iFreeThai

#141 July 31, 2015 10:44 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ขณะนี้กองกำลังอีกส่วนหนึ่งกำลังคุกคามจะเข้ายึดเมืองมารูโพล(Mriupol)ฃึ่งเป็นท่าเรือนํ้าลึกสำคัญของยูเครนออกสู่ทะเลดำเมดิเตอเรเนียน อันเป็นจุดที่รัสเฅียหมายปองรองจากแหลมไครเมีย(Crimea) ที่จะใช้เป็นจุดเดินท่อนํ้ามันและแก็ส(pipe junction)สู่ประเทศแถบแหลมบอลข่าน(Balkan) ยุโรปทางใต้ เตอรกี และซีเรีย บริเวณนี้มีภูมิประเทศสวยงามมากและนํ้าอุ่นตลอดปี คนรัสเฃียเคยใช้เป็นที่ตากอากาศมายาวนานตั้งแต่สมัยยูเครนยังเป็นของรัสเฃีย ทางตะวันตกวิตกว่าเมืองท่ามารูโพลอาจเสียให้รัสเซียหากอเมริกาและประเทศนาโต(NATO)ไม่รีบเสริมกำลังทหารและอาวุธช่วยยูเครนด่วน
    สามวันที่แล้วอเมริกากำลังจะจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนสามบิลเลี่ยน($3 Billion)แต่อาจต้องเพิ่มกว่าเดิมอีกเท่าตัวอาวุธส่วนใหญ่จะเป็นพวกจรวดต่อสู้รถถัง โดรน(Drone)เครื่องบินไร้คนขับสำหรับลาดตระเวณและโจมตี รวมทั้งระบบเรดาห์ลํ้ายุครุ่นใหม่ที่ใช้นำจรวดทำลายรถถังจากระยะไกลอย่างแม่นยำ
    การสู้รบยังดำเนินต่อไป ฝายการทูตก็เริ่มกันอย่างจ้าละหวั่น จอน เคอรี่(John Kerry) รมต.กต.(Secretary of Sates)เมกาวิ่งว่อนพบผู้นำของยูเครนเพื่อวางแผนการช่วยเหลือทั้งทางทหารและการเงินซึ่งเมกาให้เงินสดไปแล้วกว่าสามบิลเลี่ยน($3 Billion)เพื่อใช้หนี้รัสเซียที่ยูเครนเป็นหนี้อยู่ รองปธน. โจ ไบเด้น(Joseph Biden)ก็ไปพบทั้งนายโพโรเชนโก(Pedro Poroshenko)ปธน.ใของยูเครนและนายซัคคาเชนโก(Zakharchenko) นายกรัฐมนตรี ทราบว่าขวัญทหารและผู้นำของยูเครนยังดีมาก และต้องการจะต่อสู้ไม่ให้ประเทศตกไปเป็นของรัสเฃียอีก สนธิสัญญาที่รัสเฃียเคยทำกับอเมริกาและอังกฤษว่าจะปล่อยให้ยูเครนปกครองตัวเองในปี1994สมัยปธน.เยลซิน(Boris Yeltsin)ของรัศเซีย บัดนี้ปธน. วลาดิเมียร์ ปูติน(Vladimir Putin)ยึดคืนอย่างเลือดเย็น โดยอ้างว่าเป็นการกระทำของคนยูเครนที่พูดภาษารัสเฃียที่ต้องการกลับมารวมกับรัสเซียอีก สาเหตุหลักก็เพราะยูเครนกำลังจะรวมกับประเทศกลุ่มเนโตและจะเป็นสมาชิกที่จะใช้เงินระบบยูโรด้วย ทำให้โลกตะวันตกยิ่งกังวลว่ารัสเซียจะผนวกอดีตประเทศลิธูเอเนีย(Lithuania) ลัทเวีย(Latvia) และอิสโธเนีย(Estonia)บนฝั่งทะเลบอลติกซึ่ง(Baltic Sea)ขณะนี้เป็นสมาชิกของนาโตไปแล้วด้วย ก็คงเป็นสงครามโลกครั้งที่สามอย่างเลี่ยงไม่พ้น สงครามโลกทั้งสองครั้งก็เริ่มจากทวีปยุโรป และสงครามโลกครั้งที่สองก็เนื่องมาจากฮิตเล่อร์ฉีกสัญญาแวไฃล์ ผนวกออสเตรีย และบุกยึดโปแลนด์นั่นเอง
    เหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไรจะรีบรายงานให้ทราบ เพื่อเป็นอุธาหรณ์ว่าเกมส์สำคัญแนวนี้มันเกิดขึ้และบานปลายกันอย่างไร อีกหน่อยบ้านเราก็คงไม่แคล้วสงคราม
    ตอนนี้ตัวแทนอำนาจหลัก(principal power broker)ของยุโรปกับเมกากำลังวิ่งวุ่นทางการทูต แองเจลล่า เมอกิ้ล(Angela Merkel) ของเยอรมัน และ ปธนฝรั่งเศสฟรังคอยด๋ ฮอลลอง(F. Hollande)จัดคู่ไปพบฝ่ายยูเครนปธน.เปตรโพโรเชนโก(Pedro Poroshenko)และปธน.ปูตินของรัสเซีย ผลจะออกมาดีร้ายอย่างไรจะรายงานให้ทราบเจ้าคะ
    พบก้นใหม่เจ้าคะ:o

Offline

#142 July 31, 2015 10:44 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ขอบคุณ คุณwhitesea ที่เข้ามาให้กำลังใจ ก็จะเป็นที่น่าปลื้มที่จะมีคนกล้าลุกขึ้นสู้จริงๆจังๆเสียที แต่ก็อดกังวลไม่ได้ว่า เลือดไทยจะต้องรินหลั่ง ไทยฆ่าไทย เพราะความเห็นแก่ตัวของชนชั้นปัญญา ตระกละจนตาลาย มองเห็นคนร่วมชาติอยู่แค่ปลายกระบอกปืน สักวันเขาคงสำรวจตัวเองและพบว่า ความระยำทั้งปวงที่เกิดขึ้นนั้นเขาเป็นคนก่อทั้งสิ้น ถึงเขาจะชนะในวันวานและวันนี้ แต่พรุ่งนี้เขาจะเป็นผู้แพ้ และพบกับความเจ็บปวด ทุรนทุรายหาความสุขมิได้แน่นอนเจ้าค่ะ

ปัญหาของประเทศเรามีมากเกินที่จะเยียวยาด้วยยาแก้ปวด"ทันใจ"ขนานโบราณ คือกราบไปสู้ไปอย่างเดียวไม่ได้ คงต้องลงมือผ่าตัด ขูดเนื้อร้ายออกไปเท่านั้น จึงจะช่วยชีวิตของพวกเราให้รอดได้ ข้าเจ้าได้แต่ภาวนาว่าอย่าให้ยากลำบากเช่นซีเรีย เอากันเบาะๆแค่เนปาล(Nepal) เซ้าท์แอฟริกา (South Africa) ก็คงพอเจ้าค่ะ
:redgirl:ขอบคุณท่านwhitesea มาอีกครั้ง กรุณาเข้ามาเยี่ยมเยียนอีกนะเจ้าคะ

Offline

#143 July 31, 2015 10:45 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Russian Sinking 7

สมาคมประเทศ NATO ของยุโรปและอเมริกา แตกความคิดเห็นเรื่องการรบในยูเครน ซึ่งกำลังดุเดือดมาก


ฝ่ายหนึ่งสนับสนุนให้ส่งอาวุธไปช่วยยูเครนด่วน นั้นคือฝ่ายค้านของทั้งสองประเทศใหญ่คือเมกาและเยอรมันนี โดยเฉพาะฝ่ายเมกามี ส.ว จอห์น แมคเคน( Senator John McCain)ผู้ทรงอิทธิพลสำคัญของวุฒิสภา และจอห์น โบนเนอร์(John Boehner) ประธานสภาล่างอยากให้ส่งอาวุธทันที แต่ประเทศทางยุโรป ที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย รวมทั้งฝรั่งเศสและประเทศเยอรมัน บอกว่าจะไม่ยอมส่งอาวุธไปช่วยในยูเครนแต่จะใช้ทางการทูตคือเจรจาอย่างเดียว เลยอลเวงที่สมาชิก NATO เกิดเสียงแตกกันในเรื่องการส่งอาวุธ แต่งยังยืนยันเรื่องการแซงชั่นนทางเศรษฐกิจ การธนาคาร การตลาด เหมือนเดิม ยกแต่ประเทศกรีช(Greece) ซึ่งใกล้ชิดกับรัสเซียมากขึ้น เพราะได้ยืมเงินและได้เครดิตเรื่องน้ำมันและแก๊ส ได้ประกาศให้ประเทศอียู(EU) เลิกและแซงชั่น และจะไม่ยอมส่งอาวุธให้รบ.ยูเครนเป็นอันขาด


ฝ่ายรัฐสภาดูมา(Duma)ของรัสเซีย ลงมติเป็นเอกฉันท์ ให้รัฐบาลรัสเซียส่งทหารประจำการของรัสเซีย เข้าไปรบในยูเครนได้โดยเปิดเผย


นายกรมต.เดวิด คาเมรอน (David Cameron) ขอร้องให้ทุกฝ่ายลดความตึงเครียดลง และจะส่ง วิลเลี่ยม เฮก (William Haque)รมตกต ไปกรุงเคียฟ (Kiev)เมืองหลวงของยูเครนวันพรุ่งนี้ ทางยูเอนนายบัน คีมูนของยูเอน (Ban Ki-Moon) ขอร้องให้เจรจาต่อกันก่อนเสมอ ปธน.โอบามา พบกับแอนเจลล่า เมอเกิ้ล(Angela Merkel)ของเยรมัน ถึงสี่ชั่วโมงวันอาทิตย์ (8 กพ.2015) ทั้งสองแลกเปลี่ยนทัศนะ และหาเหตุสรุปทั้งปัจจุบันและอนาคตที่อาจร้ายแรงจนลุกลามใหญ่โตได้ และทั้งสองได้แถลงการณ์ร่วมกันว่าจะพยายามลดความตึงเครียดลง โดยไม่พูดเรื่องส่งอาวุธไปช่วยยูเครนในตอนนี้


สรุปแล้วประเทศยุโรป ครึ่งหนึ่งมีความเห็นว่า ไม่สามารถจะหยุดการบุกรุกทางการทหารของรัสเซียได้อีกแล้ว ปูตินมุ่งมั่นจะเขมือบยูเครนค่อนข้างแน่นอน ขั้นต่อไปก็คือเข้ายึดเมืองท่าเรือน้ำลึกมารูโพล คือจุดยุทธศาสตร์ของยูเครนที่เหลือที่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (เหมือนแหลมชะบังของเรา) ก็คงสมใจปรารถนา ที่อยากได้ใช้เป็นจุดขนส่งน้ำมันและแก็ส ออกสู่ยุโรปไต้ และแหลมบอลข่าน รวมทั้งแยกไปเตอรกี และกรีซ


ผู้นำฝ่ายยุโรปอีกกลุ่มหนึ่ง ของสหพันธ์ยุโรป (EU-European Union) ได้ขอร้องให้ผู้นำยูเครน จัดพบปูตินด่วน ที่เมืองมินสค์ (Minsk) แค้วนเบอลารูส(Berlarus) อีกหลังจากเจรจากัน 2-3 วันมาแล้ว แต่ไม่มีอะไรก้าวหน้าบนโต๊ะเจรจาเลย


รองปธน.อเมริกา โจ ไบเดน (Joseph Biden) และรมต.กลาโหมของเมกาคนใหม่ ซึ่งเพิ่งผ่านการแต่งตั้งจากสว.เมกา แอสตั้น คาร์เตอร์ (Ashton Carter) สนับสนุนการให้อาวุธแก่ยูเครนอย่างแข็งขัน ดูเหมือนว่าการทูต และการรบยังดำเนินต่อไปอย่างวุ่นวาย จะลงเอยแค่ไหนอย่างใดก็คาดจะเดา แต่ข่าวใหญ่ก็คือ รัฐสภาดูมา (Duma)ของรัสเซีย อนุญาตให้ปูตินใช้กำลังในยูเครนอย่างเต็มที่ แต่ข่าวล่าสุดวันนี้ ทุกฝ่ายจะให้โอกาสสันติภาพ และจะเจรจาการหยุดยิงกันอีกที่เมือง มินสค์(Minsk) เมืองหลวงของเบอลารูส(Berlarus) อีกครั้งในวันพุธ ที่ 12 กพ 2015. จะมีผู้แทนของเยอรมัน ฝรั่งเศส รัสเซีย และยูเครน ร่วมประชุมพึ่อหาทางหยุดยิงกันก่อนอย่างอื่น

ความคืบหน้าใดๆจะนำเสนอมาอีกเจ้าค่ะ

Offline

#144 July 31, 2015 10:45 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ชินวัตรจะถูกล้างบาง

รายการล้างบาง “ชินวัตร” กำลังถึงจุดไคลแม๊กซ์ เส้นตายวันปรากฏตัวต่ออัยการศาล คือวันที่ 19 กพ. 2558 นี้ (ตรงกับวันตรุษจีนพอดี) เขาบังคับให้คุณยี่งลักษณ์ ให้ไปปรากฏตัววันนั้นด้วย จะเห็นว่าอำมาตย์ได้ส่งสายลับประกบตัวคุณยี่งลักษณ์ตลอดเวลาแล้วด้วย ก็จะแปลเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากว่ามันจะเอาคุณยี่งลักษณ์เข้าคุก เป็น”ตัวประกัน” และ “บีบ”คุณทักษิณ ดังที่คาดไว้แน่นอน

