iFreeThai

#21 April 1, 2018 1:22 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,193

Re: หน่วยงานที่เคลื่อนไหว อยู่ในลาว ต้องระวัง

บทเรียนการปฏิวัติรัสเซียโดยนายนิติภูมิ นวรัตน์

เกล็ดและย่อยในการปฏิวัติยิ่งใหญ่ของรัสเซียที่น่าสนใจยิ่ง ส่วนใหญ่เป็นการต่อสู้ของวลาดิเมียร์ เลนิน รายละเอียดการวางแผนในการปฏิวัติเป็นขั้นตอน และการต่อสู้มีแพ้ชนะมาตลอด ไม่ได้ปูทางด้วยกลีบกุหลาบ แต่เอาชีวิตแทบไม่รอดหลายครั้ง การพ่ายแพ้ในสภาที่ได้คะแนนเพียง 171เสียงใน 705เสียง แต่เลนินก่อสร้างกองทัพใต้ดินที่เรียกว่าหน่วย"ยามแดง(Red Guard)"ปีกฝ่ายทหาร" กองกำลังจัดตั้งจากกรรมกรและชาวนา นอกเหนือจากองค์การนำทางการเมือง เป็นการจัดตั้งการปฏิวัติที่เจริญเติบโตแบบแผนการปฏิวัติที่มีผลที่สุด แม้รบ.ระบบคอมมิวนิสต์ จะหมดอายุเมื่อ 73ปีต่อมา เพราะโจเซฟ สตาลินจอมเผด็จการณ์ที่เป็นสานุศิษย์ก้นกุฏิของเลนินเองกลายเป็นผู้ทรยศ วางยาพิษเลนิน และตามล่าฆ่าลีออน ทร้อสกี้ลูกศิษย์ตัวรองที่หนีไปเม็กซิโกต่อมา  การปฏิวัติสังคมนิยมของรัสเซียกลับผลิกผันกลายเป็นเผด็จการ แบบอ้างลัทธิคอมมิวนิสต์บังหน้า เหมือนจีนปัจจุบัน และเหตุการณ์ที่จะผันแปรในเวียตนาม ลาว คิวบา ส่วนพม่า กำพูชา เวเนซูเอลล่า เกาหลี รัสเซีย และตะวันออกกลาง รวมทั้งหลายประเทศในอัฟริกาปัจจุบันนี้ ได้กลายเป็นเผด็จการเต็มรูปแบบไปแล้ว ไม่รวมอิหร่านซึ่งแต่งต่างกว่าใครในโลกที่ให้พวกพระปกครองประเทศ แต่มีการเลือกตั้งระดับล่างเป็นคณะรัฐบาล ซึ่งอิหร่านจะเอาไปเป็นต้นแบบ ในปฏิวัติในอาหรับตะวันออกกลางทั้งหมดปัจจุบัน ส่วนอียิปห์เป็นเผด็จการเต็มรูปแบบเพราะอเมริกาสมัยโอบาม่า และฮิลลารี่ื คลินตั้นเป็นรมต.กต.ซึ่งตอนโอบาม่าได้เป็นปธน.(คนดำ)ของอเมริกาใหม่ๆ ประเทศแรกที่เขาไปเยือนคืออียิปห์ แผ่นดินอัฟริกาแผ่นดินพ่อของโอบาม่าที่เคนยาใกล้เคียงกัน รับปากจะช่วยเหลือทั้งทางเศรษฐกิจ และทางการเมืองให้คนทวีปอัฟริกามีชีวิตที่ดีขึ้น จนเกิดขบวนการลุกขึ้นสู้ที่เรียกว่า"อาหรับสปริง-Arab Spring"ของประชาชนในตะวันออกกลางและอัฟริกา  แต่เมื่อมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก(อียิปห์เป็นประเทศกว่าห้าพันปีไม่เคยมีเลือกตั้ง) ปรากฎว่า ดร.โมอัมม้ด โมซี่ (จบจากยูเอสซี-USCในล้อสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย)ซึ่งนิยมมุสลิม(Muslim Brothers)
ที่เริ่มเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น กลับถูกทหารยึดอำนาจจับปธน.ที่ประชาชนเลือกเข้าคุก รบ.อเมริกาของโอบาม่าไม่ได้ว่าอะไรเลย อียิปห์จึงหวลกลับไปสู่ประเทศเผด็จการทางทหารอีก และรุนแรงยากไร้กว่าเก่า เหมือนที่พม่าและกลาแลนด์ก็เหมือนกัน อเมริกาไม่ได้กล้าหัก ช่วยรัฐบาลพม่าให้อำนาจเต็มแก่อองซานซูคยี จนทหารพม่าควบคุมประเทศและมีอำนาจต่อ โดยหลอกตาว่าเป็นรบ.พลเรือนบังหน้า
รายคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถูกยึดอำนาจ อเมริกาไม่ได้ช่วยอะไรเลย ทหารจปร.ไทยก็กลับมา และรุนแรง เลวทรามที่สุดกว่ายุคทหารครองเมืองใด มาเกือบสี่ปีแล้ว

