอร์กำลังทำกับพวกเรา จนขนาดอ.หวานจำต้องหยุดปรับตัวย้ายถิ่นชั่วคราวตอนนี้ แต่วิธีการของสางเขียวไทยนั้นเพียงแค่อวดคุยโม้แบบเดิมๆ.....หามีผลใดๆเป็นชิ้นเป็นอันไม่   อีกหน่อยกลุ่มนี่จะพากันตายหมู่ หรือร่างไม่ได้ฝังบนแผ่นดินนี้แน่นอน เมื่อประชาชนกลับเป็นใหญ่ในแผ่นดิน
ไทยๆๆๆๆ คุยใหญ่คุยโต....เกิดมาทั้งทีมีอยู่สองใบ(เหี่ยวๆ)....ได้แต่กร่างแล้วกร่างอีก ก็มีอยู่แค่นั้น...
พบกันใหม่ตอนสรุปก่อน-และหลังเลือกตั้งในเมกาเจ้าคะ

วันนี้ครบ24วันที่เราไม่มีกษัตริย์ครอบหัวเรา นอนหลับฝันดีทุกคืน และตื่นขึ้นมาสดชื่น เต็มไปด้วยความหวังและมีพลังอย่างประหลาดมาตลอด
คำสาปขององค์สมเด็จตากสินมหาราชจะเป็นจริงไหมหนอ?..อีกไม่นานคงรู้
อาจจะมีการแก้เคล็ดให้เป็นวงศ์ใหม่...เป็น"เดชกุญชร" หรือ "กำลังเอก" หรือ "โพธิเดชที่2" หรือ "ติณสูลานนท์ที่-1" หรือ "จุลานนท์" หรือ ฯลฯ..  ฯลฯ เพราะบัลลังก์มันร่านมาตลอดยาวนาน
....คงพยายามเลี่ยงให้ผิดไปจากคำสาปแช่ง ที่พระเจ้าตากให้จักรีไว้กระมัง?...แต่พวกมันจะประสบกับความตายและพินาศสิ้นในชั่วเร็ววัน...เพราะประชาชนไม่เอามันแล้ว..และเคียดแค้นชิงชังอยากทำลายไม่ให้เหลือหน่อรากอีกต่อไป.....พอกันที
สาธารณะรัฐประชาชนไทยจงเจริญ...เผด็จการณ์และศักดินาจงพินาศสิ้นแผ่นดินไทย !!

Last edited by amdang-3 (November 6, 2016 5:50 PM)

Offline

#447 November 6, 2016 6:05 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

เนื้อหารายละเอียดจดหมายไปหาสภาเมกา(ทั้งสองสภา)ลงวันที่6 พย. 2016 อธิบายเกี่ยวกับข่าวอีเมลล์ใหม่ที่เอฟบีไอเพิ่งค้นพบในคอมพิวเตอร์พีซีของผู้ช่วยส่วนตัวของฮิลลารี่ คลินตั้นคือนส.ฮูม่า อาเบดินและสามี ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรั่วไหลความลับทางราชการที่ถือเป็นคดีอาญาได้
จดหมายฉบับนี้ยืนยันความบริสุทธิของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่นายทรั้มฟ์ยังอ้างว่าเพราะระบบ(ราชการ)ยังเป็นอุปสรรคทำให้เขาอาจพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ คือหากเขาเป็นฝ่ายชนะเขาจะยอมรับผลเท่านั้น การตอกย้ำแบบอันธพาลขวางเมืองแบบนักเลงโตของเขา คงได้เห็นเพียงวันครึ่งข้างหน้า
การเลือกตั้งครั้งนี้ได้สร้างความปวดหัวต่อทุกฝ่ายรวมทั้งสื่อทั้งหลาย ใครๆก็อยากเห็นมันจบลงเสียที ส่วนใครจะฟ้องใครอย่างไรก็คงเห็นกันเช่นกัน แต่ไม่เคยมีประวัติศาสตร์ของเมกาที่มีผู้เข้าแข่งขันตีลูกรวน และกล่าวหาผู้คนมากมายขนาดนี้ ไม่มีใครร้ายกาจเกินกว่านายโดนาลด์ ทรั้มฟ์คนนี้มาก่อน เขาจะชนะหรือแพ้คนเมกาและโลกคงต้องปวดห้วกับเขาไปอีกนาน
https://html2-f.scribdassets.com/9j8ael … cf865e.jpg

Last edited by amdang-3 (November 6, 2016 6:14 PM)

Offline

#448 November 7, 2016 5:56 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

วันสุดท้าย


3I7wfDB.jpg
8Kjt_Gu.jpg
t0U6gQ9.jpg
OlrA93c.jpg

พรุ่งนี้เริ่มเปิดให้ผู้คนลงคะแนนเริ่มจากรัฐเมนน์(Maine)ทางตะวันออกสุดอีกประมาณ17-18ชั่วโมงจากนี้ โพลจะปิดตอน6โมงเย็นเวลาท้องถิ่น  ด่านแรกของการต่อสู้จะเป็นรัฐถัดไปใกล้เคียงกันคือรัฐนิวแฮมเชอร์(New Hamshire) ซึ่งคะแนนเท่ากันคือ 43% ต่อ 43% และที่สำคัญของการเลือกตั้งครั้งนี้คือการแข่งขันเป็นวุฒิสมาชิกของพรรคเดโมแครต ผู้สมัครเป็นหญิงคือผวก.แมกกี้ ฮาซาน(Maggie Hassan) และผู้ครองตำแหน่งสมัยแรกคือวุฒิสมาชิค เคลลี่ เอโอทท์(Kelly Ayotte) โพลของรัฐนี้ตอนนี้เท่ากัน อีก 1 ถึง 2ชั่วโมงต่อมาก็จะมาถึงกลุ่มตะวันออกเฉียงเหนือที่ฮิลลารี่นำอยู่ส่วนมากคือรัฐเวอร์ม้อน(Vermont) แมสซาชูเสท โรดไอแลนด์ นิวยอร์ค คอนเนคติค้ต เพนซิลวาเนียร์ นิวเจอซี่ เดลลาแวร์ แมรี่แลนด์ เวอร์จิเนีย น้อทแคโรไลน่า เซ้าแคโรไลน่า จอร์เจียร์ ฟลอริด้า โอไฮโอ และมิชิแกน  กลุ่มนี้เองหากรีพับลิกันเกิดแพ้ที่โอไฮโอ และที่ฟลอรริด้า นายทรั้มฟ์ก็คงต้องม้วนเสื่อแต่หัวค่ำค่อนข้างแน่นอน  แต่การต่อสู้ครั้งนี้ใกล้เคียงกันมาก การต่อสู้คงดำเนินกันต่อไปทางส่วนกลาง(Midwest) และคงต้องลุ้นกันต่อไปทางรัฐตะวันตกถึงแคลิฟอร์เนีย เนวาด้า อริโซน่า ออเรกอน และวอร์ชิงตัน แต่ส่วนมากผลลัพย์จะถึงก่อนตั้งแต่มาถึงส่วนกลางนานแล้ว แต่จะเอาอะไรแน่นอนไม่ได้ หวังว่าอาจจะมีเซอร์ไพร้สให้ตื่นเต้นบ้างเพราะคะแนนที่เป็นรัฐแย่งชิงในคราวนี้มีถึง 12-13 มลรัฐ
เห็นข่าวหนึ่งของบีบีซีเสนอผู้นำประเทศหญิงทั่วโลกมีมาถึง 50 ท่านแล้ว และคุณยิ่งลักษณ์มีชื่อเป็นคนสุดท้าย ส่วนท่านอองซาน ซูคยีเขาไม่นับเป็นผู้นำ แม้แท้จริงป้าเป็นผู้กำหนดนโยบายต่างๆของพม่าทั้งหมดก็ตาม และฮิลลารี่ คลินตั้นอาจเป็นคนสุดท้ายล่าสุด
http://www.bbc.com/news/election-us-2016-37877873

ความพยายามและทำงานอย่างหนักของทั้งนายโดนาลด์ ทรั้มฟ์และฮิลลารี่คลินตั้นมีมาอย่างต่อเนื่องมานานหลายปีแล้ว และจบลงในพรุ่งนี้ พวกเขาจะนอนหลับเป็นตายหลายวันเพราะหมดเรี่ยวแรง เมื่อวานและวันนี้นายทรั้มฟ์นอนไม่หลับเอาเสียเลย เขาบินไปทั่วและเข้าไปในเขตเดโมแตรตที่วิสคอนซิน และสามแห่งในรัฐฟลอริดา ส่วนฮิลลารี่ใช้หลักแบบปกป้องคะแนนในรัฐที่ตัวนำอยู่ และจะไม่ข้ามไปทางเขตพรรครีพับลิกัน เพราะฮิลลารี่มีความชำนาญในการหาเสียงรอบประเทศมา 3 ครั้งแล้ว ทีมงานและองค์กรใหญ่กว่ามากถึง 4เท่า และเข้าถึงประชาชนได้อย่างถึงแก่นมากแล้วก็ย่อมได้เปรียบนายทรั้มฟ์มาก เพียงพยายามเข็นผู้คนออกมาลงคะแนนให้ก็คงชนะพอแล้ว
ลูกสาวโทนคนเดียว เชลซี่ คลินตั้น(Chelsea Clinton)ออกหาเสียงช่วยแม่อย่างเข้มแข็ง หากฮิลลารี่เกิดได้เป็นปธน.ขึ้นมา หล่อนและสามีคงพยายามที่จะสร้างผลงานให้ดีที่สุดเพื่อแผ้วทางให้ลูกสาวคนนี้ และคงเป็นประวัติศาสตร์ของเมกาที่มีทั้งพ่อ-แม่-ลูกได้เป็นปธน. เป็นความทะเยอทะยานที่สูงมากแต่ก็อาจเป็นได้ หากคนเมกาอนุญาตให้ในวันพรุ่งนี้
ส่วนนายทรั้มฟ์ตั้งแต่เมื่อวานนอนไม่หลับ คอยเรียกลูกเขยมาสั่งงานและรีบไปโน่นนี่อย่างแทบบ้าคลั่ง และทุกอย่างคงจบลงภายในอีก 2-3 ชั่วโมงข้างหน้านี้เอง
เห็นใจต่อทั้งสองฝ่ายที่สมัครเพื่อรับตำแหน่งงานที่สำคัญที่สุดของประเทศและของโลก และไม่คนหนึ่งคนใดจะเป็นเพียงผู้ชนะคนเดียวเท่านั้น
http://www.nytimes.com/interactive/2016 … ecast.html
โชคดีเจ้าค่ะ

rose ประชาธิปไตยจงเจริญ

Last edited by amdang-3 (November 7, 2016 7:22 PM)

Offline

#449 November 8, 2016 12:44 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