นอกจากประยุทธ จันทรโอชาจะหลอกคุณยี่งลักษณ์มาตลอดแล้ว ตือโป๋ยก่าย ประวิตร วงศ์สุวรรณ ก็มีส่วนช่วยหลอกเป็นครั้งสุดท้าย ให้ชินวัตรเกิดความมั่นใจว่า พวกชินวัตรจะได้รับความช่วยเหลือจากทหารแน่นอน ผลสุดท้ายหวยออกมาในรูปนี้ และเห็นชัดว่า “คำสัตย์ของพวกทหารนั้นไม่เคยมี”

ข้าเจ้าขอแนะนำให้คุณยี่งลักษณ์ โปรดขับรถ หนีเข้าไปในสถานทูตอเมริกา หรือสถานกงสุลที่เชียงใหม่ โดยเร็วที่สุด เมกาและปธน.โอบามาจะต้องช่วยเหลือคุณให้ได้ลี้ภัยแน่นอน หวังว่าครอบครัวของคุณคือคุณอนุสรณ์ อมรฉัตร และน้องไปป์ และชินวัตรอื่นๆ คงปลอดภัยด้วย

อย่างที่ข้าเจ้าได้เขียนไว้แล้ว เมื่อสองตอนที่แล้ว ว่านักประวัติศาสตร์สนใจที่อยากจะทราบว่ากษัตริย์ไทยเขาพูดกับท่านนายกยี่งลักษณ์ว่าอย่างไร ตอนเข้าพบครั้งแรกเพื่อเซ็นต์ให้เป็นนายกนั้น หากคุณยี่งลักษณ์ หลุดรอดออกมานอกประเทศได้ ขอให้กรุณาพิจารณาเปิดเผยต่อชาวโลกในลักษณะงานเขียนชีวะประวัติ หรือบันทึกช่วยจำของท่านนายกยี่งลักษณ์ นายกรมต.หญิงคนแรกของไทย รวมทั้งเบื้องหลังการทำงาน ตอนเป็นนายกของ “พรรคเพื่อไทย สองปีกว่าที่ผ่านมา ในปัญหาทุกเรื่องว่า ถูกพวกอำมาตย์รวมหัวกันหลอก ตีกรอบ (Framed) คุณไว้อย่างไร

ข้าเจ้ายินดีอาสาทำการแปลเป็นฉบับภาษาอังกฤษให้ท่านฟรี และหากท่านและครอบครัวมีโอกาสไปเยือน แคลิฟอร์เนีย (California) ข้าเจ้าและครอบครัวยินดีต้อนรับท่านเสมอ และข้าเจ้ายินดีและเต็มใจ ที่จะให้ข้าเจ้าดูแลน้องไปป์ คอยท่านเมื่อเป็นอิสระขอภาวนาให้การหลบหนีออกจากตอแหลแลนด์ของท่านจงอย่าได้มีอุปสรรค งานต่อสู้ข้างหน้าของท่าน เพื่อกอบกู้ชินวัตร และประชาชนคนไทย ยังมีอีกยาวไกล อีกประการหนึ่ง ถ้าท่านถูกจองจำในคุก ประชาชนจะชวยเหลือท่านไม่ได้ และท่านจะกลายเป็นตัวประกันให้เขาบีบคั้นเอาเงิน 700,000 ล้านบาทจากคุณทักษิณ มาชดใช้การสูญเสียข้อกล่าวหาโกงจำนำข้าว และบีบเขาทางด้านการเมืองได้ตลอดไป ติดคุกก็เสีย หนีคุกไปตั้งหลักสู้นอกคุกจะสู้ได้เต็มกำลังกว่าเป็นแน่แท้

:sawasdee::thanks::thanks::thanks:ขอสวดมนต์ภาวนาต่อคุณพระศรีรัตนตรัย และสี่งศักดิ์ทั้งหลายของชาวไทยและชาวโลก จงปกป้องคุ้มครองท่าน นายกยี่งลักษณ์ ”คนดีของประเทศไทย” ให้ท่านหนีรอดปลอดภัยเจ้าค่ะ

Offline

#145 July 31, 2015 10:46 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

อย่าพูดถึงของเก่าอีกเลย ถูกเขาหลอกมายับเยิน หลายขั้นตอน
จนมาถึงจุดนี้ จะเอาตัวรอดอย่างไร เป็นเรื่องใหญ่ และสำคัญที่สุดเจ้าค่ะ
มันคงจะสายไปเสียแล้วในการที่จะตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น...เพราะ
หนึ่ง... คุณยี่งลักษณ์ลาออก พ้นตำแหน่งนายก รมต. เสียแล้ว
สอง... คุณยี่งลักษณ์ได้ยุบสภาเอง ไม่มีรบ.ยี่งลักษณ์ไปจุติที่อื่นได้
สาม... ไม่มีประเทศที่สามเปิดประตู อ้าแขนให้เปิดรบ.พลัดถิ่น เพราะมันสายเกินแก้ และต้องรับภาระมากมาย (จากข้อหนึ่งและสอง) นอกจากรัฐบาลอเมริกา ซึ่งเป็นมหาอำนาจ และรวมทั้งกลุ่มประเทศยุโรป ออสเตรเลีย นิาซีแลนด์ และญี่ปุ่น อาจจะพร้อมใจกันร่วมมือทำให้ได้ คือยืนขึ้นประกาศรองรับให้คุณยี่งลักษณ์ว่า เธอได้ต่อสู้มายาวนาน มากกว่าสองปี กระทั่งถูกรัฐประหาร เธอจำยอมลาออกและยุบสภา...
แต่โอกาสอย่างนี้มีน้อยมาก...!!!

ค่ะ...คุณBOY PRACHATALK เห็นช่องโหว่ของกฏหมาย ที่พอจะเปิดทางให้คุณยี่งลักษณ์สามารถตั้งรบ.พลัดถิ่นได้ไหมเจ้าคะ ข้าเจ้ามืดมนต์ ตีบตันไปหมด เป็นห่วงท่านนายกยี่งลักษณ์ จะถูกกักกันสิ้นอิสระเสรีภาพเจ้าค่ะ

Offline

#146 July 31, 2015 10:46 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

... ถ้าฝ่ายเผด็จการยังแข็งกร้าว ไม่ยอมถอยแม้สักก้าวหนึ่ง เช่นการยกเลิกกฎอัยการศึก (คงเป็นเพราะหวาดกลัวการรวมตัวของฝ่ายประชาธิปไตย) .. และยังคงมีการเดินหน้าของระบอบจงเกลียดจงชังธิปไตย เปิดเกมรุกแบบหน้าด้าน ๆ และก้าวไปเรื่อย ๆ จนถึงขั้นการจับกุมบุคคลสำคัญ ถึงขั้นตัดสินความผิดให้ชดใช้ภาวะสูญเสียที่ไม่สูญเปล่า อันเกิดจากนโยบายที่ดี ที่สร้างราคาพืชผล อันเป็นประโยชน์เพื่อประชาชนชาวนาชาวไร่อย่างได้ผล .. หรือยึดทรัพย์ของบุคคลสำคัญ ทางการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ที่ถูกกำหนดไว้ในเป้าหมาย .. โดยมีผลสรุปโดยรวมเพื่อการโค่นล้มบุคคลและกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามที่ตนหวาดระแวง และมองว่าเป็นอันตรายต่อการอยู่รอดของฝ่ายตน ..

... ตรงนี้อาจจะเป็นฟางเส้นสุดท้ายของการพยายามนิ่งไว้ อดทนไว้เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติวิธี ของประชาชนที่รักความสงบ .. และจะกลายเป็นชนวนให้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นได้ อย่างที่ทุกคนไม่ปรารถนา และไม่ต้องการให้เกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย .. ขยับอะไรกันแต่ละทีก็อ้างเอาการฝ่าฝืนกฎฯ มาเป็นข้ออ้างในการเรียกตัวไปคุย จับกุม กวาดล้าง บางคนก็คุมขัง(แบบไม่ยอมให้ประกันตัวออกมา) ... เมื่อไม่มีช่องอากาศให้หายใจ มีแต่ความอึดอัด คับอบคับใจ อดกลั้นไปเรื่อย ๆ จนแทบไม่ไหวแล้ว .. ฝ่ายหนึ่งเอาแต่ความคิด วิธี และอารมณ์ของตนเป็นใหญ่ คิดเอาเพียงว่า ตนเป็นคนคุมเกมนี้ คำพูดและการกระทำของตนควรเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และควรยอมรับได้ในทุกฝ่าย ไม่ควรมีใครไม่เห็นด้วย ไม่ควรมีใครขัดขวาง หรือไม่ควรมีใครต่อต้าน การกระทำของตนในทุกกรณี .. สิ่งที่ตนทำนั้นดีที่สุดแล้ว ถ้าไม่ใช่ตนปัญหาต่าง ๆ ก็จะเกิดขึ้น หรือกลับมาเกิดขึ้นอีก แล้วใครจะรับผิดชอบ ... นี่คือคำพูดและความคิดของคนที่มองว่าตนเป็นคนคุมเกม มองข้ามความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกับตนของอีกฝ่ายหนึ่ง มีแต่ความกล้าแกร่ง แข็งกร้าว ห้าวหาญ (แต่ไร้ความสง่างาม) แม้ในยามตอบคำถามของผู้สื่อข่าวที่ตั้งคำถามอันไม่ถูกใจตน .. ที่สำคัญคือทำเป็นไม่สนใจ ไม่แคร์ ปฏิกิริยาที่ไม่เอาด้วยของชาวโลกไม่รับรู้ว่าสิ่งที่เขาแสดงออกในเชิงการฑูตที่นุ่มนวลแต่มีท่าทีไม่ยอมรับเผด็จการ กลับไปมองเพียงว่า เขาพูดด้วย คุยด้วย น่าจะเป็นการยอมรับตนมากกว่า ไม่เห็นมีอะไรสักหน่อย .. นั่นดูจะเป็นการอ่อนด้อยในเชิงเทคนิคทางการฑูตเสียมากกว่า

... ถ้าความคิดว่าพวกตนต่างหากที่มีเครื่องมือ กำลังคน กำลังทุน และกำลังสนับสนุน ครบครัน ในการควบคุมสถานะการณ์ .. และย่ามใจในการกระทำต่อฝ่ายตรงข้ามอย่างมองว่าฉันจะทำอย่างไรกับพวกแกก็ได้ทั้งนั้น นับเป็นเรื่องที่อันตรายมาก .. เพราะในสถานะการณ์รังแกกันอยู่ข้างเดียวตลอดนั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้ รวมไปถึงการล่มสลายของความเป็นไทย สยามเมืองยิ้ม เมืองพุทธที่มีแต่การให้อภัยกัน โอบอ้อมอารีต่อกัน .. เหลือไว้แต่สงครามทำลายล้างกันระหว่าง ไทย กับ ไทย .. แล้วมันจะเหลืออะไร .. ไม่มีอะไรเหลือให้ชื่นชมกันอีกต่อไปแล้ว .. ยิ่งคิดก็ยิ่งขนลุก หากยังรังแกกันข้างเดียวอยู่เช่นนี้ ..

