iFreeThai

#101 July 31, 2015 10:23 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

โอ!!!...เจ้าประคู้ณ!!!!!!!!.......ตกกะใจและดิใจที่สุดที่ได้เห็นคุณหิ้ว1313อีก นึกว่าเขาเอาคุณไปสัมนาที่ไหนเสียแล้ว ได้แต่นึกถึงคุณและเป็นห่วงตลอดเวลา ดีใจและตื่นเต้นเหมือนได้พบสร้อยคอหรือแหวนรักที่หายไปนานและได้พบอีก ไม่ใช่พูดเล่นนะเจ้าคะ ยิ่งเห็นกำนันจิ๋วไปงานเผาศพคุณอภิวันท์ วิริยะชัยกับทส.เสธ.หมึก(พลตรี พิรัฐ สวามิวัติ์....รุ่นเจ็ด) ผู้ที่เคยถูกกล่าวหาว่าวางแผนสังหารปลาวาฬในอดีต โชคดีกำนันกำลังเป็นใหญ่ในตอนนั้น เลยกันออกมาได้หวุดหวิด เสธ หมึกเลยได้แค่พลตรี ซึ่งเป็นจปร.เพียงสองท่านที่ไปไว้อาลัย .....อยากร้องไห้ที่เขาตัดบัวแล้วไว้ใยอยู่บ้าง...... แต่มาหมดแรงที่จะเขียนชมท่านกำนันเมื่อท่านให้สัมภาษณ์ในยูทูป เมื่อฟังคำท่านว่า"ควรให้เวลาเหล่เขาอีกสักเล็กน้อย........" เหมือนคุณสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์เร็วๆนี้ได้ทำนายทางที่สามว่า เหล่อาจจะเป็นวีระบุรุษและเป็นปธน.คนแรกของประเทศ คือไม่เอาทั้งพี่ทั้งน้อง เรื่องหนักๆแบบนี้ของทางบ้านเรา ข้าเจ้ามิสามารถเข้าถึงได้เพราะยิ่งตอนนี้ข่าวปิดหมด ยิ่งเข็นในหลวงออกมาโชว์ตัวแล้วด้วย ยิ่งคิดถึงผู้มีความสามารถและความรู้เป็นเอกในแพะแลนด์(ศัพย์ใหม่) คือมือขนาดท่านหิ้ว1313นี่แหละ เพราะพวกเราทางนี้ไม่รู้เรื่องอะไรกันเลย คุณหิ้ว1313กรุณาขยายความให้ทราบด้วยนะเจ้าคะ และโปรดสัญญาเข้ามาเยี่ยมพวกเราบ้างเจ้าค่ะ

Offline

#102 July 31, 2015 10:23 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ข้าเจ้าเห็นด้วยกับท่าน Mananya ทุกกรณีย์ โดยเฉพาะตอนลงท้ายที่ตอบว่า “ท้อได้ แต่อย่าถอย” ประทับใจมาก แต่บ้านเราต้องเปลี่ยนระบอบที่เน่าๆนี้ออกไปเสียก่อน ก็ไม่รู้จะตอบว่าอย่างไร นอกจากเปลี่ยนแปลงการปกครอง ให้มีการรื้อรากถอนโคนของเก่าออกไปเสียก่อนเท่านั้น จีงจะปลูกบ้านหลังใหม่ได้อีก มันซ่อมไม่ได้แล้ว


เรื่องเจ้าภาพคนกลางมาประสานให้ฝ่ายต่างๆได้มีการปรองดอง หรือนิรโทษกรรมให้ทุกฝ่ายได้ร่วมกันอีก คงจะเป็นการยากมากตามสถาณะการณ์อันยุ่งเหยิงในปัจจุบัน เพาะคนไทยเราได้แตกกันเป็นเสี่ยงๆ หลายก๊กหลายเหล่า ต่างคนต่างมีความคิดเป็นของตน ต่างไม่ยอมกัน ไม่ยอมยึด กม. เป็นหลัก คือกฏหมายไม่เป็กฏหมายนั่นเอง ข้าเจ้าคิดว่าไม่มีทางจะทำได้ง่ายๆ แต่การต่อสู้หรือลงมือปะทะกันคงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่อเจ็บปวดกันพอแล้ว มานั่งเลียแผล แล้วเกิดการสำนึกได้ จึงจะมีการเจรจาตกลงกัน


ส่วนเรื่องฮิลลารี่ คลิ้นตั้นกับโอบาม่านั้น ทึ่งมากที่คุณMananya ได้ทราบอย่างละเอียด ว่านักการเมืองในเมกา เขามีจิตวิญญาน (spirit) ต่อกันอย่างไร อย่างน่ายกย่อง เขาเคารพกติกาคือกฏหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีเพียงฉบับเดียว (แต่ได้แก้ไขเพิ่มเติมให้ทันสมัยมา 27 ครั้งตามกาลเวลา) แต่พวกเขาก็เคารพกฏเกณท์อันเดิม กติกาเดิม อย่างเคร่งครัดหากคุณแพ้การเลือกตั้งแล้วทำตุกติกเมื่อไม่พอใจ เขาเรียก”Sore Looser“ บ้านเราอาจจะหมายถึง ขี้แพ้ชวนตี(ไกล้เคียง) แต่เป็นสิ่งที่คนเมกันเขาหัวเราะ เยาะเย้ย และดูถูกคนที่ขาดน้ำใจนักกีฬา ฉนั้นเวลาสถานที่เลือกตั้งปิดเพียงไม่นาน ฝ่ายพ่ายแพ้ที่รู้ว่าแพ้แน่ จะรีบโทรศัพย์ไปแสดงความยินดีต่อคู่ต่อสู้(ยี่งเร็วยี่งดี)ทันที เพิ่งได้เห็นนี่แหละ และเขาปฎิบัติเป็นประเพณีอันชอบธรรมของการเมืองเมกามาตลอด


ส่วนเรื่องฮิลลารี่นั้นมากกว่านี้ ท่านออกมาต่อว่าโอบาม่าว่า “โกหกตอแหล” และโกรธมาก โอบาม่า(คงจีบผู้หญิงเก่งมาก) ก็แบกหน้าไปหาฮิลลารี่ ขอร้องให้มาเป็น รมต.ต่างประเทศ เพียงสัญญาจะช่วยให้เป็นตัวแทนของพรรเดโมแครต เข้าแข่งขันเป็นปธน.ในปี 2016 อย่างเต็มที่ เขาโทรไปขอร้องและเข้าพบเจ้าสาวฮิลลารี่หลายครั้ง จนท่านใจอ่อนด้วยเหตุผลว่า ต้องควรมีตำแหน่ง รมต.ต่างประเทศอีกตำแหน่งหนึ่ง ก่อนที่จะมีการแข่งขันปธน.ปี2016 และท่านต้องใช้เวลากินนอนในเครื่องบินประจำตำแหน่งปธน. (Airforce 1)ด้วย และท่านก็ได้ใช้ Airforce 1 นี้ตลอดสี่ปีที่ดำรงค์ตำแหน่งรมต.ต่างประเทศให้โอบาม่า จะเห็นว่าโอบาม่ายังคงหน่วยงานหาเสียง และหาเงินในเวปไซค์ทั่วไปมาจนปัจจุบัน แม้ตัวเองจะไม่มีกการเลือกตั้งอีกแล้ว นั่นคือเพื่อช่วยสานต่อให้ฮิลลารี่ได้หยิบใช้เป็นประโยชน์ในปี 2016นั่นเอง น่ารักไหมคะ บุญคุณ ต้องตอบแทนบุญคุณด้วยเช่นกัน เหมือนนักรบเมกาที่จบจากมหาวิทยาลัยสูงๆ ตำแหน่งสูงๆ ได้พลีชีพให้พวกแม้ว และลาว ชาวป่าเขาในลาวที่ล่องแจ้งหลายชีวิต ที่เป็นทั้งนักบิน และเจ้าหน้าที่ซีไอเอ ฯลฯ นักรบย่อมไม่ดูแคลนและเคารพซึ่งกันและกัน และให้แก่กัน ไม่จำกัดชนชั้น วรรณะ ชีวิตลูกผู้ชายแลกกับชีวิตลูกผู้ชาย เพื่ออุดมการณ์ของโลกเสรี...ยังจำได้ไหม? เมื่อนต.ลีลื้อนักบินแม้วตัวเล็กๆถูกยิงตก สิ้นชีวิต คนทั้งหุบเขาล่องแจ้ง สี่หมื่นคน มีทั้งเมกัน ม้ง เมี้ยน(เย้า) ลาวเทิง ลาวลุ่ม 38 เผ่ารวมทั้งไทย ร้องไห้ต่อหน้าต่อตาอย่างไม่อายใคร จนศพได้รับการฌาปนกิจ เป็นวีระบุรุษของชาติ เป็นบทเรียนของความเป็นมนุษย์ที่ยากจะได้เห็น ใครที่ทำบาปทำกรรมกับมนุษย์ด้วยกันมายาวนาน อย่างเลือดเย็น ขาดสติสัมปชัญญะเอาไว้ ก็จะได้รับกรรม และจะทรมารอย่างยาวนาน จนกว่าจะตาย


ใครที่ทำคุณงามความดีให้กับเผ่าพันธุ์ ก็จะได้รับการยกย่องจากเผ่าพันธุ์ตลอดไป มิเคยตายไปจากความทรงจำ แม้ความจริงจะถูกบิดเบือนบางสมัย โดยพวกองค์ชำระประวัติศาสตร์ แต่ผู้คนจะขุดคุ้ยบูชาตลอดไป


....เขาตายเหมือนไร้ค่า แต่ต่อมาก้องนาม ผู้คนไต่ถามอยากเรียน...ชื่อจิตร ภูมิศักดิ์ เป็นนักคิดนักเขียน... เปรียบดั่งเทียนที่ถ่องแท้แก่คน...(ซ้ำ)


คุณMananyaเจ้าคะ ก็ต้องอดทนรอยุค “ถิ่นกาขาว...ลาว(ไทย)ศิวิไล...” เจ้าค่ะ อายุยืนอีกหน่อย รับประทานผักให้เยอะๆ และออกกำลังกายพักผ่อนให้พอเพียง ช่วยได้นะเจ้าคะ

Offline

#103 July 31, 2015 10:24 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ดีอกดีใจสุดๆที่ได้พบเพื่อนเก่า ที่จากกันไปนาน กลับมาเยี่ยมอีก เพราะตอนนี้ข่าวสารที่ออกมาจาก main และ Mass Mediaนั้นช่างวุ่นวายยากแท้หยั่งถึง ก็ได้แต่ไว้ใจพวกเราๆที่เห็นๆนี่แหละ ได้ช่วยให้ความคิดเห็นเป็นแนวทางได้บ้าง ความถูกต้องและความคิดเห็นของข้าเจ้าไว้ใจ 100% เต็มเจ้าค่ะ

ประเทศเรากำลังถูกมรสุมลูกใหม่ และกำลังผลัดเปลี่ยนแผ่นดิน เหมือนเมื่อตอนหลังประธานเหมาเซตุงตายไปแล้ว ได้เกิดแก๊งสี่คน นำโดยนางเจียงชิง ภรรยาหม้ายของประธานเหมา พยายามเข้าช่วงชิงอำนาจ จากกลุ่มเติ้ง เสี่ยวผิง คนจีนตอนนั้น ตั้งแต่เช้าจนเข้านอน ได้สวดมนต์ ภาวนา จุดธูปจุดเทียน ขอให้ประเทศรอดปลอดภัย และในที่สุดกลุ่มแก๊งสี่คนก็โดนปราบ ประเทศจีนจึงเปลี่ยนไปจนทุกวันนี้ จะเห็นว่าประชาชนคนจีนอยู่ในสังคมที่ปิด ไม่สามารถจะรู้ความจริงอย่างจ่ะแจ้ง เช่นโลกตะวันตกได้ แม้จนกระทั่งปัจจุบัน เช่นเดียวกับผู้คนคนไทยเราขณะนี้ ฉะนั้นพวกเราควรจะเสนอนำข่าวสารที่เป็นจริงให้มากที่สุด เพื่อมาช่วยบรรเทาความทุกข์กังวลใจของพี่น้องไทยในตอนนี้ ให้เบาบางลงไปได้บ้าง

Offline

#104 July 31, 2015 10:24 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

เห็นด้วยกับคุณThe Punisher เรื่องประยุทธจะเป็นประธานาธิบดีคนแรกของแพะแลนด์ หรือ สถุนแลนด์ ดังที่คุณได้ตั้งไว้ให้ น่าจะเป็นการลงเอยที่ดีที่สุดขณะนี้ หากเป็นไปได้ ผู้คนเขาเบื่อหน่ายและไม่มีทางออก ที่จะทำให้ชีวิตประจำวันของทุกคนและลูกหลานรุ่นต่อๆไปจะได้พบกับความศิวิลัยทันชาวโลกเขามั่ง แทนที่จะคุกเข่ากราบไหว้ ถูกสนตะพายด้วยมาตรา 112 ซึ่งใช้เป็นความมั่นคงของประเทศ คนเมกันเขาจะอุทานเรื่องม.112 ว่า“Are you kidding?” (คุณพูดหยอกเล่นหรือเปล่า?) หรือคนญี่ปุ่นเรียกว่า “ Ah so…” ความเห็นก็คล้ายๆกัน คือคนเขาไม่เชื่อว่า ม.112นั้น เลวทรามหรือมีจริงถึงขนาดนั้น


ภาพล่าสุดของถั่ว ยืนอยู่ท่ามกลางพสกนิกร คุกเข่าอยู่รอบๆที่พระราชวัง Forbidden City ของพระนาง ซูสี ไทเฮา เห็นแล้วแสนจะสมเพทและสังเวชต่อผู้พบเห็น จะเห็นความต่างจากประเทศเพื่อนบ้าน กษัตริย์ลาว(องค์สุดท้าย) และกษัตริย์เขมร (ยกมือพนมไหว้ประชาชน ตั้งแต่ไหนแต่ไร รวมทั้งเจ้าสีหนุ) ผู้เข้าเฝ้าและบริวารไม่จำเป็นต้องคลานหรือคุกเข่า พนมมือไหว้แต้กันตลอดเวลานานมาแล้ว มีประเทศสถุนแลนด์(ศัพย์บัญญัติของคุณ)แห่งนี้ แห่งเดียวในโลก ที่พวกเจ้าทุกคนยังนิยมพระราชอำนาจเหนือมนุษย์ปถุชนธรรมดา


ฉะนั้นประยุทธจะเป็นประธานาธิบดีคนแรก แบบHugo Chavez ของ Venezuela หรือจะเป็นแบบ นโปเลียน หรือแม้แต่จอมทรยศ ยวน ซี ไข ก็ตาม ขอภาวนาให้เกิดมีการเปลี่ยนแปลงสักทีเถอะ ยอมเสี่ยงตายเอาดาบหน้าก็แล้วกัน

Offline

#105 July 31, 2015 10:25 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Hong Kong 11