ส่วนการปฏิวัติของรัสเซีย เลนินได้รวบรวมกำลังทหารผ่านศึก(ตอนนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง) ทหาร"หัวแตงโม"ชั้นผู้น้อยซึ่งไม่เอากษัตริย์ สร้างความเข้มแข็งแก่องค์การปฏิวัติ"บอลเชวิค-Bolshevik" สร้างสมกำลังมาอย่างต่อเนื่อง
คลิปนี้ได้สอนให้เรารู้ต้นแบบการล้มเจ้าที่เป็นแบบอย่างทั้วโลกตั้งแต่นั้นมาจนปัจจุบัน ความจริงกรรมวิธีและยุทธศาสตร์ของเลนินนั้นมีผลอย่างมากในการวางแผนการปฏิวัติ แม้แต่การปฏิวัติโลกโดยองค์การของลัทธิคอมมิวนิสต์ ที่เรียกว่าองค์การโคมินเทอน(Comintern) ที่มาของทฤษฎิ"โดมิโน" ที่อเมริกาและยุโรปกลัวนักหนา อเมริกาจึงต้องรีบฟื้นฟูยุโรปด้วยแผนมาร์แชลแพลน(US. Marshall Plan) รีบบูรณะยุโรปที่สลักหักพังมาจากสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะลัทธิคอมมิวนิสต์ที่เลนิน สตาลิน ทรอสกี้ วางไว้นั้นมั่นคงนัก แต่สวรรค์บันดาลให้เลนินถูกวางยาพิษ และการตามสังหารทร้อสกี้ในเมกซิโกโดยสตาลินจอมเผด็จการ ทำให้โลกคอมมิวนิสต์รัสเซียพ่ายแพ้แก่โลกเสรีเพียงแค่73ปี อาณาจักรรัสเซียก็ล่ม ซึ่งหากเลนินอายุยืน ..โลกอาจจะเปลี่ยนไปกว่านี้มากมาย