Offline

#147 July 31, 2015 10:46 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

... สวัสดีครับ ท่าน Amdang ที่นับถือ .. ขอบพระคุณที่ได้ตอบความคิดเห็นของผมในครั้่งนี้ .. อันที่จริงแล้ว ผมนั้นก็ข้ามปัญหาของท่านทักษิณไปนานแล้ว เพราะผมเองอยู่ในกลุ่มผู้รักประชาธิปไตย และต้องการทวงคืนสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริงให้กลับคืนมากสู่บ้านเมือง .. ข้อคิดเห็นของผมนั้น เป็นเพราะผมมองภาพของการปฏิบัติการเชิงรุกของฝ่ายคุมเกม และฝ่ายที่คิดว่าตนเองต่างหากที่คุมเกม .. ซึ่งมิได้กระทำการต่อผู้ใดทั้งสิ้น แต่มุ่งกระทำกับกลุ่มชินวัตรเป็นประการหลัก .. การปฏิบัติการเช่นนี้ และจะต่อเนื่องต่อไปอีกนั้น อาจจะเป็นชนวนของความรู้สึกที่ขัดแย้งรุนแรงขึ้น เพราะเสมือนกับกระทำอยู่ฝ่ายเดียว ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งมิได้ตั้งรับเสียด้วยซ้ำ .. อย่างที่ผมได้ใช้คำว่า "รังแกข้างเดียว"
... จะมีผู้คนอยู่สามกลุ่ม ที่ยืนอยู่ตรงข้ามระบอบเผด็จการ คือ 1. กลุ่มผู้ที่รักและสนับสนุนชินวัตร .. 2. กลุ่มผู้ทวงคืนประชาธิปไตย .. และ 3. กลุ่มประชาชนที่ไม่อยากยุ่งกับการเมือง แต่ต้องการให้ประเทศรอดพ้นจากระบอบเผด็จการ ที่ทำให้ประเทศถอยหลัง เศรษฐกิจพังไปเรื่อย ๆ ... และผมก็ขมวดความคิดว่า หากถึงสภาวะที่อดทนต่อไปไม่ไหว ต่อการรังแกกันฝ่ายเดียว อย่างไร้เหตุผล และไร้คุณธรรมประการหนึ่ง .. ต่อการยืดเยื้อในการใช้กฎอัยการศึกปิดกันเสรีภาพของผู้คนเอาไว้เรื่อย ๆ ประการหนึ่ง .. รวมไปถึง การคงความเป็นเผด็จการเอาไว้ต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ โดยผลัดคำว่า "เลือกตั้ง" ไปอย่างไม่เห็นกำหนดที่ชัดเจนเสียทีวันแล้ววันเล่าอีกประการหนึ่ง ... ตรงนี้แหละอาจจะทำให้ความอดทน อดกลั้น รอคอยขาดผึงลงได้ และคนไทยผู้รักสันติที่ไม่เคยเกรงกลัวอำนาจเผด็จการอยู่แล้ว จะเกิดแรงกระตุ้นให้มีบรรยากาศการตอบโต้ ต่อต้าน และตีกลับได้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง ซึ่งอาจจะรวมไปถึงแรงหนุนจากชาวโลก ที่ทนเห็นการริดรอนสิทธิเสรีภาพของชาวไทยไม่ไหวแล้ว .. และเมื่อนั้นการกระทบกันในรูปแบบสงครามกลางเมืองก็อาจจะเกิดขึ้นได้ .. ผมเป็นห่วงตรงนี้แหละครับ .. (ตัวเลขทางเศรษฐกิจ และความเดือนร้อนของประชาชน จะเป็นตัวเกณฑ์อันหนึ่ง ที่จะบอกถึงสภาวะความอดทนอดกลั้นจะสามารถคงอยู่ไว้ได้หรือไม่ และนานเพียงไร)

Offline

#148 July 31, 2015 10:47 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ณปู...ยี่งลักษณ์...รักยี่ง:luveu:

พรุ่งนี้แล้วหนอ....19 กพ. 2558

เข้าเรื่องนายกยี่งลักษณ์ เรื่องหนีเข้าไปซ่อนตัวที่สถานกงศุลที่เชียงใหม่โดยสำนักข่าวไทยอีนิวส์ ข้าเจ้าหลงดีใจเป็นล้นพ้น แต่คำแถลงของ นายนรวิท ลาเลง ทนายประจำตัวของนายกยี่งลักษณ์ ออกมาปฏิเสธและบอกว่าเป็นข่าวลือ ที่ฝ่ายทหารปั้นขึ้นมาให้เสียซื่อเสียง(ข่าวรอยเตอร์ยืนยันด้วย) นายกยี่งลักษณ์จะเข้าไปสู้คดีในวันที่ 19 กพ.2015 แน่นอนโดยส่วนตัว รบ.ไทยได้ปฏิเสธการขอออกไปฮ่องกง จากวันที่ 8-22 กพ. 2015 เดือนนี้แต่ได้รับการปฏิเสธ เกรงว่าคุณยี่งลักษณ์จะหนีคดีจำนำข้าวนี้ ซึ่งอาจติดคุกได้ถึง 10 ปี นสพ.บางกอกโพสต์กล่าวว่า หน.เสธ.ทหาร ออกมาให้ข่าวว่าเป็นเรื่องของฝ่ายตุลาการ ทหารจะไม่เข้ายุ่งเกี่ยว คนละเรื่องกัน โยนไป และโยคมา ในที่สุดประชาธิปไตยก็คงเป็นเส้นขนานกับแผ่นดินไทย... หรือว่า...จากคำยืนกรานของนายกปูพอจะประกันให้เห็นเส้นทางแห่งประชาธิปไตยอยู่บ้าง...???

ปู..ไม่มีทางหนีไปไหนจากประเทศไทย.. แต่ความยุติธรรมและความสามัคคีของคนในชาติ..มันได้หนีไปจากคนไทยแทบจะไม่เหลือแล้ว....

เรื่องจะบีบจะขู่ให้ ..ปู... หนี..นั้นไม่มีทางสำเร็จครับ..ต่อให้ใช้ทฤษฎีสมคบคิด สารพัดวิชามาร ..วิชาโหนเดาต่องแต่ง..วิชาสื่อปลอม สื่อเทียม วิชากฎหมู่ กฎข้าพเจ้าทั้งหลาย ..ไม่สำเร็จหรอกครับ ... เพราะอะไรนั้นหรือ?...ไปดูกันเลยครับ

...สมัยปี49 ที่ทำอะไรๆกับ ทักษิณ ได้ตามแผนที่วางกันไว้นั้น.. เป็นเพราะว่า
..สมัยนั้น คอมพิวเตอร์ ยังเป็นระบบวินโดว์ 98...วินโดว์ me ..ขนาดแรม ยังไม่ถึง 1กิ๊ก
..ความเร็วของอินเทอเนตร์ ยังช้าเหมือนเต่าคลาน..ไม่ถึง 1 เมก
..คนที่มีคอม และใช้อินเทอร์เนต..มีจำนวนน้อยมาก..และไม่สนใจติดตามการเมืองเท่าใด
...ไม่มีเวปไซค์ สาธารณะให้เล่น ให้โพสท์ได้ในทางการเมืองตามใจอิสระมากมายอย่างทุกวันนี้
... ...ไม่มีกลุ่มคน เสื้อแดง..เป็นพลังใหญ่ในประเทศ
...คนที่มีแนวคิด สวนทางกับ รปห. ไม่มีพื้นที่แลกเปลี่ยนข้อมูลกันมากนักในโลกโซเชี่ยล มีเพียงแคมฟร็อกที่พอจะพบปะกันได้
และมีเพียงภาพนิ่ง+เสียง...ไม่มีคลิป อย่างทุกวันนี้..
..ดังนั้น การทำอะไรๆกับ ทักษิณ..มันจึงทำได้(แต่นั้นยังยาก)...และเน้นยึดสื่อเป็นกระบอกเสียงในการกระทำ...
..หาก ทักษิณ ไม่หนีความอยุติธรรม ..ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต
..ถ้าติดคุก ก็ตายในคุก...ฟรีๆ อย่างไม่มีใครช่วยได้
............................


มาถึงยุค ปู..ในยุคนี้ 2558....ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว
ความเจริญของโลกโซเชี่ยล..ทำให้ทุกคนทั่วโลก ทุกอาชีพทุกระดับ สามารถสื่อสารกันได้ตลอดเวลาและหลายๆทาง
...ทุกคนมีโทรศัพท์ เล่นเฟสเล่นไลท์ เล่นสารพัดโปรแกรม ส่งภาพส่งคลิป ให้กันได้ตลอดเวลา
..ไม่จำเป็นต้องพึ่งจอทีวี..เสียงจากวิทยุ อีกแล้ว
...ไม่จำเป็นต้องฟัง วาทกรรม ที่ประดิษฐ์ประดอยอย่างสวยหรู แต่การกระทำนั้นกลับสวนทาง... ทุกคนอยากเห็นการกระทำที่สำเร็จและเป็นจริง มากที่สุด..
...ทุกคนหาเหตุผล+ความจริงต่างๆได้ ตามความเจริญของเทคโนโลยี่..ไม่จำเป็นต้องเปิดจอทีวี..เปิดวิทยุ..เพื่อรอฟังเสียงของคนใดคนหนึ่ง..ที่จะมาพูดวาทกรรม ตามจอทีวีไปวันๆ แต่การกระทำที่เป็นจริงกลับไม่มี
... ครึ่งปีมานี่...ชาวบ้านเขามองว่า... ทั้ง คสช. และ สนช. ไม่ทำอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันในทางที่จะพาประเทศก้าวไปข้างหน้าเลย
เห็นย่ำอยู่กับที่แต่เรื่อง ..ปู ... เรื่องข้าว.. เรื่องทักษิณ...
เหมือนกับว่า ที่ทำ ปว. มานี่ ก็เพียงเรื่องนี้เรื่องเดียว เท่านั้นเองหรอกหรือ...
ไหนบอกจะทำเพื่อให้คนในชาติปรองดอง และประเทศก้าวไปข้างหน้า
แต่เท่าที่เห็นทำๆมานี่...มันตรงกันข้าม
มีแต่จะแตกแยกกันเพิ่มมากขึ้น..และถอยหลังลงคลอง ตายหมู่พร้อมๆกันทั้งประเทศ
เศรษกิจ ซบเซา เหลือเพียง 0.75 ..ที่ไม่เดือดร้อนเลยก็คือข้าราชการที่มีเงินเดือน
แต่คนทำอาชีพอื่นๆ...ตายทั้งเป็น กันหมดแล้ว
... ยิ่งจะมาหาเรื่อง ...ตบทรัพย์... จับ ปู... ออกข่าว...หนี/ไม่หนี ..ในแต่ละวัน
ก็ยิ่งจะมาหาเรื่อง ทำให้คนในชาติ แตกแยก และเดือดกันเพิ่มยิ่งขึ้น
ดูท่าแล้ว รปห. มานี่ เสียของ อย่างที่ใครๆเขาว่าไว้จริงๆ
...ทำความยุติธรรมให้กลับมาก่อน ดีกว่าไหม... ก่อนที่จะไม่เหลืออะไรให้กับคนในชาติ

ปู..ไม่มีทางหนีไปไหนจากประเทศไทย..
แต่ความยุติธรรมและความสามัคคีของคนในชาติ..มันได้หนีไปจากคนไทยแทบจะไม่เหลือแล้ว....

Sathian Dabod

คำแถลงที่หนักแน่นของท่านนายกปู

ส่วนหนึ่งของคำแถลงของ นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 28 เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2558 หลังถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี และอัยการสูงสุดได้สั่งฟ้อง ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง


... แม้ในวันนี้ ดิฉัน ไม่มีตำแหน่งอะไรเหลืออยู่แล้ว ยังคงเหลือแต่ คดีความ ที่ถูกยัดเยียดไว้ให้ ที่ต้องไปสู้คดีในชั้นศาลต่อไป

คำว่าความปรองดอง จะเกิดขึ้นได้ ต้องไม่ใช่การไล่ล่าคนใดคนหนึ่ง แต่หมายถึงความเป็นกลาง ที่ต้องอำนวยความยุติธรรมให้กับทุกฝ่าย เมื่อความเป็นธรรมเกิด ความยุติธรรมก็จะตามมา การยอมรับ ความสงบ ความสามัคคีก็จะมีขึ้นในสังคมไทย

เพราะเราเป็นคนไทยเหมือนกัน แทนที่เราจะหันหน้าเข้าหากัน แล้วร่วมกันทำให้ประเทศของเราเข้มแข็ง แต่กลับสร้างความจงเกลียดจงชังให้แก่กัน ไล่ล่าเพื่อให้ไม่มีที่ยืน สุดท้ายคนที่เสียหายก็คือประเทศของเรา

ดิฉันรันทดใจ ไม่ใช่เพราะดิฉันถูกกลั่นแกล้ง และประสบชะตากรรมที่ไม่เป็นธรรม แต่ดิฉันเสียใจแทนชาวนา และประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ที่ต้องสูญเสียโอกาส ต้องกลับไปอยู่ในวังวน ของความยากจน มีหนี้สิน ถูกเอารัดเอาเปรียบ และสูญเสียความเป็นประชาธิปไตยขั้นพื้นฐาน ตลอดจน กฎหมายถูกบิดเบือน

สุดท้ายนี้ ดิฉันก็หวังว่า ผู้ที่เป็นฝ่ายอำนวยความยุติธรรมของประเทศ จะไม่ปล่อยให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ที่ไม่รักษากติกาประชาธิปไตย และไม่รักษา หลักนิติรัฐ นิติธรรม มาชี้นำใดใดอีก ดังที่มีนักวิชาการกล่าวว่า “ไม่มียิ่งลักษณ์ คนไทยยังอยู่กันได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ถ้าไม่มีความยุติธรรมหลงเหลืออยู่ ในระบบการปกครองของไทยแล้ว คงไม่มีใครอยู่ได้”

อย่างไรก็ตาม ดิฉันขอยืนยันว่า ดิฉันจะต่อสู้จนถึงที่สุด เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของดิฉันไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร และที่สำคัญ คือ ดิฉัน จะขอยืนหยัด อยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนคนไทย เราต้องร่วมกันนำความเจริญก้าวหน้า มาสู่ประเทศ ทำให้ระบอบประชาธิปไตยของเรากลับคืนมา และสร้างความเป็นธรรม ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยอย่างแท้จริง...