ผู้ประท้วงฮ่องกงจำนวนหนึ่งได้เดินขบวนไปประท้วงหน้าสำนักงานของจนท.จีนปักกิ่งบนเกาะฮ่องกง ตะโกนพร้อมนำป้ายขอพบเจรจาโดยตรงกับตัวแทนของรบ.จีนแผ่นดินใหญ่ ระหว่างการเคลื่อนพลพรรค คาดว่าประมาณจำนวนสองสามพันคน ก็ถูกขัดขวางโดยกลุ่มบลูริบบ้อนส์(Blue Ribbons) ซึ่งสนับสนุนฝ่ายรบ.แต่ตร.ฮ่องกงได้เข้าขัดขวางการปะทะไว้ได้โดยใช้กำลังตร.หลายร้อยนายเข้าไปอยู่ตรงกลางถนนและใช้แผงเหล็กขวางถนน(barricade panel)แยกกำลังทั้งสองฝ่ายสำเร็จ ไม่มีความเสียหายหรือบาดเจ็บรุนแรงเกิดขึ้น

การประชุมสุดยอดผู้นำเอเป๊ค(APEC)ที่เมืองนิงโปใกล้ปักกิ่งและจบลงเมื่อวันที่12พย2014 ได้ข้อสรุปกว้างๆการตกลงต่อรองกันหลายเรื่อง เริ่มจากทางรบ.ของจีนได้เสนอให้มีการจัดตั้งหน่วยงานประสานกันในเรื่องคอร์รัปชั่นต่อกลุ่มประเทศสมาชิกประเทศ เพราะจีนได้มีการรนณรงค์เรื่องนี้เป็นหัวข้อเป้าหมายการบริหารประจำปีของตน ซึ่งนายสี จินปิงวางเป็นงานและเป้าหมายหลักของรบ.จีนแต่ต่อนี้ไป เมกาโดยนายจอนเคอร์รี่รมต.ต่างประเทศตอบรับยินดีสนับสนุนทันที เป็นการเปิดสมัยการประชุมของเอเป๊คสุดยอดคราวนี้ พร้อมทั้งให้ปาฐกถาความคิดเห็นเรื่องฉ้อราษฎร์บังหลวงไว้น่าฟังว่า: "Corruption is not only creates an unfair playing field, if not only distorts economic relationships, but corruption is also steal from the people of every country ... believe that the system can work for everybody" คอรัปชั่นนั้นเป็นสิ่งซึ่งไม่ยุติธรรมต่อการบิดเบือนความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ แต่รวมทั้งเหมือนการโขมยเงินของผู้คนทั้งประเทศอื่นๆด้วย หวังว่าระบบที่เอเป๊ค(APEC)จัดตั้งจะช่วยเหลือทุกๆคนได้ เอเป๊คจะจัดตั้งการปราบคอร์รับชั่นเรียกว่า ACT-NET(Corruption Authorities and Enforcement Agency) ประเทศสมาชิกทั้งหมดจะให้สัตยาบันต่อกันที่ไม่ยอมให้ที่พักพิงอาศัยต่อผู้หนีคดี ที่หนีไปอยู่อีกประเทศหนึ่ง โดยจัดให้มีการจัดส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกัน รวมทั้งการดำเนินการทางกฎหมายให้ยึดทรัพย์ที่สูญหายคืนต่อประเทศสมาชิกผู้เสียหาย รวมทั้งการปกป้องผู้ชี้เบาะแส(whistle blower)ในเรื่องการฉ้อฉลด้วย แต่ผู้สื่อข่าวไม่แน่ใจว่าจะเกิดเป็นผลได้อย่างไร? หากประเทศคู่กรณีย์ไม่มีสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดน(extradition treaties)ต่อกัน รบ.จึนจับจนท.คนหนึ่งมีเงินสดถึง $38 ล้านเร็วๆนี้ จนท.จีนผู้หนึ่งชิงฆ่าตัวตายเสียก่อน และจนท.จีนหลายคนที่ฉ้อโกงเรื่องซื้อยุทธภัณฑ์ (military supplies) ของหน่วยทหาร ทำเอาบางคนคงอึดอัดหากต้องหนีไปจีนเมื่อหมดอำนาจวาสนาแล้วถูกฟ้องร้องเรื่องฉ้อฉลเงินซี้ออาวุธยุทธภัณฑ์
แต่สี จิน ปิงก็ถูกกล่าวหาว่าการปราบคอร์รับชั่นในจีนเป็นแบบลูบหน้าปะจมูก คือเลือกจับแต่คนอื่นๆที่ไม่ใช่พรรคพวกตัวเอง คนฮ่องกงมีระบบการปราบทุษจริตมีชื่อเสียงของโลกจึงรังเกียจระบอบคอมมิวนิสต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นเผด็จการณ์ และขณะนี้การคอร์รับชั่นในจึนนั้นเหม็นเน่าคลุ้งไปทั่วโลก
หัวข้อตกลงอื่นๆโดยสรุประหว่างจีนกับเมกา คือเรื่องฮ่งกงและสิทธิมนุษย์ชนซี่งจีนกดขี่คนธิเบต คนมุสลิมอิเกอร์ พวกนับถือศาสนาฟูลันกอง พวกนักต่อสู้เพื่อเสรีภาพเช่นนายเลียว ซี โบ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและยังติดคุกอยู่ในจีน เรื่องฮ่องกงเทกาอยากให้มีการเลือกตั้งผู้นำแบบสากลซึ่งกำลังประท้วงกันอยู่ เมกาไม่อยากเห็นความรุนแรงดังเช่นเหตุที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ25ปีที่แล้ว แต่สี จีน ปิง บอกว่ากรณีย์ฮ่องกงเป็นเขตภายในของจีน ชาวบ้านไม่เกี่ยว

อีกอันหนึ่งคือเรื่องการเข้มงวดตรวดตราการใช้ไซเบอร์ต่างๆในจีน ซึ่งถูกปิดและรบกวนบ่อย ซึ่งจีนบ่ายเบี่ยงตลอดเวลาว่ารบ.ไม่ได้ทำถึงขนาดนั้น อีกเรื่องสำคัญที่เกี่ยวกับจีนประกาศขยายน่านนํ้าและน่านฟ้าออกไปคลุมทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด เมกาบอกจะไม่แทรกแทรงแต่ขอให้เปิดเจรจากับเพื่อนบ้านของจีนโดยสันติ แต่อเมริกาจะถือน่านนํ้าสากลหลักการเดินเรือเดิมทางร่องนํ้าสากล และมีการตกลงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทางทหารต่อสองประเทศเช่นที่แล้วมาสองครั้งก่อน ส่วนญี่ปุนก็เจรจาเรื่องเกาะเล็ก 8 เกาะประมาณ 7 ตารางกิโลเมตร(เดียวย่า/เซซากุ) และตกลงจะใช้สันติวิธีต่อการเจรจากันต่อไป แต่เป็นการจับมือแบบเย็นชา(frozen handshakes)ของผู้นำทั้งสอง และไม่ใช่เพียงหมู่เกาะนี้เท่านั้น แต่ยังขมขื่นต่อจีนอย่างมากตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองตั้งแต่ปี1930 ซึ่งยาวนานมาถึงประมาณ 85 ปี ที่ญี่ปุ่นทำร้ายจีนและเพื่อนบ้านยามตัวเองแข็งแรง ข่มเหงทำร้ายจีนจนยากจะลืมลงได้ บัดนี้จีนมีทุกอย่างทั้งทางเศรษฐกิจและเกรียงไกรในทางทหาร ก็แสดงออกให้เห็นว่าตนยังไม่ลืมความเจ็บชํ้าทีถูกทำร้ายข่มเหงอย่างหฤโหดไม่มีทางสู้มาตลอดยาวนาน

ทำให้นึกถึงคนไทย ที่มิอาจจะลืมหลายอย่างที่เลวร้ายที่พวกกษัตริย์และทหารไทยทำเอาไว้ สักวันหนึ่งวิญญาณของวีระบุรุษเหล่านี้จะมาเคาะประตูทวงความยุติธรรมคืน สมัคร สุนทรเวชย์ สฤษดิ์ ธนะรัชต์ กฤษณ์ สีวะรา นวมทอง ไพรวัลย์ ชิต-เฉลียว-บุตร ทองอินทร์ ภูริทัติ จำลอง ดาวเรือง ถวิล อุดล ทองเปลว ชลภูมิ เตียง ศิริขันธ์ ครอง จันดาวงค์ จิตร ภูมิศักดิ์ โผน อินทรทัต อารีย์ ลีวีระ หะยีสุหรงอับดุลกาเดย์ ไพจิตร ปิตินีลบุตร บุญสนอง บุญโญทยาน ศิรินทิพย์ ศิริวรรณ หลวงจบฯ หมอชัยชนม์(สูญหาย เห็นถูกจับตัวทำร้ายต่อหน้าหลวงตาบัว) พลอากาศเอก วัชระ พลนาวี(ถูกควบคุมตัวแล้วหายสาปสูญ) พระที่ลาออกจากงานรับใช้ถั่วในฐานะชื้อเข้าของและดูแลค่าใช้จ่าย(butler) ตำรวจแทงคดีว่าฆ่าชิงทรัพย์ กบฎผีบุญอิสาน กบฎฮ่อที่แพร่ ขบวนการแยกดินแดนทางใต้ปัจจุบันตายไปเกือบหกพันคนแล้วตั้งแต่เริ่มต้น และพระเจ้าตากสินครอบครัวเจ็ดชั่วโคตร และขุนพลข้าราชบริพารอันซื่อสัตย์ต่อท่าน ที่ถูกประหาญในวันเดียวกันจำนวนมากมาย มิสามารถรวบรวมชื่อวันนี้ได้ และ ..และ.. ฯลฯ อีกมากมาย โปรดขออภัยหากสกดผิดบ้าง หาหนังสือของคุณจรรยายิ้มประเสริฐดู ได้ข่าวว่ารวบรวมไว้สามหมื่นกว่าชื่อ

ยังมีข่าวที่สำคัญจะเขึยนต่อเรื่องเอเป๊ค(APEC) เกี่ยวกับ อากาศและสี่งแวดล้อมเป็นพิษ ขออนุญาตยกไปคราวหน้าจะรายงานให้ละเอียด อย่าลืมคอยฟังข่าวว่าท่านเหล่จะเอาผลการประชุมมาแฉให้คนไทยได้ร่วมรับรู้ไว้หรือเปล่า ตอนนี้ปธน.โอบาม่าอยู่พม่า กำลังขู่เข็นปธน.เต็งเส็งอยู่ว่าให้แก้รัฐธรรมนูญ ให้นางออง ซาน ซูจี มีสิทธิเลือกตั้งได้เทอมหน้า ผลจะออกมาอย่างไรขอผลัดเป็นคราวหน้านะเจ้าคะ

:redgirl:ข้าเจ้าจะต้องเดินทางออกนอกรัฐอีก แต่จะพยายามเขียนต่อตามภาวะที่จะอำนวยความสะดวกในการใช้คอมพ์ พบกันใหม่เจ้าค่ะ

Offline

#106 July 31, 2015 10:25 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Hong Kong 12

การเคลื่อนไหวที่สำคัญของฝ่ายนศ.ฮ่องกงวันก่อนนึ้ 14 พย. 2014
นศ.สามคนใส่เสื้อคอกลมสีดำปักบนอกตัวใหญ่ว่า "เสรีภาพเดี๋ยวนี้...FREEDOM NOW!" เหมือนตอนเจรจากับขรก.ฮ่องกงนำโดย นางแครีแลม เมื่อคราวก่อน กลุ่มนศ.นำโดยเอล็ค เชาว์(Alex Chao- Head of Hong Kong Federation of Students) ได้เดินทางจะไปขึ้นเครื่องบินที่สนามบินใหญ่ฮ่องกงเพื่อเดินทางไปพบจนท.ระดับสูงของจีน ผู้มีอำนาจเต็มเรื่องจะเลือกตั้งตำแหน่งหน.ฝ่ายบิหารของฮ่องกง(Hong Kong CEO election ปี 2017) ซึ่งจะมีขึ้นอีกสองปีข้างหน้า เป้าหมายคือการเจรจากับนายกรมต. ลิ คี เกียง(Li Ke Qiong) ให้มีการเลือกตั้งโดยเสรีแบบสากล(Universal Suffrage Election) คือเสรีที่จะสมัครเข้ารับเลือกและเสรีที่จะโหวต์ให้ผู้สมัครท่านใดก็ได้แม้บุคคลนั้นไม่ได้มีชื่อในโพลก็ตาม(บัตรเสีย)

เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติ ซึ่งมีผู้คนหลากหลายทั่วโลกและทั่วจีน หน่วยรองรับผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งสะพายทรโข่งคอยต้อนรับด้วยร่มสีเหลืองและแถบผ้าและโบว์ริปบ้อนส์สีเหลือง ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์การประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งนี้ เสียงจากเครื่องทรโข่งและร่มสีเหลืองหลายคัน ได้เรียกร้องความสนใจต่อผู้คนรอบบริเวณช่วยเฮฮาเสริมช่วยด้วยเป็นที่น่าสนใจยิ่ง เป็นการจัดการทำม๊อบแบบเร่งด่วน(flash mob) ที่ให้ผลอย่างยิ่ง

ที่นำการต่อสู้ของนศ.และผู้ประท้วงของฮ่องกงครั้งนี้มากำนัลเพื่อนๆและนศ.ของเรา ก็เพราะการต่อสู้ครั้งนี้จะเป็นทั้งแบบอย่างจำลองการต่อสู้(case study) ในเมืองเขตเทศบาล(Metro-Urban Areas) หรือชุมชนหนาแน่นแบบใหม่ ในประเทศของเราหัวใจของทศกัณฑ์ซ่อนอยู่ที่กทม.แห่งเดียว พวกต่อสู้ในฮ่องกงคราวนี้ได้ร่วมวางแผนกันมานานสองปีที่ ออสโล นอร์เวย์(Oslo Norway) โดยกลุ่มนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษย์ชนทั่วโลก(http://www. oslofreedomforum.com)ช่วยเหลือกัน การฉกฉวยโอกาสแม้มีหน้าต่างเพียงน้อยนิด(small window) อย่างเหตุการณ์ที่สนามบินฮ่องกงวันนี้ เป็นการสะสมชัยชนะต่อสายตาสาธารณะชนเอาไว้เสมอ ฉะนั้นเพื่อนๆนศ.และนักต่อสู้ทั้งหลายควรให้ความสนใจต่อความเคลื่อนไหวของฮ่องกงเอาไว้บ้าง และนักต่อสู้ของเราคงจำต้องต่อสู้ในบ้านเราอีกไม่นานเกินรอ แกนนอนราชประสงค์ บก.ลายจุด สมบัติ บุญงามอนงค์ ผู้ติดป้าย "ที่นี่มีคนตาย" ได้หายไปเสียแล้ว? พวกเราควรรวมเป็นกลุ่มเล็กๆ พยายามสร้างใหม่เสริมเข้ามาทดแทนหลายๆกลุ่ม และฝึกฝนมีแบบและแผนการณ์ต่างๆหลายรูปแบบ เอาไว้ให้ชํ่าชองและให้มีความปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติสูง และดำเนินการติดต่อประสานช่วยเหลือกันระหว่างกลุ่ม ขยายกำลังมากขึ้นเรื่อยๆ ขอชมอย่างเงียบๆแต่ประทับใจผู้คิดการแขวนปัายวัน นวมทอง ไพรวัลย์ยังไม่ตาย เป็นแผ่นป้ายผ้าขาวนั้นประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ขอปรบมือดังๆ แนวความคิดและปฏิบัติช่างมีฝีมือไม่เบา เทียบอินเตอร์เลยเจ้าค่ะ

