iFreeThai

#1 February 4, 2021 2:09 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,991

ไต้หวันหากจะแสวงหาอิสรภาพ หมายถึงสงคราม

จำเป็นต้องตัังกระทู้พิเศษให้แก่สถานะการณ์ของไต้หวันและจีน

ซึ่งเหตุการณ์กำลังลุกลามเป็นสงครามไม่ช้าก็เร็ว  ซึ่งขณะนี้จีนกำลังกดดันและคุกคามทั้งทางโวหาร โฆษณาชวนเชื่อและการเคลื่อนไหวทางทหาร ล้อมรอบเกาะไต้หวันมานานแล้ว แต่เพิ่มความเข้มข้นดุดันมากแรงขึ้นทุกวัน เพราะสีจินผิงต้องการให้จีนเป็นจีนเดียว ในวันครบรอบการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนครบ 100 ปีในปีนี้ และจีนเพิ่งผนวกฮ่องกงให้ใช้กฎหมายของจีนปกครองอย่างเด็ดขาดแล้ว จนขณะนี้แม้ครอบครัวของจอชัวหว่อง ก็ต้องลี้ภัยไปอยู่อ๊อสเตรเลีย และนักต่อต้านฮ่องกงมากมายได้รับไฟเขียวเรื่องเข้าเมืองจากไต้หวัน อ๊อสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแคนาดา ต่างให้วีซ่าเข้าเมืองแก่เด็กๆวัยรุ่น ได้เข้าโรงเรียนและย้ายถิ่นฐานออกจากฮ่องกงจำนวนมาก
ขออนุญาตเอาคลิ้ปเก่า 2 คลิ้ปเข้ามาผนวกในกระทู้นี้ด้วย

Post reply
#41January 28, 2021 5:43 AM
ปาปียอง
Member

Registered: July 18, 2015
Posts: 1,950
ข่าวล่าสุด โจชัวหว่องและครอบครัวขอลี้ภัยทางการเมืองในอ๊อสเตรเลีย


https://coconuts.co/hongkong/news/activ … ia-report/

https://en.wikipedia.org/wiki/Joshua_Wong

สุดท้ายเมื่อจีนประกาศกฏอัยการศึก คือประกาศไม่ให้ฮ่องกงมีสิทธิปกครองแบบอังกฤษอีกต่อไป ต่อแต่นี้ฮ่องกงเป็นของจีนโดยสมบูรณ์ และแน่ละต้องใช้กฎหมายของจีน ซึ่งจะออกมาประท้วง


สถานะการณ์ตึงเครียดในบริเวณเกาะไต้หวันและทะเลจีนใต้

ตอนผลัดแผ่นดินในอเมริกาที่พรรตเดโมแครตชนะการเลือกตั้งปธน.และทั้งสองสภา ยอดการเสียชีวิตจากโควิด-19เมื่อวานสูงสุดกว่า 4,000 รายต่อวัน ยอดตายรวมทั้งประเทศกว่า 430,000 และกำลังพุ่งปรี๊ดสูงใกล้ครึ่งล้านในอีกเพียง1-2 สัปดาห์ข้างหน้า ทั้งๆที่อเมริกามีมีวัคซีนเองจากหลายแหล่ง แต่การไม่ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลโดนาลด์ ทรั้มฟ์ และการทอดทิ้งงานการช่วยเหลือประชาชนมาตั้งแต่เริ่มแรก  ปธน.ทรั้มฟ์เกิดหมั่นไส้พวกทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดยนพ.แอนโทนี เฟาซี(Dr.Anthony Fauci)และพญ.เดโบรา เบิร์ค(Deborah Birx) แถมดื้อรั้นอวดดีเรื่องไม่ต้องสรวมหน้ากาก และแนะนำประชาชนให้ใช้ยาแก้ไข้จับสั่น(Malaria) ไฮโดรคซี่คลอโรควิน-Hydroxychloroquineว่าใช้รักษาได้ โดยทำตัวเป็นหมอเสียเอง ซึ่งเป็นสันดานนายทรั้มฟ์ที่จะดันทุรังในทุกเรื่องที่ตนคิดว่าถูกต้องเสมอ แม้เรื่องข้อมูลทางวิทยาศาตร์ที่ตัวเองไม่มีความรู้ก็ตาม ยอดการเสียชีวิตและความเสียหายขนาดหนักจึงเกิดขึ้น โดยนักบริหารและนักเศรษฐศาสตร์หลายท่านคาดกันว่า จะต้องใช้เงินถึง 15-17 ล้านๆดอลล่าห์(trillion)เข้าแก้ไข และความเป็นอยู่ของมนุษย์จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างนึกไม่ถึงและยาวนานไปอีกหลายปี

