iFreeThai

#1 April 13, 2018 11:59 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,158

ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ข่าวกำลังสับสนหลายด้านในรายละเอียด แต่ร่วมด้วยเครื่องบินของอังกฤษและฝรั่งเศส ที่ไปจากประเทศไซปรัส(Cyprus)  กำลังติดตามความเสียหายและรายละเอียดเพิ่มขึ้นเท่าที่จะหามาได้ แต่ที่รู้ทีกรุงดาม้สกัส(Damascus)ของซีเรีย เห็นฟ้าแดงโร่ฉานอยู่นานสี่ห้าจุด สว่างไสวด้วยป.ต.อ.และจรวดจากซีเรีย และการถูกโจมตี แต่คงไม่ไปสู่ฐานทัพของรัสเซียที่เมืองลาคาเตีย (Lakatia)ที่มีฐานยิงจรวจเอส-400ที่ใช้ต่อต่อต้านจรวดและเครื่องบินทุกชนิดในรัศมี 400ไมล์(เช่นเดียวกับระบบทาดด์-TADDของอเมริกา) ทั้งนี้ซีเรียแอบใช่ระเบิดแก็สพิษ(คลอรีนแกส) ทิ้งใส่เมืองดูมา(Douma) ที่พลเมืองกล้าหาญต่อสู้กับรบ.ซีเรียของปธน.บาชาร์ อาดสาร์ดมาตลอดตั้งแต่เริ่มสงคราม ผู้คนและเด็กตายกว่าสี่สิบคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ทูตรัสเซียประจำยูเอ็นบอกว่า การโจมตีครั้งนี้จะมีผลติดตามมาแน่นอน(consequence)  นายพล เจมส์ แมททิส(Gen" Mattis)รมต.กลาโหมอเมริกาบอกเป็นนัยว่า เป็นการโจมตีแบบคล้ายแค่ยิงกระสุนนัดเดียว แต่ยังไม่ทราบว่านัดต่อไปจะจำเป็นหรือไม่?
โลกตึงเครียดอีครั้งเมื่ออเมริกาพญาอินทรีย์พบกับหมีขาวร้ายรัสเซียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นเพราะนักเลงใหญ้ทรั้มฟ์ เกิดเจอคู่ปรับขนานแท้คือวลาดิเมียร์ ปูตินมาเฟียใหญ่ที่สุดในโลก ผู้เกิดมาทำแต่งานสกปรกโดยเป็นสายลับเคจีบีมาตลอด และเป็นปธน.รัสเซียมายี่สิบปีแลัว และร่ำรวยมากกว่าใครในยุโรป(ยกเว้นเสี่ยโอ)

https://www.nbcnews.com/nightly-news/vi … 0728515700

https://www.haaretz.com/us-news/trump-a … -1.5995358

Last edited by ปาปียอง (April 14, 2018 12:35 AM)

Offline

#2 April 14, 2018 10:37 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,158

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ข่าวคืบหน้าผลการโรมตีทางอากาศและด้วยจรวดครุ็ซคอนโทรลต่อซีเรีย

คือยกแรกนั้นเป็นของฝ่ายพันธมิตร(อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส) แต่ทูตรัสเซียในสหประชาชาติได้ทิ้งคำพูดว่าต้องมีผลในการตอบโต้(จากรัสเซีย อิหร่าน และซีเรีย)ตอนหลัง เพราะวานก่อนรัสเซียขู่เอาไว้ว่า จะใช้จรวดต่อต้านจรวด(เอสสี่ร้อย-S400)ตอบโต้ไปหาแหล่งที่ใช้โจมดีคืน(ไม่ว่าจะที่เรือรบที่ปล่อยจรวด ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตะวันออก หรือฐานบินที่เครื่องบินอังกฤษใช้บนเกาะไซปรัส)
ความเข้มข้นตอนตอบโต้นี้เองที่จะเป็นเครื่องวัดขนาดของสงครามนี้
...ตอนนี้เหมือนรัสเซียนักเลงใหญ่ลูกพี่กำลังโดนตบหน้านั่นเอง  นักวิเคราะห์คิดว่า"สงครามเย็น"กำลังกลับคืนมาอีก