พวกนศ.ฮ่องกงทั้งสามคนได้รับการปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบิน จนท.จีนที่สนามบินอ้างแบบหน้าด้านๆว่าเนื่องจากนศ.ไม่ได้รับอณุญาตจากรบ.ออกใบอณุญาตตอนขากลับ แบบกำปั้นทุบดินที่ไม่ยอมให้ขึ้นเครื่อง ทรโข่งของม๊อบนศ.ก็ย้ำใส่ความเลวร้ายของระบบจีนอย่างดุเดือดในคราวนี้ที่สนามบินให้นักข่าวนานาชาติฟัง พกกำไรให้พวกเดินขบวนใส่กระเป๋ากันตุงตามๆกัน คนฮ่องกงและคนจีนทั่วไปต้องขออนุญาตในการเดินทางไปไหนมาไหน นี่เป็นวิธิการที่ทรามที่รบ.จีนใช้อำนาจบาทใหญ่คอยควบคุมผู้คนของเขามานมนาน เมืองจึนน่าอยู่ไหมพี่น้อง? และชายจีนอีกเก้าล้านคนที่หาเพศหญิงแต่งงานไม่ได้ กำลังดาหน้าเข้ากลืนเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเข้ามาขอแต่งงาน(ยกเว้นเวียตนาม)กับหญิงพื้นเมืองทั้ง พม่า ไทย ลาว เขมร มาเลย์ สิงคโปร์ และ.... และ ..... ฯลฯ ผู้หญิงไทยมีมิสยูนิเวอร์(Miss Universe)สามคนและเป็นนางงามติดอันดับโลก ประกอบทั้งมีการประกวดนางงามน้อยใหญ่เป็นกิจกรรมหลักตลอดปี คือเป้าหมายหลักของหนุ่มจีนดังกล่าว .....สาวไทยทั้งงาม ชดช้อย อ่อนหวาน เอาใจเก่งเป็นเลิศ แม้แต่พูดกับศัตรูยังโปรยยิ้มอันมีเสน่ห์ให้หลงลืมและตายใจ อีกหน่อยหนุ่มไทยจะร้างขันหมากเยอะเพราะต้องเสียค่าสินสอดทองหมั้นแพง จะสู้เสี่ยจีนไม่ไหว .....


ข้าเจ้าและเจ้าของชีวิต กำลังอยู่ในช่วงเดินทางจะไปฉลองวัน แต๊งส์กิ๊บวี่ง(Thanksgiving Day) ที่ต่างรัฐกับลูกชายคนโตและครอบครัว แต่หยุดพัก 1 สัปดาห์ที่ลาสเวกัส รัฐนีวาดา(Las Vegas Nevada) เพื่อเยี่ยมเยียนเพื่อนไทย-ลาว ที่ได้รักใคร่คุ้นเคยเมื่อตอนข้าเจ้ามาหาเสียงให้ปธน.โอบาม่าสมัยที่สอง ช่วงเดือนตุลา-พย.2012 เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แสงมณี ผู้ยังคงความสวยน่ารักไม่เสื่อมคลาย เธอเป็นคุณนายคาซิโน และอ้ายไก่คุณสามีของเธอทำงานให้คาซิโนใหญ่แห่งหนี่งที่นี่ เธอทั้งสอง ดีใจมากมาย โอบกอดแบบฝรั่งอย่างอบอุ่น เธอทั้งสองได้เตรียมอาหารพื้นเมืองของปะเทดลาวไว้คอยมี แกงเห็ดใส่ปลาเนื้ออ่อน ห่อหมกปลาซิว ผัดเผ็ดใบกะเพาปลาดุก และไข่เจียวเหลืองอร่าม มาประกบด้วยสาวชื่อส้มผู้ทรงเสน่ห์ ด้วยขวดไวน์ชั้นดี คุณส้มหนีจากโคราชมาอยู่เมการ่วม 30 ปี เราคุยกันอย่างมีรสชาด โดยเฉพาะการเมืองน้ำเน่าของไทย ส้มบอกว่าจะไม่กลับไทยถ้ายังมีเผด็จการทั้งที่เธอโฮมซิก(Home sick)ถึงเมืองไทยสุดๆ

Offline

#107 July 31, 2015 10:26 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Hong kong 13


ศาลสูงฮ่องกง ออกคำสั่งใหัจนท.คนงานเทศบาลและตำรวจ รื้อถอนสิ่งกีดขวาง(metal barricade) บนถนนที่แอดมิรอลตี้ (Admiralty) ใกล้ตึกทำงานบก.ใหญ่ของข้าราชการ โดยเฉพาะที่ตึกสามสิบสามชั้นชื่อตึกซิติก (Citic) และบริเวณใกล้เคียง แต่คงไวัที่บริเวณค้อสเวย์ (Causeway) ทางตะวันออกของแอดมิรอลตี้ รวมทั้งบางส่วนบนเกาลูนที่ตำบลมงกก (Mong Kok) ก็ถูกศาลสั่งรื้อถอนในส่วนที่ขัดขวางการจราจร ซึ่งพวกแทคซี่และร้านค้าบริเวณสี่แยกดังกล่าวได้ร้องเรียนต่อศาลว่ากีดขวางการจราจร เมื่อเป็นคำสั่งของศาลสูงของฮ่องกง ซึ่งเป็นองค์กรอิสระพวกประท้วงและนศ.ก็ยินยอมปฏิบัติตามและนศ.ยังช่วยเคลียร์พื้นที่โดยยกแบกหามแผงเหล็กกั้นการจราจรต่อคนงานที่มารื้อถอนด้วย เลยกลายเป็นสิ่งน่ารักอีกภาพหนึ่งของผู้ประท้วงและจนท.และตำรวจฮ่องกง ซึ่งหาดูไม่ได้ในการประท้วงทั่วๆไปในที่อื่นๆ ความผูกพันเห็นใจในฐานะเป็นคนบนเกาะเดียวกัน และอยู่มาด้วยกันมาแต่ไหนแต่ไร ตั้งแต่ยุคสงครามเย็น (Cold War) ที่ฝ่ายตะวันตกเคยให้วีซ่าทันทีที่นศ.จีนฝั่งแผ่นดินใหญ่ว่ายนํ้าหนีรบ.คอมมิวนิสต์จากแผ่นดินใหญ่ และใช้วิธีประโคมข่าวกันอย่างใหญ่หลวงหน้านสพ.ชั้นนำทั่วไป ฉะนั้นฮ่องกงสมัยนั้นเป็นศูนย์การจารกรรม (espionage center) และปฏิบัติข่าวลับ(intelligence)ทุกรูปแบบที่ฝ่ายตะวันตกใช้กับจีน ข่าวสารในจีนที่ร้ายๆเช่นการปฏิรูปแบบก้าวกระโดดยุคปี1960s ซึ่งทำให้คนจีนอดตายหลายล้านคน และต่อมา เติ้ง เสี่ยวผิง ผู้มีความรู้ทางเศรษฐศาสตร์จากฝรั่งเศษมาอย่างดี ผู้ไม่เคยเห็นด้วยกับเมาเซตุง(made in China-only) ในหลายๆเรื่องโดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับการจะพัฒนาจีนไปสู่ความก้าวหน้าในยุคปัจจุบัน (planned economy approach) เติ้งถูกอัปเปหิไปอยู่บ้านนอก ไปช่วยจับหนูให้ชาวนาหลายครั้ง (หนูเป็นศัตรูร้าย เพราะกินข้าวชาวนาเสียหายมาก) จึงมีคำพังเพยของจีนทีเกี่ยวกับเติ้ง เสี่ยวผิง เรื่องหนูกับแมวว่า "ไม่ว่าแมวจะสีอะไรหากจับหนูได้ ดีทั้งนั้น... ...Doesn't matter what color of a cat, as long as he can catch the mice" ต่อมาเมื่อเติ้งเป็นใหญ่เขาเริ่มเปิดผอบทางเศรษฐกิจเสรีมากขึ้น(Centralized- Planned-Economy) เป็นขั้นตอน (step-by-step) จนยักษ์ที่หลับได้ตี่นขึ้นและน่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันเพียงเวลาไม่ถึงสามสิบปี เติ้งมีรอยแผลทางประวัติศาสตร์ที่ยกทหารเหยียบผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อยี่สิบห้าปีที่แล้ว ผู้คนล้มตายเปิดเผยจำนวนไม่ได้และถูกจับอีกหมื่นกว่าคน แต่จำใจต้องกัดฟันทำ เพื่อนำจีนสู่มิติใหม่ที่ตัวไฝ่ฝันในฐานะนักเศรษฐศาสตร์ของฝรั่งเศสผู้เดียวมาตลอด และวางแผนเอาไว้ตั้งแต่หนุ่มจนแก่ ตัวบิดาของสี จินปิง คือ สี ซอง ซัน (Xi Zhong Xun) ผู้นำของจีนรุ่นแรกและซึ่งเป็นผู้นำจีนแถวหน้าผู้หนึ่งไม่เห็นด้วยกับการใช้กำลังปราบประชาชนในคราวนั้น อาจเป็นความยืดหยุ่นที่ตัว สี จิน ปิงเอง (คนมีเมียสวย และเป็นนักร้องติดอันดับ..) จึงอดทนในการประท้วงที่ฮ่องกง จะเห็นได้ว่าคนฮ่องกงเขาผ่านร้อนผ่านหนาวดิ้นรนมาด้วยกัน 155 ปีภายใต้การปกครองของอังกฤษ และถูกบีบคั้นหลังจากจีนเข้าครองคืนเมื่อสิบเจ็ดปีที่แล้วว่าเป็นมาอย่างไร ผู้ประท้วงที่ยังยืนกรานไม่ยอมถอยจากถนนมีเพียงจำนวนร้อยกว่าคน แต่หากพวกตนถูกตีหรือทำร้ายจากจนท.หรือฝ่ายตรงข้าม พวกเขาจะฮือออกมาเต็มถนนอีก ซึ่งเกิดอย่างนี้มาสามครั้งแล้ว การประท้วงของฮ่องกงคราวนี้จึงน่าสนใจในหลายๆด้านและต่างมุมมอง ต่างฝ่ายต่างใช้วิทยายุทธสมัยใหม่หํ้าหั่นกันอย่างน่าทึ่ง และไม่รู้จะลงเอยในรูปใดยากจะเดา
การประท้วงที่สนามบินเมื่อตอนที่แล้วว่าใช้นศ.เพียง 33 คน แต่ได้ผลทางโฆษณาชวนเชื่อมหาศาล...!


:redgirl:วันนี้ติดกิจกรรม ที่โฮเต็ล ที่ลาสเวกัสหลายชั่วโมง ขอเล่ารวบยอดวันต่อไปนะเจ้าคะ

Offline

#108 July 31, 2015 10:26 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Hong Kong 14


ตอนเวลาประมาณ1:00นวันนี้ ฝ่ายประท้วงได้เดินขบวนและเริ่มเล่นลูกแรงน่าเกลียด โดยยกขบวนเข้าพังประตูด้านข้างซึ่งเป็นกระจกหนาของสภานิติบัญญัติหรือเรียกสภาเลโก้(Hong Kong Legislative Council) ด้วยเหล็กแผงกั้นถนน(metal barricade panel) และก้อนอิฐก้อนหิน ผู้ประท้วงหลายนายสรวมหมวกกันน๊อคและรองเท้าบู้ทขณะทำการและได้เกิดปะทะกับกำลังตร เกือบตลอดคืน และถูกจับไปสี่นาย บาดเจ็บยังไม่ทราบจำนวน สาเหตุหลักเพราะร้องขออะไรก็ไม่ได้ จะไปพบนายกรมต. ลิ คี เกียง (Li Ke Qiong)ที่ปักกิ่งก็ไม่ให้ขึ้นเครื่อง และสภามีแต่ถกโต้กันเรื่องประท้วงแต่เพียงเปลืองนํ้าลายกันตลอดมา สภานี้มึสมาชิก 70 คน แบ่งเป็นพรรคต่างๆ 19 พรรค ฝ่ายประชาชนทั่วไปมี 27 ที่นั่ง ฝ่ายโปรรบ.ปักกิ่งมี 43 ที่นั่ง คาดว่าการรนณรงค์การเดินขบวนจะรุนแรงขึ้นอีกเร็วๆนี้


ทางบ้านเราก็เกิดเหตุการณ์ที่กล้าหาญบ้าบิ่นเป็นครั้งแรก ที่นศ.ม.ขอนแก่นห้านายใช้ม้อบด่วน(flash mob) ขนาดเล็กโจมตีประยุทธ จันทร์โอชาโดยตรง ขณะกำลังปาฐกในห้องประชุมมหาวิทยาลัย มีภาพถ่ายลงเฟสบุคและบีบีซีภาคอังกฤษ และรอยเตอร์ของเมกาลงข่าวกระจายดังไปทั่วโลก


Five Thai students held for 'Hunger Games' salute at PM

Five Thai students who flashed a salute inspired by Hollywood film series The Hunger Games at Prime Minister Prayuth Chan-Ocha have been detained.
The three-fingered salute was widely used by protesters against Thailand's military coup in May.
The military had threatened in June to arrest anyone who refused to stop doing it when challenged.
Gen Prayuth led the coup, which came after months of political deadlock and unrest, and became PM in August.
On Wednesday, he was speaking at an event in the north-eastern province of Khon Kaen when five students from a local university sitting near the podium stood up.
They removed their shirts to reveal T-shirts underneath with a Thai slogan reading "No Coup", and flashed the three-fingered salute.
Police officers and soldiers immediately took the five away.
'Anyone else?'
The three-finger gesture is used by characters in the dystopian Hunger Games film and book trilogy as a sign of silent dissent against a brutal authoritarian state.
It became so popular after the Thai coup that the authorities warned they would arrest anyone in a large group who gave the salute and refused to lower their arm when ordered.