โพลเปิดแลัว
และโพลจะเรื่มปิดเมื่อ630น.เย็นเวลาท้องถิ่นฝั่งตะว้นออก(EST) อีกประมาณ6ชั่วโมงครึ่งเวลาแคลิฟอร์เนีย(PAC) ก็อยากเอาแผนที่และการประเมินผล(forcasting)จากสถาบันสื่อทั่วไปในเมกามาลงให้อีกหลายภาพจะเป็นภาพซ้ำจากเดิมแต่ตัวเลขต่างกันจากการประเมินล่าสุด กรุณาสังเกตุโพลของเอ็นบีซี(NBC)ซึ่งใหญ่กว่าสื่ออื่น แต่เขาสุ่มมาจากข้อมูลที่สุงถึง70,000กว่าคน และการทำนายค่อนข้างจะเข้าข้างพรรคเดโมแครต อย่างไรก็ดีวันนี้ก็จะได้เห็นดีกันในทุกเรื่อง หมดเวลารอคอยกันเสียที
http://ichef-1.bbci.co.uk/news/660/cpsp … 081116.png
https://uploads.disquscdn.com/images/b2 … 1a63b2.png
https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q … bs.2,d.cGc
กรุณาอย่าลืมว่าฮิลลารี่ คลินตั้นเป็นผู้บินไปเปิดศักราชใหม่ให้คนพม่า โดยที่ปธน.บารัค โอบาม่าตกลงกับมหาบุรุษปธน.เต็ง เส็งให้นำพม่าสู่ยุคใหม่โดยการปล่อยป้าอองซานซูตยีอย่างไม่มีเงื่อนไข  ฮิลลารี่ผู้นี้เองที่บินไปสรวมกอดป้าซูคยีคนแรกและร่วมวางรากโครงทางการเมืองให้พม่าใหม่ จนทุกวันนี้
อิจฉาน้องปูที่ดวงสุดแข็ง..สวรรค์เบี่ยงคอยช่วยบรรเทาเสมอ....หากพลาดจากเรื่องเสี่ยเยอรมันแล้ว ก็ยังมีหากฮิลลารี่ได้เป็นปธน.เมกาอีก... มีหรือที่น้องปูจะไม่ออกจากคุก? ตอนน้ำท่วมฮิลลารี่มาเยือนน้องปูโดยเฉพาะเพราะเป็นนายกหญิงใหม่และน้ำกำลังท่วมหนัก ยังควักกระเป๋าเซ็นต์เช็คเป็นของชวัญจากเมกาช่วย$10 million(350 ล้านบาท) ในขณะที่กษัตริย์ภูมี้ผู้ยากจน(และแล้งซึ่งน้ำพระทัย)บริจากช่วยคนไทยที่กำลังจมน้ำจะตายตอนนั้นเพียงห้าแสนกว่าบาท แลัวน้องปูก็คลานหมอบเข้าไปถวายเช็คที่ฮิลลารี่ให้ทั้งใบ350ล้านนั้นให้ท่านขาถ่าง... ยังจำภาพที่แขนขายาวหมอบกระแตอยู่ข้างตุ่มสามโคกใบนั้น
น้องปูและคนไทยไม่เคยรู้จำ?...จึงต้องหมอบต้องคลานขอกินขอมีชิวิต..ขอความเมตตาให้ได้อยู่ในตำแหน่งต่อวงศ์จักรี..และหรือขอเพื่อให้มีลมหายใจอีกหรือ?
วันนี้ครบ26วันที่แผ่นดินไร้กษัตริย์...ยิ่งนานวันที่ว่างกษัตริย์ ผู้คนยี่งมีความสุขเพิ่มมากขึ้นอย่างบอกต้วเองไม่ถูก อีกหน่อยไม่ต้องจ่ายเงินประจำปีเฉียดปีละ2หมื่นล้านที่มันปล้นมาตลอด และทุกคนต้องเสียภาษีรายได้และภาษีที่ดินเหมือนกัน  ไม่มีแก๊งค์องต์มนตรีเฒ่าหน้งเหนียวพวกอสูรย์ร้ายคอยสูบเลือดประเทศ ไม่มีสำนักพระราชว้งที่คอยโกหกพกลม เสริมแต่งให้ประชาชนโง่เขลาหนักเข้าไปอีก รถบนถนนจะไม่ติดเป็นบ้าเป็นหลังจนหลายคนต้องทำคลอด หรือเป็นลมตายบนท้องถนนแทบจะประจำวัน เพราะถนนปิดให้พวกแม่มันไปกินก๋วยเตี๋๊ยวหรือเล่นโยคะ การบินไทยเส็งเครงจะขายให้เชียงกงดีกว่าขาดทุนสูบเลือดให้พวกมันบิน-กิน-ปี้-สี่-นอนบนเครื่องปีละเกือบหมื่นล้าน ทหารและตำรวจส่วนบนที่เป็นมะเร็งร้ายก็ถูกปลดออกหมด แจกเงินให้ทุกครอบครัวละ2ล้านบาทต่อปีอย่างไม่มีกำหนด  โดยบังคับให้มีบ้านภายใน2ปี  ประเทศจะพบกับความศิวิลัยอย่างทันตาเห็น...ไม่จำเป็นต้องจ้างใครเข้ามาบริการการโกงกันอีกต่อไป
คนไทยทุกคนเกิดมามีสิทธิมีเสียงเท่ากัน  ชีวิตมีความหว้งที่จะได้เป็นมนุษย์ในทุกด้านทุกมิติ แล้วจะให้พวกมันมาสรวมเขาสรวมแอกให้ประขาขนเป็นวัวเป็นควายเป็นทาสใช้งานต่อไปอีกหรือ?
เผด็จการและศักดินาจงพินาจ..ประชาชนไทยไม่เอาเจ้าหน้าไหนมากดขี่ข่มเหงอีกต่อไป  ประชาธิปไตยจงเจริญ
วันนี้เป็นวันดีที่เมกาได้ปธน.ใหม่คนล่าสุด ..ก็ต้องฉลองกันหน่อยเจ้าคะ
อีกไม่กี่ชั่วโมงจะรายงานมาให้ทราบเป็นระยะๆนะเจ้าคะ

Last edited by amdang-3 (November 8, 2016 1:25 PM)

Offline

#450 November 8, 2016 11:32 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

แทมมี่ "ลัดดา" ดัคเวอร์ธ ได้รับการเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกของรัฐอิลลีนอยส์สมใจ ขอแสดงความยินดีด้วยอย่างยิ่ง
ส่วนการแข่งขันชิงตำแหน่งปธน.ยังบอกไม่ได้ คะแนนคู่คี่กันมาก คงต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมงกว่าจะทราบผล
จะรายงานมาทันทีที่ทราบผลเจ้าคะ

Last edited by amdang-3 (November 9, 2016 4:46 AM)

Offline

#451 November 9, 2016 4:26 AM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

โดนาลด์ ทรั้มฟ์ชนะใส 276-212
http://www.bbc.com/news/world-us-canada-37920305
'I will be president for all Americans'
36 minutes ago
Donald Trump will become the 45th US president after a stunning victory over Democrat Hillary Clinton, the Associated Press news agency reports.
Speaking to his supporters he said: "I will be president for all Americans."
ฮิลลารี่คลืนตั้นโทรศัพย์บอกยอมแพ้ชั่วโมงที่แล้ว
โพลสุดท้ายให้ฮิลลารี่ชนะมาก แต่ประกาศิตจากสวรรค์คือเสียงประช่าชนมอบให้โดนาลด์ ทรั้มฟ์เป็นปธน.คนที่45ของเมกา
ตลาดหุ้นดาวโจนส์สต้อคตกทันที800กว่าจุดประมาณ4%
ตลาดหุันทั่วโลกตกหมดโดยเฉพาะในเอเซีย ของญี่ปุ่นนีเค225ตก5.4%
็ฮ่องกงฮางเส็งตก2.2%  โคส์ปิของเกาหลีใต้ตก2.7%  อังกฤษเอฟทีเอสอีตกกว่า3%  และอีกมากมายทั่วโลก
โดยเฉพาะตะวันออกกลาง เม็กซิโกและเมกาใต้ล้วนกระทบหมด
คนเมกา2ใน3ไม่พอใจการปฏิบัตืงานของนักการเมืองที่อืดอาจล่าช้า ไม่มีผลงานเท่าที่ควรมานานกว่า30ปีมาแล้ว
ผลจึงออกมาแบบฟ้าผ่า คำขวัญบนหมวกนายทรั้มที่ว่า "เราจะทำให้เมกายิ่งใหญ่ได้อีก...WE MAKE AMERICA GREAT AGAIN" เป็นคำขวัญของปธน.โรนัล เรแกน
ผู้ยิ่งใหญ่ที่เข้ามาปราบยุคเข็ญในปี1980  ยามบ้านเมืองกำลังจะจมน้ำตายเศรษฐกิจต่ำสุด ดอกเบี้ยจะวางดาวน์ซื้อบ้านสูงถึง25%
ผู้คนตกงานเอากระดาษนสพ.กับกล่องคาร์ดบอร์ดนอนบนถนนหน้าหนาวข้างหิมะและพายุฝนเป็นแถว  อิหร่านยึดสถานทูตเมกาในกรุงเตหราน444วัน มองไปทางไหนเมกาตกต่ำ
ดิ่งลงเหวมาตลอดตั้งแต่แพ้สงครามเวียตนาม คนเมกาไม่รอช้าเลือกคาบอยเรแกนเข้ามาแก้ใขทางเศรษฐกิจจนสำเร็จและ"ทำให้
เมกายิ่งใหญ่ได้อีก"
https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q … 9073,d.cGw
ขอแสดงความยินดีกับนายทรั้มฟ์และพรรครีพับลิกันอย่างจริงใจ ที่ได้กำชัยชนะเบ็ดเสร็จรวมทั้งทางสภา ขอให้งานกู้ชาติของเขาจงสำเร็จสมใจหมาย
God Bless America !!

Last edited by amdang-3 (November 9, 2016 4:45 AM)

Offline

#452 November 11, 2016 6:26 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

http://ichef-1.bbci.co.uk/news/624/cpsp … 344655.jpgการประท้วงต่อนายโดนาลด์ ทรั้มฟ์ หล้งชนะเลือกตั้งแล้ว
http://www.bbc.com/news/video_and_audio … s/37942543
https://pbs.twimg.com/media/CxCM2KBUQAEDWRG.jpg
https://o.twimg.com/2/proxy.jpg?t=HBhea … L-YkSPc_Zk
https://i.guim.co.uk/img/media/ea854869 … fe6bf6cc67