ปัญหาจากโรคไข้หวัดโควิด-19นี้ได้ทำให้ผู้คนตกงานในอเมริกาแล้วประมาณ 18 ล้านคน กว่าจะแก้ไขเรื่องนี้ได้ต้องใช้เวลากว่า 2 ปีหรือนานกว่านั้น

ปัญหาที่ใหญ่มากที่กำลังสร้างความแตกแยกภายในของทั้งสองพรรคการเมืองใหญ่ และโดยเฉพาะการจะวินิจฉัยเรื่องถอดถอน(impeachment)ปธน.ทรั้มฟ์แม้ออกจากตำแหน่งไปแล้ว เพราะหากสภาสูงพิพากษาว่าผิดจริงด้วยคะแนน 2 ใน 3 (67 ต่อ 33 )มันมีผลที่จะห้ามไม่ให้นายทรั้มฟ์จะเข้ามาเล่นการเมือง โตยจะสมัครแข่งขันแสวงหาตำแหน่งทางการเมืองใดๆของรัฐบาลกลาง(Federal positions)ได้อีกต่อไป การพิจารณาจากวุฒิสภาจะเริ่มมีจากวันที่ 8 กุมพาพันธ์เป็นต้นไป ขณะนี้ปัญหาอยู่ที่เกิดการแตกแยกภายในพรรครีพับลิกัน ว่าจะเอานายทรั้มฟ์ต่อไปหรือไม่ เพราะที่แล้วมา 4 ปี ปธน.ผู้นี้ได้สร้างความเหนื่อยหน่าย แก่ประชาชนคนอเมริกาและแก่โลกมากมายสุดประมาณ ประกอบกับนายทรั้มฟ์และพรรคพวกรวมทั้งสมาชิกในครอบครัวก็กำลังจะถูกฟ้องร้องทั้งทางแพ่ง(เรื่องซุกซ่อนหนีภาษีรายได้ ฉ้อฉล ฯลฯ) และทางอาญาเรื่องติดต่อพัวพันกับรัสเซีย ยูเครน ขายอาวุธจำนวนมากให้ไต้หวัน ซาอุดิอาเรเบีย และกำลังดำเนินการขายเอฟ35(F-35) จำนวน 60 ลำให้ยูเออี(UAE) เพราะตอนนี้พวกอาหรับในอ่าวเปอร์เซียได้กลับมาญาติดีกับอิสราเอล และเปิดการติดต่อค้าขายต่อกันฉันมิตรแล้ว ความเคลื่อนไหวในตะวันออกกลางรุดหน้าไปจากศัตรูกลายเป็นมิตร เป็นการสลับฉาก ได้ทำให้อเมริกาขายอาวุธได้มากขึ้น เพราะอีกไม่นานพวกอาหรับและตะวันออกกลางก็คงรบกันอีกเช่นเคย

แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการแตกแยกภายในของอเมริกาที่นายทรั้มฟ์กับพรรคพวกขวาจัด หรือพวกคนขาวอารยัน(Aryan-White Supremacist) ที่มีการจัดตั้งเป็นกลุ่มต่างๆหลายกลุ่ม(QANON, Proud Boys, American Guard, ACT For America, etc.  )และกระพือไฟร้ายทางประวัติศาสตร์ที่จะมอดดับอยู่แล้ว ให้คืนชีพขึ้นมาอีก พ่อของนายทรั้ทฟ์(Fred Trump)เองเป็นผู้สนับสนุนพวกเคเตเค(KKK) ขวาจัดอารยันกลุ่มแรกๆมาตลอด นิสัยและความเป็นคนขาวที่ต้องการให้คนขาวเป็นฝ่ายปกครองประเทศอเมริกาตลอดไป จึงถูกปลุกขึ้นมาในยุคนายทรั้มฟ์เป็นปธน.มา 4 ปีแล้ว เป็นการเข้ายึดความศรัทธาการเป็นคนขาว ให้แยกจากคนดำและชนกลุ่มน้อยมากมายหลายชาติทั่วโลกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในอเมริกา จนขณะนี้ได้กลายเป็นเสียงส่วนใหญ่ และโดยเฉพาะในพรรคเดโมแครต  อย่าลืมว่านายทรั้มฟ์ได้คะแนนถึง 74 ล้านเสียง แม้จะแพ้ฝ่ายไบเดน 80 ล้านเสียงก็จริง แต่ผู้คนที่ศร้ทธาความคิดขวาจัดของนายทรั้มฟ์ได้แสดงพลังขี่นมาอย่างเห็นได้ขัดอย่างไม่เคยมีมาก่อน เช่นการปลุกม้อบเข้ายึดสภาในวันที่ 6 มกราคม (2021)ที่ผ่านมา มีการเสียชีวิตไป 5 คน ล้วนเป็นคนขาวเกือบ 100%  แล้วเข้าทำลายเข้าของในที่ทำงานของประธานสภา และขโมยพีซี(PC)ของประธานสภา(ข่าวว่าจะส่งไปให้รัสเซีย) พร้อมร้องขู่จะแขวนคอรองปธน.ไม๊ค์ เพนซ์(Mike Pence) เพราะรองปธน.ต้องแสดงตัวเป็นประธานในการนับคะแนนการเลือกตั้งปธน.ที่โจ ไบเดนชนะะปธน.ทรั้มฟ์ 306 ต่อ 232 เสียง แต่ทำให้คนอเมริกันตื่นตัวในเรื่องการแบ่งแยกผิว การฆ่าคนผิวดำที่ตำรวจทำกันเกลื่อนกลาดทุกบ่อยมา 4 ปีระหว่างนายทรัมฟ์อยู่ในอำนาจ ได้สร้างความเจ็บปวดแก่คนอเมริกันอีกครั้งอย่างขนานใหญ่  ซึ่งเหตุการณ์ยึดสภาเช่นนี้ไม่เคยมีมาก่อน
ขณะนี้การติดตามจับกุมคนขาวพวกนี้ ที่เข้ายึดสภาประมาณ 200 คนแล้ว และจำนวนคนถูกจับจะเพิ่มมากขึ้น และจะมีโทษจำคุกหลายปี
การเยียวยาที่ปธน.โจ ไบเดนจะพยายารักษาให้ทุเลาลง คงไม่ง่ายนัก ประกอบกับเรื่องโควิด-19ที่กำลังระบาดหนัก แถมมีสายพันธุ์อย่างอื่น(Corona Virus Variants) ที่จะควบคุมยากขึ้น กำลังเข้ามาจากอังกฤษ บราซิล และอัฟริกาใต้ ซึ่งร้ายแรง ติดง่าย ติดทางอากาศด้วย แนวรบการต่อสู้โควิด-19 จึงดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้นอีกหลายแนวรบ  ความไม่แน่นอนต่างๆเริ่มปรากฎในรูปตลาดหุ้น ซึ่งกำลั
งลังเลว่าจะไปทางไหน และรัฐบาลใหม่เพิ่งรับงานเมื่อ 9 วันที่แล้ว แต่คนอเมริกันก็ได้มอบความไว้วางใจรัฐบาลใหม่ ว่าจะให้ความโปร่งใสที่จะรายงานข่าวสาร ให้ประชาชนทราบรับรู้ทั้งเรื่องดีและร้ายอย่างตรงไปตรงมา โดยไม่มีปิดบัง และโจ ไบเดนเป็นคนขาวและช่ำชองทางการเมืองกว่า 40 ปี อาจทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพกว่านายเก่าคือปธน.โอบาม่าที่เอาแต่ตัวรอด สมัยที่สองของโอบาม่าจึงจืดชืดเหมือนแกงจืดไม่ใส่ผงชูรสและเกลือปานนั้น นั่นคือออกเล่นกอล์ฟเกือบทุกวัน ไม่มีอะไรคืบหน้า