Mr Chan-ocha was named PM in August by a legislature hand-picked by the military
Local media reported that Mr Chan-ocha appeared unperturbed on Wednesday and asked: "Does anyone else want to protest?" He added that protesters could lodge complaints with local government offices.
Army officials later confirmed that the students were taken to a military camp and were detained for "attitude adjustment", reported The Nation.
Lawyer Sasinan Thamnithinan said they had not been charged, the Associated Press reports.
Anti-coup leaflets had reportedly been distributed around Khon Kaen province before Gen Prayuth's arrival.
The area is known to be a power base for former PM Thaksin Shinawatra and his Pheu Thai party, whose supporters are known as "red shirts".
The military has been heavily criticised for its ousting of the democratically-elected civilian government.
But it has argued that its 22 May coup was necessary to bring peace and stability to Thailand, which saw violent clashes between red shirts and the pro-monarchy opposition "yellow shirts" supporters.
Gen Prayuth became prime minister after he was named by a legislature hand-picked by the military.
Amnesty International has said the military government has since engaged in widespread human rights violations, including arbitrary detentions and a clampdown on free speech.
The military has said it eventually plans to hand power back to civilians and promised to hold a general election in late 2015. But international players have raised concerns of the junta consolidating power in the meantime.
From US Reuter:
WORLD
Thai army detains five students for ‘Hunger Games’ salute, protest
NOVEMBER 19, 2014

Offline

#109 July 31, 2015 10:28 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Protesters against military rule gesture by holding up their three middle fingers in the air, during a brief demonstration at a shopping mall in Bangkok, June 1, 2014. — Reuters picBANGKOK, Nov 19 — Five Thai students were detained today after flashing the three-finger salute from “The Hunger Games” films during a speech by the premier, officials said, in the latest crackdown on opposition to May’s coup.
The students brandished the gesture, an unofficial symbol of resistance against the military regime, as Prime Minister Prayuth Chan-Ocha delivered a speech on his first official visit to the northeastern province of Khon Kaen, a stronghold of the opposition “Red Shirt” street movement.
Officials removed the students from the venue after they whipped off sweaters to reveal T-shirts displaying Thai letters spelling out “No Coup” and flashed the three-fingered salute, according to public broadcaster Thai PBS.
“We handed over the five students to army officials,” Jitjaroon Srivanit, commander of Khon Kaen provincial police, told AFP.
A military official, who did not want to be named, confirmed that the students had been detained.
“They have been taken to a military camp,” he said.
Political assemblies of more than five people were banned under martial law declared by then-army chief Prayuth two days before he ousted the kingdom’s caretaker government on May 22.
Prayuth, who is head of the ruling junta and prime minister, retired as army chief in September.
Since seizing power the military has suspended democracy and curtailed freedom of expression in the kingdom, responding aggressively to any form of protest.
In June police arrested a lone student reading George Orwell’s anti-authoritarian novel 1984 and eating a sandwich, while others have previously been detained for displaying the three-fingered salute.
Deputy government spokesman Sunsern Kaewkumnerd said Prayuth was “unaffected” by the incident “because they are youth”.
“People can think differently but should not quarrel with each other,” Sunsern said.
Sasinan Thamnithinan, a human rights lawyer, said that in return for their release the students had been asked to sign undertakings not to engage in political activity — on threat of expulsion from the law faculty at Khon Kaen University, where they study.
It was not immediately clear if the five were later released.
The military claims it was forced to seize power in Thailand after nearly seven months of political street protests which left nearly 30 people dead and hundreds of others wounded.
But critics accuse the junta of using the unrest as a pretext to curb the political dominance of fugitive former premier Thaksin Shinawatra and his allies, who have won every election in more than a decade.
Thailand’s long-running political conflict broadly pits a Bangkok-based middle class and royalist elite, backed by parts of the military and judiciary, against rural and working-class voters — many of whom are part of the Red Shirt movement — loyal to Thaksin.
Khon Kaen is in the Red Shirt heartland of northern Thailand where Thaksin is broadly admired for his pro-poor policies. — AFP

ช่างเป็นที่น่าภาคภูมิใจต่อประเทศไทยที่ยังมีคนหนุ่มที่กล้าหาญชาญชัยอย่างนี้ เหลืออยู่ให้เห็น นํ้าตาคลอด้วยความปิติเปี่ยมล้นและเต็มไปด้วยความหวัง เยาวชนกลุ่มนี้คงอยู่ในห้วใจคนไทยไปอีกนาน

Offline

#110 July 31, 2015 10:29 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ขอบพระคุณ คุณMananya ที่เข้ามาช่วยให้ความเห็นเช่นเคย บุคคลที่เหยึยบเท้าพวกเราดังคุณว่ากำลังปวดกระดองใจแล้วละ ตั้งแต่ถูกเด็กกลุ่มดาวดินผู้กล้าขย่มโลก ได้ประท้วงด้วยข้อความไม่เอารัฐประหารและชูสามนิ้วแล้ว ข้าเจ้าพยายามเปิดไปดูเวปไซด์ออนไลน์ทั่วโลกดังเช่นกระทำมา ชั่วไม่กี่ชั่วโมงแรกก็เห็นมีแต่บีบีซี (BBC) และเอพี(AP) รอยเตอร์(Reuters) ได้ตั้งคำถามไปซีเอนเอน (CNN)ในเรื่องนี้เพราะยังไม่ลง แต่นับชั่วโมงผ่านไปข่าวออนลายน์ทั่วไปก็คลอบคุมเรื่องขอนแก่นไปหมด ไม่ว่าเดอะการ์เดี้ยน (The Guardian)บีไทม์ (b time.co.uk) เอบีซีออสเตรเลีย (ABC.net) ฟ๊อคนิวส์(Fox news) ไอบีไทม์ (ibtimes) นิวยอร์คไทม์ (newyorktimes) บลูมเบอกร์(blumberg) วอลสตรีตเจอนัล(wsj) แอลเอไทม์ (latimes) วอชิงตันโพสต์(washingtonpost) ซีเอนเอน (cnn) อินทีวีดอทคอม (intv.com) ของเยอรมันก็มี สปีเกิ้ล (spiegel) โวคสแคร้นท์ (volkcrant) แชแนลนิวส์เอซีย(channelnewsasia) เสตรตไทม์สิงค์โป (straightimes) อิสเทินร์อีโคโนมิครีวิว (easterneconomicreviews) และคงอีกมากมายต่อๆไปทั่วโลก ดีใจที่สุดที่ได้เห็น ทำให้นํ้าตาไหลพรากอย่างไม่รู้ตัว และมือไม้สั่นบันทึกชื่อมีเดียแหล่งข่าวพวกนี้เอาไว้ ลุกขึ้นไปจุดธูปบอกไหว้บรรพบุรุษทั้งคุณพ่อและแม่ว่า ในที่สุดโลกได้รู้ความยากลำบาก และชีวิตอันแสนทรมารทรกรรมกับพวกทหาร และระบอบเผด็จการของพวกมันใช้กดขี่ข่มเหงเคนงร้ายในประเทศเราอย่างต่อเนื่องมายาวนาน แต่ต่อนี้ไปเราจะไม่ถูกทอดทิ้งจากสมาคมชาวโลกอีก


สัญญลักษณ์ยกสามนิ้วแปลกแต่จริง มันมากับหนังฮอลลิวู๊ด ราคาไม่แพงแบบชาวบ้านเราๆนั่นเอง(ข่าวว่าเดอะฮังเกอร์เกมส์ถูกสั่งงดฉายเสียแล้ว) ตอนนี้ไฟได้ลุกไหม้ขึ้นทุกเวปและแมสมีเดียทั่วโลก เริ่มมีกิจกรรมต่อต้านสร้างม๊อบขนาดเล็กด่วนเริ่มจาก มก. มธ.แต่อีกไม่นานเยาวชนผู้กล้าของเราจะเต็มไปทุกแห่งหน การต่อสู้ของมหาชนได้จุตติแล้วเราจะไม่มีแกนนำที่คอยเศษเงินของเศรษฐีนักการเมือง มาจัดร้องรำทำเพลงหลอกลวงผู้คนให้หลงผิด ให้แสลงใจอีกว่าเราสู้เพื่ออะไร?? แม้แต่ท่านสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ก็ออกมาชูสามนิ้วแล้วกล่าววาจาของพระพจนปรีชาว่า "อัปรีย์ไป ..จังไรมา" อย่างไม่กลัวเกรงพวกไหนๆอีก เพราะนี่คือพลังประชาชนย่อมเป็นพลังบริสุทธิ์และมีพลังอันแท้จริง อีกไม่นานการเซอร์ไพร้ส์ต่างๆจะบังเกิดให้เห็นสิ่งที่ดีๆทีเราไม่เคยนีกว่าจะเห็นกัน ประวัติศาสตร์กำลังพลิกหน้าใหม่ ......
โปรดรอชมหนังนะคะคุณมานัญญา ขอบคุณค่ะ.

Offline

#111 July 31, 2015 10:29 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Hong Kong 15


หลังเหตุการณ์ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปที่สภาเลโก้ (Hong Kong Legislative Council-LECO) เมื่อ17 พย. 2014 และพยายามทุบประตูกระจกด้านข้างจะเข้าไปในอาคาร และปะทะกับตำรวจตลอดครึ่งคืน หน.นศ.ออกมาแถลงตำหนิการกระทำดังกล่าวว่า เป็นความใจร้อนและไม่เหมาะสมของผู้ประท้วงเพียงกลุ่มหนึ่ง เพราะขบวนการต่อต้านเพื่อเรียกร้องให้เกิดการเลือกตั้งโดยเสรีครั้งนี้ การกระทำทุกอย่างต้องไม่ใช้ความรุนแรงและเป็นสันติวิธี การออกมาแถลงการครั้งนี้ ก็เพื่อเรียกร้องขอความเห็นใจต่อสายตามหาชน เมื่อเกิดทำงานผิดพลาดเกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เสียคะแนนความนิยมไปมากนัก จะเห็นได้ว่าทั้งสองฝ่ายพยายามทางจิตวิทยาให้สาธารณะชนและโดยเฉพาะสื่อสารมวลชนเห็นใจฝ่ายตนเสมอ

วันนี้ที่ 26 พย 2014 ศาลสูงออกคำพิพากษายกเว้นสิทธิในการครอบครองพื้นที่บริเวณตำบลมงกก (Mong Kok) ที่บริเวณถนนอาไจล์ (Argyle Street) และถนนนาทาน(Nathan Road) อันเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวใช้กันขวักไขว่ เนื่องจากพวกร้านค้าและเจ้าของตึกรอบๆ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ผู้ประท้วงถอนเต้นท์และสิ่งปลูกสร้างพะรุงพะรังออกไป หลังคำสั่งศาลเพียงประมาณชั่วโมงเศษก็มีจนท.ตร.ใช้ทรโช่งประกาศคำสั่งศาลให้ผู้ประท้วงเก็บรวบรวมพักเต้นท์และเครื่อง้ใช้ออกไป บางเต้นข้างในก็มีเบาะที่นอนอยู่ด้วยก็ตะโกนบอกตำรวจว่าต้องใช้เวลานานกว่าตร.กำหนด และเมื่อพนักงานส่วนหนึ่งซึ่งใส่หมวกกันน๊อคสีขาวและรองเท้าบู๊ทออกมารื้อถอน ก็เกิดการผลักใสกันขึ้น (scuffling) มีผู้ถูกจับไปสิบราย หลายคนชูสามนิ้วประท้วงเหมือนในหนังฮังเกอร์เกมส์ (The Hunger Games Film) ซึ่งกำลังโด่งดังที่พวกนศ.ไทยใช้อย่างได้ผลดังไปทั่วโลก ในประเทศไทยขณะนี้ เสียงตะโกน ไทยแลนด์ ไทยแลนด์ พลางชูสามนิ้ว จะเห็นได้ว่าผู้ประท้วงได้ใช้ทุกกลยุทธวิธีและเครื่องมือที่จะเรียกร้องสายตาโลกให้อยู่ข้างตน ขณะนี้นางแครี แลม (Carrie Lam) หน.ขรก.ฮ่องกงกำลังอยู่ปักกิ่ง และยังแถลงฉอดๆว่ารบ.ฮ่องกงเปิดทุกโอกาสที่จะเจรจากับผู้ประท้วง แต่คณะนศ.ไม่สนใจอีกแต่อยากพบนายกรมต.ผู้มีอำนาจเต็มเรื่องฮ่องกงโดยตรง นศ.สามคนถูกห้ามไม่ให้ขึ้นเครื่องบินจะไปปักกิ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพราะกลัวความอลเวงกันขนานใหญ่จากพวกปัญญาชนที่สนามบินปักกิ่ง จะเห็นได้ว่าการต่อสู้เรื่องฮ่องกงนั้นสำคัญต่อความั่นคงของจีนเพียงไหน? รบ.จีนหวาดหวั่นต่อการเคลื่อนไหวของพวกนศ.ฮ่องกงเป็นอย่างมาก ขนาดนายกรมต.หนีไม่ยอมให้พบ


ส่วนของไทยเราเพลิงก็ลุกโชนแล้ว ขอน้องๆนศ.โปรดอย่าปล่อยโอกาสให้ผ่านไป จงช่วยกันสานต่อ .....ให้ต่อเนื่อง คนไทยทุกแห่งหนและทั่วโลกรอคอย และฝากความหวังของประเทศที่กำลังอยู่ในกำมือพวกท่าน แม้ตอนนี้มีข่าวใหญ่มากเรื่องจับกลุ่มตร.ชั้นผู้ใหญ่ยศพลตำรวจโทซึ่งเป็นน้าของหม่อมศรีรัตน์ และนายตร.ลูกน้องตั้งแต่ยศพล.ต.ต.ลงมาถึงยศนายดาบหลายนายด้วยข้อหาเพียบ รวมทั้ง ม.112 จนกระทั่งผบ.ยศ พ.ต.อ.ท่านหนึ่งซึ่งเป็นคนโสดแลอายุเพียง 41ปี (มีผลงานดีเด่นมากที่มียศชั้นนำ) ตกตึกเสียชีวิตระหว่างถูกกักขัง และจัดพระราชทานเพลิงศพให้ในวันรุ่งขึ้นทันที พร้อมเลื่อนยศให้ (การเลื่อนยศตอนเสียชีวิตหมายถึงบุคคลผู้นั้นอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่) ข่าวคราวเรื่องนี้กระพือทำให้สับสนต่อมหาชนอย่างมาก สรุปแล้วเหตุการณ์ครั้งนี้มาได้เพียงสองสามทาง อันที่หนึ่งจากกลุ่มสิบแปดอรหันต์ของคุณปรวยเพื่อตัดกำลังเสี่ยโอโดยยัดเยียด ม112ให้ด้วย ให้เห็นว่าหลานมีน้าหมิ่นพระเดชาณุภาพ หลานจึงไม่เหมาะสมเป็นราชินีองค์ใหม่ อีกทฤษฏีก็บอกว่าเสี่ยโอโดนกดดันจากราชนิกูลให้จำกัดหม่อมศรีรัตน์เสีย ต้องมีเมียใหม่


ในแพะแลนด์ หรือตอแหลแลนด์ หรืออัปรีย์แลนด์ที่ใช้เรียกชื่อแผ่นดินไทยในยุคปลายรัชกาลตอนนี้ คือความวิปริตและความโหดเหี้ยมจะปรากฏให้เห็นหนักขึ้นๆ จนกระทั่งประกาศให้รู้กันว่าขาดใจตายไปเมื่อไหร่เท่านั้นฝีจึงแตกเสียที และหวังว่าอาณาจักรจะล่มสลายเป็นลาวไทยศิวิลัยในที่สุด


เพราะประเทศเรานั้นคลุมสีดำมืดในข่าวสาร และระบบเหนือฟ้ายังมีฟ้ามาตลอด ทุกคนอยู่อย่างตื่นตระหนก พึ่งข่าวสารอันใดไม่ได้ ข่าวเอาได้แต่จากแมสมีเดีย (mass media) ส่วนใหญ่ นสพ.วิทยุ.ทีวี.หลักล้วนกรองและบิดเบือน (bias) เสียหลายชั้น หวังว่านศ.นักรบแนวหน้าผู้กล้าหาญของเรา เข้าใจสถาณะการณ์ปัจจุบัน และนำไปขยายผล (exploitation) ช่วยกระพือความชั่วร้ายของอาณาจักรแห่งนี้ต่อสายตาโลกเหมือนดังตอนชูสามนิ้วต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ และไม่เอารัฐประหาร ให้ผู้กดขี่เรามายาวนานจบลงเสียทึ