:clap:ข้าเจ้าขอปรบมือให้ท่านนายกปู ในหัวใจอันแข็งแกร่ง สู้ไม่ถอยเคียงข้างประชาชน เราจะตายในสนามประชาธิปไตยด้วยกันเจ้าค่ะ ...!!!
แผ่นดินนี้เป็นของเราคนไทยทุกคน :fly:

Offline

#149 July 31, 2015 11:03 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Russian Sinking 8:o

การเจรจากันค่อนคืน ในคืนวันพุธและพฤหัส ที่ 12-13 กพ. 2015 ที่เมืองมินสค์ (Minsk) โดยฝ่ายเยอรมัน ฝรั่งเศส รัสเซีย และยูเครน เรื่องให้หยุดยิง(cease-fire) จากการต่อสู้ในเขตยูเครนตะวันออก ซึ่งจะตกลงหยุดยิงกันวันที่ 14 กพ. 2015 เวลา 22.00น.GMT (Greenwich Mean Time) เป็นเส้นตายให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยิง ปธน.เปโตร โปโรเชนโก(Petro Poroshenko)ของยูเครน ได้ออกมาแถลงว่าการสู้รบเพื่อแย่งกันเขมือบพื้นที่ก็รุนแรงทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะการเข้ายึดเมืองมารูดพล (Maruipol) ซึ่งเป็นเมืองท่าน้ำลึกอันสำคัญที่ออกสู่ทะเลเมดิเตอเรเนียน และเมืองดีบาลซีพ (Debaltseve) และแคว้นลูฮานสค์ (Luhansk) บริเวณยูเครนตะวันออก

ยูเครนได้ส่งกองพันอาสาสมัครกล้าตายชื่อ กองพันอาซอพ (Azov Battalion) เข้าป้องกันเมืองท่าสำคัญ และรั้งไว้ได้อยู่ขณะนี้ ทูตเมกา นายกีออฟรี พแยท (Geoffrey Pyatt) ได้ทวิทเตอร์บอกว่าดาวเทียมของสหรัฐได้เห็นกองทหารปืนใหญ่ ขนาดมหึมาของรัสเซีย ข้ามเขตแดนมาทำลาย ยิงใส่ทหารยูเครน และถูกล้อมในเขตยูเครนตะวันออกหลายจุด

นายเซอจี่ ลารอฟ(Sergie Larov) รมต.ต่างประเทศของรัสเซีย ออกมาปฏิเสธหน้าตาเฉยว่า ไม่มีทหาร และอาวุธหนักจากรัสเซียเข้าเกี่ยวข้องแต่อย่างใด หลังเวลาหยุดยิงแล้ว จะรายงานความคืบหน้าตอนต่อไป แต่คาดว่าคงหยุดยิงไม่ได้เจ้าค่ะ

วันนี้ เท่านี้ ก็พอเพียงเจ้าค่ะ ท่านนายกยี่งลักษณ์ส่งทนายไปศาลแทนท่าน
โล่งใจ ขอบคุณ พบกันใหม่พรุ่งนี้นะเจ้าคะ...:o

Offline

#150 July 31, 2015 11:03 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ข้าเจ้าเห็นด้วยกับความคิดเห็นครั้งล่าสุดของคุณ Mananya ทุกอย่าง เรื่อง “รังแกข้างเดียว” “การยึดกฏอัยการศึกนานออกไป” และการใช้อำนาจข่มเหงเคนงร้ายต่อทุกผู้คนที่เห็นต่าง ที่พวกเขาไม่ชอบ และพวกไม่ชอบพวกเขา

ข้าเจ้าเชื่อมั่นเหลือเกินว่า สงครามการต่อสู้ของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยต้องเกิดขึ้นแน่นอน เพราะจากการศึกษาดูจากประวัติศาสตร์ทั่วไป การปฎิวัติของโลก เราจะหลีกเลี่ยงสงครามต่อกันไม่ได้ และมั่นใจว่าจะเกิดขึ้นรุนแรงมากน้อยแค่ไหนก็คงได้เห็นกัน

การที่จะได้อิสระ เสรีภาพ และประชาธิปไตยนั้น มันจะมากับเลิอดเท่านั้น การร้องรำทำเพลง ปลุกใจแบบที่แล้วๆมาของนปช. และกำกับโดยคุณทักษิณนั้นเป็นไปไม่ได้เสียแล้ว ยุคทักษิณก็คงสิ้นสุดในฐานะ ”ผู้นำ” การต่อสู้ล่าไป แต่จะยอมรับเป็นเพื่อนแนวร่วมเสมอ พวกรากหญ้ากำลังรวมตัวจัดกระบวนการใหม่ และอาจจะพร้อมสู้กันเร็วๆนี้

ส่วนความอดอยากจะเป็นเชื้อเพลิงเร่งเปิดเวลาอย่างดี ที่จะทำให้การปฏิวัติต่อสู้ได้ประสพผลสำเร็จ ส่วนทหารในต่างประเทศนั้น เขาพร้อมจะช่วยเหลือ และให้กำลังใจต่อไทยอยู่แล้ว...แต่...แต่ “เราต้องช่วยตัวเราเองเสียก่อน” หากเราไม่คิดสู้ หรือ ลงมือสู้ ใครเขาจะอยากเข้ามาเผื่อใจให้หรอก...ไม่รู้จะไปช่วยเขาอย่างไร ในเมื่อเขาไม่สนใจจะสู้…!!!

ข้าเจ้าเห็นด้วยที่คุณMananya สรุป “ฐานะความเป็น” ของคนไทยไว้ 3 ประเภท “จะมีผู้คนอยู่สามกลุ่ม ที่ยืนอยู่ตรงข้ามระบอบเผด็จการ คือ 1. กลุ่มผู้ที่รักและสนับสนุนชินวัตร .. 2. กลุ่มผู้ทวงคืนประชาธิปไตย .. และ 3. กลุ่มประชาชนที่ไม่อยากยุ่งกับการเมือง แต่ต้องการให้ประเทศรอดพ้นจากระบอบเผด็จการ ที่ทำให้ประเทศถอยหลัง เศรษฐกิจพังไปเรื่อย ๆ ...” ส่วน..."ฐานะความเป็น” ของข้าเจ้านั้นรวมไว้ในตนเองทั้ง 3 กลุ่มเลยเจ้าค่ะ
:redgirl:เป็นปลื้มเสมอๆ ที่คุณMananya และพี่น้องสมาชิกหลายท่าน ได้เข้ามาทักทายและออกความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เพี่มพลังใจอย่างทวีคูณเจ้าค่ะ กรุณาเข้ามาบ่อยๆเหมือนเคยนะเจ้าคะ...

Offline

#151 July 31, 2015 11:04 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Russian Sinking 9

การหยุดยิงของยูเครนอยู่ในภาวะง่อนแง่น(shakey) การสู้รบรอบๆเมืองดีบาลซีพ(Debalseve) ยังมีอยู่ประปราย โดยอาวุธประจำกาย แต่ไม่มีการยิงใส่กันด้วยปืนใหญ่ หรือรถถังอีกต่อไป ปรากฏว่ากองพันพิเศษของยูเครน ชื่อกองพันอาซอฟ(Azov) สามารถหยุดยั้งกองกำลังของฝ่ายรัสเซียด้านตะวันตกของเมืองท่าสำคัญ มารุโพล (Mariupol)ได้ ท่าเรือน้ำลึกแห่งสำคัญนี้ ฝ่ายรบ.ยูเครนยังยึดครองไว้ได้อยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี

ขั้นต่อไป ทั้งสองฝ่าย ต้องถอนอาวุธหนักเช่น ปืนใหญ่ รถถัง และจรวด ออกจากเส้นขีดแนวหยุดยิง ที่กำหนดในข้อตกลงไว้ จะมีคณะกรรมการกลาง เข้าไปเป็นกรรมการสอดส่องดูแล จะเห็นได้ว่ายูเครนจะเสียดินแดนแคว้นโดนเนสค์(Donetsk) และลูฮานสค์ (Luhansk) ไปบ้าง ก็คงเป็นด้านตะวันออกและตะวันตก เหมือนเยอรมันสมัยเก่า คือออกและตก ข้อน่าสังเกตุว่าดูเหมือนปูติน ก็ขยาดที่จะเขมือบยูเครนอย่างตรงไปตรงมาทันที เพราะกลัวการแซงค์ชั่น (Sanction) จากฝ่ายยุโรป ตะวันตกและเมกานั่นเอง

ข้อดีอีกข้อหนึ่งคือ ทางตะวันตกคงช่วยเรื่องอาวุธให้ยูเครนเข้มแข็งขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะสงครามยูเครนคงระเบิดอีกไม่ช้าก็เร็ว

หลังการหยุดยิง ก็ได้มีการแลกเปลี่ยนเชลยทั้งสองข้าง ทำให้เกิดความหวังว่าการเจรจาหยุดยิงที่เมืองมินสค์(Minsk) จะมีผลจริงจังยี่งขึ้น เพราะนี่เป็นขั้นตอนที่สองของการเจรจาหยุดยิงครั้งนี้

ขั้นต่อไปก็คือ การถอดถอนอาวุธหนัก (รถถัง ปืนใหญ่ จรวด) ออกไปจากเขตสู้รบข้างละ 30 กม. ออกไปเป็นเขตปลอดทหาร(Buffer Zone)

แต่สรุปแล้วรัสซึยได้แหลมไครเมีย (Crimea)และบางส่วยของยูเครนตะวันออก ซึ่งมีแค้วน โดนเนสค์(Donetsk) และแคว้นลูฮานสค์(Luhansk) ซึ่งก็เป็นกำไรอย่างงาม และที่น่าสังเกตุอีกอย่างหนึ่งที่รัสเซียทำตาม เพราะกลัวการแซงค์ชั่น(sanction) จากเมกาและยุโรป อาจเข้มงวดขึ้น และจะทำให้ค่าเงินรูเบิล(Ruble)ตกลงไปอีก ตอนนี้ปูตินที่เคยมีเงินเท่ากับ $70 billion จะเหลือ แค่ $28 billion และอาจจะเหลือ$ 0 (zero) หากขืนรบต่อและทำให้ยุโรปโกรธถึงกับไม่เลิกแซงค์ชั่น เห็นอานุภาพของอเมริกาและยุโรปแล้วยัง?
:redgirl:การจะอยู่ในโลกใบนี้อย่างสันติสงบสุข ทุกประเทศ และทุกคน ต้องรู้จักและเคารพกติกาเดียวกันคือยึดหลัก "สิทธิมนุษยชน" เป็นที่ตั้ง พบกันใหม่นะเจ้าคะ

Offline

#152 July 31, 2015 11:04 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Sanctions
ขอบคุณ คุณWhitesea ที่กรุณาเข้ามาทักทายอีกเช่นเคย ข้าเจ้าเห็นด้วยเรื่องแซงชั่น (sanction) และพยายามศึกษาว่ามันเป็นอย่างไร ลึกซึ้งแค่ไหนที่จะเอานาย วลาดิเมียร์ ปูตินอยู่ เคยอ่านเจอว่าโอบาม่ากับปูติน เขาไม่ค่อยจะชอบหน้ากัน ภาษาเมกันก็ว่า “เคมีต่างกัน” (chemically differences) เป็นธรรมชาติของคู่แข่งขันที่มีอำนาจและกำลังเท่าๆกัน แม้รัสเซียจะแพ้สงครามเย็น แต่เขาก็มีปรมณูมาก มากกว่าโลกตะวันตกรวมกันเสียอีก แต่จรวดหัวรบที่นำหัวนิวเคลียร์นั้น ของอเมริกาย่อมแม่นยำกว่า เพราะระบบคอมพิวเตอร์ของเขาดีกว่า (คิดว่าเป็นอย่างนั้นนะเจ้าคะ)

มีครั้งหนึ่งข้าเจ้าได้ยินการประชุมแถลงข่าวประจำตึกขาว (The White House Press Conferrence) ตอนโอบาม่า พูดถึงปูตินโดยตลกว่า “ปูตินหน้าตาเหมือนเด็กนักเรียนประจำที่ไม่ค่อยกล้า ชอบแอบฟังอยู่แถวหลังๆ...” และอีกครั้งพูดตำหนิปูตินว่า “เขาชอบทำตัวแบบไม่แน่ใจว่าจะก้าวพ้น สงครามเย็น หรือจะหดขากลับให้รัสเซียอยู่ในสงครามเย็นเหมือนเก่าอีก” ทุกเรื่องที่โอบาม่าพูดที่ตึกขาวอย่างเป็นทางการนั้น ปูตินได้ยินทุกเรื่อง เพราะนอกจากปูตินเป็นปธน.รัสเซียแล้ว เขายังเป็น ผอก.หน่วยข่าวเคจีบี(KGB) เก่าของรัสเซีย ที่เขาเคยเป็น จนท.เก่า แต่บัดนี้องค์การได้เปลี่ยนชื่อเป็น เอฟเอสบี(FSB-Russian Federal Service) แต่ความร้ายกาจคงเหมือนเดิม เรื่องดังมากๆก็คือปูตินสั่งฆ่า จนท.สายลับเก่าที่ทรยศ โดยหนีไปสวามิภักดิ์ต่ออังกฤษ คือนายอเล็กซานเดอร์ ลิทวิเนนโก (Alexander Litvinenko) ด้วยยาพิษที่ทำจากกัมมันตภาพรังษีของแร่โพโลเนี่ยม-210 (Radiation of Polonium-210) เมื่อ 1 พย. 2006 โดยระหว่างดื่มชาเขียว(Green Tea) ด้วยกันกับเพื่อนเก่าเคจีบีสองคน ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง

โรงพยาบาลยูนิเวอร์ซิตี้ (University College Hospital) ในอังกฤษ ได้ระดมแพทย์ช่วยเหลือ แต่ช่วยไม่ได้ คงคล้ายๆกับสมัคร สุนทรเวช สฤษดิ์ ธนรัชต์ กฤษ สีวะรา...ฯลฯ และใครต่อใครเคยโดนนั่นเอง สักวันหนึ่งคงรู้ว่าพวกเขาตายด้วยยาพิษอะไร?