มาถึงปัญหาไต่หวันที่โลกกำลังเผชิญหน้าอยู่ ดูเหมือนว่าฮ่องเต้สีจืนผิงจะไม่ยอมรามือ การคุกคามจะยึดเกาะไต้หวันโดยการใช้กำลัง และเมื่อสัปดาห์ก่อนก็เอากองบินจำนวนมากทั้งเครื่องบินทิ้งระเบิดหลายลำ เข้ามาป้วนเปี้ยนใกล้เกาะไต้หวัน ก็แปลกใจเหมือนกันทำไมไต้หวันไม่ส่งเอฟ-16 ที่เพิ่งอับเกรดจรวดและเรดาห์รุ่นใหม่เกือบ 200 ลำ ขึ้นสกัด แต่แน่นอนภาคพื้นดินที่อเมริกาขายรถถังขนาดหนักล่าสุดเอ็มวัน(M1A2 Abrams)จำนวนร้อย รายเรียงรอบเกาะ พร้อมรับมือการยกกำลังขึ้นฝั่งของกองเรือยกพลขี้นบกจากจีน คงไม่ง่ายเหมือนปอกกล้วยแน่นอน หากจะหักด้วยกำลังตรงๆก็ต้องบอมบ์ไต้หวัน จากทั้งเครื่องบิน ปืนและจรวดจากกองทัพเรือ และจรวดหนักๆจากแผ่นดินใหญ่(หวังว่าไม่ใช้หัวรบนิวเคลียร์ เพราะข่าวว่าไต้หวันก็มีนิวเคลียร์ขนาดเล็กจำนวนหนึ่งเหมือนกัน) จีนต้องบอมบ์จนเละหลายวัน ก่อนจะยกพลขึ้นบกได้ ไต้หวันจะยอมทนให้จีนทำข้างเดียวได้ยังไง?  การตัดสินใจของผู้นำหญิงทไซอิ้งเวน(Tsai Ing-wen)มันล้วนน่ากลัวทั้งนั้น ข่าวว่ากองเรือบันทุกเครื่องบินรุสเวลท์(USS Theodore Roosevelt CVN 71) และกองเรือแปซิฟิตของอเมริกา กำลังบ่ายหน้าเข้าช่วยไต้หวันจากญี่ปุนโอกินาวา ฟิลิปปินส์ และอาจจะมีกองเรือรบเสริมอีกมากมายจากมาเลเซีย สิงค์โปร์ อินโดนีเซีย อินเดีย อังกฤษ นิวซึแลนด์ และอาจจะมาจากไทยด้วย เกิดรบกันเมื่อใดอเมริกาจะยึดอู่ดะเภาทันที(โดยฝ่ายไทยจะชอบหรือไม่ ไม่เป็นปัญหา) เหมือนตอนโจมตีเกาะแตง(Koh Tang Cambodia)ตอนเขมรแดงยึดเรือสินค้ามายาเกส(SS Mayaguez Incident - 12-15 May 1975)
นี่เป็นการลองเชิงรัฐบาลใหม่โจไบเดนว่าจะเอาอย่างไรกับปัญหาไต้หวัน เพราะโจไบเดนก็เชิญตัวแทนไต้หวันในวันพิธืสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง(inauguration)ด้วยเมื่อวันที่ 20 มกราคม 9 วันที่ผ่านมา สีจิ้นผิงอยากได้ไต้หวันเข้ามาเป็นจีนเดียวกันเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีที่จีนมีพรรคคอมมิวนิสต์จุติขึ้นมา และจะต้องทำในปีนี้เสียด้วย
แล้วเรือดำน้ำขนาดหนัก(Ohio Class )ของอเมริกากว่าสิบลำที่ติดหัวรบนิวเคลียร์ขนาดหนักสุด ลำละ 29 ลูก นอกชายฝั่งจีน ซี่งสามารถทำลายเมืองใหญ่ๆของจีนได้ทั้งหมดทุกเมือง ในเวลาไม่เกิน 1-2 ช้่วโมง หากจีนเกิดบ้าเลือดจมเรือบรรทุกเครื่องบินในน่านน้ำสากลเกิดขึ้นมา โศกนาฏกรรมของมนุษย์จะอุบัติเกิดขึ้นอย่างแน่นอน
โจ ไบเดนคงกำลังฝึกซ้อมการใช้ปุ่มเครื่องมือ ของเครือข่ายอาวุธนิวเคลียร์ร้ายๆของอเมริกา เตรียมรับสถานะการณ์นี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  แล้วเรือดำน้ำของจีนและรัสเซียนอกฝั่งแอตแลนติค และแปซิฟิคที่จะใช้แก้แค้นให้ เราจะใช้ระบบจรวดต่อต้านจรวดแบบหลายหัว(multi head  rocket - Multiple Launch Rocket System) เวลาเดียวกัน(simultaneously)จากเครื่องยิงจรวดต่อต้านจรวดแพทริอัต-3(Patriot-3 MIM-104) หรือแทด(THADD)แบบล่าสุด จะมีผล 100%จริงหรือ ?
เห็นเครื้องบินขับไล่บินผ่านหน้าบ้านทุกวัน คงจะทั้งกลางวันและคืน 24/7 แล้วเสียวไส้ไม่น้อย เมื่อนึกถีงสงครามนิวเคลียร์