http://www.bbc.com/news/av/world-437634 … les-struck

http://www.bbc.com/news/video_and_audio … naval-ship

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD … 1%E0%B8%B5

การโจมตีครั้งนี้อาจเป็นเพียงสัญญลักษณ์ว่าต้องตอบโต้เพราะซีเรียได้ใช้อาวุธเคมีแก๊สมา 6 ครั้งแล้ว อย่างไม่แยแสต่อสานตาโลก และข้อห้ามการใช้อาวธเคมีแก๊สและทางชีวะเชื้อโรคต่างๆ  ที่ทุกประเทศลงนามร่วมกันมาหลังจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง คราวสุดท้านรัสเวียรับปากว่า จะจัดเก็บแก๊สพวกนี้ออกจากการครอบครองของซีเรียมาก่อน แต่ก็ปรากฎการใช้เกิดขึ้นมาอีก หลังจากสงครามกลางเมืองที่นี่เป็นปีที่แปดแล้ว และอเมริกาพร้อมจะถอนออกจากซีเรียอยู่แล้ว เพราะพวกไอซิสแพ้ไปแล้ว เหตุการกลับพลิกกลับตืน ให้อเมริกาต้องเผชิญหน้ากับร้สเซียขึ้นมาอีก

Last edited by ปาปียอง (April 14, 2018 10:57 AM)

Offline

#3 April 14, 2018 11:19 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,158

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ขอแนะนำให้เพื่อนๆติดตามข่าวสารในการรบในตะวันออกกลางจากสำนักสื่อทีวีอัลจาเซียรา-Aljazeera

เพราะเขาเป็นเจ้าถิ่นและใช้ภาษาในกลุ่มอาหรับด้วยกัน และมีแหล่งข่าว(source)มากมาย ข่าวในซีเรียตอนนี้ที่เราทราบจากข่าวทางตะวันตกส่วนใหญ่ มักจะเป็นข่าวทางการ(official news)จากฝ่ายพันธมิตรส่วนใหญ่ แต่ของสำนักอัลจาเซียรานั้นเป็นข่าวลูกทุ่งจากชาวบ้านส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้มองเห็นมุมกว้างต่อสถานะการณ์จริงมากขึ้นบ้าง แต่ต้องพึงระวังในการเสพเหมือนกัน ข่าวหลักทางตะวันตกมาถึงช้าในตอนแรก แต่สถาบันเนมแบรนด์ของสำนักข่าวหลักๆค่อนข้างแน่นอน รับประกันและเชื่อถือได้เสมอ

โฆษกกลาโหมอเมริการายงานว่า ในเป้าหมายหลัก 3 แห่งที่ซีเรียมีโรงงานอาวุธนี้ถูกทำลายลงด้วยการทั้งยิงจรวดครูซคอนโทรลและการโจมตีทางอากาศ 105 ครั้ง โดยฝ่ายพันธมิตรไม่มีอะไรเสียหาย ฝ่ายซีเรียอ้างว่าตนสามารถสกัดโดยยิงจรวด 71ลูกตกได้สำเร็จ  การสูญเสียทางพลเรือนในซีเรียจากการโจมตีครั้งนี้แทบไม่มีเลย คนซีเรียจึงออกมารวมกลุ่มก่นด่าการโจมตีในกรุงดามัสกัสกันอย่างเอิกเกริกในค่ำวันวาน
ปธน.ทรัมฟ์ใช้ทวิตเตอร์บอกว่า"ภารกิจครั้งนี้ประสพความสำเร็จ"ด้วยดี-mission accomplished

https://www.aljazeera.com/news/2018/04/ … 23479.html

https://www.apnews.com/

https://www.nytimes.com/2018/04/14/worl … rikes.html

Last edited by ปาปียอง (April 14, 2018 1:30 PM)

Offline

#4 April 16, 2018 2:46 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,158

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

เห็นการตอแหลทางการเมืองแล้วยัง?