เมื่อคืนก่อน 24 พย.2014 ลูกชายได้ฉายหนังเรื่อง The Hunger Games ที่กำลังฮือฮาโด่งดังด้วยการชูสามนิ้ว ตอนที่หนึ่ง และคืนต่อมา 25 พย.2014 ตอนที่สอง เป็นภาพยนต์ที่สับสนพอสมควร กะเหรี่ยงอย่างข้าเจ้าตามไม่ค่อยจะทัน แต่ก็โชคดีที่หลานสามคนนั่งขนาบสองข้างในคืนแรก ช่วยกันอธิบายให้ย่าฟังอย่างท่องแท้ ในตอนที่สองลูกสะใภ้มานั่งประกบ ยี่งทำให้ไม่มีข้อกังขาในหนังเรื่องนี้อีกต่อไป (ทั้งครอบครัวได้ชม ฮังเกอร์เกมส์ทั้งสองตอนมาก่อนหน้านี้แล้ว) และวันนี้ลูกชายจะพาไปชมตอนที่สามที่โรงหนัง ไอแม๊ก (IMAX) พ่วงด้วยหลานๆนักพากย์จำเป็นตามไปด้วย ในความรู้สึกของข้าเจ้าก็ตรงกับลูกชายที่เขาเป็นเด็กที่เกิดและโตในเมกา การป้อนความคิดให้เด็กๆลูกๆของเขา เพื่อส่งเสริมความคิดเป็นอิสระ เสรีภาพ ภราดรภาพ ให้เขารู้จักมีความเคารพในสิทธิมนุษยชนนำไปในเส้นทางแห่งประชาธิปไตยแต่เด็กๆ ในประเทศอเมริกาที่เป็นบ่อเกิดของฮิวแมนไร้ซ์(Human Rights)ของโลกมายาวนานนี้


ภาพยนต์เรื่อง The Hunger Games นี้มีสี่ตอนด้วยกัน ตอนที่หนึ่งและสองได้ออกโรงฉายไปแล้ว โดยไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ตอนที่สามได้กำลังเอาออกมาฉายทั่วโลกในขณะนี้ ที่ประเทศอังกฤษ ชาวไทยผู้กล้าหาญหลายท่านได้ร่วมกันออกมายกป้ายสดุดีในหนังเรื่องนี้ เพราะเรื่องราวเหมือนที่กำลังเกิดในไทยตั้งแต่อดีตต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ที่ประชาชนลุกขึ้นมาต่อต้านระบอบการปกครองที่ครอบคุมคนไทยมาช้านาน ในด้านความเป็นอยู่ เศรษฐกิจ สิทธิมนุษยชน ความเป็นประชาธิปไตย และที่ นศ.ห้าดาวดิน ของ ม.ขอนแก่น ได้ออกมาชูสามนิ้ว ต่อต้านนายกรมต.ประยุทธ ที่ดังกระฉ่อนไปทั่วโลกนั้น เป็นความกล้าหาญที่กล้าประจานการปกครองของไทยให้เบ่งบานให้ชาวโลกได้ประจักษ์อย่างกว้างขวาง อย่างไม่หยุดยั้ง

Offline

#112 July 31, 2015 10:30 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Hong Kong 16


นศ.ถูกจับ 31 คน -จอชัว หว่อง(Joshua Wong)โดนบีบใข่และถูกจับด้วย ส่วนตำบลมงกก(Mong Kok) บนฝั่งเกาลูนเสียให้ตร.ไปหมด:


นับเป็นการต่อสู้ที่สำคัญอีกครั้งหนึ่งซึ่งเริ่มมาจากวันอังคารที่ 25 พย. 2014 หลังจากศาลสั่งตร.เคลียพื้นที่ได้ดังรายงานตอนที่แล้ว ตอนแรกผู้ประท้วงและนศ.ยอมถอยโดยดี แต่พอตกเย็นผู้คนที่ฝ่ายประท้วงขอกำลังเสริมก็ปรากฏมากมายจำนวนพันๆ เป็นครั้งที่สี่ที่นศ.สามารถเรียกการเสริมกำลังผ่านเครือข่ายแมสมีเดีย(mass media) ของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธผลอย่างน่าทึ่ง การเผชิญหน้ากันก็เกิดขึ้น ตร.เกือบ 7 พันคนตั้งแถวดาหน้าเดินเข้าใส่ขับไล่ผู้คนแบบไม่มีการยับยั้งกันอีก ใช้รถบรรทุกดับเพลิงและหัวฉีดเสปร์ขนาดใหญ่ฉีดนํ้าพริกที่เผ็ดร้อน(peper spray) รวมทั้งชนิดขวดที่ติดตัวใช้ฉีดระยะใกล้และใช้กระบองตร. (barton) ที่มนำใส่ฝูงชน ซึ่งใช้ร่มและผ้าหรือหน้ากากอุดปากจมูกและตา มีหน่วยพยาบาลแต่งชุดแดงขาวจำนวนหนึ่งคอยช่วยเหลือผู้ถูกพริกเสปร์ โดยช่วยราดนํ้าใส่บริเวณใบหน้าจมูกและตาเพื่อให้บรรเทาเบาบางความเจ็บแสบลงได้บ้าง หน่วยนี้คอยช่วยตร.ผลักไสผู้ชุมนุมด้วย การผลัดกันรุกแบบผลักดัน(scufflings) มีกันทั้งคืน และต่อเนื่องไปถึงเย็นวันพุธ ในทีสุดฝ่ายตร.ก็ชนะและเปิดถนนนาทาน(Nathan Road)และถนนแอจายส์(Argyle Street) ได้เป็นครั้งแรกในรอบสองเดือนที่ผ่านมา เมื่อยึดได้แล้วรบ.ฮ่องกงใช้จนท.เทศบาลจำนวนมากพร้อมรถบรรทุกฉืดนํ้าและกองรถเก็บขยะเข้าทำความสะอาด กวาดและขัดถูพื้นที่ และบนถนนทันที


รายงานจากหลายกระแสแจ้งยอดคนถูกจับต่างกันแต่สูงสุดถึง 164 คน หน.นศ.สำคัญสองคนคือจอชัว หว่องอายุ 18ปี และนายเลสเตอร์ ชุม (Lester Chum)และทนายของผู้ประท้วงนายเลือง กว๊อก(Leung Kwok)) มีฉายาว่าทนายผมยาวรวมกับหน.นศ.อีก 31 คนด้วย นายจอชัว หว่อง กล่าวหากับนักข่าวว่าตร.ที่จับเขาเล่นไม่ซื่อ ขณะสองมือถูกมัดก็มีตร.บางคนบีบใข่เขาหลายครั้ง เขาถูกจับเป็นครั้งที่สองโดยครั้งแรกทำทัณฑ์บนเอาไว้ ห้ามมาปรากฏตัวที่ตำบลมงกกอีก คราวนี้เขาอาจติดคุก หรือปรับราคาแพง หรือทั้งจำทั้งปรับก็เป็นได้ กำหนดเอาผู้ต้องหาขึ้นศาลมงกกวันนี้ 28 พย. 2014 ส่วนผลจะออกมารูปใดจะรายงานให้ทราบต่อไป พวกผู้ประท้วงสัญญาว่าเขาจะมายึดพื้นที่คืนในเร็วๆนี้ ส่วนที่แอตมิรอลตี้(Admiralty) และคอสเวย์เบย์(Causeway Bay) บนเกาะฮ่องกง ฝ่ายประท้วงยังสามารถยึดอยู่แห่งละร้อยกว่าเต้นท์ แต่คาดว่าตร.จะบุกกวาดให้เรียบเร็วๆนี้ จะเห็นได้ว่าตอนนี้ฝ่ายรบ.ฮ่องกงกำลังมาแรง แต่ประชาชนเขาก็คอยดูพลังประชาชน จะตอบโต้ยันกันต่อไปได้แค่ไหน ....อย่างไร .....ก็คงไม่นานเกินรอเจ้าคะ

Offline

#113 July 31, 2015 10:31 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ขอบพระคุณที่เป็นห่วงเป็นใย เดินทางจากบ้านหลายวันผิดที่นอนและอาหารการกิน รวมทั้งอากาศเริ่มหนาวก็เลยต้องล้มลงสองสามวัน อายุขัยมากขึ้นก็เป็นอย่างนี้แหละนะคะ แต่ระหว่างนอนแบเบาะก็ไปให้ความสนใจในสงครามตะวันออกกลาง และได้บุกอ่านมันเพื่อติดตามให้ทันเหตุการณ์ ผลคือความวิบัติอย่างสมบูรณ์แบบของอาหรับสปริง (Arab Spring) ซึ่งนำความพินาศในนโยบายต่างประเทศของรบ.โอบามา และจะกระทบผลอย่างหนักต่อพรรคเดโมเครตรวมทั้งการเลือกตั้งปธน.ในอีกสองปีข้างหน้าที่ ฮิลลารี่ คลินตั้น หมายปอง ตอนนี้ตะวันออกกลางเละเทะจนดูไม่ออกว่าพวกไหนเป็นใคร แต่ชีวิตมนุษย์ถูกทำลาย และต้องหนีลี้ภัยสงครามจำนวนหลายลัานคน น่าเวทนาเป็นอย่างยื่ง

สอง-นึกภาพที่ตอนถึงคราวของไทยเราทั้งหลายต้องมีอันเป๊นไปบ้าง อย่าคิดว่าจะเป็นไปไม่ได้นะ รวมทั้งท่านที่กำลังหนีอยู่เพราะไม่อยากอยู่ภายใต้เผด็จการ โดยเฉพาะผู้หญิงเช่นอาจารย์หวานเป็นต้น หรือบุคคลป่วยมีโรคประจำตัวเช่นอาจารย์ชูพงษ์ ถี่ถ้วน คุณวู๊ดไซด์ของนปช.ยูเอสเอ (NorporchorUSA.com) อจ.สุรชัย แซ่ด่านขององค์กรไทยเสรี ท่านจารุพงศ์ เลขาธิการขององค์การเสรีไทย และอีกหลายท่านที่ไม่ได้เอ่ยนาม การต่อสู้ครั้งนี้จะไม่ยุติลงง่ายๆ อาจจะต่อเนื่องอย่างน้อย หนึ่ง...สอง...สามปี หรือนานกว่านั้น


พวกเราคนไทยรากหญ้าน่าจะมีการจัดการจัดตั้งสถาบัน หรือริเริ่มรนณรงค์หาวิธีการให้เกิดมีการช่วยเหลือแก่นักสู้ผู้ยากไร้ของท่านเหล่านี้ ข้าเจัาเคยร่วมกันทำมาแล้วแต่ก็แตกกันสาเหตุส่วนตัว น่าละอายใจที่เราไม่เคยเหลียวแล หรือมัวแต่พูดคำโตๆหลังคอมฯหรือในเวปไซด์ต่างๆ แต่ไม่เคยเอ่ยถึงวันละบาทสองบาทช่วยเหลือผู้กล้าหาญสู้เพื่อพวกเรา ที่กำลังตกระกำลำบากอย่างแสนสาหัส พวกอยู่ต่างประเทศควรรวบรวมหลักฐานความเลวทรามในสังคมไทย ทั้งภาพและเอกสาร รวมกลุ่มไปร้องขอนักการเมืองทัองถิ่นที่ตัวอยู่ ให้ช่วยเปิดโควต้าลี้ภัยแลตามมาด้วยทุนรอนช่วยพยุงเพื่อนรักของเราด้วย นักการเมืองเขายินดีต้อนรับโดยเฉพาะพวกเราเป็นชนกลุ่มน้อยและมีคะแนนเสียงให้เขา นอกนั้น น่าจะมีการรณรงค์ตามสมาคม กลุ่มผู้คนต่างๆ ในวัด โรงเรียน หน่วยงานในทางใต้ดินเหมือนสมัยดร.ซุนยัดเซน โฮจิมิน นายปรีดีพนมยงค์ นายเตียง ศิริขันธ์ เจ้าฟ้าเพชราช เหมาและจูเอนไล ฯลฯ ปลาจะอยู่ได้เพราะนํ้าดี หากหวังพึ่งเศษเงินของผู้ฉวยโอกาสทางการเมือง นั่นหมายถึงนํ้าเสียปลาของเราจะตายเจ้าคะ ลองช่วยกันคิดหนักๆอีกทีน๊ะเจ้าคะ อาจจะต้องเริ่มการจัดตั้งเป็นองค์กรเล็กๆ โดยเชิญผู้มีเกียรติ์เข้าควบคุมบริหารระยะต้น อาจจะมีการแจกจ่ายร่วมด้วยช่วยกันในรูปซีดี ภาพวิดิโอโชว์ผลและขณะปฏิบัติงานอยู่ บทเขียน หนังสือ ฯ ลฯ สมัยนศ.หนีเข้าป่าหลัง 9 ตค. 2519 พวกนศ.เขาออกมาในรูปหนังสือจุลสานส์พวกเราก็ช่วยกันซื้อจากตลาดไทยโกรเซอรี่ หรือตามร้านอาหารไทยในต่างประเทศทั่วไปโดยจัดเป็นแผงเล็กๆมุมหนึ่ง อย่ากลัวเงินรั่วไหลเราจะทำอะไรไม่ได้เสียเลย คนที่เอาเงินบริจาคไปกินไม่เจริญหรอก เห็นกลุ่มแกนนำบางกลุ่มแล้วยัง ตายสนิท ขนาดไปวางพวงหรีดที่สะพาน นวมทอง ไพรวัลย์ ยังติดชื่อตัวเองด้วยตัวอักษรขนาดใหญ่ จะปลุกเท่าไหร่ไม่หวลคืนแล้ว ผู้คนทุกวันนี้มีอินเทอร์เนท ซ่อนอะไรไม่ได้หรอก โปรดช่วยกันรวมหัวคิด (concurrent engineering) และกรุณาอย่าลืมพวกพ้องของเราเสียล่ะ คุณมานัญญา จะมีความเห็นอย่างไรบ้างเจ้าคะ

:redgirl:ขอบคุณอีกครั้งที่เป็นห่วง จะไม่ยอมจากโลกใบนี้จนกว่าประชาธิปไตยจะเป็นของไทยเจ้าค่ะ

Offline

#114 July 31, 2015 10:31 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Hong Kong 17