องค์การปฏิวัติไท
29 มกราคม 2021


คนไต้หวันจะสู้จริงหรือไม่? ไม่สำคัญ

แต่โลกจะหยุดสีจินผิงได้หรือไม่? แน่ละจากทางการทูต และการรวมตัวจะตอบโต้ทางทหารทั่วโลก โดยเฉพาะจากอียูและกลุ่มอังกฤษ(อ๊อสเตรเลีย แคนาดาเป็นหลัก) ซึ่งขณะนี้ทางเยอรมันก็ส่งเรือรบเข้าทะเลจีนใต้แล้วด้วย และรวมทั้งอินเดียที่มีกองทัพเรือที่เข้มแข็งใช้คุมมหาสมุทรอินเดีย จะเข้ายีดช่องแคบมะละกาไปสู่สิงค์โปร์ และบางส่วนของอินโดนีเซียเพื่อสกัดกั้นน้ำมันไปจีนด้วย

คนไต้หวันเปิดสุสานของอดีตผู้นำก๊กมินตั๋ง(Kuomintang-KMT) เจียงไคเช็ก(Chiang Kai-shek) และทีสำคัญที่นโยบายค่อนข้างจะตรงกันของอดีตปธน.ลี เต็งฮุย(Lee Teng-hui) ผู้ได้รับเลือกตามระบอบประชาธิปไตยเป็นประธานาธิบดีคนแรก ที่เกิดบนเกาะไต้หวัน(เป็นปธน.คนที่ 4 ของไต้หวัน)เมื่อ 20 ปีที่แล้ว และเพิ่งเสียชีวิตเมื่อ 30 กค. 2020