มีต่อเนื่องมาเป็นคืนที่สามที่มีการประท้วงกว่า 20 แห่งในเมืองใหญ่เช่นที่นิวยอร์ค ซานฟรานซิสโก(6,000คน) โอคแลนด์(ถูกจับ 11 คน) ลอสแองเจลิส(จับ185คน)  มิเนอาโพลิส(มินนิโซตา) ฟิลาเดลเฟีย  บัลติมอร์แกน ชิคาโก  นิวยอร์ก และล่าสุดเมื่อคืน 4000 คนที่รัฐโอเรกอน เมืองปอร์ตแลนด์รุนแรงมากขึ้น โดยผู้คนจุดไฟบนถนน ขว้างลูกปะทัด ทุบกระจกรถข้างถนนและตามอาคาร  ผู้ประท้วงถูกจับไป 26 คน และอีกหลายเมือง ฯลฯ ส่วนมากผู้คนจะชูป้ายไม่เห็นด้วยที่จะให้นายทรั้มฟ์เป็นปธน. ตอนแรกนานทรั้มฟ์บอกขอให้ใช้ความเมตตาต่อผู้ประท้วงที่เขาอ้างว่าการประท้วงนี้กระพือขึ้นมาจากพวกที่แพ้เลือกตั้ง แต่ก็กล่าวหาว่าพวกสื่อที่ไม่ชอบเขาหนุนให้กระจายการประท้วงกว้างมากขึ้น อาจจะคงอีกหลายวันกว่าจะสงบลงได้ แต่ลักษณะการประท้วงแบบนี้นั้นย่อมไม่สามารถจะถอดเขาออกได้(lmpeachment) เพราะเขายังไม่ได้เข้ารับตำแหน่งปฏิบัติงานใดๆ ยังรอการปฏิญานตนเข้ารับตำแหน่ง(inaugaration)อยู่ แต่เป็นการเริ่มต้นที่ไม่ดีสำหรับเขาเลย หากการปฏิบัติงานของเขาในรอบ 100 วันแรกมี่ผลในทางร้ายใดๆออกมา ก็คงได้รับการประท้วงที่เป็นแบบตีลูกรวนจะมีมากขึ้นอีก และไม่รู้ว่าจะจบลักษณะอย่างไรยากจะเดาได้  แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นบุคคลที่ประชาชนเกลียดชังที่สุดคนหนึ่งที่ได้รับเลือกเป็นปธน. และอีกประการหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยคือ เป็นการแสดงพลังอำนาจของคนขาว(ส่วนมากเป็นชาย) ที่ยังมีอยู่และพร้อมเพรียงสามัคคีกันได้ ช่วยกันขับไล่แนวทางชีวิตที่เป็นลิเบอร์รอล(เสรีนิยมแบบสุดโต่ง)แบบพรรคดีโมแครตของโอบาม่า โดยเฉพาะปธน.โอบาม่าเป็นคนผิวดำคนแรก และไม่ค่อยมีผลงานดีทางเศรษฐกิจที่ช่วยให้ผู้คนกินดีอยู่ดี  การจะทำนโยบายอะไรก็ถูกสภาทั้งสองขัดขวางได้ตลอดเวลา จนดูเหมือนรบ.อ่อนปวกเปียกไปทุกเรื่องมานานถึงเกือบ 8 ปี แต่อาศัยพรรคเดโมแครตมีมวลชนของพรรคมากกว่าจึงเลือกโอบาม่าเข้ามาอีกสมัยที่ 2 ทั้งๆทีเขาแทบไม่มีผลงานเด่นอะไรในเรื่องปากท้องของประชาชน มีแต่รบ.ควักเงินฟรีให้เปล่าหลายโปรแกม แต่หางานดีให้คนทำแทบไม่ได้เลย เหมือนซื้อปลามาแจกชาวบ้านแทนที่จะหาเบ็ดและเหยื่อแล้วสอนให้ประชาชนตกปลาหากินเอง และมาใช้เงินในเรื่องโอบาม่าแคร์จำนวนมหาศาลจนรบ.นี้ของเขาเป็นหนี้มากมายกว่ายุคปธน.ไหนๆในอดีต โปรแกรมโอบาม่าแคร์(Obama Care)จะเป็นรายการแรกๆทันทีที่นายทั้มฟ์รับตำแหน่ง เขาจะให้สภาช่วยสนับสนุนยุบ(repeal)โปรแกรมสาธารณะสุขของโอบาม่าเสียทันที 
เมื่อวานเป็นการพบปะระหว่างปธน.โอบาม่าและนายทรั้มฟ์เป็นครั้งแรกประมาณ 90 นาที ในการที่จะถ่ายโอนหน้าที่การงานกันอย่างไรไม่ให้มีอุปสรรคจากรบ.เก่าสู่รบ.ใหม่ ผลเป็นที่พอใจต่อนายทรั้มฟ์ และต่อมาเขาก็ออกไปพบประธานสภา(Mr. Speaker)นายพอล ไรอันผู้ไม่ค่อยลงรอยกับนายทรั้มฟ์มาก่อน และคงราบรื่นเพราะทั้งสองก็เป็นรีพับลิกันเหมือนกัน เพราะงานจากหัวข้อส่วนใหญ่ทีนายทรั้มฟ์ต้องการปฏิวัติเมกานั้นล้วนต้องพึ่งพาสภาทั้งนั้น เป็นนิมิตดีที่จะให้ฝ่ายบริหารไปได้ดีและรวดเร็วหากสภาอยู่พรรคเดียวกันมีเสียงส่วนใหญ่
ขณะนี้ตลาดหุ้นทั่วโลกกลับคืนสู่สภาพเดิมแล้ว ที่เสียไปวันแรกที่นายทรั้มฟ์ชนะนั้นล้วนฟื้นคืน แต่โลกไม่ว่าเอเซีย ยุโรป ลาตินเมกา ตะวันออกกลางและอัฟริกา ทุกแห่งต้องเงี่ยหูฟังและเตรียมตัวให้ดี เพราะนายทรั้มฟ์ทำแน่ในเรื่องใหญ่ที่ตัวได้ประกาศไว้แล้วแน่นอน แต่จะรุนแรงลึกซึ้งแค่ไหนเช่นเรื่องทะเลจีนใต้นั้นยังไม่สามารถทราบตอนนี้ได้ 
วันนี้ขอออกความเห็นเรื่องการรักษาความปลอดภัย(security) หรือสนธิสัญญาทางทหารที่มีต่อทุกส่วนทั่วโลก เช่นกรณีย์ในเอเซีย สนธิสัญญาปกป้องญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิบปีนส์และเกาหลีใต้ และจะกระทบโดยตรงในเรื่องจีนกำลังขยายแนวบุกรุกเกาะแก่งในทะเลจีนใต้ ที่เป็นปัญหาคาราคาซังมาจากรบ.โอบาม่า และจะทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างแน่นอน ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ เวียดนามวิตกมาก และปธน.ปักกึนเฮถึงกับขอโทรศัพย์พูดกับนายทรั้มฟ์15นาที ว่าเมกาย้งมีความเห็นอย่างไรในสถานะการณ์คาบสมุทรเกาหลี และได้รับคำยืนยันว่าจะยังรักษาสัญญาป้องกันร่วมอยู่ แต่นายทรั้มฟ์ตอนหาเสียงก็บอกว่าทุกแห่งที่ต้องใช้ทหารและอาวุธเมกาเข้าไปใช้งานต้องแบ่งแชร์ค่าใช้จ่ายให้แก่กัน โดยไม่ยอมให้เมกาเป็นผู้ออกค่าใช่จ่ายแต่ฝ่ายเดียวเช่นเดิม  เหตุนี้เองหลายประเทศที่เกี่ยวข้องต่างร้อนๆหนาวๆว่าจะออกมาในรูปใด ทั้งในเอเซีย ยุโรป ตะวันออกกลาง และทุกแห่งในโลก เป็นนโยบายที่ใหม่เอี่ยมและจะมีปัญหามากมายตามมา  ได้ข่าวแว่วๆว่ารัฐมนตรีตปท.คนใหม่คืออดีตประธานสภานายนิวท์ กิงริช(Newt Gingrich)แห่งรัฐจอร์เจีย จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนี้ก็คงสนุกเพราะเขาเป็นคนเด็ดขาดและฉลาดรอบรู้ แต่ที่เป็นห่วงเพราะมันจะเกิดติดขัดไปทั่วโลก และสนธิสัญญาทางทหารทุกแห่งจะไปไม่รอด เคยเห็นลักษณะแบบนี้ที่ญี่ปุ่นเรื่องฐานทัพเมกาในโอกินาวาและเกาะกวมทั้งสองฝ่ายติดขัดเรื่องอธิปไตยของเกาะและค่าใช้จ่ายมาตลอด ฟิลิบปินส์นั้นตอนนี้แยกออกไปแล้ว ยังไม่รู้ว่าปธน.ดูเตอร์เต้จะไปทางไหนแน่ ไม่สามารถมองเห็นภาพชตาของเขาในที่สุด เพราะขณะนี้เขาฆ่าคนมากว่า 4,000คนแล้วในเพียง 3 เดือนกว่าที่อยูในอำนาจ แม้จะอ้างว่าเป็นพวกติดหรือค้ายาเสพติด แต่โลกให้ราคาความเป็นมนุษย์นั้นผิดกัน 
มาในเรื่องตะวันออกกลางที่เป็นปัญหาใหญ่ที่นายทรั้มฟ์พูดตอนหาเสียงว่าจะจัดการกับพวกไอซิสอย่างเด็ดขาดทันทีที่ได้เป็นปธน. เป็นเรื่องน่าเป็นห่วงมาก เพราะการพูดตอนหาเสียงกับการปฏิบัติจริงในสนามรบนั้นมันต่างกันคนละเรื่อง จะขี่ช้างไล่จับตั๊กแตนคงมีแต่หายนะแต่ยังไม่ทราบว่านายทรั้มฟ์จะทำอย่างไร ไม่ควรติเรือทั้งโกลน เขาอาจจะมีของดีวิเศษเป็นอาวุธลับก็เป็นได้ แท้จริงแล้วโอบาม่าใช้นโยบายในตะวันออกกลางถูกใจข้าเจ้าอยู่มาก เมกาได้ใช้กำลังทางภาคพื้นดินน้อยมาก แต่ควบคุมได้ทุกแห่ง ตามหลักเป็นจริงเมกามีสงครามเหลืออยู่เพียงในอัฟกานิสถาน และโอบาม่าตั้งใจจะถอนออกหมดแต่ทำไม่ได้ พวกทาลีบานกลับฟื้นคืนชีพแข็งแรงมาก กลับยึดพึ้นที่มากขึ้น หากเมกาถอนก็จะแพ้ทันที ในอัฟกานิสถานเป็นกองกำลังผสมแบบยูเอ็นซึ่งมีหลายชาติร่วมที่นั่นเช่่นอังกฤษ ฝรั่งเศส แคนาดา ออสเตรเลีย เมกา และอีกหลายประเทศ ดูเหมือนมีนักบินฮ.จากไทยด้วย ส่วนในซีเรียและอิรัคนั้นคนละเรื่องกัน แต่เละเทะมากและหากเมกาถอนหนีก็หมดอิทธิพลในเขตนี้ตลอดไป บอกด้วยใจจริงว่านายทรั้มฟ์จะลุยไอซิสให้ชนะชั่วพริบตานั้นย่อมเป็นไปไม่ได้แน่นอน  และจะนำมาซึ่งความหายนะ ในตะวันออกกลางควรให้เขาจัดการกันเองระหว่างพวกซุนนี่ ชีไอ้ท์ อาลาไว  คริสเตียน ยิว อิหร่าน เฮสบูลา เคอร์ด อิหร่าน อิรัค ซีเรีย ตูรกี เยเมน ฯลฯ ปล่อยให้เขาสนุกไปตามเพลงของเขา เมกาโอบาม่าขายอาวุธเอาเข้าพกเข้าห่อพเรอเกวียน คอยควบคุมทางอากาศ และทางการทูต สนับสนุนกำลังภาคพิ้นดินต่อพวกเคิอร์ด และหน่วยขบฎทหารซีเรียเก่าที่เข้มแข็ง และทำตัวเป็นกรรมการห่างๆแต่ทรงไว้ซึ่งอิทธิพลมิดีกว่าหรือ?
หันมาทางยุโรปก็เช่นกัน ตอนนี้เมกามีทหารราบยานเกราะเกือบหมื่นคนในบริเวณโปแลนด์คอยช่วยลัทธูเอเนีย  ลัทเวีย ยูเครน หากรัสเซียกดดันมาก็ต้องช่วยเนโตตามสนธิสัญญา นายทรั้มฟ์จะทำอย่างไร? เคลื่อนกำลังรถถังไปพลางก็เจรจาเรื่องค่าใช้จ่ายไปพลาง จะรบกันแบบทฤษฎีทางธุระกิจของนายทรั้มฟ์เอาอย่างนั้นหรือ?  สงครามอะไรก็คงฉิบหายตั้งแต่ยังไม่ได้รบ เผาตำราพิชัยสงครามให้หมด แล้วเอาทฤษฎีนายทรั้มฟ์เจ้าของธุระกิจอสังหาริมทรัพย์มารบกับโลกกระนั้นหรือ?
น่าเป็นห่วงว่านายทรั้มฟ์ซึ่งรู้มากในทุกเรื่อง และเอาแต่จะทำตามใจหรือที่ต้วเองคิดว่าเป็นสิ่งถูกต้อง ประเทศอาจถึงคราวิบัติคราวนี้เอง แต่อย่างน้อยต้องให้โอกาสเขา เพราะเขาได้รับการไว้วางใจจากประชาชนเมกามาหยกๆ แต่การเฝ้าคอยดูว่าเขาจะลงมือทำอะไรบ้างทุกฝีก้าวจะมีกันต่อไป การปกครองระบอบนายทรั้มฟ์กำลังมีปัญหามากตั้งแต่ยังไม่ลงมือทำงานเลย  อีกไม่นานจะเห็นว่าการปฏิวัติประเทศของนายทรั้มฟ์จะสัมฤทธิผลหรือไม่?  เพราะราคาคุยกับของจริงนั้นอาจจะไม่ไปทางเดียวกันได้ ในเวทีการเมืองขนาดใหญ่ที่ทุกอย่างผูกพันเกี่ยวข้องกับความอยู่รอดของโลกด้วย  
ขออวยพรให้นายโดนาลด์ ทรั้มฟ์โชคดี ประสบความสำเร็จในการปฏิบัติงาน และปลอดภัยเสมอ

rose ประชาธิปไตยจงเจริญ

Last edited by amdang-3 (November 12, 2016 11:33 AM)