ในที่สุดก็เกิดการเลี๊ยะพะ(วางมวย)กันถึงพริกถึงขิง ระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจ การประท้วงล่าสุดที่หน้าทำเนียบรบ.ฮ่องกงเขตแอดมีรอลตี้ (Admiralty) โดยเฉพาะถนนด้านหน้าตึกทำงานสั้นๆชื่อถนนลองโว (Long Wo Road) หลังจากตร.และฝ่ายรบ.ฮ่องกงได้รับชัยชนะจากการเข้ายึดและเคลียร์พื้นที่ที่จุดประท้วงตำบลมงกก (Mong Kok) บนฝั่งเกาลูนเมี่อวันอาทิตย์ที่แล้ว(11-30-2014) ก็เกิดมีกำลังใจฮึกเหิมจะเข้าเผด็จศึกที่รังใหญ่ของฝ่ายผู้ประท้วงที่หมู่บ้านประชาธิปไตย (Democracy Village) ที่แอดมิรอนตี้นี่เอง มีผู้ถูกจับ40คนและบาดเจ็บกันทั้งสองฝ่ายยังไม่ทราบจำนวน ผูู้บาดเจ็บได้รับการพยาบาลจากพวกของตัวซึ่งเตรียมหยูกยาเครื่องมือมาพร้อม ส่วนฝ่ายตร.ก็ถูกพยุงหรือใส่เปลขึ้นรถพยาบาลไป เป็นการวางมวยกันอย่างดุเดือดเพราะตร.เดือดมากขึ้นและใช้วาจาหยาบคายสามหาว (profane language) ใส่ผู้คน พวกแกนนำนศ.ตะโกนให้ประชาชนโกรธตร.และช่วยโจมตีผลักดันสู้แถวตร.อย่างไม่ย่อท้อและตอบโต้รุนแรงเช่นกัน หนึ่งคืนกับค่อนวันจากคืนวันอาทิตย์ สถานที่ราชการต้องปิดไปครึ่งวันในวันจันทร์ ในที่สุดตร.ก็ถอยออก และตอบผู้สื่อข่าวว่าฝ่ายตร.ยังไม่มีแผนจะทำอย่างไรต่อไป (no plan to do anything after this) หมู่บ้านประชาธิปไตย(Democracy Village)ยังคงยืนได้ นี่เป็นการเรียกกำลังเสริมจากฝ่ายประท้วงเป็นครั้งที่สี่ ซึ่งน่าทึ่งมาก
ประกอบทั้งเมื่อสองวันก่อนมหาวิทยาลัยฮ่องกง (University of Hong Kong) ได้ปล่อยให้มีการสำรวจโพลว่าขณะนี้ประชาชนทั่วไปและทราบว่าผู้คนเกิดการเบี่อหน่ายต่อการประท้วงที่เรื้อรังมาตลอดสามเดือน บวกกับหน.ประท้วงมืออาชีพรุ่นเดอะสามท่าน ที่อยู่เบื้องหลัง(organizer) คือนายเบนนี่ ไท(Prof.Benny Tai) อาจารย์สอนกฏหมายมหาวิทยาลัยและเป็นทนายความ ผู้เป็นหัวหน้าขบวนการประท้วงครั้งนี้ชื่อจริงว่า ขบวนการออคคิวไพเซ็นทรอลกรุ๊ป(Occupy Central Group) ความหมายคือกลุ่มแสดงอาริยะขัดขืน(civil disobedient)ต่อรบ.นั่นเอง ท่านที่สองคือฉาน คินมาน (Chan Kim-man)อาจารย์มหาวืทยาลัยคณะสังคมศาสตร์(prof. of Sociology) และท่านจู ยูมิง(Chu Yu-ming)เป็นอนุศาสนาจารย์ ทั้งสามท่านได้ประกาศเข้ามอบตัวกับตำรวจ ขอรับความผิดทางกฏหมาย (กฏหมายของจีนต้องขออนุญาตในการเดินขบวนหรือประท้วง) ทั้งสามได้เรียกร้องให้ยุติการประท้วงเสีย แต่บอกว่าไม่ใช่ความอ่อนแอน๊ะ แต่เพื่อความรักและสวยงามและสันติของฮ่องกง ซึ่งตรงข้ามกับฝ่ายรบ.ที่มีแต่ความแข็งกร้าว
อีกกลุ่มหนึ่งเป็นพวกต่อต้านผู้ประท้วงโปรฝ่ายรบ.ปักกิ่งโดยเฉพาะ พวกนี้จะถือและโบกธงชาติของจีนเต็มไปทั้งถนน อันมีนักเศรษฐศาสตร์ผู้จัดรายการวิทยุด้วยคือดีเจโรเบอต ชอยุง (DJ Robert Shaw-yung) อ้างว่าเป็นกลุ่มเสียงเงียบแต่เป็นกลุ่มเสียงส่วนใหญ่(silence majority group)
จะเห็นได้ว่าสิ่งแวดล้อมของฝ่ายประท้วงเริ่มคับขันและถูกบีบรัดอย่างมาก กำลังเป็นรองอยู่มากแต่ก็ยังยีดอยู่ที่แอดมิรอลตี้และคาสาเวย์เบย์ อาจจะถูกลุยอีกเร็วๆนี้
โจชัว วอง(Joshua Wong ) (อาย17ปี) ได้รับการประกันตัวจากกรณีย์มงกกเมื่อสองวันก่อนเป็นครั้งที่สอง จะเห็นได้ว่าศาลกักตัวเขาไว้แค่ 40 ชั่วโมงเท่านั้นเอง และพรรคพวกอีกสองคนประกาศอดอาหารประท้วงเพื่อเรียกร้องให้รบ.ปักกิ่งและรบ.ฮ่องกงได้เปิดการเจรจากันอีกในเรื่องการเลือกตั้งอย่างเสรี (universal suffrage election)ต่อตำแหน่งหน.ผู้บริหารของฮ่องกง(HK.Chief Executive Officer) ที่จะมีการเลือกตั้งกันในปี 2017 โจชัวกล่าวก่อนเริ่มอดข้าวประท้วงว่า "มีชีวิตอยูในช่วงสังคมมีปัญหา .... มันเป็นหน้าที่ในวันนี้ที่พวกเราจำต้องเสียสละแก่มัน-living in this trouble time, there is a duty today we are willing to pay the price"

มีข่าวเล็กๆแต่เต็มไปด้วยความหมายคือ คณะกรรมมาธิการต่างประเทศ (Foreign Relation Committee) ของรบ.อังกฤษจำนวนหนึ่งนำโดยเซอร์ริชาต ออโตวาส (Sir Richard Ottawas) ได้รับการปฏิเสธวีซ่าจะไปเยี่ยมผู้ประท้วงบนเกาะฮ่องกงจากรบ.จีน เป็นการจงใจตบหน้าอังกฤษอย่างจัง โดยจีนอ้างว่าเป็นเรื่องกิจการภายในของจีน (internal affair problem) โดยเฉพาะคนอื่นไม่เกี่ยว ฝ่ายอ้งกฤษตอบว่า "เป็นการแสดงด้วยนิสัยที่ต้องการเผชิญหน้าอย่างเปิดเผยจากจีน-Overtly confrontational manner" ซึ่งถือว่าเป็นวลีทางการทูตที่รุนแรง ทั้งนี้หลอร์ดแพเทน (Lord Patten) ซึ่งเป็นอดีตผู้ว่าราชการคนสุดท้ายของฮ่องกง ออกมาฉอดๆสองสามครั้งว่ารบ.อังกฤษไม่เอาใจใส่เหลียวแลคนฮ่องกง อดีตพสกนิกรและอดีตคนในบังคับของสหราชอาณาจักรอังกฤษบ้างเลย ทางสภาฯเลยมีปฏิกริยาตอบสนองและจะไปเยือนฮ่องกง แต่จีนไม่ยอมให้วีซ่าดังกล่าว มันส์ดีไม่น้อยเมื่อหวลนึกถึงอดีตที่อังกฤษทำไว้กับคนจีนและอาณานิคมทั่วโลก บังคับเช่าเขตฮ่องกงเพียง 99 ปี เพียงปีละปอนด์แต่อยู่ถึง 155 ปี เพราะจีนไม่มีทางสู้ (โปรดอ่านรายละเอียดตอนต้นกระทู้นี้เจ้าคะ) แต่บัดนี้กลับตะละปัด กิจการต่างๆของอังกฤษในจีนและเอเซียจะกระเทือนถึงแก่นแน่ (แม้แต่กิจการห้างโลตัสในไทยด้วย) หากมาอวดเบ่งท้าทายกับจีนในเอเซียอาคเณย์ ก็คงได้เห็นกัน

ข้าเจ้าเพี่งจะกลับถึงบ้านเมื่อคืน รีบรายงายข่าวที่ฮ่องกงเพื่อให้แฟนคลับได้อ่านถีงรายละเอียดที่เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้าน คล้ายคลึงกับในไทยเรา เป็นอุทาหรณ์ เป็นข้อคิดทั้งฝ่ายผู้รักประชาธิปไตยและฝ่ายรัฐบาลเผด็จการ จะเอาใครขึ้นมาครองเมืองก็ตาม ถ้าไม่มีอิสระภาพ เสรีภาพ และภราดรภาพ มอบให้ประชาชนแล้วไซร้ ประเทศชาติจะหาความสงบเป็นไม่มี ชู 3 นิ้วก็จะชูต่อเนื่องไม่รู้จบ... เจ้าค่ะ

:oขออนุญาตพักผ่อนสักพัก แล้วจะมาตอบท่านForester และ ท่านMananya นะเจ้าคะ ขอบคุณทุกๆท่านที่ติดตามอ่านมาตลอด ทำให้ข้าเจ้ามีพลังใจที่จะเขียนต่ออย่างไม่ย่อท้อ...!!!

Offline

#115 July 31, 2015 10:32 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

จะทำกันอย่างไรในเรื่องหาทางสนับสนุนช่วยเหลือพี่น้องที่จำต้องพลัดที่นาคาที่อยู่ในต่างประเทศ โปรดกรุณาช่วยกันคิดเพราะนั่นคือการต่อสู้ของคนรากหญ้าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย เคยศึกษาการต่อสู้ของดร ซุนยัดเซ็น โฮจิมินทร์ เมาเซตุงและโจวเอนไล ฯลฯ ล้วนต้องพึ่งพามวลชน มีคหบดีเข้าร่วมด้วยจำนวนมากเพราะเขามีทรัพย์สินมากกว่า โดยเฉพาะดรซุนยัดเซ็นมีโต้โผใหญ่หลายท่านเช่นนักธุรกิจเจ้าของอุตสาหกรรมใหญ่เพื่อนชาวญี่ปุ่นนายฟูซาโนซูเกะ คูฮารา(Fusanosuke Kuhara) และพี่ชายตัวเองที่ขายที่ดินแปลงใหญ่รํารวยที่เกาะฮาวาย และผู้มีอันจะกินในสิงค์โป มาเลเซีย โดยเฉพาะที่ปีนัง และฮ่องกง และคนจีนโพ้นทะเลทั่วไปทั้งอเมริกาและยุโรป แต่ท่านพวกนี้ไม่ไปเกินกว่ากรอบความมุ่งหมายที่ดรซุนยัดเซ็นกล่าวไว้สามข้อเป็นเสาหลักของขบวนการปฏิวัติคือเพื่อชาติ(nationalism) ประชาธิปไตย(democracy) และความอยู่ดีกินดีของประชาชน(the people livelihood) พูดง่ายๆว่าผู้บริจาคไม่ได้เรียกร้องอะไรเป็นการส่วนตัว(no string attached) และไม่เรียกร้องผลตอบแทนแต่ปล่อยให้การปฏิวัติเป็นไปตามครรลองธรรรรมชาติ จะเห็นได้ว่าผู้นำของการปฏิวัติทุกคนล้วนมีความจริงใจ ไม่เคยเห็นความรํ่ารวยในหมู่เขาตั้งแต่เมาเซตุง จูเอนไล โฮจิมินน์ โวเวียน เกี้ยบ เลอดวน ฟามวันดง เลอดึดโท มาดามเหงียน ทีบินท์ฯลฯ(ไม่นับสถานผู้นำปัจจุบันไม่ว่าในจีน รัสเซีย เวียตนาม ลาว เขมร ฯลฯ) ของเราเพิ่งเริ่มต้นตอนเหตุการณ์ผ่านฟ้า/ราชประสงค็ตอนถูกสั่งฆ่านี้เอง และอย่ายอมให้ใครเอาเชือกมาผูกลากหรือหลอกไป ให้ทำเพื่อใครหรือตระกูลใดอีกเสียละ กรุณาอย่างเพิ่งท้อใจ คนดีศรีอยุธยาแบบพระเจ้าตากสิน มหาราชมีแน่ๆ

Offline

#116 July 31, 2015 10:32 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

สถานทูตใหม่ของอเมริกาในลาว:rose:

มีความปิติเป็นล้นพ้นกับพี่น้องลาว ที่ได้เห็นความสัมพันธ์ของสองประเทศมีความมั่นคงแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น จนเมกาได้ขยายสถานภาพของสถานเอกอัครราชทูตเป็นฃนิดซูเปอร์คลาสขนาดใหญ่ อันมีศูนย์การศึกษาวัฒนธรรม และเทคโนโลยี่รวมด้วยงบความช่วยเหลือประจำปีทางการศึกษา การพัฒนาทางเศรษฐกิจ และหมายถึงการท่องเที่ยวรวมอยู่ด้วยเป็นต้น
สถานทูตใหม่ของเมกาในลาวคงจะได้ช่วยเปิดเส้นทางใหม่ ให้ชาวโลกเสรีได้เข้าไป
ท่องเที่ยวชื่นชมสถานที่สวยงามมาก อันเป็นอัญญมณีของลุ่มนํ้าโขง รวมทั้งที่ที่เป็นมรดกโลกเช่นทุ่งไหหิน เชียงขวาง เมืองหลวงพระบาง ซำเหนือ สวันเขต ปากเซ ที่โบโลเว่น ที่เฉลิม ประสงค์ทรัพย์(ดาบ)สิ้นชีพที่น้่น และอาจจะรวมถึงซำทอง ล่องแจ้งเมืองลี้ลับกองบัญชาการของอดีตซีไอเอ เมืองสุย โพนสวรรค์ ฯลฯได้สะดวกขึ้น