ฝ่านพันธมิตรว่าอย่าง ฝ่ายรัสเซียว่าอย่าง แต่สรุปแล้วร้สเซียโดนตบหน้าในเวทีโลก ปูตินจะมีหน้ามาเป็นหัวหน้าฝ่ายตนหรือไม่ ก็กำลังรอคอยกันอยู่?
อย่าลืมว่าคนอเมริกันนั้นแตกแยกภายในกันแค่ไหน ในเรื่องการดำเนินนโยบายต่างๆและการปกครอง ซึ่งเป็นเรื่องของประชาธิปไตย ซึ่งสร้างความเจริญสูงสุดจากความขัดแย้ง ภายในกรอบของกฎหมาย "แต่อเมริกาจะหันมารวมกำลังให้ปธน.ของเขาทันทีในยาม"กู้ชาติ" ไม่ว่าผิดหรือถูก อเมริกาจะเข้าข้างปธน.ของเขาร้อยเปอร์เซ็นค์ ไม่ว่าจะมองไปสู่ทุกสถาณะการณ์ "เพราะประเทศของเขาได้มาซึ่งพลังของประชาชน" โปรดคิดให้ลึกซึ้งว่าเขาเป็นผู้นำโลกได้อย่างไร? มนุษย์เป็นเผ่าพันธ์หรือสิ่งมีชีวิตก้าวหน้า(สัตว์)ที่อันตรายที่สุด มีอำนาจและอิทธิพลที่สุดที่จะครองโลกนี้ได้ แต่ก็มีความโหดร้ายที่สุดที่คิดสังหาร-ทำลาย เพื่อนมนุษย์ด้วยกันมาตลอด เพราะเราอยู่กันแบบไม่เชื่อกันนั่นเอง ขออภัยที่ส่วนดีของมนุษย์นั้นมีมากคณานับ จึงได้จรรโลงในหลายสิ่งอย่างให้ลงเอยน่ารัก น่าเสน่ห์อยู่บ้างหรอก เช่นหน.นศ.ที่เคยต่อต้านญี่ปุ่นและอเมริกา เช่นเสกสรร ประเสริฐกุล และจีรนันท์ พิชปรีชา  สมัยพ.ศ.2514 สมัย 14 ตุลา 16 และหลัง 6 ตุลา 19 ก็ออกไปต่อสู้ร่วมพรรคคอมมิวนิสย์ในป่า และไปจบชั้นปริญญาเอกที่ม.คอร์แนล(Cornell University) นิวยอร์คสเตท  เพื่อนๆลองหลับตานึกดูว่า ชีวิตมนุษย์นั้นน่าอัศจรรย์สักแค่ไหน จึงมีคำพูดว่า"แมวมีเจ็ดชาติ"และมนุษย์อาจมีถึงเก้าชาติ
ขณะนี้่ฝ่ายรัสเซียไม่ได้หลับได้นอนว่าจะแก้เผ็ดอเมริกาอย่างไร? เราก็จะคอยว่ามันจะเป็นอย่างไร ?

https://www.google.com/search?q=%E0%B8% … AfUQsAQIJg
....แต่ไม่น่าเป็นห่วงหรอก เพราะนักเลงจริงคือประชาชน...ประชาชนของอเมริกา ... ไม่ลองลิ้มรสก็ย่อมไม่สามารถอธิบายได้

Last edited by ปาปียอง (April 16, 2018 3:03 PM)

Offline

#5 April 17, 2018 11:04 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,158