Offline

#453 November 13, 2016 2:38 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

แง่มุมที่ต่างกัน

คว้นหลงจากการเลือกตั้งเมกาที่ยังก่อให้เกิดการแตกแยกอย่างรุนแรง และมีการปะท้วงมาถึงว้นที่ 5 เมื่อคืนวานนี้ก็ยังมีในเขตเมืองนิวยอร์ค หน้าอาคารทรั้มฟ์พลาซ่าอีกตลอดมาเกือบทุกคืน แต่ความรุนแรงเริ่มลดลงตามลำดับ เพราะนายโดนาลด์ ทรั้มฟ์ยังไม่ลงมือทำงานบริหารประเทศเลย นี่อาจจะเป็นครั้งที่ 2 ที่คนเมกาแตกกันค่อนข้างแรงต่อการเลือกตั้งปธน. สมัยแรกคือปี 1860 (พย.6) ที่ประเทศเลือกปธน.อับราฮัม ลินคอล์น(พรรครีพับลิกัน) โดยการแข่ง 4 คนด้วยกัน มีนาย สตีเฟน ดักลาสจาก.พรรคเดโมแครตเหนือ (Northern Democratic)"เป็นพรรคดีโมแครตจากรัฐอิลลินอยส์ นายจอห์น เบรคคินริจ(John Breckinridge)จากพรรคเดโมแครตทางใต้(Southern Democratic)จากรัฐเคนตัคกี้ และนายจอห์น เบลล(John Bell)จากพรรคสหรัฐธรรมนูญ(Constitutional Union-Whig)จากรัฐเทนเนสซี เนื้อหาหลักในการหาเสียงคือเรื่อง"การเลิกทาส"เป็นหลักของการเลือกตั้งคราวนี้ และเป็นจุดแรกเริ่มที่เมกาแตกกันจนกลายเป็นสงครามกลางเมือง โดยฝ่ายใต้ประกาศแยกประเทศเป็นสหพันธรัฐ(Confederacy) และคนเมการบกัน 4 ปีและเสียชีวิตมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นสงครามครั้งใดเทียบไม่ได้ นั้นคือเสียชีวิตห้าหมื่นกว่าคน แต่ก็ได้ทำให้เมกากลับรวมเป็นสหพันธรัฐเข้มแข็งมากขึ้น  และคนเมกาหวงแหนเสรีภาพ อิสรภาพ ความเสมอภาค และยึดมั่นอย่างขันแข็งต่อรัฐธรรมนูญและการปกครองเป็นประชาธิปไตยของตนมาได้จนปัจจุบัน
ส่วนสถานะการณ์ปัจจุบันนั้นเป็นปัญหาใหญ่การเข้าเมืองที่ผิดกฎหมาย(illegal alien -Robinhood) ไหลมาทางเม็คซิโก และพวกประเทศลาตินทางใต้บุกรุกดินแดนและเข้ามาปล้นสวัสดิการณ์(ขุดทอง)ในเมกามาตลอด 
การก่อการร้ายจากฝ่ายอาหรับโดยเริ่มเห็นชัดเมื่อตอน 9/11 ปี2001 และต่อมาสมัยปธน.โอบาม่าตะวันออกกลางและอัฟริกาได้ระเบิดเป็นอาหรับสปริง(Arab Spring) และขณะนี้ขยายไปสุดเหวี่ยงที่อิรัค อัฟกานิสถาน ซีเรีย และเยเมน และอาจจะลุกลามไปเตอรกีด้วย นโยบายของนายโดนาลด์ ทรั้มฟ์ต้องการดึงความเหลวแหลกในหัวข้อหลักใหญ่ 2 อย่างนี้คืนมาโดยพยายามทำให้เมกายิ่งใหญ่ได้เป็นตัวของตัวเองอีก(MAKE AMERICA GREAT AGAIN) ซึ่งมหาชนส่วนใหญ่เห็นควรว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องลงมือทำ นายทรั้มฟ์จึงได้รับชัยชนะอย่างนึกไม่ถึง  ส่วนที่รบ.ใหม่จะสามารถสร้างแผนและสามารถทำตามเจตนารมย์(plan and implementation)ได้มากน้อยแค่ไหน เวลานั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์
เห็นคลิปรวมความคิดทั้งสองฝ่ายจากนิวยอร์คไทม์เอามาให้ชมดู ลองเลือกชมก็คงได้รู้อะไรทางความคิดเพิ่มเติมบ้างนะคะ งานข้างหน้าของนายทรั้มฟ์หนักหนาสาหัสทีเดียวทั้งเรื่องภายในภายนอก แต่เชื่อมั่นในประเทศนี้อย่างหนึ่งว่า"ยามประเทศของเขาอันตราย คนเมกาจะหยุดทะเลาะกันและจะร่วมมือกันต่อสู้ป้องกันประเทศอย่างไม่เคยเห็นที่ไหน"
อย่างไรก็ดีคนเมกาก็เลือกผู้นำของเขาก็เคยผิดมาหลายครั้ง โดยเฉพาะล่าสุดคือปธน.บุช43 ที่ทำให้เมกาตกต่ำยิ่งกว่าตอนต้องถอนตัวแพ้มาจากเวียตนามเสียอีก คือพังทั้งเศรษฐกิจอย่างย่อยยับ และเข้าไปทำสงครามในอิรัคและอัฟกานิสถานโดยเหตุผลไม่เพียงพอ แต่สร้างสงครามทั้งสองนี้เพื่อความพอใจส่วนตัว...น้ำมันสักหยดก็ไม่เคยได้จากอิรัค เสียเงิน เสียชีวิตผู้คนสูญเปล่ามีแต่หนี้สินขนาดใหญ่สุดกว่า$10 Trillion...นี่คือที่มาที่ประชาชนเบื่อนักการเมืองคนขาวผู้ชาย(white men) เลยเลือกโอบาม่าเข้ามารักษาการณ์....โอบาม่าก็รักษาการณ์แค่นั้นจริงๆ ทำให้ส่วนใหญ่ผิดหวังอกหักในผลงาน ที่อืดอาดล่าช้าของรบ.โอบาม่ากันมายาวนานเกือบ 8 ปี 
ก็คิดว่าจะเลือกคนขาวผู้หญิงลองดู แต่ก็ไปไม่ได้ เพราะบาดแผลหล่อนเวอะหวะมากเกินไป..จะขึ้นมานำประเทศไม่ได้  และที่สำคัญสุดๆคือฮิลลารี่ คลินตั้นพ่ายแพ้นายทรั้มฟ์ในการจูงใจผู้คน(public motivation)เกือบทุกทาง และประชาชนกระหายให้นายทรั้มฟ์ต้องปฏิวัติประเทศทั้งหมด..ไม่เอาปฏิรูปทำแบบเดิมหรืออืดอาดยืดยาดแบบโอบาม่า หรือแบบรบ.ไหนๆในรอบ30ปีหลังสมัยปธน.โรนัล รีแกนอีกต่อไป
http://www.nytimes.com/video

ขอนักปฏิวัติไทยโชคดีเสมอเจ้าคะ
สาธารณะรัฐประชาชนไทยจงเจริญ ...เผด็จการณ์และศักดินาจงพินาศสิ้นแผ่นดิน !!
เราจะไม่เอาพวกมันอีกแล้ว ไม่ว่าจะพยายามแหกตาเข้ามาในรูปใดๆ

Last edited by amdang-3 (November 13, 2016 6:47 PM)

Offline

#454 November 14, 2016 7:18 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ไข่มุขด์ดำของวงการสื่อเมกาเสียชีวิตวันนี้

วันนี้เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงที่เรียกกันว่าซูเปอร์มูน(Super Moon) ครั้งนี้เป็นครั้งที่ถัดมาจากปี1948  ข้าเจ้าตัังใจจะฉลองเงียบๆและเตรียมถ่ายรูป ทันใดก็เห็นในข่าวว่าเกว็น ไอฟืลล์(Gwen Ifill) สิ้นชีวิตด้วยโรคมะเร็งเสียแล้วด้วยอายุเพียง61ปี เกว็นขาดงานทีวีที่พีบีเอสมาเรื่อยๆเมื่อ2-3เดือนหลัง ทำให้เป็นห่วงว่าหล่อนคงจะกำลังเปลี่ยนงานใหม่อีก ไม่รู้เลยว่ากำลังต่อสู้กับมะเร็งอย่างหนัก เพราะแม้ครั้งหลังที่มาออกอากาศเพียงบางวันหล่อนจะโรยยิ้มให้ผู้ชมอย่างเหมือนเดิม ดูภาพถ่ายหล่อนเกือบทุกภาพที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มอย่างบริสุทธิที่หาได้ยาก ตลอดชีวิตของหล่อนเต็มไปด้วยไมตรีจิตที่มีต่อทุกคนที่หล่อนรู้จักและมีโอกาสสัมผ้สกับหล่อน โดยเฉพาะนักข่าวเด็กๆรุ่นใหม่ที่ยังประหม่าต่อกล้อง(ทีวี)และวิชาความรู้ที่พกมา เกล็นจะช่วยและปลอบใจไม่ให้ประหม่าเพราะหล่อนจะคอยช่วยเสมอ นักข่าวที่สามารถทั้งหลายรู้จักและเคารพความเป็นผู้มีอุดมการณ์ที่เป็นสื่อ ที่เคารพต่อประชาชนเป็นที่ตั้งผู้นี้ สื่อหลายคนแม้เป็นผู้ชายต้องหลั่งน้ำตาให้เกล็น ในที่สาธารณะอย่างไม่อายยามพูดถึงความเสียดายต่อไข่มุกด์ดำเม็ดนี้ ที่เขาได้มีโอกาสรู้จักและได้ร่วมสมัย 
ข้าเจ้าน้ำตาร่วงพรูมาทั้งวัน ได้แต่จุดธูปเทียนอวยพรให้วิญญาณของหล่อนได้ไปสู่สรวงสวรรค์ชั้นไหนที่หล่อนจะปรารถนา  หล่อนเกิดมาเพื่อตัวเองและรักษาความจริงให้เพื่อนๆได้ทราบรับรู้อย่างสุดความสามารถทุกลมหายใจของการเป็นสื่อ...คือต้วแทนของประชาชนและของโลกอย่างสัตย์ซื่อเสมอ
http://www.pbs.org/newshour/updates/remembering-gwen/
http://www.nytimes.com/2016/11/14/busin … -dies.html
https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q … Ezr_CfHNuQ
https://www.google.com/search?q=gwen+if … lH5QXK4%3D
Rest In Peace my dear friend "Gwen Ifill"   Thank you,

Last edited by amdang-3 (November 17, 2016 7:04 PM)