คลิปนี้สร้างความทึ่งต่อความรู้ที่เป็นเกล็ดสำคัญของคุณนิติภูมิ นวรัตน์ ซึ่งได้ให้รายละเอียดในการปฏิวัติบางส่วนอย่างลึกซึ้ง ประทับใจยิ่ง แต่ต้องการชี้ให้เห็นต่อขบวนการต่อสู้ในสปป.ลาว กำพูชา และทั่วโลกของเรา โปรดได้ชมคลิปนี้ของคุณลักขณา ปันวิชัย และโปรดตระหนักว่าการคิดเฮละพาและเฮโลหลังไมค์นั้นถึงจุดอิ่มตัวแล้ว โปรดศึกษาว่าการจัดตั้งอย่างต่อเนื่องของเลนินต่อ"สายกำลัง" เท่านั้นจึงจะนำมาซึ่งชัยชนะในการปฏิวัติ อย่าหลงตัวเอง เข้าข้างตัวเองว่าคนไทยไม่เคยพร้อม ต้องโฆษณาชวนเชื่อกันต่อไม่หยุด จนกลายเป็นการกระทบกระทั่งกัดกันเองอย่างน่าอนาถ เป็นไปตามการวางแผนของฝ่ายเจ้า อำมาตย์ และทหารจปร.ไทย การหลงตัวเองว่าเป็นส่วนสำคัญในการปฏิวัติ เกินเลยเถิดไป  กรุณาอย่าเข้าใจผิด ...นักปฏิวัติผู้ใดไม่คิดเกินไปกว่าใช้น้ำลายอย่างเดียวนั้นไม่มีทางจะทำการอะไรสำเร็จได้ แต่เพื่อนๆต้องสนับสนุนกลุ่มหรือบุคคลที่มุ่งการจัดตั้งแบบกำลัง(Revolutionary Establishment Force)แบบเลนิน ทร้อสกี้เป็นหลักเท่านั้น
เห็นใจที่พวกเราพากันเข็ดหลาบกรณีย์โกตี๋-สนามหลวงที่ได้หลอกพวกเราว่าเขามีกองกำลังแปดร้อยคนแล้ว คนไทยนักสู้ทั้งหลายต่างระดมทุนเข้าช่วยเหลือสี่เดือนกว่า ลุงสนามหลวงไม่ได้หลับได้นอนต่อการรับโทรศัพย์บริจาค"ขนาดใหญ่"  แล้วผลเป็นอย่างไร?  ล้วนเป็นเรื่องแหกตากันทั้งนั้น  คนไทยทั้งโลกสุดเศร้า ...สหพันธรัฐไปไม่รอดอีกต่อไป ไม่ว่าพวกคุณจะขยันออกรายการวันละสองสามครั้งทุกวันไม่มีวันหยุด ใช้ถ้อยคำและรายการป้ายร้ายดุเดือดแค่ไหน สหพันธรัฐของคุณจบลงแล้ว เพราะคนที่บริจาคส่วนใหญ่ไปจากภายนอกประเทศ ซึ่งคุณหลอกเขาไม่ได้ง่ายๆ และเมื่อเขาถูกหลอกแล้วยากที่เขาจะยอมให้คุณหลอกได้อีก จงจบลงมีชีวิตที่สงบหายสาปสูญไป  มีความสงบในวิญญาณ ยอมรับว่ามนุษย์ย่อมทำอะไรผิดได้ เหมือนเวปอื่นๆเช่นเวปสะไภ้  และเวปเฮาทูในยุโรป ที่ถอนคลิปออกไปหมดไม่มีเหลือหลอเสียเถิด อย่าทำตัวเป็นตัวก้างขวางคอนักสู้จริงกลุ่มอื่นเลย  ยิ่งขืนลากยาวต่อจะยิ่งเสียหายถึงตระกูล ลูกหลานคุณแน่ เพราะผู้คนจะจดจำชื่อคุณและพรรคพวกได้นานยิ่งขึ้น... ยิ่งนานพวกคุณยิ่งทำลายตัวเอง ทำให้ผู้เข้าร่วมอื่นๆพลอยพังพินาศ ด้วยรู้เท่าไม่ถึงกลลวงของคุณไปด้วยมากมาย กว่าจะถอนตัวออกมาได้ ความเสียหายอาจเกินกว่าจะกู้คืนได้
เพราะพวกคุณไม่ใช่นักปฏิวัติแท้เหมือนเลนิน แต่อยู่ได้ด้วยน้ำลายที่หลอกลวง... การถุยน้ำลาย-ผายลม-แหกเนตร...แล้วได้เงินนั้นหมดสมัยเสียแล้ว

