iFreeThai

#1 July 4, 2018 11:36 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,203

Happy Birth Day U.S.A ครบรอบวันเกิด 242 ปี

อเมริกาวันนั้นคือวันที่ 4 ก.ค. 1776 เป้นวันที่รัฐทั้ง 13 รัฐ ร่วมตกลงกันประกาศเป็นอิสระตัวเอง ไม่ขึ้นกับอังกฤษในฐานะอาณานิคมอีกต่อไป นั่นคือการเริ่มของสงครามปลดแอกตัวเองจากกองทัพอังกฤษ ซึ่งเข้ามาควบคุมอาณานิคมแห่งนี้มา 198 ปีก่อน(ตั้งแต่ ค.ศ. 1578)
หลังจากการพบปะประชุมกันที่สภาภาคโพ้นทวีป(Continental Congress) ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย เป็นครั้งที่สอง โดยครั้งแรกเมื่อเดือนก.ย. - ตุลาปีที่แล้ว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้แทนทั้ง 13 รัฐได้พบและวางรากฐานการสู้รบ เพื่อเป็นเอกราช เตรียมตั้งประเทศใหม่เป็นสาธารณรัฐ(Republic)  มีการตกลงลงนามโดยผู้แทน 56 คนทั้ง 13 รัฐทำการประกาศเป็นอิสระแก่ตัวเอง(decoration of independence) ในวันนี้คือวันที่ 4 ก,ค, 1776 วันนี้นี่เอง ที่ประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ปกครองตัวเอง ได้จุติขึ้น
เหมือนชีวิตใหม่ ตอนหัวเชื้ออสุจิของพ่อตัวที่แข็งแรงที่สุด ได้ชัยชนะเจาะเข้าจับคู่กับใข่ที่กำลังสุกของแม่ ในมดลูกที่รออยู่ อณูชีวิตใหม่จึงจุติขึ้น
โชคดีที่รอดชีวิตและเติบโตมาอย่างแข็งแรง กลายเป็นชีวิตที่เป็นแม่บทของการเป็นมนุษย์ที่มีอิสระภาพ-เสรีภาพ-และต่อมากลายเป็นกฎหลักของสิทธิมนุษย์ชนของโลกปัจจุบัน อย่างไม่มีใครเสมอเหมือน

กลับตรงข้ามกับความวิบากในการต่อสู้กันอย่างสะเปะสะปะ ของขบวนการของนักปฏิวัติของกลาแลนด์ ที่ต่างคนต่างสู้ สู้ไปพลางก็กัดกันไปพลาง จนอ.สุรชัย แซ่ด่านออกคลิป(นี้)ออกมายอมรับว่าเราประสบความล้มเหลวในการปฏิวัติอย่างสิ้นเชิง เพราะคนไทยทำงานเป็นทีมไม่ค่อยเป็น ต่างคนต่างทำ ต่างฝ่ายต่างคิดว่าความคิดของตัวเองถูกต้อง(bigotry) และแถมมีนักการเมืองที่เสียอำนาจอย่างทักษิณ ชินวัตรได้ถูกยกเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของนักปฏิวัติหลังไมค์จำนวนมาก ซึ่งที่แท้ทักษิณได้ประกาศอวยเจ้ามาตลอด พวกนักสู้หลังไมค์ก็ยังดันทุรังยกเป็นเทพเจ้าในการต่อสู้ บางคนสมัยแรกๆพูดทางวิทยุใต้ดิน แทบทุกประโยคเอ่ยแต่ชื่อทักษิณๆ  ชินวัตรๆ  ฯลฯ เคยนั่งนับเคร่าๆท่านหนึ่งนอนพูดรอบหนึ่ง 3-4 ชั่วโมงถึงเกือบพันครั้ง หลับหูหลับตาได้ยินแต่ชื่อนี้ นามสกุล หรือโฆตรนี้ไม่หยุดหย่อน จนต้องเลิกฟังเพราะสุดทนจะฟังเรื่องไร้สาระชนิดนี้อีกต่อไป เป็นนักปฏิวัติไทยที่แท้ไม่ได้ไปไกลกว่าเก่า ไม่กี่คืบจากสิบเอ็ดปีที่ผ่านมา นี่หรือคือการปฏิวัติแบบไทยๆ   ท่านได้หลงทางไปนานแล้ว   
อ.สุรชัยออกคลิ๊ปนี้อย่างตรงไปตรงมา และน่าเป็นห่วงอนาคตทุกคนที่ลี้ภัยอยู่รอบประเทศเพื่อนบ้าน ว่าจะไปต่อกันได้อย่างไร จะมีอาหารพอบริโภคหรือ? การจัดตั้งต่างๆไม่มี การสนับสนุนไม่มี   ขาดหายไปสิ้นเพราะเราสู้มาผิดทาง การปฏิวัติที่ไม่มีการจัดตั้งเป็นกองกำลังหลัก เอาแต่พูดกับพูด อย่างเดียว ฟังคลิปนี้แล้วเศร้า แต่นี่คือสภาพความเป็นจริงปัจจุบันทั้งนั้น