Offline

#455 November 15, 2016 2:09 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

นายโดนาลด์ ทรั้มฟ์..พ่อยอดขมองอิ่ม:

นายโดนาลด์ ทรั้มฟ์ที่เพิ่งได้รับเลือกเป็นปธน.คนที่ 45 ของเมกา(เพื่อนคนหนึ่งของอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร??) ประกาศขอรับเงินเดือนจากปีละ 14 ล้านบาทเพียง $1 ต่อปี ทำให้ทั่วโลกฮือฮากันสุดๆขณะนี้ ข้าเจ้าพลอยตื่นเต้นต่อความหมายและความมุ่งมั่นของนายทรั้มฟ์อย่างสุดใจเช่นกัน ได้เห็นซึ่งความกล้าหาญและความเสียสละส่วนต้วของนายทรั้มฟ์ เลยลบล้างคำปรามาสของฮิลลารี่ คลินตั้นที่ว่านายทรั้มฟ์มีหนี้สิน(มาก)และคงลบออกในเร็ววันเมื่อได้รับการเลือกตั้งเป็นปธน.แล้ว ก็ได้แต่อาฆาตเอาไว้เพราะไม่เคยเชื่อนักธุระกิจที่เข้ามาเป็นนักการเมืองแม้สักนิด อาจจะรวดเร็วเกินไปที่ได้เห็นนายทรั้มฟ์ประกาศไม่เอาเงินเดือน และพยายามค้นคว้าต่อว่าทำไมเขาจึงสามารถเอาชนะต่อฮิลลารี่ได้ทั้งๆที่ใช้เงินน้อยกว้า 4 เท่า และมีคนงานระหว่างต่อสู้หาเสียงของฮิลลารี่ประมาณเกือย 800 คน ส่วนของเขามีเพียง 178 คน เขาแหวกแนวในการหาเสียงโดยการใช้แมสมีเดียเช่นทวิตเตอร์ แฟสบุคส์ ไลน์ ฯลฯ โฆษณาตัวเองด้วยการโจมตีคู่ต่อสู้แบบไม่ไว้หน้า โดยอ้างว่าคู่ต่อสู่เขาล้วนคดโกง โกหก และเป็นตัวแทนระบบการเมืองเก่าๆที่จะไม่มีทางก้าวหน้า แก้ปัญหาประเทศชาติในเรื่องใดๆไม่ได้เหมือนเดิมมานานกว่า 30 ปีมาแล้วตั้งแต้สมัยปธน.โรน้ล รีแกน(1980-1988)เป็นต้นมา
ข้าพเจ้าค้นเจอสัญญา(contract for people)ที่เขาแจกให้ประช่าชนตอนที่เขาปราศรัยที่เมืองเกตตี้สเบอร์ค รัฐเพนซิลวาเนียก่อนการเลือกตั้งไม่กี่วัน เมืองเกตตี้สเบอร์คนี้เองเคยเป็นจุดเปลี่ยนทิศต่อสงครามกลางเมือง(American Civil War)ให้ลินคอล์นชนะศึกได้โดยทหารทั้งสองข้างเสียชีวิต 30,000 คน เพียงการรบเพียง 2 วัน แต่ใช้เวลาฝังศพเป็นเดือน..... ปธน.ลินคอล์นเป็นปธน.พรรครีพับลิกันคนแรก คำว่า"สัญญา(contract)กับประชาชน" น่าจะมาจากอดีตประธานสภา(Mr." Speaker) นิวท์ กิงริช(Newt Gingrich)ผู้โด่งดัง ผู้เป็นที่ปรึกษาใหญ่ของนายทรั้มฟ์ ผู้ใช้วิธีทำสัญญากับประชาชนว่าเขาจะทำอะไรบ้าง หากพรรครีพับลิกันชนะและเขาได้เป็นปธน.      สืบสาวมาว่า ในกลางปี 1980 จนถึง 1991 พรรครีพับลิกันที่ไม่เคยมีเสียงข้างมากในสภามา 40 ปีแล้วใช้วิธี"สัญญากับประชาชน"นี้  จึงได้ชัยชนะมาถึงปัจจุบัน(ยกเว้นเพียง 2 ปี2008-2010) เนื้อหาคำสัญญาที่เรียกว่า
"ภายใน100วันแรกที่เป็นปธน."
http://www.pbs.org/newshour/rundown/pre … ocument/p1
จะเห็นได้ว่านายโดนาลด์ ทรั้มฟ์ได้แสดงความจริงใจต่อประเทศและนโยบายที่เขาเสนอมาตอนหาเสียงแค่ไหน ส่วนจะสัมฤทธิผลมากน้อยเพียงใด เวลาและโชคเท่านั้นจะเป็นเครื่องต้ดสิน เพราะคำสาบานตัวการเข้ารับตำแหน่งเป็นปธน.ของเมกา(Presidential Inauguration Ceremony)จบลงด้วยวลีสั้นๆว่า "Please Help Me God "
จะตามมาด้วยบทแปลเจ้าค่ะ

Last edited by amdang-3 (November 15, 2016 11:13 PM)

Offline

#456 November 16, 2016 1:33 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

โครงการณ์ 100 วันแรกที่คุณทรัมป์จะทำ

Trump's 100 days projects
http://www.pbs.org/newshour/rundown/pre … ocument/p1

คำสัญญาที่นาย โดนาลด์ ทรัมฟ์ (จะ) ทำในโรดแม็ป 100 วันแรกของเขา:

1. เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อกำหนดจำนวนวาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกรัฐสภาทุกคน

2. จะหยุดจ้างลูกจ้างรบ.กลาง โดยปล่อยให้ลดลงเอง  เพื่อลดจำนวนพนักงานรัฐ ยกเว้นกองทัพ หน่วยงานด้านความปลอดภัย และหน่วยงานสาธารณสุข

3. ทุกๆ ครั้งที่ข้อบังคับของรัฐบาลกลางออกมาใหม่หนึ่งข้อ จะต้องมีข้อบังคับเก่าถูกยกเลิกสองข้อ

4. เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว เป็นสส. หรือวุฒิสมาชิกคนใดที่พยายามทำหน้าที่เป็นนักวิ่งเต้น(ล็อบบียิสต์)ได้ หลังพ้นตำแหน่งการทำงานให้รบ.ไปแล้วห้าปี

5. เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวที่เป็นล็อบบียิสต์ให้รัฐบาลต่างชาติไม่ได้ตลอดชีวิต

6. ออกกฎห้ามล็อบบียิสต์ต่างชาติ ที่พยายามอัดฉีดเงินสำหรับการเลือกตั้งในสหรัฐอย่างเด็ดขาด

7. ข้าพเจ้าจะประกาศความตั้งใจจะเจรจาข้อตกลงใหม่ต่อสนธิสัญญาการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (North American Free Trade Agreement: NAFTA) หรือเลิกไปเลยตามสิทธิหัวข้อมาตรา 2205 (Article 2205)

8. ข้าพเจ้าจะประกาศถอนตัวจากการเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership: TPP)

(TPP คือ ข้อตกลงการค้าเสรีของประเทศในแถบแปซิฟิกที่กำหนดขึ้นเพื่อเพิ่มการค้า การบริการและการลงทุนในกลุ่มประเทศสมาชิก อีกทั้งสร้างมาตรฐานการค้าและกฎระเบียบร่วมกัน สมาชิกที่เข้าร่วม TPP ประกอบไปด้วย 12 ประเทศ คิดเป็นสัดส่วนราว 40 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีโลก ทำให้ TPP เป็นข้อตกลงเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดของโลก)

9. ข้าพเจ้าจะออกคำสั่งไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หมายหัวว่าค่าเงิน(หยวน)ของจีน เป็นแบบชนิดโหนต่อความเป็นจริง

10. ข้าพเจ้าจะกำชับสั่งไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา เพื่อตรวจหาข้อเสียเปรียบทางการค้ากับต่างประเทศที่ให้ชาวอเมริกันตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างรุนแรง ที่กระทบต่อแรงงานอเมริกัน และจะใช้ทุกเครื่องมือเท่าที่มีภายใต้กฎหมายสหรัฐและกฎหมายสากล เพื่อยุติการเสียเปรียบที่ร้ายแรงดังกล่าวนั้นโดยทันที

11. ข้าพเจ้าจะยกเว้นกฎเกณฑ์ข้อจำกัดต่างๆ ของโครงการการค้นหาและผลิตพลังงานสำรองของอเมริกามูลค่า 50 ล้านล้านดอลลาร์ รวมถึงพลังงานจากหินดินดาน น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และถ่านหินที่สะอาด

12. ยกเลิกข้อห้ามของโอบามา-คลินตัน และอนุญาตให้โครงการสร้างสาธารณูปโภคด้านพลังงานโครงการหลักเดินท่อคีโสตนเดินหน้าต่อ

(เช่น โครงการท่อส่งน้ำมัน Keystone XL ระยะทาง 1,179 ไมล์ ซึ่งจะส่งน้ำมันดิบจากแคนาดาลงใต้ผ่านหลายรัฐในสหรัฐ และไปสิ้นสุดที่รัฐหลุยส์เซียนา ริมอ่าวเม็กซิโก เพื่อให้เพียงพอต่อปริมาณการใช้ที่เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ถูกคัดค้านและยับยั้งด้วยเหตุผลการเพิ่มปริมาณก๊าซเรือนกระจกมากขึ้น)

13. ยกเลิกการจ่ายเงินให้แก่องค์การสหประชาชาติในโครงการบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลง(climate change program)ต่างๆ  จำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ และใช้เงินจำนวนนี้เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำและสิ่งแวดล้อมเป็นพิษในประเทศแทน

14. เลิกล้มคำสั่งที่ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญจากฝ่ายบริหาร บันทึกข้อตกลง และคำสั่งออกโดยประธานาธิบดีบารัก โอบามา

15. เริ่มกระบวนการคัดเลือกผู้พิพากษาศาลสูงสุดสหรัฐ แทน แอนโทนิน สกาเลีย จากรายชื่อผู้พิพากษาในมือ 20 ราย เพื่อคงและรักษาไว้ซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐ

16. ยกเลิกงบอุดหนุนจากรัฐบาลกลาง แก่บรรดาเมืองที่ให้เป็นที่พักพิง(ต่อผู้เข้าเมืองที่ผิดกฎหมายเป็น Sanctuary City-ผู้แปล) และ

(Sanctuary City มี 31 เมืองทั่วประเทศ อาทิ ลอสแองเจลิส วอชิงตัน ดี.ซี. นิวยอร์คซิตี เบิร์คลีย์ ซึ่งไม่มีนโยบายดำเนินคดีกับผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารตรวจคนเข้าเมือง และพรรคเดโมแครตยังคงสนับสนุนนโยบายนี้)

17. เริ่มต้นเนรเทศผู้ร้ายเข้าเมืองผิดกฎหมายจากประเทศนี้ ซึ่งมีกว่า 2 ล้านคน จะดำเนินมาตรการยกเลิกการให้วีซ่า(เข้าอเมริกา)แก่ประเทศใดๆ ที่ไม่ยอมรับพวกนี้คืน

18. ระงับการอนุญาตคนเข้าเมืองที่มาจากภูมิภาคที่เสี่ยงต่อการก่อการร้าย ซึ่งการตรวจสอบความประพฤติไม่สามารถทำได้อย่างถี่ถ้วน ผู้ที่จะเข้ามาในสหรัฐทุกคนที่ผ่าน(การพิจารณา)อย่างละเอียดและจะต้องถือว่าเป็นบุคคลที่ต้องตรวจสอบให้ละเอียดเป็นที่สุด(ผู้แปล)