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

หลังการโจมตีซีเรียสี่สิบแปดชั่วโมง

http://www.bbc.com/news/world/middle_east

http://www.bbc.com/news/av/world-middle … eapons-hit


เหลือความเคลื่อนไหวทางการเมือง โวหารของทั้งสองฝ่าย และความโล่งใจของสหประชาชาติที่รัสเซียไม่ได้ตอบโต้อะไรมากนัก รมต.กต.นาย เซอเกร์ ลาพรอฟ ออกมาบอกว่าเป็นการสร้างภาพของสื่อทั่วไป โดยรายงานว่ารุนแรงเกินกว่าเหตุ ว่ามีการใช้คลอรีนแก็สที่เมืองดูมาร์ แต่แท้ที่จริงไม่มีแก๊สดังกล่าวเลย แต่ยอดเสียชีวิตทั้งเด็กด้วยเกินกว่าสี่สิบคน อันที่จริงซีเรียกำลังมีชัยชนะจากพวกไอซิส โดยการช่วยเหลือทางทหารจากรัสเซียอยู่แล้ว ก็เกิดย่ามใจใช้ระเบิดแก๊สทำลายฝ่ายชาวบานตรงกันข้ามขึ้นมาอีกเป็นครั้งที่สองในสมัยปธน.ทรั้มฟ์ ส่วนสมัยปธน.โอบาม่านั้นได้ใช้การปรามซีเรียด้วยการแซงชั่น และทางการทูต และสนับสนุนกลุ่มต่อต้านเอฟเอสเอ(FSA-Former Syrian Army)วึ่งมีถึงหนึ่งในสามของกองทัพซีเรีย(แม้ปัจจุบัน) และหากอเมริกาประกาศถอนออกไปดังที่ปธน.ทรั้มฟ์ได้ประกาศก่อนหน้านี้เมื่อกว่าสองสัปดาห์ที่แล้ว ซีเรียคงเตรียมเชือดทหารทรยศพวกนี้แน่นอน และปัญหาใหญ่สุด อเมริกาจะทำอย่างไรกับพวกเคอร์ต ที่กำลังถูกตุรกีกำลังตามล่าในเขตเหนือของซีเรียอยู่ แต่เท่าที่ทราบพวกเคอร์ตเขาพร้อมสู้ตาย เขารอตั้งประเทศของเขามาตั้งแต่อาณาจักรออโตมานของตุรกีล่ม หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งมาเกือบร้อยปีแล้ว
ดูแล้วอเมริกาคงยังไม่ถอนออกไป เมื่อเกิดเรื่องใหม่เรื่องการใช้แก้สพิษคราวนี้ ตอนนี้ลูกฟุตบอลอยู่ในฝ่าเท้าของรัสเซีย และรัสเซียจะเล่นไปในทิศทางใด โลกกำลังจับตามองอย่างตาไม่กระพริบอยู่
แต่การโจมตีนำโดยอเมริกาคราวนี้  ได้ทำให้สถานะการเป็นผู้นำ ซึ่งกำลังย่ำแย่ในประเทศของนายทรั้มฟ์ กลับดีขึ้น ที่เขากล้าตัดสินใจเสี่ยงคราวนี้ ส่วนพวกเสียงนกเสียงกาของบางสำนักข่าว และนักการเมืองในสภาหาว่าปธน.ทรั้มฟ์ทำเกินเหตุก็ย่อมมีอยู่บ้าง แต่คงไม่มีผลมากนัก ปธน.อเมริกามีสิทธิในการตัดสินใจเฉพาะหน้า ในการโจมตีด้วยกำลังทหารยามฉุกเฉินได้เสมอ แต่หากกลายเป็นสงคราม สภาต้องอนุมัติก่อน
และสิ่งสวยงามที่สุดที่อเมริกามีคือประชาชนจะเข้าสนับสนุนช่วยเหลือปธน.และกองทัพของเขาทันที เป็นเสียงเดียวกัน
การเมืองของอเมริกาเต็มไปด้วยการต่อสู้ทุกวัน ในสภา การหาเสียง การทำงาน ตลาดหุ้น การประท้วงนั่นนี่ มีทุกวันทั่วอเมริกา ตำรวจยิงผู้ร้าย สู้กันด้วยอาวุธปืน เพราะปืนมีกันทุกบ้าน นานๆก็มีการวางระเบิดเล็กใหญ่ และการสังหารหมู่  ฯลฯ ล้วนเป็นกิจวัตรของผู้คนที่นี่ ไม่เคยได้เห็นอะไรจะราบเรียบเป็นหน้ากลอง  แต่กฏหมายต้องเป็นกฎหมาย ใช้กับทุกคนเท่ากัน
ไม่เหมือนที่คสช.ของเรามักอ้างเสมอ หากมีอะไรกระโตกกระตากสักนิด ก็จะใช้อ้างเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง ความคิดเห็นของพวกทหารจปร.ไทยนั้นสุดป่าเถื่อน ไม่ยอมรับสิทธิของผู้คนในเรื่องใดๆที่ตนไม่ชอบ คนต่างชาติเขาเกลียดชังทหารไทยมาก และนึกขำขันของความโง่ ป่าเถื่อน บัดซบที่ยัดเยียดม.112, 116, 44, พวกพรบ.คอมพิวเตอร์ หรืออะไรที่พวกมันนึกขึ้นมาได้ เช่นเร็วๆนี้ทีภูเก็ต โรงแรมไล่พนักงานออกจากงาน นายทหารจปร.ไทยยศนายร้อยก็ไปขู่เข็ญเจ้าของโรงแรมดังกล่าว เพื่อบิีบคั้น ตามอารมณ์อันป่าเถื่อนของมัน
ทหารไทยพยายามควบคุมผู้คนเหมือนสัตว์เลี้ยงในคอก ทำมันได้ทุกกรณีย์ จะเตะถีบทุบตีเหมือนทำกับสัตว์ ..หากมันจบจากจปร. ..ยกสามนิ้วก็ไม่ได้ กินแซนวิชย์ นั่งอ่านหนังสือร่วมกัน พบปะเกินห้าคน และ ฯลฯ ล้วนเป็นวิถีชีวิตที่บัดซบสิ้นดี ในประเทศนี้