พูดไปเสียยาวยืด หลงทางไปกว่าเป้าหมายเรื่องแซงชั่น(sanction) ที่เมกาและประเทศยุโรป(เครือเนโต้-NATO )ซึ่งทำเอาปูติน ต้องยอมถอนทัพออกจากยูเครนชั่วคราว หากจะใช้มาตราการแบบเข้มข้นที่ทำกับรัสเซีย ต่อประเทศไทย คงทำความลำบากให้กับคนยากจนเป็นอย่างมาก เมกาคงไม่ทำ แต่คิดว่ายุโรปจะทำก่อน และหากเผด็จการประยุทธโหดร้ายต่อประชาชน และสถานการณ์รุนแรงขึ้น เมกาก็คงจะทำเช่นกัน ได้ข่าวว่ายุโรปเริ่มทำการแซงชั่นแบบอ่อนๆต่อไทยแล้ว ทางตลาดและเศรษฐกิจ (ภาษีขาเข้าเก็บมากขึ้น และให้โควต้าน้อยลง) ...ตอนนี้ในแคริฟอร์เนียที่ข้าเจ้าอาศัยอยู่ ไม่เห็นกุ้งกุลาดำของไทย จากซีพี(CP) วางขายในตลาดมาตั้งแต่รัฐประหาร 22 พค. 2557แล้วเจ้าค่ะ ต่อมาคงเป็นข้าว และสินค้าชนิดอื่นๆคงจะตามมา แต่โอบาม่าบอกเสมอว่า ไม่อยากทำให้ผู้คนที่ยากจนอยู่แล้ว ต้องแร้นแค้นกว่านี้ ส่วนรัฐบาลไทย จะมีความเห็นใจต่อคนจนๆอย่างไร แค่ไหน ก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่แล้ว

อย่าลืมว่าความอดอยาก ยากจน ข้นแค้นนั้น คือระเบิดเวลานั่นเอง หากไม่กู้มันก็ต้องระเบิดขึ้นมาในวันหนึ่งวันใดอย่างแน่นอน

พี่น้องชาวรากหญ้าเตรียมตัวให้พร้อมนะเจ้าคะ วันลุกขึ้นสู้คงอีกไม่นาน....การถูกข่มเหงเหยียบย่ำ รังแก มันถึงจุดสุดจะทนได้แล้วเจ้าค่ะ

:redgirl:ขอบคุณคุณWhitesea อีกครั้งอย่างล้นเหลือ ที่เข้ามาสรุปให้กระจ่างว่า พญาช้างสารตัวใหญ่ๆอย่างรัสเซียยังรู้จักยอมจำนนต่อการแซงชั่นของชาวโลก จิ้งหรีดตัวกระจ่อยร่อยอย่างไทยจะดันทุรังไปถึงไหน หรือว่า...จนกว่าประเทศจะพังพินาศ ฉิบหาย หรือไง หัวหน้าเผด็จการประยุทธ จันทรโอชา!!!

Offline

#153 July 31, 2015 11:04 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ดังระดับโลก !!!

    ข่าวใหญ่แบบนี้ แต่ไทยปิดข่าว!
    .
    นายกฯสองพี่น้องคนดังของไทย
    ติดอันดับโลก..ส่วนนายกฯอภิสิทธิ์
    ไม่ยอมน้อยหน้าติดอันดับโลกไปกับเขาด้วย.
    .
    .นักประวัติศาสตร์ได้จัดอันดับผู้นำประเทศที่ดีที่สุด และ ผู้นำที่เลวที่สุด และ ผู้นำที่เป็นที่ชื่นชอบที่สุด
    .
    .บรรดานักประวัติศาสตร์ได้ประชุมจัดลำดับผู้นำนานาประเทศ ที่สหประชาชาติ และผู้นำไทยติด ในลำดับนั้นด้วย เปิดเผยโดยนิตยสาร “ฟอรีน โพลิซี” (Foreign Policy) เจ้าของเดียวกับหนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ ที่ได้เคยตีพิมพ์ โดยผู้เขียนที่ชื่อ Joshua E.Keating ได้เปิดเผยไว้ ดังนี้ เป็น 3 กลุ่มคือ 1.ผู้นำที่ดีที่สุด 2.ผู้นำที่เลวที่สุด 3. ผู้นำที่เป็นที่นิยมชื่นชอบของประชาชนที่สุด ดังนี้คือ

    กลุ่มผู้นำที่ดีที่สุด ได้แก่

    1. อดิตประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น ผู้นำคนที่ 16 แห่งสหรัฐฯ
    2. อดีตประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี ผู้นำคนที่ 35
    3. อดีตประธานาธิบดี แฮร์รี เอส. ทรูแมน ผู้นำคนที่ 33 แห่งสหรัฐฯ
    4. อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ผู้นำคนที่ 23 แห่งประเทศไทย

    กลุ่มผู้นำที่เลวที่สุด

    1.อดีตนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำคนที่ 27 แห่งประเทศไทย
    2. JOSEPH ESTRADA ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ปี 1998-2001
    3. OBASANJO OLESEGUN ประธานาธิบดีไนจีเรีย ปี 1999-2007
    4.นาย JOSE MARIA AZNAR นายกรัฐมนตรีสเปน ปี 1996-2004
    5. GERHARD SCHRODER นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ปี 1998-2005

    กลุ่มผู้นำที่เป็นที่ชื่นชอบที่สุด

    1. นายกรัฐมนตรี (หญิง) นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้นำคนที่ 28 แห่งประเทศไทย
    2. ประธานาธิบดี (หญิง) อากาธี อูวิลิงกิยิมานา แห่งประเทศรวันดา
    3. อดีตประธานาธิบดี เจมส์ บูคานัน ผู้นำคนที่ 15 แห่งสหรัฐฯ
    4. อดีตประธานาธิบดี แอนดรูว์ จอห์นสัน ผู้นำคนที่ 17 แห่งสหรัฐฯ

    อ่านเหตุผลและรายละเอียดที่นี่
    http://talk.mthai.com/topic/326861 แต่ข้อมูล mthai ถูกปิดไปเรียบร้อยแล้วจ๊ะ (กลัวเปิดเผยความดีของผู้อื่นหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ)

Offline

#154 July 31, 2015 11:05 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Russian Sinking 10

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว 27 กพ.2558 นายบอรีส เน้มซอฟ (Boris Nemtsov) วัย 55 ปี อดีตรองนายกรมต. ของรัสเซียสมัย ปธน.บอรีส เยลซัน (President Boris Yeltsin)ปี 1991 และเป็นหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านของรัสเซียมาก่อน ซึ่งอาจจะเข้ามาทดแทนตำแหน่ง ปธน.ของรัสเซียแทน ปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินได้ทุกเวลา เป็นหนุ่มใหญ่ รูปหล่อ หุ่นและสุขภาพดีมาก มีลูกสี่คน พูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว ได้ถูกยิงที่หลัง 4 นัดจากคนร้าย 2 คน ขณะที่เขา กำลังเดินจะข้ามสะพานใกล้จตุรัสมอสโคว์เพียงแค่ 100 เมตร กับแฟนสาวคนใหม่ แอนนา ดูริโตกายา (Anna Duritokaya) คนใหม่วัย 23 ปี เป็นนางแบบแสดงแฟชั่นโชว์ เป็นชาวยูเครน เขาถูกกระสุนจากด้านหลัง 4 นัด ล้มลงขาดใจในอ้อมกอดของแฟนสาวทันที เขาเป็นคนที่กล้าวิพากษ์วิจารณ์นายปูตินอย่างรุนแรงเสมอ และกำลังจะระดมผู้คนออกเดินขบวนต่อต้านไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัสเซีย (นำโดยปูติน) ที่จะฮุบยูเครน และผนวกแหลมไครเมียร์ และปัญหาอื่นๆโดยเฉพาะการคอร์รัปชั่นของ รบ.รัสเซียขณะนี้

ผู้คนในมอสโคว์จำนวนมาก ที่มีการเข้าถึงข่าวสาร และใช้แมสมีเดี่ยอย่างกว้างขว้าง หูตาสว่าง ว่องไวต่อช่าวสารทุกขนิดเหมือนโลกตะวันตก มีการเดินขบวนประท้วงต่อรบ.รัสเซียและนโยบายของปธน.ปูติน จนเป็นข่าวฮือฮากันบ่อยๆ เขาเคยปรารภกับเพื่อนๆว่าได้ถูกขู่เข็นจะเอาชีวิตเขามานานแล้ว และเมื่อเร็วๆนี้เขาคิดว่าเขาคงต้องตายเหมือนศัตรูของปธน.ปูตินคนอื่นๆแน่นอน แต่เขาก็ไม่ลดละพยายามรวบรวมมวลชนเดินขบวนต่อต้านอีกต่อไป ในที่สุดเขาก็พบจุดจบด้วยมือปืน 2 คนขับรถตามหลังเขามาขณะที่เขากำลังเดินกับแฟนที่สะพานแห่งนั้น ใจกลางจตุรัสของมอสโค

อันประเทศรัสเซียนั้นผู้คนทั่วไป ตามขอบเขตชนบทบ้านนอกไกลออกไป ยังยกย่องปูติน ผู้ทำให้พวกเขา มีรายได้กว่าเก่าถึง 3 เท่า ในตลอดเวลา 15 ปีที่ปูตินครองรัสเซียมา และผู้คนชนบทเหล่านั้นล้วนมีวิทยุ ทีวี และนสพ. ที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาล(ของปูติน) เพียงจำนวนน้อย ซึ่งคอยกล่อมให้คนรัสเซียรักปูตินอยู่เสมอมา ปูตินจึงมีคะแนนนิยมโดยรวมแล้วถึง 83%

ตัวนายบอรีส เนมท์ซอฟ (Boris Nemtsov)นั้นเขาเคยถูกจับขณะเดินขบวนนำผู้คนต่อต้านรัฐบาล หลายครั้งหลายหนมาก่อน แม้ตอนหลังๆคนรัสเซียก็ไม่ค่อยให้ความสนใจต่อเขามากนักก็ตาม แต่เมื่อถูกสังหาร ผู้คนก็ได้นำดอกไม้ จุดเทียนให้เขาเป็นพันๆคน และประชาชนส่วนใหญ่จะชี้มือไปที่ปูตินจอมโหดอีกครั้ง การสังหารนักการเมือง หรือผู้ที่เกิดขัดแย้งกับปธน.ปูติน เหมือนว่ารัสเซียเป็นโลกที่สาม ไม่มีอะไรเป็นมาตรฐาน เหมือนไม้เสียบโคลน มีการปกครองภายใต้ระบอบเผด็จการมาตลอดอย่างยาวนาน เช่นไทย พม่า เขมร และหลายประเทศในเอเซีย ยกเว้นญี่ปุ่นและไต้หวัน ที่ประชาธิปไตยกำลังผลิดอกออกช่อ เหมือนฤดูใบไม้ผลิดอกบานสพรั่ง แตกดอกออกผล

ข้าเจ้าจะไม่ให้เกียรติประเทศสิงคโปร์ว่าเป็นประเทศที่มีแนวหน้าเช่นยุโรปหรืออเมริกาทางด้านการเมือง เพราะเคยให้เหตุผลมาหลายครั้งแล้วว่า นายกรมต. ลี กวนยิว ของสิงคโปร์นั้นเจ้าเล่ห์กำบังเหียนสิงคโปร์ และเป็นเผด็จการรัฐสภา แม้ว่าสิงคโปร์จะได้รับการยกย่อง เป็นประเทศที่เหมาะสม ที่จะทำธุระกิจที่ดีที่สุดในโลก เพราะความปลอดภัยสูง บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน ผู้คนร่ำรวย หากพูดเรื่องสิงคโปร์ ก็คงต้องเขียนกันยาวนานพอสมควร สิงคโปร์ตัวเล็กนิดเดียว อยู่ในเกาะเล็กๆ น้ำดื่มก็ไม่มี ล้อมรอบด้วยประเทศมุสลิม เช่น มาเลเซีย (ศัตรูเก่าของลี กวนยิว) อินโดนีเซีย และบรูไน เขาไม่กินหมู เป็นศัตรูทางพื้นฐานของชาติเลยทีเดียว สิงคโปร์จะพึ่งใครทางด้านอาหารหลัก(หมู) คือประเทสไทย เวียตนาม เขมร ส่วนฟิลิปปินส์นั้นสิงคโปร์ไม่อยากเข้าใกล้เลยเพราเคยทะเลาะกันมาหลายเรื่อง สิงคโปร์ได้ค้าขายกับไทยมาร่วม 3-4 ชั่วคนตั้งแต่ตอนตั้งประเทศ ก็ย่อมรักที่จะมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับคนจีนในเมืองไทย ซึ่งใจดี ใจกว้าง หยวนไปทุกอย่างเสมอ นี่คือเสน่ห์ของคนไทย โดยเฉพาะคุณทักษิณ และเป็นคนจีนแคะด้วยกัน จึงมีความสัมพันธ์เป็นพิเศษในทุกๆเรื่อง