19. ทำงานร่วมกับรัฐสภาเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระภาษีแก่คนชั้นกลาง (Middle Class Tax Relief And Simplification Act) จากการคาดการณ์ล่วงหน้าว่าเศรษฐกิจปี 2017 จะโตขึ้นร้อยละ 4 และมีตำแหน่งงานใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างน้อย 25 ล้านตำแหน่งจากการปรับฐานภาษีเงินได้ครั้งนี้ ร่วมกับการปรับโครงสร้างทางการค้า ลดหย่อนกฎเกณฑ์มากมาย ยกเว้นระดับความเข้มงวดด้านพลังงาน โดยกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการลดหย่อนภาษีมากที่สุดคือชนชั้นกลาง ครอบครัวที่มีลูกสองคนจะได้รับลดหย่อนภาษี 35 เปอร์เซ็นต์ แบบชำระภาษีจะแก้ไขให้เข้าใจง่ายขึ้น ภาคธุรกิจจะได้ลดภาษีจาก 35 เหลือ 15 เปอร์เซ็นต์  กรอบภาษีปัจจุบันลดลงจากอันดับ7สู่อันดับ3 และแบบฟอร์มการเสียภาษีเงินได้จะได้เปลี่ยนแปลงให้ง่ายมากขึ้น และเงินนับล้านล้านดอลลาร์จากบรรษัทข้ามชาติสัญชาติอเมริกัน จะย้อนกลับเข้ามาในประเทศในอัตราเสียภาษีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

20. ทำงานร่วมกับรัฐสภาการพิจารณายกเลิกการให้สิทธิ์งดเว้นภาษีศุลกากรกับบริษัทต่างชาติ (Offshore Act and Establish Tariffs) เพื่อป้องกันบริษัทเหล่านี้ปลดพนักงานแล้วย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศที่มีค่าแรงถูกกว่า จากนั้นค่อยส่งสินค้ากลับมาในสหรัฐโดยไม่เสียภาษี

21. ทำงานร่วมกับรัฐสภาในประเด็นพลังงานและโครงสร้างพื้นฐาน (American Energy & Infrastructure Act) สำหรับผู้ร่วมทุนทั้งรัฐบาลและเอกชน โดยเฉพาะการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีแก่เอกชน จะกระตุ้นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้วยงบประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ในช่วง 10 ปีข้างหน้า(โครงสร้างพื้นฐานหมายถึงสิ่งปลูกสร้างถาวรเช่นถนนหนทาง สะพาน สิ่งปลูกสร้าง ฯลฯ)

22. ทำงานร่วมกับรัฐสภาในประเด็นการเลือกโรงเรียนและโอกาสทางการศึกษา (School Choice And Education Opportunity Act) ปรับระบบค่าใช้จ่ายทางการศึกษาเพื่อให้พ่อแม่สามารถส่งลูกเข้าโรงเรียนรัฐ โรงเรียนเอกชน โรงเรียนในกำกับของรัฐ โรงเรียนเสริมสร้างศักยภาพเฉพาะทาง โรงเรียนเฉพาะศาสนา หรือสอน-เรียนที่บ้าน ได้ตามที่พวกเขาต้องการ รวมถึงยกเลิกมาตรฐานการศึกษาแบบแกนร่วมของรัฐ (Common Core) โดยมีอำนาจควบคุมดูแลการศึกษาไปแค่บางชุมชน ขยายการศึกษาสายวิชาชีพและสายเทคนิค ทำให้ค่าใช้จ่ายของหลักสูตรวิทยาลัย 2-4 ปี อยู่ในระดับที่เหมาะสม

23. ทำงานร่วมกับรัฐสภาในประเด็นการยกเลิกระบบโอบามาแคร์ (Repeal and Replace Obamacare Act) แทนที่ด้วยบัญชีออมทรัพย์เพื่อสุขภาพ (Health Savings Accounts) ให้ประชาชนซื้อประกันสุขภาพข้ามรัฐได้ และให้แต่ละรัฐเป็นผู้บริหารกองทุนประกันสุขภาพสำหรับผู้มีรายได้น้อย (Medicaid Funds) รวมถึงยกเลิก ‘red tape’ ในยาที่อยู่ระหว่างรอการอนุมัติใช้กว่า 4,000 ชนิดของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) และจะเร่งอนุมัติยาเพื่อการช่วยชีวิตต่างๆ ให้เร็วขึ้น

โอบามาแคร์ คือ (The Patient Protection and Affordable Care Act: PPACA) ชาวอเมริกันกว่า 40 ล้านคนไม่มีประกันสุขภาพ โอบามาแคร์เป็นกฎหมายปฏิรูประบบสาธารณสุขโดยมีรัฐช่วยอุดหนุน ประชาชนทุกคนต้องซื้อประกันสุขภาพของรัฐบาล เมื่อจำนวนคนเพิ่มมากขึ้นจะทำให้เกิดการกระจายความเสี่ยง ทำให้ค่าประกันอยู่ในระดับที่ผู้มีรายได้น้อยสามารถจ่ายได้

24. ทำงานร่วมกับรัฐสภาในประเด็นระบบดูแลเด็กและคนชรา (Affordable Childcare and Eldercare Act) ให้ประชาชนนำค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็กและคนชราไปหักภาษีได้ รวมถึงการช่วยเหลือพิเศษให้นายจ้างเพื่อจัดหาบริการดูแลเด็ก สร้างระบบบัญชีออมทรัพย์ไม่หักภาษีสำหรับผู้ต้องอยู่ในอุปการะ (Dependent Care Savings Accounts) ให้กับทั้งเด็กและคนชรา ควบคู่กับการอุปการะครอบครัวผู้มีรายได้น้อย

25. ทำงานร่วมกับรัฐสภาในประเด็นการยกเลิกการเข้าเมืองผิดกฎหมาย (End Illegal Immigration Act) สนับสนุนทุนสร้างกำแพงตลอดชายแดนตอนใต้ โดยเม็กซิโกจะต้องจ่ายเงินคืนให้สหรัฐเต็มจำนวนสำหรับการสร้างกำแพงนี้ หากผู้ถูกเนรเทศกลับเข้ามาในสหรัฐจะมีโทษจำคุกสองปี ผู้ถูกเนรเทศเกินสองครั้งขึ้นไป ผู้ลอบเข้าประเทศโดยมีโทษอาญาหรือความผิดลหุโทษหลายครั้งติดตัว สองกรณีหลังมีโทษจำคุกห้าปี และเพิ่มโทษผู้พำนักในสหรัฐเกินกำหนดในวีซ่า เพื่อเป็นหลักประกันว่า  ตำแหน่งงานนั้นเปิดรับให้คนงานอเมริกันก่อนใครอื่น

26. ทำงานร่วมกับรัฐสภาในประเด็นความปลอดภัยชุมชน (Restoring Community Safety Act) เช่น ทำให้อาชญากรรมลดลง เรื่องยาเสพติด และความรุนแรง โดยตั้งหน่วยเฉพาะกิจต่อต้านความรุนแรงและอาชญากรรม (Task Force On Violent Crime) สนับสนุนงบประมาณโครงการฝึกหน่วยเฉพาะกิจเพื่อช่วยเหลือตำรวจท้องที่ เพิ่มงบประมาณสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายและอัยการ เพื่อจับกุมบรรดาอาชญากรและผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้าคุก

27. ทำงานร่วมกับรัฐสภาในประเด็นด้านความมั่นคง (Restoring National Security Act) สร้างระบบกองทัพใหม่ ยกเลิกและตัดงบประมาณการเตรียม ตัดขยายการลงทุนด้านกองทัพ ให้ทหารผ่านศึกได้รับการเยียวยาจากกรมการทหารผ่านศึก (Veterans Affaisr: VA) หรือแพทย์เอกชนที่ตนเลือกได้ตามต้องการ  ป้องกันโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศจากการโจมตีโดยไซเบอร์ เพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบคนเข้าเมืองใหม่ เพื่อรับรองว่า บุคคลที่เดินทางเข้ามาประเทศเราสนับสนุนคน และราคาค่านิยมของเรา

28. ทำงานร่วมกับรัฐสภาในประเด็นการกำจัดการคอร์รัปชันในวอชิงตัน (Clean up Corruption in Washington Act) สร้างจริยธรรมใหม่เพื่อกลั่นกรองและลดอิทธิพลการคอร์รัปชันจากกลุ่มผลประโยชน์พิเศษทางการเมืองของเรา


ขอเอาใจช่วยคุณทรัมฟ์อย่างเต็มที่นะเจ้าคะ เป็นนโยบายที่ดีที่สุด ที่มีคนกล้าคิด กล้าพูด แต่ไม่กล้าทำ จนขณะนี้คนเมกันจึงเงี่ยหูฟังการฟอร์มตัวของรบ.นายทรัมฟ์ ซึ่งไม่เป็นไปตามแบบของพรรครีพับลิกัน พรรคเดโมแครต และเหมือนักการเมืองในวอร์ชิงตัน ขณะนี้ดูเหมือนว่าการจัดตั้งรบ. ที่มีพรรค ที่เป็นอุดมการณ์รักชาติตามแบบของเขาโดยเฉพาะ ฉะนั้น ผู้คนทั้งภายในและทั่วโลก จึงติดตามข่าวคราวของทรัมฟ์อย่างใจจดใจจ่อ ข้าเจ้าจะนำเสนอความคืบหน้ามาให้เพื่อนๆได้ทราบเป็นระยะๆเจ้าค่ะ
ต้องขออภัยที่ตัวเลขหัวข้อผิดไปบ้างเพราะแปลๆหยุดๆ2-3ครั้ง กรุณาเทียบหัวข้อต่อกันนะเจ้าคะ

clapping สุดยอด นโยบายสำคัญที่ทรั้มพ์จะกระทำ ใน 100 วันแรกการเป็น ปธน.

Last edited by amdang-3 (November 17, 2016 1:07 PM)

Offline

#457 November 18, 2016 10:12 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

เพื่อนๆนักนสพ.ทางการเมืองของกรุงวอชิงตันด้วนกัน พูดถึงไข่มุขด์ดำเกว็น ไอฟิลล์(Gwen Ifill)อีกครั้ง คนเป็นนักนสพ.และรักชึวิตความเป็นจริงที่มองโลกได้สุดกว้าง
และอีกไม่นานเกินรอเพื่อนนักข่าวไทยจะเป็นอิสระและมีเสรีภาพ และมีเกียรติในฐานะเป็นผู้แทนปวงชนฐานันดรสี่ที่แท้จริงเสียที
ข้าเจ้าสงสัยมานานว่ามหาลัยคณะวารสารศาสตร์หรือคณะแมสมีเดียของไทยเราเขาสอนหลักสูตรอะไร และสอนกันยังไงที่จะเลี่ยงคนอย่างเกษม วัฒนชัย ปีย์
มาลากุล หรือปรีดิยาธร และ คณะบดีมหาลัย เมื่อคุณโดนเตือนว่าล้ำเสันแล้วนะ....พวกคุณเคืองบ้างหรือเปล่า? เห็นใจจริงๆ
แต่กรุณาอย่าลืมเป็นอันขาดว่าหน้าที่ของสื่อโลกเสรีนั้น ต้องมีผลงานที่ติดต่อผูกมัดผู้อ่านแฟนของท่านด้วยหัวใจจริง..ว่าเข้านั่นแหละ
ขอให้สื่อไทยจงพบกับความสุขสำเร็จดั่งใจปรารถนา...อีกไม่นานข้าเจ้าและเพื่อนๆจะได้อ่านสิ่งที่พวกท่านรายงานจริงๆเสียที.
Tribute to Gwen Ifill on Washington Week in Review:
http://www.pbs.org/weta/washingtonweek/ … and-legacy
Also from PBS Friday 18 November 2016:
http://www.pbs.org/newshour/bb/gwen-ifill-taught-us/

