iFreeThai

#21 June 26, 2018 1:41 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,226

Re: คสช.ประกาศสงคราม

เหตุการประท้วงอ้ายตูบที่ฝรั่งเศส

https://prachatai.com/journal/2018/06/77578

https://voicetv.co.th/read/H1ijAF0ZX

ประท้วงขับไล่ประยุทธ์และ คสช. ที่ปารีส-เรียกร้องคืนประชาธิปไตยให้คนไทย
Published on Tue, 2018-06-26 02:46
ชาวไทยที่พำนักอยู่ในปารีสและภาคพื้นยุโรปชุมนุมขับไล่คณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่อยู่ระหว่างเยือนฝรั่งเศส นอกจากนี้ยังมีผู้ประท้วงกลุ่มย่อยยืนชู 3 นิ้วให้ขบวนรถ พล.อ.ประยุทธ์ ขณะเดียวกันยังแจ้งผ่านกลุ่มข้าราชการผู้ติดตาม ครม. ว่าต้องการพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ แบบคนไทยที่ไม่มีปืนจ่อหัว โดยขอให้ออกมาเจอที่ชุมนุมได้เลย

ที่มาของภาพ: เฟสบุ๊คกลุ่มแอคชั่นเพื่อประชาธิปไตย

เมื่อเวลา 14.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นปารีส ของวันที่ 25 มิ.ย. ชาวไทยที่พำนักอยู่ในปารีสและภาคพื้นยุโรปชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และคณะรัฐมนตรีที่ติดตามไปเยือนปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยชูป้ายผ้าผืนใหญ่ "เรารู้สึกอับอายผู้นำเผด็จการมาเยือนฝรั่งเศส" นอกจากนี้ยังถือป้าย "เผด็จการบรรลัย ประชาธิปไตยจงเจริญ!" "คืนประชาธิปไตยให้คนไทย พวกเราต้องการเลือกตั้ง" ฯลฯ

อนึ่งในช่วงเช้าวันที่ 25 มิ.ย. ยังมีชาวไทยในภาคพื้นยุโรปอาทิ จรัล ดิษฐาอภิชัย, จรรยา ยิ้มประเสริฐ ไปยืนชู 3 นิ้วหน้าโรงแรมที่พักของหัวหน้า คสช. คณะรัฐมนตรี และผู้ติดตามด้วย โดยมีรายงานด้วยว่า กลุ่มผู้ลี้ภัยชาวไทยกลุ่มนี้ ในช่วงที่นั่งรออยู่ในร้านกาแฟบริเวณดังกล่าว ได้เจอกับคณะของข้าราชการไทยที่ติดตามคณะรัฐมนตรีมาที่ปารีส จึงได้แจ้งว่าต้องการเจรจากับ พล.อ.ประยุทธ์ ในเวลา 16.00 น. โดยอยากพูดคุยแบบคนไทยที่ไม่มีปืนจ่อหัว อยากคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้ออกจากที่พักมาเจอได้เลย อย่างไรก็ตามคณะของข้าราชการกลุ่มดังกล่าวได้ออกจากร้านกาแฟทันที

ขณะที่ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. คนไทยในฝรั่งเศสและภาคพื้นยุโรปได้ยื่นหนังสือต่อประธานาธิบดีมาครง เรียกร้องให้รัฐบาลฝรั่งเศสฟื้นฟูความสัมพันธ์เต็มรูปแบบกับรัฐบาลไทยที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น เรียกร้องให้ผลักดันให้ยกเลิกมาตรา 44 ด้วย โดยมีรายงานด้วยว่าตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. มีการติดป้ายกระดาษหลายจุดในปารีสเพื่อประท้วงการมาเยือนฝรั่งเศสของ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมเรียกร้องไม่ให้ประธานาธิบดีฝรั่งเศส อย่าทำข้อตกลงใดๆ กับเผด็จการ คสช.

สำหรับการชุมนุมที่ปารีสเกิดขึ้นในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยเดินทางเยือนฝรั่งเศสระหว่างวันที่ 22 ถึง 25 มิถุนายน โดยคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ มีกำหนดพบ กีโยม โฟรี ประธานบริษัทแอร์บัส เพื่อลงนามความตกลงสัญญากรอบการร่วมทุนของภาคเอกชนระหว่างบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กับบริษัทแอร์บัส เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งศูนย์บริการซ่อมบำรุงอากาศยาน (MRO) ของแอร์บัสในประเทศไทยที่อู่ตะเภา

โดยคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ ประกอบด้วย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว. ต่างประเทศ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นต้น

ขณะที่กำหนดการในวันที่ 25 มิ.ย. ตามรายงานในสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ หลัง พล.อ.ประยุทธ์ หารือกับ เอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส พล.อ.ประยุทธ์ ยังไปกล่าวเปิดสัมมนา Thailand Business Forum ซึ่งจัดโดยสภานายจ้างฝรั่งเศส (MEDEF) ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน นอกจากนี้ยังมีการหารือกับภาคธุรกิจฝรั่งเศสที่สนใจร่วมลงทุนในไทย เช่น กลุ่มธุรกิจขนส่งมวลชนและกลุ่มบริษัทรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส และประชาสัมพันธ์โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC ให้กับนักลงทุนฝรั่งเศส