หลายคนคงนึกว่าความพยายามของจีนนั้นจะหยุดอยู่แค่สร้างทางรถไฟให้ไทย เพื่อหาท่าเรือออกทะเล แต่ข้าเจ้าคิดว่าจีนมีสายตายาวไกลกว่าไทย ผ่านมาเลเซีย(ซึ่งมีจีน 30%) และจะไปบรรจบที่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นรัฐคนจีนคือ ลี กวนยิวเป็นนายกรมต. และจะมุ่งลงไปสู่ดินแดน 6,000 เกาะที่อุดมสมบูรณ์ไปทุกอย่าง ทั้งอาหารทะเล แร่ธาตุ ป่าไม้ แรงงาน และอาจจะเป็นแหล่งใหญ่ทางน้ำมันใต้ดิน ที่ยังไม่มีการขุดขึ้นมาใช้ และมีคนจีนเกือบ 25% ที่นั่น และกุมอำนาจทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่อยู่ นั่นคือประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล ประชากร จนจดทวีปออสเตรเลียด้านล่าง

เมื่อพูดถึงอินโดนีเซียซึ่งมีประชากร 252 ล้านคน ก็อดไม่ได้ที่ต้องจะพูดถึงมหาบุรุษผู้ก่อตั้งและนำอิสรภาพมาให้ประเทศนี้นั่นคือ ดร.ซูกาโน (Sukarno) ผู้นำคนอินโดฯ ปฏิวัติแย่งอำนาจปลดแอกตัวเองจากการเป็นอาณานิคมจากประเทศฮอลแลนด์ (Holland) หรือเนเทอร์แลนด์ (Netherland) มา 450 ปี ตอนกำลังต่อสู้หนักเพื่ออิสระภาพปลายสงครามโลกครั้งที่สอง เขาได้เร้าใจผู้คนอินโดฯ ซึ่งเป็นประเทศที่ผู้คนหลับไหลมานานถึง 450 กว่าปี เขาไปทุกแห่งด้วยมือ 10 นิ้ว เอาปากและลิ้นออกปราศรัย การมีเงินพอเพียงในการเริ่มต่อสู้ ไปหาเอาข้างหน้าตลอด และเขาได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมชาติมหาศาล เขาไปปราศรัยที่ไหน ผู้คนซึ่งเป็นชาวเกาะทั้งหลาย ต้องแจวเรือ พายเรือ มาจากหลายเกาะ มีทั้งผู้เดินทางเท้าข้ามภูเขารอนแรม มาคอยฟังการปราศรัยของเขาอย่างมืดฟ้ามัวดิน เขาไม่มีเครื่องขยายเสียง มีเพียงทรโข่ง ต้องตะเบ็งเสียงให้พี่น้องอินโดฯได้ยินเสียงของเขา ภูเขาไฟระเบิด ส่งเสริมปาฏิหารย์ให้เขาหลายครั้งเริ่มตั้งแต่วันที่เขาคลอดจากครรภ์มารดา

วันที่เขาประกาศอิสระภาพให้อินโดนีเซีย เป็นประเทศเอกราช เขาและดร.โมฮัมมัด ฮัตตา(Mohammad Hutta) ต้องตัดไม้ข้างๆบ้านที่มีระเบียงชั้นสองเล็กๆ เพื่อทำต้นเสาธงชาติเพื่อขักธงสู่ยอดเสา ที่ระเบียงบ้านหลังนั้นล้อมรอบไปด้วยคนอินโดฯ เป็นจำนวนมาก ล้นจนทุกคนต้องเงียบสนิทเพื่อฟังน้ำเสียงของเขาจากทรโข่ง อัศจรรย์ในการปฏิวัติของทุกแห่งในโลก มันมีเรื่องที่แสนเครียดและมุมตลกขบขันไปทุกที่ แต่ภาคภูมิใจที่จะเห็น ที่ได้สัมผัสกับเสรีภาพ อิสระภาพ ครั้งแรกในชีวิต นี่คือนักต่อสู้ของชนชาติอื่นๆ เขามีจุดยืนที่มุ่งมั่น มั่นคง ไม่ย่อท้อ ต่ออุปสรรคใดๆ

หันมามองไทยดูบ้าง เราสู้เพื่อประชาธิปไตยมายาวนาน และที่เห็นชัดๆในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา เกิดการปฏิวัติ หลายครั้ง ได้สูญเสียชีวิตของผู้คนที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ผู้คนถูกกำจัด ถูกจองจำในคุก รวมทั้งนายกรมต.หลายท่านถูกกำจัดและถอดถอน ท่านนายกทักษิณ ต่อมา นายกสมัคร นายกสมชาย และนายกยี่งลักษณ์ รวมทั้งสส. นักวิชาการมากมาย พวกรากหญ้าอีกด้วย เหตุการณ์ทุกอย่างกำลังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้ได้เกิดความวุ่นวายในกลุ่มผู้นำรากหญ้า ในเมกาและทั่วโลก มีการปล่อยคลิปใส่กล่าวหาต่อกัน ทำให้เกิดความเศร้าสลดใจ ที่ได้รับข่าวสารอันไม่เป็นมงคลต่อกลุ่มต่างๆ การแตกแยกกันคราวนี้ เป็นที่น่าเป็นห่วง ว่ารอยร้าวอาจจะประสานไม่สนิทอีกต่อไป พี่น้องควรตั้งใจอดทน ฟังทุกๆด้านขณะนี้ อย่าเพิ่งตัดสินใจอะไรไปล่วงหน้า ข้าเจ้านอนไม่หลับเลยเมื่อทราบการปล่อยคลิปต่างๆมาสองวันแล้ว
โปรดติดตามประวัติปูตินจอมโหดตอนต่อไปนะเจ้าค

Offline

#155 July 31, 2015 11:05 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

Russian Sinking 11

ปูติน 1

ก่อนจะเขียนประวัติของ วลาดิเมียร์ ปูติน (Vladimir Putin ) ปธน.ของประเทศรัสเซียคนปัจจุบัน ก็ขอกล่าวทั่วๆไปเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางการเมืองและการทหารของประเทศนี้ในยุคก่อนๆ สักเล็กน้อย

จากราชวงค์โรมานอฟ (Romarnov Monarchs) ซึ่งถูกประชาชนรัสเซียล้มคว่ำโดยประชาชนและพวกบอลซวิค(Bolsheviks) โดยเฉพาะมวลชนที่เลนิน(Lenin)และทร้อสกี้(Trotsky)ได้จัดตั้งเป็นกองกำลังปฏิวัติ ซึ่งนำลัทธิคอมมิวนิสต์เข้ามาปกครองรัสเซีย และต่อมาก็เกิดสงครามที่ 1 และที่ 2 โดยเฉพาะตอนจอมโหดสตาลิน (Joseph Stalin) ผู้เข้ามาเป็นปธน.ของรัสเซียยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 (1920s) ตอนฮิตเล่อร์เข้าบุกเลนินกราด(Leningrad) หรือคือ เซนต์ปีเตอร์สเบอร์ค (Saint Petersburg) ซึ่งข้าเจ้าได้เขียนเอาไว้แล้ว ในตอนที่ 3 (Russian Sinking 3) ในกระทู้นี้ แต่การปกครองประเทศของเลนินและสตาลินนั้นแสนโหดร้าย คนรัสเซียตายประมาณ 50 ล้านคน ด้วยการใช้ระบบสายลับคอยควบคุมผู้คนเพื่อไม่ให้คิดต่าง โดยให้ผู้คนเฝ้าใส่ร้ายเพื่อนบ้านต่อกัน เฝ้าคอยดูความประพฤติต่อกันว่าจะทรยศต่อรบ. หรือต่อสตาลินหรือเปล่า มีรายการเชือดไก่ให้ลิงดู พวกโดนจับโดนโทษ ก็ถูกส่งไปค่ายกักกัน เชลยที่ใช้แรงงานเป็นทาษ หรือเรียกว่าค่าย กูลาค (Gulags) เช่นเดียวกับที่ปะเทดลาว เวลายึดลาวได้แล้วนำมาใช้ที่เมืองเวียงไซ (Vieng Xai) ในเขตซำเหนือ (Sam Neua) แขวงหัวพัน(Houphan Province)แล้ว จากคศ. 1975 ถึงต้น 1990

เหตุการณ์ความชั่วร้ายทางการเมือง การปฏิวัติ การต่อสู้ ชัยชนะ การพ่ายแพ้ การควบคุมเชลย และบทลงโทษ จะต้องมีผลตามมา เป็นไปโดยอัตโนมัติ ข้าเจ้าจึงนำเรื่องรัสเซียมาเล่าให้ฟังเพื่อเตือนสติพวกเรา ให้เตรียมตัวเตรียมใจ และบ้านเมืองก็ต้องถึงคราวที่จะมีการสู้รบต่อกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ได้เคยเอ่ยเอาไว้ว่าประเทศรัสเซียซึ่งเป็นมหาอำนาจ ทั้งทางอาวุธยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะด้านนิวเคลียร์ยังมีหัวรบมากกว่าฝ่ายโลกเสรีรวมกันเสียอีก(ประมาณ 3000 กว่าลูก) และในตอนนี้รัสเซียยังเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอีกด้วย เพราะเขาขุดพบน้ำมันและก๊าซจำนวนมหาศาล รัสเซียเจริญรุดหน้าไปทางเศรษฐกิจมาก เพราะมีเงินหนุนจากรายได้น้ำมันและก๊าซ เป็นรายได้ส่งออกถึงสองในสามของทั้งประเทศ จนสามารถพัฒนาอุตสาหกรรมส่งออกเครื่องบินทั้งเครื่องบินรบ และเครื่องโดยสารทั่วไป สินค้าอาวกาศ พวกจรวดและดาวเทียม ซึ่งรัสเซียเก่งมาก ฯลฯ

มันเป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงระยะสั้นๆ ที่หลังจากสงครามเย็นจบลงปี 1991 รัสเซียเปลี่ยนธงชาติ ยุบพรรคคอมมิวนิสต์ มีรัฐธรรมนูญใหม่ มีหลายพรรค และลงแข่งขันการเลือกตั้ง เตรียมตัวเป็นประชาธิปไตย เหมือนประเทศตะวันตกเพื่อนบ้าน และวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้กุมอำนาจและตำแหน่งทั้งนายกรมต. และเป็นปธน. สมัยที่ สาม ในที่สุด แต่...แต่...ปูตินอยากอยู่ในตำแหน่งและตลอดไปเหมือนผู้นำรัสเซียสมัยเป็นคอมมิวนิสต์เต็มตัวในอดีต...นี่คือปัญหาของรัสเซีย...ของยุโรป โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซีย และเคยเป็นประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียมาก่อน 16 ประเทศ เช่นยูเครนขณะนี้ถูกรัสเซียพยายามเขมือบไปเป็นของรัสเซียอีก การขับเคี่ยวทางการเมือง การตลาด เศรษฐกิจของรัสเซีย และทางทหารของทั้งสองค่ายดูเหมือนว่าสภาวะสงครามเย็นได้กลับมาอีก จึงอยากให้เพื่อนๆได้ทราบเบื้องหน้าเบื้องหลังเอาเป็นทุนไว้บ้างเจ้าค่ะ

ข้าเจ้าจะต้องเดินทางออกนอกรัฐพรุ่งนี้ 8 มีค. และจะกลับมา 31 มีค. ในระหว่างท่องเที่ยวนี้ก็จะพยายามเขียนลงเพื่อให้เพื่อนๆได้อ่าน ซึ่งคงจะขึ้นอยู่กับเวลาและสถานที่(เวป)จะอำนวยเจ้าค่ะ ข้าเจ้ามีความรู้สึกโล่งใจที่ผู้นำของพวกเรามีการขอโทษขอโพยจากความขัดแย้งเมื่อ 4-5 วันก่อนหน้านี้ และมีทีท่าว่างานการต่อสู้จะดำเนินต่อไปได้ด้วยดี

ขอให้โชคดีทุกๆท่านนะเจ้าคะ...บาย …Bye!!!....