"เผด็จการณ์จงพินาศ....ประชาธิปไตยจงเจริญ"


ปล. ข่าววัน"อลวลตอแหลตลกร้าย   April Fool Day( April 1st)" ...รายงานว่าขณะนี้กองกำลังรถถังหลายหน่วย ได้เข้าล้อมพระราชวังบรมพิมานและวัดพระแก้วมรกต พร้อมทหารราบกำลังจัดตั้งบังเกอร์กันอย่างแน่นหนา บางส่วนเข้าล้อมสวนจิตรลัดดารโหฐาน วังสระปทุม วังทวีวัฒนา วังสุโขทัย และ ฯลฯ   รถถังและรถหุ้มเกราะวิ่งกันขวักไขว่ในทุกเขตของกทม. เนื่องจากรายงานข่าวจากสำนักข่าวตปท.หลายแห่งได้รายงานว่า เครื่องบินพระที่นั่งโบอิ้ง737ของร.สิบเกิดระเบิด ตกลงเป็นชิ้นๆใกล้เมืองบอมเบย์ ประเทศอินเดีย เมื่อเวลา 12.01น.เวลาในอินเดีย ทำให้นายสมชาติ ธุลีดินที่เป็นพสกนิกร มีนิวาสถานนอนอยู่ใต้สะพานวันชาติ แขวงบางลำภู ได้ออกมาให้สัมภาษณ์นักข่าว ด้วยใบหน้าฟูมฟายด้วยน้ำตานองหน้า ว่า"ตนเสียใจยิ่ง และอยากผูกคอตัวเองตายตามพระองค์ให้แล้วๆกันไป"....จนผู้คนจำนวนมากที่ได้พบเห็นสลดใจยิ่ง และหยากพากันแขวนคอตายตามด้วยเช่นกัน......ตำรวจต้องยกกำลังออกสกัดห้ามปรามเอาไว้  เพราะมูลนิธิปอเต๊กตึ้งไม่สามารถผลิดโลงศพให้ได้ทัน...ขณะเดียวกันเสียงปืนรถถังต่างๆที่คุมเชิงกันอยู่ เริ่มยิงใส่กัน ดังถึ่ยิบในทุกเขตของกทม.แล้ว....น่ากลัวว่าการปฏิวัติครั้งที่สองของไทยคงเกิดขึ้นอย่างค่อนข้างแน่นอน..และไม่รู้ว่าจปร.กลุ่มไหนลงมือการยึดอำนาจคราวนี้อีกเป็นครั้งที่ยี่สิบแล้ว เพราะประชาชนหรือใครไม่มีอาวุธจะต่อกรด้วย..การยึดอำนาจก็เป็นไปสบายบื๋อเช่นเคย
หากเหตุยึดอำนาจโดยทหารแบบนี้เกิดขึ้นที่อเมริกา ประชาชนจะรวมมือกันทั้งเมืองและทั้งรัฐหรือประเทศ จะนำอาวุธที่เขามีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย(ตามมาตรา-2ในรัฐธรรมนูญของเขา) ซึ่งมีมากมายทุกบ้านที่มีประชากร320ล้านคน ออกไล่ยิงหัวทหารที่พยายามยึดอำนาจทันที และพวกทหารนี้มันจะไปยึดอะไรได้นอกจากอาคารหรือพิ้นที่เล็กๆ แล้วมันจะเอาอะไรกิน เพราะประชาชนไม่ให้เงินและแม้อาหารและน้ำก็จะไม่ยอมขายให้มัน เพราะผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญของเขา พวกมันจึงตายกับตายลูกเดียว
มันจึงมิเคยกล้าแม้แต่คิดจะทรยศประชาชน เพราะที่นี่ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ ไม่ใช่ทหารหรือพวกหมาที่ไหน

ขอบคุณครับ

Last edited by ปาปียอง (April 9, 2018 10:07 AM)

Online

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.