Last edited by ปาปียอง (April 17, 2018 11:21 AM)

Offline

#6 April 26, 2018 8:46 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,158

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

เมื่อมิตรภาพอันหอมหวานในฤดูสปริง ยามดอกไม้กำลังเริ่มจะบานปีนี้ ค.ศ.2018

จะเกิดทั้งในอเมริกา และคาบสมุทรเกาหลี

http://www.bbc.com/news/world-us-canada-43903897

http://www.bbc.com/news/av/world-us-can … s-to-trump

http://www.bbc.com/news/av/world-us-can … o-planet-b

http://www.bbc.com/news/world-asia-43903155

รอยยิ้ม มธุระวาจา ถ้อยคำ อากัปกิริยาที่อบอุ่นต่อกัน ทั้งทางส่วนตัว การต้อนรับจากสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา เสียงปรบมือกึกก้องดังต้อนรับ คำพูดและความคิดเห็นของปธน.เอมมานุเอล มาครอง(Emmanuel Macron) ผู้มากไปด้วยเสน่ห์ น่ารักน่านิยม เฉียบแหลมคมคาย เป็นอิสระทางความคิด จากฝรั่งเศส ดังแทบไม่ขาดสาย
แม้เขาไม่เห็นด้วยกับนโยบายนายทรั้มฟ์ถึงห้าหัวข้อ(โปรดดูรายละเอียดในคลิป) แต่คาดว่าเขาได้รับชัยชนะทางการทูตต่อคนอเมริกันในการมาเยือนคราวนี้อย่างล้นหลาม
นับเป็นความงอกงาม มีไมตรีอย่างลึกซึ้งต่อกันอีกครั้ง และหลังจากฝรั่งเศส กระโดดเข้าร่วมโจมตีซีเรียทางอากาศ โดยร่วมกับอเมริกาและอังกฤษ ในข้อกล่าวหาว่าซีเรียใช้อาวุธแก๊สพิษทำลายประชากรตัวเองที่เมืองดูมา(Douma) เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว
ทำให้นึกถึงความช่วยเหลือทางการเงิน การทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่นายพลโท ลาฟาเยท์(Marie-Joseph Paul Yves Roch Gilbert du Montier, MarQuis de Lafayette)ของฝรั่งเศส ที่ได้เข้าช่วยเหลือฝ่ายอเมริกันในสงครามปลดแอกเพื่ออิสระภาพจากการเป็นอาณานิคมของจักรวรรดิ์อังกฤษสมัยนั้น 1776และต่อไปอีกห้าปี การรบเผด็ดศึกครั้งสุดท้ายที่ยอร์คทาว(Yorktown, Virginia)ในมลรัฐเวอร์จิเนีย ต่อนายพลหลอร์ด ชาร์ลส์ คอนวาลิส(General Lord Charles Cornwallis)ของอังกฤษในฤดูใบไม้ร่วงปี 1781 โดยการนำทัพของนายพล จ้อร์จ วอชิงตัน(General George Washington) และฝรั่งเศสนายพล คอมเต เดอ โรแชมโบ(Comte de Rochambeua) ผู้ช่วยตัดกำลังฝ่ายอังกฤษให้ยืดแนวรบเบาบางออก และเปิดโอกาสให้กองกำลังอเมริกันเข้าปิดล้อมฝ่ายอังกฤษได้สะดวก จนเข้าตีแตก เข้ายึดและจับทหารอังกฤษเป็นเชลยได้ สงครามก็ยุติลง
และเมื่อกองพลที่สามอันลือชื่อของอเมริกา นำโดยนายพลจ้อร์จ แพทตั้น(George S Patton) จอมบ้าเลือดแห่งสงครามโลกครั้งที่สอง ยกพลขึ้นบกขึ้นชายฝั่งนอร์แมนดี(Normandy)ของฝรั่งเศสได้สำเร็จในฤดูไบไม้ร่วง 1 ส.ค.ปี 1944 ทหารอเมริกาพากันโห่ร้องตะโกนว่า"ลาฟาเยท์ ท่านอยู่ที่ไหน เรามาช่วยท่านแล้ว"....Lafayette, We are here!
..มิตรแท้ ย่อมได้เห็นกันตอนยามยาก