สาธารณะรัฐประชาชนไทยจงเจริญ..เผด็จการและศักดินาจงพินาศสิ้นจากแผ่นดินไทย
โชคดี ขอบคุณเจ้าค่ะ

Last edited by amdang-3 (November 18, 2016 10:43 PM)

Offline

#458 November 19, 2016 1:26 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

วิกฤติทางการเมืองภายในเกาหลีใต้
เป็นการชุมนุมประท้วงในกรุงโซลขนาดใหญ่เป็นแสนคน เมื่อคืนวานยอดถึง5แสนคน การชุมนุมมีทุกวันเสาร์เย็นเป็นครั้งที่4แล้ว  เพื่อขับไล่ปธน.หญิงคนแรกปัคกึนเฮยให้ลาออกเสีย ในข้อหาที่ปธน.ซึ่งเป็นโสดถูกบุคคลภายในและนอกรัฐบาล ใช้ความเป็นมิตรสนิทมามีอิทธิพลทางการเมืองโยกย้ายเจ้าหน้าที่ และรีดไถเงินจากบริษัทใหญ่หลายแห่ง ซึ่งบริจาคเงินให้โบสถ์ส่วนตัวที่คนเกาหลีถือว่าเป็นวัดนอกระบบ (ไม่ใช่โบสถ์หรือวัดทั่วไป) จนขณะนี้คะแนนนิยมของปธน.ลดลงเหลือเพียง5เปอร์เซ็นต์ แม้จะออกมาขอโทษขอโพยต่อหน้าทีวี2ครั้งแล้ว ปธน.จะครบวาระอีกประมาณปีกว่าในปี2017 ซึ่งรัฐธรรมนูญเกาหลีให้ปธน.มีเทอมเดียว5ปีไม่มีต่ออายุ
http://ichef-1.bbci.co.uk/news/624/cpsp … 1f6b92.jpg
http://ichef.bbci.co.uk/news/660/cpspro … 208b27.jpg
เพื่อนรักผู้หญิงที่เป็นต้นเหตุถูกจับเมื่อปลายเดือนที่แล้วคือชอย ซุน-ซินและจนท.รบ.อีก2คน อ้ยการแผ่นดินคงตั้งข้อหาเป็นเรื่องรีดไถเงินและอาจลุกลามไปถึงตัวปธน.ด้วย
ความสัมพันธ์ของสุภาพสตรีทั้งสองแนบแน่น เติบโตมาด้วยกัน บิดาของทั้งสองก็เป็นเพื่อนรักกัน  จึงทำให้ผู้คนสงสัยว่าปธน.ปัค กึน-เฮยนับถือศาสนาจากโบสถ์นอกระบบนี้(cult)ด้วย(ผู้คนจำนวนมากบ้างรังเกียจวัดแบบนี้-ดังเช่นวัดธรรมกายของไทย) ในเกาหลีวัดนอกแบบทำนองนี้เป็นรูปวัดแบบศาสนาคริสต์
เนื่องจากคนเกาหลีรุ่นใหม่เป็นประชาธิปไตยเต็มตัว รังเกียจและจะทนไม่ได้กับการคอร์รัปชั่น เกาหลีเจริญสุดขีดในทางเทคโนโลยี่ ทั้งอุตสาหกรรมนักเบาทุกชนิด ทางพาณิชย์ก้าวหน้าใจถึงแบบทุ่มเทเพื่อสนองความต้องการต่อตลาดโลกและลูกค้า เช่นห้างเบสบาย(Best Buy store-USA)ในเมกาจะมีโต๊ะแผนกขาย-บริการผลัตภัณฑ์ของแซมซุง(Sam Sung) ที่เป็นมือถือล้ำหน้า แทบเล็ต คอมพิวเตอร์ ทีวีที่บางและเบาที่สุดของโลก จนไปถึงเครื่องบริการความสดวกเช่นตู้เย็น เตาหุงข้าว เครื่องซักและอบผ้าที่ใช้ระบบอีเล็คโทรนิคส์ล้ำหน้าควบคุม ฯลฯ  และการมีปธน.พลเรือนที่เลือกตั้งมาจากประชาชนโดยตรงเพียง5ท่าน(25ปี) หลังจากเอานายพลเผด็จการทหาร2คนที่ทำรัฐประหารขึ้นมาเป็นปธน.คือซุน ดู-วัน และโร เตวู ถูกเข้าคุกคนละหลายปีในเรื่องคอร์รัปชั่นโกงกิน อาชีพของทหารที่ยึดอำนาจรัฐทั่วโลกก็เหมือนกันทุกแห่ง คือเถลิงอำนาจขึ้นมาแดกลูกเดียวอย่างหน้าด้านๆ ทำอะไรไม่เป็นกว่าเข้ามาโกงชาติ พวกนี้สูญพันธุ์ไปหมดแล้วเหลือเพียง2-3ประเทศในอัฟริกา ในเอเซียก็มีแต่เขมรและไทย อ้ายเหล่มันไปประชุมที่ไหนมันต้องแบกหน้าด้านๆของมันไปจับมือกับผู่นำอื่นๆที่กว่าเขาจะขึ้นมาได้ด้วยความยากลำบากจากการผ่านการเลือกตั้ง พวกผู้นำพวกนี้คงเข้าห้องน้ำหลังจำเป็นต้องจับมือม้น และใช้เวลาล้างมือนานเพื่อล้างซวยเพราะต้องจับมือกับตัวเหี้ยตัวนี้นั่นเอง เดี๋ยวจะซวยไปตลอดชาติ มันอาจจะไม่รู้สึกตัวหรอก หรือเพราะมันหน้าด้านแบบทหารจปร.ซึ่งทำรัฐประหารมา19ครั้งแล้ว และพ่อบอดม้นเปิดไฟเขียวให้สางเขียวตลอด   บอดมันตายแล้วอย่าเอาเยี่ยงเลวๆโกงชาติโกงแผ่นดินรวยคนเดียวกลับมาปกครองไทยอีกเลย อย่าได้ยอมรับมีกษัตริย์อีกต่อไป ขณะนี้แผ่นดินมันว่างอยู่โปรดช่วยสนับสนุนคนที่จะกู้ชาติ(ไม่ใช่พวกดีแต่พูดมาเป็นเวลายาวนานหลอกลวงไม่กล้าสู้..เต็มไปด้วยน้ำลายมาตลอด)...ให้ทำการให้สำเร็จด้วยเจ้าคะ...ที่หวังแหล่งสุดท้ายของคนไทยคือ..ลุงสนามหลวง-กลุ่มไฟเย็น-สามสหาย-หมาน้อย ที่กำลังพยายามอย่างหนักแข่งเวลาขณะนี้อยู่,,,,,,It will take guts to make glory!!
!!

พบกันใหม่เจ้าคะ
สาธารณะรัฐประชาชนไทยจงเจริญ...เผด็จการและศักดินาไทยจงพินาศสูญไปจากแผ่นดิน...หนีให้ทันก็แล้วกันนะเพคะ !!

Last edited by amdang-3 (November 19, 2016 2:55 PM)

Offline

#459 November 19, 2016 8:37 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

คณะรุัฐมนตรีของนายโดนาลด์ทรั้มฟ์
ที่หลายฝ่ายรอคอยและคอยฟัง เป็นไปตามที่คาดหวังว่าการกำหนดตัวรัฐมนตรี(ในเมกาเขาเรียกว่า"Secretary of......")ของนายโดนาลด์ ทรั้มฟ์นั้นตรงเป้กตามเจตนารมณ์ที่รุนแรงในเกือบทุกเรื่องตอนที่เขาหาเสียง และตรงตามสัญญา100วันแรกที่เป็นปธน.  คนแรกที่เขาแต่งตั้งคือนายไรนซ์ พรีบัส(Reince Priebus)อายุเพียง44ปี เคยเป็นประธานพรรครีพับลิกันคนล่าสุด ได้ตำแหน่งหัวหน้าของคนที่ตึกขาว(White House) คล้ายๆเป็นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายใต้ปธน.และเป็นผู้ช่วยปธน.ในการบริหาร(คล้ายๆเป็นรัฐมนตรีสำนักนายกฯของไทย) เพราะเขาได้คอยช่วยเหลือนายทรั้มฟ์มาตลอดจากการสู้ในรอบแรกจนได้เป็นปธน. แต่ที่สำคัญที่สุดนายไรนซ์ พรีบัสเป็นเพื่อนรักกับประธานสภานายพอล ไรอัน(Speaker-Paul Ryan) นายทรั้มฟ์จึงเลือกเขาอย่างไม่ลังเล อย่าลืมว่าการบริหารปกครองในเมกาต้องพึ่งพาสภาแทบครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว หากปธน.เข้ากับสภาไม่ได้ก็คงติดขัดเหมือนรบ.โอบาม่า ที่ชาวบ้านด่าว่าทำอะไรไม่ได้ผลมาตลอด คนเมกาจึงอยากเปลี่ยนและยอมเสี่ยงเลือกนายทรั้มฟ์ที่สัญญาจะผ่าตัดประเทศ...ไม่ต้องกลัว
เรื่องหลักของนายทรั้มฟ์คือเรื่องปัญหาคนเข้าเมือง(immigration) และการจัดการเนรเทศผู้เข้ามาอาศัยในเมกาอย่างผิดกฎหมาย โดยมีคำขวัญว่า"ทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย" และจะไม่ยอมผ่อนปรนใดๆให้  พวกโรบินฮู้ดที่มีคดีอยู่ประมาณ2ล้านคนจะไปก่อน และรบ.คงจำกัดความก่อนหลัง(priority)ตามประเภทและความผูกพันและความจำเป็นในครอบครัว เช่นกรณีย์โครงการจะผ่อนปรนผู้เข่าประเทศมาตอนเป็นเด็ก( DACA-Deferred Action Childhood Arrivals)ซึ่งปธน.โอบาม่าได้ใช้อำนาจที่เป็นสิทธิของปธน.(Presidential-Administrative Power)งดเว้นเอาไว้ ก็จะถูกนายทรั้มฟ์ให้สภายกเลิกเสีย
เรื่องที่สองที่สำคัญคือการแต่งตั้งอดีดนายพลสามดาวพล.อ.ท ฟลิ้น(Michael Flynn)ที่ถูกรบ.โอบาม่าบีบไล่ออกจากตำแหน่งจากผอก.ขว.(DI-Defese Intelligence)หลังอยู่ในตำแหน่ง2ปีในปี2014 เพราะความเป็นคนหัวรุนแรงที่มองคนมุสลิมเป็นผู้ก่อการร้ายไปทั้งหมด เขาจะเข้ามาเป็นหน.ฝ่ายรปภ.(NSC-National Security Council)เป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดต่อปธน.และมีหน่วยข่าว17แห่งของขาติคอยป้อนข่าวกรองเข้ามาให้ บุคคลผู้นี้จะเป็นผู้กำหนดความเคลื่อนไหวในสงครามทุกแห่ง โดยเฉพาะในตะวันออกกลางตอนนี้ซึ่งกำลังพัลวันกันอยู่ เขาจะมีบทบาทเกี่ยวกับการก่อการร้ายแยกดินแดนในสามจังหวัดภาคใต้ของไทยด้วย
ผอก.ซีไอเอคนใหม่นายไม้ค์ พอมพีโอ(Mike Pompeo)เป็นสส.สภาล่างจากรัฐแคนซัส มีการศึกษาจากม.ฮาวาร์ด เป็นคนทำงานเก่งมาก
ตำแหน่งสำคัญสุดอีกตำแหน่งหนึ่งคือเป็นอัยการของแผ่นดิน(Attorny at Laws) ได้มอบให้วุฒิสมาชิกเจ้ฟ แซสชั่น(Jeff Sessions)แห่งรัฐอาลาบาม่าผู้มีชื่อเสียงว่าเป็นบุคคลเหยียดผิว(racistism)มาตลอดแบบรุนแรง เคยถูกสภาปฏิเสธไม่ให้รับตำแหน่งผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางมาก่อนเพราะเรื่องเหยียดผิว(อื่นๆ)นี่เอง
ยังมีอีกหลายตำแหน่งสำคัญที่ยังไม่ได้แต่งตั้ง แต่พอมองเห็นรูปเค้าบ้างแล้วว่านโยบายรบ.นายทรั้มฟ์นั้นขวาจัดเด็ดขาดแค่ไหน? จะพยายามรายงานติดตามมาอีกเท่าที่ทราบ
https://www.google.com/search?q=%E0%B9% … DToQsAQIIw
"ชวนนท์" แฉ "โกตี๋" ยังอยู่ในไทยซุกปีกอดีต ส.ส.พท.อีสาน ด้าน "จุฤทธิ์" ย้ำสัจจะไม่มีในหมู่โจร วันที่ 13 เม.ย. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชา

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/416370

ขณะพิมพ์มาถึงบรรทัดนี้ก็ได้ยินเสียง"สหายหมาน้อย" กำล้งครวญครางว่าอาจจะหยุดออกอากาศชั่วคราวเพราะทีมมีปัญหา(?) ทำให้เป็นห่วงทีมสนามนักต่อสู้ผู้นี้เป็นอย่างยิ่ง หวังว่าไม่มีปัญหาไปตลอดทั้งทีมใหญ่น้อยไปด้วย จะคอยติดตามเฝ้าฟังและหากมีอะไรคืบหน้าจะเรียนให้ให้ทราบเจ้าคะ

Last edited by amdang-3 (November 19, 2016 10:46 PM)

Offline

#460 November 22, 2016 3:16 PM

amdang-3
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 961

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

รจนาเสี่ยงเลือกรักยังไม่เสร็จ

มาจนวันนี้นายโดนาลด์ ทรั้มฟ์เพิ่งเลือกคณะรัฐมนตรีเพียง4คน คือจากผู้ใกล้ชิดที่จงรักภักดีอย่างใกล้ชิดมาตั้งแต่เริ่มแรก การเลือกบุคคลที่จะเข้ามาร่วมงานนี้เองที่จะกำหนดทิศทางว่ารบ.นายทรั้มฟ์จะไปทางทิศไหน หนักเบาตรงไหนบ้าง ไม่ใช่แต่ภายในประเทศแต่ต่างประเทศต่างก็คอยเฝ้ามองว่าอีก 59 วัน แนวทางและแนวโน้มของเมกาจะเอนไปทางไหน ซึ่งไม่ใช่ง่ายต่อรบ.นี้เพราะนายทรั้มฟ์มีการแถลงนโยบายของเขาค่อนข้างกว้างและไม่มีการขีดเส้นชัดในเรื่องใดๆ  แผนทาง 100 วันแรกที่เขาจะทำนั้นบอกว่าเป็นรบ.ขวาสุดโต่ง(คือเพื่อคนขาวส่วนใหญ่ที่เลือกเขาเข้ามานั่นเอง) และบุคคลที่จะเข้ามาบริหารล้วนขวาสุดโต่งดังที่รายงานมาครั้งที่แล้ว
ยังมีตำแหน่งสำคัญอีกตำแหน่งหนึ่งที่ประกาศแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาปธน.และกำหนดยุทธศาสตร์ให้รบ.และปธน.คือนายสตีฟ แบนนอน(Steve Bannon)ผู้มีการศึกษาจากฮาวาร์ดเป็นอดีตนายทหารเรือ เป็นนักลงทุนและเคยทำงานให้บริษัทการเงินวอลสตรีทขนาดใหญ่เช่นโกลแมม แอนด์แซคห์ และเคยลงทุนสร้างหนังในฮอลลลี่วูดและเป็นผู้ใช้เวปไซด์ของไบรท์บาร์ท นิวส์(Breitbart News)ช่วยนายทรั้มฟ์ในการใช้แมสมีเดียที่ประหยัดแต่ได้ผล และดูเหมือนว่าเขาผู้นี้นี่เองที่มีส่วนการเขียนสัญญาสร้างศรัทธาแก่ผู้ยังลังเลว่าจะเลือกใครให้เลือกนายทรั้มฟ์ เขาเป็นคนหัวรุนแรงมากเช่นเดียวกับวุฒิสมาชิคเจฟ เซสชั้น(Jeff Sessions)ที่จะเข้ามาเป็นอัยการแผ่นดิน และพลอ.ท ไมเคิ้ล ฟลิ้น(Michael Flint)ที่จะเป็นที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคง(NSA-National Security Agency)
http://abcnews.go.com/Politics/steve-ba … d=43645769
https://th.usembassy.gov/wp-content/upl … 7732-1.jpg
https://th.usembassy.gov/th/look-back-p … ailand-th/
เวลานี้นายทรั้มฟ์ได้เรียกบุคคลประมาณกว่าสิบท่านเข้าพบเขาเพื่อสัมภาษณ์บรรจุตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่เรื่อยๆ แม้นายมิท รอมนีย์(Mitt Romney)ผู้เคยแช่งขันแพ้ปธน.โอบาม่าสมัยที่2(2012) ผู้ซึ่งเคยด่าว่านายทรั้มฟ์ว่าเป็นคนโกหกหลอกลวงระหว่างหาเสียงมาก่อน นัยว่านายทรั้มฟ์อาจสนใจให้เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศที่สำคัญมาก การเมืองของเมกาเขาอภัยให้ศัตรูหรือคู่ต่อสู้กันง่ายๆอย่างน่ารักที่สุด เช่นตอนสู้กับฮิลลารี่ คลินตั้นในปี2008 และเมื่อโอบาม่าชนะเป็นปธน. เขาก็เข้าไปง้องอนให้ฮิลลารี่ยอมรับเป็นรัฐมนตรีตปท.เพราะเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ เขาเอาความแตกต่างหรือแพ้ชนะกันมาก่อนด้วยความขมขึ่นทิ้งไปเสีย และมาร่วมมือช่วยเหลือกันใหม่ จะเห็นในประเทศด้อยพัฒนาแบบนี้ยากมาก
การกลั่นกรองและเรียกผุ้สามารถมาสัมภาษณ์ตอนนีัจะมีต่อเนื่อง และจะมีการประกาศชื่อที่ได้รับเลือกออกมาเป็นระยะๆ พวกสื่อก็ได้แต่เดาและวิพากวิจารณ์ไปต่างๆนานาด้วยเหตุผลสารพ้ดน่าสนใจยิ่ง
มีเพื่อนๆเฟสบุ๊คมาถามว่าจะมีผลอย่างไรต่อประเทศไทย?  ก็ขอตอบตามแนวคิดส่วนตัวและไม่มีมาตรฐานสูงส่ง(คือต้องรู้ข่าวในทางล้บด้วย) หากไม่สบอารมณ์ท่านใดโปรดอภัยด้วยเจ้าคะ
เริ่มที่เอกอัครราชทูตเมกาในไทยคือนายกลิน เดวีส์ซึ่งรบ.โอบาม่ากลั่นกรองมาโดยเฉพาะต่อประเทศไทย โดยเอกอัครราชทูตหญิง คริสตี้ เคนนี่ได้ขอลากลับก่อนกำหนดเกือบ 6 เดือน และมีการเดินขบวนไปต่อว่ารบ.เมกาที่สถานทูตกลายครั้งจากพวกกกปส. โล้นอันทะอิสระ และปชป.นำความระคายเคืองต่อกันมากมาย เมกาจึงไม่ส่งทูตมาประจำอยู่หลายเดือน จนกระทั่งหานายกลิน เดวี่ส์(Glyn Davies)ได้ จนบางคนคิดว่าเมกาอาจจะลดความสัมพันธ์กับไทยเสียแล้ว นายกลิน เดวี่ส์เป็นจนท.ลูกหม้อพิเศษที่เคยอยู่โต๊ะเกาหลีเหนือของกต.เมกา ไม่ใช่เคยเป็นทูตเกาหลีเหนือดังที่สื่อไทยส่วนใหญ่เข้าใจกัน เพราะเมกาไม่มีสถานทูตในเกาหลีเหนือมานาน(1905s) แม้เขาจะเป็นลูกจ้างกต.เมกาแต่ได้รับการแต่งตั้งสมัยรบ.โอบาม่า ฉนั้นคาดว่ารบ.นายทรั้มฟ์อาจจะเปลี่ยนตัวทูตไม่ช้าก็เร็วเพราะความสัมพันธ์กับไทยช่วงนี้ตอนว่างกษัตริย์ภูมิพล ซึ่งมีความสัมพันธ์พิเศษต่อกันตั้งแต่ขึ้นครองราช และร่วมมืออย่างใกล้ชิดมาตลอดจนกระทั่งสงครามเย็นจบลง ความลุ่มๆดอนๆตอนสมัยรบ.คึกฤทธิ์ ปราโมชเพียงระยะสั้นเป็นจุดปริแรกของทั้ง2ประเทศ แต่ความสัมพันธ์อันแนบแน่นทางทหาร การศึกษา วัฒนธรรมและการค้าก็มีต่อกันแต่ได้ลดดีกรีลงไปบ้าง เพราะไทยมีการแตกแยกเป็นพวกเสื่อแดง-เหลืองรุนแรงมากขึ้น จนกระทั้งเมื่อพระเทพฯจู่ๆก็ไปเปิดความสัมพันธ์แบบแนบแน่นขึ้นมาอีก ก็ขอมองอย่างตรงไปตรงมาว่าคงหมายถึงการเข้ามาของเมกาได้ใช้ฐานทัพเรือที่สัตตหีบ ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบ้ง ฐานบินอู่ตะเภาและโคราช และบน.9สุราฎร์ธานี เพราะตอนนี้ฟิลิบปีนส์เบนออกไปจากเมกาไปทางจีนและรัสเซียแล้ว แม้ยังไม่เป็นที่แน่นอนเพราะนโยบายของนายรอดรีโก ดูเตอร์เต้(Rodrigo Duterte)แกว่งไปแกว่งมาหาที่ลงยังไม่ได้ และสถานะการณ์ในทะเลจีนใต้ยังมองกันไม่ออกว่ารบ.นายทรั้มฟ์จะทำอย่างไร? ... และแน่นอนเมกาจะไฟเขียวให้เชื้อพระวงศ์และพวกอำมาตย์ ลี้ภัยสู่เมกาโดยไม่จำกัด เมื่อเมืองไทยพวกเขาอยู่ต่อไปไม่ได้ คนไทยในเมกากำลังเฝ้าดูความคืบหน้าเรื่องนี้ตลอดเวลา  แต่ทราบอย่างหนึ่งอย่างแน่นอนว่า ความสัมพันธ์อันแนบแน่นเป็นพิเศษกับกษัตริย์ภูมิพลนั้นสิ้นไปแล้ว เมกาจะเล่นใต้ดิน/บนดินอย่างไรต่อสถานะการณ์ที่จะรุนแรงแน่นอนในไทยในรูปใดตอนนี้ยากจะเดาได้เจ้าคะ

สาธารณะรัฐประชาชนไทยจงเจริญ..เผด็จการและศักดินาจงพินาศสิ้นจากแผ่นดินไทย !!waving

Last edited by amdang-3 (November 23, 2016 8:56 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.