Offline

#156 July 31, 2015 11:05 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ลี กวน ยู

ทราบข่าวการเสียชีวิตของบุรุษเอกของคนจีนโพ้นทะเลและของโลกท่านหนึ่ง ที่ได้เกิดมาร่วมสมัย แม้จะเคยกล่าวติฉินติเตียนเอาไว้บ้างแล้วว่าเขาเป็นเผด็จการที่ใช้วิธีของรัฐสภาครองตำแหน่งมายาวนานตั้งแต่ก่อนกำเนิดประเทศสิงค์โปร์(1959)ก็ตาม แต่มีสิ่งหนึ่งเป็นเรื่องอาถรรภ์แต่ไหนแต่ไรมา นั่นคือวินาทีที่ทราบว่าใครตายจากไป วินาทีนั้นเองที่เป็นจุดต่อประวัติศาสตร์ของบุคคลผู้นั้น ผลงานความดีความร้ายของเขาในอดีต ก็ถูกวางแผ่ให้เห็นให้ทุกคนวินิจฉัย และหากเป็นเรื่องฉาวโฉ่ก็ต้องมีการถกเถียงหาข้อยุติกันไปอีกนาน หาจุดจบลงมิได้ง่ายๆ แต่สิงค์โปร์และบุรุษผู้มีนามว่าลี กวน ยู ท่านนี้ช่างเขียนได้ง่าย ภาพออกมาชัดแจ๋วโปร่งใสอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะประวัติของเขาและประเทศสิงค์โปร์นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งที่สะอาดที่สุดในโลกในเรื่องทั้งบ้านเมือง ถนนหนทาง การคอร์รัปชั่นสะอาดที่สุด อันดับสี่ของโลก ความโปร่งใสของบ้านเมืองและผู้คนเห็นได้ชัดเจนทุกด้าน เทียบเท่าประเทศสวิสเซอร์แลนด์คือเป็นอันดับหนึ่งของโลกเลยเทียวละ แถมนิตยสารฟอร์บเพิ่งลงพาดหัวว่าเมื่อไม่นานว่าสิงค์โปร์เป็นประเทศที่น่าทำธุระกิจที่ดีที่สุดของโลกเสียอีก กล่าวคือผู้คนประมาณสามล้านคนบนเนื้อที่สี่ร้อยแสควไมล์นั้นมีทรัพย์สินประมาณครอบครัวละหนึ่งล้านดอลล่าห์สหรัฐไม่ต้องดูจีดีพีรายหัว($65,800-2010)กันละ แต่ด้อยกว่าสวิสเซอร์แลนด์ การ์ตา(Qatar)เพียงแค่ฝ่าแปด แต่สิงค์โปร์มีคนงานจากทั่วโลกหนึ่งล้านครึ่งเช่นกัน มีท่าอากาศยานและท่าเรือที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในโลกแห่งหนึ่ง มีบ้านฟรีของรัฐบาลแก่ผู้สูงอายุ การศีกษายอดเยี่ยมและฟรี(100%) มีระบบการปฐมพยาบาลและสวัสดิการทางแพทย์ดีที่สุดในโลกก็ว่าได้ไม่ไกลไปนัก มีกองทัพที่ไม่กล้าออกความเห็นมากนักแต่รู้ว่ามีเรือดำน๋้า4ลำ เรือรบจำนวนพอสมควร มีเครื่องบินรบทันสมัยแม้เอฟสิบหก(F16)หลายลำ แต่จอดบนเกาะสิงค์โปร์จำนวนน้อยมากเพราะไม่มีที่จอดและไม่อยากให้เห็นดังเช่นสนามรบ เลยฝากจอดที่อี่นหมด งบกลาโหมเพียง3.8เปอเซ็นต์ของจีดีพีและกำลังเพิ่มขึ้น
สายการบินสิงค์โปร์แอร์ลายน์มีชื่อเสียงที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง มีรายได้ปีที่แล้ว$19.244Bil. กำไรสุทธิ $459.50 บริษัทเทมาเซ๊คถือหุ้น56เปอร์เซ็นต์ จนแย่งชิงการเป็นศูนย์การบินในเอซียใต้จากไทยไปเรียบร้อยแล้ว ฯลฯ ฯลฯ คงจะเขียนต่อความยอดเยี่ยมที่ไม่อาจจารนัยได้ทั้งหมดในกระทู้นี้ แต่เมื่อลงมือเขียนถึงมหาบุรุษท่านนี้ยิ่งประทับใจอย่างมากมาย เขาในฐานะนายกรัฐมณตรีของสิงคโปร์คนแรกตั้งแต่ปี1959และพยายามขอเข้ารวมกับสมาพันธ์มาลายา(The Federation of Malaya)คือมาเลเซียปัจจุบัน ซึ่งตอนนั้นตนกู อับดุลเราะมานแห่งรัฐเปรัค(เคยเรียนหนังสือที่ร.ร.เทพศิรินจาก10-13ขวบ)เป็นประธาน หลังสงครามโลกครั้งที่สองเกิดการแตกแยกระหว่างคนจีนและคนมาเลย์ รวมไปถึงการจะอยู่ร่วมกันเป็นรัฐเดียวกันก็ไปกันไม่ได้ ลีกวนยูขู่จะเข้าแข่งขันชิงเป็นผู้นำของมาลายาทั้งหมดทั้งที่ก่อนหน้านี้เขาบอกว่าจะไม่เอา การต่อรองและความวุ่นวายเพิ่มมากขึ้นจนตนกูอับดุล เราะมานต้องตัดสินใจอับเปหิสิงค์โปร์ออกไปจากสหพันธ์ เขาเสียใจมากและเกิดความเกรงกลัวว่าจะเอาอาหารและนํ้าดื่มมาจากไหน เพราะบนเกาะไม่มีนํ้าจืดมีแต่นํ้ากร่อย และหลังจากนั้นมาเลเซียก็ตัดนํ้าจากสิงค์โปร์จริงๆ สิงค์โปร์หันพึ่งไทยเรื่องอาหารและนํ้าดื่มตั้งแต่นั้นมา
เขาด้วยมือสิบนิ้วก็ลงมือสร้างสิงค์โปร์ตั้งแต่บัดนั้น จนได้เอกราชจากอังกฤษเมื่อปี1965 เขาได้รีบวางรากฐานทางเศรษฐกิจการลงทุนจากต่างชาติให้เป็นที่ยอมรับต่อความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ตั้งของสิงค์โปร์จนกระทั่งปัจจุบัน เขาวางรากฐานการทำท่าเรือนํ้าลึกขนาดใหญ่ใช้งานรับใช้เรือผ่านช่องแคบมะละกาจนเป็นที่ยอมรับว่าเด่นเป็นหนึ่งของโลกทั้งสดวกทั้งรวดเร็วเชื่อถือได้ มองไปทางอากาศเขาสร้างสิงค์โปร์แอร์ลายน์จนเป็นยักษ์ใหญ่สุดๆวันนี้ การอุตสาหกรรม จนเป็นไฮเทคลํ้าหน้าและกลายเป็นเจเนติคเอ็นจิเนียริ่ง(genetic engineering)และยักษ์ใหญ่ทางยารักษาโรคและทางการแพทย์ การตลาด ตลาดหุ้น ธนาคาร การท่องเที่ยวที่ใครๆก็อยากไปให้ถึงสิงค์โปร์ เขาจับงานอะไรก็ทำสำเร็จไปด้วยดีที่สุดทุกด้าน จนวินาทีนี้ที่เขาจากไปจะหามนุษย์ที่ไหนทำได้อย่างเขาแทบไม่มี ข้าเจ้าโหวตให้เขาเป็นคนจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยรู้จักมา ไม่ว่าจะเป็นซุนยัตเซ็น เมาเซตุง เจียงไคเชค หรือใครก็ได้ข้าเจ้าขอท้าทายให้ศึกษาดู ว่าจะสู้บุรุษที่ยิ่งใหญ่ผู้นี้ได้หรือไม่ และที่น่าจะสำคัญเป็นอย่างมากเขาไม่ได้เป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่ได้มาจากการ"ฆ่ามนุษย์ " เขาสร้างตัวเองและประเทศเป็นเกาะนิดเดียวจนเป็นมหาอำนาจที่น่ารักน่าชังน่าอิจฉา ลองนึกภาพว่าหากเขาปกครองจีนทั้งประเทศจะเป็นอย่างไร ข้าเจ้าไม่กล้าหลับตาคิดไกลเกินไปกว่านั้น
ขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจ และสุดซึ้งต่อครอบครัว ญาติมิตรสหาย และประชาชนสิงค์โปร์ในการสูญเสียลีกวนยูบุรุษคนจีนผู้ยิ่งใหญ่ที่โลกคงจดจำไปอีกนาน มา ณที่นี้
ตอนต่อไปคือจุดบอดทางการเมืองของเขาที่ทำให้เขาถูกเรียกว่าจอมเผด็จการเจ้าค่ะ

Offline

#157 July 31, 2015 11:06 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

ดีใจเป็นอย่างมากคะคุณMANANYAที่กรุณามาให้ความเห็นอันกว้างไกลของคุณเช่นเคย คุณให้ความเห็นล่วงหน้าด้วยซํ้าว่าลีกวนยิวนั้นเป้าหมายหลักของการทำงานเขานั้น คือทำเพื่อชาติเขา100เปอร์เซ็นเต็ม คุณมองเห็นได้ชัดเจนมากอย่างไม่น่าเชื่อ แสดงว่าคุณได้ศึกษาเรื่องราวของมหาบุรุษผู้นี้มานานพอสมควรจึงกล้ากล่าวเช่นนั้น ลูกชายนายกรมต.ลีเซียนหลุง(Lee Hsein Loong)เพิ่งเอ่ยถึงพ่อเขาในเฟสบุคของเขาว่า"He(LKY) is Singapore" ศพของเขาวางที่รัฐสภาที่ห้องอิสทาน่า(Istana)ตั้งแต่คืนวันอังคารที่23 ข่าวจากบีบีซีรายงานว่าตอนนี้คิวแถวของผู้คนยาวเหยียดสุดลูกหูลูกตา และแถวต้องพับไปพับมาหลายตลบ กว่าจะถึงร่างเขาได้นักข่าวคำนวนดูแล้วคนหนึ่งต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่าแปดชั่วโมง ท่ามกลางความร้อนระอุของแสงแดด30C(91F) ผู้คนกางร่มหอบช่อดอกไม้จนดอกเหี่ยว คนเฒ่าคนแก่และผู้พิการนั่งรถเข็นได้รับการช่วยเหลือให้เข้าไปได้ก่อน คนส่งนํ้าดื่มผลัดกันช่วยและห้องนํ้าสาธารณะต้องเสริมเข้ามาช่วย แต่คนสิงค์โปร์ไม่ย่อท้อที่จะไปให้ถึงร่างของเขาเพื่อเคารพเขาหรือได้เอ่ยวาจาสั่งลากับเขาให้จงได้ นักข่าวถามว่าไม่ย่อท้อหรือต้องใช้เวลาถึงประมาณแปดชั่วโมง เกือบทุกคำตอบบอกเป็นเสียงเดียวว่า"ลีกวนยูเหนื่อยมาตลอดชิวิตเพื่อเขาและครอบครัวและสิงค์โปร์" อย่าว่าแค่นี้เลยจะต้องไปให้ถึงจะได้รํ่าลาเขาเป็นการส่วนตัวเป็นครั้งสุดท้าย
    ในห้องที่วางร่างเขา ผู้เฒ่าผู้แก่ คนพิการบนรถเข็น ทั้งคนเชื้อสายอินเดีย มาเลย์ จีน คนขาว ต่างร้องไห้เต็มไปด้วยนํ้าตา และวาจาที่เปล่งออกไปอวยพรให้เขาสู่สวรรค์และชอบคุณเขาที่ได้ทำให้ชีวิตพวกเขาดีขึ้น และภาคภูมิใจที่ได้เป็นประชาชนของสิงค์โปร์ ดังไม่ขาดสาย ช่างเป็นภาพมห้ศจรรย์ที่ได้เห็น
    อยากเทียบความยิ่งใหญ่ของงานเคารพศพของเนลสัน แมนเดล่าก็เหมือนกัน ผู้คนทั้งดำ ขาว อินเดีย ฯลฯ ก็ได้กระทำด้วยนํ้าตานองหน้าเช่นกัน ผู้นำเกือบทั่วโลกได้ไปเคารพศพเขาที่นั่น ความยิ่งใหญ่ของแมนเดล่านั้นเมื่อตอนเขาออกจากคุกหลังรับโทษมา27ปี เขาได้รับเลือกจากประชาชนเซ้าอัฟริกาคนแรกจากการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก เมื่อการประกาศเป็นปธน.สิ้นสุดลงอำนาจทุกอย่างอยู่ในมือเขาซึ่งเป็นคนดำคนแรก ประชาชนคนดำเตรียมอาวุธ ลับมีดดาบจะออกไปฆ่าล้างแค้นคนขาวที่กดขี่ปกครองมายาวนาน ซึ่งส่วนใหญ่คนขาวเป็นเจ้าของกิจการและไร่ใหญ่ๆแต่มีเพียงยิบมือเดียวไม่ถึงห้าเปอร์เซ็นต์ เนลสัน แมนเดล่ากระโดดเข้าขวางการฆ่าฟันและร้องขอให้อภัยและให้ทุกคนอยู่ด้วยกันอย่างสันติ โดยใช้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ปราบปรามหย่าศึกได้สำเร็จ จนเขาได้โนเบลพี้สไพรส์สาขาสันติภาพ นี่คือความยิ่งใหญ่ของเนลสัน แมนเดล่า
    ลีกวนยูหลังถูกอับเปหิจากสมาพันธ์มาลายา เขากลัวประชาชนสิงค์โปร์จะอดหยากตาย แม้นํ้าดื่มก็ยังไม่มี เขาถลกแขนเสื้อลุยงานตั้งแต่วันนั้นสร้างสิงค์โปร์จากหมู่บ้านประมงสลัม ทีละขั้นทีละตอนด้วยความยากไร้ แต่มีสมองอันเฉียบแหลมแน่วแน่ และทำงานหนักจนสิงค์โปร์กลายเป็นโลกที่หนึ่งเทียบญี่ปุ่นในเอเซียและของโลกเพียง50ปีเศษ งานของเขาช่างเหมือนสิ่งมหัศจรรย์เนรมิตรจากสวรรค์ สองมือของเขาเปรียบเหมือนมือจากสวรรค์ แน่นอนเขามีจุดด้อยในการปกครองที่จำต้องเฉียบขาดจึงจะทำงานใหญ่ได้ลุล่วงสำเร็จ แต่เขาไม่เคยฆ่าหรือคิดฆ่าใครเพื่อครองอำนาจ ความเป็นมหาบุรุษของเขาและหรือแมนเดล่ามาจากความรักในประเทศ รักและซื่อสัตย์ต่อประชาชนของเขา ตลอดลมหายใจสุดท้าย ของเรามีข่าวว่ามีการจองที่จะกระโดดตึกศิริราชตามตายหลายรายแล้ว .......... อนิจจานรก ..... และสวรรค์
    ขอบคุณคะคุณMANANYA แล้วพบกันใหม่นะเจ้าคะ