Last edited by ปาปียอง (April 26, 2018 11:48 AM)

Offline

#7 April 28, 2018 2:27 PM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,158

Re: ปธน.โดนาลด์ ทรั้มฟ์ สั่งกองกำลังอเมริกาโจมตีซีเรียเมื่อ900น.ตอนค่ำแล้ว

ความฝันของคนเกาหลี

เรารู้ประวัติศาสตร์ของเกาหลีมากขึ้น เมื่อตอนทหารไทยไปช่วยฝ่ายพันธมิตรนำโดยอเมริกาเข้าสู่สมรภูมิสงครามเกาหลี(1950-1953) จนทหารไทยตัวเล็กๆได้สมัญญาว่า"กองพลเสือน้อย-Little Tigers"  จำนวน 11,786 คน เพราะความกล้าหาญ สามารถยึดเนิน"หมูสับ-Pork Chop Hills" ได้นานที่สุดจากการโจมตีอย่างหนาแน่นสุดดุเดือดจากทั้งจีนและเกาหลีเหนือ นำโดย พล.ต.พิสิทธ์ดิสพงศ์ษา ดิสกุล พ.ท.เกรียงไกร อัตตนันทน์ และพ.ต.เกรียงศักดิ์ ชมนันทน์เมื่อ 68 ปีที่แล้ว  ที่ทหารไทยนำการรบของท่านเกรียงไกร และเกรียงศักดิฺ์(สมจิต ชมนันทน์) ผู้นำการสู้รบที่โลกไม่เคยลืม ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่ทหารไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโลกของทหาร  มานาแล้ว ตอนนี้ทหารจปร.ไทยกลับกลายเป็นผู้ปล้นประเทศ แย่งกันแดกผลประโยชน์อย่างบ้าคลั่ง และกดหัวคนไทยร่วมกับกษัตริย์และอำมาตย์ ด้วยม.112, 44, 116 พรบ.คอมพิวเตอร์ และกำลังจะคลอดมาคือห้ามประท้วงต่อต้านภายใน 1 กิโลเมตรที่มีพระราชวัง ที่ทำการทหาร ทำเนียบรัฐบาล ฯลฯ อันเป็นจุดต่ำทรามสุดที่ทหารไทยเคยปฏิบัติภาระกิจในฐานะเป็นทหาร ปกป้องเอาใจพวกเจ้า  จากที่เคยเป็นผู้กล้าหาญ เป็นทหารหาญดังไปทั่วโลก จนกลายเป็นมหาโจรปล้นประเทศมา 25 ครั้งแลัว เพราะสถาบันทหารจปร.ชั่วร้าย ผลิตโจรพวกนี้นั่นเอง

https://en.wikipedia.org/wiki/Empress_M … TV_series)

(ต้นฉบับเดิม)