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB … 8%E0%B8%A2

เขามองว่าไต้หวันต้องเป็นประชาธิปไตยและต้องยกเลิกกฎอัยการศึกที่ใช้ปกครองไต้หวันมาตั้งแต่เจียง ไคเช็คขี้นฝั่งบนเกาะนี้ปี 1949  เขาจึงได้ชื่อว่าเป็นบิดาประชาธิปไตยของได้หวัน ผู้หวังจะให้ไต้หวันเป็นอิสระจากจีน(pro-independence "Taiwan Solidarity Union-TSU") และได้มีส่วนอย่างมากที่ได้พัฒนาไต้หวันสู่ความสำคัญทางเศรษฐกิจ การตลาดและอฺตสาหกรรมไฮเทค เขากระโจนสู่สมาคมโลกและได้สร้างความสัมพันธ์แก่ต่างประเทศอย่างกว้างขวาง รวมทั้งอเมริกา และยุโรป นำความเจริญรุ่งเรืองแก่ไต้หวันอย่างมหาศาล
และเมื่อประเทศมาถึงจุดที่คับขันอีก ทั้งเกาะอาจล่มสลายด้วยน้ำมือของจีน ทำให้ผู้คนต่างนึกถึงเขาที่สุด กลิ่นธูปและเทียนที่ฝังศพเขาจึงคลุ้งอยู่ทุกวัน และมากเป็นพิเศษตอนนี้

https://youtu.be/lguWh2o33cw


(Former President Lee Teng-hui buried at Wuzhi Military Cemetery
478 views•Oct 7, 2020)

ประเทศที่เพิ่งเกิดใหม่และกำลังมีอนาคตอันสดใส อาจถูกอันธพาลตัวใหญ่กว่า เข้าทำลายจนกลายเป็นจุล สิ้นชาติเผ่าพันธุ์ โลกคงไม่ยอมได้

เหมือนกันปี 2021 โลกก็คงเข้าช่วยคนไทย ปลดแอกตัวเองจากพวกกษัตริย์ อำมาตย์ ทหารจปร. ทรราช แต่คนไทยจะสู้จริงเหมือนไต้หวันและชาติอื่นๆทีเขาปฏิวัติได้สำเร็จมาแล้วทั่วโลกหรือเปล่า? หากเราไม่ลงมือสู้ให้โลกเห็น เราจะมีหน้าไปร้องขอใคร? เพราะเขามองเราเป็นพวกขอทาน และเป็นพวกมีนิสัยใจคอที่เป็นลักษณะพวกทาสมาตลอดชีวิต ตั้งแต่สมัยนับเป็นพันปีมาแล้ว

แค่ล้มซุ้มก็ยังทำกันไม่ได้ แล้วจะไปรบกับใครได้?

ฮงค์การปฏิวัติไท
30 มกราคม 2021

xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx

สงครามจริงมักตามมาหลังสงครามโวหาร

เรื่องที่ใหญ่โตและสำคัญที่สุดต่อโลกตอนนี้อยู่ที่ไต้หวันและทะเลจีนใต้ นักรัฐศาสตร์ รัฐบาล ยูเอ็น และผู้สื่อข่าวทั่วโลก กำลังเฝ้าจ้องมองกันแทบจะไม่กระพริบตา เพราะต่างรู้ว่าอะไรกำลังจะตามมา ชายหนุ่มช่างตีเหล็ก(blacksmith)ที่เรียนวิชานี้เป็นอาชีวะแรกสุดเมื่อครั้งอายุ 17 ปี นั่นคือสี จินปิง เด็กหนุ่มที่พูดน้อย-ต่อยมาก และใจคอสุดหนักแน่นในการปฏิบัติงานเหมือนทั่งเหล็ก  หรือเหมือนฆ้อนเหล็ก ที่คู่กับเคียวบนธงชาติอันเป็นสัญญลักษ์ของพวกคอมมิวนิสต์ เขารู้ดีว่าโอกาสที่จะทุบเหล็ก ก็เมื่อตอนเหล็กถูกเผาจนอ่อนเกือบถึงจุดเหลวนั้น บัดนี้เวลาได้มาถึงแล้ว จีนพร้อมจะเสี่ยงจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่มหาอำนาจโลกได้ ก็ในการปฏิบัติการเข้าฮุบไต้หวัน และขณะเดียวกันก็จะยึดทะเลจีนใต้และควบคุมทั้งหมดดังฝัน ก็ครั้งนี้และเวลานี้เอง

