iFreeThai

#1 January 1, 2017 3:03 PM

svenska
Member
Registered: August 20, 2015
Posts: 541

"บิ๊กเจี๊ยบ” ยัน ทหารไม่คว่ำเลือกตั้ง ไม่มีปฏิวัติ อีกแล้วพี่น้อง

น่าสนใจจากเฟส.  @วาสนา. นาน่วม

"บิ๊กเจี๊ยบ” ยัน ทหารไม่คว่ำเลือกตั้ง แม้พรรคเดิมมาเป็นรัฐบาล ตัองยอมรับ ไม่มีปฏิวัติ  เชื่อปี60 เลือกตั้ง ถ้าเลื่อนก็แค่ช่วงสั้นๆ...มั่นใจคุมสถานการณ์ตลอดปีได้  เตือนนักการเมือง อย่าป่วน เพราะถ้าป่วน คสช.ยิ่งอยู่นาน ชี้มีบทเรียน มาแล้ว การเมืองน่าจะดีขึ้น/ชี้คดี “ยิ่งลักษณ์” ยึดตามกม./ไม่ตอบ “ทักษิณ” ได้นิรโทษกรรมกลับประเทศ บอกเป็นเรื่องอนาคต           

               
พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.และลขาธิการคสช. กล่าวถึงบทบาทกองทัพในการดูแลสถานการณ์ ในปี2560 จะมีการเลือกตั้ง ว่า  ผมมั่นใจกองทัพสามารถควบคุมสถานการณ์ต่อจากนี้ ไปจนถึงวันเลือกตั้งได้ ตั้งแต่หลังจากร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านประชามติ ซึ่งขณะนี้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแมพ และไม่มีเงื่อนไขระหว่างทาง อีกทั้งประชาชนต้องการเลือกตั้ง

โดยสิ่งสำคัญที่สุดหน่วยงานความมั่นคง โดยเฉพาะเหล่าทัพมีความเป็นเอกภาพในการทำงาน มีการประสานงานร่วมกันทั้งทหารและตำรวจ ภายใต้การนำพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  ซึ่งผมเชื่อว่าความเป็นเอกภาพนี้จะทำให้สภาพโดยรวมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจะสามารถคลี่คลายได้ 
             
พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า หากถามว่าจากนี้ไปจนถึงการเลือกตั้ง จะเกิดอะไรหรือไม่นั้น ก็ยอมรับว่าอาจมีคนไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นกลุ่มเห็นต่างที่ต้องการเปิดประเด็นในแต่ละห้วงเวลา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประชาชนจะยอมรับประเด็นนั้นหรือไม่  ส่วนเงื่อนไขใหญ่ๆ ไม่มี เมื่อไม่มีเงื่อนไขใหญ่ๆ สถานการณ์ในลักษณะนี้เรามั่นใจว่าสามารถไปสู่การเลือกตั้งได้   
               
เมื่อถามว่าปีหน้าจะมีการตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯจะเป็นเงื่อนไขทำให้เกิดเหตุการณ์ หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นกระบวนการทางกฎหมายที่มีการตัดสินออกมา และที่สำคัญคิดว่าต้องยอมรับกฎหมาย หากคำตัดสินออกมา ซึ่งอาจจะมีบ้างกับแนวร่วมที่มีความใกล้ชิดคุณยิ่งลักษณ์มาแสดงพลัง แต่ไม่น่ามีปัญหาอะไร

โดยส่วนรวม ผมคิดว่าไม่ใช่เฉพาะนักการเมืองอย่างเดียวที่นำไปสู่การเลือกตั้ง แต่ทุกๆคนก็ต้องการถึงจุดนั้นเช่นกัน
               
“คิดว่าไม่มีประโยชน์ที่จะออกมาป่วน หากป่วน รัฐบาลและคสช.ก็ยืดเวลาออกไปอีกเรื่อยๆ  และคิดว่าไม่มีอุบัติเหตุทางการเมืองที่มาจากเงื่อนไขต่างๆ เพราะทุกอย่างกำลังเป็นไปตามกฎหมายทั้งสิ้น

ซึ่งคดีของคุณยิ่งลักษณ์ไม่น่าใช่สาเหตุ ดังนั้นผมจึงเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่ในปี 2560 หากจะมีขยับขยายเวลาก็เป็นแค่ห้วงสั้นๆ "

ในวันนี้ถ้ามองในภาพรวมบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลและคสช.อย่างเดียว เพราะประชาชนพอใจสภาพสถานการณ์ในปัจจุบัน   

สำหรับปัญหาแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นนั้น ถ้าเป็นเรื่องอนาคต ผมไม่ทราบ คงตอบไม่ได้ และอะไรที่ยังไม่เกิดแล้วไปคาดเดาว่าจะเกิด คงไม่ได้

อย่างไรก็ตามผมพูดตามข้อมูลที่มีอยู่ จึงขอให้สบายใจว่าเราจะเดินไปสู่การเลือกตั้งแน่นอน ขณะที่พรรคการเมืองต่างๆก็เตรียมตัวภายใต้กรอบต่างๆที่สามารถทำได้”เลขาธิการคสช. กล่าว

               
เมื่อถามว่า มีการพูดถึงการกลับมาของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หากได้รับนิรโทษกรรม พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เรื่องนี้ขอไม่ตอบ เพราะยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร บางเรื่องเราคาดการณ์ได้เพราะมีโรดแมพ แต่บางเรื่องเราคาดการณ์ไม่ได้ เช่น จะมีพายุใหญ่ หรือภัยแล้ง เป็นเรื่องที่ไม่ควรตอบไปก่อน
               
เมื่อถามว่าปี 2560 หากปลดล็อคพรรคนักการเมืองทหารจะต้องตามประกบนักการเมือง หรือไม่ เลขาธิการคสช. กล่าวว่า ไม่จำเป็น เพราะกลไกตามระบบมีอยู่แล้ว พร้อมทั้งเชื่อว่าเมื่อปลดล็อคนักการเมืองแล้ว พรรคการเมืองก็เดินตามกรอบของตนเอง และทุกฝ่ายก็มองอยู่ การหาเสียงก็ว่ากันไปตามกฎหมายที่รองรับ

ส่วนที่ห่วงว่ามีการหาเสียงแบบโจมตีทหารนั้น ผมเชื่อว่านักการเมืองทุกคนมีวุฒิภาวะพอว่าอะไรควรหรืออะไรไม่ควร

"อาจถือได้ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการปรับรูปแบบนักการเมืองที่ดีจะเข้ามาสู่ถนนการเมือง เนื่องจากเรามีบทเรียน มีข้อคิด อีกทั้งบ้านเมืองเราผ่านความเจ็บปวดมามากพอสมควร เราคงไม่อยากเกิดขึ้นอีก บางอย่างอาจได้อย่างใจ หรือไม่ได้อย่างใจต้องค่อยๆแก้ต่อไป โดยยึดถือกฎหมายบ้านเมืองเป็นหลัก"
               
ทั้งนี้ บทบาทของทหาร และการเมืองก็ต้องเว้นระยะห่างเอาไว้บ้าง ซึ่งต่างฝ่ายต่างเดินในกรอบ ผมรับผิดชอบด้านความมั่นคง ขณะที่นักการเมืองรับผิดชอบในหน้าที่ตนเอง

เมื่อถามถึงการรัฐประหาร นั้น พลเอกเฉลิมชัย กล่าวว่า จากข้อมูลที่มีอยู่จะไม่มีการรัฐประหาร ซึ่งอยากถามว่าจะมีเหตุผลอะไร เพราะเราผ่านการเรียนรู้มาแล้ว อีกทั้งรัฐบาลก็วางหลักเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหา ป้องกันเหตุการณ์เดิมๆ การเมืองก็ว่ากันไป

เมื่อถามว่า  แม้ว่าผลเลือกตั้งในปี 2560 จะได้พรรคเดิมเข้ามาเป็นรัฐบาล ทหารจะปฏิวัติ คว่ำเลือกตั้งหรือไม่ พลเอกเฉลิมชัย กล่าวว่า  ในเมื่อเลือกตั้งแล้วก็คือเลือกตั้ง ทุกฝ่ายต้องยอมรับกติกา ทหารจะไม่คว่ำเลือกตั้ง"

ผบทบ.กล่าวว่า อย่าลืมว่าการเมืองไม่ใช่เรื่องเสียหาย ถ้าการเมืองไม่ดีบ้านเมืองคงไม่เจริญมาถึงทุกวันนี้ แต่ในภาพรวมอาจมีเล็กๆน้อยๆของบุคคล แต่ไม่ใช่ระบบการเมือง และต่อไปการตรวจสอบจะมีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะความเข้มงวดของกฎหมาย ซึ่งจะทำให้ทุกอย่างอยู่กับร่องกับรอย  //// ไม่มีปฎิวัติ อีกแล้วพี่น้อง คงจำกันได้นะ ผบทบ ทุกคนพูดเหมือนกันหมด

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.