แม้มีการจัดตั้งกองกำลังแล้ว การสนับสนุนจะมาก็เมื่อเริ่มต่อสู้ ตัวอย่างการประกาศอิสระภาพของอเมริกา เขาพร้อมใจให้จ้อร์จ วอชิงตันเป็นคนนำทัพผู้เดียว และคณะสมาชิกต้องตั้งกรรมาธิการหาวิธีแสวงหาเงินทอง และอาวุธยุทโธปกรณ์ มาสนับสนุนการปฏิวัติ จัดตั้งองค์กรหรือพรรคปฏิวัติชี้นำนโยบายและเป้าหมาย อเมริกาส่งตัวแทนไปตั้งออฟฟิซทั่วยุโรปเพื่อหาเงินกู้ หายใจเป็นเงินกู้ แต่ไม่มีใครจะลงทุนช่วยให้ เพราะคงไม่มีผลอะไรขึ้นจากจากป่าดงดิบแดนห่างไกลเช่นอเมริกาสมัยแรกๆ  การสู้รบเริ่มหนักมากขึ้น นายพลวอชิงตันพ่ายแพ้มาตลอดสี่ครั้ง เพราะทหารอเมริกันรุ่นปฏิวัตินี้คือชาวบ้าน ที่จำนวนมากยังไม่มีแม้รองเท้าหนังที่จะเหยียบไปบนหิมะ จำนวนมากมีรองเท้าแตะที่ทำด้วยหนังสัตว์ เวลาลุยน้ำแข็งและหิมะต้องห่อมัดด้วยผ้าอีกสองสามชั้น ปืนก็เป็นปืนแก๊ปล่าสัตว์แบบโบราณ ใส่ดินปืนทางปากกระบอก(muzzle loader rifle) ยิงนัดหนึ่งก็ต้องใช้เวลากรอกดินปืนและหยอดลูดกระสุนต้องใช้เวลาเป็นนาที นอกนั้นก็มีดดาบ แล้วต้องต่อกรกับทหารมหาอำนาจของโลก ที่มีดินแดนทั่วโลกเช่นอังกฤษซึ่งเป็นจ้าวโลก ทหารมีสถาบันโรงเรียน การฝึกฝน กองทัพที่สุดแข็งแกร่ง อาวุธทันสมัยที่โลกสมัยนั้นมี ทหารแต่ละคนมีเครื่องแบบ รองเท้าวาววับตลอดเวลา ทหารอเมริกาแพ้ตั้งแต่ในมุุ้ง แต่  แต่ทหารอเมริกานั้นมีคาถาอาคม(mantra)ประจำวิญญาณว่า "หากไม่มีอิสระภาพ ก็จงเอาชีวิตข้าเถิด - Give me Liberty, or give me Death  "