ส่วนเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. คณะของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ร่วมหารือกับคณะเอกชนไทยที่ร่วมเดินทางมายังฝรั่งเศส ตั้งแต่ประธานสภาอุตสาหกรรม หอการค้านานาชาติแห่งประเทศไทย ภาคเอกชนไทยอาทิไทยยูเนี่ยนฟู้ดส์, Loxley, มิตรผล, PTT, GC, Sea Value, Double A, Michelin Siam, ป่าใหญ่ครีเอชั่น และทีวีบูรพา โดยหารือกันที่โรงแรม Westin ในกรุงปารีส พร้อมบันทึกความเข้าใจและลงนามสัญญาระหว่างภาคเอกชนไทยกับฝรั่งเศสด้วยรวม 3 ฉบับ ทั้งนี้ตามรายงานในวอยซ์ทีวี

กรุณาคลิ๊กเข้าไปที่ลิ้งค์"วอยซ์ทีวี"ในคลิ๊ปแรกของประชาไทด้วยครับ จะได้เนื้อหาเพิ่มเติม และจะพยายามหาคลิ๊ปอื่นๆมาเพิ่มเติมอีก

ขอบคุณครับ

Last edited by ปาปียอง (June 26, 2018 6:28 AM)

Offline

#22 June 26, 2018 11:32 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,226

Re: คสช.ประกาศสงคราม

คลิ๊ปการประท้วงประยุทธจากฝรั่งเศส เสนอโดยค่ายแบมบูเน็ตเวอร์ค

โดยการรวมตัวของคนไทยในยุโรป รสชาดเข้มข้นแบบไทยๆ ก็คึกคักตามประสาคนรากหญ้าที่เบี้ยน้อยหอยน้อย
ในเมื่อคนไทยในประเทศมันปราบจนเกือบหมดแล้ว ไม่มีใครกล้าประท้วงกันอีกต่อไป ก็เป็นหน้าที่ของเราที่อาศัย
อยู่ในโลกเสรีจำต้องถือเป็น"หน้าที่"ให้โลกได้รู้ความจริง และช่วยนำในการต่อสู้ เพราะการประท้วงการปกครองหรือ
เรื่องของสังคม-เศรษฐกิจ-การเมือง  ตามประสาโลกที่ศิวิลัยแล้ว ย่อมมีสิทธิจะกระทำได้เต็มที่ เรื่องสิทธิมนุษย์ชน.. เขารับฟังกัน
ขอขอบคุณทุกท่านที่อุตส่าห์เสียสละเวลา เงินทองซึ่งจำกัดจำเขี่ย เดินทางมารวมกลุ่มวางแผนกู้ชาติ เหมือนกับตอนที่นายปรีดี
พนมยงค์คิดการปฏิวัติประเทศครั้งแรกก็เกิดจากที่นี่
และเมื่อคราวยามบ้านเมืองทุกยากตอนญี่ปุ่นเข้าครองเมืองในสงครามโลกครั้งที่สอง  คนไทยในอเมริกา อังกฤษ
และยุโรป  ก็ได้ร่วมกันจัดตั้งองค์การเสรีไทยใต้ดินเพื่อกู้ชาติจนสำเร็จ ....
บัดนี้บ้านเมืองถึงคราวคับขันอย่างที่สุดอีกครั้งหนึ่ง
แม้ตัวกษัตริย์เองก็ไม่กล้าอยู่บ้านตัวเอง ต้องแอบดอดเข้าออกประเทศไม่ให้ใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน สนใจแต่เรื่องเงินและทรัพย์สินที่จะยัก
ย้ายถ่ายเทออกนอกประเทศและเรื่องเพศ บ้านเมืองและผู้คนถูกทอดทิ้ง ให้พวกทหารจปร.ระยำและพวกเจ้าสัวเข้าปล้น และควบคุม กระ
ทำรีดนาทาเร้น ฉ้อโกง จนประชาชนอดหยากยากไร้ไปทั่วแผ่นดิน อย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของเรา
ถึงเวลาแล้วที่เราต้องร่วมกันกำจัดพวกปลิงและทากเผด็จการศักดินานี้ ให้หมดสิ้นในแผ่นดินเสียที เพราะพวกเราทราบกันหมดแล้วว่าประเทศเรา
มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? โลกดิจิตอลและสื่อสารมวลชนสมัยใหม่ได้เปิดตาคนโง่ๆธรรมดาๆ ให้พบความสว่างไสว   สาเหตุความระยำคำบอนทั้งหลาย
ก็เพราะพวกกษัตริย์กับพวกทหารระยำจปร. ที่คอยเกื้อกูลร่วมกันปล้นชาตินั่นเอง หาใช่ใครอื่นใดไม่

ในคลิ๊ปนี้มีใครเป็นใครทั้งคุ้นๆหน้า และผู้เข้ามาร่วมใหม่อีกหลายท่าน  เชิญชมเลยครับ


ที่ใดมีการกดขี่ ที่นั่นย่อมมีการต่อต้าน...นอกจากที่กลาแลนด์แห่งเดียวในโลก
....เมื่อความยุติธรรมไม่มี สามัคคีก็ไม่ต้องเกิด
..Give me Liberty, or give me Death....คำขวัญการปฏิวัติ..ในสงครามปฏิวัติของอเมริกา
ที่คนอเมริกาภาคภูมิใจตลอดกัลปาวสาน

"เผด็จการต้องพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ"

Last edited by ปาปียอง (July 3, 2018 10:02 AM)

Offline

#23 June 26, 2018 2:04 PM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 8,466

Re: คสช.ประกาศสงคราม

two_thumps.jpg

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.