Offline

#158 July 31, 2015 11:06 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

คุณAlanUSAคะ ส่วนข้าเจ้าเตรียมมานานแล้วว่าจะขออนุญาตซิตี้ที่อยู่ จัดปาร์ตี้ในหมู่บ้านหรือที่พาร์คใกล้ๆบนถนนเดียวกันประมาณ30ครัวเรือน โดยจะจัดอาหารไทยรวมเพื่อนๆคนไทยบริการคนในหมู่บ้าน จะมีลาบ ส้มตำ ซุบหน่อไม้ ข้าวเหนียว เนื้อและไก่ย่างมีเครื่องดื่ม เบียร์ เหล้า ไวน์ และจะมีเพลงลูกทุ่ง เพลงชาวบ้าน และเพลงไทยรำวงของสุนทราภรณ์เก่าๆที่ไพเราะ อาจจะมีฟ้อนจำปาเมืองลาวและสอนรำวงไทยให้เพื่อนๆฝรั่งจะครึกครื้นกัน อย่างน้อยสองวัน และจะลงไปทางแอลเอทำบุญฟาดเคราะห์อย่างน้อยเจ็ดวัดรวมกับเพื่อนๆเสื้อแดง เอาฤกษ์เอาชัยให้ประเทศสยามใหม่..... มาร่วมด้วยไหมเจ้าคะ ขอบคุณที่เข้ามาทักทายเจ้าค่ะ

Offline

#159 July 31, 2015 11:06 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

นส่งลีกวนยู
ผู้คนล้นหลามทั้งสองฟากถนนบนเส้นทาง15.1กม. จากรัฐสภาของสิงค์โปร์(Parliament House)สู่อาคารศูนย์วัฒนธรรมของมหาวิทยาลัย(University Cultural Centre)เพื่อทำพิธีส่วนตัวของครอบครัวลีกวนยู ท่ามกลางสายฝนที่เทลงมาอย่างหนักผสมกับนํ้าตาอันเนืองนองของผู้คน และเสียงตะโกนร้องส่ง..."Thank you Mr Lee"......."Goodbye"......"Take care"......."Merdeka"....หมายถึง"เสรีภาพ"ในภาษามาเลย์ ซึ่งลีกวนยูได้เปล่งออกมาครั้งแรกให้คนสิงค์โปร์ฟังเมื่อประกาศอิสระภาพให้สิงค์โปร์เมื่อ50ปีที่แล้ว .................. ช่างเหมือนกับคนนิโกรได้ตะโกนลั่นก้องไปทั้งแผ่นดินเมื่อทราบว่าปธน.ลินคอล์นประกาศชัยขนะต่อฝ่ายใต้....... Free at last!....Free at last! ....... Martin Luther King ก็ได้ใช้คำนี้ในสุนทรพจน์เมื่อคนเป็นล้านไปรวมต้วกันหน้าอนุสาวรีย์ของปธน.ลินคอล์นในปี1960
..........สิงคฺโปร์นาทีอำลาอันสำคัญนี้ เสียงสลุตจากปืนใหญ่21นัดถูกลบให้แผ่วลงด้วยเสียงสายฝนและเสียงโห่ร้องของผู้คน ทั้งร้องไห้ฟูมฟายและสุดรักสุดอาลัยต่อผู้นำของเขา ซึ่งทำให้คนสิงค็โปร์จากวันนั้นที่เกาะแห่งนี้เป็นแค่เพียงหมู่บ้านชาวประมง เหม็นกลิ่นปลาและเป็นสลัม จนบัดนี้เต็มไปด้วยตึกรามอาคารทันสมัย สะอาดสอ้านเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและศูนย์การค้าสำคัญอันดับหกของโลก คนสิงค์โปร์แต่ละครอบครัวมีทรัพย์สินอย่างน้อยหนึ่งล้านดอลล่าห๋ มีรายได้มากกว่าตอนลีกวนยูประกาศอิสรภาพถึง15เท่า
.............เครื่องบินขับไล่และเรือรบอีกหลายลําวิ่งเวียนผ่านเคารพศพของเขา ที่เทียมลากจากรถจี้พทหาร พ่วงลากเทรลเล่อร์ปืนใหญ่ซึ่งวางโลงศพสีขาวบริสุทธิ์ของเขา โดยมีกล่องกระจกใสคลุมกันนํ้า พร้อมผู้นำทั่วโลก170ท่านได้มาเคารพและส่งลา
สังคมของผู้คนสิงค์โปร์เกิดเริ่มแตกแยกทางความคิดเห็นทางการเมืองและสภาวะทางสังคมซึ่งเป็นไปตามยุคสมัยและโดยเฉพาะยุคดิจิทอลอินเทอร์เนตซึ่งทำให้มนุษย์เปลี่ยนแปลงอย่างนึกไม่ถึงและเป็นไปทั่วโลก สิงค์โปร์เป็นเกาะเล็กๆ เป็นทั้งตัวประเทศขณะเดียวกันก็เป็นเทศบาลนครหรือเทศบาลเมืองไปด้วย กฎหมายบ้านเมืองย่อมปนเปผสมผสานคละไปกับกฎหมายหยุมหยิมของเทศบัญญัติต่างๆ(ordinance law) จนมีคนพูดถึงว่ามีถึง400ข้อ ของพระพระพุทธศาสนามี227ข้อบวกศีลแปดศีลห้าก็ประมาณ230ข้อ แต่ดูสิงค์โปร์ซิมากกว่าพระสงค์ของเราเสียอีก เข่นเรื่องห้ามถ่มนํ้าลายบนพื้น ห้ามถ่มหมากฝรั่ง ห้ามทิ้งก้นบุหรี่ ห้ามเขียนกำแพง ห้ามนสพ.เขียนวิจารณ์ใครโดยมิมีหลักฐานแน่นหนาและจะถูกนำขึ้นศาลเรียกค่าปรับแพงๆ และอะไรอีกเยอะแยะ ฯลฯ ลีกวนยูและพรรคพวกในพรรค(People Action Party-PAP)เอาเรื่องเนื่องการวิพากวิจารณ๋โดยนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามและหรือผู้ไม่เห็นด้วย รวมทั้งพวกนส.พหลายฉบับขึ้นศาลเรียกปรับไหม(Alien and Sedition Law)หลายต่อหลายราย และเลือกตั้งทุกครั้งพรรคของเขาก็ชนะขาด ล่าสุดลูกชายซึ่งเป็นนายกรมต.ปัจจุบันนายลีเซีนหลุงก็ได68เปอร์เซ็นต์ ตัวอย่างมีเยอะแยะที่ลีกวนยูมีแคนนเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน(Human Right Issue)ตํ่ามาก แม้ขณะนี้ก็มีการโต้กันหน้าเวปทั่วไปว่าควรจะวางการตำหนิติเตียนเขาและพรรคการเมืองของเขาอย่างไรดี ไม่ใช่จะลืมเสียเถิด( เพราะคนสิงค์โปร์ไม่อยากให้พรรคหนึ่งพรรคใดผูกขาดตลอดไปนั่นเอง
แต่วันนี้ทุกฝ่ายร่วมมาส่งลีกวนยูมหาบุรุษของเขาท่ามกลางสายฝนที่เทลงมาอย่างหนัก และมีนํ้าใจที่จะให้อภัยเขาเมื่อคิดได้ว่าเขานั้นอุทิศการทำงานและความอุตสาหะทุกอย่างตั้งแต่รับตำแหน่งเป็นผู้นำสิงค์โปร์คนแรก ทำเพื่อความเจริญก้าวหน้าให้ประเทศและผู้คนจนวินาทีสุดท้าย
ครั้งหนึ่งลีกวนยูเคยกล่าวกับNew York Times in 2010ว่า "I'm not saying that everything I did was right, but everything I did was for an honourable purpose"
นายกรมตลีเซียนหลุงกล่าวอำลาครั้งสุดท้ายว่า."The light that has guided us all these years has been extinguished"
ข้าเจ้าขออาราธนาให้ท่านจงสู่สวรรคาลัยด้วยความปลื้มปิติในสิ่งที่ท่านได้ภาคเพียรกระทำมา ซึ่งเป็นผลงานอันลํ้าค่าต่อมวลมนุษย์โดยเฉพาะต่อคนสิงคโปร์ ข้าเจ้าภาคภูมิใจที่เป็นคนเอเซียและเป็นเพื่อนบ้านของท่าน แม้จะเป็นผู้อับโชคที่ไม่เคยมีผู้นำในประเทศของข้าเจ้า ในประวัติศาสตร์แปดร้อยกว่าปี มากเกินไปกว่าสองบุรุษ คือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและนายปรีดี พนมยงค์ ผู้ซึ่งทั้งสองท่านนี้โดนปล้นเสียอย่างย่อยยับโดยมหาโจรอำมะหิต และลูกหลานเหลนของมันก็กำลังปล้นประเทศข้าเจ้าปัจจุบันนี้อยู่ บ้านเมืองของข้าเจ้ากำลังจะล่มสลาย ไม่อาจจะนึกไปได้ว่าผู้คนจะล้มตายทรมานทรกรรมไปอีกนานเท่าใด ประเทศของข้าเจ้าช่างโชคร้าย ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีผู้นำผู้สามารถผู้กล้าหาญเช่นท่านเข้ามาช่วยเลย มีแต่ผู้คนที่กลัวไปเสียทุกอย่าง ยอมอยู่ใต้อุ้งเท้าของโจรตระกูลนี้มาอย่างไม่มีทางจะแก้ไข ผู้คนในประเทศข้าเจ้าได้หมดหวังต่อการมีชีวิตอยู่มานานแล้ว...................................................
ยินดีและเป็นเกียรติอย่างสูงที่มีโอกาสได้รู้จักท่าน Goodbye Lee Kuan Yew The Great!!.................RIP

Offline

#160 July 31, 2015 11:07 PM

นักโทษ112
Administrator
Award: Gold Member
From: Washington, DC
Registered: July 23, 2015
Posts: 3,929
Website

Re: ครั้งแรก.....!!! ภาคสาม

นั่นนะซิ คุณแทงถูกกลางใจดำของผมเลยเทียว ....... พระเจ้าให้เกิดคนทึ่สองในเมืองไทยแล้ว"คือทักษินนั่นเอง" แต่ด้วยสาเหตุอันใดก็ไม่ทราบพระเจ้าไม่ปกป้องและช่วยเหลือต่อทักษินเท่าที่ควร ไม่ทราบเพราะทักษินได้ทำอะไรร้ายๆบ้างก็คงเป็นธรรมดาของการเมืองไทย ต้องมีการเก็บตัดตอน หรือทำร้ายบางคนที่เป็นผู้ร้ายเช่นพวกยาเสพติด ที่ทำให้เกิดผลลัพย์ต่อสังคมมากมาย ซึ่งเป็นการปฏิบัติงานของตำรวจต่อผู้ร้าย
แต่ไม่ใช่เหตุการณ์ฆ่ากันที่สุเหร่ากรือเซะ และหรือความทารุณโหดร้ายที่ตากใบ แม้ทักษินจะบอกว่าฉันไม่ใช่คนที่ลงมือหรือสั่งการฆ่าด้วยตัวเอง แต่พลเอกพันลภ ปิ่นมณีตัวแสบ(ทหารตัวขี้ขลาด-กล้าฆ่าคนที่ถูกมัดมือแล้ว)เป็นคนทำ แต่นี่คือที่กฎหมายสากลเรียกว่า"ความรับผิดชอบของผู้บังคับบัญชา"(Law of Agency)นั่นเอง แถมทักษินยังเรียกพวกกองโจรใต้ว่า"โจรกระจอก"เสียอีก
อาจจะเป็นสาเหตุนี้ประกอบด้วยก็ได้ ที่ทักษินไม่ให้รบ.ยิ่งลักษณ์ยอมรับให้สัตยาบันต่อไอซีซี(ICC) เพราะไอซีซีก็ต้องเข้ามาล้วงเรื่องอะไรก็ได้ ที่ทำให้เกิดการฆ่ามนุษย์ในประเทศไทยหากมีคนร้องทุกข์กล่าวหา ซึ่งไม่ใช่เพียงอ้ายม๊าค อ้ายเทือกและพ่อ-แม่ของพวกมัน แต่รวมทั้งทักษินด้วย อาจจะเป็นสาเหตุทำนองนี้กระมังที่พระเจ้าเกิดเบื่อหน่าย ไม่อยากช่วยทักษินอีก ส่วนลีกวนยูก็มีศ้ตรูทางการเมืองมากแต่เขา"ไม่ใช้วิธีการฆ่ามนุษย์"แบบสันดานคนไทยที่มีอำนาจกระทำกันตลอดมา แล้วจับมือใครดมไม่ได้ สาเหตุนี้เป็นสิ่งสำคัญอันหนึ่งที่ผู้คนและประชาชนสิงค์โปร์อาลัยและสุดรักนายลีกวนยูยามเมื่อเขาจากไป ส่วนเรื่องทักษิน ชินวัตรนั้นว่าเกิดในไทยแล้วจะเสียของหรือไม่? ....... เกมส์กำลังสนุกและยังไม่จบ.........ต้องคอยดูกันต่อไปครับ

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.