https://en.wikipedia.org/wiki/Battle_of_Trenton

หลังพ่ายแพ้มาสี่ครั้งติดๆกัน นายพลวอชิงตันอับอาย หลบหน้านักปฏิวิติอื่น ชอบนั่งเหม่อลอยคนเดียวเงียบๆ จนมีข่าวลือว่าอาจจะฆ่าตัวตาย จนเกิดการเตรียมการรบครั้งสำคัญที่ต้องลุยข้ามแม่น้ำเดลาแวร์ที่กำลังเริ่มกลายเป็นน้ำแข็ง เพื่อเข้าตีกองทหารเฮสเซี่ยนของอังกฤษ ที่เมืองเทรนตันรัฐนิวเจอณ์ซี่ ในคืนวันคริสมาสต์ 25 ต่อเช้าวันที่ 26 ธ.ค. 1776 ขณะทหารฝ่ายอังกฤษกำลังฉลองคริสมาสต์กันอย่างสุดมึนเมา และยึดค่ายทหารใหญ่แห่งนี้ได้อย่างเด็ดขาด และต่อมา เพียงสัปดาห์เดียว วันที่ 2 ม.ค. 1777 ก็มีชัยชนะที่เมืองพรินสตันได้อีก  ผู้คนที่สองจิตสองใจต่างเฮโลเข้าสมัครเป็นทหารและบริจากเงินทองมากมายเข้าร่วมกับนายพลวอชิงตันด้วย  เมื่อข่าวถึงยุโรปรัฐบาลเนเทอร์แลนด์เป็นประเทศแรกที่ยอมออกให้เงินกู้ช่วยสู้รบ และต่อมานายพลลาฟาเยต์ของฝรั่งเศสผู้มั่งคั่ง ได้นำทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ละเงินทองมากมาย ไหลมาเทมาจากยุโรป   การปฏิวัติจึงจุดติดขึ้น และนำมาซี่งชัยชนะในที่สุด

หากเราไม่มีการจัดตั้งเป็นองค์การหรือสภาปฏิวัติ และมีกำลังทหารของตัว เราจะไม่มีทางจะกดดันพวกทหารทรราชได้เลยทุกกรณีย์ และในสถานะการปัจจุบันต้องใช้วิธี "แบบทหารผี รวมตัวและสลายตัวได้เร็ว" ซ่อนตัวอยู่ทุกแห่งทุกซอกมุม ไปมัวคอยทหารแตงโม รอนักธุระกิจเจ้าสัวแบบทักษิณ ก็คงต้องรอกันอีกถึงชาติหน้าตอนบ่ายๆ?
ไม่ลงมือสู้ ไม่สามัคคีในการต่อสู้ ไม่สู้จริง เอาแต่ใช้น้ำลายสู้ เราจะหวังชัยชนะได้อย่างไร  เมืองกลาแลนด์มีแต่ผู้รู้(ที่ไม่ค่อยรู้จริง) แต่คนกล้าทำไม่ค่อยมี ทุกคนถูกปราบราบเรียบหมด
อ.สุรชัยออกมาบอกท่านแล้ว ว่าเราจะไม่มีหนทางจะเป็นฝ่ายชนะได้เลย
.... คิดใหม่ทำใหม่เถิด ตั้งองค์การ และรัฐบาลปฏิวัติขึ้นมา เริ่มสู้รบให้มีผลงาน การปฏิวัติจึงจะไปได้รอด

แต่วันนี้ขออวยพรวันเกิดอเมริกาอีกครั้ง Happy Birth Day 242nd U.S anniversary of independence .....July 4th

Last edited by ปาปียอง (July 5, 2018 1:51 AM)

Offline

#2 July 4, 2018 11:59 AM

usa.th
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 8,111

Re: Happy Birth Day U.S.A ครบรอบวันเกิด 242 ปี

clapping.gif

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.