อารัมภบทมายาวนาน ก็อยากให้เพื่อนๆได้ชมคลิบเกี่ยวกับเกาหลีวันสุดสัปดาห์เสียที แต่ที่เอาคลิปทหารญี่ปุนยุคเมจิ(Meiji)ทำลายราชอาณาจักรเกาหลี โดยสังหารพระจักรพรรดินีมะยงซง(Empress Myeongseong) ผู้เลอโฉมและเป็นขวัญใจของชาติเกาหลี(อายุ 43 ปี) เมือ 123 ปีที่แล้ว(1895) และการยึดครองแผ่นดินเกาหลี ทำทารุณกรรมเยี่ยงทาส ตอนก่อนสงครามโลกครั้งที่สองเล็กน้อย สร้างรอยร้าวในประวัติศาสตร์ที่ทำให้คนเกาหลีจงเกลียดจงชังญี่ปุ่นมากสุดมาจนปัจจุบัน แน่นอนหากเกิดสงครามนิวเคลียร์ แผ่นดินญี่ปุ่นทั้งหมดอาจจมลงทะเล จากระเบิดประมณูและระเบิดไฮโดรเจนของเกาหลีเหนือ เพราะแรงเกลียดชังที่ทหารญี่ปุ่นได้ทำความโหดร้ายสิ้นความปราณีต่อคนเอเซียทั้งหมด และต่อคนเกาหลีและจีนเป็นกรณีย์พิเศษสุด ในยามที่ญี่ปุนเรืองอำนาจ..มันตามมาทันให้เห็นจนได้... กฎแห่งกรรมมีจริง
จะเห็นได้ว่าทหารรักษาการณ์ในพิธีพาเหรดในคราวนี้ทั้งเกาหลีเหนือและใต้ เป็นการแต่งกายของทหารรักษาความปลอดภัยในวัง ในอดีตของราชวงค์โกยิง(Gojing)สมัยนั้น เมื่อเกาหลียังไม่แตกแยกกัน
แต่ของไทยเราช่างต่างกันอย่างลิบลับที่ราชวงศ์จักรีและโดยเฉพาะยุคกษัตริย์ภูมิพล ผู้ยิงสังหารพี่ชายขึ้นครองราชในวันเดียวกัน โดยการช่วยเหลือของนาย ปรีดี พนมยงค์ ผู้ซึ่งตอนหลังแม้กระดูกที่นำเข้ามาจากฝร้่งเศส ภูมิพลกลับเฉยเมย ไม่ต้อนรับ ทั้งๆที่เคยช่วยชีวิตมันไว้ คล้ายเหมือนที่ทำกับเฉลียว-ชิต-บุศย์ ว่าไม่ทราบว่าได้ขอพระราชอภัยโทษมาหลายครั้ง ไม่เคยเห็นคำร้องขอ(ทรงพระโกหกหน้าด้านๆ)... เหมือนตอนฆ่าประชาชนที่ราชประสงค์ที่บอกว่า"กูไม่รู้ กูป่วย" ได้กระทำความโหดร้ายกับพสกนิกรไทยมากแค่ไหนมา 70 ปีมาแล้ว จนกลายเป็นกษัตริย์ที่รวยที่สุดในโลก มีมูลนิธิขอทานแบบมาเฟียที่ใช้รีดไถกว่าสี่พันมูลนิธิ..วางเป็นตู้ให้บริจาก เหมือนขันพวกขอทาน
และทำเป็นยากจน มัธยัสถ์แบบ"เศรษฐกิจพอเพียง"..เป็นเรื่องสุดกะล่อนแห่งยุค ทั้งราชอาณาจักรเต็มไปด้วยเรื่องปิดบัง โกหก มดเท็ด หาความจริงแทบไม่ได้...เป็น"ยุคไทยระยำ"  อดหยากยากไร้ ชีวิตเต็มไปด้วยความหวาดกลัว หมดหวังในทุกทาง.. กลายเป็นกลาแลนด์มาจนปัจจุบัน 
..นัยว่าคนไทยยากต่อการอภัยให้กับมหิดลกันได้อีก...ใครเป็นข้าพวกเจ้าย่อมไม่ใช่พวกเรา ..การแตกหักย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกต่อไป การเสแสร้งเกรงใจก็จำต้องหมดไป จะเอาเจ้าหรือเอาสาธารณะรัฐเป็นเป้าหมายหลักของชีวิตต่อไป... ก็ให้เลือกเอา.

เผด็จการณ์จงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ.

Last edited by ปาปียอง (April 28, 2018 8:21 PM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.