หลังจากสงครามอิโดจีนยุติลง เมกาได้ถอนทัพกลับบ้าน นอนเอามือก่ายหน้าผากครุ่นคิดเรื่องลาวมาเกือบ 40 ปีให้หลัง จึงคิดได้ในการที่จะหวลกลับมาเอเซียเฉียงใต้อีกต้องมีลาวเป็นตัวแปรที่สำคัญในสมการ และได้เริ่มฟื้นฟูสัมพันธมิตรกับเวียตนาม และตามติดมาลาวด้วยขณะนี้ การช่วยปรับปรุง ฟื้นฟู ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การศึกษา อุตสาหกรรม ฯลฯ บิลเกตร์ยังไปสร้างตึกคอมพิวเตอร์ฃอปแวร์อันใหญ่โต แทนที่จะสร้างในไทย เพราะไทยมีแต่ทะเลาะกัน หาทางสร้างสรรไม่มี เมกาได้ทุ่มเทความสัมพันธ์ ทั้งเงินและเวลา ร่วม 30 ปีหลังสงคราม จนกระทั่งเวียดนามได้เจริญรุดหน้า พี่ไทยตามไม่ติดแล้ว ขณะนี้เมกาได้ถือโอกาสมาช่วยเสริมสร้างลาว เพราะก่อนนี้ลาวอยู่ใต้การควบคุมดูแลของเวียตนาม เมกายังมีความเกรงใจเวียตนาม จึงไม่แสดงท่าทีทีจะมาเอาใจลาว แต่ขณะนี้ลาวและเวียตนามพร้อมใจกันที่จะยอมรับสัมพันธมิตรอันดีงามจากเมกาแล้ว .........ดอกไม้กำลังจะบาน....บรรยากาศเริ่มหนักแน่นและอุ่นขึ้นทุกวัน.... ฤดูคิมหันต์กำลังจะมา
ข้าเจ้าคงได้มีโอกาสนำครอบครัวไปเยี่ยมเชียงขวาง ทุ่งไหหิน ตามรอยบาดแผลของสงครามที่เหี้ยมโหด สังเวยด้วยชีวิตมากมายของคนไทย ลาว ม้ง และชนกลุ่มน้อยจำนวนมาก และหมู่บ้านลาวพวนบริเวณแขวงเชียงขวาง หรือชาวภูไทที่อพยพไปตั้งรกรากใหม่ในที่ราบลุ่มเวียงจันทร์ เลยไปฝั่งไทยที่ จ.อุบล นครพนม สกนคร กาฬสินธุ์ เลย ฯลฯ ที่เป็นบรรพบุรุษรากเง่าทางคุณพ่อ ที่มีถิ่นฐานอยู่ในละแวกทุ่งไหหิน ที่ข้าเจ้าได้รวบรวมเขียนไว้ในกระทู้นี้ "ครั้งแรก..และสงครามทุ่งไหหิน!!!" และที่ หลวงพระบาง ที่มีพวกลาวเทิงเป็นรากเง่าแห่งบรรพบุรุษทางคุณแม่ คงหาโอกาสไปเยี่ยมในอีกสามปีพร้อมจะได้ฉลองสถานทูตใหม่ของครอบครัวข้าเจ้าด้วย เท่าที่ทราบและรู้จากการอ่านและถัอยสัมภาษณ์มาจากคนอเมริกันที่เคยทำงาน หรือไปเยือนลาวมาทุกระดับแต่ท่านทูตลงมา จะได้ยินอย่างสะเทือนใจอยู่เสมอว่า " คนลาวเป็นผู้ที่มีความอ่อนหวานนิ่มนวล จริงใจ ใจกว้าง รักสงบ รักสันติ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และรักม่วนซึ่นต่อชีวิตมาโดยธรรมชาติ ..........". ฟังแล้วอยากเห็นคนลาวหลังสงครามย่างเข้าปีที่40ไหมคะ? เขาเรียกว่า"ลาวศิวิลัย"ไงละคะ
ฃึ่งไม่นานเกินรอไทยที่กำลังอยู่ปลายสุดๆยุค"ถิ่นกาขาว"........... ก็จะได้ย่างเข้าสู่ยุค"ชาวศิวิลัย"แน่นอนเช่นกันเจ้าคะ

Offline

#117 July 31, 2015 10:32 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Hong Kong 18

ผู้ประท้วงเตรียมตัว ที่ฝ่ายรบ.ฮ่องกงจะเข้ายึดพื้นที่ ทีแอดมิรอลตี้ (Admiralty) ซึ่งเป็นศูนย์ใหญ่ของค่ายประชาธิปไตย (Democracy Village) ของนศ. นางแครี่ แลมขอให้ผู้ประท้วงย้ายออกไปด่วนเมื่อวานนี้ (12-09-2014) ศาลออกคำสั่งแล้วว่าจะต้องเอาพื้นที่คืน 3 จุดในบริเวณนี้ และได้ลงในนสพ.ท้องถิ่นเช้านี้ด้วย ว่าผู้ประท้วงต้องออกจากพื้นที่ก่อน 9.00น.ในวันพฤหัสบดี (12-11-2014)

พระเอก โจชัว หว่อง (Joshua Wong)ต้องหยุดการประท้วงอดอาหารตั้งแต่วันอาทิตย์ (12-07-2014) รวมเวลาอดอาหาร ประมาณ 40 ชั่วโมง โดยบอกผู้สื่อข่าวว่า หมอบอกให้หยุด เพราะอ่อนเปลี้ยทั้งมือทั้งเท้ากระดุกกระดิกแทบไม่ได้ (คงเป็นการอดอาหารครั้งแรกในชีวิตของเขาซึ่งอายุเพียง 17 ปี) แต่เพื่อนที่ร่วมประท้วงอีก 2 คนยังคงอดอาหารต่อไป ไม่ทราบผลจะออกมาอย่างไร

หลังจากเสียมงกก (Mong Kok) บนฝั่งเกาลูนแล้ว และเสียบางส่วนที่แอดมิรอลตี้(Admiralty) เมื่อวันที่ 1 ธค. แล้ว ศาลเริ่มรัดตัวช่วยฝ่ายรบ.ให้รุกเปิดถนนคอนนอท(Connaught) และถนนฮาคอร์ต (Harcourt) โดยพิพากษาให้ผู้ประท้วงย้ายออกจากบริเวณซึ่งกีดขวางการจราจร และตัดสินให้ประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่และตึกบริเวณดังกล่าว โจชัว หว่อง บอกยินดีจะทำตามคำสั่งของศาล และคาดว่าในที่สุดการต่อสู้ประท้วงในฮ่องกงคงจบลงในเร็ววัน แต่ฝ่ายนศ. ยังดื้อรั้น เถียงว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังเข้าข้างเขาอยู่ แต่จำนวนผู้ประท้วง และประชามติในโพลของม.ฮ่องกงได้แสดงว่าประชาชนเบื่อหน่ายเนื่องจากจราจรติดขัดจากการต่อสู้ประท้วงที่ยืดเยื้อนี้มากขึ้น

พวกนักธุระกิจส่วนใหญ่จะไม่เห็นด้วย และอยากให้รบ.จีนปักกิ่งจัดการให้แล้วกันไป แต่ปักกิ่งจะอยู่เบื้องหลังการปราบหรือไม่ ก็ไม่ปรากฏชัด เพราะหากมีอะไรรุนแรงเกิดขึ้น จะทำให้โลกประนามได้ เพราะสายตาทุกคู่กำลังจ้องอยู่ ฉะนั้นเรื่องฮ่องกงจึงเป็นเรื่องพิเศษต่อจีนเป็นอย่างมาก กลืนก็ไม่เข้า จะคายก็ไม่ออก ต้องคอยดูกันต่อไปเจ้าค่ะ
:oวันนี้ขอจบลงสั้นๆที่ฮ่องกง อยากจะบันทึกเหตุการณ์ที่ไทย ไม่แน่ใจในข่าวที่ออกมา เป็นเรื่องที่ กลืนก็ไม่เข้า จะคายก็ไม่ออก เช่นกัน ยี่งกว่าโศรกนาฏกรรมบนหนังกลางแปลงเสียอีก พบกันใหม่นะเจ้าคะ

Offline

#118 July 31, 2015 10:33 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Hong Kong 19


การประท้วงยุติลงที่แอดมิรอลตี้ (Admiralty) ผู้ประท้วงแพ้ขาด เพราะหมดแรงจะต่อสู้ และไม่สามารถจะดันทุรังต่อไป เพราะมวลชนไม่สนับสนุนอีกต่อไป ผู้ประท้วงเหลือแต่นักศึกษาหัวรุนแรงเพียงยิบมือเดียว ที่ยังมีเหลืออยู่ที่คอสเวย์ เบย์ (Causeway Bay) ประมาณ 20-30 เต้นท์ ก็คงถูกกวาดเรียบในวันต่อไป


การเข้าเอาพื้นที่คืนที่แอดมิรอลตี้ (Admiralty) โดยเฉพาะที่ถนนคาวานอท (Cavanaught) ซึ่งเป็นศูนย์ใหญ่ของการประท้วงครั้งนี้ และมีชื่อว่า “หมู่บ้านประชาธิปไตย” (Democracy Villege) ได้รับคำสั่งจาก จนท.ตร.จำนวนเป็นพันๆคน ให้เวลาถอนออกไปตอน 9 โมงเช้า วันพฤหัสที่ 11 ธค.2014 คือเมื่อวานนี้ เพียง 30 นาที หลังคำสั่งศาลสูงให้คืนพื้นที่บริเวณค่ายนี้ทั้งรอบๆด้าน เช่นบริเวณทำเนียบรบ. ตึกซิติค (Citic Building) มีผู้ประท้วงยังยืนหยัดอยู่ประมาณ 300-400.คน ก็ถูกจับไป 200 กว่าคน ขณะปฏิบัติการก็มีเฮริคอปเตอร์บินวนข้างบนหนึ่งลำ ฝ่ายรบ.คือพนักงานโยธา สรวมหมวกกันน๊อกสีขาว พร้อมด้วยทั้งรถกวาดขยะ รถแท้งค์น้ำ รถยก และรถบีบทำลายเต้นท์ จำนวนมาก เข้าไปตัดแผงกั้นจราจรและสี่งปลูกสร้างมัดไว้แน่นหนาด้วยเชือก มีผู้ไม่เห็นด้วยกับการประท้วง เชียร์พวกตำรวจและคนงาน แต่ก็มีผู้สนับสนุนผู้ประท้วงยืนรุมอออยู่ใกล้ๆทำเนียบรบ.10,000 คน (กว่าหมื่นคน) มายืนอาลัยต่อการแตกสลายของการประท้วงครั้งนี้ ด้วยความสลดหดหู่ใจ ส่วนมากเป็นพวก บลูริบบ้อนส์ (Blue Ribbons) ที่ไม่เห็นด้วยกับผู้ประท้วง ได้ชูป้าย “We want HK back.”


เพื่อเป็นสักขีพยานการกระทำของตร. และเป็นอนุสรณ์ครั้งสุดท้ายก่อนการประท้วงจะล่มสลายลง หลังการต่อสู้มาสองเดือนครึ่ง นศ.และผู้ประท้วง ได้ทำภาพคัด-เอ้า (cut-out) ขนาจของจริงของปธน. สี จิน ปิง ยืนกางร่มสีเหลืองเป็นสัญญลักษณ์ของฝ่ายประท้วงคือ “ร่ม” และ “สีเหลือง” และเขียนบนถนน ตามรั้วทั่วไป ตามทางข้ามถนน (over pass) และบนร่มและเต้นท์ เขียนเป็นรูปแบบศิลป และตัวหนังสือสีเหลือง บอกว่า “We will be back ! “ และเป็นภาษาจีนด้วย


การประท้วงจบลงชั่วคราว แต่หลายท่านทั่วโลกคิดว่า นี่คือจุดเริ่มต้นที่จะทำให้จีนต้องเปลี่ยนแปลงไป และต่อแต่นี้ไปความวุ่นวายจะเกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน ทั้งแผ่นดินใหญ่จีน และสายตาทุกคู่ก็จ้องมอง ว่าระบอบคอมมิวนิสต์ใหญ่ที่สุดจะล้มครืนลงได้อย่างไร หากไม่หมุนตามไปกับโลก (Evolution) ชัยชนะครั้งนี้ในทางปรัชญาของจีน ทางการทำสงครามโดยท่าน ซุน จู้ (Sun Tsu) เขียนไว้เมื่อประมาณ 2500 ปีมาก่อนว่า “ชัยชนะที่ดีที่สุด ก็คือการที่ไม่ต้องลามือทำสงคราม—The best of victory is won without fighting. อาจเป็นชัยชนะอันสวยงามยกหนึ่งของปธน. สี จิน ปิง แต่การปกครองของฮ่องกงและจีน จะมีปัญหาหลายชั้นมากมายหลายยกต่อไปข้างหน้า อย่างไม่ต้องสงสัย


ประชากรของฮ่องกงก่อนนี้มีใบหน้าที่มีรอยยิ้มจากดวงตาและแค่มุมปาก(ไม่เห็นฟัน) นี่คือสัญลักษณ์ของคนฮ่องกง ซึ่งรอยยิ้มกว้างไม่เคยมี ระยะหลังนี้แทบหาใบหน้า หรือรอยยิ้มไม่มีเลย คนฮ่องกงเต็มไปด้วยความขรึม กังวล และมีอาการโกรธให้เห็นทุกแห่ง เห็นภาพสุภาพสตรีหน้าตาดีท่านหนึ่งใส่ถุงมือพลาสติกสีขาว สรวมแว่นตาดำ ได้ชูมือสองข้าง พร้อมชูสองนิ้วแต่ละข้าง อันเป็นสัญญลักษณ์ชัยชนะของ วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill) รัฐบุรุษอังกฤษ พร้อมทั้งยิ้มกว้างสุดๆ ตั้งแต่เห็นภาพผู้คนฮ่องกงมาตลอดเกือบสามเดือน เพี่งเห็นยิ้มกว้างจากผู้คน จากสุภาพสตรีท่านนี้เป็นครั้งแรก เข้าใจว่าหล่อนอาจจะมาจากไต้หวัน เพราะไต้หวันเพี่งจะเปลี่ยนมือรัฐบาลใหม่ เป็นครั้งที่สองอย่างสันติ และเลือกตั้งทั่วไปมาหลายปีแล้ว นี่คือสัญญลักษณ์และสัญญาณที่ดี ยืนยันได้ว่าต่อแต่นี้ไต้หวันจะเริ่มเป็นประชาธิปไตยค่อนข้างจะแน่นอน ส่วนเรื่องจีนสิงค์โปร์นั้น ข้าเจ้ายังไม่ให้เครดิตความเป็นประชาธิปไตย แม้มีการเลือกตั้งโดยเสรีจริง แต่ลี กวน ยู (Lee Kuan-Yew) ครอบครัวและพรรคพวก เป็นเผด็จการรัฐบาลไปตลอดเจ้าค่ะ พบกันใหม่เมื่อฮ่องกง “คัมแบ๊ค” นะเจ้าคะ


:rose:โชคดีทุกท่าน ขอให้เรามีโอกาสเลือกตั้งโดยเสรี และจะต้องมีการ......... "เปลี่ยนระบอบ"ที่ อ.ชูพงษ์ ถี่ถ้วน กล่าวย้ำและเน้นมาเกือบสิบปีแล้ว หลุดพ้นจากถิ่นกาขาวเสียที และคงอีกไม่นานเกินรอเจ้าค่ะ

Offline

#119 July 31, 2015 10:34 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Russian Sinking-1