แต่สงครามที่เพียงตกลงอย่างไม่มีสัญญามีสัตยาบันต่อกัน เพียงหยุดการรบชั่วคราวต่อกัน ไม่ได้หมายความว่ามันจะลุกโชนในวันหนึ่งเวลาใดไม่ได้ ดูตัวอย่างกรณีย์เกาหลีปัจจุบัน ก็ยังอยู่เป็นสถานะสงครามอยู่ จึงเกิดเรื่องต่อสู้ทางอาวุธกันอยู่เสมอ  และในกรณีย์นี้ หากสงครามระเบิดใหม่ขึ้นมา และสมมุติว่าฝ่ายแผ่นดินใหญ่เกิดเพลี่ยงพล้ำ ไต้หวันก็มีสิทธิจะยึดทุกส่วนของจีนได้เช่นกัน เพราะต่างฝ่ายต่างอ้างว่าเป็นเจ้าของประเทศจีนเหมือนกัน
แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดในสงครามครั้งนี้ คือมีทางอเมริกา ยูโร อินเดีย อ๊อสเตรเลีย แคนาดาและญี่ปุ่นเข้าร่วมด้วย มันจะไม่ใช่การสู้รบขนาดย่อยอย่างแน่นอน และอาจเลยเถิดไปถึงสงครามนิวเคลียร์ ก็อาจเป็นไปได้ง่ายๆ เพราะเพียงกดปุ่มใส่กันเหมือนเล่นเกมส์ แต่ชีวิตเกือบทั้งหมดของมนุษย์ชาติก็จะวอดวาย และที่เหลือก็บาดเจ็บ ทรมานกับสิ่งแวดล้อม น้ำและอาหารเป็นพิษ ไปจนตายเกือบทั้งหมด จะเหลือเพียงคนตามหมู่เกาะในแถบทะเลใต้บ้างเท่านั้น
อย่าคิดมากเลยเถิดไปให้หวาดเสียว ต้องเครียดกับมัน เสียสุขภาพเสียเปล่าๆ

หวังว่าสงครามใกล้บ้านในบริเวณทะเลจีนใต้ จะได้มีโอกาสเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างต่อประเทศเรา ตัวอย่างตอนสงครามโลกครั้งที่สอง นายพล ออง ซานของพม่า ไปขอญี่ปุ่นให้ช่วยปลดแอกจากสภาพทาส(colonialism)อังกฤษ และประกาศอิสรภาพของพม่าที่กรุงโตเกียว และต่อมาในพม่าด้วย ส่วนดร.ซูกาโนก็ไปขอให้ญี่ปุ่นช่วยตั้งกองกำลัง ปลดแอกอินโดนีเซียจากดัชท์(ฮอนแลนด์) ที่อินโดนีเซียเป็นทาสมา 425 ปี และโฮจิมินห์ เมาเซตุง ต่างก็ถือโอกาสจากสงคราม จนปฏิวัติปลดแอกตัวเองได้สำเร็จลุล่วงไป ฯลฯ โลกจืงเกิดประเทศใหม่กว่า 40 ประเทศ เราควรเตรียมตัวให้พร้อม และต้องคอยจังหวะให้ได้เอกราช ปลดแอกตัวเองจากสภาพทาสทรราชระบอบกษัตริย์จักรี โดยขี่คลื่นจากสงครามที่จะเกิดขึ้น ไปให้ถึงเป้าหมายของเราด้วย

ขืนอยู่ตามรูปแบบปัจจุบัน ภายใต้กษัตริย์เดร้ชฉานทรราชบ้ากาม มีเมียเต็มฮาเร็ม 37 คน แต่งตั้งเมียๆอีหนูและลูกๆเป็นนายพล กินเงินเดือนจากภาษีประชาชน แสนกว่าถึงสองสามแสนต่อเดือนกันมากมาย แล้วขูดรีดเงินทองประเทศไปหมด เราต่างอดหยากแร้นแค้น ขาดเขินทุกอย่างแม้การศึกษา และประกันสุขภาพขั้นพื้นฐาน หายใจกันไม่ออกอยู่แล้ว จะกลัวอะไรกับการเสี่ยงรวมกำลังสู้ เริ่มต่อต้านมัน เริ่มเผาซุ้มมัน ไปตายดาบหน้าด้วยกันมิดีกว่าหรือ?