เฝ้าตามมาตลอดสัปดาห์กว่า เรื่องต้มยำกุ้งรัสเซียหม้อใหญ่ของโลกใบนี้ กำลังเจ็บปวดเพราะทำสงครามเศรษฐกิจกับโอบามาและกลุ่มยุโรปเนโต (NATO) หลังจากรัสเซียได้ผนวกแหลมไครเมีย (Crimea) จากยูเครน (Ukraine) อันมีชื่อว่าเป็นดินแดนที่เป็นแหลมสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นปากทางเข้าทะเลสาปจากทะเลดำ (Mediteranian) ที่คนรัสเซียใช้เป็นสถานพักผ่อนเมื่อฤดูสปริงที่แล้ว และยังไม่หยุดยั้งจะกำลังเขมือบยูเครนทั้งประเทศเสียอีก และเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วก็ส่งเรือดำนํ้าหลายลำและคุ้มกันด้วยเครี่องบินขับไล่ อวดเบ่งแบบนักเลงใหญ่ในทะเลบอลติก (Baltic Sea) จากฟินแลนด์ สวีเดนเดนมาร์ค และนอร์เวย์ ได้ร่วมกันสกัดเรือดำนํ้าดังกล่าว เครื่องบินคุ้มกันของรัสเซียลำหนึ่งเกือบชนกับเครื่องบินยามฝั่งกำลังลาดตระเวณของสวีเดน ฯลฯ ดูเหมือนรัสเซียจากการนำของ วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้เกรียงไกรผู้ครองยูโดสายดำ และอดีดสายลับเคจีบีอันเลื่องชื่อผู้นี้ และมีความมั่งคั่งส่วนตัวในระยะห้าปีหลังนี้ถึง $40-$70Billionดอลล่าร์ ที่ต้องประเมินกว้างๆนั้นเพราะโลกตะวันตกไม่สามารถหาหลักฐานบ่งแน่นแฟ้นได้เพราะทรัพย์สินส่วนใหญ่ของเขาถูกซ่อนอย่างมิดชิดแต่เขาเป็นผู้นำประเทศเพียงไม่กี่ปีก็รํ่ารวยขนาดนั้น เพราะรัสเซียรวยนํ้ามันและแก๊สใต้ดินรายได้ประจำปีของรัสเซียสูงถึงสองในสามต่อปีของประเทศทั้งหมด ($540Billion) รัสเซียเป็นผู้ส่งแก้สให้ยุโรปรายใหญ่ที่สุด แต่โอบาม่าได้จัดการเรื่องพลังงานภายในได้สำเร็จทั้งเรื่องเชลก้าส (Shale Gas) และนํ้ามันใต้ดินที่มีอยู่ได้ถูกสูบมาใช้ ประกอบกับการต่อสู้ในตะวันออกกลางโดยเฉพาะที่ซีเรียและเรื่องไอซิส (ISIS) ที่ใช้เงินของซาอุดิอาเรเบีย กาตาร์และกลุ่มพวกซุนนี่(Sunni) แถบอ่าวเปอร์เซีย ได้ร่วมลงขันก่อตั้งไอซิสและรบซีเรียซี่งเป็นพวกอาลาไว (Alawei) แขนงของฝ่ายชิไอ้ท (Shiite) หรือเชีย (Shia) ซึ่งเป็นศ้ตรูกับฝ่ายซุนนี่อันมีซาอุดิอาเรเบียเป็นผู้นำ ลำพังเมกาคงไม่สามารถทำสงครามระหว่างลัทธิคราวนี้ได้เพราะเมกาขาดเงินและไม่อยากออกหน้าและธุระไม่ใช่ แต่ขายอาวุธและให้การสนับสนุนในทุกรูปแบบ ตั้งแต่การวางแผน จัดตั้งกองกำลัง การฝึก ทางการทูตและประสานกับยุโรปเพื่อหยุดยั้งรัสเซียและอิหร่านให้ได้ด้วยการแซงชั่น (Sanction) ปิดล้อมทางการตลาด การเงิน ธนาคาร และการทูต เป็นผลงานชิ้นโบแดงของโอบาม่าที่ได้ทำมาระยะหนึ่ง ได้โผล่ให้เห็นผลว่าที่จริงแล้วการต่อสู้ในการแซงชั่นนั้นได้ผลเกินความคาดหมาย


วิธีการสายพิราบของโอบาม่าได้รับการขอบคุณต่อโลกที่ได้ใช้นํ้ามันและแก๊สถูกลง ผู้คนไปช้อปปิ้งตามมอลในฤดูคริสมาสต์ปีนี้ในเมกาล้นหลามอย่างไม่เคยเห็นมาร่วมสิบปี เมกาเริ่มยิ้มออกได้อีก


ส่วนจีนกำลังหดในทางเศรษฐกิจอย่างเห็นได้ชัดในคร้ังแรกตั้งแต่ เติ้งเสี่ยวผิง เริ่มเปิดผอบให้จีนเริ่มมีการค้าเสรีตั้งแต่กลาง คศ.1970sอยากเห็นจีนใต่เส้นดัชนี (downfall index curve) ตอนขาลงทางเศรษฐกิจ ก็คงไม่นานเกินรอ ปัญหาที่หมักหมมในจึนตั้งแต่เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ(environment retardant) ที่ใช้คำพังเพยว่า สร้างชาติก่อนไม่ต้องคำนึงวิตกเรื่องปัญหานิเวศน์ สร้างเอาๆที่เป็นเมืองคอนกรีต ทางด่วน ถนนฯลฯและโรงงานถ่ายสารพิษทั้งหลาย ถ่ายสารพิษลงแม่นํ้าลำคลอง และได้ทำลายนํ้าใต้ดิน(underground water) คงทำให้จีนเติบโตไปได้ดียากมาก และต้องใช้ทรัพยากรมหึมาที่จะกำราบสิ่งแวดล้อมเป็นพิษซึ่งคร่าชีวิตคนจีนปีละเกือบล้านคนและจะรุนแรงยิ่งขึ้น ปัญหาของจีนที่กำลังรนณรงค์อย่างหนักอยู่ก็เป็นปัญหาที่ใหญ่เกินตัวเสียแล้ว อีกเรื่องหลักของจีนคือการปราบคอร์รัปชั่นในระบอบเผด็จการทั้งหลายล้วนเป็นเรื่องการลูบหน้าปะจมูกทั้งนั้น โดยเฉพาะตอนเศรษฐกิจกำลังบูมเงินทองสพัดเหมือนอากาศที่ใช้หายใจ วันนี้จะรายงานกว้างๆถึงปัญหาของจีนเพียงสองสามเรื่องใหญ่ๆ และหวังว่าประยุทธ กลับจากจีนมะรืนนี้จะแถลงการเซ็นต์สัญญาเรื่องรถไฟรางคู่กับจีน นักข่าวสื่อต่างๆโปรดใช้ความพยายามขอให้ได้เห็นสัญญาตัวจริงนะเจ้าคะ


ขณะนี้จึนกำลังจะทำกับพม่าบางอย่าง เรื่องที่อองซานซูจีนำประชาชนจำนวนมากต่อต้านและปิดการสร้างเขื่อนมะยิดโซน (Myitsone Dam Project) บนแม่นํ่าอิระวดี(Irrawady River) ในรัฐขฉิ่น (Kachin State) ตอนเหนือของพม่าเมื่อปี 2009-2011 เป็นโปรเจ๊ค(Project)ที่ใหญ่มากเป็นอันดับที่ 6 ของโลก ต้องใช้เงินถึง 37 Billion ดอลล่าร์ ข้อตกลงก็มีอยู่ว่า จีนจะเอาไฟฟ้าที่ผลิตได้ 90% พม่าจะได้ 10% ในช่วง 40 ปีแรก เมื่อครบ 40 ปีก็จะแบ่งครึ่งกัน (คนละ50%) ซึ่งเป็นการเอาเปรียบกันมากๆที่เห็นได้ชัด ฉะนั้นการที่พม่าต่อต้านให้ปิดโปรเจ๊คเขื่อนนี้ ไม่ทราบว่าจะลงเอยชดใช้ค่าเสียหายกันอย่างไร? แต่บรรยากาศและอุณหภูมิทางการเมืองของทั้งสองประเทศมิสู้ดีนัก

ส่วนการยกเลิกสร้างรถไฟด่วนของจีนในฟิลิปปินส์สมัยนางกลอเรีย อาโรโย (President Gloria Arroyo) ซึ่งถูกยกเลิกโดยปธน.คนใหม่คืออะคีโนจูเนียร์(President Ninoy Aquino Jr.) ผลเป็นอย่างไร ก็เป็นที่ทราบกันดีว่ากองเรือประมงจีนคุ้มกันด้วยกองเรือรบจีนเข้ายึดเกาะสกาโบโร (Scarborough Shale) ซึ่งห่างจากหน้าบ้านฟิลิปปินส์เพียง200ไมล์ เพื่อสอนบทเรียนหากคิดเบี้ยวจีน


เรื่องเวียตนามก็เหมือนกัน จีนยังรบกับเวียตนามเป็นบางครั้ง ทางทะเลในบริเวณหมู่เกาะพาราเซล (Paracel Islands) และหมู่เกาะแสปรตเล่ (Spratly Islands) ความโหดร้ายของจีนมีไม่น้อยยามเล่นบทร้าย แล้วจะพยายามรายงานรายละเอียดเพิ่มเติมเจ้าคะ


เขียนไปเขียนมามาออกจีนจนได้เพราะเป็นห่วงว่าประยุทธ จันทรโอชาไปเซ็นต์อะไรไว้ และหรืออาจจะทำให้ไทยในที่สุดต้องเสียเอกราชไปทั้งประเทศในรัชการนี้ ซึ่งแทนที่จะเสียแต่เขาพระวิหารเพียงสิบตร.กม.ก็เสียมันทั้งปรเทศในยุครัตนโกสินทร์นี่เอง


ขอปิดท้ายย่อๆเรื่องรัสเซียเงินเฟ้อปีนี้ขึ้นสูงถึง 48.14% ค่าเงินรูเบื้ล (Rouble)ตกจากต้นปีมา 50% ดอกเบี้ยจาก 6%ถึง17% ตัวเลฃทั้งหลายจะยิ่งเลวร้ายไปอีกแม้ปูตินออกมาพูดปลอบใจคนรัสเซียเมื่อวานว่าจะไม่ให้ซํ้ารอยเช่นปี1992 เมื่อรัสเซียแพ้สงครามเย็น (Cold War) ค่าเงินรูเบิ้ลของรัสเซียตกลงถึงพื้นคือไม่มีค่าอะไรเลยตอนนั้น คนรัสเซียเข้าแถวไปธนาคารด้วยนํ้าตานองหน้า ชีวิตและประเทศหมดค่า เมื่อรับเงินมาก็ขว้างไปในอากาศและดูเงินปลิวว่อนพร้อมทั้งสบถก่นด่าอย่างเคียดแค้น............และอนุสวรีย์รูปปั้นของเลนิน (Lenin) ถูกโค่นล้มทำลายหลายแห่ง และขายเป็นเศษเหล็กให้ทางประเทศตะวันตก เพื่อลบรอยแค้นผู้สถาปนาระบอบคอมมิวนิตส์ในรัสเซีย


ขอภาวนาอย่าให้ประเทศไทยเราล่มจนขนาดนั้นเลย ปลายรัชกาลมีอะไรดีๆให้เห็นอย่างนึกไม่ถึงเสมอ กำลังขาย(แม่ง)หมดเลยทั้งประเทศ ....... ซื้อเครี่องบินอีกสามลำ 3570 ล้านบาท (Sukhoi-100:- 103 passengers, 30-passengers and 8-passengers)....เตรียมหนีนาทีสุดท้ายหรือไง? ...


รายละเอียดความผิดพลาดของปูตินและชัยชนะของโอบาม่าจะยกยอดไปตอนต่อไปเจ้าค่ะ ตอนนี้ต้องออกรีบไปเติมนํ้ามันก่อนกำลังถูก และจะได้ช่วยดึงรัสเซียให้ล้มอีกที ประชาชนรัสเซียจะได้ปลดแอกปูตินออกจากบ่าพวกเขาได้ในที่สุด ก็จะได้ทำโทษที่อวดเบ่งกล้ามนักเลงโตใส่ประเทศเล็กกว่าดีนัก


:redgirl:สวัสดีปีใหม่๒๕๕๘ และเมอรี่คริสต์มาส(Merry Christmas and Very Happy New Year 2015)นะ

Offline

#120 July 31, 2015 10:34 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

วลีที่ว่า “อัปรีย์ไป จัญไรมา” พร้อมกับชูสามนี้วของท่าน ส.ศิวลักษ์นั้น ท่านส.และท่านทักษิณ เขาเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมานาน เท่าที่ทราบตอนแรก ส.ศิวลักษ์ชอบและเชียร์ทักษิณมาก ในเรื่องการผันเงินออกสู่ส่วนภูมิภาค โครงการณ์ ๓๐ บาทรักษาทุกโรค โครงการณ์ทุนการศึกษาของนักเรียน กองทุนหมู่บ้านละหนึ่งล้าน ส่งเสริมโครงการณ์โอทอปจนสามารถส่งขายเป็นสินค้าออกต่างประเทศได้ สร้างสนามบินสุวรรณภูมิสำเร็จ ปราบยาเสพติด และ ฯลฯ แต่ต่อมาท่านส.เกิดเป็นปรปักษ์กับท่านทักษิณ เห็นการทำงานของท่านทักษิณ เป็นแบบพ่อค้านักธุระกิจ “win win“ กับตัวเองและพรรคพวกด้วย โดยเฉพาะการขายชินคอร์ปให้เทมาเสค (Temasek)ของสิงคโปร์ รายละเอียดมากมายทั้งการเสียภาษี เหตุการณ์ปราบยาเสพติด เหตุการณ์ที่มัสยิดครือเสะและตากใบ ทำให้คุณส. มองคุณทักษิณเป็นนักเผด็จการแบบตำรวจ โดยเฉพาะตอนหลังมาบีบสื่อต่างๆ โดยพรรคพวกพ่อค้างดโฆษณาหากสื่อโจมตี เลยไปกันใหญ่หากมีอะไรเกี่ยวกับสื่อคุณส.เขามักจะไม่ยอม เพราะเขาเป็นนักเขียนและขายหนังสือ ส่วนที่ว่าจะให้จับคุณส.เพราะเรื่องหมิ่นด้วย ข้าเจ้าไม่สามารถจะยืนยันได้ เพราะไม่ได้อยู่เมืองไทย หากท่านใดทราบกรุณาตอบเอาบุญด้วยเจ้าค่ะ


คนไม่ชอบกันก็เป็นอย่างนี้แหละ ข้าเจ้าไม่เข้าข้างฝ่ายไหนนะ เอาเรื่องที่ได้ยินได้ฟังมาเล่าให้คุณForester ฟังเท่าที่ทราบ หากผิดพลาดอันใดกรุณาอภัยด้วยนะเจ้าคะ ในความเห็นส่วนตัวแล้ว ข้าเจ้าไม่เคยต่อต้านนายกทักษิณ และนายกยี่งลักษณ์ กลับชอบและชื่นชมผลงานที่สัมผัสด้วยตาได้ โครงการณ์ทุกอย่างท่านทำไว้ ได้นำประเทศไปในทางก้าวหน้า ประชาชนมีผลได้ผลเสียไปพร้อมๆกัน ท่านไม่เห็นแต่แก่ได้ ท่านแบ่งปันจุนเจือให้ชาวรากหญ้ามีอันจะกินขึ้นมาทั่วหน้า ท่านทำให้ประเทศชาติรุ่งเรืองจริงๆ ความคิดของท่านโปร่งใส ปรับปรุง แก้ไข และสร้างสรรค์ อย่างไม่หยุดนิ่ง สร้างแล้วขาย ขายแล้วสร้าง ซี้อแล้วขาย ขายแล้วซื้อ อย่างเช่นสต๊อก ทำกำไรมากมาย เอาเงินมาหมุนอย่างพ่อค้าหัวใสที่ร่ำรวยทั่วไป หากท่านไม่ถูกกำจัดป่านนี้ประเทศไทยคงกลายเป็นแนวนำที่มั่งคั่งทางด้านเศรษฐกิจของอาเซียนชนิดตามไม่เห็นฝุ่นแน่ๆทีเดียว เจ้าค่ะ

:redgirl:เป็นปลื้มมากๆทุกครั้งที่คุณForester เข้ามาทักทาย ขอบคุณที่ยังคงความเหมือนเดิมเจ้าค่ะ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.