องค์การปฏิวัติไท
4 กุมภาพันธ์ 2021

Last edited by ปาปียอง (February 5, 2021 10:11 AM)

Offline

#2 February 5, 2021 2:13 AM

ปาปียอง
Member
Registered: July 18, 2015
Posts: 1,991

Re: ไต้หวันหากจะแสวงหาอิสรภาพ หมายถึงสงคราม

พยายามรวบรวมคลิ้ปข่าวสารเกี่ยวกับจีนและไต้หวันที่น่าสนใจ เปิดชมหาได้ง่าย

https://www.gettyimages.com/photos/taiwan-strait
ภาพบริเวณช้องแคบไต้หวัน ที่จะเป็นสมรภูมิรบสำคัญ ช่องแคบห่างจากแผ่นดินใหญ่ประมาณ 100 ไมล์ ที่แคบสุดทางเหนือใกล้ไทเป 81 ไมล์ และมีเกาะแก่งรอบนอกที่แผนที่มีเส้นประอีก 4-5 แห่ง ที่อาจถูกยึดก่อนอื่นเมื่อการต่อสู้เริ่มขึ้น เพราะเมื่อรายงานข่าวเข้ามาจะได้เข้าใจได้เร็วและมากขี้น

https://youtu.be/hAxcnzzFG4Q
Taiwan VS China Military Power Comparison 2020 | Infinite Defence
15,316 views•Apr 28, 2020

https://en.wikipedia.org/wiki/Taiwan_Strait ภาพรวมมีรายละเอียดดีมาก มีภูมิศาสตร์ที่มีสันเขาใหญ่สูงเกือบ 100,000 ฟุต พาดยาวกลางเกาะ และลำธารแม่น้ำน้อยใหญ่หลายแห่ง ที่ไหลออกสู่ที่ราบรอบเกาะ ดูเขียวชะอุ่มสุขสมบูรณ์มาก ที่หล่อเลี้บงผูคน 28 ล้านคนhttps://youtu.be/Tk2eP2T2pz8
Uncovering Communist China | Mao's Cold War (Chinese Communism Documentary) | Timeline
404,717 views•Jun 4, 2020

https://youtu.be/z54akiD10gA
China's Forgotten War (Chinese History Documentary) | Timeline
301,735 views•Dec 30, 2018

https://youtu.be/boPkMCJSYSs
China's Century of Humiliation
762,167 views•Jul 16, 2017

องค์การปฏิวัติไท
5 ถุมภาพันธ์ 2021https://youtu.be/QUIkL-0BCJU
(August 2020)

https://youtu.be/E2vp2urM1FQ
TOP 5 WEAPONS OF TAIWAN THAT CHINA WOULD BE REALLY WORRIED ABOUT!
322,453 views•May 28, 2020

https://youtu.be/h97kHfPnHZk
Tsai Ing-Wen's strategic gamble on US-Taiwan ties | Insight | Full Episode
1,243,633 views•Nov 12, 2019

https://youtu.be/qoVa5H7XOfA
Can China Take Taiwan? Analysis
650,332 views•Jun 30, 2020

https://youtu.be/gF_frOsTrgw
PBS NewsHour Presents China: Power and Prosperity
683,373 views•Streamed live on Jul 8, 2020


https://youtu.be/wM1DjkPWtj0
China Undercover (full film) | FRONTLINE
796,561 views•Premiered Apr 7, 2020


องค์การปฏิวัติไท
5 กุมภาพันธ์ 2021

Last edited by ปาปียอง (February 5, 2021 2:14 AM)

Offline

Board footer

iFreeThai is public forum for Thai, Lao, Vietnamese and American. We discuss about News, Politics and Human Rights issues through Southeast Asia. For inquiries please contact: Dr. Richard Saisomorn P O BOX 194 SPIRO, OKLAHOMA 74959 USA ; E-mail: amerilao@gmail.com
*All articles and photos published on this website is copyrighted by their respective owners.